Cách bảo quản mứt dừa non để lâu, không bị mốc hay chảy nước – cách bảo quản mứt dừa

Bạn đang xem: cách bảo quản mứt dừa

Ngày lễ Tết sắp đến, hầu như nhà nhà đều chuẩn bị cho mình rất nhiều món bánh kẹo mứt Tết thơm ngon, hấp dẫn. Và chắc hẳn không thể nào thiếu được món mứt dừa phải không nào? Hôm nay, cùng theo chân Mẹo vào bếp của alittleitalian để học ngay cách bảo quản mứt dừa vừa đơn giản, nhanh chóng lại để được lâu không bị mốc hay chảy nước.

Cách bảo quản mứt dừa sao cho thơm ngon và dùng được lâu không phải ai cũng biết. Dạo gần đây, nhiều chị em tự tay làm mứt dừa để đãi gia đình và khách đến nhà. Tuy nhiên, mứt dừa tự làm thì thường bảo quản không được lâu. Hãy cùng alittleitalian tham khảo mẹo bảo quản mứt dừa lâu, giòn, hạn chế ẩm mốc mà không bị chảy nước sau đây.

Cách bảo quản mứt dừa non tự làm ở nhà không quá khó. Vì vậy, chị em thường làm số lượng lớn để dành sử dụng dần. Tuy nhiên nếu gặp tình trạng dừa bị chảy nước thì sẽ rất uổng phí. Nguyên nhân là do lớp đường trắng phủ bên ngoài dừa chưa được đều.

Gây hiện tượng chảy nước, ẩm mốc và mất đi vị ngon. Bí quyết bảo quản mứt dừa được lâu không chỉ nằm ở khâu bọc kỹ khi sử dụng mà ngay từ khâu sơ chế cũng rất quan trọng. Cùng tìm hiểu những bí quyết sau đây để giúp bảo quản mứt dừa được lâu hơn.

1. Bí quyết làm mứt dừa non không bị chảy nước

Khi muốn bảo quản mứt dừa lâu, bạn cần phải kỹ càng trong khâu sơ chế dừa trước khi làm mứt. Đầu tiên, nguyên liệu làm mứt dừa ngon nhất là cùi dừa tẻ. Dừa không quá già làm mứt bị khô hoặc không quá non làm mứt bị mềm, chảy nước. Mẹo nhỏ là bạn dùng móng tay bấm vào cùi dừa, dừa có độ dày và độ cứng vừa phải là dừa ngon, thích hợp để làm mứt.

Sau khi cạo sạch lớp vỏ nâu bên ngoài, bạn cho dừa vào nồi nước bóp sạch 3 – 4 lần để xả bớt dầu dừa. Cho dừa vào ngâm trong nước nóng khoảng 10 phút rồi rửa lại lầin nữa. Kiểm tra độ nước trong của dừa, nước rửa không còn đục là dừa đã sạch dầu. Dầu dừa còn nhều sẽ làm mất đi độ ngon và làm mứt nhanh bị chảy nước.

2. Cách ngâm dừa với đường để dừa không bị vón cục

Khâu ngâm dừa với đường trước khi sên cực kỳ quan trọng, quyết định mức độ kết tinh cũng như độ ngon và bùi của mứt. Mứt dừa có thể bị hư nếu bạn cho quá ít hoặc quá nhiều đường.

  • Sau khi rửa sạch dầu dừa, bạn nên rải dừa ra rổ để hoặc dùng quạt hong khô trước khi cho đường vào ướp. Bạn cũng không nên sên mứt ngay lập tức mà đợi trong vòng 1 – 2 tiếng để đường tan hoàn toàn mới chuyển qua bước sên mứt.
  • Bạn chỉ nên sử dụng 400 – 500 gram đường cho 1 ký cùi dừa. Lượng đường ít làm cho dừa không khô được. Nếu nhiều đường sẽ làm dừa bị vón cục, cứng và trông mất thẩm mỹ.
  • Một bí quyết nhỏ nữa là nếu bạn làm mứt dừa non thì nên ngâm đường lâu hơn mứt dừa già để cho nước trong cùi dừa tiết ra nhiều hơn, khi sên mứt sẽ khô ráo và bảo quản lâu hơn.

