Cách bảo quản laptop và máy tính – cách bảo quản laptop

Cách bảo quản laptop và máy tính lên gấp đồi và giúp tăng tuổi thọ. Bí quyết bảo quản laptop khi không sử dụng.

Bạn đang xem: cách bảo quản laptop

Laptop cũng có tuổi thọ nhất định, tuy nhiên nếu sử dụng đúng cách và bảo quản laptop và máy tính đúng cách thì sẽ tăng tuổi thọ đáng kể, tránh hư hao tốn chi phí. Cùng Acup.vn tìm hiểu những Cách bảo quản laptop và máy tính |Tăng tuổi thọ 3 lần. Giúp máy tính hoạt động bền bỉ và êm ái hơn.

Cách bảo quản laptop và máy tính |Tăng tuổi thọ 3 lần

Cách bảo quản laptop và máy tính tăng tuổi thọ 3 lần

1. Bảo quản phần cứng laptop

1.1. Sử dụng và bảo quản máy

Khi mua một chiếc laptop mới về, chắc chắn bạn không mong muốn chúng nhanh bị trầy xước hoặc móp méo đúng không nào. Dưới đây là những lưu ý và cách bảo quản laptop mới mua:

– Tránh laptop bị trầy xước: Không để laptop trên những bề mặt lồi lõm, tránh để laptop va đập vào những vật cứng, nhọn. Đặc biệt đối với những laptop có vỏ ngoài bằng kim loại, chúng rất dễ bị xước. Bạn có thể dán một lớp chống xước là cách cách bảo quản laptop mới mua tốt nhất..

– Không để chất lỏng gần laptop: Laptop được cấu thành bởi nhiều linh kiện phức tạp. Chúng rất “nhạy cảm” với nước. Khi laptop vào nước có thể dẫn đến hư hỏng các linh kiện và thành phần bên trong laptop.

– Di chuyển laptop đúng cách: Khi di chuyển laptop, bạn nên cầm 2 tay ở 2 bên cạnh laptop để giữ thăng bằng. Không sử dụng bằng 1 tay vì có thể vô ý sẽ làm laptop bị rơi vỡ. Nên tắt laptop khi di chuyển, vì việc di chuyển sẽ làm các đầu từ trong ổ cứng có sự rung lắc. Gây tác động lên bề mặt đĩa, dẫn đến lỗi Bad Sector.

– Sử dụng túi chống sốc cho laptop: Cách bảo quản máy tính laptop trong túi chống sốc có thể giảm nhẹ và tránh laptop bị hư hỏng khi xuất hiện những va đập. 

– Không để vật nặng đè lên máy: Điều này có thể gây vỡ màn hình cấn màn hình và làm các phím laptop bị liệt. Đây là cách cách bảo quản máy tính laptop đơn giản nhưng ít người để ý tới.

See also  Quy định của pháp luật Việt Nam về bảo vệ động vật hoang dã - cách bảo quản da động vật

– Không sử dụng đĩa từ cũ, kém chất lượng: Việc này có thể gây ảnh hưởng đến khe cắm ổ đĩa. Ngoài tra, việc ghi nhiều với đĩa kém chất lượng có thể khiến máy nóng nhanh. 

– Gập màn hình đúng cách: Không mở màn hình quá mạnh khi sử dụng. Khi đóng màn hình thao tác nhẹ nhàng, tránh bản lề giữa màn hình và laptop bị bung ra nhanh chóng trong quá trình sử dụng.

– Không nên để máy trên nệm: Nếu bạn để ý, phía dưới laptop là bộ phận tản nhiệt. Giúp laptop hạ nhiệt nhanh chóng khi bạn làm việc. Việc để laptop trên nệm, vô tình đệm đã làm chặn những thanh tản nhiệt. 

Khiến nhiệt độ trong laptop không thể thoát ra môi trường bên ngoài. Bạn nên để laptop nơi bằng phẳng, có thể dùng đế kê tạo khoảng trống hoặc đế tản nhiệt để hỗ trợ.

Cách bảo quản laptop và máy tính |Tăng tuổi thọ 3 lần

Không nên sử dụng laptop ở trên giường và nệm sẽ làm tăng nhiệt độ trên máy giảm tuổi thọ.

>>>Xem ngay cách kiểm tra nhiệt độ laptop và máy tính

1.2. Sử dụng và bảo quản pin laptop

Việc pin nhanh chóng cạn kiện, tuổi thọ pin thấp, hiệu năng pin giảm sẽ xảy ra nhanh chóng. Nếu bạn sử dụng laptop mà không bảo quản pin. Do vậy, trong quá trình sử dụng, hãy lưu ý những cách bảo quản pin laptop dưới đây:

– Sử dụng pin chính hãng, chất lượng. Kiểm tra nguồn điện ổn định thì mới tiến hành sạc pin laptop.

