Cách bảo quản hành tím phi – cách bảo quản hành phi

Bí quyết làm hành phi ngon, giòn, để vài tháng không ỉu mốcĐể làm được một mẻ hành phi ngon, giòn, để vài tháng …

Bạn đang xem: cách bảo quản hành phi

Bí quyết làm hành phi ngon, giòn, để vài tháng không ỉu mốc

Để làm được một mẻ hành phi ngon, giòn, để vài tháng vẫn hấp dẫn cũng cần có bí quyết.

Là người phụ nữ đảm đang nên chị Ngọc Trân (40 tuổi, TP. HCM) thường xuyên vào bếp nấu ăn cho gia đình. Chị chia sẻ, trong tất cả các món “ruột” chị làm thì không thể bỏ qua hành phi.

Cùng với giò thủ, kim chi, lạp xưởng tươi và khô gà thì hành phi là món chị hay làm dịp Tết để tặng họ hàng hai bên nội ngoại, ba mẹ chồng, chị em thân thiết.

Chị Ngọc Trân chia sẻ, hành phi mình làm đảm bảo giòn rụm,thơm ngon, để trong tủ lạnh mấy tháng cũng vẫn còn ngon “Lâu lâu mình làmtrữ sẵn tủ lạnh, chỉ có Tết là làm mộtmâm tođể ăn và tặng mọi người”, bà mẹ đảm đang nói.

Theo chị Ngọc Trân, làm hành phi không khó, chỉ có công đoạn lột và bào hành là mất thời gian. Trước đây làm hành phi chị phải làm buổi sáng để phơi hành cho héo rồi mới phi giòn được, nhưng giờ chị đã khám khá ra tuyệt chiêu không cần phơi mà hành vẫn giòn tan.

Dưới đây là những bí quyết phi hành thơm ngon, giòn của chị Ngọc Trân các bạn có thể tham khảo:

1.Bí quyết chọn hành ngon

– Chọn những củ hành chắc, cầm nặng tay, có vỏ già và đều. Lớp vỏ của hành phải khô và bong ra, bên trong căngmọng, có màu tím tươi và đều màu, củ đều.

– Tuyệt đối không mua những củ hành đã mọc mầm, bị ướt hoặc bị lõm ở phần cuống. Bởi đây là những củ hành đã hỏng hoặc nhanh chóng bị hỏng khi bạn mua về.

Chọn loại hành tím loại bánh tẻ (củ không quá già và cũng không quá non). Nếu được hãy chọn mua hành tím Lý Sơn, và hành ngon nhất là nên mua vào khoảng thời gian từ tháng 12 đến tháng 1.

See also  Cách bảo quản Serum đúng cách 2022 - cách bảo quản serum ha

Chị Ngọc Trân

– Chú ý quan sát thì bạn sẽ nhanh chóng phân biệt hành Trung Quốc và hành ta. Hành Trung Quốc thông thường củ sẽ to hơn, tròn hơn và chỉ có 1 tép.

Màu sắc của hành Trung Quốc cũng đỏ nhạt, vỏ mọng và khi nấu thì không thơm. Còn với hành tím Việt Nam thì thường có khoảng 2 đến 3 tép nhỏ vừa phải nằm trên một củ. Lớp vỏ dày hơn và có mùi thơm đặc trưng của hành, bạn nên lựa chọn những củ hành vừa và nhọn khi mua.

2.Cách phi hành giòn ngon

Những lỗi thường gặp khi phi hành

– Hành bị cháy,dođể tới khi hành vàng rồi mới trút ra.

– Hành không vàng không giòn mà dẻo dính vào nhau. Nguyên nhân do nhiệt của dầu không đủ, hoặc do loại hành.

– Trào dầu, docho quá nhiều hành một lúc vào dầu đang sôi.

– Thái hành không đều.

– Mua phải loại hành Trung Quốcchứ không phải hành củ ta

Cách làm:

Bước 1: Bóc hành

– Bạn cắt đầu rồi kéo xuống cắt đuôi, rồi lột hành ngang như bóc hành thì chỉ cần một đường là vỏ đi hết – trừ vỏ hành quá khô và dính vào củ.

– Để cho dễ dàng hơn, bạn có thể nhúng hành qua nước để cho khi bóc đỡ bị cay, vỏ hành dai dễ bóc hơn.

– Bóc hành xong bạn rửa sạch sẽ rồi bỏ ra cái rổ để cho thật ráo nước(nhớ là phải hoàn toàn khô ráo).

Bước 2: Thái hành

– Trước khi thái bạn có thể cho hành vào ngăn mát tủ lạnh từ 2 tiếng để hành thái không bị cay.

