Cách bảo quản hạt đậu xanh để lâu không mối mọt – cách bảo quản đậu xanh sau thu hoạch

 

Các loại đậu, đỗ thường có lớp vỏ mỏng nên rất dễ bị mốc nếu không được bảo quản đúng cách. Hôm nay, Cokovietnam sẽ giúp bạn “bỏ túi” cách bảo quản các loại đậu được lâu, đơn giản nhé!

Lưu ý trước khi bảo quản

Làm sạch đậu

Trước khi bảo quản đậu, bạn nên tiến hành làm sạch bằng cách loại bỏ tạp chất và những hạt đậu bị hư ra ngoài. Sau đó đem đi phơi thật khô dưới ánh nắng mặt trời. Đây là bước làm quan trọng, có tác dụng phòng ngừa sâu mọt lan ra xung quanh.

Làm sạch đậu trước khi bảo quản

Vệ sinh dụng cụ bảo quản

Nếu bạn bảo quản đậu bằng các dụng cụ như: chum, vại, thùng thì phải tiến hành khử trùng trước khi cho hạt vào, để không tạo điều kiện cho vi khuẩn, mối mọt sinh sôi, phát triển.

Tốt nhất, chúng ta nên dùng bao plastic chất lượng cao để bảo quản các loại đậu, đỗ. Sản phẩm này được làm từ chất dẻo đặc biệt, có tác dụng ngăn ngừa hạt tiếp xúc với côn trùng, oxy và nước từ không khí, phòng tránh được tình trạng ẩm mốc hay bị côn trùng cắn phá.

Vệ sinh dụng cụ bảo quản

Cách bảo quản các loại đậu

Lót tro

Vào mùa hè, thời tiết trở nên nóng bức làm hạt dễ bị đổ dầu, sẫm màu và tróc vỏ. Vì thế, bạn nên rải tro ở dưới đáy chum vại rồi phủ giấy lên trên, sau đó cho đậu vào, đậy kín nắp. Cách làm này có tác dụng hút ẩm, ngăn ngừa hạt bị nấm mốc.

Nếu số lượng đậu lớn, bạn có thể bảo quản trong bao nhưng chỉ nên dùng khoảng 1 – 2 lớp bao là đủ, tránh tình trạng bao quá nhiều lớp làm hạt bị chảy dầu, giảm đi chất lượng.

Bảo quản các loại đậu bằng cách lót tro

Chần nước sôi

Bắc một nồi nước sôi lên bếp, cho đậu vào chần sơ qua khoảng 1 – 2 phút rồi vớt ra, đem phơi cho thật khô. Sau đó cho vào hũ, lọ đậy kín nắp, để ở nơi khô thoáng, tránh ánh nắng mặt trời. Cách làm này giúp tiêu diệt hết trứng mọt có trong đậu, ngăn không cho mối mọt phát triển.

Bảo quản các loại đậu bằng cách chần nước sôi

Kết hợp lá xoan tươi và tro

Đầu tiên, bạn rải 1 lớp tro vào dưới đáy chum, lọ sành hoặc lọ thuỷ tinh. Sau đó, rải thêm 1 lớp lá xoan lên trên rồi cho đậu vào. Cuối cùng, phủ 1 lớp lá xoan lên mặt đậu rồi đậy kín nắp lại, để ở nơi khô ráo, thoáng mát.

Lá xoan và tro có tác dụng hút ẩm rất tốt, giúp bảo quản đậu được lâu hơn.

Bảo quản các loại đậu bằng cách kết hợp lá xoan tươi và tro

Bảo quản đậu với tỏi

Cho vài tép tỏi đã bóc vỏ vào bao, lọ hoặc chum đựng đậu nành, đậu xanh, đậu đỏ,…Tỏi có tính diệt khuẩn tốt, có tác dụng tiêu diệt mối mọt và vi khuẩn, giúp bảo quản đậu lên đến 2 hoặc 3 năm.

See also  Cách Làm Khoai Lang Kén Vừng Đen Với 4 Bước Đơn Giản - cách bảo quản khoai lang dẻo

Bảo quản các loại đậu bằng cách kết hợp với tỏi

Sử dụng muối

Cho đậu phụ, đậu phụ khô hoặc các loại thức ăn được làm từ đậu vào ngâm trong thau nước muối pha loãng theo tỉ lệ 100gr đậu phụ và 10gr muối trong khoảng 15 – 20 phút.

