Cách bảo quản hải sản tươi sống mang đi xa vẫn tươi ngon như mới bắt – cách bảo quản tôm tươi đi xa

Hải sản tươi sống với hương vị thơm ngon cùng hàm lượng dinh dưỡng cao đã dần trở thành món ăn quen thuộc trong đời sống hàng ngày. Rồi dần dà nó còn trở thành một món quà biếu, tặng cho người thân hay bạn bè. Rất nhiều người muốn mua hải sản tươi sống mang đi làm quà tặng hay đơn giản là mang về cho gia đình ở quê để

cách vận chuyển hải sản tươi sống đi xa

cách vận chuyển hải sản tươi sống đi xa

Hải sản tươi sống với hương vị thơm ngon cùng hàm lượng dinh dưỡng cao đã dần trở thành món ăn quen thuộc trong đời sống hàng ngày. Rồi dần dà nó còn trở thành một món quà biếu, tặng cho người thân hay bạn bè. Rất nhiều người muốn mua hải sản tươi sống mang đi làm quà tặng hay đơn giản là mang về cho gia đình ở quê để sử dụng nhưng lại sợ đi đường xa, bảo quản sai cách sẽ khiến hải sản không còn tươi sẽ mất ngon, thậm chí chết, hỏng. Nếu bạn cũng đang có chung nỗi băn khoăn như vậy thì đừng lo lắng. Trong bài viết hôm nay, Cokovietnam sẽ chia sẻ với các bạn cách bảo quản hải sản tươi sống đi xa để giữ độ tươi ngon lâu nhất. Cùng khám phá ngay với Cokovietnam ngay nhé!

See also  Cách bảo quản bánh mì qua đêm hữu hiệu nhất không phải ai cũng biết - cách bảo quản bánh bò qua đêm

Một số vấn đề gặp phải khi vận chuyển hải tươi sản sống đi xa

Cách vận chuyển hải sản tươi sống đi xa
Một số vấn đề gặp phải khi vận chuyển hải tươi sản sống đi xa
Vận chuyển hải sản tươi sống đi xa luôn là vấn đề mà nhiều người khi đi biển muốn mua đồ tươi sống làm quà đều hay gặp phải. Vì được sinh ra và lớn lên trong một môi trường biển rộng lớn. Do đó khi gặp môi trường nước nông trong chậu, trong thùng sẽ khiến các loài hải sản nhanh chóng suy yếu & chết đi trên đường vận chuyển.
Dưới đây là một số vấn đề có thể gặp phải khi vận chuyển hải sản tươi sống đi xa:
 • Thịt hải sản bị bở
 • Không gian vận chuyển bị bốc mùi tanh
 • Hải sản bị yếu, thịt bị óp và ăn không ngon
 • Hải sản bị chết, ươn, hay không thể ăn được
 • Nước biển bị tràn ra ngoài trong khi vận chuyển…
Và rất nhiều những vấn đề khác. Do đó, việc vận chuyển hải sản tươi sống đi xa chưa bao giờ là điều đơn giản và luôn khiến nhiều người phải đau đầu trong mỗi chuyến đi. Hiểu được vấn đề này, trong phần tiếp theo của bài viết,Coko sẽ chia sẻ đến bạn các cách vận chuyển hải sản sống tránh tối đa các vấn đề nêu trên, hãy cùng theo dõi nhé!

Cách vận chuyển hải sản tươi sống tốt nhất

Để bảo đảm quá trình vận chuyển hải sản thông thuận nhất cũng như hải sản luôn tươi ngon. Ta cần chuẩn bị kỹ từ khâu chọn hải sản cho đến vận chuyển. Cụ thể như sau:

