Cách Bảo Quản Nấm Mối An Toàn Và Hiệu Quả Nhất, Mẹo Bảo Quản Nấm Mối Đen – cách bảo quản nắm mối

Nấm mối không phải dễ mua và nếu mua về không biết cách bảo quản thì còn tệ hơn, chúng sẽ rất nhanh hỏng. Để thưởng thức thực phẩm hảo hạng này thơm ngon và tròn vị, bạn cần nắm vững cách bảo quản nấm mối. Coko sẽ giúp bạn tìm hiểu và hướng dẫn chi tiết cách làm ngay tại bài viết này.

cách bảo quản nấm mối

cách bảo quản nấm mối

Rau củ quả tươi là những loại thực phẩm rất khó bảo quản để dùng lâu. Vậy cách bảo quản, cách dùng nấm mối tự nhiên như thế nào để không ảnh hưởng đến chất lượng? Bài chia sẻ này sẽ giúp bạn biết cách chế biến, bảo quản nấm mối được lâu, giữ được hương vị, dinh dưỡng tốt hơn.

Nấm mối là gì? Tại sao cần bảo quản nấm mối?

Nấm mối là một loại nấm thuộc họ Lyophyllaceae và nó sinh trưởng nhờ vào 1 loại men do mối tiết ra. Loại nấm này thường xuất hiện ở đồng bằng sông Cửu Long và chỉ xuất hiện duy nhất một lần trong năm, kéo dài suốt 1 tháng đò là từ sau những cơn mưa đầu mùa cho đến đầu tháng 6 Âm lịch.

Nấm mối có giá trị dinh dưỡng cực kỳ cao và có lợi cho sức khỏe. Nó có chứa nhiều canxi, phốt pho, sắt, protein và các chất dinh dưỡng rất tốt cho việc bồi bổ sức khỏe. Nấm mối đặc biệt thích hợp dùng cho người mắc bệnh tiểu đường, những người bị ốm và người cao tuổi. Bên cạnh đó, theo y học cổ truyền Trung Quốc, nếu sử dụng nấm mối thường xuyên còn có thể cải thiện hệ miễn dịch, giúp ngăn chặn các tế bào ung thư, làm chống lão hóa, làm giảm lượng đường trong máu.

Vì có nhiều công dụng lại chỉ xuất hiện trong vòng 1 tháng nên nhu cầu trữ nấm mối, bảo quản nấm mối để sử dụng dần rất cao. Cách bảo quản nấm mối được lâu như thế nào? Theo dõi phần tiếp theo của bài viết để có được câu trả lời bạn nhé.

Nấm mối

Thành phần dinh dưỡng  nấm mối 

  • Nấm mối đen có nhiều vitamin và khoáng chất  như  sắt,  protein,  canxi  và nhiều dưỡng chất giúp bảo vệ cơ thể,   ngăn ngừa các bệnh về xương khớp hiệu quả. 
  •  Hàm lượng photpho cao trong nấm  giúp hỗ trợ tim của người lớn tuổi. 
  • Nấm mối đen chứa nhiều vitamin các loại:  vitamin B1,   B2,  B3  có lợi cho máu. 
  • Là thực phẩm được liệt kê vào nhóm thực phẩm chống Oxy hóa,  chống viêm sưng,  và hỗ trợ tăng cường sức đề kháng. 
  • Nấm mối đen cũng là một trong những thực phẩm  có tác dụng trong việc thúc đẩy tiêu hóa đường ruột. 

Lợi ích từ nấm mối đen

  • Nấm mối đen mang về rất nhiều lợi ích: 
  • Tăng sức đề kháng
  • Cải thiện hệ tiêu hóa
  • Chống Oxy hóa và quá trình lão hóa
  • Ngăn ngừa nhiều bệnh nguy hiểm
  • Ngăn ngừa ung thư nhờ  beta glucan  và acid Linoleic 
  • Giảm nguy cơ bị bệnh tiểu đường nhờ các enzim Lợi khuẩn
  • Tốt cho hệ tim mạch  và ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu
  • Nấm mối đen giúp giảm đau đầu,  mệt mỏi. 
  • Thực phẩm giúp giảm cân giữ dáng
  • Tăng hiệu quả trong việc giải độc và  tăng cường chức năng gan. 

Cách sơ chế nấm mối 

Nấm mối đen chỉ cần  cắt bỏ phần gốc và rửa sạch bằng nước muối  là có thể đưa vào chế biến. 

See also  World news, Africa news, Asia News, Europe News - cho biết cách sử dụng và bảo quản trang phục

Vi nấm loại thực phẩm dễ hút nước,  không nên rửa lâu,  Bóp mạnh hoặc ngâm nước  để tránh mất vị ngon và khiến nấm chỗ nên  mất độ dài 

Cách dùng nấm mối tự nhiên như thế nào?

