Cách bảo quản hành lá tươi lâu nhất – cách bảo quản lá khô lâu

Hành lá, hành tăm (củ nén) là một loại rau, gia vị quen thuộc trong nhiều gia đình, để hành lá giữ được độ tươi ngon lâu hơn cần phải bảo quản đúng cách. Cùng tìm hiểu ngay với Coko nhé!

cách bảo quản hành lá

cách bảo quản hành lá

Cách bảo quản hành lá

Cách bảo quản hành lá nguyên cây

Cách 1: Dùng khăn giấy

Để bảo quản hành lá nguyên cây được tươi lâu hơn, trước tiên bạn cần chuẩn bị 1 túi zip và vài tờ khăn giấy ẩm.

Rửa sạch hành lá và cắt hành sao cho bằng kích thước với túi zip, gói hành lại bằng cách thấm ướt khăn giấy rồi để hành lên trên sau đó nhẹ nhàng quấn lại. Cuối cùng cho vào túi zip và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Với cách này có thể bảo quản hành lá lên đến 8 tuần. Cách 1 -2 tuần bạn nên lấy ra, thay bằng tờ khăn giấy thấm ướt khác nhé.

Cách bảo quản hành lá nguyên cây

Cách 2: Đựng trong lọ nước

Rửa sạch hành đến tận rễ nhưng đừng cắt bỏ phần rễ đi, chuẩn bị 1 ly nước sạch, nên chọn ly trong suốt để dễ quan sát. Cho các nhánh hành lá vào ly, dùng 1 lớp bọc mỏng bao lại.

Sau đó bảo quản ở nơi thoáng mát là được. Với cách này hành lá sẽ bảo quản được 3 tuần.

Đựng trong lọ nước

Cách bảo quản hành lá cắt nhỏ, cắt khúc

Rửa sạch hành lá rồi để vào rổ cho ráo nước, sau đó cắt nhỏ phần đầu trắng riêng và phần lá xanh riêng. Bỏ vào túi zip hoặc hộp có nắp đậy kín. Bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh.

Với cách này sau hơn 1 tháng hành lá vẫn còn tươi.

Cách bảo quản hành lá cắt nhỏ, cắt khúc

Cách bảo quản hành lá trong dầu

Cách 1: Ngâm trong dầu

Rửa sạch hành lá và cắt bỏ rễ, cắt hành ra thành các đoạn dài khoảng 3 – 4 lóng tay. Cho hành vào tô hoặc dĩa sâu.

Đun nóng khoảng 2 chén dầu ăn trên lửa vừa cho đến khi dầu nóng lên. Tắt bếp và đổ dầu lên hành, để yên chờ đến khi hành nguội, sau đó cho vào trong lọ hoặc hộp thủy tinh, đậy kín nắp, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Với cách này hành lá sẽ giữ được hơn một tuần.

Ngâm hành trong dầu

Cách 2: Làm “đá hành”

Nếu nhà bạn thường xuyên sử dụng dùng hành để phi thơm khi nấu ăn thì cách này rất phù hợp. Bạn cắt khúc hoặc cắt nhỏ hành lá. Sau đó cho 1 lượng vừa đủ vào khay đá, rót dầu ăn vào.

See also  Tổng hợp những cách bảo quản nha đam tươi được lâu đơn giản nhất - cách làm và bảo quản gel nha đam

Cho vào ngăn đông tủ lạnh đến khi đông lại. Sau khi đá đông, bạn tách ra khỏi khay, cho vào từng túi hoặc hộp nhỏ và cất trong ngăn đá tủ lạnh. Đến khi nấu ăn bạn chỉ cần dùng 1 viên “đá hành” để lên chảo hoặc nồi phi lên là được.

Với cách này hành lá sẽ giữ được hơn 2 tháng.

Làm “đá hành”

Cách bảo quản hành tăm (củ nén)

Bước 1: Để hành tăm thoáng khí

Hành tăm sau khi mua về cần được trải ra cho thoáng khí, chú ý tránh ánh nắng trực tiếp, nhặt cỏ rác và những củ hành đã bị hư hỏng bỏ đi để tránh trường hợp các củ hư sẽ lây sang những củ khác.

Để hành tăm thoáng khí

Bước 2: Rửa hành tăm

Trước khi bảo quản hành tăm, bạn dùng dao cắt bỏ đi các lá hành phía trên cho gọn gàng, sau đó rửa sạch sẽ để loại bỏ hết đất bám trên củ.

Để hành vào rổ hoặc dùng khăn giấy thấm cho khô nước. Ngoài ra có thể mang hành tăm sau khi rửa xong ra phơi nơi thoáng mát, tránh nắng trực tiếp cho hành được khô ráo hoàn toàn.

Rửa hành tăm

Bước 3: Bảo quản

Chuẩn bị 1 cái hộp có nắp, cho hành tăm vào và đậy kín, lưu ý chỉ để vừa đủ không nên nhét quá nhiều hành tăm vào hộp, hành tăm sẽ bị dập và dễ hư. Cuối cùng là bảo quản hành trong ngăn mát tủ lạnh, khi cần xài chỉ cần lấy ra 1 lượng đủ dùng là được.

