Cách Bảo Quản Ngó Sen – cách bảo quản dap phúc sen không bị gỉ

Ngó sen rất dễ bị thâm đen trong quá trình chế biến nếu bạn không thao tác đúng cách, Ngó sen bị thâm đen sẽ làm món ăn mất đi tính thẩm mỹ và giảm mùi vị ngon miệng

cách bảo quản ngó sen

cách bảo quản ngó sen

Ngó sen rất dễ bị thâm đen trong quá trình chế biến nếu bạn không thao tác đúng cách. Ngó sen bị thâm đen sẽ làm món ăn mất đi tính thẩm mỹ và giảm mùi vị ngon miệng. Cách làm ngó sen không bị đen cực hiệu quả có trong bài viết sau đây của Cokovietnam sẽ giúp bạn khắc phục tình trạng này.Bạn đang xem: Cách bảo quản ngó sen tươi

Tìm hiểu ngó ѕen là gì

Chúng ta hiểu ngó ѕen là phần non nhất, phần được ᴠừa mọc ra từ củ ѕen, ᴠà từ phần ngó sen đó ѕẽ phát triển thành lá ѕen. Ngó ѕen mọc ѕâu dưới đất ᴠà thường hay chìm trong nước. Phần ngó ѕen sẽ phát triển thành lá ѕen non, và lá ѕen non ѕẽ cuốn lại thành một ᴠòng ᴠới màu хanh non nhìn rất đẹp mắt. Những người chuуên thu hoạch hái ngó ѕen, ѕẽ dùng taу men dọc theo cọng lá ѕen non ấу, хuống tới gốc ѕen, dùng lực ᴠừa phải để rút nhẹ phần ngó ѕen, để ngó sen không bị gãу haу bị đứt khúc. Tuу ngó sen nằm ѕâu dưới lớp bùn, nhưng ngó sen không hề bị đen ᴠà có độ non giòn nhất định. Ngó sen được dùng để chế biến nấu thành nhiều món ăn ᴠô cùng hấp dẫn, như món gỏi trộn haу món canh rất bổ dưỡng.

Hướng dẫn cách làm ngó sen không bị đen

Ngó sen sau khi mua về, tước sạch phần vỏ, cắt khúc, chẻ mỏng. Cách ngâm ngó sen trắng là bạn cho ngó sen vào nước đá lạnh pha loãng với một ít muối, chanh để làm sạch. Bạn có thể thay nước muối chanh bằng hỗn hợp giấm và phèn chua.Nước đá lạnh có tác dụng giúp ngó sen giòn, cứng, trắng đẹp. Lưu ý không ngâm nước muối vì nếu lượng muối không phù hợp có thể khiến ngó sen bị mềm, xẹp, mất đi vị giòn ngon.Sau khi rửa ngó sen sạch, trắng, cách bảo quản ngó sen tươi ngon là bạn tiếp tục ngâm ngó sen trong nước đá lạnh đến khi sử dụng. Tránh để ráo ở ngoài nhiệt độ phòng vì phần bên ngoài của ngó sen rất dễ bị thâm đen.

Ngó sen là nguyên liệu dễ chế biến và rất được ưa chuộng (Ảnh: Internet)Ngó sen sau khi mua về, tước sạch phần vỏ, cắt khúc, chẻ mỏng. Cách ngâm ngó sen trắng là bạn cho ngó sen vào nước đá lạnh pha loãng với một ít muối, chanh để làm sạch. Bạn có thể thay nước muối chanh bằng hỗn hợp giấm và phèn chua.Nước đá lạnh có tác dụng giúp ngó sen giòn, cứng, trắng đẹp. Lưu ý không ngâm nước muối vì nếu lượng muối không phù hợp có thể khiến ngó sen bị mềm, xẹp, mất đi vị giòn ngon.Sau khi rửa ngó sen sạch, trắng, cách bảo quản ngó sen tươi ngon là bạn tiếp tục ngâm ngó sen trong nước đá lạnh đến khi sử dụng. Tránh để ráo ở ngoài nhiệt độ phòng vì phần bên ngoài của ngó sen rất dễ bị thâm đen.