3. Bí quyết cách sên mứt dừa bảo quản được lâu, không bị chảy nước

Sên mứt là công đoạn quan trọng nhất khi làm mứt dừa non để không bị chảy nước hay ẩm mốc. Hãy lưu ý những điểm sau đây:

  • Dụng cụ sên mứt: Nên sử dụng loại chảo lớn, đáy dày, chống dính. Mỗi lần sên, bạn chỉ nên cho một lượng vừa phải. Làm như vậy mứt dừa không bị cháy mà lượng nước trong dừa sẽ rút ra hết.
  • Canh lửa khi sên: Lúc sên nên để lửa vừa, khi thấy đường sôi thì hạ nhỏ lửa để mứt dừa không bị cháy.
  • Đảo mứt dừa đều tay: Bạn luôn nhớ đảo mứt dừa đều tay. Mứt càng nóng thì càng phải đảo đều tay để đường kết tinh vào dừa, tách ra từng miếng chứ không bị vón cục.
  • Nếu chẳng may, mứt dừa của bạn bị hỏng do đường không kết tinh mà dính vào chảo. Dừa vẫn còn sệt và chưa khô thì bạn tắt bếp, đảo đều tay 2 – 3 phút. Khi dừa nguội thì bật bếp lên lại, làm khoảng 2 – 3 lần. Liên tục cho đến khi bạn thấy đường kết tinh đều quanh miếng dừa thì dừng lại.

4. Cách bảo quản mứt dừa sau khi làm không bị chảy nước hay nổi mốc

4.1. Cách bảo quản mứt dừa bằng phương pháp phơi mứt ở nhiệt độ cao

Sau khi sên mứt dừa, bạn có thể cho mứt dừa vào lò sấy ở 100 độ C để mứt dừa khô hẳn. Bạn cũng có thể phơi khô mứt dừa dưới nắng to, lưu ý che chắn cẩn thận tránh bụi bẩn và côn trùng xâm nhập. Nếu làm mứt dừa dạng viên thì bạn cũng có thể áp dụng phương pháp này.

4.2. Cách bảo quản mức dừa trong tủ lạnh

Dùng túi ni lông hoặc lọ thuỷ tinh kín khí để bảo quản mứt trong ngăn mát tủ lạnh. Nếu bảo quản trong lọ thuỷ tinh thì nên cho vào trong đó 1 lớp đường mỏng. Lớp đường này có tác dụng hút ẩm giúp bảo quản mứt được lâu hơn. Khi sử dụng, bạn chỉ nên lấy một lượng vừa đủ. Với cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh này, bạn nên tránh để mứt tiếp xúc với môi trường bên ngoài sẽ dễ bị chảy nước do chênh lệch nhiệt độ, mứt mất vị ngon.

4.3. Cách bảo quản mứt dừa khi trình bày khay mứt

Cách bảo quản mứt dừa non không bị mốc là chúng ta nên sử dụng loại khay mứt kín, có nắp đậy. Không để khay mứt nơi có ánh nắng trực tiếp chiếu vào nhé. Bởi, điều này có thể làm tăng nhiệt độ sẽ làm đường tan chảy. Bạn lưu ý cũng không để trộn lẫn các loại mứt với nhau để giữ được hương vị món ăn.

Cách làm dừa khô phơi nắng

Nguyên liệu chuẩn bị để làm dừa sấy.

  • Cùi dừa : 1kg
  • Đường vàng : 1kg
  • Đường trắng : 200gr
  • Vani : 1 ống

Khâu các chị vất vả nhất là cạy lấy phần cùi dừa. Làm theo cách của mình đảm bảo cạy lấy cùi dễ dàng nè.

  • Cách 1 : đục lấy hết nước, cho vào lò nướng để nhiệt độ 170ºC nướng trong 30 phút. Để lò tự nguội rồi lấy ra gõ nhẹ là dừa tự bung ra. Nếu không có lò nướng có thể hơ trên bếp ga, hơ bếp ga thì chặt quả dừa ra làm đôi rồi mới hơ.
  • Cách 2 : lấy hết nước trong dừa ra rồi để trong ngăn đá tủ lạnh qua đêm. Bạn lấy ra gõ xung quanh vỏ là dừa bung ra. Cách này mất thời gian chờ nhưng tách được cả phần vỏ nâu luôn không cần gọt lại.

Nguyên liệu chuẩn bị để làm dừa sấy.

Sơ chế nguyên liệu.

Pha 50g vôi với 2 lít nước khuấy đều cho vôi tan hết nhé. Sau đó để qua đêm cho vôi lắng xuống, vớt lấy phần nước trong ở trên. Với 1kg dừa chỉ cần vớt khoảng 1 lít nước vôi là đủ rồi. Mình pha nhiều để khi với không bị động làm đục nước các bạn nhé. Nếu không có nước vôi bạn cũng có thể dùng phèn chua pha với nước cũng được.

