Cách bảo quản mít non đã luộc – cách bảo quản mít non

Mít non một thời đã từng khiến các bà nội trợ Hà Thành săn lùng ráo riết. Tuy nhiên, loại thực phẩm sạch này không phải món mới nổi mà trên thực tế, nó là món đặc sản của người dân vùng quê, đặc biệt là miền Trung đầy nắng và gió. Vậy mít non có thể làm được những món ăn hấp dẫn nào? Cùng khám phá ngay qua bài viết dưới đây nhé. 

cách bảo quản mít non đã luộc

cách bảo quản mít non đã luộc


Cách chọn mua mít ngon

Để chọn mua được quả mít ngon, bạn có thể dựa vào những mẹo nhỏ dưới đây nhé!

  • Về hình dáng: Bạn nên chọn những trái mít căng tròn, không có những vết lệch, lồi lõm trên trái mít.
  • Quan sát gai và mắt mít: bạn chọn những quả có gai không nhọn, thưa, mắt mít to là những quả đã chín tự nhiên.
  • Quan sát mủ: khi bổ múi mít thấy có mủ trắng hoặc có ít hoặc không có mủ là mít ngon.
  • Mùi vị: Khi ăn thử một miếng mít, cảm thấy có mùi thơm đặc trưng, ​​vị ngọt thanh thì đó chắc chắn là mít chín ngon.

bao quan mit chin

Mẹo chọn mít không ngâm hóa chất

Khi mua mít ở ngoài, chúng ta thường không biết mít đã bị ngâm hóa chất hay chưa? Vì vậy, đây là một số mẹo giúp bạn có thể chọn mua mít ngon không ngâm hóa chất:

  • Nếm thử mùi vị: Khi ăn thử múi mít, bạn cảm thấy sượng với vị lợ của mít ngâm hóa chất. Vì nếu mít chín sẽ có vị ngọt.
  • Quan sát nhựa (mủ): Với mít chín tự nhiên, khi bổ ra lượng nhựa trắng (mủ) hầu như không có và ít hơn. Trong khi mít ngâm hóa chất thường có dòng nhựa trắng chảy ra từ ruột mít.
  • Hình dạng: Bạn nên chọn những múi mít đều nhau, không có độ lồi lõm chênh lệch trên múi mít. Vì phần lõm và eo của mít thường sâu, xơ hoặc cứng.
  • Quan sát gai và mắt của mít: Với những quả mít non, chưa chín thường có vỏ ngoài xanh, gai nhọn và khoảng cách giữa các gai dường như gần nhau, đặc biệt khi vỗ vào thân mít phát ra âm thanh chắc nịch. Còn mít chín tự nhiên thì thân rất mềm, mắt to, gai không nhọn và thưa hơn. Đặc biệt, với những quả mít được ép chín có gai cứng và dày, mắt không bị to và bên ngoài vẫn còn xanh.
  • Hương thơm: Khi chín mít thường có mùi thơm đặc trưng, ​​nhưng với mít ngâm hóa chất thì dường như không có mùi thơm như mít chín.

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

Cách bảo quản mít chín trong tủ lạnh giữ được lâu

Mít là loại trái cây nhiệt đới cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. Vậy bạn đã biết cách bảo quản mít đúng cách chưa? Dưới đây là 4 cách bảo quản mít chín được lâu hơn trong tủ lạnh mà nhất định bạn sẽ cần!

Cách 1: Cho mít chín vào hộp

Cách bảo quản mít chín đơn giản nhất là bạn cho mít chín vào hộp có nắp đậy kín rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh nhé! Cách này vừa giúp mít giữ được hương vị thơm ngon, mát lạnh lại đảm bảo vệ sinh.

cach bao quan mit

Cách 2: Sử dụng túi hút chân không, túi hút khí Etylen

Một cách bảo quản mít mà có thể bạn đã thấy rất nhiều trong siêu thị đó là sử dụng túi hút chân không, túi hút khí Etylen. Cách bảo quản này phù hợp khi vận chuyển mít đi xa 

Khi bạn bảo quản mít bằng túi hút chân không hoặc túi khí Etylen thì sẽ hạn chế được tỷ lệ khí Etylen trong môi trường xâm nhập vào mít. Từ đó giúp mít tươi ngon và bảo quản được lâu hơn trong tủ lạnh.

Cách 3: Dùng màng bọc thực phẩm để bọc mít

Ngoài cách cho mít vào hộp nhựa để bảo quản, bạn cũng có thể bảo quản bằng cách bọc bên ngoài mít một lớp màng bọc thực phẩm. Với cách bảo quản này bạn có thể cho mít đã bọc trực tiếp vào tủ lạnh.