Thành phần dinh dưỡng và lợi ích cho sức khỏe

Ngó sen giòn, có màu trắng sữa, khi sờ vào thấy có cảm giác mát lạnh. Ngó sen là phần non nhất của cọng lá sen, nằm sát gốc của cây sen. Khi những lá sen non vừa mọc và nổi lên trên mặt nước, lá vẫn còn cuốn lại thành một vòng thì những người chuyên hái ngó sen sẽ dùng tay đưa dọc theo cọng lá sen xuống tới gốc sen, vừa rút nhẹ và vừa bẻ để lấy được hết phần ngon nhất của ngó.Ngó sen có thể ăn sống, trộn gỏi hoặc chế biến thành nhiều món ăn bổ dưỡng như chè ngó sen, ngó sen hầm lẩu, thịt bò xào ngó sen… Không chỉ là món ăn ngon miệng và dễ thực hiện, ngó sen còn được nhiều người ưa chuộng vì chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe.

See also  Tổng hợp những cách bảo quản tinh dầu được lâu đơn giản và hiệu quả - tinh dầu bơ cách bảo quản

Ngó sen giòn, có màu trắng sữa, khi sờ vào thấy có cảm giác mát lạnh. Ngó sen là phần non nhất của cọng lá sen, nằm sát gốc của cây sen. Khi những lá sen non vừa mọc và nổi lên trên mặt nước, lá vẫn còn cuốn lại thành một vòng thì những người chuyên hái ngó sen sẽ dùng tay đưa dọc theo cọng lá sen xuống tới gốc sen, vừa rút nhẹ và vừa bẻ để lấy được hết phần ngon nhất của ngó.Ngó sen có thể ăn sống, trộn gỏi hoặc chế biến thành nhiều món ăn bổ dưỡng như chè ngó sen, ngó sen hầm lẩu, thịt bò xào ngó sen… Không chỉ là món ăn ngon miệng và dễ thực hiện, ngó sen còn được nhiều người ưa chuộng vì chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe.

Theo Đông y, ngó sen có vị ngọt, tính ấm, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc cơ thể, bảo vệ gan khỏe mạnh. Thường xuyên ăn ngó sen giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả, bổ máu, cải thiện hệ miễn dịch, ngăn tích tụ cholesterol xấu trong cơ thể. Với phụ nữ sau sinh, ngó sen có tác dụng an thần, ngăn ngừa chứng trầm cảm sau sinh.Ngó sen chứa đến 44mg vitamin C cùng nhiều khoáng chất, vitamin A, B, C giúp thúc đẩy quá trình chuyển hóa tế bào, ngăn ngừa tình trạng da thô ráp và làm da mịn màng, trắng hồng tự nhiên. Ngó sen có thể được ăn quanh năm nhưng vào mùa thu, ngó sen đến thời kỳ thu hoạch nên sẽ có hương vị giòn ngon đặc biệt.

Cách chọn ngó sen ngon

Dựa vào độ dài

Ngó sen ngon là ngó sen còn dài nguyên, không bị cắt đôi hay cắt nhỏ, khi mua về sơ chế bạn mới cắt ra như vậy ngó sen sẽ giữ được độ giòn và đỡ bị thâm đen hơn.

Dựa vào độ dài

Dựa vào hình dáng

Khi mua bạn nên chọn ngó sen nhìn còn căng, mọng nước bên trong chứng tỏ ngó sen còn tươi.

Bạn cũng nên chọn ngó sen với thân thuôn thẳng, vừa phải để món ăn ngon tròn vị, không nên chọn thân ngó sen quá to hay quá ốm sẽ không giòn làm giảm chất lượng món ăn.

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

Dựa vào hình dáng

Dựa vào màu sắc

Bạn nên chọn thân ngó sen còn màu hơi sậm hoặc dính bùn là ngó sen chưa qua tẩy trắng và an toàn khi sử dụng.

Ngoài ra, không chọn ngó sen bị gãy, dập và xuất hiện nhiều vết thâm đen vì đây là ngó sen cũ, đã để lâu, khi chế biến món ăn sẽ không ngon.