Cách làm dừa sấy khô

Cùi dừa các bạn đem rửa sạch, sau đó đem ngâm vào nước vôi trong khoảng 2 giờ. Bước này có thể để cùi dừa nguyên miếng hay thái ra đều được nhé. Món dừa sấy khô có giòn hay không quan trọng ở bước này nha.

Các bạn vớt dừa ra rửa lại thật sạch, rửa năm sáu nước cho đảm bảo. Sau đó các bạn đem thái lát mỏng, không cần thái dài như làm mứt đâu. Thái vừa miếng theo thớ dừa để khỏi bị gãy nát nhé.

Các bước thực hiện món dừa sấy khô.

Ướp dừa :

Ướp phần dừa đã sơ chế xong với 1kg đường vàng. Đảo cho đường bám đều lên dừa rồi để khoảng 6 giờ cho đường tan hết và ngấm vào dừa. Đường vàng giúp màu dừa sấy khô sẽ hơi vàng đẹp mắt hơn. Không dùng phẩm màu nhé các bạn.

Nấu

Sau khi ướp và thấy đường đã tan hết tiếp tục đem dừa nấu chín. Cho thêm một ít nước vào nấu lửa vừa cho cạn bớt nước. Chú ý khi nước gần cạn hết bạn giảm cho thật nhỏ lửa kẻo đường bị chạy nhé. Cho 1 ống vani vào và canh nước gần rút hết thì tắt bếp.

Sấy khô dừa

Chờ dừa nguội bớt bạn cho dừa ra khay, lót một lớp giấy nến để dừa không bị dính vào khay.

Sấy bằng than : dùng khay lưới mắt nhỏ xếp lừa lên và sấy cao cách mặt bếp than khoảng 60cm, thấp quá dễ bị cháy. Chú ý khoảng 5 phút đảo một lần đến khi thấy khoai khô mặt thì lấy xuống nhé.

Chú ý khi đốt cho than đỏ rực, thấy không còn cháy và khói mới cho dừa lên sấy.

Sấy bằng lò nướng : cho dừa vào khay nướng bánh, lót giấy bạc hay giấy nến đều được.Chọn sấy lửa trên, sấy ở nhiệt độ 100ºC trong 20 phút, sau đó đảo mứt và sấy tiếp 20 phút nữa là dừa khô.

Chú ý : sấy bằng lò nướng khi đảo bạn rút điện nguồn rồi mới đảo nhé. Lò nướng sử dụng một thời gian khi dính nhiều dầu mỡ hay bị rò rỉ điện ra vỏ máy.

Khi làm dừa sấy bằng 2 cách trên bạn nên quan sát liên tục vì dừa có ướp đường rất dễ bị cháy khét nhé.

Sấy dừa khô bằng máy sấy :

Ở đây mình sử dụng mẫu máy sấy inox 6 khay. Nếu sử dụng máy sấy mini 6 khay các bạn có thể làm nhiều một chút nhé. Máy sấy có khay lưới sẵn nên bạn lót thêm giấy nến là sấy đẹp rồi. Cài nhiệt độ sấy 70 đến 90ºC và hẹn giờ sấy 1 giờ.

Với máy sấy thì không cần đảo vì máy sấy có sẵn chức năng đối lưu không khí rồi. Máy sấy được thiết kế chuyên dụng nên sấy dừa khô hay những loại mứt, trái cây khác cũng rất ngon. Nếu nhu cầu sấy nhiều để bán thì bạn có thể xem các mẫu máy sấy lớn hơn ở dưới nhé.

Đến đây sau khi món dừa sấy khô nguội đi đã giòn tan thơm ngon rồi có thể thưởng thức ngay. Nếu muốn ăn ngọt hơn hoặc làm một ít dừa sấy khô rim đường cho đẹp mắt thì làm thêm bước ở dưới nhé. Mình thì thường hay làm mỗi thứ một nửa, món sấy khô mình ăn kèm với chè. Còn rim đường mình ăn không vậy ngọt ngon hơn.

Rim đường

Bạn cho 200g đường trắng vào chảo đổ thêm nước khoảng 100ml rồi nấu cho tan đường. Nấu thấy nước sôi thì bớt lửa, nước bắt đầu cạn và sệt lại thì cho dừa vào đảo.Cho một ống vani , giảm lửa thật nhỏ và đảo khi thấy đường kết tinh một lớp màu trắng thì tắt bếp. Đảo tiếp đến khi dừa gần nguội nhé.

