Cách bảo quản nhãn để được lâu: bảo quản nhãn tươi, nhãn nhục khô – cách bảo quản nghệ tươi để lâu

Chia sẻ 2 cách bảo quản nhãn tươi, nhãn khô ở điều kiện thường, trong tủ lạnh, giúp kéo dài thời gian sử dụng của nhãn mà không ảnh hưởng đến chất lượng

Bạn đang xem: cách bảo quản nghệ tươi để lâu

Nhãn là loại trái cây cận nhiệt đới, quả mọng nước, bên trong có hạt đen và khi ăn có vị ngọt. Nhãn rất thích hợp để làm món tráng miệng, sinh tố, nước sốt hoặc nấu chè, pha trà.

Nhãn là trái cây có tính chất theo mùa (chỉ cho thu hoạch vào khoảng tháng 9 hàng năm). Điều này có nghĩa là nếu muốn sử dụng nhãn vào những khoảng thời gian khác, bạn cần phải bảo quản nhãn.

Vậy cách bảo quản nhãn sau thu hoạch thế nào? Cách nào bảo quản tốt nhất? Dưới đây là câu trả lời chi tiết cho bạn.

quy trình bảo quản nhãn

Chi tiết cách bảo quản nhãn tươi lâu, dùng quanh năm

Cách bảo quản nhãn tươi, nhãn nhục khô để được lâu

I. Cách bảo quản nhãn tươi

1. Cách bảo quản nhãn sau thu hoạch

Nhãn là loại trái cây khi chín không có đỉnh hô hấp. Sau khi thu hoạch, nhãn quả tươi thường bị mất nước nhanh chóng và biến đổi chất lượng nhất. Vì thế, sau khi thu hoạch, nhãn cần được loại bỏ những trái nứt, sâu bệnh và đặt ở những nơi thoáng mát, che đậy bằng tấm vải ướt để bảo quản, giữ được độ tươi ngon

2. Cách bảo quản nhãn đi xa

Trong trường hợp cần vận chuyển nhãn đi xa, quá trình bảo quản nhãn tươi có phần phức tạp hơn. Cụ thể các bước cần thưc hiện như sau:

 • TH1: Vận chuyển khi không có xe lạnh: Xếp nhãn vào thùng/sọt hở, độ thoáng cao, phủ lên bề mặt nhãn một tấm khăn ướt lớn để tránh tác động của ánh nắng mặt trời. Để đảm bảo chất lượng nhãn bạn chỉ nên vận chuyển nhãn trong ngày
 • TH2: Vận chuyển nhãn bằng xe lạnh: Sử dụng kỹ thuật xông khí SO2 bằng bình chứa khí SO2 lỏng để loại trừ nấm mốc, men gây thối. Tiếp theo, xếp nhãn vào những thùng/sọt có độ thoáng cao, bảo quản trong xe lạnh với nhiệt độ từ 5 – 10 độ, độ ẩm trên 90%. Nếu bảo quản theo cách này, nhãn có thể giữ được hương vị và độ tươi ngon trong khoảng 10 – 15 ngày.

cách bảo quản nhãn đi xa

Nhãn tươi vận chuyển đi xa cần được xếp vào thùng thông thoáng, che phủ kỹ bằng khăn ướt để đảm bảo độ tươi ngon

3. Cách bảo quản nhãn tươi trong tủ lạnh

Thông thường, ở nhiệt độ phòng, nhãn sẽ có thể sử dụng được trong khoảng từ 5 ngày đến 7 ngày. Nếu để trong tủ lạnh, nhãn sẽ để được từ 2 – 3 tuần. Nếu để trong ngăn đá, cùi nhãn tươi có thể bảo quản đến 6 tháng. Nếu bảo quản bằng cách làm nước nhãn, cùi nhãn có thể sử dụng trong vòng 6 tháng kể từ ngày sản xuất.

See also  10 Cách làm và bảo quản slime cực dễ mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà

Cách 1: Bảo quản nhãn tươi trong ngăn mát tủ lạnh

Nhãn rửa sạch, dùng kéo cắt nhãn ra khỏi cành (cắt sát núm), để ráo nước, loại bỏ những quả hỏng rồi cho vào túi ni long có khe hở rồi đặt trong ngăn  mát tủ lạnh để bảo quản (lựa chọn túi zip có khe hở sẽ giúp làm giảm ẩm mốc, ngưng tụ hơi nước trong túi).