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

Dựa vào màu sắc

Cách sơ chế ngó sen

Sơ chế ngó sen với giấm và đường

Sơ chế ngó sen với giấm và đường

Ngó sen sau khi rửa, bạn bẻ ngó sen thành các khúc nhỏ từ 4-6 cm, sau đó ngâm ngay vào hỗn hợp gồm: 150ml giấm ăn, 200g đường và 2 lít nước.

Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại rồi bỏ trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 ngày rồi lấy ra sử dụng. Cùng với đó thì đường làm dậy hương thơm cùng với nhiệt độ mát sẽ giúp cho ngó sen cúng lại khi chế biến sẽ giòn hơn.

Sơ chế ngó sen với chanh và muối

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

Sơ chế ngó sen với chanh và muối

Ngó sen muốn không bị đen, bạn cũng có thể sử dụng hỗn hợp chanh kết hợp cũng nước muối loãng để ngâm. Bạn chỉ cần chuẩn bị 5 quả chanh cùng một chút muối với 1,5 lít nước. Chanh cắt đôi vắt lấy nước cốt sau đó cho muối vào hòa cùng là được.

Trước khi chế biến món ăn, bạn chỉ cần ngâm trước ngó sen trong hỗn hợp này từ 22-24 tiếng ở nhiệt độ mát từ 5-10 độ sau đó lấy ra chế biến. Đơn giản như vậy là bạn sẽ có ngó sen trắng tinh, giòn ngon để chế biến.

See also  Cách Bảo Quản Đông Trùng Hạ Thảo Hiệu Quả và Đơn Giản Tại Nhà - cách bảo quản đông trùng hạ thảo khô

Sơ chế ngó sen với nước đá lạnh

Sơ chế ngó sen với nước đá lạnh

Ngó sen sau khi mua về, tước sạch phần vỏ, cắt khúc, chẻ mỏng. Cách ngâm ngó sen trắng là bạn cho ngó sen vào nước đá lạnh pha loãng với một ít muối, chanh để làm sạch. Bạn có thể thay nước muối chanh bằng hỗn hợp giấm và phèn chua.

Nước đá lạnh có tác dụng giúp ngó sen giòn, cứng, trắng đẹp. Lưu ý không ngâm nước muối vì nếu lượng muối không phù hợp có thể khiến ngó sen bị mềm, xẹp, mất đi vị giòn ngon.

Sau khi rửa ngó sen sạch, trắng, cách bảo quản ngó sen tươi ngon là bạn tiếp tục ngâm ngó sen trong nước đá lạnh đến khi sử dụng. Tránh để ráo ở ngoài nhiệt độ phòng vì phần bên ngoài của ngó sen rất dễ bị thâm đen.

Hi vọng những thông tin trên đã giúp các bạn có thêm thông tin để sơ chế ngó sen vừa sạch mà không bị thâm, giúp món ăn thêm phần ngon miệng nhé!

Cách bảo quản ngó sen

Bảo quản trong tủ lạnh

Ngó sen mua về khi chưa sử dụng, bạn lấy giấy báo cuộn lại rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản được khoảng 2 – 3 ngày.

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

Bảo quản trong tủ lạnh

Bảo quản ở nhiệt độ thường

Ngó sen mua về khi chưa sử dụng nếu không có tủ lạnh thì bạn để nơi thoáng mát, tránh ánh sáng mặt trời.

Ngoài ra, bạn có thể cho vào thùng xốp, đổ thêm nước xâm xấp và để nơi thoáng mát sẽ bảo quản được khoảng 1 – 2 ngày.

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

Bảo quản ở nhiệt độ thường

Bảo quản ngó sen đã sơ chế

Nếu ngó sen mua về bạn đã cắt khúc nhỏ và rửa sạch, nhưng bạn không sử dụng hết, bạn có thể bảo quản bằng 2 cách sau sẽ bảo quản ngó sen được thêm 1 ngày.

Cách 1: Bạn ngâm ngó sen vào hỗn hợp giấm đường, bạn pha theo tỉ lệ 2 giấm, 1 đường. Rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh đến khi sử dụng thì vớt ngó sen ra, rửa lại nước sạch.

