Cách bảo quản Film máy ảnh tốt nhất khi đi du lịch – cách bảo quản máy ảnh khi đi du lịch

Cách chụp ảnh máy film đẹp khi đi du lịch, TOP những cách chụp ảnh đẹp bằng máy film khiến dân tình mê mẩn.

cách chụp ảnh máy film đẹp

cách chụp ảnh máy film đẹp

Cùng với những chiếc máy ảnh kỹ thuật số, những chiếc máy ảnh film trong những năm gần đây không chỉ là những công cụ decor ‘hoàn hảo’ mà còn là những công cụ lưu giữ những khoảnh khắc đẹp và ấn tượng khi đi du lịch. Cách chụp ảnh máy film đẹp khi đi du lịch luôn là câu hỏi thắc mắc của nhiều người, điều này sẽ được Coko  giới thiệu trong bài viết nhỏ dưới đây.

máy ảnh film, cuộn film

Cách chụp ảnh máy film đẹp: Khái niệm về máy film, các loại film phổ biến

Trước khi bắt tay vào sử dụng bất kỳ thiết bị nào, bạn cũng cần nắm chắc những thông số về chúng. Để biết về cách chụp ảnh bằng máy film, bạn cũng cần tìm hiểu về máy ảnh film cũng như cơ chế hoạt động của nó, các loại film dành cho máy.

Máy ảnh film là gì?

Máy ảnh film hay còn được gọi là máy cơ. Đây là loại máy có từ khá lâu và chụp được nhờ film chứ không liên quan gì đến điện.

Cụ thể, máy film hoạt động hoàn toàn bằng hệ thống cơ học và quang học (bánh răng, khớp máy, lò xo, công tắc…).

máy ảnh film, máy film, máy ảnh leica

Đối với máy film, nguồn sáng chính là yếu tố chính đóng vai trò quan trọng nhất để tạo nên một hình ảnh đẹp. Ngoài ra, việc kết hợp cùng với film cũng là một trong những yếu tố giúp cho bức ảnh của bạn trở nên ấn tượng hơn.

Thông qua cửa điều sáng cũng như tốc độ cửa chập sẽ bắt được hình ảnh vào film… Các yếu tố này cần kết hợp hài hoà thì tấm ảnh của bạn ‘ra đời’ mới hoàn hảo được.

Các loại film phổ biến

Film được làm từ nhựa hoặc từ giấy, sau đó được phủ một lớp nhũ làm từ tinh thể muối bạc.

Tinh thể này là hợp chất của bạc cũng như các chất trong nhóm halogen như Clo, I-ốt… Sau khi gặp ánh sáng, hợp chất này sẽ biến thành bạc nguyên chất, khi ánh sáng chiếu vào film càng nhiều thì film càng biến đổi.

 

máy ảnh film, cuộn film

Một cuộn film dài thường được chia thành 12 24 hoặc 36 khung hình chữ nhật với kích thước 24x36mm. Cạnh phía trên và dưới đều được đục lỗ nhỏ nhằm hạn chế tình trạng film bị rách khi chụp hoặc thu film.

Ngoài ra, cũng có nhiều loại film khác được thiết kế với nhiều mục đích khác nhau.

– Film đen trắng cực kỳ nhạy sáng và hình ảnh sau khi chụp chỉ có màu đen trắng.

– Film màu cũng có hoạt động tương tự như đen trắng nhưng sẽ có những cuộn nhạy màu xanh hơn…

Tốc độ film được thể hiện chính qua các chỉ số ISO: ISO 100 là chậm, 400 là nhanh và 200 là phù hợp với mọi hoàn cảnh.

Cách chụp ảnh máy film đẹp: Cơ chế hoạt động của máy film

Cách chụp ảnh máy film đẹp: Máy film hoạt động như thế nào?

Không giống như máy ảnh kỹ thuật số, máy ảnh film được sử dụng theo phương pháp cơ học để điều chỉnh và thao tác trước khi bấm máy và không hề có nhận diện thông minh hay cảm biến tự động.