– Không nên tháo lắp pin nhiều lần: Điều này có thể khiến khe pin laptop bị lỏng. Khi lắp ráp, nhớ kiểm tra các chốt đã cố định chưa. Tránh tình trạng pin chập chờn khi sử dụng.

– Nếu pin laptop của bạn bị chai hoặc hỏng: Hãy khắc phục bằng cách đưa đến cơ sở sửa chữa uy tín hoặc thay pin laptop nếu cần thiết. Không nên để tình trạng pin hỏng, lỗi ảnh hưởng đến hiệu năng của toàn hệ thống.

– Không xả, sạc pin liên tục: Việc này sẽ khiến pin laptop chai và giảm hiệu năng nhanh chóng. đối với cách bảo quản laptop mới mua chỉ cần sạc xả pin 3 lần đầu là đủ.

– Nếu bạn đang cần tiết kiệm pin: Hãy giảm tối đa những tác vụ đang hoạt động. Đồng thời giảm độ sáng trên màn hình laptop. 

– Tắt những tính năng không cần thiết: Tắt wifi khi không sử dụng, tắt các hiệu ứng trên hệ điều hành windows 10.

Cách bảo quản laptop và máy tính |Tăng tuổi thọ 3 lần

Tối ưu các cài đặt trên laptop để tăng tuổi thọ cho pin

1.3. Sử dụng nguồn điện (Adapter)

Kể cả cách bảo quản laptop mới mua hay mau lâu cần chú ý về nguồn điện 

– Luôn luôn sử dụng cục sạc có bộ chuyển đổi Adapter.

– Sử dụng Adapter chính hãng, chất lượng.

See also  Kinh nghiệm, cách giữ hoa hồng tươi lâu đơn giản tại nhà - cách bảo quản hoa hồng tươi lâu để bạn

– Không nên để dây sạc và adapter trên mặt đất khi sạc hoặc nơi có nhiều người qua lại.

– Không để nguồn điện gần nơi ẩm ướt hoặc để các chất lỏng gần adapter khi sạc.

– Tránh những nguồn điện không ổn định, ổ điện kém chất lượng.

– Bạn nên tránh để Adapter chung với laptop để tránh va đập.

– Khi sạc Adapter sẽ nóng lên, điều này hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, nếu Adapter quá nóng và bất thường. Bạn nên rút sạc ra ngay lập tức, kiểm tra lại Adapter và tiến hành thay thế nếu cần thiết. Cách bảo quản máy tính laptop tốt nhất bạn nên đưa máy và sạc đi kiểm tra không nên dùng tiếp sẽ dẫn đến cháy nổ.

Cách bảo quản laptop và máy tính |Tăng tuổi thọ 3 lần

Sử dụng Adapter chất lượng và chính hãng

2. Sử dụng phần mềm

Để bảo quản laptop toàn diện, tăng tuổi thọ laptop. Không chỉ quan tâm đến phần cứng. Bạn nên bảo quản cả phần mềm laptop.

2.1. Bảo mật và tránh thất thoát dữ liệu

Việc cài đặt password cho laptop có thể tránh được những trường hợp người khác truy cập vào máy tính mà không có sự cho phép của bạn. Nếu máy tính bạn có những dữ liệu quan trọng và riêng tư, bạn nên cài đặt password.

Cách bảo quản laptop và máy tính |Tăng tuổi thọ 3 lần

Đặt password cho laptop để tránh người khác truy cập vào dữ liệu

2.2. Những nguyên tắc khi sử dụng máy tính:

– Không truy cập vào những trang web đen, để tránh virus xâm nhập vào laptop.

– Không sử dụng những thiết bị ngoại vi nếu chưa chắc chắn máy tính bạn có khả năng chặn virus từ những thiết bị này.

– Sử dụng trình duyệt virus thích hợp.

– Tắt mở laptop đúng cách, tắt hết các ứng dụng trước khi tắt máy tính và laptop.

– Không tự tiện cài đặt hoặc thay đổi các chương trình trong máy tính nếu không cần thiết.

– Bảo trì và vệ sinh máy định kỳ ít nhất 6 tháng/1 lần.

