Cách bảo quản hạt đậu xanh để lâu không mối mọt – cách bảo quản đậu xanh không bị mọt

Đậu xanh, đen bị mọt có ăn được không? Theo như các chuyên gia khuyến cáo thì KHÔNG nên ăn đậu đen đã bị mọt. Nếu như ăn quá nhiều đậu đen bị mọt có thể ảnh hưởng đến dạ dày, đường ruột. Và hơn nữa cũng không còn dinh dưỡng trong đậu đen khi bị mọt.

đậu xanh bị mọt

đậu xanh bị mọt

CÁCH BẢO QUẢN HẠT DẬU XANH

Các loại đậu đỗ nói chung có lớp vỏ mỏng dính nên kĩ năng bảo vệ kém, lại chứa nhiều protein và chất béo (2 – 20%) nghĩa là những chất dễ phân giải. Mặt khác đậu đỗ lại là nguồn thức ăn rất tốt cho vi sinh vật và côn trùng nhỏ phá hoại mạnh, rất dễ dàng bị mốc, oxy hoá, lượng axit béo tăng thêm, phẩm chất của đậu đỗ hạ xuống.

Nếu thuỷ phần của hạt 15 – 16% và dữ gìn và bảo vệ trong Đk nhiệt độ cao sẽ rất dễ dàng dẫn đến hiện tượng kỳ lạ tự bốc nóng. Nếu trong khối hạt lẫn nhiều tạp chất hoặc sâu hại nước nghiêm trọng thì kĩ năng biến chất của hạt tương đối lớn. Từ sự biến hoá hình thái của hạt hoàn toàn có thể nhận ra mức độ biến chất của hạt. Ví dụ nếu thuỷ phần của hạt là 13%, ở nhiệt độ cao 20 độ C hoàn toàn có thể quan sát thấy sắc tố của tử diệp đậm. Còn nếu bộ phận hạt không chín đều, thuỷ phần 13% và ở nhiệt độ dữ gìn và bảo vệ là 23 độ C thì mặt sau tử diệp màu phớt hồng.

Để khống chế những hiện tượng kỳ lạ biến chất của hạt nên phải để ý quan tâm những yếu tố sau này:

– Thuỷ phần: Phải luôn luôn giữ cho thuỷ phần của đậu đỗ ở số lượng giới hạn < 12% thấp hơn nhiều chủng loại hạt chứa nhiều tinh bột như thóc, gạo. Nếu như thuỷ phần vượt quá 12% ví dụ ở tại mức độ là 14% thì hạt bị mềm, tỷ suất axit béo tăng nhanh, có mùi chua, mốc…

– Nhiệt độ khối hạt giữ ở tại mức độ thông thường, nếu cao quá sẽ làm phẩm chất giảm. Do vỏ hạt mỏng dính và dễ bị nứt, nên lúc phơi nên tránh tia nắng giữa trưa quá mạnh nên hoàn toàn có thể phơi trong bóng mát, tốt nhất là sau khi thu hoạch phơi cả cây thì hạt đậu được bảo vệ bởi vỏ quả rất khó phát sinh hiện tượng kỳ lạ nứt.

See also  Cất Giữ, Bảo Quản Và Thưởng Thức Ớt An Toàn - cách bảo quản chanh ớt cắt rồi

– Độ nguyên vẹn của hạt và độ chín của hạt phải đảm bảo đúng tiêu chuẩn vô hiệu hạt xanh lép, vỡ… Nói chung riêng với hạt đậu đỗ người ta vận dụng phương pháp dữ gìn và bảo vệ kín hoàn toàn là tốt nhất; cách dữ gìn và bảo vệ tương tự như khi dữ gìn và bảo vệ khoai và sắn. Khi nhiệt độ không khí không vượt quá 15 độ C thì vị trí căn cứ vào thuỷ phần rất khác nhau của hạt mà hoàn toàn có thể xếp hạt như sau:

– Nếu thuỷ phần của hạt < 12% để hạt rời có độ cao 1,5 m, để trong bao và xếp 8 tầng.

– Nếu thuỷ phần từ 12 – 14% để hạt rời cao 1,0 m và đóng bao 6 tầng.

– Nếu thuỷ phần từ 14 – 16% để hạt rời cao 0,7 m và đóng bao 4 tầng.

– Nếu thuỷ phần từ > 16% để hạt rời cao 0,5 m và đóng bao 2 tấng.

