Cách bảo quản khoai lang được lâu đơn giản tại nhà

Khoai lang là một loại củ rất ngon và cũng được nhiều người ưa thích nhưng cách bảo quản khoai lang được lâu vẫn là một dấu chấm hỏi khá lớn. Việc bảo quản khoai lang đúng cách sẽ giúp bạn thưởng thức được trọn vẹn hương vị cũng như hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng nhất từ loại củ này. Những ai đang quan tâm đến vấn đề này, nhất định đừng bỏ qua phương pháp bảo quản khoai lang hiệu quả dưới đây nhé!

cách bảo quản khoai lang

cách bảo quản khoai lang

Khoai lang là một loại củ rất ngon và cũng được nhiều người ưa thích nhưng cách bảo quản khoai lang được lâu vẫn là một dấu chấm hỏi khá lớn. Việc bảo quản khoai lang đúng cách sẽ giúp bạn thưởng thức được trọn vẹn hương vị cũng như hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng nhất từ loại củ này. Những ai đang quan tâm đến vấn đề này, nhất định đừng bỏ qua phương pháp bảo quản khoai lang hiệu quả dưới đây nhé!

Khoai lang còn sống để được bao lâu?

Thông thường, khoai lang còn sống sẽ để được 6 tháng trong điều kiện lí tưởng như nhiệt độ phải từ 13 – 16 độ C và độ ẩm từ 83 – 90%.

Để bảo quản khoai lang được lâu, bạn có thể làm theo cách sau: Khoai lang sau khi mua về, bạn dùng giấy báo bọc khoai lại hoặc để khoai trong hộp carton có lót giấy báo bên dưới, sau đó để hoặc treo ở những nơi khô ráo.

Khoai lang trong khi bảo quản cần tránh mưa nắng và tránh những nơi có nhiệt độ quá cao (nơi có nắng, nơi gần bếp) hay có nhiệt độ quá thấp (tủ lạnh, tủ đông). Do đó, bạn không nên bảo quản khoai lang còn sống trong tủ lạnh nhé!

Ngoài ra, nếu bạn muốn cẩn thận hơn thì có thể bảo quản khoai lang trong cát khô. Để đầu củ khoai quay ra ngoài và tử dưới lên. Nếu số lượng nhiều thì có thể chồng 2,3 sọt lên nhau sau đó phủ 1 lớp cát khô bên ngoài.

Khoai lang đã luộc để được bao lâu?

Bảo quản ở môi trường thường

Đối với khoai lang còn sống bạn có thể để trong vài tháng mà không bị ảnh hưởng gì. Tuy nhiên, để khoai lang luộc trong điều kiện môi trường bình thường thì chỉ có thể bảo quản trong thời gian 1 ngày.

Một điều lưu ý là bạn tuyệt đối không để khoai bên ngoài qua đêm sang ngày hôm sau. Vì khoai sau khi để quá lâu sẽ xuất hiện chất nhầy, hơi nhớt và có mùi lạ, cho dù bạn có hấp nóng hay luộc lại cũng không thể ăn được nữa.

Khoai lang đã luộc để được bao lâu

Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh

Đối với cách bảo quản khoai lang trong ngăn mát tủ lạnh, bạn cũng chỉ có thể để khoai lang được từ 2 – 3 ngày. Khi ăn, bạn chỉ cần lấy khoai ra và để ở nhiệt độ phòng khoảng 5 – 10 phút, sau đó đem đi hấp hoặc luộc khoai lại cho nóng là được. Tuy nhiên, khoai lang sau khi bỏ trong tủ lạnh thì hương vị ngon ban đầu sẽ giảm đi khá nhiều, không còn độ tơi xốp và mềm như khi mới luộc.