Nếu cẩn thận hơn, bạn có thể cho mít đã được bọc vào hộp nhựa. Đem cất vào tủ lạnh để giữ mít được mùi thơm lâu và giòn hơn nhé!

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

mit chin

Cách 4: Bảo quản mít bằng vài lát chanh 

Thêm một cách bảo quản mít nữa mà rất ít người biết đó là cho thêm vài lát chanh tươi vào mít. Chanh là thực phẩm có tính khử mùi cao nên khi cho vào mít sẽ giúp giữ cho mùi mít dịu bớt lại

Nếu bổ phải mít chưa chín thì phải làm sao? 

Khi sờ vào thấy mềm hoặc ngửi thấy có mùi thơm thoang thoảng thì chắc chắn mít đã chín là có thể ăn được. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn có một số người khi mít chưa chín đã vô tình bổ mít Vậy phải xử lý như thế nào? Đừng lo Măng tây xanh sẽ giúp bạn.

Nếu không biết mít đã chín hay chưa, bạn nên cắt đôi quả mít theo chiều ngang. Nếu khi cắt ra mà thấy múi mít có nhiều nhựa trắng tức là mít chưa chín, bạn hãy lấy một ít vôi tôi bôi lên phần đã cắt để mủ trong mít chảy ra ngoài để chống mít khỏi bị nhũn, nhiễm khuẩn, hư hỏng, thối rữa.

Bạn có thể làm theo cách khác nếu không có vôi sống bằng cách dùng giấy báo lau sạch phần nhựa mít rồi dùng màng bọc thực phẩm hoặc túi ni lông sạch gói riêng hai phần mít đã cắt, để nơi khô ráo, thoáng mát. Với cách làm này, chỉ sau 1-2 ngày mít đã mềm, bạn có thể ăn được rồi!

cach bo mit xanh

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

Cách bảo quản hạt mít?

Khi ăn mít, đừng vội bỏ hạt mít đi nhé! Hạt mít có rất nhiều công dụng và có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon. Vậy làm thế nào để bảo quản hạt mít được lâu đúng cách, bạn hãy làm theo các bước dưới đây nhé!

Bảo quản hạt mít trong tủ lạnh

Đầu tiên, bạn rửa sạch hạt mít với nước rồi để khô tự nhiên trong khoảng 3 – 4 ngày.

See also  Cách bảo quản măng tươi được lâu - cách bảo quản mặn tươi

Sau đó, bạn để hạt mít ra một mặt phẳng, sạch rồi dùng chày đập thật mạnh cho đến khi phần lõi và lớp vỏ bên ngoài vỡ ra thì cho nhân vào túi zip rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh. Với cách làm này, hạt mít có thể để được đến 1 năm mà không lo bị hỏng.

Khi không có tủ lạnh

Nếu không có tủ lạnh mà muốn bảo quản hạt mít được lâu, bạn có thể chuẩn bị một bát nước sạch rồi ngâm hạt mít trong khoảng 1 tiếng.

Sau đó, bạn vớt ra rửa sạch nhiều lần với nước rồi để khô tự nhiên bằng cách đặt lên giấy hoặc vải bông để chúng thấm hết nước trong hạt mít.

Tiếp theo, bạn cho hạt mít vào thùng giấy có chứa cát sao cho từng lớp hạt mít xen kẽ với lớp cát cho đến khi hết hạt rồi cho vào nơi thoáng mát.

bao quan hat mit

Lưu ý khi bảo quản hạt mít

Khi ngâm hạt mít vào nước, nếu thấy hạt nổi lên thì vớt ra vì hạt đã bị hư. Sau đó, bạn đem những hạt mít còn lại đi rửa sạch và phơi khô để dễ dàng tách lớp vỏ bên ngoài.

Không cần dùng nắng trực tiếp để phơi, bạn có thể phơi hạt trong bóng râm và nhớ lật thường xuyên để hạt khô đều. Quá trình này sẽ mất 1-3 ngày để hạt khô hoàn toàn. Các bạn lưu ý không phơi hạt vào buổi tối, sẽ có sương làm ẩm hạt.

Khi hạt mít khô hẳn, bạn cho vào túi ni lông bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh từ 5 đến 6 tháng.

Trước khi sử dụng, bạn vớt hạt mít ra ngâm với nước từ 5 đến 10 phút.