Cách làm này giúp khử mùi và bảo quản các loại thức ăn được làm từ đậu trong thời gian dài mà không lo bị hỏng.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Sử dụng muối để bảo quản đậu

Sử dụng túi zip

Đậu mua về bạn nên bảo quản trong túi zip. Sản phẩm này có zip khóa kín miệng túi nên có thể hạn chế được tình trạng đậu tiếp xúc với không khí.

Ngoài ra, túi zip còn có khả năng giảm tác động của ánh sáng mặt trời, giúp việc bảo quản đậu được tốt hơn.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Bảo quản các loại đậu bằng cách sử dụng túi zip

Dùng hũ thủy tinh

Vệ sinh hũ thuỷ tinh rồi cho đậu vào, đậy kín nắp và để ở nơi thoáng mát. Hũ thuỷ tinh có khả năng cách nhiệt tốt, hạn chế tình trạng đậu bị ẩm, mốc.

Mách nhỏ: Chọn hũ có màu tối hoặc bao giấy xung quanh hũ để giảm tác động của ánh sáng, giúp đậu giữ được chất lượng tốt hơn nhé!

Bảo quản các loại đậu bằng cách sử dụng hũ thủy tinh

Đựng trong hộp nhựa

Các loại hộp nhựa, hộp đựng thực phẩm có khả năng bảo quản đậu rất tốt. Vì thế khi mua đậu về, bạn nên cho vào hộp, đậy kín nắp, để tránh tình trạng thấm nước gây ra ẩm mốc nhé!

Bảo quản các loại đậu bằng cách sử dụng hộp nhựa

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Cách bảo quản hạt đậu đen

Các loại đậu đỗ nói chung có lớp vỏ mỏng nên khả năng bảo vệ kém, lại chứa nhiều protein và chất béo (2 – 20%) nghĩa là những chất dễ phân giải. Mặt khác đậu đỗ lại là nguồn thức ăn rất tốt cho vi sinh vật và côn trùng phá hoại mạnh, rất dễ bị mốc, oxy hoá, lượng axit béo tăng lên, phẩm chất của đậu đỗ giảm xuống. Nếu thuỷ phần của hạt 15 – 16% và bảo quản trong điều kiện nhiệt độ cao sẽ rất dễ dẫn đến hiện tượng tự bốc nóng.

Nếu trong khối hạt lẫn nhiều tạp chất hoặc sâu hại nước nghiêm trọng thì khả năng biến chất của hạt tương đối lớn. Từ sự biến hoá hình thái của hạt có thể nhận ra mức độ biến chất của hạt. Ví dụ nếu thuỷ phần của hạt là 13%, ở nhiệt độ cao 20 độ C có thể quan sát thấy màu sắc của tử diệp đậm. Còn nếu bộ phận hạt không chín đều, thuỷ phần 13% và ở nhiệt độ bảo quản là 23 độ C thì mặt sau tử diệp màu phớt hồng.

Để khống chế những hiện tượng biến chất của hạt cần phải chú ý những yếu tố sau đây:

– Thuỷ phần: Phải luôn luôn giữ cho thuỷ phần của đậu đỗ ở giới hạn < 12% thấp hơn các loại hạt chứa nhiều tinh bột như thóc, gạo. Nếu như thuỷ phần vượt quá 12% ví dụ ở mức độ là 14% thì hạt bị mềm, tỷ lệ axit béo tăng nhanh, có mùi chua, mốc…

– Nhiệt độ khối hạt giữ ở mức độ bình thường, nếu cao quá sẽ làm phẩm chất giảm. Do vỏ hạt mỏng và dễ bị nứt, nên khi phơi cần tránh ánh nắng buổi trưa quá mạnh nên có thể phơi trong bóng mát, tốt nhất là sau khi thu hoạch phơi cả cây thì hạt đậu được bảo vệ bởi vỏ quả không dễ phát sinh hiện tượng nứt.

– Độ nguyên vẹn của hạt và độ chín của hạt phải đảm bảo đúng tiêu chuẩn loại bỏ hạt xanh lép, vỡ…

Nói chung đối với hạt đậu đỗ người ta áp dụng phương pháp bảo quản kín hoàn toàn là tốt nhất; cách bảo quản tương tự như khi bảo quản khoai và sắn.