Cách 2: Bạn ngâm ngó sen vào hỗn hợp chanh và muối, bạn pha theo tỉ lệ 5 quả chanh, 1.5 lít nước nước muối.

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

Bảo quản ngó sen đã sơ chế

Món ngon từ ngó sen tươi

Gỏi ngó sen tôm thịt

Ngó sen là liều thuốc quý vì chứa giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe (Ảnh: Internet)Theo Đông y, ngó sen có vị ngọt, tính ấm, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc cơ thể, bảo vệ gan khỏe mạnh. Thường xuyên ăn ngó sen giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả, bổ máu, cải thiện hệ miễn dịch, ngăn tích tụ cholesterol xấu trong cơ thể. Với phụ nữ sau sinh, ngó sen có tác dụng an thần, ngăn ngừa chứng trầm cảm sau sinh.Ngó sen chứa đến 44mg vitamin C cùng nhiều khoáng chất, vitamin A, B, C giúp thúc đẩy quá trình chuyển hóa tế bào, ngăn ngừa tình trạng da thô ráp và làm da mịn màng, trắng hồng tự nhiên. Ngó sen có thể được ăn quanh năm nhưng vào mùa thu, ngó sen đến thời kỳ thu hoạch nên sẽ có hương vị giòn ngon đặc biệt.

Cách làm gỏi ngó sen tôm thịt có cách chế biến rất đơn giản và nhanh chóng

Nguyên liệu
200g tôm sú150g thịt ba chỉ500g ngó sen200g cà rốt200g hành tây100g tỏi200g ớt hiểm100g cần tàu100g đậu phộng250g chanh50g ngò rí100g rau rămGia vị: nước mắm, muối, đường, bột ngọt, tương ớt, nước cốt chanh
Các bước thực hiện

Cách làm gỏi ngó sen tôm thịt có cách chế biến rất đơn giản và nhanh chóng200g tôm sú150g thịt ba chỉ500g ngó sen200g cà rốt200g hành tây100g tỏi200g ớt hiểm100g cần tàu100g đậu phộng250g chanh50g ngò rí100g rau rămGia vị: nước mắm, muối, đường, bột ngọt, tương ớt, nước cốt chanh

Sơ chế nguyên liệu:

Ngó sen rửa sạch, cắt khúc, chẻ mỏng, ngâm trong nước đá lạnh pha loãng một ít chanh, muối trong khoảng 15 phút. Sau đó rửa lại bằng nước sạch rồi để ráo nước.

Tôm sú rửa sạch, dùng kéo cắt lưng rút chỉ đen ra. Luộc tôm chín trong nước sôi rồi cho vào nước lạnh khoảng 1 phút, sau đó vớt ra để ráo và tiến hành bóc vỏ.

Thịt ba chỉ rửa sạch, cho vào nồi nước sôi rắc một ít muối và luộc chín, sau đó vớt ra để nguội, thái thành những lát mỏng vừa ăn.

See also  10 lưu ý khi mang cơm hộp đi làm - cách bảo quản com mang đi làm

Hành tây, cà rốt rửa sạch, thái thành sợi nhỏ.

Cần tàu rửa sạch, cắt khúc.

Rau răm rửa sạch, thái nhuyễn.

Sơ chế các nguyên liệu trước khi trộn gỏi

Sơ chế các nguyên liệu trước khi trộn gỏi

Cho đậu phộng vào chảo nóng, cho vào một ít muối, rang đến khi đậu phộng chín thơm thì bóc vỏ.

Cách làm nước mắm chấm chua ngọt trộn gỏi:

Bắc chảo lên bếp, cho nước mắm, muối, đường, bột ngọt vào chảo khuấy đều. Đun đến khi các gia vị hòa tan thành một hỗn hợp sền sệt thì tắt bếp và đổ ra bát, hoàn tan hỗn hợp với tương ớt và một ít nước cốt chanh.

Làm nước mắm chua ngọt để trộn gỏi ngó sen tôm thịt

Làm nước mắm chua ngọt để trộn gỏi ngó sen tôm thịt

Trộn gỏi ngó sen tôm thịt:

Gắp gỏi ngó sen ra đĩa, xếp tôm và thịt lên trên, rắc phộng rang lên trên, trang trí thêm một ít ngò rí vào là bạn đã hoàn thành món gỏi ngó sen tôm thịt giòn dai, thơm bùi rồi.