– Bạn không cần phải thái quá mỏng nhưng cố gắng thái các lát hành có độ dày tương đối đều nhau. Dùng dao bào cũng đc nhưng nên sử dụng lưỡi bào to dày, đừng bào mỏng quá khi phi sẽ nát khôngngon.

– Tuy nhiên, nếu bạn định phi hành củ của bạn chưa được khô lắm thì bạn cần thái thật mỏng, nếu không hành sẽ bị dẻo dính, không giòn được.

– Sau khi thái thì bạn phi hành luôn nhé, vì lúc ấy hành còn nhiều tinh dầu thì sẽ thơm hơn.

– Hành thái dọc hay ngang đều được nhưng nên thái dọc hành sẽ giòn xốp và khi phi sẽ khôngbị nát.

Bước 3: Phi hành

– Đổ dầu vàonồi sâu lòng.

– Thêm4,5 giọt chanhkhi dầu mới đổ vào vàchưa sôi.

– Cho tiếp 1/5 muỗng cafe muốisau khi bỏ chanh lúc dầu chưa nóng.

– Đun sôi dầu lửa lớn tới khi cho đầu đũa vàosủi tăm là được. Cũng có thể để cho dầu nóng hơn, bốc khói và thấy cả mùi dầu bốc lên nữa nhưng với những ai mới bắt đầu làm hành phi không nên để dầu nóng già như vậy, chưa có kinh nghiệm hành sẽ nhanh cháy.

– Lượng dầu phải tương ứng với lượng hành, khoảng 0,5kg hành thì dùng600ml dầu ăn. Để hành phải “bơi lội” thoải mái ở trong dầu nếu không sẽ không đủ nhiệt để làm hành giòn. Nếu nhiều hành quácó thể chia làm 2-3 mẻ để phi.

See also  Chia sẻ kinh nghiệm bảo quản hạt và củ làm giống - cách bảo quản hạt giống sinh học 6

– Khi cho hành vào dầu bạn chú ý đừng đổ luôn một lầnvì dễ gây ra hiện tượng trào dầu.Sở dĩ dầu bị trào như vậy vì hành ướt có tinh dầu gặp mỡ nóng sẽ sinh ra nhiều bọt khí quanh lát hành, lượng hành nhiều bọt khí sinh ra đột ngột sẽ làm dầu bùng lên.

– Cách xử lý là bạn cho một lượng hành vừa phải vào trước,khoảng 1 nắm hành rồi dùng đũa khuấy cho bọt khí tan bớt, lúc đó dầu cũng bị nguội bớt đi rồi, xem tình hình rồi đổ nốt và từ từ chỗhành còn lại vào. Cẩn thận hơn nữa thì trước khi cho hành vào bạn có thể hạ nhiệt của bếp, tới khi xong xuôimới bật bếp to trở lại.

– Cứ như thế nhớ đảo hành đều tay một chút để cho hành được chín đều chứ đừng bỏ bẵng chảo hành một lúc mới quay lại thì sẽ thấy hành bị phân vùng, những chỗ gần mép chảo và có thể một vài chỗ khác nhiệt cao hơn hành sẽ bị vàng trước.

3.Thời điểm đổ hành ra

Đây là mấu chốt quan trọng để bạn có hành vàng ruộm, ngọt thơm mà không cháy.

– Sau khi tắtbếp và đổ hành ra vợt cho ráo mỡ, hành vẫn tiếp tục chín nhiệt. Vì thế bạn đừng đợi tới khi hành vàng mới tắt bếp vì như thế chỉ một lúc sau là hành bị cháy.

– Khi hành se lại, có màu hanh hanh vàng và có một vài lát hành đã chuyển màu vàng rồi (thường sẽ có một và lát mỏng hơn và chín trước), đấy là khi hành được, bạn tắt bếp, có thể đảo thêm vài cái ở trong chảo rồi đổ ra rổ hoặc vợt sắt cho ráo mỡ.

Bạn sẽ thấy hành tiếp tục vàng dần ngay cả sau khi bạn tắt bếp.

– Chuẩn bị một cái rổ hay vợt inox kê trên một cái bát tô để hứng dầu. Khi hành đã vàng nhưng dầu vẫn còn nóng thì các bạn đổ toàn bộ hành và dầu vào rổ hay rá. Phần dầu nóng sẽ lỏng hơn so với khi để nguội nên sẽ dễ dàng chảy hết xuống bên dưới, không bị đọng nhiều vào hành.

