Cách bảo quản men nở đúng cách khi đã mở nắp – cách bảo quản artemia đã nở

Trong giới làm bánh, nhắc tới men nở thì chắc hẳn ai ai cũng biết đến công dụng và tính năng thần kì của chúng. Nhưng không hẳn ai cũng nắm chắc cách bảo quản men nở đối với từng loại. Hôm nay, hãy cũng #Beemart điểm qua một vài loại men thông dụng và cách bảo quản men nở đúng cách khi sử dụng không hết nhé !

Bạn đang xem: cách bảo quản artemia đã nở

cách bảo quản men khô

cách bảo quản men khô


Men nở là gì?

Men nở là một nguyên liệu làm bánh quen thuộc và quan trọng không thể thiếu, có tác dụng kích thích bột nở trong qua quá trình ủ. Đây chính là các vi sinh vật sống có khả năng tiết ra các chất để giúp thúc đẩy quá trình lên men của bột. Nhiệt độ hoạt động lý tưởng nhất của chúng là từ 20 – 37 độ C.

cach-bao-quan-men-no

Các loại men nở thường gặp

– Men nở tươi (fresh yeast)

+ Đặc điểm: Có màu ngà, ẩm, mềm, được đóng thành khối và rất dễ bị bóp vụn.

+ Cách dùng: Men nở tươi có thể được trộn trực tiếp vào bột hoặc nước ấm trong 5 phút cho tới khi hỗn hợp trở nên mềm mượt như kem. Men nở tươi tuy có hạn sử dụng khá ngắn nhưng tạo mùi vị rất thơm ngon. 

cách để men nở hoạt động 12 cách để men nở hoạt động Cách để men nở hoạt động tốt khi làm bánh cach de men no hoat dong 12

– Men nở khô (active dry yeast)

+ Đặc điểm: Có màu nâu ngà, dạng hat thô, to, phổ biến ở Việt Nam.

+ Cách dùng: Phải kích hoạt men với nước ấm từ 32 – 38 độ C. Men khô có thể để ở nhiệt độ phòng nhưng tốt nhất là nên bảo quản trong tủ lạnh. Loại men khô có thể mua theo dạng gói nhỏ rất tiện dụng, không phải mở hết ra cùng một lúc. Bạn nên bảo quản ở tủ lạnh.

cách để men nở hoạt động 41 cách để men nở hoạt động Cách để men nở hoạt động tốt khi làm bánh cach de men no hoat dong 41

+ Đặc điểm: Có màu nâu, hạt mịn, màu nâu.

+ Cách dùng: Men Instant không cần phải kích hoạt với nước ấm mà có thể cho thẳng vào trộn với bột. Men Instant hoạt động ở nhiệt độ cao hơn (46 – 49 độ C) và tạo ra nhiều khí gas hơn men khô, do đó, với cùng một lượng bột thì lượng men Instant cần thiết sẽ ít hơn là men khô.

cách để men nở hoạt động 3 cách để men nở hoạt động Cách để men nở hoạt động tốt khi làm bánh cach de men no hoat dong 3

Cách bảo quản men nở đúng cách khi đã mở nắp

 Bảo quản men nở tươi:

Men nở tươi được sử dụng khá nhiều tại các nhà hàng hay khách sạn vì đặc tính loại men nở này thường được bán với hàm lượng lớn, không có gói đong chia nhỏ. Chính vì vậy nếu bạn sử dụng trong gia đình thì nên cân nhắc ki trước khi mua loại men này. 

bao-quan-men-no-tuoi

Để bảo quản men nở tươi khi sử dụng không hết thường điều cần lưu ý kĩ nhất đó là hôp đựng hay đồ chứa phải thật sạch và kín. Sau đó bạn cũng cất men trong tủ lạnh ở ngăn mát. Thời gian tối đa với cách bảo quản này cũng chỉ nên để ở 2-3 tháng. Nếu sau thời gian này bạn nên test lại men trước khi sử dụng.

See also  Cách bảo quản hóa chất công nghiệp an toàn: phân loại, rủi ro và biện pháp - cách bảo quản phân vô cơ

Bảo quản men nở khô

bao-quan-men-no-kho

Men khô là loại men dễ bảo quản. Men nở khô có thể để ở nhiệt độ phòng nhưng tốt nhất là nên bảo quản trong tủ lạnh. Loại men khô có thể mua theo dạng gói nhỏ rất tiện dụng, không phải mở hết ra cùng một lúc.