See also  Cách hút sữa và bảo quản sữa mẹ sau khi hút mà các mẹ bầu cần biết - cách hút sữa và bảo quản sữa mẹ

Khi nhiệt độ không khí không vượt quá 15 độ C thì căn cứ vào thuỷ phần khác nhau của hạt mà có thể xếp hạt như sau:

– Nếu thuỷ phần của hạt < 12% để hạt rời có độ cao 1,5 m, để trong bao và xếp 8 tầng.

– Nếu thuỷ phần từ 12 – 14% để hạt rời cao 1,0 m và đóng bao 6 tầng.

– Nếu thuỷ phần từ 14 – 16% để hạt rời cao 0,7 m và đóng bao 4 tầng.

– Nếu thuỷ phần từ > 16% để hạt rời cao 0,5 m và đóng bao 2 tấng.

Về mùa hè do thời tiết nóng nực nên độ cao hạt để rời nên giảm đi 1/3 và số tầng bao không quá 2 tầng bao. Với lượng hạt ít có thể dùng chum vại có lót tro bếp để hút ẩm, bỏ đậu vào và đậy kín. Không nhập kho lúc nóng.

Theo tài liệu nghiên cứu của Trung Quốc thì đậu nành nhập kho khi hạt nguội sau 10 tháng tỷ lệ nẩy mầm trên 50%. Nếu nhập kho lúc nóng thì tỷ lệ nẩy mầm chỉ còn 4%.

1. Xử lý hạt trước khi bảo quản:

Xử lý đậu, đỗ, lạc trước khi đưa vào bảo quản bao gồm 3 khâu chính là: Phân loại, làm khô và làm sạch.

– Phân loại: sau khi thu hái, đậu, đỗ, lạc cần được phân loại theo giống, chủng loại, màu sắc, kích thước hạt, phẩm chất sao cho chất lượng của từng lô hàng được đồng đều; kể cả lạc quả (củ) cũng phải đồng đều. Đặc biệt, lô hạt bị nhiễm sâu bệnh phải tách riêng.

– Làm khô đậu, đỗ, lạc bằng cách phơi nắng hoặc sấy: để phơi đậu, đỗ, lạc sân phơi phải khô, sạch và phải phơi nóng sân đạt nhiệt độ trên 20 – 25 0C mới bắt đầu tiến hành phơi hạt. Tuy vậy, khi nắng to, nhiệt độ sơn phơi quá cao thì phải gom hạt vào bóng mát để tránh chảy dầu, sẫm màu và tróc vỏ.

Phơi nắng không chỉ làm khô hạt mà còn có tác dụng phòng trừ sâu mọt. Cũng như trên đã nêu, đậu, đỗ, lạc có thể bị nhiễm sâu mọt ngay từ ngoài đồng hoặc lây lan từ các khu vực xung quanh.

Để làm khô đậu, đỗ, lạc bằng cách sấy thì thiết bị sấy cần đạt các tiêu chuẩn kỹ thuật chủ yếu sau: nhiệt độ tác nhân sấy không quá 70 0C, nhiệt độ hạt sấy khoảng dưới 50 0C. Khi sử dụng thiết bị để sấy lạc nhân cần quan tâm phòng tránh các hiện tượng xây xát, giập nát hạt, tróc vỏ lụa, sẫm màu vỏ.

2. Quy trình công nghệ xử lý đậu, đỗ, lạc sau thu hoạch:

Thu hoạch quả – Làm khô – Tách vỏ quả – Làm sạch – Phân loại – Làm khô bổ sung – Bảo quản.

Lạc, đậu tương và một số cây họ đậu khác là loại hạt có dầu nên trong quá trình làm khô, sấy cần lưu ý để nhiệt độ không quá cao, bảo đảm cho dầu không bị biến chất, gây ôi khét… và làm thay đổi hàm lượng cũng như chất lượng chất béo trong hạt, người ta thường sấy ở nhiệt độ dưới 600C.

Làm sạch: khối hạt đậu, đỗ, lạc cần được tách loại bỏ tạp chất (vỏ quả, lá, rễ, cành cây, mảnh gỗ, bụi, đất, sạn, cát, sỏi, sâu mọt sống, phân và xác mọt bọ, mảnh hạt, hạt giập nát, hạt tróc vỏ, hạt nảy mầm, hạt non, hạt lép…). Trong một số trường hợp, mức lẫn giống, lẫn loại cũng là tạp chất. Tỷ lệ tạp chất phải ở mức dưới 1%.

