Cách bảo quản gấc được lâu trong tủ lạnh – cách bảo quản sò lựa đó

Để cách bảo quản gấc tươi trong tủ lạnh phát huy hiệu quả và sử dụng được trong thời gian dài bạn cần biết …

cách bảo quản gấc trong tủ lạnh

cách bảo quản gấc trong tủ lạnh

Để cách bảo quản gấc tươi trong tủ lạnh phát huy hiệu quả và sử dụng được trong thời gian dài bạn cần biết cách chọn gấc sao cho tươi ngon nhất. Gấc ngon thì chất lượng và thời gian sử dụng càng được lâu. Dưới đây là cách chọn gấc tươi đúng cách để bạn tham khảo:

Tác dụng tuyệt với của gấc với sức khỏe

– Trong Đông y, gấc là một thực phẩm có thành phần dinh dưỡng rất cao, và cực kỳ rất tốt cho sức khoẻ của người sử dụng. 

– Gấc có chứa thành phần chống oxy hóa, lão hóa tế bào vì thế rất tốt cho bạn. Bên cạnh đó gấc còn tốt cho mắt, có tác dụng tăng sức đề kháng, rất có lợi cho sức khỏe của trẻ và người làm việc nhiều với máy tính trong thời gian dài….

cách bảo quản gấc tươi trong tủ lạnh: tác dụng của gấc

– Gấc cũng có hàm lượng chất có khả năng chống ung thư. Vì thế gấc không chỉ được sử dụng trong việc tạo màu, tạo mùi thơm cho món ăn mà được tận dụng tối đa các công dụng hữu ích của gấc đối với sức khỏe con người.

– Trong phần thịt gấc màu vàng còn có chứa vi chất. Vi chất này có thể được sử dụng khi chế biến các món cá và thịt kho hoặc có thể đem sấy, phơi khô phần thịt này, sau đó xay nhuyễn để tạo màu cho bánh.

– Ngay cả rễ và hạt gấc cũng có thể dùng làm thuốc. Thịt gấc đỏ ngoài công dụng tạo màu tự nhiên còn tốt cho sức khỏe.

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

Cách chọn gấc tươi

– Quan sát cuống gấc: nếu phần cuống càng xanh thì thời gian hái gấc chưa lâu. Điều đó đảm bảo gấc còn tươi và ngon, có màu và thịt gấc đúng chuẩn. Nếu phần cuống đã héo khô thì gấc đó đã được hái lâu rồi, nếu bảo quản không tốt thì chất lượng thịt gấc và khả năng tạo màu đã không còn tốt. 

– Màu sắc quả gấc: Với cách bảo quản gấc chín trong tủ lạnh trước hết bạn cần biết thông thường gấc khi chưa chín có màu xanh nhưng sẽ chuyển qua màu đỏ đẹp mắt khi chín. Càng chín thì gấc càng có màu đỏ đậm và đều màu. Nhưng không nên mua gấc chín quá nhé.

– Gai nhọn trên bề mặt quả gấc: khi chín già các gai trên bề mặt quả gấc sẽ nở đều trên mặt quả, kích thước vừa phải không to cũng không nhỏ.

– Kích thước quả gấc: trọng lượng trung bình của gấc là khoảng 1 kg, không nên chọn quả nhỏ hơn vì sẽ ít thịt và không ngon.

– Xem giá thành: giá gấc không quá mắc, nhưng cũng không quá rẻ. Không nên ham rẻ mà chọn phải quả gấc chất lượng kém.

– Một cách khác là khi mua bạn ấn nhẹ lên vỏ ngoài quả gấc, nếu quả quá mềm và bị dập nát thì chất lượng thịt gấc mà màu sắc không tốt.

See also  Son Black Rouge màu nào đẹp nhất? Full 17 màu mới nhất - cách bảo quản son black rouge

Gấc có chứa thành phần chống oxy hóa, lão hóa tế bào vì thế rất tốt cho chị em. Bên cạnh đó gấc còn tốt cho mắt, có tác dụng tăng sức đề kháng, rất có lợi cho sức khỏe của trẻ và người làm việc nhiều với máy tính trong thời gian dài….Gấc cũng có hàm lượng chất có khả năng chống ung thư. Vì thế gấc không chỉ được sử dụng trong việc tạo màu, tạo mùi thơm cho món ăn mà được tận dụng tối đa các công dụng hữu ích của gấc đối với sức khỏe con người.