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

Cách xử lý nhựa mít dính vào tay và dao

Nếu chẳng may nhựa mít dính vào tay và dao, bạn có thể xử lý chúng bằng một số mẹo sau:

  • Rửa sạch tay bằng nước ấm, sau đó dùng dao cắt đôi quả chanh, chà xát lên phần bàn tay (hoặc dao) bị dính nhựa. Sau đó, rửa lại bằng nước sạch.
  • Bạn có thể rửa tay với một ít dầu hỏa để loại bỏ nhựa dính trên tay (hoặc dao), sau đó rửa bằng xà phòng và nước sạch.
  • Hoặc nhai sống một ít lạc (đậu phộng) rồi dùng chúng chà lên phần dính nhựa sẽ giúp cạo hết lớp nhựa.
  • Với dao bị dính nhựa mít, bạn có thể cho dao vào ngăn đá tủ lạnh để cho nhựa cứng lại rồi lấy chúng ra. Hoặc dùng dầu ăn thoa lên lưỡi dao, dùng bàn chải rửa bát để cọ rửa lại bằng nước sạch cũng hiệu quả không kém đâu nhé!

Cách luộc mít non không bị đen – Cách chọn mua mít non ngon

Nguyên tắc đầu tiên để bạn có thể làm được những món ăn thơm ngon đó là chọn được nguyên liệu tươi ngon, đúng chuẩn.

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

cach-luoc-mit-non-khong-bi-denBạn chọn mua những quả mít non còn tươi, cuống không bị héo, vẫn còn nhựa trắng.

Vỏ bên ngoài của quả mít non còn xanh, không bị sâu, bên trong sơ còn trắng, màu múi hơi ngả vàng

Chọn những quả mít non có gai còn xanh, tươi và đều nhau

Cách luộc mít non không bị đen

Sau khi đã chọn được quả mít non còn tươi ngon, bạn mang về rửa sạch, gọt vỏ mít trong chậu nước giúp miếng mít không bị đen và cũng không bị dính nhựa vào dao hay tay

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

cach-luoc-mit-non-khong-bi-denBạn ngâm mít non trong nước muối loãng, nước có pha nước cốt chanh hoặc pha giấm để giữ cho mít không bị thâm đen

Khi luộc, bạn cho thêm vào nước luộc một ít nước cốt chanh để mít luộc không bị đen

Cách luộc mít non không bị đen – Làm gỏi mít non theo công thức người miền Trung

Gỏi mít non chính là món ăn dân dã nhưng lại rất đặc biệt của người miền Trung. Mít non thơm bùi cùng nguyên liệu chua ngọt sẽ là món ăn khiến bạn ăn mãi không chán.

Công thức để làm gỏi mít non không khó nhưng cái vị thơm ngon, bùi bùi lại nằm ở bí quyết và sự khéo léo của người miền Trung.

Giúp Việc Tốt mách bạn cách làm gỏi mít non tôm thịt miền Trung

Nguyên liệu

  • Mít non: 500gr
  • Thịt lợn: 200gr
  • Tôm tươi bóc vỏ: 200gr
  • Lạc: 30gr
  • Vừng trắng
  • Nước mắm
  • Nước cốt chanh
  • Tỏi, ớt, húng quế, húng lủi, rau răm, rau diếp cá
  • Bánh đa vừng: 2 – 3 cái

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

cach-luoc-mit-non-khong-bi-denCách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Mít non gọt vỏ, bỏ cùi, ngâm trong nước muối pha loãng

Cho mít vào nồi luộc chín cùng muối ăn, cho thêm 2 thìa nước cốt chanh. Dùng đũa xiên vào thấy miếng mít đã mềm thì vớt ra, xả nước lạnh, để ráo sau đó xé thành những miếng nhỏ vừa ăn

Thịt lợn rửa sạch, chần qua nước sôi để loại bỏ mùi hôi và chất bẩn sau đó rửa sạch lại với nước và cho vào nồi luộc chín

Tôm tươi bóc vỏ bạn cũng rửa sạch và luộc chín

Lạc rang chín, xát vỏ và giã dập

Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn

Ớt băm nhuyễn

Các loại rau thơm rửa sạch, ngâm với nước muối để loại bỏ hết chất bẩn, vớt ra để ráo và cắt khúc nhỏ tầm 1 cm

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

cach-luoc-mit-non-khong-bi-denBước 2: Thực hiện trộn gỏi

Bạn cho vào bát 1 thìa canh đường, 1 thìa canh nước cốt chanh, 2 thìa canh nước mắm cùng tỏi ớt đã băm nhuyễn, khuấy đều

Sau đó, cho tất cả các nguyên liệu đã sơ chế ở Bước 1 vào 1 tô lớn, cho hỗn hợp vừa pha ở trên vào từ từ, vừa pha vừa trộn và nếm thử đến khi thấy vừa ăn thì ngừng

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

cach-luoc-mit-non-khong-bi-denBước 3: Trình bày và thưởng thức

Bạn bày món gỏi ra đĩa, rắc bên trên một chút vừng và lạc đập dập và ăn cùng với bánh đa nướng.