Với cách này hành tăm sẽ bảo quản được từ 2 – 3 tuần.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Bảo quản hành nén

Mẹo bảo quản hành lá tươi xanh cả tháng trong tủ lạnh mà không bị hư úng

Cắt nhỏ hành rồi bảo quản trong ngăn đá

Bước 1 Đầu tiên rửa hành lá sạch và để ráo nước, rồi cắt nhỏ hành ra.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Rửa sạch và cắt nhỏ hành lá

Rửa sạch và cắt nhỏ hành lá

Bước 2 Tiếp theo chia hành lá đã cắt vừa đủ cho một lần sử dụng vào từng túi hoặc hộp nhỏ, đậy kín lại và để vào ngăn đá tủ lạnh.

Cho hành lá vào hộp và để vào ngăn đá tủ lạnh

Cho hành lá vào hộp và để vào ngăn đá tủ lạnh

Khi lấy hành lá ra thì vẫn tươi và thơm như bình thường. Muốn sử dụng bạn lấy ra và cho trực tiếp vào món ăn, không cần phải rã đông.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Hành lá vẫn tươi và thơm

Hành lá vẫn tươi và thơm ngon

Gói hành lá bằng khăn giấy

Khăn giấy có tác dụng hút ẩm vì thế sẽ bảo quản được lâu hơn. Cùng theo dõi cách làm nhé chi tiết dưới đây nhé!

Bước 1 Đầu tiên chúng ta cần cắt bỏ phần rể hành, rồi rửa sạch và để ráo nước. Tiếp theo cắt cây hành thành từng khúc có thể làm 2 hoặc làm 3 tuỳ hành lớn hay nhỏ.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Cắt hành thành nhiều khúc rồi gấp kín bằng khăn giấy

Cắt hành thành nhiều khúc rồi gấp kín bằng khăn giấy

Bước 2 Sau đó trải miếng khăn giấy ăn ra rồi xếp hành vào chính giữa, gấp kín lại rồi cho vào túi zip bảo quản trong tủ lạnh.

Gấp kín, cho vào túi zip và bảo quản trong tủ lạnh

Gấp kín, cho vào túi zip và bảo quản trong tủ lạnh

Lưu ý: Sau 1 tuần nếu chưa dùng hết, bạn cần lấy hành ra rồi thay khăn giấy khác, vì lúc này khăn giấy đã bị thấm ướt. Và cứ như thế, sang tuần thứ 2, 3, 4 thực hiện tương tự.

See also  Hướng dẫn cách bảo quản rau củ quả tươi ngon lâu - cách bảo quản củ năng

 Ngâm hành lá trong nước

Bước 1 Bạn đem hành đi rửa sạch từ ngọn đến rễ, sau đó bạn nhặt phần lá già mang đi để sử dụng và giữ phần lá non để bảo quản.

Lưu ý: Bạn không cắt bỏ phần rễ hành lá.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Rửa sạch và nhặt hành

Cách chọn hành lá

Chọn hành lá như thế nào?

Hành lá được bày bán rất phổ biến ở những sạp bán rau ngoài chợ hay quầy rau củ trong siêu thị. Cách bảo quản hành lá có đạt được hiệu quả tối ưu hay không cũng phụ thuộc vào việc bạn có chọn được loại hành lá tươi ngon nữa đấy. Cleanipedia đưa ra một số mẹo nhỏ giúp bạn chọn hành lá như sau nhé:

 • Chọn hành có cọng tươi xanh đến tận ngọn: Nếu khi quan sát bạn thấy lá hành chuyển sang màu vàng úa thì hành lá đó đã được để lâu rồi, nếu mua phải hành lá để lâu – mùi thơm của hành sẽ bị giảm rõ rệt. Những cọng hành lá tươi là ngoài phần củ trắng sát rễ thì lá hành sẽ có màu xanh tới tận ngọn.

 • Chọn củ hành: Việc củ hành bị héo và sứt xát khiến cho những chất trong lá hành cũng bị tiêu hao đi đáng kể. Vì vậy để đảm bảo lượng chất mà hành mang lại, bạn nên mua những cây hành có củ tươi và còn nguyên vẹn.

 • Màu sắc của củ hành: Hành lá tươi ngon không chỉ căn cứ vào màu xanh của lá mà nếu củ hành trắng tinh thì mới đảm bảo đủ chỉ tiêu tươi ngon. Những cây hành có rễ héo, thân củ chuyển sang màu vàng là hành đã để lâu và bắt đầu có dấu hiệu thối hỏng. Bạn nhớ tránh mua hành lá có màu sắc như thế.

 • Hành còn rễ: Rễ hành cũng là một dấu hiệu nhận biết hành lá có tươi ngon hay không. Nếu rễ hành trắng và tươi thì đó là hành tốt – bạn nên mua chúng cho những món ăn của mình.