See also  Cách phân biệt tinh dầu tràm thật giả và những cách hiểu chưa đúng - cách bảo quản tinh dầu tràm

3. Bảo quản đậu, lạc, đỗ:

Với khối lượng nhỏ, có thể chứa trong chum, lọ sành, thùng có nắp kín, phủ lá xoan khô trên khối hạt trong chum và bịt kín miệng chum. Cũng có thể trộn tro khô với đậu khi bảo quản. Nếu điều kiện cho phép, nên bảo quản lạc ở dạng quả (lạc củ).

Sử dụng nhà kho để bảo quản khối lượng đậu, đỗ, lạc lớn: hoặc đổ rời, hoặc đóng bao.

Không đổ đậu, lạc, đỗ trực tiếp xuống sàn kho, không để bao áp sát tường kho mà phải dùng trấu, vách ngăn, cót ngăn cách khối hạt xa sàn và tường kho vì mùa gió nồm, nền và tường kho thường “chảy mồ hôi” làm ướt hạt.

Khi đóng bao, miệng bao phải xếp bằng nhau, gấp mép miệng bao 2 lần, khâu chép hình chữ X, các mũi khâu cách nhau 3 – 5 cm.

Phải xếp bao hạt trên bục gỗ cách nền kho trên 20 cm và cách tường 50 cm. Xếp đan bao ngang dọc kiểu 3 hoặc 5 bao, quay miệng bao vào phía trong. Giữa các lô hàng có lối đi để kiểm tra, theo dõi và vận chuyển.

Cách bảo quản đậu xanh và táo tàu không bị mọt

Chỉ với một bí quyết nhỏ là bạn đã có thể kéo dài thời gian sử dụng của đỗ xanh và táo tàu rồi!

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Cho đậu xanh vào nuớc sôi ngâm từ 1-2 phút để diệt hết trứng mọt, sau đó đưa ra phơi khô, vào vào lọ kín đậy nắp để dành. Truờng hợp đậu đã có mọt, dùng phuơng pháp trên sẽ tránh đuợc mối mọt sau này.

Táo tàu không nên để chỗ có nhiều gió, nhiệt độ và độ ẩm cao. Táo tàu để ngoài gió dễ bị khô héo, vỏ màu đỏ sẽ ngả sang màu đen, nhiệt độ cao, độ ẩm cao làm cho táo chảy nuớc, mốc meo.

Phuơng pháp bảo quản là phơi nắng từ 4-5 ngày truớc tiết Thanh Minh, rang 30-40 g muối rồi giã thành bột, cho táo vào lọ, mỗi lớp táo khô rắc ít bột muối và đậy kín lại. Làm như vậy, táo tàu sẽ không còn lo bị mối mọt nữa.

Phương pháp bảo quản hạt đậu nành (đậu tương)

Bảo quản bằng chum hoặc lọ: Chum hoặc lọ sành, lọ thủy tinh không bị nứt, nẻ rửa sạch phơi khô, phía dưới đáy cho một lớp vôi bột khô, sau đó rải 1 lớp lá xoan khô rồi đổ đậu giống lên trên. Đổ đậu giống song phủ lên trên một lớp lá xoan, nút kỹ và đưa vào bảo quản nơi khô ráo, thoáng. Có thể đặt dưới đáy lu vài cục than sống trước khi đổ đầy hột vào. Sau đó lại để lên mặt đậu vài cục than sống nữa để hút ẩm, rồi mới đậy nắp kín lại.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Trên đây là các cách bảo quản các loại đậu được lâu, không bị mốc. Chúc các bạn thực hiện thành công! Đừng quên vào chuyên mục Mẹo vào bếp thường xuyên để “bỏ túi” thêm nhiều mẹo hay nhé!

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Cokovietnam.vn cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

  • Hạt đậu đen bị mọt có an được không
  • Hạt đậu đen để được bảo lâu
  • Cách bảo quản đậu đen trong tủ lạnh
  • Cách xử lý đậu xanh bị mọt
  • Cách bảo quản đậu xanh trong tủ lạnh
  • Đậu bị mối mọt có an được không
  • Cách xử lý đậu phộng bị một
  • Cách bảo quản đậu phộng không bị mọt
 
 
 
 
 
 
 

 

See more articles in the category: Cách bảo quản

Leave a Reply