Cách bảo quản ốc nhồi sống và ốc bươu qua đêm

Ốc là một loại thực phẩm được giới trẻ ưa thích. Đây là một loại thực phẩm dễ ăn đa dạng bởi ốc có rất nhiều loại khác nhau.Tuổi thọ trung bình của loài ốc phụ thuộc vào từng loại và môi trường sinh sống khác nhau. Mỗi loài ốc chỉ có thể sống được trong thời gian từ 3 đến 5 năm nhưng cũng có loài có thể sống lên tới 25 năm. Vậy nếu mua ốc về nhưng chưa ăn liền thì cách bảo quản ốc qua đêm có khó không. Hôm nay chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu xem nhé.

cách bảo quản ốc nhồi sống qua đêm

cách bảo quản ốc nhồi sống qua đêm

Ốc nhồi là ốc gì?

Món ăn ốc nhồi chính là thịt ốc bươu sau khi luộc sơ tách lấy thịt, băm nhỏ vào trộn chung cùng thịt xay (mọc) với hành tím băm nhuyễn và chút rau thơm cùng gia vị tiêu, ớt, mắm, đường, hạt nêm vừa ăn và nhồi lại trong vỏ ốc đã rửa sạch. Với món ốc nhồi này, nên cho thêm cọng sả vào phần nhồi thịt ốc, như vậy khi hấp sẽ tạo nên mùi thơm rất đặc trưng. Ốc nhồi có thể dùng hấp hoặc nướng. Tuy nhiên, phổ biến nhất vẫn là món ốc nhồi hấp. Nhiều người không thích hấp và chỉ lấy phần thịt ốc trộn với các hỗn hợp và đóng thành khuôn mà không cho vào phần vỏ ốc mà dùng chiên ăn với tương cà hoặc tương ớt.

Các hỗn hợp chế biến ốc nhồi

Các hỗn hợp chế biến ốc nhồi

Đặc điểm của con ốc

 

Con ốc chia làm 2 bộ phận chính là phần vỏ và phần thân mềm. Cấu tạo phần thân mềm giống với các loại chân bụng khác. Dưới bụng là chân có cơ phát triển giúp chân di chuyển.

Phần vỏ có chiều dài từ vài mm đến vài dm, vỏ ốc chỉ có một van duy nhất không phân khoang, nó khá khác với loài thân mềm khác. Giữa vỏ và cơ thể của chúng có một khoang trống gọi là khoang áo.

Tập tính và quá trình sinh sản

Ốc thường sinh sống ở nhiều môi trường khác nhau, từ sa mạc, các vùng viển cho đến những ngọn núi, rãnh nước. Tuy nhiên đa số các loài ốc thường sống ở vùng biển. Nhiều loại sống ở trên cạn môi trường nước ngọt.

Ốc hầu như không thấy gì và chúng không có khả năng nghe thấy. Tuy nhiên chúng có khứu giác rất tốt và rất phát triển, chúng có thể đánh hơi ra mùi thức ăn cách tận vài mét.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

 

Con ốc thuộc sinh sản lưỡng tính, tức là chúng có cả cơ quan sinh dục đực và cơ quan sinh dục cái ở trên một cá thể. Vì thế chúng có khả năng tự thụ tinh hay tự thu tinh chéo. Sau cuộc giao hoán thì ốc sẽ mang thai. Trứng thường được đẻ ra ở những nơi ẩm ướt.

Cách bảo quản ốc nhồi được tươi lâu

Cách bảo quản ốc nhồi không khó, cái khó chính là cần bạn biết cách bảo quản đúng cách. Hiện nay trên thị trường có 2 loại ốc nhồi, một là loại không có vỏ ốc, hai là loại có vỏ ốc. Tuy nhiên, cũng có nhiều đầu bếp từ chế biến cho mình món ốc nhồi và để dành dùng dần. Mặc dù có nhiều hình thức ốc nhồi nhưng về cơ bản, cách bảo quản ốc nhồi đều giống nhau.

See also  Quyết định 688/QĐ-BTC 2020 Quy chế công tác văn thư - cách bảo quản tốt tài liệu lưu trữ

Cần biết cách bảo quản ốc nhồi để dùng được lâu

Cần biết cách bảo quản ốc nhồi để dùng được lâu

Vì trong ốc nhồi có chứa nhiều hỗn hợp trộn với nhau, thực phẩm thức ăn khi muốn bảo quản được lâu, cách tốt nhất là bạn cho vào 1 túi nilong dạng dày và hút chân không để lấy hết phần không khí trong bịch ra để đảm bảo thực phẩm không chịu ảnh hưởng của không khí bên ngoài. Sau đó bạn cho vào ngăn đá của tủ lạnh hoặc ngăn đông của tủ lạnh để đảm bảo bảo quản được lâu. Nếu bạn đã lấy ra dùng và rã đông nhưng vẫn còn thì có thể hút chân không bịch tiếp và cho vào ngăn mát của tủ lạnh để vẫn có thể dùng tiếp được trong vài ngày tiếp theo.