See also  Top các cách bảo quản giày Sneaker trắng tốt nhất bạn nên biết - cách bảo quản giày vans trắng

Để bảo quản khoai lang đã luộc, bạn chỉ cần cho khoai lang còn vỏ hoặc đã bào vỏ vào túi zip hay hộp nhựa đựng thức ăn và để vào ngăn mát tủ lạnh.

Cách bảo quản khoai lang được lâu, giữ được độ tươi ngon 

1. Đối với khoai lang tươi

Khoai lang tươi có thể duy trì được trạng thái tốt nhất khi ở nhiệt độ từ 13 – 16. Nếu muốn giữ chúng trong thời gian từ 1 – 2 tuần, các bạn có thể áp dụng cách bảo quản khoai lang không mọc mầm với những túi giấy và cất trong hộp. Sau đó để ở ngoài trời mà không cần phải cất chúng trong tủ lạnh. 

Sở dĩ cách này có tác dụng bởi túi giấy đủ độ thông thoáng sẽ tránh cho khoai lang bị thối rữa. Đồng thời nó cũng tránh tiếp xúc với ánh sáng bên ngoài tránh được tình trạng bị khô héo, dập bầm tím. 

Các bạn có thể lấy giấy báo bọc bên ngoài từng củ khoai lang, rồi cất chúng cẩn thận vào trong một hộp giấy to nữa để đảm bảo môi trường ổn định hơn. 

Hộp đựng khoai lang phải được để ở nơi ít ánh sáng, khô thoáng. Bằng cách này, các củ khoai sẽ được bảo quản ít nhất trong vòng nửa tháng mà không lo bị mọc mầm hay ẩm mốc. Đảm bảo được độ tươi ngon, không khô héo và hư thối.

Ngoài ra, còn có một cách khá hiệu quả nữa là vùi khoai lang sau thu hoạch trong lớp cát khô sạch. Sau đó đặt ở nơi khô ráo thì hiệu quả trong việc bảo quản cũng sẽ rất tốt.

Lưu ý: 

 • Không rửa khoai lang trước khi bảo quản, vì sẽ lưu lại độ ẩm và tiếp xúc với nước sẽ khiến chúng nhanh hỏng, hư thối hơn. Chỉ cần phủi qua hoặc dùng giấy khô cho bớt bụi đất bám trên khoai lang là được.

 • Không nên để khoai lang tươi bên cạnh các loại rau củ quả khác vì khi chín khoai lang sẽ tiết ra một loại enzyme kích thích các loại rau khác cũng chín theo.

 • Để bảo quản khoai lang không mọc mầm trong thời gian ngắn thì đặt cùng với một quả táo. Đặt quả táo trong cùng 1 hộp giấy với khoai lang sẽ giúp giảm thiểu khả năng mọc mầm.

 • Tuyệt đối không dùng hộp kim loại kín vì sẽ làm bí khí. Thay vì vậy nên dùng hộp giấy, thùng các tông có lót giấy báo bên dưới.

2. Đối với khoai lang đã luộc

Mẹo cho cho những gia đình khi đã luộc khoai lang nhưng vì nhiều lý do mà chưa thể dùng ngay hoặc ăn không hết thì có thể bảo quản theo các bước sau: 

 • Đối với những trường hợp chỉ cần bảo quản trong thời gian ngắn từ 1 – 2 ngày, các chị em có thể làm tương tự như phương pháp áp dụng đối với khoai lang tươi. Hãy lấy giấy báo bọc ngoài tất cả các củ khoai lang rồi chỉ việc để trong ngăn mát tủ lạnh. Khi nào sử dụng thì bỏ ra, cho vào lò vi sóng quay nóng vài phút là có thể sử dụng ngay được. 

 • Ngược lại, nếu muốn bảo quản dài ngày hơn thì trước hết cần phải bóc vỏ, cắt khoai lang thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Sau đó đem đi luộc và đợi khoai lang nguội hãy cho vào hộp, túi zip. 