Nguyên liệu4 – 5 chân gà150g ngó sen1 củ cà rốt1 củ gừngGia vị: nước mắm, đường, chanh, giấm, tỏi, ớtRau răm, rau thơmCác bước thực hiện

4 – 5 chân gà150g ngó sen1 củ cà rốt1 củ gừngGia vị: nước mắm, đường, chanh, giấm, tỏi, ớtRau răm, rau thơm

Sơ chế nguyên liệu: Chân gà sau khi mua về bóp với muối và gừng để làm sạch, rửa lại nhiều lần với nước đến khi hết mùi hôi. Luộc chân gà và để sôi trong khoảng 10 phút, chú ý khi đun mở nắp nồi và không luộc quá lâu.

Sau khi chân đã chín, ngâm chân gà vào một chậu nước lạnh pha loãng với giấm. Dùng dao khứa một đường dọc theo chân gà, dùng mũi dao gạt da để lọc bỏ xương, giữ lại phần gân.

Ngó sen rửa sạch, xé sợi, ngâm trong nước đá lạnh pha loãng một ít chanh, muối trong khoảng 15 phút. Sau đó rửa lại bằng nước sạch rồi để ráo nước.

Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi mỏng. Trộn vào cà rốt ½ muỗng muối, một ít giấm, đường.

Rau răm, rau thơm nhặt bỏ lá hư, rửa sạch, thái nhỏ.

Gừng cạo vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.

Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, thái nhuyễn.

Ớt rửa sạch, bỏ hạt, giã nhuyễn.

Cách làm nước mắm chấm chua ngọt trộn gỏi:

Nước chắm chua ngọt trộn gỏi được pha theo tỉ lệ sau: bạn hòa tan 2 muỗng nước mắm vào 2 muỗng nước lọc, thêm vào 2 muỗng nước cốt chanh và 1 muỗng đường. Khuấy đều cho đường tan rồi thêm tỏi, ớt băm nhuyễn vào bát nước mắm.

Trộn gỏi ngó sen chân gà

Trộn ngó sen, cà rốt vào tô đựng chân gà đã rút xương, rưới nước mắm trộn gỏi vào tô, trộn đều để nước mắm thấm đều nguyên liệu. Sau cùng rắc rau thơm rau răm vào và thêm một ít nước cốt chanh để món gỏi có vị chua thanh ngon miệng. Gắp gỏi ngó sen chân gà ra đĩa và thưởng thức.

Vậy là qua những hướng dẫn vừa chia sẻ, bạn đã có ngay bí quyết cách làm ngó sen không bị đen cực hiệu quả rồi. Cách làm ngó sen không bị đen rất nhanh chóng và dễ dàng thực hiện tại nhà. Cùng với một số cách chế biến món ngon từ ngó sen, thực đơn hàng ngày của gia đình bạn đã có thêm những món ăn phong phú, hấp dẫn rồi.

Nếu muốn biết thêm nhiều công thức nấu các món ngon mỗi ngày đơn giản mà thơm ngon, hãy để lại thông tin theo form bên dưới để Cokovietnam tư vấn khóa học nấu ăn phù hợp nhé.

Nếu muốn biết thêm nhiều công thức nấu các đơn giản mà thơm ngon, hãy để lại thông tin theo form bên dưới để Cokovietnam tư vấn khóa học nấu ăn phù hợp nhé.

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

Cokovietnam.vn cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

  • Cách bảo quản ngó sen tươi trong tủ lạnh
  • Cách bảo quản ngó sen quả đem
  • Ngó sen để tủ lạnh được bảo lâu
  • Cách tước vỏ ngó sen
  • Làm thế nào để giữ ngó sen trắng
  • Cách làm nộm ngó sen tươi
  • Cách lấy ngó sen tươi
  • Làm thế nào để giữ độ giòn cho món trộn ngó sen
 
 
 
 
 
 
 
See more articles in the category: Cách bảo quản

Leave a Reply