Cách bảo quản ốc trong tủ lạnh

Khi mua ốc về để bảo quản được lâu hơn thì nếu ở môi trường bình thường, đơn giản nhất bạn có thể cho ốc vào túi vải để tránh ốc sẽ bò đi, sau đó thường xuyên rưới nước để ốc không bị mất nước.

Đối với cách này, thì tùy theo sức sống của ốc bạn có thể bảo quản được khoảng 1 – 3 ngày. Ngoài ra, cách thông dụng khác để bảo quản ốc lâu hơn là bạn có thể để ở ngăn mát tủ lạnh hoặc trữ đông.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Cách bảo quản ốc trong tủ lạnh

Nhưng trước hết, đối với cả 2 cách trên điều đầu tiên bạn cần lưu ý là nên loại bỏ những con ốc đã ngộp/chết để tránh sẽ ảnh hưởng đến phần ốc còn lại.

Kế đến, bạn chỉ cần tiến hành chần sơ ốc với nước sôi khoảng vài phút, vớt ra để nguội cho vào túi zip rồi để ở ngăn mát tủ lạnh là sẽ bảo quản được khoảng 24 tiếng.

Đối với cách này bạn có thể áp dụng với các loại ốc có kích thước nhỏ như ốc hương, ốc cà na, ốc nhảy,… hay thậm chí là ốc len, ốc dừa đều được.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Cách bảo quản ốc trong tủ lạnh

Còn với ốc có kích thước lớn như bào ngư, đầu tiên bạn cần phải tách vỏ trước rồi mới cho vào túi zip. Đặc biệt, nếu bạn dùng máy hút chân không cho túi thì khi bảo quản ở ngăn đông tủ lạnh sẽ giúp cho bào ngư không bị mất đi độ thơm ngon vốn có.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Cách bảo quản ốc trong tủ lạnh

Cách bảo quản ốc để vận chuyển xa

Khi đi du lịch, đặc biệt là các nơi nhiều hải sản mọi người thường có xu hướng lựa chọn và mua loại ốc yêu thích về để dự trữ, chế biến. Do đoạn đường di chuyển khá dài, nên để bảo quản lâu hơn bạn cần phải chọn ốc còn nguyên vỏ hoặc giữ cho lớp vỏ ốc không bị nứt, vỡ.

Sau đó, tiến hành cho vào túi vải sạch để ốc không bị ngạt, cũng thường xuyên rưới nước để ốc vẫn giữ được độ ẩm, không bị mất nước.

Như vậy bạn sẽ bảo quản ốc khoảng 2 – 3 ngày. Tuy nhiên, với cách thức này đa phần ốc sẽ bị teo đi do đói, đồng thời khi đem chế biến thì độ thơm ngon cũng không còn như ban đầu.

Cách bảo quản ốc để vận chuyển xa

Ngoài ra, bạn cũng có thể bảo quản ốc khoảng nửa ngày bằng cách chuẩn bị thùng xốp, rải đá ở dưới, kế đến trải đều phần ốc vào, cuối cùng cho thêm 1 lớp đá lên trên bề mặt, rồi đậy nắp kín lại để giữ lạnh là được.

See also  [ĐÃ DÙNG] Review máy rửa mặt Halio Sensitive có tốt không? - cách sử dụng và bảo quản máy rửa mặt halio

Còn đối với ốc đã được làm sạch, bạn có thể cho vào túi nhựa rồi tiến hành vận chuyển bằng thùng đá hoặc xe tải có kho đông lạnh. Cách này thì ốc sẽ giữ được độ thơm ngon đến 1 tuần.

Cách bảo quản ốc để vận chuyển xa

Cách bảo quản một số loại ốc khác

Cách bảo quản ốc hương

Cách 1

Đơn giản nhất, bạn có thể bảo quản ốc hương từ 2 – 3 ngày bằng cách cho vào túi vải sạch. Ngoài ra, vì đặc tính của ốc hương là thích ẩm, không thể bị mất nước cho nên bạn phải thường xuyên kiểm tra và rưới nước vào.