Đây cũng chính là lý do máy ảnh film được xem là ‘máy ảnh cơ’ đúng nghĩa khi nhiều người nhầm lẫn chúng thành máy ảnh DSLR.

See also  11 Tác dụng của Củ Sen, Cách bảo quản và Nấu món Ngon - cách bảo quản củ canh

Máy ảnh film có những tính năng chính nào?

– Phần vỏ của máy ảnh film được làm hoàn toàn từ nhựa hoặc kim loại nhằm hạn chế tối đa tình trạng ánh sáng bị lọt vào bên trong, giúp bảo vệ cuộn fim một cách tuyệt đối.

– Khẩu độ là một lỗ có hình nhỏ trên thân của máy ảnh, là nơi ánh sáng lọt vào trong khoảng thời gian ngắn khi bạn bấm nút chụp ảnh.

máy ảnh film, máy film pentax

– Cơ chế màn trập: Nhìn giống như một tập hợp lưỡi dao chồng lên nhau theo hình tròn, dùng để hút sáng và khẩu đọ trong khoảng thời gian xác định, sau đó sẽ tự động đóng lại.

– Một hoặc nhiều ống kính ở phía trước của màn trập và đây là phần quan trọng của máy ảnh, mỗi một loại lens sẽ đảm nhận nhiều vai trò khác nhau.

– Cuộn film được đặt ở buồng film phía sau và đối diện với màn trập.

Đại đa số các máy ảnh film đều có một ống ngắm để người dùng biết được mình sẽ chụp những gì, một đèn flash để thêm ánh sáng trong điều kiện thiếu ánh sáng.

Một số máy ảnh còn thêm một cơ chế đếm thời gian để tự chụp ảnh khi không có sự hỗ trợ của ai khác.

Máy ảnh film cũng sẽ không có màn hình LCD để xem ảnh sau khi chụp như máy ảnh kỹ thuật số hiện nay.

Cách chụp ảnh máy film đẹp

Việc một bức ảnh đẹp chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố, trong đó có một số yếu tố khi bạn chụp ảnh máy film cần lưu ý để có được bức ảnh đẹp:

Điều chỉnh lượng ánh sáng

Ánh sáng trong nhiếp ảnh nói chung đóng vai trò rất quan trọng. Đối với ảnh film, ánh sáng còn quan trọng và đặc biệt hơn nữa.

Bởi film nhựa vô cùng nhạy với ánh sáng, chỉ cần một lượng rất nhỏ cũng đủ khiến cho hình ảnh bị thừa hoặc cháy sáng.

Để có được một bức ảnh film đẹp ưng ý bạn cần căn chỉnh chính xác lượng ánh sáng sẽ đi vào film. Một trong những phương pháp được nhiều nhiếp ảnh gia lựa chọn chính là phương pháp đo sáng.

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

máy ảnh film, máy film fujifilm

Đo sáng sẽ phụ thuộc vào 2 yếu tố bao gồm: Tốc độ màn trập và độ mở của khẩu độ.

Tốc độ màn trập được đo bằng giây trong khi khẩu độ có đơn vị riêng là f-stops. Số f càng nhỏ thì khẩu độ đang mở càng lớn, nhiều ánh sáng lọt vào trong và ngược lại số f càng cao thì ánh sáng đi vào ít, khẩu mở nhỏ.

Những chiếc máy ảnh film sẽ giúp người dùng có thêm sự sáng tạo, làm chủ nguồn sáng và có các bức ảnh hoàn hảo nhất.

Lựa chọn ống kính phù hợp

Việc lựa chọn ống kính phù hợp với máy ảnh film được xem là điều vô cùng quan trọng.

Khác với dòng máy anh kỹ thuật số dùng để thay đổi cự ly khá đơn giản thì nhũng chiếc máy ảnh film hoàn toàn khác.