Chọn loại hải sản khỏe mạnh, có sức khỏe tốt

cách vận chuyển hàng đông lạnh đi xa 2
Nên chọn loại hải sản khỏe mạnh, có sức khỏe tốt
Chọn những con có sức khỏe tốt sẽ có thể giúp hạn chế tối đa tình trạng hải sản bị chết trong quá trình vận chuyển. Hay làm giảm chất lượng thịt cũng như gây ra những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của người dùng. Dưới đây là một số lưu ý khi chọn hải sản mà bạn có thể tham khảo:
 • Chọn cá biển: Với cá biển, chọn những con còn đang bơi, quẫy mạnh. Không chọn những con bơi yếu do nó có thể sẽ bị chết trong quá trình vận chuyển.
 • Cua: Cua là loài hải sản có thể sống trên cạn trong một khoảng thời gian nên thông thường chỉ cần chọn cua ngon, khỏe mạnh thì tỷ lệ cua vẫn còn sống sau khi vận chuyển là rất cao. Cụ thể, với cua, hãy lựa con có thân màu xám đục, chắc chắn, dùng tay ấn vào yếm thấy không bị óp là được.
 • Tôm: Nếu mua tôm làm quà, bạn nên chọn những con tôm còn đang bơi khỏe, chắc thịt, và có màu xanh đặc trưng
 • Mực: Thông thường, ngay cả ở chợ hải sản thì ta cũng khó mua được những con mực còn sống. Do loại này thường là mực câu, rất hiếm. Tuy nhiên điều này không phải là không thể, những con mực còn sống thường sẽ có mắt sáng, và thân mực có màu trong suốt, các đốm lân tinh trên da mực có thể nháy đổi màu khi thay đổi môi trường ánh sáng.
 • Sò, ốc: Sò, ốc thường khá dễ bảo quản nên thông thường ở những chợ hải sản lớn gần biển, những loại này đều thường khá mới và tươi ngon. Một số cách để nhận biết ốc ngon: mày ốc đầy, thịt béo, dày và bám chắc vào thành chậu. Với sò thì nên chọn những con đang sống, có miệng mở hay mở hé, khi chạm vào thì nhanh chóng đóng lại
 • Ghẹ: Ghẹ cũng là một loạii hải sản được nhiều người chọn lựa mua về làm quà khi đu du lịch biển. Nhiều thịt, thịt ngọt, thơm ngon & bổ dưỡng. Tuy nhiên ghẹ chỉ ngon khi còn tươi & khỏe. Chọn ghẹ sống, ta sẽ chọn những con ghẹ khỏe, với ghẹ gạch thì thường sẽ có màu vàng, yếm to, ghẹ thịt thì yếm nhỏ & sắc.
Sau khi đã chọn được hải sản ngon, thì bước tiếp theo là vận chuyển. Một số nguyên tắc vận chuyển với hải sản tươi sống là chỉ vận chuyển những loài hải sản thời gian sống lâu, những loại dễ chết như bề bề thì chỉ nên sơ chế qua trước khi vận chuyển.

Cách vận chuyển

Cách vận chuyển đối với mỗi loại hải sản sẽ là khác nhau. Tùy theo từng loại hải sản mà chúng ta có thể có những điều kiện vận chuyển thay đổi. Cụ thể như sau:

Với loài tôm hùm

Riêng đối với tôm hùm, để vận chuyển đi xa, ta cần có các bước vận chuyển chuyên môn hơn:
 • Sốc nhiệt đột ngột cho tôm rơi vào trạng thái ngủ đông (bạn có thể nhờ người bán hải sản làm giúp)
 • Cho tôm đã sốc nhiệt bỏ vào túi ni lông & bơm oxy vào, cột chặt
 • Cho tôm vào thùng xốp đã được rải đá xay
 • Đóng & dán nắp thùng lại
See also  Tranh tứ quý là gì? Cách bảo quản và treo tranh tứ quý - cách bảo quản tranh

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

Cách vận chuyển hải sản tươi sống đi xa4

Cách vận chuyển tôm hùm đi xa

Đói với cua sống

Cua là một trong những loài hải sản dễ dàng đi xa, muốn vận chuyển cua đi xa, bạn cần làm như sau:
 • Mua 1 thùng xốp có nắp, đục lỗ các mặt cho cua có không khí thở (trừ mặt đáy là không đục)
 • Cho đá lạnh xuống đáy thùng, phủ một lớp khăn ẩm tẩm nước lên trên rồi cho cua vào. Đóng nắp thùng, và dán băng keo lại
 • Tránh đặt thùng cua dưới ánh nắng trực tiếp

Với tôm, mực, cá, ốc, nghêu sò

Những loài hải sản này không chỉ dễ chết mà lại còn dễ bị ươn. Vì vậy thông thường nếu không mua quá nhiều người ta thường phải chấp nhận việc ướp đá những loài hải sản này ngay khi còn sống để giữ được độ tươi ngon của chúng. Cụ thể như sau:
 • Dùng 1 thùng xốp, rải một lớp đá xay xuống đáy thùng
 • Cho bịch hải sản tươi sống vào
 • Rải đá xay lên trên cho đến khi đầy thùng
 • Đóng nắp & băng kín thùng lại là được