*

Nấm mối ăn như thế nào cho an toàn, không bị độc? Cách bảo quản, cách dùng nấm mối thế nào? là câu hỏi được thảo luận nhiều trên diễn đàn sức khỏe. Để ăn nấm mối đúng cách bạn có thế chế biến nấm như sau:

Nấm mối sau khi mua về thì bạn dùng dao hoặc kéo cắt bỏ đi phần gốc của nấm. Sau đó đem nấm rửa qua nước muối pha loãng để loại bỏ đi những tạp chất, hóa chất còn bán trên nấm.

Trong quá trình rửa bạn dùng tay nhẹ nhàng chà qua để lớp bụi trên nấm trôi đi. Sau khi đã rửa xong vớt ra để cho ráo rồi cắt thành từng khối nhỏ vừa ăn đem đi chế biến.

Lưu ý không dùng tay quá mạnh vì nấm rất dễ bị nát, nhừ lúc chế biến món ăn sẽ không còn ngon ngọt, dai giòn như nấm tươi ban đầu. 

Nấm mối nấu món gì ngon?

Vì nấm mối đen, nấm mối tự nhiên có vị ngọt thanh tự nhiên và khá dai giòn. Nên bạn có thể dùng để chế biến các món ngon như:

Nấm mối kho tiêu

Xào thịt bò với nấm bổ dưỡng

Nấm mối chiên trứng

Sốt cà với nấm mối

Nấm mối kho thịt đậu hũ

Canh bò hầm nấm

Cháo nấm Mướp thơm xào nấm

Nấm đen/tự nhiên nướng giấy bạc

Mì xào nấm chay

Lẩu nấm

Nấm xào tỏi ớt

*

 

*

 

*

Cách bảo quản nấm mối không bị hỏng, giảm chất lượng

Nấm mối hiện nay được cung cấp ra thị trường với 2 loại nấm mối tươi và nấm khô. Mỗi loại nấm sẽ có những mẹo, cách bảo quản, cách dùng nấm mối khác nhau để đảm bảo nấm luôn giữ được dinh dưỡng trọn vẹn.

Hướng dẫn cách bảo quản cẩn thận nấm mối khô

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

*

Nấm mối khô nếu không được bảo quản ở nhiệt độ đúng cách rất dễ bị lên mốc gây hư hỏng. Nên để bảo quản đúng cách bạn cần để nấm mối khô ở những nơi khô thoáng, không ẩm ướt. Trong quá trình bảo quản không nên cho nấm vào trong túi ni lông, bịt kín lại. Vì túi ni lông không thoáng khí rất dễ tạo ẩm ướt gây hư nấm.

Khi sử dụng nấm khô chế biến món ăn. Bạn cần phải đem nấm ngâm ở trong nước ấm trong khoảng 10 phút. Đợi cho đến khi nấm được nở hết ra thì đem đi rửa sạch lại, cắt đi phần chân rồi chế biến món ăn.

Hướng dẫn cách bảo quản hiệu quả với nấm mối tươi

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

*

Thời gian sử dụng nấm mối tự nhiên ngắn, chỉ nằm trong khoảng 12 giờ sau khi được thu hoạch. Nên cách bảo quản, cách dùng nấm mối tươi không bị hư hỏng, dùng được lâu hơn có thể dùng cách.

Bảo quản bằng nước

Bảo quản bằng nước

Trước khi đem nấm đi bảo quản bạn cần phải dùng kéo hoặc dao cắt đi phần chân của nấm. Nó giúp cho nấm không bị mất đi chất dinh dưỡng. Sau đó đem toàn bộ nấm mối ngâm vào trong nước sôi từ 1 đến 2 phút rồi vớt ra đem đi rửa với nước lạnh.

Khi rửa xong cho nấm vào chậu nước đổ ngập nấm rồi cho vào trong ngăn mát tủ lạnh bảo quản dùng dần. Cách bảo quản này có thể duy trì nấm tươi được trong khoảng từ 3 đến 4 ngày.

Cách bảo quản nấm tươi không dùng nước

Để áp dụng cách này, trong quá trình làm sạch nấm bạn dùng dao cạo đi phần đất còn bám trên thân nấm. Rồi đem nấm bỏ vào trong túi hút chân không cho vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản dùng dần. Lưu ý là không được rửa qua nước vì sẽ làm cho nấm bị hư rất nhanh. 

Dùng nấm mối tự nhiên như thế nào để tốt cho sức khỏe

Ăn nấm mối đen có mang lại những gì nguy hiểm cho sức khỏe hay không? Đó là điều mà bạn quan tâm khi đang có ý định sử dụng nấm mối vào trong thực đơn mỗi ngày.