Vậy là chỉ với những nguyên liệu đơn giản và cách làm nhanh chóng bạn đã hoàn thành xong đĩa gỏi mít non tôm thịt chua ngọt đúng chuẩn miền Trung rồi. Đây sẽ làm món ăn khiến bạn và gia đình thích mê đó.

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

cach-luoc-mit-non-khong-bi-den

Cách chọn mua mít ngon

Để chọn mua được những trái mít ngon, bạn có thể dựa vào những mẹo dưới đây nhé!

  • Về hình dáng: Bạn nên chọn những trái mít tròn đều, không có những chỗ bị lệch, lồi lõm ở trên quả mít.
  • Quan sát gai và mắt mít: bạn chọn những quả có gai không nhọn, thưa, mắt mít nở to là những quả chín ngon tự nhiên.
  • Quan sát mủ: khi bổ mít thấy có mủ màu trắng hoặc hầu như có ít hoặc không có thì là mít ngon
  • Hương vị: Khi bạn ăn thử một múi mít, cảm thấy có mùi thơm đặc trưng mang hương vị ngọt bùi thì chắc chắn là mít chín cây ngon.

Cách chọn mua mít ngon

Cách bảo quản mít chín trong tủ lạnh

Mít là loại trái cây cung cấp rất nhiều dinh dưỡng cho cơ thể nhưng bạn đã biết bảo quản đúng cách chưa? Dưới đây là 4 cách để bảo quản mít chín được ngon hơn, lâu hơn trong tủ lạnh mà chắc chắn bạn sẽ cần đến đấy nhé!

Cách 1: Cho mít chín vào hộp đựng

Cách bảo quản mít đơn giản nhất là bạn cho mít chín vào hộp đựng có nắp đậy kín lại rồi để vào ngăn mát tủ lạnh nhé!. Cách làm như vậy vừa giúp mít đảm bảo vệ sinh vừa giữ được mùi vị thơm ngon và còn mát lạnh nữa đó.

Cho mít chín vào hộp đựng

Cách 2: Bọc mít bằng màng bọc thực phẩm

Ngoài cách bảo quản mít trong hộp nhựa, bạn có thể bảo quản bằng cách bọc một lớp màng bọc thực phẩm ở bên ngoài mít, bằng cách này bạn có thể bỏ trực tiếp mít đã được bọc vào tủ lạnh.

See also  Cách bảo quản mật ong hiệu quả, để lâu vẫn giữ nguyên hương vị - cách bảo quản xupap

Hoặc để kỹ hơn, bạn cho phần mít đã được bao trong màng bọc thực phẩm vào hộp nhựa rồi cất trong tủ lạnh để thì mít sẽ càng giữ được mùi thơm lâu hơn và giòn ngon hơn đấy nhé!

Cách 2: Bọc mít bằng màng bọc thực phẩm

Cách 3: Sử dụng túi hút chân không, túi hút khí Ethylene

Một cách bảo quản mít mà có thể bạn đã bắt gặp rất nhiều ở siêu thị đó là dùng túi hút chân không, túi hút khí Ethylene. Cách bảo quản này phù hợp cho những ai có mục đích vận chuyển mít đi xa.

Khi bạn sử dụng túi hút chân không hoặc túi hút khí Ethylene để bảo quản thì sẽ làm hạn chế tỷ lệ khí Ethylene trong môi trường xâm nhập vào mít giúp mít tươi và để được lâu hơn trong tủ lạnh.

Cách 3: Sử dụng túi hút chân không, túi hút khí Ethylene

Cách 4: Cho một vài lát chanh vào bảo quản cùng mít

Bật mí một cách bảo quản mít nữa mà rất ít người biết đến đó là cho một vài lát chanh tươi vào cùng khi bảo quản với mít. Bởi vì chanh có tính khử mùi cao nên khi cho vào cùng với mít sẽ giúp giữ cho mùi mít dịu lại đấy.

Cách 4: Cho một vài lát chanh vào bảo quản cùng mít

Thời gian và nhiệt độ bảo quản trong tủ lạnh:

  • Khi cho mít vào trong tủ lạnh, bạn phải duy trì nhiệt độ ổn định từ 10 đến 15 độ C và bảo quản đúng cách để mít vẫn giữ được vị thơm ngon trong vòng 5 – 7 ngày.
  • Bạn nên lưu ý là không để mít chung với các loại thực phẩm khác nhé vì như vậy sẽ không đảm bảo vệ sinh và làm ảnh hưởng đến mùi vị của mít.

Mít chưa chín đã bổ thì phải làm sao?