Về ngày hè do thời tiết oi bức nên độ cao hạt để rời nên giảm sút 1/3 và số tầng bao không thật 2 tầng bao. Với lượng hạt ít hoàn toàn có thể dùng chum vại có lót tro nhà bếp để hút ẩm, bỏ đậu vào và đậy kín. Không nhập kho lúc nóng. Theo tài liệu nghiên cứu và phân tích của Trung Quốc thì đậu nành nhập kho khi hạt nguội sau 10 tháng tỷ suất nẩy mầm trên 50%. Nếu nhập kho lúc nóng thì tỷ suất nẩy mầm chỉ từ 4%.

Xử lý hạt trước lúc dữ gìn và bảo vệ:

Xử lý đậu, đỗ, lạc trước lúc đưa vào dữ gìn và bảo vệ gồm có 3 khâu đó đó là: Phân loại, làm khô và làm sạch.

– Phân loại: sau khi thu hái, đậu, đỗ, lạc cần phải phân loại theo giống, chủng loại, sắc tố, kích thước hạt, phẩm chất sao cho chất lượng của từng lô hàng được đồng đều; kể cả lạc quả (củ) cũng phải đồng đều. Đặc biệt, lô hạt bị nhiễm sâu bệnh phải tách riêng

. – Làm khô đậu, đỗ, lạc bằng phương pháp phơi nắng hoặc sấy: để phơi đậu, đỗ, lạc sân phơi phải khô, sạch và phải phơi nóng sân đạt nhiệt độ trên 20 – 25 0C mới khởi đầu tiến hành phơi hạt. Tuy vậy, khi nắng to, nhiệt độ sơn phơi quá cao thì phải gom hạt vào bóng mát để tránh chảy dầu, sẫm màu và tróc vỏ. Phơi nắng không riêng gì có làm khô hạt mà còn tồn tại tác dụng phòng trừ sâu mọt. Cũng như trên đã nêu, đậu, đỗ, lạc hoàn toàn có thể bị nhiễm sâu mọt ngay từ ngoài đồng hoặc lây lan từ những khu vực xung quanh. Để làm khô đậu, đỗ, lạc bằng phương pháp sấy thì thiết bị sấy cần đạt những tiêu chuẩn kỹ thuật hầu hết sau: nhiệt độ tác nhân sấy không thật 70 0C, nhiệt độ hạt sấy khoảng chừng dưới 50 0C. Khi sử dụng thiết bị để sấy lạc nhân cần quan tâm phòng tránh những hiện tượng kỳ lạ xây xát, giập nát hạt, tróc vỏ lụa, sẫm màu vỏ.

2. Quy trình công nghệ tiên tiến và phát triển xử lý đậu, đỗ, lạc sau thu hoạch:

Thu hoạch quả – Làm khô – Tách vỏ quả – Làm sạch – Phân loại – Làm khô tương hỗ update – Bảo quản. Lạc, đậu tương và một số trong những cây họ đậu khác là loại hạt có dầu nên trong quy trình làm khô, sấy cần lưu ý để nhiệt độ không thật cao, bảo vệ cho dầu không biến thành biến chất, gây ôi khét… và làm thay đổi hàm lượng cũng như chất lượng chất béo trong hạt, người ta thường sấy ở nhiệt độ dưới 600C. Làm sạch: khối hạt đậu, đỗ, lạc cần phải tách vô hiệu tạp chất (vỏ quả, lá, rễ, cành cây, mảnh gỗ, bụi, đất, sạn, cát, sỏi, sâu mọt sống, phân và xác mọt bọ, mảnh hạt, hạt giập nát, hạt tróc vỏ, hạt nảy mầm, hạt non, hạt lép…). Trong một số trong những trường hợp, mức lẫn giống, lẫn loại cũng là tạp chất. Tỷ lệ tạp chất phải ở tại mức dưới 1%.

See also  Cách Trồng Dưa Hấu Tại Nhà, Kỹ Thuật Trồng Dưa Hấu Cho Quả To Tròn, Ngọt Lịm - cách bảo quản dưa hấu