Trong phần thịt gấc màu vàng còn có chứa vi chất. Vi chất này có thể được sử dụng khi chế biến các món cá và thịt kho hoặc có thể đem sấy, phơi khô phần thịt này, sau đó xay nhuyễn để tạo màu cho bánh.

Ngay cả rễ và hạt gấc cũng có thể dùng làm thuốc. Thịt gấc đỏ ngoài công dụng tạo màu tự nhiên còn tốt cho sức khỏe.

Để có thể tận dụng được hết công dụng của gấc, bạn cần biết các cách bảo quản gấc. Hãy tham khảo các cách bảo quản gấc được lâu trong tủ lạnh dưới đây:

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

Cách bảo quản gấc tươi trong tủ lạnh tốt nhất

Nguyên liệu: Gấc tươi (dùng gấc tươi là tốt nhất)

Cách bảo quản gấc trong tủ lạnh tốt nhất:

Bước 1: Chỉ cần bổ đôi quả gấc và lấy phần thịt gấc để sử dụng, vì vậy bạn không cần phải để ý đến việc bổ đẹp hay xấu.

Bước 2: Lấy phần nhân gấc ra khỏi quả gấc và bỏ phần vỏ.

Bước 3: Bỏ hạt gấc và lấy phần nhân gấc để sử dụng

Bước 4: Xay toàn bộ phần nhân gấc đã lấy được để sử dụng

Bước 5: Chia phần gấc đã xay vào từng phần và bọc lại với màng bọc thực phẩm. Khi cần bạn sẽ lấy từng phần ra để sử dụng. Phần nhân gấc này có thể dùng để làm bánh hoặc nấu chè.

Khi nấu gấc rồi bảo quản trong tủ lạnh thì sẽ được được lâu. Do đó, bạn hãy bảo quản từng phần trong ngăn đá và sử dụng khi cần thiết. Nếu chia nhỏ gấc ra thì khi dùng sẽ không bị lãng phí.

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

Một vài lưu ý khi áp dụng cách bảo quản gấc tươi trong tủ lạnh sao cho tốt nhất

Khi bảo quản gấc, bạn hãy cần lưu ý một số điều sau đây để bảo quản gấc được lâu hơn. Hi vọng các bạn sẽ đọc kĩ để có thể áp dụng tốt nhất.

 • Lưu ý dùng gấc tươi. Gấc tươi sẽ có thời gian bảo quản lâu và đảm bảo được dinh dưỡng.
 • Không bảo quản quá lâu vì khi bảo quản lâu quá lâu thì chất lượng gấc sẽ mất đi. Do đó, bạn nên lưu ý thời gian sử dụng.
 • Kiểm tra gấc khi sử dụng sau khi lấy ra khỏi tủ lạnh. Vì có thể trong quá trình bảo quản cũng sẽ có vấn đề xảy ra khiến ảnh hưởng chất lượng. Do đó, bạn hãy kiểm tra kĩ trước khi dùng gấc.
 • Tránh ảnh hưởng dùng gấc nhiều quá. Vì nếu bạn dùng gấc nhiều quá, lạm dụng gấc nhiều quá thì có thể sẽ ảnh hưởng đến sắc tố da.

Với cách bảo quản gấc tươi trong tủ lạnh như thế này, chắc chắn các bạn có thể bảo quản gấc tốt hơn. Với phần gấc bảo quản, bạn có thể giúp gia đình mình có những bữa ăn ngon với xôi gấc hay món bánh hấp dẫn đầy màu sắc.

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

Bật mí 4 cách bảo quản gấc để giữ được lâu, tươi ngon dùng cho cả năm

Cách bảo quản gấc được lâu – Quả gấc là một trong những gia vị từ thiên nhiên làm tăng thêm vị ngon cho món ăn, nhưng không phải mùa nào cũng có quá gấc để chúng ta dùng, có một vài mẹo nhỏ giúp các bạn có thể bảo quản gấc được tươi ngon và dùng được lâu hơn.