3. Cách bảo quản laptop khi không sử dụng

Cách bảo quản laptop khi không sử dụng rất quan trọng, để tránh trường hợp đến khi cần dùng laptop của bạn bị “nghẻo” lúc nào không hay, lại đổ thừa sao mình chưa dùng nhiều mà sao lại bị hư.

Lưu ý 1: Tắt hẳn laptop nếu không sử dụng cho dù ngắn hay dài

Phải tắt hẳn laptop rồi mới cất vào túi khi không dùng đến kiểm tra đèn và lướt qua nút phím nếu không có hiện tượng gì thì chắc chắn máy tính hoặc laptop đã tắt hẳn.  

Lưu ý 2: Không để bất kể vậy dụng gì trên bề mặt laptop. Nếu vô tình quên khi gập máy, nếu ai đó hoặc động vật vô tình đóng. Laptop có thể nứt, rạn, sọc chảy mực màn hình laptop dẫn đến tốn nhiều tiền để mua màn hình khác thay thế.

Lưu ý 3: Nên đặt laptop vào trong túi túi chống sốc và cất giữ trong ngăn tủ hay những nơi độ ẩm, Tuyệt đối không đặt laptop dưới nền nhà vì dễ bị hút ẩm.

See also  Men nở, bột nở, muối nở… cách phân biệt, bảo quản và cách sử dụng cơ bản trong các loại bánh - cách bảo quản phân hỗn hợp

Lưu ý 4: Không dùng laptop lâu thì nên tháo nguồn điện vì nguồn điện vào ban đêm thường mạnh hơn ban ngày và không ổn định dễ gây chập, chạm, làm hỏng nguồn laptop.

Lưu ý 5:. Việc không sử dụng laptop trong một thời gian quá dài vài tháng có thể dẫn đến ẩm máy, bàn phím, mainboard hay pin ngủ thậm chí chết, hết pin somot. Sau một thời gian bạn nên đem máy ra để khởi động lại. 

Trên đây là tổng hợp các Cách bảo quản laptop và máy tính |Tăng tuổi thọ 3 lần. Đừng để laptop đến khi hư hỏng, xuống cấp mới lo sửa chữa. Hãy bảo quản và phòng tránh những tác động gây hư tổn đến laptop của bạn ngay hôm nay.

Cảm ơn bạn đọc đã tham khảo bài viết, kính chúc các bạn sẽ có sự lựa chọn hài lòng nhất. 

Acup.vn – Địa chỉ uy tín hơn 10 năm kinh doanh.


Xem thêm những bài viết liên quan đến chủ đề cách bảo quản laptop

Tổng hợp những cách bảo quản laptop của bạn trước khi quá muộn

 • Tác giả: laptopvang.com
 • Đánh giá: 5 ⭐ ( 3742 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn mọi người những cách bảo quản laptop, máy tính của mình giúp hạn chế một số lỗi không đáng có.

9 lưu ý khi sử dụng pin cho laptop để tránh bị chai pin

 • Tác giả: www.dienmayxanh.com
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 7569 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Chi phí để thay mới pin cho laptop khá cao, vì vậy khiến nhiều người dùng lo lắng không biết sạc như thế nào là đúng cách để tránh hỏng pin

Sử dụng Laptop đúng cách để bảo vệ thiết bị của bạn

 • Tác giả: fptshop.com.vn
 • Đánh giá: 5 ⭐ ( 1795 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bạn đang sở hữu 1 chiếc laptop vậy bạn đã sử dụng nó đúng cách để bảo vệ cho thiết bị được bền chưa. Bài viết sau đây mình sẽ giới thiệu tới các bạn cách để sử dụng Laptop đúng cách để bảo vệ thiết bị của bạn

Hướng dẫn cách sử dụng và bảo quản Sạc Laptop ( Adapter ) một cách tốt nhất!

 • Tác giả: pinsaclaptop.vn
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 6554 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

5 cách bảo quản và kéo dài tuổi thọ pin laptop – ViettelStore.vn

 • Tác giả: viettelstore.vn
 • Đánh giá: 5 ⭐ ( 5844 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Pin được đánh giá là linh kiện quan trọng nhất trong các thiết bị điện tử di động đặc biệt là với máy tính xách tay (laptop). Bạn đã thực sự biết cách bảo quản và sử dụng đúng

Hướng dẫn cách bảo quản laptop đúng cách

 • Tác giả: dienmaycholon.vn
 • Đánh giá: 5 ⭐ ( 3751 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hướng dẫn cách bảo quản laptop đúng cách

Xem thêm các bài viết khác thuộc chuyên mục: cách bảo quản

See more articles in the category: Cách bảo quản

Leave a Reply