Các lưu ý khi tiến hành chế biến và bảo quản hành lá

 • Hành lá dù không quá hăng như hành củ hoặc hành tây nhưng nó cũng có độ hăng nhất định. Khi chế biến hành lá, bạn nên đeo kính hoặc tránh để hành dây vào mắt.

 • Hành có rất nhiều tác dụng tốt, song lạm dụng hành khi nấu ăn cũng là điều không nên. Cho quá nhiều hành vào một món ăn không mang lại nhiều hiệu quả như bạn nghĩ, mà còn có thể gây biến đổi mùi vị món ăn của bạn khiến chúng trở nên khác lạ. Hẳn là bạn không muốn món “tủ” của mình bị biến đổi vì cho quá nhiều hành phải không.

 • Bạn nhớ rửa sạch hành lá trước khi chế biến nhé. Rửa sạch giúp loại bỏ các thành phần hóa học sót lại trên hành như phân bón hay lượng thuốc bảo vệ thực vật.

 • Cách bảo quản hành lá nói trên có thể khiến cho hành lá của bạn được tươi ngon, nhưng tốt nhất đừng mua nhiều hành lá quá và tích trữ chúng trong thời gian quá dài nhé. Hãy mua vừa đủ ăn để bạn sẽ luôn có loại hành lá tươi ngon nhất cho bữa ăn gia đình.

See also  Top 5 túi sưởi tốt chất lượng được ưa chuộng nhất hiện nay - cách bảo quản túi sưởi

Bảo quản hành lá lâu dài có sao không?

Rất nhiều chị em thắc mắc, bảo quản hành lá lâu dài có sao không? Có bị mất giá trị dinh dưỡng và mất mùi vị thơm ngon đặc trưng của hành lá không?

Nếu hành lá được bảo quản đúng cách, không bị dập úng và hư hỏng thì bạn có thể hoàn toàn an tâm, hành lá vừa bảo quản được lâu dài, vừa giữ nguyên giá trị dinh dưỡng và mùi vị, bạn có thể chế biến như hành lá mới mua về.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Bảo quản hành lá khô chống hư hỏng và dập úng

Bảo quản hành lá khô chống hư hỏng và dập úng

Tuy nhiên, nếu hành lá không được bảo quản đúng cách, bị dập úng, hư hỏng thì tất nhiên, mùi vị và giá trị dinh dưỡng sẽ không còn nguyên vẹn, biến chất và ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Việc bảo quản hành lá lâu dài có sao không còn phụ thuộc vào cách bảo quản của bạn có đúng chuẩn hay không. Để hành lá được bảo quản lâu dài, giữ nguyên mùi vị và dinh dưỡng thì bạn hãy chọn 1 trong 4 cách bảo quản hành lá trên đây nhé.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Một số lưu ý khi bảo quản hành lá

Bảo quản hành lá rất đơn giản, giúp hành lá được tươi xanh lâu dài, tiết kiệm nhiều thời gian và chi phí. Tuy nhiên, để hành lá giữ nguyên giá trị dinh dưỡng, không thay đổi mùi vị, không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe thì bạn cần lưu ý các vấn đề dưới đây:

 • Chỉ nên bảo quản các loại hành lá tươi xanh, không bị hư hỏng và dập úng.
 • Rửa thật sạch hành lá trước khi bảo quản để hành được tươi xanh, không ảnh hưởng đến các loại thực phẩm khác trong tủ lạnh.
 • Bạn chỉ nên bảo quản hành lá tối đa 4 tuần. Nếu bảo quản quá lâu thì hành lá dễ bị hư hỏng và thay đổi mùi vị đặc trưng.
 • Hành lá đã bảo quản, khi lấy ra ngoài cần chế biến ngay.
 • Trong thời kỳ kinh nguyệt không nên ăn nhiều hành lá, dễ bị rong kinh và không tốt cho sức khỏe.
 • Hành lá bảo quản đã bị dập úng và hư hỏng thì không nên sử dụng, cần phải vứt bỏ ngay.

Lời kết

Cách bảo quản hành lá rất đơn giản, không quá khó, không tốn kém nhiều thời gian. Để hành lá được bảo quản lâu dài, bạn cần phải thực hiện đúng cách, bảo quản riêng biệt với các sản phẩm khác.

Với những thông tin trên Cokovietnam tin rằng sẽ giúp chị em chọn được cách bảo quản hành lá tươi xanh lâu dài nhất.

Cokovietnam.vn cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

 • Cách bảo quản hành la còn rễ
 • Cách bảo quản hành la khi không có tủ lạnh
 • Cách bảo quản hành lá ngoài trời
 • Cách bảo quản hành la trong ngăn đá tủ lạnh
 • Cách bảo quản hành la trong ngăn mát
 • Cách bảo quản hành la trong ngăn đá
 • Cách bảo quản hành khô
 • Cách bảo quản la dong trong tủ lạnh
 
 
 
 
 
 
 
See more articles in the category: Cách bảo quản

Leave a Reply