3. Bảo quản đậu, lạc, đỗ:

Với khối lượng nhỏ, hoàn toàn có thể chứa trong chum, lọ sành, thùng có nắp đậy kín, phủ lá xoan khô trên khối hạt trong chum và bịt kín miệng chum. Cũng hoàn toàn có thể trộn tro khô với đậu khi dữ gìn và bảo vệ. Nếu Đk được cho phép, nên dữ gìn và bảo vệ lạc ở dạng quả (lạc củ). Sử dụng nhà kho để dữ gìn và bảo vệ khối lượng đậu, đỗ, lạc lớn: hoặc đổ rời, hoặc đóng bao. Không đổ đậu, lạc, đỗ trực tiếp xuống sàn kho, không để bao áp sát tường kho mà phải dùng trấu, vách ngăn, cót ngăn cách khối hạt xa sàn và tường kho vì mùa gió nồm, nền và tường kho thường “chảy mồ hôi” làm ướt hạt. Khi đóng bao, miệng bao phải xếp bằng nhau, gấp mép miệng bao 2 lần, khâu chép hình chữ X, những mũi khâu cách nhau 3 – 5 cm. Phải xếp bao hạt trên bục gỗ cách nền kho trên 20 cm và cách tường 50 cm. Xếp đan bao ngang dọc kiểu 3 hoặc 5 bao, quay miệng bao vào phía trong. Giữa những lô hàng có lối đi để kiểm tra, theo dõi và vận chuyển. Nguồn: Công nghệ dữ gìn và bảo vệ, chế biến nông sản sau thu hoạch, tập II, NXB Văn hóa Dân tộc, 2004, tr. 58 – 62.

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

Cách dữ gìn và bảo vệ đậu xanh và táo tàu không biến thành mọt

Chỉ với một tuyệt kỹ nhỏ là bạn đã hoàn toàn có thể kéo dãn thời hạn sử dụng của đỗ xanh và táo tàu rồi!

Cho đậu xanh  vào nuớc sôi ngâm từ là 1-2 phút để diệt hết trứng mọt, tiếp theo đó đưa ra phơi khô, vào vào lọ kín đậy nắp để dành. Truờng hợp đậu đã có mọt, dùng phuơng pháp trên sẽ tránh đuợc mối mọt sau này.

Táo tàu tránh việc để chỗ có nhiều gió, nhiệt độ và nhiệt độ cao. Táo tàu để ngoài gió dễ bị khô héo, vỏ red color sẽ ngả sang màu đen, nhiệt độ cao, nhiệt độ cao làm cho táo chảy nuớc, mốc meo.Phuơng pháp dữ gìn và bảo vệ là phơi nắng từ 4-5 ngày truớc tiết Thanh Minh, rang 30-40 g muối rồi giã thành bột, cho táo vào lọ, mỗi lớp táo khô rắc ít bột muối và đậy kín lại. Làm như vậy, táo tàu sẽ không còn hề lo bị mối mọt nữa.

Phương pháp dữ gìn và bảo vệ hạt đậu nành (đậu tưong)

Em muốn hỏi rõ ràng phương pháp dữ gìn và bảo vệ hạt đậu nành (đậu tưong)?

Các loại đậu đỗ nói chung do lớp vỏ mỏng dính nên kĩ năng bảo vệ kém, lại chứa nhiều protein và chất béo (2 – 20%) nghĩa là những chất dễ phân giải. Mặt khác đậu đỗ lại là nguồn thức ăn rất tốt cho vi sinh vật và côn trùng nhỏ phá hoại mạnh, rất dễ dàng bị mốc, oxy hoá, lượng axit béo tăng thêm, phẩm chất của đậu đỗ hạ xuống. Thuỷ phần của hạt 15 – 16% và dữ gìn và bảo vệ trong Đk nhiệt độ cao sẽ rất dễ dàng dẫn đến hiện tượng kỳ lạ tự bốc nóng.

See also  Bơ booth là bơ gì? Cách chọn và bảo quản bơ booth ngon nhất - cách bảo quản bơ booth

Nếu trong khối hạt lẫn nhiều tạp chất hoặc sâu hại nước nghiêm trọng thì kĩ năng biến chất của hạt tương đối lớn. Từ sự biến hoá hình thái của hạt hoàn toàn có thể nhận ra mức độ biến chất của hạt. Ví dụ nếu thuỷ phần của hạt là 13%, ở nhiệt độ cao 20oC hoàn toàn có thể quan sát thấy sắc tố của tử diệp đậm. Còn nếu bộ phận hạt không chín đều, thuỷ phần 13% và ở nhiệt độ dữ gìn và bảo vệ là 23oC thì mặt sau tử diệp màu phớt hồng.

Để khống chế những hiện tượng kỳ lạ biến chất của hạt nên phải để ý quan tâm những yếu tố sau này:

+ Thuỷ phần: Phải luôn luôn giữ cho thuỷ phần của đậu đỗ ở số lượng giới hạn < 12% thấp hơn nhiều chủng loại hạt chứa nhiều tinh bột như thóc, gạo. Nếu như thuỷ phần vượt quá 12% ví dụ ở tại mức độ là 14% thì hạt bị mềm, tỷ suất axit béo tăng nhanh, có mùi chua, mốc…

+ Nhiệt độ khối hạt giữ ở tại mức độ thông thường, nếu cao quá sẽ làm phẩm chất giảm. Do vỏ hạt mỏng dính và dễ bị nứt, nên lúc phơi nên tránh tia nắng giữa trưa quá mạnh nên hoàn toàn có thể phơi trong bóng mát, tốt nhất là sau khi thu hoạch phơi cả cây thì hạt đậu được bảo vệ bởi vỏ quả rất khó phát sinh hiện tượng kỳ lạ nứt.