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

máy ảnh film, ống kính máy ảnh film

Nếu như bạn muốn thay đổi cự ly thì bạn cần lựa chọn nhiều loại ống kính khác nhau sao cho phù hợp nhất. Đối với mỗi loại ống kính của máy film sẽ cho ra nhiều loại ảnh khác nhau từ ống kính với phạm vi rộng cho đến ống kính chuyên về độ tập trung. Do đó, trước khi chụp bạn cần xác định được nội dung bức ảnh mà bạn muốn truyền tải là gì để lựa chọn ống kính sao cho phù hợp.

Giữ cho khung hình được cân bằng

Việc giữ cho khung hình được cân bằng được xem là một trong những ‘bí kíp’ được nhiều NAG chia sẻ khi được hỏi về cách chụp ảnh bằng máy film.

Đối với máy ảnh kỹ thuật số, bạn có thể dễ dàng chụp liên tục nhưng với máy ảnh film thì việc bạn chụp ‘ít nhưng chất’ càng tốt bởi mỗi cuộn film chỉ có thể chụp từ 24- 36 tấm.

Bất kỳ sự di chuyển nào của màn trập cũng sẽ khiến cho bức ảnh của bạn bị nhoè đi hoặc out nét do đó bạn có thể giữ cho khung hình của mình cân bằng bằng cách cầm chắc tay máy khi chụp hoặc dùng chân máy để cố định.

Việc áp dụng quy tắc bố cục khi chụp ảnh luôn đúng trong bất kỳ trường hợp nào dù là trong trường hợp bạn chụp bằng máy ảnh film hay máy ảnh kỹ thuật số.

Hàng loạt các quy tắc về bố cục trong nhiếp ảnh như quy tắc 1/3, quy tắc đường mạnh điểm mạnh, quy tắc trung tâm, quy tắc đường dẫn… sẽ là cần thiết nếu như bạn không muốn bức ảnh của mình bị sai về mặt bố cục.

See also  Cách Bảo Quản Kimbap Qua Đêm, Sushi Và Kimbap Có Khác Nhau - cách bảo quản kimbap qua đêm

Tráng film

Quá trình tráng film như thế nào sẽ là câu hỏi của không ít người.

Một miếng film nhựa với ánh sáng được in trên đó chưa thể thành ảnh được do đó để biến chúng thành những bức ảnh như bạn vẫn xem được như thường thấy, chúng cần trải qua quá trình ‘tráng phim’ trong phòng tối.

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

máy ảnh film, tráng film

Căn phòng này thường được thắp sáng bằng đèn màu xanh hoặc đỏ để không làm ảnh hưởng đến chất lượng của film.

Quá trình tráng film bao gồm việc nhúng film vào một hợp chất hoá học, biến hình ảnh được tạo nên từ những tinh thể muối bạc thành một bức ảnh rõ ràng và có thể tồn tại lâu dài.

Công nghệ hiện nay đã phát triển hơn khi film có thể được tráng trong các lab với nhiều loại máy móc điện tử, hoàn thành tất cả các quy trình một cách tự động. Chúng được xem như những chiếc máy quét lớn có chứa chút hợp chất hoá học và người ta gọi quá trình tráng film này là C-41.

Nắm vững quy tắc ⅓

Nếu ai là một tín đồ chụp ảnh thì chắc chắn phải biết đến quy tắc này rồi. Nó được áp dụng với tất cả các loại chụp ảnh: phong cảnh, chân dung, đồ ăn.

Chia bức ảnh của bạn ra ba phần theo chiều ngang và chiều dọc. Để có bố cục chuẩn cần đặt sự vật chính vào đúng giao điểm nhất để thu hút ánh nhìn. Đây được gọi là “điểm vàng” thu hút ánh nhìn.

Để hiểu rõ hơn về quy tắc này, bạn đọc có thể tham khảo qua bài viết: Tìm hiểu về quy tắc một phần ba (1/3) khi chụp ảnh

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

Cần nắm vững quy tắc ⅓

Cần nắm vững quy tắc ⅓

Chụp dự phòng bằng máy ảnh số hoặc điện thoại

Không phải những chuyên gia chụp máy ảnh film sẽ chắc chắn có được những bức ảnh đẹp. Bởi chỉ không may thiếu tập trung một chút thôi đã khiến bức ảnh tưởng chừng “xịn” hết mức mà khi tráng film lại nhận được sự hụt hẫng.