Các bước thực hiện món dừa sấy khô.

Đến đây thì với cách làm dừa sấy khô của chúng ta đã xong rồi. Mình tin với cách làm rất chi tiết như thế này các bạn làm một lần được ngay.

Khi ăn, dùng nĩa xiêm mứt. Hạn chế việc dùng tay làm ẩm ướt những sợi mứt khác, gây chảy nước. Nếu mứt dừa xuất hiện hiện tượng chảy nước thì bạn đừng vội vàng bỏ đi. Hãy cho mứt vào chảo đảo kỹ lại, phơi khô rồi tiếp tục bảo quản để sử dụng món này.

Mứt dừa có hương vị thanh ngọt, bùi béo, hương thơm nhẹ nhàng nên phù hợp với tất cả mọi người. Cách bảo quản mứt dừa làm với sữa đặc hay mứt dừa làm nhiều màu đúng sẽ giúp bạn lưu giữ được hương vị. Tránh mứt bị ẩm mốc, sử dụng được trong thời gian dài tránh gây lãng phí. Tương tự như mứt dừa, bạn có thể áp dụng các bí quyết bảo quản thực phẩm trên cho các loại mứt khác để giữ được hương vị ngon nhất tiếp đãi bạn bè, người thân trong dịp Tết đến.


Xem thêm những bài viết liên quan đến chủ đề cách bảo quản mứt dừa

Bỏ túi cách bảo quản mứt dừa luôn được ngon

  • Tác giả: yummyday.vn
  • Đánh giá: 3 ⭐ ( 5427 lượt đánh giá )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cách bảo quản mứt dừa siêu đơn giản quan trọng là chúng ta có biết đó là gì hay không mà thôi, đọc ngay bài viết để biết ngay thôi nè.

Cách bảo quản mứt dừa sau khi làm

  • Tác giả: muttraicayngaytet.hatenablog.com
  • Đánh giá: 5 ⭐ ( 7327 lượt đánh giá )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Mứt dừa là một loại mứt quen thuộc mỗi khi dịp xuân về, ngồi nhâm nhi một miếng mứt dừa cùng với một ly trà, nói chuyện nhau nghe, khung cảnh thật ấm cúng phải không nào. Chút ngọt của mứt dừa cùng hòa quyện vào vị đăng đắng của trà hai hương vị vô cũng hòa hợp. Mứt dừa. (Ảnh Internet)

Cách bảo quản mứt dừa sau khi làm được lâu không bị mốc hay chảy nước

  • Tác giả: www.dienmayxanh.com
  • Đánh giá: 3 ⭐ ( 6683 lượt đánh giá )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bỏ túi ngay cách bảo quản mứt dừa sau khi làm được lâu không bị mốc hay chảy nước vô cùng đơn giản, hiệu quả. Nhấp vào để xem chi tiết và thử áp dụng nhé!

Hướng dẫn cách bảo quản mứt dừa để được lâu mà không bị chảy nước

  • Tác giả: www.cooky.vn
  • Đánh giá: 4 ⭐ ( 1910 lượt đánh giá )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Làm mứt dừa thường gặp trường hợp để ngoài một lát đã bị chảy nước, hãy tham khảo mẹo để bảo quản mứt dừa được lâu mà vẫn đảm bảo được mùi vị đặc trưng nhé!

Cách bảo quản mứt dừa giữ được hương vị thơm ngon

  • Tác giả: chiasekienthuchay.com
  • Đánh giá: 3 ⭐ ( 3902 lượt đánh giá )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Cách bảo quản mứt dừa như thế nào để sử dụng được lâu dài?

  • Tác giả: suckhoe.vn
  • Đánh giá: 3 ⭐ ( 6543 lượt đánh giá )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cách bảo quản mứt dừa non được khô lâu không chảy nước sau khi làm vừa đơn giản không dùng chất bảo quản nào mà cả tháng vẫn thơm ngon bảo quản mứt dừa dẻo không bị ướt

Xem thêm các bài viết khác thuộc chuyên mục: cách bảo quản

See more articles in the category: Cách bảo quản
See also  Cách tiêm insulin với bơm tiêm và bút tiêm: Đầy đủ, chi tiết nhất - cách bảo quản insulin

Leave a Reply