See also  Hướng Dẫn Sử Dụng Và Bảo Quản Đồng Hồ Cơ Đúng Cách - cách bảo quản đồng hồ khi không sử dụng

Tốt nhất là các chị em hãy hút chân không các chiếc túi dùng để quản khoai lang rồi cất trong ngăn đá tủ lạnh, lúc muốn ăn thì mang rã đông bằng lò vi sóng. Với phương pháp bảo quản khoai lang luộc theo cách này, chúng ta có thể giữ được khoảng thời gian lên đến 1-2 tháng mà không lo khoai lang bị hỏng.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

3. Đối với khoai lang đã gọt vỏ

Nếu bạn lỡ gọt vỏ quá nhiều khoai lang nhưng không chế biến hết, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn cách bảo quản khoai lang được lâu tránh bị mất chất, luôn tươi và không bị thâm đen.

Quy trình làm:

 • Bước 1: Cắt khoai lang thành từng lát hoặc miếng nhỏ để tiện bảo quản trong hộp chứa hơn. Pha nước muối loãng và cho tất cả khoai lang vào ngâm. Đảm bảo rằng nước đủ ngập hết phần khoai lang trong hộp. Ngâm khoảng 30 phút rồi vớt ra để ráo. 

 • Bước 2: Đun nồi nước sôi, trần khoai trong nước sôi khoảng 2 phút rồi vớt để nguội và thật ráo nước.

 • Bước 3: Sau đó cho vào khoai vào hộp đậy nắp hoặc bỏ vào túi rút chân không và cất hộp trong tủ lạnh là xong. Bạn có thể để ngăn đá nếu muốn kéo dài thời gian hơn, hoặc để ngăn mát để bảo quản trong 1 tuần. 

Cách bảo quản khoai lang được lâu nhất

Sấy khô là phương pháp giúp bạn có thể thưởng thức khoai lang bất cứ lúc nào và bất cứ khi nào. Hiện nay, công nghệ sấy khô ngày càng tiên tiến, có rất nhiều phương pháp sấy giúp bảo quản thực phẩm một cách tốt nhất như:

 • Phương pháp sấy nóng: ưu điểm của phương pháp này chính là chi phí bảo quản rẻ. Nguyên liệu sấy trong môi trường nhiệt độ cao, thời gian sấy nhanh.

 • Phương pháp sấy lạnh: khoai được sấy tách ẩm trong môi trường nhiệt độ từ -10 – 60oC. Nhiệt độ sấy thấp, giúp nguyên liệu ít bị biến đổi tính chất, màu sắc và hình dạng.

 • Phương pháp sấy thăng hoa: Đây là phương pháp sấy cho thời gian bảo quản lâu nhất. Nếu bảo quản đúng cách thời gian sấy có thể lên đến cả chục năm. Khoai lang sau khi sấy đảm bảo giữ nguyên hình dạng, màu sắc, mùi vị, cũng như thành phần dinh dưỡng.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Bảo quản khoai lang trong tủ lạnh

Bạn cần nấu chín khoai lang trước khi có thể đông lạnh, vì khoai lang sống có xu hướng bị hỏng và mất cả hương vị và chất dinh dưỡng trong tủ đông.

Các bước thức hiện:

 • Rửa sạch và gọt vỏ khoai lang. 
 • Luộc khoai lang trong vòng 15 đến 20 phút cho đến khi chín mềm.
 • Sau đó tiến hành cắt hoặc nghiền khoai lang. Dùng dao cắt khoai lang thành từng lát mỏng hoặc dụng cụ nghiền khoai để nghiền khoai lang.
 • Trộn khoai lang đã cắt lát hoặc hỗn hợp nghiền với nước cốt chanh. Đảm bảo rằng khoai lang đã được tráng qua nước chanh. Nước chanh có thể ngăn ngừa sự đổi màu, nhưng bạn chỉ nên dùng một lượng nhỏ để tránh làm thay đổi mùi vị.
 • Để khoai lang nguội hẳn rồi cho vào hộp kín hoặc túi zip để đảm bảo an toàn cho tủ đông. Cho vào ngăn đá bảo quản trong vòng 10 đến 12 tháng.
See also  5 Cách làm sinh tố dưa leo dưa chuột giảm cân thanh mát siêu đơn giản - cách bảo quản dưa leo đã cắt