Lưu ý:  Nên chia nhãn thành nhiều túi nhỏ, phù hợp với khẩu phần ăn của gia đình và đặt vào vào một khay riêng biệt. (Để nhãn cùng với các loại thực phẩm khác sẽ dễ khiến cùi nhãn mất độ ẩm, vỏ nhãn trở lên khô, cùi nhãn co lại và không còn tươi ngon như ban đầu.)

Cách 2: Bảo quản nhãn trong ngăn đá

Để bảo quản nhãn được lâu, bạn cũng có thể cho nhãn vào ngăn đá để cấp đông. Chỉ cần cho cùi nhãn đã tách vỏ, hạt (thịt nhãn) vào hộp nhựa kín rồi để trong ngăn mát tủ lạnh. (Nếu chưa biết cách tách hạt nhãn nhanh, bạn có thể tham khảo tại bài viết này)

Ngoài ra, bạn cũng có thể bóc vỏ nhãn, giữ nguyên phần cùi nhãn, hạt nhãn và bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh. Để nguyên hạt nhãn sẽ giúp duy trì kết cấu của quả nhãn, khiến cùi nhãn không bị vỡ.

Bảo quản nhãn trong ngăn đá có thể giúp bạn có nhãn sử dụng cả năm. Tuy nhiên, nhược điểm của cách bảo quản cùi nhãn tươi này là khi giã đông, phẩm chất cùi nhãn bị giảm sút, dễ bị chảy nước và mềm nhũn hơi so với ban đầu. Vì thế, bạn chỉ nên lựa chọn cách bảo quản này nếu muốn dùng cùi nhãn làm sinh tố nhãn hoặc món tráng miệng.

bảo quản nhãn tươi

Hướng dẫn cách bảo quản cùi nhãn nhãn tươi

Bóc nhãn để ngăn đá

Chi tiết cách bóc nhãn để ngăn đá

Cách bảo quản nhãn trong ngăn đá

Sau khi bóc, cùi nhãn cần được cho vào hộp kín, để trong ngăn đá để bảo quản

Lưu ý:

– Quá trình chế biến, tách hạt nhãn phải được làm nhanh gọn sau 4 tiếng để không gây ảnh hưởng đến chất lượng của cùi nhãn.

– Để hạn chế tình trạng chảy nước, nhão cùi nhãn khi rã đông, bạn có thể làm đông nhanh thịt của mỗi quả nhãn trong ngăn đá tủ lạnh 30 phút (phương pháp làm lạnh đột ngột). Sau đó, bạn cần ngay lập trức chúng trong hộp kín, đậy nắp và bảo quản theo hướng dẫn ở trên.

– Ngoài những cách bảo quản cùi nhãn tươi ở trên, để kéo dài thời gian sử dụng của quả nhãn, người ta còn sử dụng cùi nhãn nấu với đường, để nén trong áp suất cao. Để tham khảo chi tiết cách làm, mời bạn tham khảo bài viết hướng dẫn cách làm nhãn ngâm đường của Mai’Store

II. Cách bảo quản nhãn nhục, long nhãn sấy khô

Ngoài việc bảo quản nhãn tươi, người ta còn  áp dụng phương thức sơ chế, sấy khô cùi nhãn ở nhiệt độ cao để bảo quản. Sau khi sấy khô cùi nhãn, toàn bộ nấm mốc, vi khuẩn trên quả nhãn sẽ bị loại bỏ. Lúc này, cùi nhãn sấy khô (nhãn nhục) chỉ cân được bảo quản trong túi nilong kín, túi hút chân không đặt nơi khô ráo thoáng mát hoặc bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để sử dụng.

Cách bảo quản nhãn nhục

Hướng dẫn cách bảo quản long nhãn nhục để được lâu

Tuy nhiên, giống như nhiều loại thực phẩm sấy khô khác, long nhãn nếu để lâu trong điều kiện thường sẽ bị xuống màu. Tùy theo độ ngọt của nhãn nguyên liệu làm, long nhãn có thể sẽ bị lên đường, khiến cùi nhãn bị bở, cứng hoặc bị nhiễm ẩm, cùi nhãn chảy nước và dính bết vào nhau.  .