Khi sờ vào thấy mềm mềm hoặc ngửi có mùi thơm thoang thoảng thì chắc chắn là mít đã chín có thể bổ ăn. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn một số người khi mít chưa chín đã lỡ bổ ra. Vậy phải xử lý như thế nào? Đừng lo Điện máy XANH sẽ giúp bạn.

Nếu bạn không nhận biết được là quả mít chín hay chưa thì nên bổ mít theo chiều ngang. Nếu khi bổ ra, bạn thấy mít có nhiều nhựa trắng chảy thì chứng tỏ là chưa chín, hãy lấy một ít vôi trét lên hết phần vết đã cắt để mủ trong quả mít chảy hết ra giúp mít không bị nhão ra, nhiễm nấm hay hư, thối.

Bạn có thể thực hiện cách làm khác nếu không có vôi bằng cách dùng báo lau sạch phần nhựa mít rồi dùng màng bọc thực phẩm hay túi nilong sạch bọc riêng 2 phần đã cắt lại, đem đặt ở nơi khô ráo, thoáng mát. Với cách làm này, chỉ sau khoảng 1-2 ngày là mít chín mềm, bạn có thể ăn được rồi nhé!

mít chưa chín đã bổ thì phải làm sao

Cách bảo quản hạt mít

Hạt mít mang nhiều công dụng và có thể chế biến thành nhiều món ngon. Vậy làm sao để bảo quản hạt mít đúng cách dùng được lâu thì hãy theo dõi cách làm ngay dưới đây nhé!

Trong tủ lạnh

Đầu tiên, bạn rửa sạch hạt mít với nước và để khô tự nhiên trong khoảng 3 – 4 ngày.

Sau đó, bạn đặt hạt mít lên bề mặt phẳng, sạch rồi dùng cái chày nghiền thật mạnh đến khi phần nhân bị vỡ và lớp vỏ bên ngoài bị bung ra thì bạn cho phần nhân vào túi zip và để vào ngăn đông tủ lạnh. Với cách làm này sẽ giúp hạt mít để được đến 1 năm mà không lo bị hư.

cách bảo quản hạt mít trong tủ lạnh

Khi không có tủ lạnh

Nếu bạn không có tủ lạnh, nhưng muốn bảo quản hạt mít trong một khoảng thời gian dài thì có thể chuẩn bị một thau nước sạch rồi cho hạt mít vào ngâm khoảng 1 tiếng.

Sau đó, bạn vớt ra đem đi rửa sạch lại nhiều lần với nước rồi để khô tự nhiên bằng cách xếp lên giấy hoặc vải cotton để chúng thấm hết nước từ hạt mít.

Tiếp đến, bạn xếp hạt mít vào thùng giấy có chứa cát sao cho cứ một lớp hạt mít lại xen kẽ lớp cát đến khi hết rồi mang đi đặt ở nơi thoáng mát là được.

Bảo quản hạt mít khi không có tủ lạnh

Lưu ý khi bảo quản hạt mít

  • Khi ngâm hạt mít trong nước, bạn thấy hạt nào nổi lên thì đem bỏ vì các hạt đó đã bị hư. Sau đó, mang những hạt mít còn lại rửa sạch rồi phơi khô để dễ tách được vỏ bọc bên ngoài.
  • Không cần phải sử dụng ánh nắng trực tiếp của mặt trời để phơi khô, bạn có thể phơi hạt dưới bóng mát và nhớ đảo qua đảo lại thường xuyên để các hạt khô đều. Quá trình này sẽ mất từ 1 – 3 ngày để hạt khô hoàn toàn. Bạn lưu ý là không phơi hạt vào buổi tối sẽ có sương khiến hạt bị ẩm.
  • Khi hạt mít đã được khô hoàn toàn, bạn cho vào một chiếc túi nilong và để vào ngăn đông tủ lạnh thì có thể bảo quản được từ 5 đến 6 tháng.
  • Trước khi sử dụng, bạn lấy hạt mít ra ngoài và đem ngâm trong nước từ 5 đến 10 phút là chế biến được.

Lưu ý khi bảo quản hạt mít

Các công thức chế biến với mít

Công thức 1 Món mít non kho thịt lợn

Nguyên liệu:

  • Thịt ba chỉ
  • Mít non
  • Hành tím
  • Hành lá
  • Mắm
  • Muối
  • Hạt tiêu
  • Hạt nêm
  • Dầu ăn
  • Đường
  • Hành lá

Các bước thực hiện:

Bước 1: Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng vừa ăn, ướp cùng nước mắm + bột ngọt + hạt tiêu + hạt nêm + dầu ăn. Để trong 30 phút cho thịt ngấm gia vị.