+ Độ nguyên vẹn của hạt và độ chín của hạt phải đảm bảo đúng tiêu chuẩn vô hiệu hạt xanh lép, vỡ…

Nói chung riêng với hạt đậu đỗ người ta vận dụng phương pháp dữ gìn và bảo vệ kín hoàn toàn là tốt nhất; cách dữ gìn và bảo vệ tương tự như khi dữ gìn và bảo vệ khoai và khoai mì.

Căn cứ vào thí nghiệm, khi nhiệt độ không khí không vượt quá 15oC thì vị trí căn cứ vào thuỷ phần rất khác nhau của hạt mà hoàn toàn có thể xếp hạt như sau:

Nếu thuỷ phần của hạt < 12% để hạt rời có độ cao 1,5 m, để trong bao và xếp 8 tầng.

Nếu thuỷ phần từ 12 – 14% để hạt rời cao 1,0 m và đóng bao 6 tầng.

Nếu thuỷ phần từ 14 – 16% để hạt rời cao 0,7 m và đóng bao 4 tầng.

Nếu thuỷ phần từ > 16% để hạt rời cao 0,5 m và đóng bao 2 tấng.

Về ngày hè do thời tiết oi bức nên độ cao hạt để rời nên giảm sút 1/3 và số tầng bao không thật 2 tầng bao. Với lượng hạt ít hoàn toàn có thể dùng chum vại có lót tro nhà bếp để hút ẩm, bỏ đậu vào và đậy kín. Không nhập kho lúc nóng.

Theo tài liệu nghiên cứu và phân tích của Trung Quốc thì đậu nành nhập kho khi hạt nguội sau 10 tháng tỷ suất nẩy mầm trên 50%. Nếu nhập kho lúc nóng thì tỷ suất nẩy mầm chỉ từ 4% mà thôi. 

Đậu đen bị mọt có ăn được không? Mọt bên trong đậu đen là gì?

Đậu đen là gì?

Đậu đen, hắc đậu, thúa đăm (tiếng Tày). Tên khoa học: Vigna cylindrical skeels (Dolichos catjang Burn f), họ:Fabaceae. Công dụng: giải nhiệt, trị phong thấp, giảm đau. Đậu đen quanh năm, toàn thân không có lông. Lá kép gồm 3 lá chét mọc so le, có lá kèm nhỏ, lá chét giữa to và dài hơn là chét hai bên.

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

Đậu đen là gì?

Đậu đen là gì?

Hoa màu tím nhạt, quả giáp dài, tròn, trong chứa từ 7-10 hạt màu đen. Trong đậu đen, có loại đậu đen trắng long, đậu đen xanh lòng.

Mọt bên trong đậu đen là gì?

Mọt đậu đen là một loài côn trùng gây hại cho các loại hạt ngũ cốc như: đậu đen, lúa mì, gạo, ngô,…

Mỗi con mọt trưởng thành có kích thước khoảng 2 mm với mỏ dài có răng sắc. Màu sắc cơ thể có màu nâu hoặc đen, nhưng nhìn kỹ sẽ có màu ánh cam đỏ phân trên vỏ cánh.

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

Mọt bên trong đậu đen là gì?

Mọt bên trong đậu đen là gì?

Mọt đậu đen tạo thành do trứng của chúng đã bám vào hạt ngũ cốc từ giai đoạn thu hoạch đậu đen. Sau một thời gian và điều kiện thích hợp, các trứng này mới nở thành con mọt đen gây ảnh hưởng đến đậu đen

Thành phần dinh dưỡng trong đậu đen

Các nghiên cứu khoa học cho thấy, thành phần hóa học của đậu đen khá đa dạng. Vỏ đậu đen có chất màu anthoxyanozit. Đậu đen có 24,2% protit, 1,7% chất béo, 53,3% gluxit, 2,8% tro. Hàm lượng muối khoáng là: 56mg% canxi: 354mg% P; 6,1mg% sắt; 0,06mg% carten; 0,51% vitamin B, vitamin PP; 3mg% vitamin C.