Vậy nên đừng quên mang máy ảnh số hoặc điện thoại để dự phòng khi máy ảnh film gặp vấn đề.

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

Chụp dự phòng máy ảnh số

Chụp dự phòng máy ảnh số

Cách bảo quản film máy ảnh khi đi du lịch

Những tín đồ mê dùng máy ảnh film khi đi du lịch sẽ không thể không nhớ đến chính là việc bảo quản film.

Nếu như du lịch ở những thành phố lớn với những cửa hiệu tráng film, bạn sẽ có cơ hội được rửa ảnh sớm ngay tại đó.

Tuy nhiên, ở những vùng hoang sơ và không hiện đại thì bạn sẽ phải đợi đến cuối cuộc hành trình thì mới đi tráng được film.

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

máy ảnh film, bảo quản máy ảnh film

Đối với những bạn đi du lịch bằng máy bay thì sẽ làm một bài toán nan giải. Bởi thông thường ở sân bay, bạn sẽ phải đưa toàn bộ hành lý xách tay của mình qua máy scan X- quang ở khu vực an ninh.

Đối với những cuộn film chưa qua xử lý, tráng hay scan thì nhiều khả năng bạn sẽ trở về với một cuộn film bị ám khói, hỏng do tác động của tia X.

Chính vì thế, nếu không muốn làm nạn nhân của tia X và mang về nhà những bức ảnh chụp hình film đẹp thì việc đầu tiên của bạn là nên để cuộn film trong một túi nilon trong suốt và nhờ an ninh sân bay kiểm tra trực tiếp thay vì kiểm tra bằng máy.

Dù bạn là người mới chơi hay đã gắn bó với máy ảnh film lâu dài và có ý định ‘trung thành’ với chiếc máy ảnh film cổ điển thì hy vọng rằng qua bài viết nhỏ này, bạn sẽ có thêm nhiều thông tin cũng như cách chụp ảnh máy film đẹp khi đi du lịch, lưu giữ trọn vẹn những khoảnh khắc và dấu ấn đặc biệt của mình cùng bạn bè và người thân.

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

Cách bảo quản máy ảnh an toàn nhất

Tìm hiểu kỹ thông số máy ảnh trước và sau khi mua về

Bạn nên tìm hiểu kỹ các thông số kỹ thuật của máy ảnh trước khi mua sắm. Thông số kỹ thuật là điều được quan tâm hàng đầu của các thợ máy ảnh chuyên nghiệp. Nó quyết định phần lớn giá trị của máy ảnh.

See also  Cách Sử Dụng Và Bảo Quản Miếng Dán Ngực

Vệ sinh máy ảnh

Lau chùi vệ sinh máy ảnh là điều rất quan trọng. Nó giúp cho máy ảnh của bạn luôn hoạt động một cách tốt nhất. Việc lau chùi bạn nên thận trọng tránh không được dùng bông tăm để lau chùi máy ảnh.

Lens ống kính là bộ phận rất dễ bị bám bụi, cách vệ sinh lens máy ảnh đúng cách là bạn giữ máy quay xuống dưới, thổi sạch bụi một cách nhẹ nhàng. Và sau đó bạn nên dùng các dụng cụ vệ sinh chuyên biệt để làm sạch ống kính.

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

Cẩn thận với thời tiết và nhiệt độ bảo quản

Ánh sáng mạnh sẽ làm hư hại máy ảnh của bạn. Do đó, lời khuyên hữu ích là bạn không nên chiếu máy ảnh thẳng vào mặt trời, bóng đèn cao áp hay đèn laser. Trong điều kiện môi trường chụp hình xấu, khí hậu khắc nghiệt mưa ẩm ướt hay có gió bụi thì bạn nên hạn chế việc tháo lắp ống kính. Trong những trường hợp như thế này bạn nên mang theo phụ kiện bao đựng chuyên dụng, bền chắc để giúp bảo vệ tốt nhất cho thiết bị máy ảnh của bạn.