See also  Mật ong hoa cà phê Đắk Lắk nguyên chất - Mật cafe chuẩn 100% - cách bảo quản mật ong hoa cà phê

Theo các chuyên gia khẳng định nấm mối là một trong những loại thực phẩm tuy thông dụng và gần như vô hại. Nấm không chứa chất độc tố gây hại cho sức khỏe. Nhưng nếu cách bảo quản, cách dùng nấm mối sai cách. Nó lại không hề tốt chút nào đối với sức khỏe. Vì vậy bạn cần phải biết được một số điều kiêng kỵ sau để khi sử dụng nấm tránh gây hại cho sức khỏe. 

Nấm mối kỵ với gì để tránh bị ngộ độc khi ăn?

Ăn nấm mối bị ngộ độc xảy ra khi người dùng không sử dụng nấm đúng cách. Nó sẽ dẫn đến tình trạng ngộ độc nấm sau khi ăn. Ngộ độc nấm gây ra hiện tượng đau bụng dữ dội, buồn nôn, nôn thức ăn có lẫn máu, toàn thân mệt mỏi, chân tay lạnh bủn rủn, chóng mặt, hoa mắt, đi ngoài thường xuyên, khó thở,… Nó gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thậm chí là hôn mê và tử vong.

Xem thêm: Nhiệt Độ Ẩm Phòng Trẻ Sơ Sinh Phù Hợp Nhất, Nhiệt Độ Và Độ Ẩm An Toàn Trong Phòng Bé

Nên trước khi đưa nấm mối vào thực đơn sử dụng mỗi ngày. Bạn cần phải nắm rõ được một số điều kiêng kỵ sau đây để tránh dẫn đến ngộ độc.

Rượu

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

*

Trong Đông y các thầy thuốc đều cho rằng nấm là một loại thực phẩm có chứa nhiều axit amin, chất đạm,… vị ngọt, có tính mát. Trong khi đó rượu là một loại đồ uống có chất kích thích, mang tính nóng. Nên nấm và rượu là hai loại mang tính tương khắc lẫn nhau.

Nên trong quá trình sử dụng nếu vô tình kết hợp hai loại này với nhau. Nó sẽ xảy ra tình trạng ngộ độc, co giật,… thậm chí nếu bệnh nhân không được đưa đi cấp cứu kịp thời sẽ rất dễ dẫn đến tử vong.

Nấm không được nấu chín hoàn toàn

Nấm không được nấu chín hoàn toàn

Để ăn nấm không ảnh hưởng đến sức khỏe. Các chuyên gia đều khuyên người dùng nên chế biến kỹ nấm trước khi ăn. Vì bên trong nấm mối có chứa một số hợp chất gây nên hiện tượng khó tiêu. Nên khi nấm không được nấu kỹ để trong vài phút sẽ bắt đầu có mùi, chuyển màu sắc,… làm cho món ăn kém hương vị hơn.

Chế biến nấm bằng nồi inox

Nấm có chứa một số hoạt chất gây phản ứng với chất liệu nhôm, inox. Nên khi dùng nồi inox chế biến nấm sẽ làm cho nấm bị chuyển sang thâm đen. Nó không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn làm mất thẩm mỹ món ngon.

Nấu nấm ở nhiệt độ lửa thấp

Nhiều người lầm tưởng khi chế biến nấm nên để lửa nhỏ nấu lâu thì nấm mới chín. Nhưng điều này hoàn toàn sai lầm vì trong nấm chứa rất nhiều nước. Nên khi nấu lửa nhỏ sẽ làm cho nước ra nhiều hơn khiến cho nấm bị mất đi độ giòn, ngọt tự nhiên. Vì vậy khi chế biến nên nấu nấm ở lửa lớn, đảo đều tay thì nấm sẽ ngon hơn.

Nấu nấm ăn chung với đồ lạnh

Rau lạnh, thịt lạnh,… là những loại thực phẩm có tính lạnh nên khi được kết hợp với nấm có tính hàn. Nó sẽ gây ra những ảnh hưởng không tốt cho đường ruột cụ thể nhất là bị “tào tháo”.

Ăn nấm mối có nguy hiểm không?

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

*

Dựa vào những điều kiêng kỵ, những lưu ý trong quá trình chế biến nấm mối. Chúng ta có thể thấy rằng việc ăn nấm mối cũng có những nguy hiểm nhất định nếu như không hiểu rõ về những điều kiêng kỵ về nấm.

Nên ngoài việc lưu ý những điều kiêng kỵ khi sử dụng nấm trong việc chế biến món ăn cho gia đình. Người tiêu dùng cần phải hiểu rõ được nấm mối là gì? Đặc điểm nhận biết nấm mối như thế nào? để tránh mua phải nấm mối giả hoặc lấy nhầm nấm mối có độc. 