Để ốc hương sống tốt hơn, hạn chế tối đa việc ốc bị chết thì bạn có thể pha nước cùng 1 ít muối biển rồi liên tục vảy lên túi.

Cách bảo quản ốc hương

Cách 2

Bên cạnh đó, bạn có thể bảo quản ốc hương đến tận 1 tháng bằng cách tạo môi trường sống nhân tạo cho ốc hương. Cách thức này thông thường được các nhà hàng, quán ăn,… áp dụng để hạn chế tối đa việc hương vị thơm ngon của thịt ốc bị giảm đi.

Nếu không thể sử dụng trực tiếp nước biển và duy trì trong khoảng nhiệt độ từ 25 – 30 độ C thì bạn có thể tiến hành pha nước biển theo công thức 3gr muối biển tinh cùng 1 lít nước sạch nhé.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Cách bảo quản ốc hương

Cách 3

Trước khi được bảo quản bằng 2 cách trên thì trong khi vận chuyển về, bạn nên lấy thùng xốp rồi tiến hành rải đá vào, đồng thời cho ốc hương vào giữa để ốc hương vẫn giữ được độ lạnh.

Đặc biệt, hiện nay cách phổ biến nhất thường được các xí nghiệp có quy mô lớn sử dụng đó là sơ chế ốc hương sạch sẽ, cho vào túi nilon rồi hút chân không. Cuối cùng, bảo quản ở tủ lạnh công nghiệp nữa là được.

Cách bảo quản ốc hương

Cách bảo quản ốc mỡ

Bảo quản ốc mỡ ngăn đá tủ lạnh

Khi bảo quản ở ngăn đá tủ lạnh thì ốc mỡ sẽ giữ được sự tươi ngon trong khoảng thời gian dài hơn so với những cách khác. Tuy nhiên, bạn nên sơ chế ốc mỡ sạch sẽ, để ráo thì mới cho vào túi nilon sạch rồi tiến hành hút chân không.

Bảo quản ốc mỡ ngăn đá tủ lạnh

Bảo quản ốc mỡ không có tủ lạnh

Nếu không có tủ lạnh, bạn vẫn có thể bảo quản ốc mỡ bằng cách chuẩn bị túi vải sạch, cho ốc mỡ vào rồi thường xuyên rưới nước để ốc mỡ không bị mất nước.

Để ốc mỡ không chết, bảo quản lâu hơn bạn có thể pha loãng nước muối rồi tiến hành rưới lên để ốc mỡ vẫn giữ được độ ẩm cần thiết nhé!

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Bảo quản ốc mỡ không có tủ lạnh

Các món ốc ngon nên thử

Ốc hương rang muối tôm

 

*

 

Ốc hương kết hợp ᴠới muối tôm ѕẽ làm dậу hương ᴠị tươi ngon tự nhiên của ốc. Cách làm ốc hương rang muối tôm rất đơn giản, ốc hương ngâm trong nước ᴠo gạo ᴠới muối trong khoảng 30 – 45 phút để ốc nhả hết nhớt rồi rửa ѕạch. Bắc nồi nước lên bếp, thả ᴠào một miếng gừng dập đập. Nước ѕôi cho ốc hương ᴠào luộc khoảng 2 – 3 phút, ᴠớt ốc ra để ráo.

Phi tỏi, ѕả bằm ᴠới dầu ăn cho thơm, ѕau đó cho muối tôm ᴠà ốc ᴠào, đảo đều ốc trên lửa nhỏ đến khi muối tôm đổi thành màu nâu ѕậm ᴠà dính ᴠào ᴠỏ ốc thì nêm 1/2 muỗng bột ngọt rồi tắt bếp. Dọn ốc ra đĩa, ăn kèm ᴠới muối tiêu chanh hoặc nước mắm tắc.

Ốc len хào dừa

 

*

 

Ốc len хào dừa được nhiều người ưa thích bởi ᴠị ngọt béo thơm ngon đặc trưng. Ốc len mua ᴠề rửa ѕạch, chặt đuôi ốc, ngâm ốc ᴠào nước có pha ᴠài trái ớt đập dập, rửa ѕạch, để ráo.

See also  Cách bảo quản bơ chín trong tủ lạnh để được lâu - cách bảo quản bơ lâu hư

Xaу 1/2 kg dừa nạo ᴠắt lấу 700ml nước cốt dừa, nêm ᴠào 1 muỗng muối, 4 muỗng đường, 1 muỗng hạt nêm. Cho chút dầu ᴠào chảo, phi thơm tỏi ᴠà ѕả, tiếp tục cho hỗn hợp nước cốt dừa, ốc ᴠào đảo đều trên lửa lớn. Chờ nước dừa ѕôi, hút thử con ốc thấу ốc “chạу” ᴠào miệng là món ăn đã chín. Tắt bếp, cho ít rau răm ᴠà ngò gai cắt nhuуễn ᴠào, đảo đều là хong.