Những lưu ý khi ăn khoai lang luộc

Không nên ăn quá nhiều khoai lang luộc cùng một lúc

Vì lượng tinh bột chứa trong khoai lang thường khá là cao, do đó, khi đi vào bụng nó sẽ sản sinh ra carbon dioxide. Nên vì thế, ăn quá nhiều khoai lang luộc trong cùng một lúc sẽ khiến bụng bạn bị đầy hơi, ợ hơi.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Không nên ăn quá nhiều khoai lang luộc cùng một lúc

Không nên ăn nhiều khoai lang luộc vào buổi tối

Việc bạn nạp quá nhiều khoai lang luộc vào buổi tối sẽ dễ dẫn đến trào ngược axit dạ dày, đặc biệt nên kiêng với những người bị dạ dày yếu hoặc những người tiêu hóa kém.

Nếu ban đêm mà tiêu hóa chậm sẽ gây ra chứng mất ngủ. Do đó, thời gian ăn khoai lang luộc tốt nhất là vào buổi sáng.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Không nên ăn khoai lang luộc thay cơm

Mặc dù, ăn khoai lang để giảm cân là một phương pháp lý tưởng, nhưng không phải vì thế mà bạn có thể ăn khoai lang luộc thay cơm được đâu nhé. Vì khi bạn ăn quá nhiều khoai lang hoặc ăn thay cơm mà không bổ sung những chất dinh dưỡng khác sẽ dẫn đến hậu quả khôn lường.

Vì vậy, cách tốt nhất là bạn nên ăn khoai lang luộc ở mức độ chừng mực và vừa phải sẽ rất có ích cho sức khỏe cũng như hệ tiêu hóa.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

khoai lang luộc

Cách chọn mua khoai lang tươi, ngon, để được lâu

Có nhiều phương pháp để mua khoai lang, lựa chọn được khoai có độ tươi ngon và sử dụng được lâu. Cleanipedia mách nước đến bạn các kinh nghiệm chọn khoai lang “đáng đồng tiền bát gạo”:

 • Bạn có thể quan sát bề ngoài của khoai lang cũng như cân nặng của khoai lang. Ở bề ngoài, khoai lang ngon sẽ có màu sắc tươi sáng, không có mùi khó chịu cũng như không có những đốm sâu bất thường. Nếu khoai lang có trọng lượng tương đương với kích thước, bạn có thể nhận biết củ khoai tương đối ngon và lựa chọn.

 • Bạn nên chọn khoai lang có kích thước vừa phải, khoai không quá lớn cũng như không quá dài. Một số loại khoai dài dễ bị xơ, khó ăn và khoai quá lớn thường không có quá nhiều vị ngọt so với các loại khoai củ vừa.

 • Nếu muốn sử dụng khoai lang mua về tươi ngon, bạn có thể chọn các củ khoai tươi và sau đó phơi nắng nhẹ trong nhà. Khoai lang hơi héo lại sẽ dễ tích mật và có độ tươi ngon hơn hẳn.

 • Bạn có thể bẻ phần đầu hay cắt thử một phần của khoai lang. Nếu thấy khoai bị xơ hoặc màu sắc kém tươi, bạn không nên chọn. 

 • Nếu muốn bảo quản khoai lang lâu dài, tốt hơn bạn nên chọn các loại khoai chịu được nhiệt độ thường. Tránh sử dụng các loại khoai bảo quản đông lạnh. Về bản chất, khoai là loại thực phẩm ưa chuộng môi trường sống tự nhiên.