Lúc này, để có thể giữ được long nhãn vẫn ngon, thơm sau một thời gian dài sử dụng, các bạn có thể tham khảo một vài cách bảo quản long nhãn ngon như sau:

See also  Cách làm bánh thuẫn hấp, nướng truyền thống nở đẹp và mềm ngon - cách bảo quản bánh thuẫn

Cách 1: Bảo quản long nhãn nhục trong túi nilong hoặc lọ kín, để ở nơi khô ráo, thoáng mát

Long nhãn sau khi sấy khô (độ ẩm trong cùi nhãn <10%) cần được bảo quản trong túi nilong hoặc lọ kín để bảo quản. Long nhãn nhục bảo quản theo cách này có thể sử dụng được 1 năm trong điều kiện thường. Trong quá trình sử dụng, chúng ta chỉ lấy số lượng long nhãn vừa đủ dùng rồi lại bọc hoặc đậy kín để sử dụng ở những lần tiếp theo

Lưu ý: Với cách bảo quản long nhãn này, long nhãn có thể sẽ bị xuống màu nhưng vẫn giữ nguyên được hương vị như khi vừa mới sản xuất

Cách 2. Bảo quản long nhãn khô, nhãn nhục trong ngăn mát tủ lạnh

Để giữ nguyên màu sắc và chất lượng của long nhãn sau khi sử dụng, nhiều người lựa chọn bảo quản long nhãn trong ngăn mát tủ lạnh. Khi cần sử dụng, người ta sẽ cho ra một lượng long nhãn vừa đủ, chờ khoảng 15 phút để cùi nhãn mềm trở lại và sử dụng

Lưu ý: Với cách bảo quản này, màu sắc và chất lượng nhãn sẽ được bảo toàn nhưng cùi nhãn lại dễ bị cứng, khi ăn không còn thấy dẻo ngọt như nhãn tự nhiên

Cách 3. Bảo quản long nhãn trong túi hút chân không

Cho đến thời điểm hiện tại, đây là cách bảo quản long nhãn tốt nhất, được rất nhiều người sử dụng. Theo đó, long nhãn sẽ được chia làm nhiều túi nhỏ khoảng 250g – 500g rồi cho vào máy hút chân không để hút sạch không khí bên trong túi nhãn. Bằng cách hút chân không, long nhãn sẽ ít bị ảnh hưởng bởi không khí bên trong, cùi nhãn vì thế cũng sẽ giữ được nguyên màu sắc, phẩm chất và độ dẻo dai ban đầu

Long nhãn hút túi chân không cũng là cách bảo quản được nhiều người lựa chọn để mang đi làm quà cho người thân, bạn bè sau mỗi chuyến công tác, du lịch. Gói long nhãn được đóng gói gọn nhẹ, rất phù hợp để di chuyển đường dài

* Một vài lưu ý khi bảo quản nhãn nhục

+ Không để long nhãn tiếp xúc với không khí quá lâu: Thông thường, nếu để trong điều kiện không khí bình thường, long nhãn chỉ để được khoảng 1-2 ngày. Sau đó, múi nhãn sẽ bị nhiễm ẩm, màu nhãn xỉn, cầm vào thấy dính tay, khi ăn thấy dẻo nhưng hơi nhũn

+ Long nhãn càng để lâu màu sắc sẽ càng giảm. Chính vì thế, sau quá trình sử dụng long nhãn, nếu thấy gói long nhãn mà mình sử dụng giảm 1, 2 tông màu thì bạn cũng không nên quá lo lắng, bạn vẫn sẽ có thể tiếp tục sử dụng gói long nhãn này nếu nó chưa hết hạn sử dụng

+ Như đã giải thích ở trên, long nhãn là sản phẩm có khá nhiều mật ngọt (đường glucose, saccharose). Tùy thuộc vào phẩm chất nhãn quả tươi hàng năm mà long nhãn thành phẩm cũng có đôi chút khác biệt. Đôi khi, để lâu, long nhãn sẽ bị lên đường, ăn hơi cứng và bở. Đây là quá trình lên đường hoàn toàn tự nhiên bên trong cùi nhãn chứ không phải là nhãn bị phun đường (Nhãn nếu bị phun đường thì ăn bị cứng, đường bám bên ngoài, màu sắc nhãn để khoảng 2 tháng sẽ chuyển màu rõ rệt). Chính vì thế, nếu gói long nhãn của bạn có những biểu hiện trên, các bạn cũng không nên quá lo lắng, chỉ cần để ra ngoài không khí khoảng 1 giờ là long nhãn lại dẻo dai như bình thường.

+ Hiện tại, thị trường cung cấp nhãn nhục có nhiều loại nhãn khác nhau, nếu không biết cách lựa chọn bạn rất dễ mua phải nhãn Thái, nhãn phun đường, phun canxi kém chất lượng. Để có thể bảo quản long nhãn nhục sử dụng cả năm, bạn cần chọn thương hiệu cung cấp nhãn nhục Hưng Yên chất lượng cao, nguyên chất. Và Mai’Store là địa chỉ cung cấp nhãn nhục Hưng Yên chất lượng cao, được rất nhiều khách hàng tin tưởng sử dụng. (Bấm vào link bài viết hoặc liên hệ 0987255772 để đặt hàng).