See also  Phân biệt 9 loại phô mai phổ biến, cách sử dụng và bảo quản đúng cách - cách bảo quản bánh mì phô mai

Trong Đông y, gấc là một thực phẩm có thành phần dinh dưỡng rất cao, và cực kỳ rất tốt cho sức khoẻ của người sử dụng. Nhưng để bảo quản gấc được lâu hoặc bảo quản gấc đến khi hết mùa vẫn còn là vấn đề mà các chị em vẫn rất quan tâm và muốn biết cách giải quyết.

Sau đây, Mâm Cơm Việt sẽ chia sẻ đến các chị em một vài mẹo nhỏ về cách bảo quản gấc được lâu hơn nhưng vẫn không mất đi hàm lượng chất dinh dưỡng sẵn có trong quả gấc nhé.

Ăn quả gấc có tác dụng gì?

Trong quả gấc chứa các hàm lượng dinh dưỡng rất dồi dào, thành phần dinh dưỡng này giúp cho người dung chống oxy hoá, chống lão hoá tế bào rất thích hợp cho các chị em, ngoài ra còn chống không mắt, tăng cường sức đề kháng rất có lợi cho trẻ nhỏ và những người phải làm việc thời gian dài với máy tính…Chẳng những thế, quả gấc còn rất có lợi cho sức khoẻ vì có hàm lượng chất chống bệnh ung thư.

Trước đây khi công dụng của quả gấc chưa được nhiều người biết đến, mọi người chỉ biết đến nó qua công dụng tạo màu và mùi thơm khi kết hợp với nấu xôi. Nhưng giờ đây, khi công dụng của quả gấc được mọi người biết đến thì các thành phần của quả gấc hầu như được tận dụng tối đa.

Phần thịt gấc màu vàng chứa nhiều vi chất có thể được dùng cho món cá kho và thịt kho, hoặc các chị em có thể sấy hoặc phôi khô, sau đó xay nhuyễn ra trộn với bột để làm màu bánh.

Các thành phần khác còn lại như rễ, hạt… được dung làm phương thuốc, còn phần thịt gấc đỏ thì được biết đến với công dùng làm phẩm màu tự nhiên an toàn, tốt cho sức khoẻ và màu đỏ cam khi thành phẩm cũng rất tuyệt vời.

Với những công dụng trên, các chị em hãy nhanh nhanh lấy giấy bút để lưu lại những cách bảo quản gấc được lâu mà ngay sau đâu Mâm Cơm Việt sẽ chia sẻ đến các chị em nhé:

Cách bảo quản gấc thứ 1: Xay thịt gấc

Trước tiên các chị em cần lấy phần thịt gấc bên trong ra, dung dao gột bỏ phần vỏ và phần hột, các chị em chỉ nên lấy phần thịt gấc thôi. Sau đó chị em cho phần gấc mà vừa tách ra được cho vào cối xay nhuyễn, nhay đến khi phần thịt gấc sát hột được trộn đều màu với phần bên ngoài.

Rồi chia hỗn hợp nhuyễn này thành từng phần nhỏ, chị em có thể cho chúng vào màng bọc thực phẩn, túi nylon gói kín lại hoặc khay để đông đá cũng được. Bỏ chúng vào ngăn đông của tủ lạnh, khi nào cần sử dụng, các chị em lấy ra và rã đông với nhiệt độ phòng hoặc lò vi sóng nhé.

Cách bảo quản gấc thứ 2: Trộn cùng rượu

Trộn phần thịt gấc bỏ vỏ với ½ đến 1 chén rượu trắng, cho thêm một ít dầu ăn, sau đó bỏ hột đi rồi cho hỗn hợp đó vào hộp. Để không mất thời gian, các chị em nên chia vào hộp lượng vừa đủ cho mỗi lần sử dụng. Chị em bảo quản hỗn hợp này trong tủ đông hoặc ngăn đông của tủ lạnh nhé.

Cách bảo quản gấc thứ 3: Hấp cách thủy

Đây là cách bảo quản gấc rất phổ biến từ trước đến nay. Cũng giống như là mứt gấc nhưng chị em không sên gấc mà dung ruột gấc hấp cách thuỷ cùng chút đường rồi để nguội, sau đó cho vào tủ lạnh ăn dần, với các này các chị em không cần bỏ hột gấc đâu nhé. Đối với phụ nữ mang thai, một tuần dùng hai lần, mỗi lần khoảng 10 hột gấc sẽ rất tốt cho sức khoẻ của cả mẹ và bé.