See also  11 cách bảo quản thức ăn thực phẩm nấu chín không cần tủ lạnh - cách bảo quản mon canh nấu từ đêm hôm trước

Những đối tượng không nên dùng nấm mối tránh ảnh hưởng đến sức khỏe

Mặc dù nấm mối được đánh giá là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe vì chứa nhiều thành phần dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Nhưng nấm mối cũng gây ra những nguy hiểm đối với một số đối tượng khi dùng, cụ thể là:

Khi ăn nấm không ăn kèm hoặc uống kèm với các loại đồ lạnh, các loại đồ uống mang tính giải nhiệt. Bởi vì nấm có tính “bổ âm” nên sẽ gây ra cảm giác đau bụng khó chịu.Phụ nữ đang trong giai đoạn mang thai không nên sử dụng nấm mối. Để tránh dẫn đến những hậu quả nguy hiểm cho mẹ lẫn thai nhi.Trong quá trình ngâm nấm cho nở ra trước khi dùng bạn không nên ngâm nấm quá lâu. Vì khi bị ngâm quá lâu nấm sẽ nở to ra. Nó sẽ làm cho hương vị của nấm bị nhạt, không còn giòn và dai.Trong quá trình nấu cần phải đảm bảo nấu nấm trong khoảng từ 5 đến 10 phút để nấm mối được chín hoàn toàn.

Bà bầu ăn nấm mối có tốt không?

Khi ăn nấm không ăn kèm hoặc uống kèm với các loại đồ lạnh, các loại đồ uống mang tính giải nhiệt. Bởi vì nấm có tính “bổ âm” nên sẽ gây ra cảm giác đau bụng khó chịu.Phụ nữ đang trong giai đoạn mang thai không nên sử dụng nấm mối. Để tránh dẫn đến những hậu quả nguy hiểm cho mẹ lẫn thai nhi.Trong quá trình ngâm nấm cho nở ra trước khi dùng bạn không nên ngâm nấm quá lâu. Vì khi bị ngâm quá lâu nấm sẽ nở to ra. Nó sẽ làm cho hương vị của nấm bị nhạt, không còn giòn và dai.Trong quá trình nấu cần phải đảm bảo nấu nấm trong khoảng từ 5 đến 10 phút để nấm mối được chín hoàn toàn.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

*

Nấm từ lâu được biết đến là thực phẩm được đánh giá cao về giá trị dinh dưỡng. Nhưng bầu ăn nấm mối được không? Ăn nấm mối có tốt không? Thì trong nấm mối có chứa các thành phần như: sắt, photpho, protein, canxi, chất béo, vitamin B1, B3, B5, D,… Nên khi dùng nấm mối trong thực đơn bổ sung dinh dưỡng cho mẹ bầu. Mẹ bầu sẽ được cung cấp hàm lượng protein, chất béo, chất sắt, vitamin D, B,… Nó góp phần nâng cao hệ miễn dịch tăng cường sức khỏe, chống Oxy hóa.

Vậy ăn nấm mối khi mang thai có tốt không?

Trong giai đoạn mang thai để cung cấp một số các khoáng chất cần thiết cho mẹ và thai nhi. Bạn có thể sử dụng nấm mối trắng vào trong thực đơn bằng cách: nấu cháo nấm, nấm xào mướp, canh hầm,… cho mẹ bầu.

Nhưng dù trong nấm mối có chứa các thành phần dinh dưỡng rất tốt cho phụ nữ mang thai. Nhưng trong quá trình sử dụng nấm cũng cần lưu ý một số vấn đề. Nên sử dụng nấm mối tự nhiên thật để tránh gây ngộ độc ảnh hưởng đến cơ thể. Đồng thời hạn chế sử dụng quá nhiều để tránh gây khó chịu, lạnh bụng. Nên sử dụng nấm theo lượng gram mà các chuyên gia, bác sĩ cho phép

Trên đây không chỉ hướng dẫn bạn cách bảo quản, cách dùng nấm mối tự nhiên như thế nào để đảm bảo ngon và an toàn cho sức khỏe. Bài viết còn nêu ra một số điều kiêng kỵ khi ăn nấm để tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng. Nên mong rằng qua những kiến thức chia sẻ trên. Nó sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức để an tâm sử dụng nấm trong thực đơn cải thiện sức khỏe gia đình. 

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Cokovietnam.vn cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

  • Cách bảo quản nấm mối trong tủ đông
  • Cách bảo quản nấm mối lâu dài
  • Cách bảo quản nấm mối trong ngăn đá
  • Cách bảo quản nấm trong tủ lạnh
  • Cách bảo quản nấm mối trong tủ lạnh
  • Nấm mối kỵ với gì
  • Nấm mối để ngăn đá
  • Cách xứ lý nấm mối
 
 
 
 
 
 
 
See more articles in the category: Cách bảo quản

Leave a Reply