Bước 2: Mít non gọt vỏ ngoài, rửa sạch cho hết nhựa. Bạn cũng có thể phơi héo, sau đó cắt miếng nhỏ vừa ăn, luộc cùng chút muối, vớt ra, để ráo. Hành tím lột vỏ, đập dập, băm nhỏ.

Bước 3: Phi thơm hành khô, cho thịt vào xào săn, thêm chút đường, đảo đều tay. Đổ vào nồi chút nước, đun nhỏ lửa. Khi thịt chuyển màu vàng cánh gián thì cho mít vào. Đun tới khi mít và thịt quyện đều vào nhau, thêm hành lá, trộn đều. Đổ ra đĩa, dùng kèm cơm nóng, dưa chua hoặc cà muối sẽ ngon hơn.

 

Món mít kho thịt lợn hấp dẫn

Công thức 2 Mít trộn Đà Nẵng

Nguyên liệu:

  • Mít non
  • Thịt ba chỉ
  • Mỡ lợn
  • Tôm sú
  • Đậu phộng
  • Mè trắng
  • Rau thơm
  • Rau mùi, húng quế
  • Chanh tươi
  • Ớt sừng
  • Tỏi
  • Bánh phồng tôm
  • Gia vị: Ớt bột, đường, tiêu, nước mắm, muối.

Các bước thực hiện:

Bước 1 : Mít bỏ vỏ ngoài, cùi thái miếng, luộc chín, vớt ra cho ráo nước rồi xé sợi nhỏ.

Bước 2: Thịt ba chỉ rửa sạch, luộc chín cùng chút muối, để nguội, thái sợi.

Bước 3: Tôm sú bỏ đầu, rút chỉ sống lưng, luộc chín, bóc vỏ, bổ đôi.

Bước 4: Mỡ heo rửa sạch, thái hạt lựu, cho vào nước luộc sơ qua, để ráo, rán vàng.

Bước 5: Hạt mè + lạc rang chín. Lạc xát vỏ, giã nhỏ. Bánh phồng tôm chiên giòn, cho ra đĩa có giấy thấm dầu. Các loại rau thơm rửa sạch, thái nhỏ. Tỏi bỏ vỏ, băm nhỏ. Ớt rửa sạch, một nửa thái chỉ, 1 nửa giã nhỏ. Chanh tươi vắt lấy nước.

Bước 6: Làm nước trộn gồm nước mắm + nước lọc + đường, cho lên bếp đun sôi, khuấy đều cho đường tan, bắc xuống, thêm ớt + tỏi + nước cốt chanh vào khuấy đều hỗn hợp.

Bước 7: Cho mít non + tôm + thịt ba chỉ vào tô lớn, rưới hỗn hợp nước trộn vào, đảo đều. Cho lạc + vừng trắng + các loại rau thơm cùng tóp mỡ vào. Nêm lại gia vị cho vừa ăn, dùng kèm bánh phồng tôm hoặc bánh tráng là hợp nhất.

 

Mít trộn nổi tiếng Đà Nẵng

Công thức 3 Mít non xào mực

  • Nguyên liệu:
  • Mít non
  • Mực cơm
  • Hành tây
  • Tỏi
  • Hành lá
  • Húng quế
  • Gia vị: Bột nghệ + nước mắm + đường + hạt nêm + tiêu + dầu ăn.

Các bước thực hiện:

Bước 1: Mít non sơ chế, luộc cùng muối, vớt ra cho nguội rồi xé nhỏ.

See also  Có nên bảo quản mặt nạ trong tủ lạnh không? - cách bảo quản hộp mask lululun

Bước 2: Mực cơm làm sạch, cắt khoanh.

Bước 3: Hành tây lột vỏ, cắt múi. Tỏi đập dập, băm nhuyễn. Hành lá rửa sạch, cắt khúc. Húng quế rửa sạch.

Bước 4: Phi thơm tỏi, cho mít vào xào thơm, thêm bột nghệ + nước mắm + hạt tiêu + đường + chút hạt nêm vào, đảo đều tay. Khi mít đã ngấm gia vị thì cho mực cùng hành tây vào xào.

Bước 5: Mực chín thêm hành lá + húng quế, đảo đều và tắt bếp. Cho mít non xào mực ra đĩa, rắc chút tiêu lên trên rồi thưởng thức.

 

Xào mực cùng mít ngon khó cưỡng

Công thức 4 Món canh mít non

Nguyên liệu:

  • Mít non bào sẵn
  • Tôm to
  • Lá lốt
  • Hành tím
  • Mắm ruốc
  • Gia vị: Nước mắm + đường + dầu ăn + hạt tiêu + hạt nêm.