– Tiếp tục dùng đũa đảo nhẹ tay phần hành phi bên trên để cho dầu chảy xuống hết và hành sẽ từ từ khô lại và trở nên cứng giòn. Thường thì sau khi xóc cho ráo mỡ là hành đã bắt đầu giòn và dùng được luôn rồi.

– Cho hành ra khay lót giấy thấm dầu bên dưới.

– Để cho hành phi nguội hẳn các bạn cho hành vào lọ thủy tinh sạch, đậy kín nắp lại rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần. Cách này có thể bảo quản hành trong vài tháng vẫn giữ được độ giòn, khô ráo và mùi vị thơm ngon.

4.Lưu ý

– Tuyệt đối trong khi phi hành không tranh thủ làm thêm một chuyện gì khác, chỉ cần sơ sẩy một chútlà sẽ quá lửa ngay.

See also  [REVIEW] Tinh chất bí đao Cocoon có tốt không? Tác dụng gì? - cách bảo quản bí đao trong kho mát công nghiệp

– Khi vớt hành ra phải để thật ráo dầu thì khi nguội hành mới giòn.Nói chung chỉ cần cẩn thận một chút thì thành công thôi.

– Thời gian phi hành cần nhanh để hành được giòn do đó mỗi lần phi không nên cho quá nhiều, hành dễ bị mềm. Nếu làm nhiều nên phi thành nhiều mẻ.

– Dùng mỡ lợn hoặc mỡ gà để phi hành sẽ ngon hơn dùng dầu ăn.

Chúc các bạn thành công!

Món sườn non kho dứa đẹp mắt, đậm đà con mê, chồng thích

Hướng dẫn cách làm mónsườn non kho dứa đẹp mắt, đậm đà “đưa cơm”.

TheoPhụ nữ Việt Nam

Video liên quan


Xem thêm những bài viết liên quan đến chủ đề cách bảo quản hành phi

Phí quản lý vận hành căn hộ chung cư là gì? Đơn giá và cách tính?

  • Tác giả: casland.vn
  • Đánh giá: 5 ⭐ ( 6346 lượt đánh giá )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Phí quản lý vận hành căn hộ chung cư là gì? cách tính như thế nào? Loại chi phí bắt buộc phải đóng theo từng tháng khi sống tại căn hộ chung cư.

Cách làm tỏi phi vàng giòn, không bị đắng, bảo quản được lâu cực dễ tại nhà

  • Tác giả: www.dienmayxanh.com
  • Đánh giá: 4 ⭐ ( 3817 lượt đánh giá )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hướng dẫn cách làm tỏi phi vô cùng thơm ngon, giòn rụm, sử dụng được lâu với các bước thực hiện vô cùng đơn giản và nhanh chóng, click vào xem và thực hiện ngay nào!

Mẹo bảo quản hành tím, tỏi khô để cả năm cũng không hỏng

  • Tác giả: www.bachhoaxanh.com
  • Đánh giá: 5 ⭐ ( 2396 lượt đánh giá )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hành khô, tỏi thường được các bà nội trợ mua về dự trữ để dùng dần. Tuy không phải là loại khó bảo quản nhưng mọi người nên nhớ mẹo bảo quản hành tím, tỏi khô để được lâu

Cách làm hành phi giòn ngon, không bị cháy lại bảo quản được lâu

  • Tác giả: baomoi.com
  • Đánh giá: 3 ⭐ ( 8234 lượt đánh giá )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hành phi được xem là một loại phụ phẩm không thể thiếu để làm gia vị trong các món ăn như xôi, bánh cuốn, xôi xéo, cơm rang, hủ tiếu, bún riêu v.v..Để đảm bảo vệ sinh an toàn bạn chỉ cần bỏ ra một chút thời gian sẽ có ngay món hành phi ngon như ngoài hàng.

Cách Bảo Quản Hành Khô Phi Được Giòn Lâu, Bí Quyết Làm Và Bảo Quản Hành Phi Thơm Ngon

  • Tác giả: anthienphat.com
  • Đánh giá: 3 ⭐ ( 8362 lượt đánh giá )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Cách làm và bảo quản hành phi được giòn lâu

  • Tác giả: hoaxuongrong.org
  • Đánh giá: 4 ⭐ ( 7751 lượt đánh giá )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Rất nhiều món ăn như bánh cuốn, xôi ngô, xôi xéo, mì, hủ tiếu mà thiếu đi hành phi thì giảm hẳn hương vị và độ ngon – Gia chánh – Hoa Xương Rồng

Xem thêm các bài viết khác thuộc chuyên mục: cách bảo quản

See more articles in the category: Cách bảo quản

Leave a Reply