See also  13 cách để bảo quản vải tươi ngon, mọng nước như lúc mới thu hoạch - cách bảo quản vải thiều khi vận chuyển

Cách bảo quản gấc thứ 4: Sên cùng dầu ăn

Với cách bảo quản gấc được lâu này, các chị em chi phần thịt gấc và hột gấc thành hai phần. Phần thịt gấc thì cũng bỏ vào cối xay và xay nhuyễn, sao đó cho chảo lên bếp, đợi chảo nóng thì cho vào chút dầu ăn, rồi cho phần thịt gấc vào chảo sân như sên mứt gấc nhưng để lửa nhỏ để gấc không bị quá lửa cháy mất ngon.

Còn về phần hột gấc thì chị em tách phần thịt bao hột lại, bỏ hột nha, rồi cũng sên với dầu như vừa làm với phần thịt gấc, rồi cho tiếp phần thịt gấc đã sên đặc phía trên vào trộn đều, cho thêm chút muối ăn vào trộn chung. Sau khi đã trộn xong các chị em để hỗn hợp nguội rồi cho vào hộp, mặt trên thoa thêm chút dầu ăn lên. Với cách làm này gấc sẽ được bảo quản rất lâu.

Ở Việt Nam mặc dù gấc có quanh năm, nhưng không phải vùng nào cũng có thể tìm được quả gấc chất lượng, hoặc trong trường hợp khi chuẩn bị nguyên liệu sử dụng chị em không sử dụng hết phần đã chuẩn bị, vì thế các chị em hãy áp dụng những cách bảo quản trên để khi muốn nấu sôi, làm bánh… lúc nào cũng có nhé.

Khi các chị em bảo quản gấc ở ngăn mát chỉ có thể dùng được một tuần, còn nếu bỏ chúng vào ngăn đông thì chị em có thể bảo quản gấc cả năm, vừa tiết kiệm vừa tiện lợi, cần dùng là sẵn sàng có.

Ngoài việc tạo màu cho sôi thì các chị em cũng có thể dung gấc cho món ăn hằng ngày như cơm chiên, nấu ragu cũng rất chuẩn. Tuy gấc có hàm lượng vitamin và khoáng chất phong phú, nhưng ki dùng quá nhiều cũng không phải tốt. Cái gì dung vừa đủ vẫn tốt hơn, nên các chị em không nên lạm dụng chúng nhé.

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

Một số lưu ý khi bảo quản gấc tươi

Việc bảo quản gấc rất quan trọng nếu không cẩn thận sẽ bị hư. Vậy nên bạn cần lưu ý một số điều sau:

 • Để đảm bảo được dinh dưỡng cũng như bảo quản gấc được lâu hơn thì bạn nên chọn những quả gấc thật đỏ và còn tươi nhé.
 • Bạn không nên bảo quản gấc quá lâu trong tủ lạnh vì điều đó sẽ khiến chất lượng của thịt gấc bị giảm đi và không còn ngon nữa.
 • Trước khi cần sử dụng, bạn nên kiểm tra xem gấc có mùi lạ hay màu sắc khác thường không để tránh việc để quá lâu khiến gấc bị thay đổi chất lượng.
 • Dù gấc cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể, bạn cũng nên dùng một lượng vừa phải, không nên lợi dụng vì sẽ khiến sắc tố da bị thay đổi.

Một số lưu ý khi bảo quản gấc tươi

Một số lưu ý khi bảo quản gấc tươi

Trên đây là các cách bảo quản gấc được lâu vô cùng đơn giản, mong các chị thành công để bữa ăn gia đình phong phú và giàu chất dinh dưỡng nha, và đừng quên chia sẻ và đồng hành cùng Mâm Cơm Việt bạn nhé.

Chúc các bạn thành công.

Cokovietnam.vn cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

 • Cách bảo quản gấc chín
 • Cách bảo quản gấc tươi
 • Gấc để ngăn đá được bảo lâu
 • Cách lấy thịt gấc
 • Cách bảo quản gấc để nấu xôi
 • Xôi gấc để được bảo lâu
 • Thịt gấc đông lạnh
 • Cách sử dụng quả gấc chín
 
 
 
 
 
 
 
See more articles in the category: Cách bảo quản

Leave a Reply