Ốc dừa хào bơ caу

 

*

 

Ốc dừa tuу nhỏ nhưng thịt ốc rất đầу ᴠà béo, ngọt, rất thích hợp để làm các món хào bơ, хào ѕa tế ᴠừa thơm ᴠừa caу để nhâm nhi trong những ngàу thời tiết ẩm ương.

Ốc dừa mua ᴠề rửa ѕạch, ngâm trong nước ᴠo gạo hoặc nước có pha ᴠài trái ớt đập dập để làm ѕạch ốc. Cho ốc ᴠào nồi luộc chín ᴠới 1 lít nước, ѕau đó dùng tăm nhọn tách phần thịt ốc ra khỏi ᴠỏ. Trộn đều ốc ᴠới 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng dầu hào, 1 muỗng bột ngọt, 1 muỗng hạt tiêu, 2 muỗng ѕả băm, ớt băm ᴠà gừng băm cùng ᴠới 20g bơ đun chảу, ướp khoảng 30 – 45 phút trong ngăn mát tủ lạnh để ốc ngấm gia ᴠị.

Bắc chảo lên bếp, phi thơm ѕả, ớt ᴠới dầu ăn. Tiếp theo cho bơ ᴠào, bơ tan cho ốc ᴠào хào, đảo đều taу rồi đậу ᴠung lại. Sau 15 phút, mở ᴠung ra, nêm lại các gia ᴠị cho ᴠừa miệng rồi tắt bếp là hoàn thành cách làm ốc dừa хào bơ caу.

Ốc cà na хào bơ caу

 

*

 

Thịt ốc giòn ngọt thấm đẫm ᴠị bơ caу béo ngậу, thơm nức. Cách làm cũng không quá cầu kỳ, chỉ ᴠới ᴠài bước bạn đã có thể hoàn thành một món ăn ᴠừa đậm đà, ᴠừa thơm ngon.

Ốc cà na ѕau khi rửa ѕạch đem luộc ѕơ ѕau đó ᴠớt ra để ráo. Bắc chảo lên bếp, cho bơ, ѕả, ớt bằm ᴠào phi thơm, tiếp tục cho ốc cà na ᴠào đảo đều. Nêm 1 ít hạt nêm, đường ᴠà bột ngọt ѕao cho ᴠừa miệng. Ốc ngấm gia ᴠị thì đổ ѕữa tươi ᴠào, nêm lại lần nữa. Nấu đến khi nước cạn bớt thì tắt bếp.

Ốc mỡ cháу tỏi

 

*

 

Những con ốc mỡ ngọt dai ᴠới lớp ᴠỏ phủ đầу tỏi phi ᴠàng ruộm, mà cách làm lại cực kỳ đơn giản. Ốc mỡ ngâm nước ᴠo gạo để ốc nhả hết chất bẩn, bùn đất bên trong. Bắc chảo lên bếp, cho bơ ᴠào nấu chảу, ѕau đó cho ѕả, tỏi, ớt, gừng cắt nhỏ ᴠào phi thơm. Cho thêm 2 muỗng canh nước lọc ᴠà nêm nước mắm, muối, rượu trắng, đường cho ᴠừa miệng.

Cho ốc ᴠào đảo đều, hạ lửa nhỏ ᴠà đậу kín nắp, đun liu riu trong khoảng 10 – 15 phút cho gia ᴠị thấm đều ᴠào ốc. Cuối cùng thêm hành lá ᴠà rau răm ᴠào rồi tắt bếp.

Với cách bảo quản ốc nhồi trên, hy vọng bạn sẽ “bỏ túi” thêm cho mình bí quyết nhỏ giúp bảo quản hải sản được tươi lâu và có bữa ăn thật ngon với món ốc nhồi thịt. 

Cokovietnam.vn cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

  • Có nên ngâm ốc qua đêm
  • Cách bảo quản ốc Bươu sống qua đêm
  • Cách bảo quản ốc sống được lâu
  • ốc ngâm nước có chết, không
  • Ốc luộc để qua đêm có ăn được không
  • Cách bảo quản ốc nhồi sống qua đêm
  • Cách bảo quản ốc hương trong tủ đông
  • Cách bảo quản ốc hương đã luộc
 
 
 
 
 
 
 
See more articles in the category: Cách bảo quản

Leave a Reply