Các bước thực hiện:

Bước 1: Tôm rửa sạch, lột vỏ, bỏ chỉ đen, chẻ đôi, ướp cùng chút nước mắm + hạt tiêu.

Bước 2: Lá lốt rửa sạch, thái sợi. Hành tím lột vỏ, băm nhuyễn.

 

Bước 3: Phi thơm hành tím, cho tôm vào xào săn, thêm chút nước mắm, sau đó cho nước vào đun sôi.

Bước 4: Pha hỗn hợp mắm ruốc + nước sôi, khuấy đều.

Bước 5: Cho mít non đã sơ chế vào nồi canh tôm, đổ hỗn hợp đã chuẩn bị ở bước 4 vào. Chờ nước sôi lại, nêm gia vị cho vừa ăn, cho lá lốt vào rồi đảo đều sau đó tắt bếp. Múc canh ra tô, rắc chút hạt tiêu lên trên, dùng khi còn nóng.

 

Món canh mít lạ miệng

Công thức 5 Món dưa mít non muối chua

Nguyên liệu:

  • Mít non
  • Giá đỗ xanh
  • Riềng
  • Phèn chua
  • Muối

Các bước thực hiện:

Bước 1: Mít non gọt bỏ vỏ, lõi và hạt, thái mỏng, ngâm trong nước muối có pha thêm chút phèn chua. Để khoảng 10 phút sau đó vớt ra, vắt bớt nước.

Bước 2: Kiệu bỏ lá úa, rửa sạch, chẻ mỏng, cắt thành từng khúc 5cm. Giá đỗ rửa sạch, trộn cùng mít. Riềng giã nhỏ.

Bước 3: Hòa hỗn hợp gồm muối + phèn chua, đun sôi, để nguội.

Bước 4: Cho mít + giá đỗ + riềng vào hỗn hợp muối đã pha. Cho vào lọ thủy tinh, đậy kín nắp. Sau khoảng 4 ngày là dưa trắng, giòn, có mùi riềng rất thơm, sợi mít bùi, có vị mặn nhẹ. Bạn có thể dùng dưa mít non ăn kèm thịt quay hoặc thịt kho.

 

Muối dưa mít non

Công thức 6 Gỏi mít non trộn thịt

Nguyên liệu:

  • Mít non
  • Thịt ba chỉ
  • Tôm tươi
  • Vừng rang
  • Rau răm
  • Hành tây
  • Gừng
  • Hạt nêm, muối

Các bước thực hiện:

Bước 1: Mít non sơ chế, cho vào nồi nước có pha chút muối + giấm chấn sơ qua, sau đó vớt ra, ngâm vào chậu nước lạnh. Tiếp tục vớt mít ra, xé thành sợi vừa ăn.

Bước 2: Thịt heo rửa sạch, cho vào nồi luộc cùng hành tây + gừng + hạt nêm và muối. Thịt chín cho vào âu nước lạnh, sau đó vớt ra, thái sợi.

Bước 3: Tôm tươi bỏ vỏ và chỉ đen, rửa sạch, luộc chín. Rau răm rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 4: Cho tất cả các nguyên liệu vào tô, trộn cùng vừng rang. Nêm gia vị cho vừa ăn, cuối cùng cho rau răm vào trộn đều. Dùng kèm với nước mắm chanh tỏi ớt và bánh phồng tôm.

 

Gỏi mít hấp dẫn

Công thức 7 Mít non luộc chấm mắm nêm

Cách làm món ăn này rất đơn giản, bạn không cần phải chuẩn bị quá nhiều nguyên liệu. Chỉ cần mua được quả mít non và mắm nêm ngon là đủ. Mít non sau khi mua về gọt bỏ phần gai, lấy phần da trắng và thịt, cắt bỏ cùi. Xẻ dọc cuống mít để lấy những miếng lớn. Ngâm mít trong nước lạnh, rau sạch nhựa và cho vào nồi luộc luôn. Khi thấy mít chuyển sang màu tím nhạt, bạn dùng đũa châm thử xem mít đã mềm hay chưa. Sau đó vớt mít ra, để nguội.

Để có nước chấm ngon thì bạn nên cho vào mắm nêm chút nước nóng + ớt + tỏi + gừng + chanh + bột ngọt.

 

Món mít luộc chấm mắm nêm đậm chất miền Trung

Công thức 8 Mít non kho tộ

Nguyên liệu:

  • Mít non
  • Ngò rí
  • Ớt tươi
  • Hành tím
  • Ớt bột
  • Nước tương
  • Dầu dừa

Các bước thực hiện :

Bước 1: Mít non rửa sạch, bỏ phần vỏ ngoài, cắt miếng vừa ăn, cho vào nồi luộc chín tới, sau đó vớt ra, ướp cùng đường + muối + bột nêm + nước tương + ớt bột + dầu dừa.