Với ghẹ sống

Khác với cua, để vận chuyển ghẹ sống đi xa lại khó hơn vì ghẹ rất khó sống lâu khi rời nước biển. Để vận chuyển ghẹ bảo đảm tươi sống đi xa khoảng 6 đến 7 tiếng, ta có thể làm như sau:
 • Chuẩn bị một bịch nước lớn và cho ghẹ vào trong
 • Bơm oxy vào bịch nước
 • Cho bịch ghẹ vào thùng xốp & dán kín thùng lại

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

Cách vận chuyển hải sản tươi sống đi xa 5

Ghẹ sống khó sống lâu khi rời khỏi biển

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

Các phương pháp bảo quản hải sản tươi sống mang đi xa

Bởi những đặc tính khác nhau của từng loại hải sản tươi sống nên mỗi loại sẽ cách bảo quản phù hợp khác nhau. Chỉ cần sử dụng đúng cách bảo quản phù hợp với loại hải sản tươi sống bạn muốn mang đi, bạn sẽ giữ được chúng tươi ngon lâu nhất có thể.

Dưới đây là những phương pháp bảo quản phổ biến cho 3 loại hải sản thông dụng được ưa chuộng nhất mà bạn có thể tham khảo:

1. Bảo quản hải sản tươi sống bằng cách thông khí

Với những loại hải sản tươi sống có sức sống khỏe, lâu như cua thì cách bảo quản để mang đi xa tương đối đơn giản:

 • Bạn chỉ cần buộc chặt càng cua rồi cho cua vào 1 cái thùng xốp, đục các lỗ hổng để thông khí để cua vẫn có thể hít thở trong suốt quá trình di chuyển.

 • Sau đó, lấy một chiếc khăn tẩm nước, vắt sơ qua rồi đắp lên bên trên cua để giữ ẩm cho chúng.

Với cách bảo quản này, bạn có thời gian để vận chuyển cua lên đến 12 tiếng mà không sợ cua bị chết, hỏng. Lưu ý cua có thể sống trong môi trường không có nước nhưng không thể chịu được nóng nên hãy cố gắng hạn chế tối đa để cua ở những nơi nhiệt độ cao bạn nhé.

Cua là loại hải sản tươi sống có cách bảo quản để di chuyển khá dễ dàng

2. Bảo quản hải sản tươi sống bằng cách sốc nhiệt

Tuy có khá nhiều điểm tương đồng với cua nhưng không có được sức sống mãnh liệt như “người anh em” 8 chân này, những chú ghẹ lại không thể bảo quản bằng cách thông khí như cua. Với ghẹ và tôm, để có thể mang đi xa mà vẫn giữ sống được bạn có thể áp dụng phương pháp cho chúng ngủ đông bằng cách sốc nhiệt.

Phương pháp ngủ đông bằng cách sốc nhiệt này cũng khá đơn giản. Bạn chỉ cần lấy 1 chậu nước lạnh rồi đột ngột cho tôm, ghẹ vào nước chúng sẽ rơi vào trạng thái ngủ đông. Sau đó bạn cho tôm, ghẹ vào túi nilon, bơm oxy vào, buộc chặt miệng túi và xếp từng túi trong thùng xốp, dán kín rồi vận chuyển bình thường. Đến nơi, bạn chỉ cần mở túi thả tôm, ghẹ vào nước nhiệt độ bình thường là được.

Cách này thường được dùng để vận chuyển tôm, ghẹ sống bằng xe khách hoặc gửi hàng bằng máy bay.

Ngủ đông bằng cách sốc nhiệt là phương pháp bảo quản hải sản tươi sống phù hợp nhất cho tôm và ghẹ

3. Bảo quản hải sản tươi sống bằng cách gây mê

Với những loại hải sản tươi sống nhạy cảm như cá thì phương pháp bảo quản có thể dùng là gây mê.

Phương pháp này bạn chỉ cần hòa tan 1 lượng thuốc gây mê hải sản vào nước rồi cho cá vào để thuốc ngấm dần dần, gây mê cá. Sau đó, bạn đóng thùng và vận chuyển.

Lưu ý:

 • Lựa chọn đúng loại thuốc gây mê cá thực phẩm, tránh nhầm lẫn với cá cảnh.

 • Chọn mua thuốc đạt chuẩn tại những địa điểm uy tín, tuyệt đối không sử dụng các loại thuốc bán trôi nổi trên thị trường.