 • Khoai ngon còn phụ thuộc vào vùng đất trồng. Có một số loại khoai khá nổi tiếng và đặc biệt bởi chúng được sinh trưởng và phát triển ở một môi trường tốt. Khoai tạo được hương vị đặc biệt thơm ngon, được nhiều người lựa chọn.

Các món ngon với khoai lang

Khoai lang rất giàu dinh dưỡng và có thể dễ dàng chế biến được nhiều món. Ngoài cách cất giữ ở nơi khô thoáng, bạn có thể sấy khô chúng để làm ra các món ăn vặt, để được lâu ngày.

Khoai lang sấy giòn

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Khoai lang được cắt lang mang đi sấy giòn

Bảo quản khoai lang bằng phương pháp sấy

Nguyên liệu chính:

 • 1kg khoai lang tươi (Khoai tím hoặc vàng)
 • Dầu ăn: 50 – 70 ml
 • Bột ngô: 30 gram
 • Muối ăn: 1 thìa cafe
 • Nước đá lạnh

Cách làm khoai lang sấy giòn cực đơn giản

Bước 1: Sơ chế

Rửa sạch, gọt sạch vỏ khoai rồi thái lát mỏng theo thớ hoặc dạng que dài hình chữ nhật. Thái đến đâu bạn nên ngâm vào chậu nước có pha muối loãng luôn để tránh làm thâm khoai.

Vớt hết khoai ra rồi lại ngâm vào nước lạnh khoảng 1 tiếng để khoai hết mủ/ nhựa.

Bước 2: Sấy khô khoai lang 

Đổ khoai ra một hộp hoặc túi đựng, đổ bột ngô vào và trộn đến khi bột ngô thấm đều các miếng khoai. Đợi tới khi bột ngấm thì xếp đều lên khay, không xếp quá kín và dày để nhiệt độ được lan tỏa đều, dùng cọ phết một lớp mỏng dầu ăn lên bề mặt khoai để khoai thơm hơn.

Khi sử dụng máy sấy, để nhiệt độ sấy khoảng tầm 70 – 80oC, cài đặt hẹn giờ khoảng 5-7 tiếng.  Có thể tùy chỉnh thời gian sấy tùy theo yêu cầu loại khoai sấy.

Khoai lang đã sấy khô chỉ cần cho vào hộp nhựa hoặc hũ thủy tinh để dùng dần.

Khoai lang phơi khô

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

bảo quản khoai lang bằng cách cắt nhỏ phơi khô

Bảo quản khoai lang bằng cách phơi khô

Có một cách đơn giản hơn khi bảo quản khoai lang, bạn chỉ cần cắt chúng thành cát lát dày khoảng 1cm, rồi tiếp tục cắt dọc thành que hình chữ nhật.

Đem khoai rải mỏng, phơi nắng cho đến khi khô giòn thì cất vào túi kín. Món khoai lang khô ngào đường đơn giản, hấp dẫn là món ăn quen thuộc của người miền Trung.

Có một số cách bảo quản khoai lang được lâu vô cùng hữu ích mà các chị em phụ nữ nội trợ có thể áp dụng để giữ cho loại củ yêu thích của mình có thể giữ trọn vẹn được hương vị và chất dinh dưỡng. Hãy thực hiện theo để có những bữa ăn tốt cho sức khỏe nhé! 

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Cokovietnam.vn cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

 • Cách bảo quản khoai lang trong ngăn đá
 • Phương pháp bảo quản khoai lang tươi
 • Có nên bảo quản khoai lang trong tủ lạnh
 • Cách bảo quản khoai lang luộc trong ngăn đá
 • Cách bảo quản khoai lang số lượng lớn
 • Cách bảo quản khoai lang đã gọt vỏ
 • Cách bảo quản khoai lang làm giống
 • Quy trình bảo quản khoai lang tươi
 
 
 
 
 
 
 
See more articles in the category: Cách bảo quản

Leave a Reply