Cách bảo quản men nở Instant

Men nở Instant là loại men phổ biến và được ưa chuộng nhất bởi tính năng không cần phải kích hoạt với nước ấm mà có thể cho thẳng vào trộn với bột. Với loại men này, bạn cần lưu ý về phản ứng nhiệt của men instant để sử dụng và bảo quản một cách hiệu quả hơn. Cụ thể, ở nhiệt độ từ 0 đến 14 độ C là mức nhiệt độ thấp, men hầu như không có phản ứng, người ta thường bảo quản men ở nhiệt độ từ 0 – 1 độ C, ở nhiệt độ 15 – 20 độ C men thường hoạt động chậm và yếu, nhiệt độ lý tưởng để men hoạt động chính là từ 20 – 37 độ C, từ 38 – 59 độ C, do nhiệt độ quá nóng khiến men phản ứng chậm, trên 60 độ, nhiệt độ quá cao khiến men “chết”. Biết được nhiệt độ hoạt động của men sẽ giúp được chúng ta canh đúng để bánh nở nhanh và tốt hơn.

bao-quan-men-instant

Đối với men mới mua về, chưa từng mở ra thì các bạn nên bảo quản men ở nhiệt độ bình thường (mát), tránh những nơi có ánh nắng trực tiếp hoặc nhiệt độ quá cao.

cho-men-kho-vao-lo-thuy-tinh

Đối với men đã bỏ ra sử dụng thì việc bảo quản men nở Instant tốt nhất là nên cất men vào lọ sạch và đậy nắp kín, sau đó đưa vào tụ lạnh ở ngăn mát. Thời gian tối đa cho men hoạt động tốt là 3 tháng đối với cách bảo quản này. 

Quy ước quy đổi giữa các loại men

– Khối lượng men tươi x 0.5 = Khối lượng men khô

– Khối lượng men tươi x 0.35 = Khối lượng men instant

– Suy ra Khối lượng men khô : Khối lượng men instant = 1:7

Những lưu ý khi sử dụng men nở

cach-de-men-no-hoat-dong-1

– Trước khi lấy men đã bảo quản trong một thời gian dài để sử dụng, bạn nên kích hoạt men thử để xem còn sử sụng được không nhé.

– Khi kích hoạt men, bạn cho thêm ít đường sẽ giúp men hoạt động tốt hơn. Không cho muối vào men, khi làm bánh chỉ nên trộn riêng rẽ từng loại.

– Chú ý đến nhiệt độ của từng loại men khi dùng để ủ bánh.

– Không sử dụng các men đã quá hạn.

CÁCH BẢO QUẢN MEN INSTANT KHÔNG BỊ HƯ

MEN INSTANT LÀ GÌ?

Men instant là một trong những loại men nở (Yeast ) được vận dụng nhiều trong làm bánh, đặc biệt là các loại bánh mì. Loại men này xuất hiện từ những năm 1970 khi người ta phát hiện ra quá trình làm men active dry nhưng với thời gian làm khô nhanh hơn sẽ tạo ra một loại men với kết cấu nhỏ hơn và giúp làm nở nhanh hơn khi làm bánh. Cũng như các loại men nở khác, men instant là một loại vi sinh vật có khả năng tiết ra các loại enzymes, tác dụng chính khi được ứng dụng trong làm bánh chính là thúc đẩy quá trình lên men của bột bánh. Men instant còn được gọi với những cái tên khác như rapid rise hay quick rise yeast.

See also  Đá cẩm thạch là gì? Ý nghĩa phong thủy, tác dụng, cách bảo quản - cách bảo quản mặt cẩm thạch

Để phân biệt men instant với các loại men khác (như active dye yeast) hoàn toàn có thể dùng mắt thường. Đặc điểm lớn nhất để phân biệt là đây là loại men với kích thước hạt nhỏ hơn so với men active dry.

Men instant khi được sử dụng để làm bánh sẽ không cần phải kích hoạt trước, bạn hoàn toàn có thể trộn trực tiếp men và bột bánh và ủ trong một thời gian nhất định để quá trình lên men được diễn ra. Men instant tạo ra khá nhiều khí gas trong bột bánh nên có thể giúp bột bánh của chúng ta nở nhanh hơn đến 50%, việc này giúp rút ngắn thời gian ủ bột.

men instant trong làm bánh

Men instant được thêm trực tiếp vào trong quá trình làm bánh để gây nở

Cần lưu ý về phản ứng nhiệt của men instant để sử dụng và bảo quản một cách hiệu quả hơn. Cụ thể, ở nhiệt độ từ 0 đến 14 độ C là mức nhiệt độ thấp, men hầu như không có phản ứng, người ta thường bảo quản men ở nhiệt độ từ 0 – 1 độ C, ở nhiệt độ 15 – 20 độ C men thường hoạt động chậm và yếu, nhiệt độ lý tưởng để men hoạt động chính là từ 20 – 37 độ C, từ 38 – 59 độ C, do nhiệt độ quá nóng khiến men phản ứng chậm, trên 60 độ, nhiệt độ quá cao khiến men “chết”. Biết được nhiệt độ hoạt động của men sẽ giúp được chúng ta canh đúng để bánh nở nhanh và tốt hơn.

CÔNG DỤNG CỦA MEN INSTANT

Trên đây là một số thông tin về cách bảo quản men nở sau khi sử dụng, hi vọng với hướng dẫn này bạn sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí mua nguyên vật liệu.

Cokovietnam.vn cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

  • Cách bảo quản bột nở
  • Bảo quản bột nở trong tủ lạnh
  • Men khô
  • Instant dry yeast làm bánh bao
  • Men instant la gì
  • saf-instant là g
  • Men làm bánh mì
  • Mauripan instant dry yeast có cần kích hoạt không
 
 
 
 
 
 
 
See more articles in the category: Cách bảo quản

Leave a Reply