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

Những lưu ý khi bảo quản hải sản tươi sống mang đi xa

Để bảo quản được tối đa độ tươi ngon của hải sản tươi sống mang đi xa trong thời gian dài, bạn nên lưu ý một số vấn đề sau:

Thời gian bảo quản:

Mỗi loại hải sản tươi sống dù có bảo quản tốt đến thế nào cũng đều có thời gian bảo quản nhất định. Nếu để qua thời gian này, hải sản sẽ khó có thể còn sống và tươi ngon được. Cụ thể:

 • Ghẹ: Sau khi mua về cần chế biến trong vòng 3 ngày vì ghẹ rất dễ bị gầy, hao thịt, khó giữ lâu.

 • Cua: Không nên để quá 1 tuần vì cua cũng rất nhanh gầy và phải để chúng ở nơi thoáng mát, thỉnh thoảng vẩy nước lên cua để giữ ẩm giúp giữ cua sống lâu.

 • Tôm hùm: Tôm hùm cũng là loại hải sản tươi sống khá dễ tính trong việc bảo quản. Nếu có rong biển ướt đắp lên người và được giữ trong thùng xốp thì chúng có thể sống được đến 3 ngày. Tôm nếu chưa qua chế biến bảo quản lạnh 2-3 ngày và nếu đã qua chế biến, bảo quản lạnh trong 3-4 ngày.

 • Nghêu, sò, ốc: Nếu để trong ngăn mát tủ lạnh có thể bảo quản trong 24 giờ và giữ được khoảng 2 tuần nếu bạn cấp đông chúng.

Hãy chọn hải sản tươi sống để mang đi

Muốn giữ hải sản đi đường xa vẫn sống khỏe và tươi ngon, bạn phải chọn hải sản tươi sống để mang đi. Hải sản càng tươi, khỏe bao nhiêu thì tỷ lệ bảo quản càng cao và lâu chết, hỏng.

Hải sản tươi sống cho chất lượng tươi ngon nhất

Một số mẹo chọn hải sản tươi sống bạn có thể tham khảo:

 • Cá: Nên chọn cá đang bơi, khi bắt cá quẫy khỏe, mắt trong. Mang cá màu đỏ tươi, nếu có màu lạ thì tuyệt đối không lấy. Thân cá nguyên lành không có vết xước xát. Nếu không có cá đang bơi, bắt buộc phải chọn cá đã chết thì chọn những con mắt sáng, trọng, ấn nhẹ vào thân cá nhanh chóng đàn hồi trở về nguyên hình dạng ban đầu.

 • Mực: Chọn con to, dày, chắc thịt, đầu chắc, túi mực còn nguyên không bị vỡ, lớp màng màu nâu đặc trưng bên ngoài da mực vẫn bao quanh đều.

 • Tôm: Tùy từng loại, tôm hùm chọn con còn tươi ngon, càng xanh trong, vỏ tươi bóng. Tôm he nên chọn con còn nhảy tanh tách, màu hồng trắng, mắt xanh. Đặc biệt, không chọn những con đã mùi tanh vì như vậy là chúng đã chuẩn bị hỏng.

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

Một vài lưu ý khi vận chuyển hải sản tươi sống

Để bảo đảm hải sản sau vận chuyển có sức khỏe tốt, trong quá trình vận chuyển cần lưu ý một số vấn đề như sau:
 • Thùng carton, khay xốp đựng hải sản phải bảo đảm chức năng bảo vệ hải sản dài ngày
 • Một số loại hải sản dễ chết do đó không nên vận chuyển đi quá xa
 • Mỗi loại hải sản nên được để tại một khu vực nhiệt độ & không khí khác nhau để đảm bảo chất lượng
 • Xếp các thùng đựng hải sản bảo đảm luồng khí lạnh lưu thông đều khắp nơi
 • Luôn bảo đảm không khí trong thùng lưu thông tốt nhất
 • Hạn chế tối đa việc dịch chuyển những thùng đựng hải sản trong quá trình vận chuyển

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

Cách vận chuyển hải sản tươi sống đi xa 6

Chuyển Nhà 24H chuyên vận chuyển hải sản tươi sống đi xa uy tín – giá rẻ

Một số lưu ý về thời gian cũng như cách bảo quản hải sản

Nếu có những bể nuôi chuyên dụng & máy ô xi thì bạn không cần quá lo lắng về cách bảo quản. Tuy nhiên nếu không có bể nuôi thì bạn có thể ứng dụng những phương pháp sau:

 • Các loại cá: Làm sạch ruột & mang rồi để ngăn đông.
 • Mực: Lấy túi mực & bảo bản ở ngăn đông.
 • Tuy nhiên để bảo đảm chất lượng thì tránh bảo quản các loại hải sản quá lâu. Nên chế biến trong thời gian sớm để bảo đảm được độ ngon cũng như dinh dưỡng.
 • Nghêu, sò, ốc: Rửa sạch, bảo quản được trong ngăn đông tầm khoảng 2 tuần.
 • Cua: Cho vào xô cao. Cua có thể sống trong 1 tuần. Nhớ đậy cẩn thận & thường xuyên vảy nước cho cua nhé.
 • Các loại tôm khác: Cắt bỏ râu rồi để bảo quản trong ngăn đông.
 • Ghẹ: Cho vào túi để tủ lạnh ngăn đông nhưng không nên để quá 3 ngày, ăn vị sẽ không ngon.
 • Tôm hùm: Nếu không có nước biển thì phải đắp rong biển lên nhưng cũng không thể sống lâu quá 2 ngày.

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

Các đơn vị vận chuyển hải sản tươi sống đi xa

Ngày nay, việc vận tải hàng đông lạnh không còn quá khó khăn như ngày xưa, có rất nhiều các công ty ra đời chuyên phục vụ chở hàng đông lạnh, ví dụ như Taxi Tải Hoa Vinh, Nasco Express, Yoshida Saigon, Delta, HDO, Freight Mark, Doãn Thắng…vvv và rất nhiều những công ty tư nhân khác. Một số doanh nghiệp tư nhân cung cấp thủy sản, hải sản, thịt đông lạnh vào siêu thị cũng tự trang bị cho mình xe tải chuyên chở hàng đông lạnh.

Hàng đông lạnh là hàng đòi hòi dịch vụ vận tải cao cấp, đòi hỏi yêu cầu nghiêm ngặt về thời gian và nhiệt độ, do đó thời gian vận chuyển càng nhanh càng tốt. Hiện nay có các gói vận chuyển sau:

Gói dịch vụ vận chuyển hàng đông lạnh siêu tốc

Với gói dịch vụ này, thời gian giao hàng kể từ khi nhận đơn hàng chỉ trong vòng từ 1 – 3h và thời gian nhận hàng là từ 8 – 15h, hàng hóa được vận chuyển bằng máy bay. Dịch vụ siêu tốc này phù hợp với những đơn hàng cần gấp quan trọng và nhận – giao hàng bất cứ lúc nào. Hàng siêu tốc thường có khối lượng nhỏ, bảo quản kĩ.

Gói dịch vụ vận chuyển hàng đông lạnh nhanh

Với gói dịch vụ này, thời gian nhận hàng khoảng từ 8 – 12h, với các đơn hàng sau giờ yêu cầu thì sẽ giao trong ngày kế tiếp.

Gói dịch vụ vận chuyển hàng đông lạnh ban đêm

Gói dịch vụ này phục vụ vào ban đêm, thực hiện giao hàng từ 1 – 3h sau khi nhận đơn và nhận hàng sau 18 – 21h.

Gói dịch vụ vận chuyển hàng đông lạnh qua ngày

Gói dịch vụ này giao hàng tới tay khách hàng sau khoảng 12 – 36h sau khi nhận hàng. Với loại hình này thường giao số lượng lớn, thuê nguyên xe để  để tiết kiệm chi phí.

Gói dịch vụ vận chuyển hàng đông lạnh tiết kiệm

Gói vận chuyển này phù hợp với đơn hàng không quá gấp rút và chi phí rẻ nhất, tiết kiệm nhất. Thông thường, hàng hóa được giao cho khách hàng sau 2 – 3 ngày kể từ khi nhận hàng.

Trên đây là một số cách bảo quản hải sản tươi sống mang đi xa mà bạn có thể áp dụng để giữ hải sản luôn tươi ngon trên suốt hành trình. Chúc các bạn thành công!

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

Cokovietnam.vn cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

 • Xe vận chuyển hải sản tươi sống
 • Cách vận chuyển tôm còn sống
 • Vận chuyển hải sản Bắc Nam
 • Cách bảo quản tôm tươi đi xa
 • Cách bảo quản cá trong thùng xốp
 • Cách để hải sản qua đêm
 • Cách vận chuyển hàng tươi sống
 • Đá ướp hải sản
 
 
 
 
 
 
 
See more articles in the category: Cách bảo quản

Leave a Reply