See also  Cách bảo quản dưa leo – mách những “tuyệt chiêu” giữ tươi nhất - cách bảo quản dưa leo trong tủ lạnh

Với những chia sẻ về cách bảo quản nhãn trong ngăn đá, cách bảo quản long nhãn, nhãn nhục trên đây, Mai’Store hy vọng bạn sẽ tìm được câu trả lời rõ ràng nhất về cách bảo quản nhãn cho mình. Với bất cứ những câu hỏi, thắc mắc nào của các bạn, vui lòng comment để bài viết được hoàn thiện hơn. Xin cảm ơn!


Xem thêm những bài viết liên quan đến chủ đề cách bảo quản nghệ tươi để lâu

Cách Bảo Quản Nghệ Tươi Lâu, Cách Bảo Quản Nghệ Tươi Được Lâu Không Bị Hư

 • Tác giả: ruby-forum.org
 • Đánh giá: 3 ⭐ ( 4297 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Nghệ là một nguyên liệu quen thuộc trong góc bếp của mỗi gia đình Việt, Bảo quản nghệ đúng cách giúp giữ được hương vị trong khoảng thời gian lâu dài

Cách bảo quản tôm tươi ngon, để được lâu

 • Tác giả: www.cleanipedia.com
 • Đánh giá: 5 ⭐ ( 7768 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Để tôm không bị mất chất dinh dưỡng và còn tươi ngon nhất, bạn cần biết cách bảo quản tôm tươi sao cho đúng. Trong bài viết, Cleanipedia sẽ hướng dẫn bạn.

Sử Dụng Và Cách Bảo Quản Nghệ Tươi Được Lâu, Cách Bảo Quản Nghệ Tươi

 • Tác giả: dienlanhcaonguyen.com
 • Đánh giá: 3 ⭐ ( 3280 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Nghệ tươi không thể trữ lâu, do đó, nhiều chị em muốn tận dụng nguồn nguyên liệu đó để chế biến nghệ tươi tại nhà sẽ dùng được lâu hơn và cũng là để tận1, Bạn đang xem: Cách bảo quản nghệ tươi được lâu Những cách chế biến nghệ tươi đơn giản tại nhàNguyên liệu:1 – 2kg nghệ tươi, máy xay sinh tố, 2 ca nhựa dùng để lắng tinh bột nghệ, khăn lọc nước cốt nghệ

Tổng Hợp Những Cách Bảo Quản Nghệ Tươi Ngâm Mật Ong, Cách Bảo Quản Nghệ Tươi Được Lâu Không Bị Hư

 • Tác giả: tiennghich.mobi
 • Đánh giá: 5 ⭐ ( 3708 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Nghệ tươi không thể trữ lâu, do đó, nhiều chị em muốn tận dụng nguồn nguyên liệu đó để chế biến nghệ tươi tại nhà sẽ dùng được lâu hơn và cũng là để tận1, Bạn đang xem: Cách bảo quản nghệ tươi được lâu Những cách chế biến nghệ tươi đơn giản tại nhàNguyên liệu:1 – 2kg nghệ tươi, máy xay sinh tố, 2 ca nhựa dùng để lắng tinh bột nghệ, khăn lọc nước cốt nghệ

Cách bảo quản nghệ tươi được lâu không bị hư

 • Tác giả: tapchixuyenviet.com
 • Đánh giá: 3 ⭐ ( 9555 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Theo nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học trong nước và trên thế giới, nghệ vàng được xem là cây thuốc được giới chuyên môn đánh giá cao, bởi nó có chứa hàm lượng cao hoạt chất curcumin có khả năng phòng chống một số bệnh đặc biệt là bệnh đau dạ dày cũng như trong việc làm đẹp của các bạn gái.

Cách Bảo Quản Cá Tươi Đúng Mà Hiệu Quả Nhất

 • Tác giả: beptruong.edu.vn
 • Đánh giá: 5 ⭐ ( 4700 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Với những cách bảo quản cá tươi vô cùng đơn giản và hiệu quả dưới đây, bạn có thể dễ dàng thực hiện để giúp việc nội trợ hay bán quán ăn thuận tiện hơn rất nhiều đấy.

Xem thêm các bài viết khác thuộc chuyên mục: cách bảo quản

See more articles in the category: Cách bảo quản

Leave a Reply