Buốc 2 : Phi thơm hành tím, cho mít vào chiên vàng 2 mặt. Cho nước ướp mít vào chảo, đun nhỏ lửa trong 20 phút. Khi mít chín thì tắt bếp, cho ra đĩa, rắc tiêu, ngò rí và mè rang lên trên.

 

Món kho tộ đưa cơm

Công thức 9 Cá kho mít non

Nguyên liệu :

  • Mít non
  • Cá quả
  • Nước hàng
  • Ớt quả
  • Dầu ăn
  • Hành lá
  • Hành khô
  • Muối + nước mắm + bột ngọt + đường

Các bước thực hiện:

Bước 1: Cá quả rửa sạch, bỏ ruột, cắt khúc. Ướp cùng chút tiêu + muối trong 15 phút. Mít non rửa sạch, bỏ vỏ ngoài, cắt khúc ngắn.

Bước 2: Đun nóng dầu ăn, chiên sơ qua cá.

Bước 3: Xếp cá + mít non vào nồi, cho hành khô + nước mắm + đường + ớt quả + muối + nước hàng vào. Cầm 2 bên tay nồi lắc đều cho gia vị thấm vào cá và mít. Để trong 30 phút cho các nguyên liệu ngấm gia vị.

Bước 4: Đặt nồi lên bếp, đun lửa lớn cho nước trong nồi sôi, sau đó hạ lửa nhỏ, thêm nước sôi vào nồi. Kho khoảng 30 phút, sau đó tắt bếp, thêm hạt tiêu và hành lá.

 

Cá kho mít mang dư vị khó quên

Công thức 10 Mít non xào miến

Nguyên liệu:

  • 2 3 lọn miến
  • 150g mít non
  • Mộc nhĩ
  • Hành khô
  • Hành lá
  • Gia vị: Muối + hạt nêm + nước mm + ớt bột.

Các bước thực hiện:

Bước 1: Mít non rửa sạch nhựa,chần qua nước sôi, vớt ra cho nguội rồi xé nhỏ.

Bước 2: Miến ngâm nước cho nở, cắt đôi, chần qua nước sôi rồi xả lại với nước sạch.

Bước 3: Mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch, cắt phần chân, thái sợi nhỏ.

Bước 4: Đun nóng dầu ăn, phi thơm hành băm, cho mít non vào xào khoảng 5 phút, thêm nước mắm + hạt nêm + ớt bột + muối vào đảo đều.

Bước 5: Thêm mộc nhĩ vào chảo xào mít, đảo đều tay, cuối cùng cho miến. Đảo nhẹ tay để miến không bị nát, nêm lại gia vị, cho hành lá vào và tắt bếp.

 

Kết hợp cùng miến

Công thức 11 Mít non xào hến

Nguyên liệu:

  • Ruột hến
  • Mít non
  • Rau răm, hành lá, rau húng quế
  • Lạc rang
  • Hành khô
  • Bánh đa ăn kèm
  • Gia vị: Hạt nêm + nước mắm + ớt bột + muối

Các bước thực hiện:

Bước 1: Ruột hến rửa lại cho sạch cát, để ráo nước. Các loại rau thơm rửa sạch, thái nhỏ. Mít non thái lát vừa ăn.

Bước 2: Cho mít vào nồi, đổ nước vào luộc tới khi chín mềm, sau đó vớt mít ra, để nguội, xe nhỏ.

Bước 3: Đun nóng dầu điều, phi thơm hành, cho hến vào, thêm chút ớt bột. Hến xào sẽ ra nước nên bạn cần để lửa lớn.

Bước 4: Cho mít non vào xào cùng hến, nêm thêm chút nước mắm, hạt nêm. Tiếp tục xào để nguyên liệu ngấm gia vị. Tắt bếp, cho các loại rau thơm vào và đảo đều.

Bước 5: Múc hến và mít ra đĩa, rắc lạc rang giã nhỏ lên trên. Ăn kèm với bánh đa hoặc cơm nóng.

Cảm ơn bạn đã xem bài viết!

Cokovietnam.vn cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

  • Cách bảo quản mít non trong tủ lạnh
  • Cách bảo quản mít chưa chín
  • Cách bảo quản mít non đã luộc
  • Luộc mít non trong bảo lau
  • Cách luộc mít non không dính mủ
  • Cách luộc mít non
  • Cách luộc mít non làm gỏi
  • Cách luộc mít non có màu đó

 

 
 
 
 
 
 
 
See more articles in the category: Cách bảo quản

Leave a Reply