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

Cẩn thận khi tháo lắp

Bạn nhớ phải tắt máy trước khi thay ống kính, hay tháo lắp thẻ nhớ. Để tháo ống kính ra khỏi máy ảnh, bạn nhẹ nhàng xoay khớp máy cho tới khi ống kính rời ra khỏi khung máy ảnh. Thường trên thân của lens có dấu chấm màu đỏ hoặc riêng ở thương hiệu máy ảnh Canon là dấu chấm màu trắng. Trên ống kính và trên thân máy ảnh đều có dấu chấm này, khi lắp bạn cho 2 dấu chấm này vào nhau rồi xoay nhẹ nhàng là được.

Sau khi bạn tháo ống kính ra khỏi thân máy ảnh nên dùng ngay nắp đậy sensor. Nó bảo vệ cho máy của bạn khỏi môi trường bên ngoài, gây ảnh hưởng xấu đến máy.

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

Những vấn đề cần lưu ý khi kết nối với PC và TV

Bạn nên sử dụng thẻ nhớ chính hãng để kết nối với TV và PC chứ không được cắm trực tiếp vào TV hoặc PC, vì:

– Bộ nguồn không có an toàn

– Laptop an toàn hơn và thẻ nhớ luôn rẻ hơn bộ mạch chính của máy ảnh

Mang vác vận chuyển

Khi mang vác vận chuyển máy, bạn nên tháo rời máy ảnh và chân máy ảnh. Để đảm bảo rằng máy ko bị quá cồng kềnh khi di chuyển, tránh va đập làm tổn hại đến máy tính.

Một trong số những điều bạn không nên làm khi di chuyển bằng các phương tiện giao thông là bỏ máy ảnh vào cốp xe hay thùng xe. Vì khi di chuyển máy có thể bị va đập vào thành xe gây hư hỏng máy. Và một điều nữa là khi bỏ máy vào cốp xe, độ nóng trong cốp xe sẽ gây hư hại nặng cho sensor.

Tránh xa tầm tay của trẻ, vì trẻ rất hay quăng đồ vật hay làm rơi xuống đất. Điều này có thể làm cho máy ảnh của bạn bị vỡ thành nhiều mảnh.

Không được để máy trong tủ quá lâu

Máy không được để ở những nơi ẩm thấp, nơi có nhiệt độ quá cao, không được để trong tủ lạnh quá lâu,… điều này làm hư hại pin và làm hỏng máy một cách nhanh chóng.

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

Không nên lắp Pin vừa sạc xong vào máy

– Khi vừa sạc pin đầy xong bạn không nên lắp pin ngay vào máy và sử dụng bởi nó gây hỏng bộ cấp nguồn.

– Pin vừa mới sạc xong thường vẫn đang còn nóng nếu bạn bỏ liền pin vào thì nhiệt độ cao sẽ làm hỏng các bộ phận li ti của máy.

– Trong trường hợp này, nên để pin nghỉ trong vòng 5-10 phút sau đó mới lắp vào máy. Tránh cả trường hợp dùng pin không đúng chủng loại của máy.

Trên đây là một số hướng dẫn bảo quản máy ảnh tốt nhất. Chúc các bạn thành công!

Cokovietnam.vn cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

  • Cách chụp ảnh film đẹp
  • Tạo dáng chụp ảnh film
  • Cách chụp ảnh film bằng điện thoại
  • Chụp ảnh film cho người mới bắt đầu
  • Cách chuyển ảnh từ máy ảnh film sang điện thoại
  • App chụp ảnh film
  • Máy ảnh film
  • Những cuộn film màu đẹp
 
 
 
 
 
 
 
See more articles in the category: Cách bảo quản

Leave a Reply