Hàm lượng axit amin thiết yếu trong đậu đen khá cao: 100g đậu đen có 0,97g lysine; 0,31g mentionin; 0,31g tryptophan; 0,16g phenylalanine; 1,09g alanin; 0,97g valin; 1,26g lenxin; 1,11g izoleuxin; 1,72g acginin và 0,75g histidine.

Đậu đen bị mọt có ăn được không?

Theo như các chuyên gia khuyến cáo thì KHÔNG nên ăn đậu đen đã bị mọt. Nếu như ăn quá nhiều đậu đen bị mọt có thể ảnh hưởng đến dạ dày, đường ruột. Và hơn nữa cũng không còn dinh dưỡng trong đậu đen khi bị mọt.

Trong đậu đen có chứa phytat, sẽ ảnh hưởng tới khả năng hấp thu của các chất trong cơ thể. Phytat gây cản trở cho việc hấp thu của các khoáng chất như sắt, kẽm, đồng, phốt pho (không nên dùng nước đậu đen để uống các loại thuốc có chứa sắt, kẽm, can, đồng, canxi hoặc sử dụng thực phẩm có chứa các chất này).

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

Đậu đen bị mọt có ăn được không?

Đậu đen bị mọt có ăn được không?

Hàm lượng protein trong đậu đen cao khiến cho người già, trẻ em hay người có thể trạng yếu, sẽ khó tiêu thụ hết lượng protein trong đậu đen. Khi uống nước đậu đen dễ gây ra vấn đề về tiêu hóa, đầy bụng, đau bụng.

Cách trị mọt trong đậu đen

Cách 1: Sử dụng tỏi hoặc ớt

Tách một vài nhánh tỏi khô, hay tách vài quả ớt, bỏ hạt rồi cho kho đựng đậu đen.

Cách 2: Sử dụng rượu

Vùi vào thùng đựng đậu đen một ly rượu, vừa tiêu diệt được mọt mà không làm ảnh hưởng đến đậu đen.

Cách 3: Rắc muối

Rắc muối một lượng vừa phải vào trong đậu đen, muối sẽ giúp mọt nhanh chóng bỏ đi ngay.

Cách 4: Sử dụng máy sấy tóc

Sử dụng máy sấy tóc để “hun” mọt trong đậu đen bởi sức nóng từ máy sấy tóc sẽ khiến mọt bò lên mặt đậu đen, lúc này bạn chỉ cần gom lại và xử lý chúng.

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

Trị mọt trong đậu đen bằng hóa chất chuyên dụng

Nếu mọt xuất hiện và phá hoại trên phạm vi lớn, bạn nên sử dụng các loại hóa chất chuyên dụng, cụ thể như:

 • Xử lí bằng thuốc Xông hơi khử trùng chuyên dụng như Quickphos 56%, Aluminium Phosphine 56%, Celphos 56%, Metyl Bromide 98%,…
 • Đây đều là những loại hóa chất được Cục Bảo vệ Thực vật cho phép sử dụng lưu hành.
 • Thuốc dạng Phosphine hoàn toàn an toàn khi sử dụng để diệt mọt , không để lại chất tồn lưu trên đậu đen.

Diệt mọt tuyệt đối, diệt trứng, ấu trùng mọt và tiêu diệt tận gốc nguồn hình thành mọt cực kỳ hiệu quả.

Ảnh hưởng của mọt đến đậu đen thế nào?

Mọt đậu đen không những gây mất thẩm mỹ cho đậu đen, mà còn khiến giá trị dinh dưỡng cũng như vị ngon của bị giảm đi đáng kể.

Chúng có vòi nhọn, khi ăn mọt sẽ dùng vòi đục một lỗ nhỏ và đẻ trứng vào trong đó. Khi trứng nở, sâu non lớn dần lên ăn gần hết phần tinh bột bên trong hạt đậu đen. Chúng chỉ để lại lớp vỏ mỏng đã không có giá trị sử dụng, làm giảm chất lượng của đậu đen.

Mong rằng qua bài viết trên đây của Cokovietnam thì bạn đã biết được Đậu đen bị mọt có ăn được không? nhé!

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

Cokovietnam.vn cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

 • Cách xử lý đậu xanh bị mọt
 • Đó xanh bị mọt có ăn được không
 • Đậu bị mối mọt có an được không
 • Cách bảo quản đậu đen không bị mọt
 • Các loại đậu hạt thường được bảo quản bằng phương pháp nào
 • Cách bảo quản đậu xanh trong tủ lạnh
 • Cách bảo quản đậu phộng không bị mọt
 • Cách bảo quản đậu xanh uđã ngâm
 
 
 
 
 
 
 
See more articles in the category: Cách bảo quản

Leave a Reply