Cách bảo quản ớt bột – cách bảo quản ớt bột

Cách Nấu [Tips Hay]Cách làm ớt bột mịn và an toàn tại nhà, không nấm mốcBy Vào Bếp Khó Gì On Th9 4, 20200Share MỤC LỤC …

Bạn đang xem: cách bảo quản ớt bột

Cách Nấu [Tips Hay]

Cách làm ớt bột mịn và an toàn tại nhà, không nấm mốc

By Vào Bếp Khó Gì

On Th9 4, 2020

Share

MỤC LỤC BÀI VIẾT

Nội dung chính

  • Cách làm ớt bột mịn và an toàn tại nhà, không nấm mốc
  • 1. Hướng dẫn làm ớt bột khô
  • 2. Cách làm bột cà ri ớt kiểu Ấn Độ
  • 3. Cách làm ớt bột gochugaru Hàn Quốc muối kim chi
  • 4. Cách làm ớt bột chiên dầu sa tế kiểu Huế
  • 5. Hướng dẫn cách làm bột ớt cayenne đơn giản tại nhà
  • 6. Những điều cần lưu ý khi tự làm ớt bột tại nhà
  • 7. Cách bảo quản ớt bột tự làm được lâu, không bị mốc
  • 1. Hướng dẫn làm ớt bột khô
  • 2. Cách làm bột cà ri ớt kiểu Ấn Độ
  • 3. Cách làm ớt bột gochugaru Hàn Quốc muối kim chi
  • 4. Cách làm ớt bột chiên dầu sa tế kiểu Huế
  • 5. Hướng dẫn cách làm bột ớt cayenne đơn giản tại nhà
  • 6. Những điều cần lưu ý khi tự làm ớt bột tại nhà
  • 7. Cách bảo quản ớt bột tự làm được lâu, không bị mốc
  • Video liên quan
  • 1

    1. Hướng dẫn làm ớt bột khô

    • 1.1

      1.1. Vật chất

    • 1.2

      1.2. Cách làm ớt bột từ ớt khô

  • 2

    2. Cách làm bột cà ri ớt kiểu Ấn Độ

    • 2.1

      2.1. Vật chất

    • 2.2

      2.2. Cách nấu bột ớt với cà ri Ấn Độ

  • 3

    3. Cách làm ớt bột gochugaru Hàn Quốc muối kim chi

    • 3.1

      3.1. Nguyên liệu làm ớt bột hàn quốc

    • 3.2

      3.2. Hướng dẫn làm ớt bột ngâm kim chi hàn quốc

      • 3.2.1

        3.2.1. Cách nấu ớt tươi và khô

      • 3.2.2

        3.2.2. Cách làm bột tỏi

      • 3.2.3

        3.2.3. Cách làm ớt bột Hàn Quốc từ ớt tươi, bột tỏi

  • 4

    4. Cách làm ớt bột chiên dầu sa tế kiểu Huế

    • 4.1

      4.1. Vật chất

    • 4.2

      4.2. Hướng dẫn cách làm ớt bột chiên dầu sa tế kiểu Huế

  • 5

    5. Hướng dẫn cách làm bột ớt cayenne đơn giản tại nhà

    • 5.1

      5.1. Vật chất

    • 5.2

      5.2. Cách làm ớt cayenne mà không cần phơi nắng

  • 6

    6. Những điều cần lưu ý khi tự làm ớt bột tại nhà

  • 7

    7. Cách bảo quản ớt bột tự làm được lâu, không bị mốc

Cách làm ớt bột tại nhà giúp bạn đảm bảo nguyên liệu ngon, sạch, không chứa chất bảo quản hay nấm mốc. Ớt bột là một loại gia vị mà bạn có thể dễ dàng tìm thấy ở hầu hết các quán ăn bình dân, hay nhà hàng lớn, từ ớt bột để nguyên trái cho đến ớt xay nhuyễn, xay mịn hay chưng trong dầu ăn. Tất cả đều giúp món ăn trở nên thơm ngon hơn khi thưởng thức. Không quá cay xé lưỡi như ớt trái nguyên chất, ớt bột có độ nồng và vị dễ ăn hơn, từ đó giúp món chính trở nên tròn vị hơn. Sau đây, webnauan sẽ giới thiệu đến các bạn công thức làm ớt bột đơn giản mà phổ biến, đừng bỏ lỡ nhé.

1. Hướng dẫn làm ớt bột khô

1.1. Vật chất

Cách làm ớt bột truyền thống của người Ấn là làm từ ớt khô nên vừa cay vừa bảo quản được lâu. Đây cũng là điểm đặc biệt khiến nhiều người yêu thích vị cay trong các món ăn Ấn Độ. Để tự làm ớt bột ở nhà, hãy chuẩn bị:

  • 1 kg ớt đỏ khô
  • 1/4 kg nghệ tươi gọt vỏ (hoặc tự chế biến bột nghệ tươi với hàm lượng tương ứng để tạo màu)
  • 1/2 kg hạt rau mùi
  • 50 gram hạt hồ đào
  • 50 gam thì là

Thành phần bột ớt Ấn Độ từ ớt khôNguyên liệu ớt bột từ ớt khô.

1.2. Cách làm ớt bột từ ớt khô

  • Cắt cuống ớt khô.
  • Để 5 thành phần dưới ánh nắng mặt trời trong 2 ngày cho khô.
  • Sau đó, cho tất cả nguyên liệu vào máy xay thực phẩm, đánh đều. Hoặc nếu không có dụng cụ này, bạn có thể xay nhuyễn các nguyên liệu bằng cối.

>>> Xem thêm :

2 cách làm pizza bò tại nhà đơn giản ngon như…

Xay ớt khô và các nguyên liệu bằng máy xayBước xay ớt khô và các nguyên liệu bằng máy xay sinh tố. Ảnh: Internet

  • Trải hỗn hợp bột năng ra khay sạch, đợi nguội hẳn.
  • Đổ ớt bột vào lọ sạch đã tiệt trùng, đậy nắp và bảo quản được đến 1 năm.

Bột ớt Ấn Độ làm từ ớt khôBột ớt khô Ấn Độ có màu đẹp mắt nhờ thành phần nghệ.

2. Cách làm bột cà ri ớt kiểu Ấn Độ

2.1. Vật chất

Nguyên liệu ớt bột từ ớt khô.Bước xay ớt khô và các nguyên liệu bằng máy xay sinh tố. Ảnh: InternetBột ớt khô Ấn Độ có màu đẹp mắt nhờ thành phần nghệ.

Ngoài công thức trên, người Ấn Độ còn lưu giữ một công thức để bột ớt mang đậm nét ẩm thực của họ đó là dùng với lá cà ri.

  • 5 chén ớt đỏ tươi
  • 2 chén ớt đỏ Kashmiri (Nếu không có, bạn có thể tận dụng ớt có sẵn ở nhà để thay thế)
  • 1 cốc lá cà ri
  • 1/2 thìa muối biển

3 lá cà riLá cà ri là thành phần chính trong các món ăn Ấn Độ. Ảnh: Internet

2.2. Cách nấu bột ớt với cà ri Ấn Độ

  • Rửa sạch lá cà ri, phơi khô với 2 loại ớt sừng.

lá cà ri khôLá cà ri sau khi sấy khô. Ảnh: Internet

  • 1 2 ngày sau lấy ớt vào, cắt bỏ cuống.
  • Cho lá cà ri, ớt, muối vào cối xay gia vị, xay nhuyễn cho đến khi thu được hỗn hợp bột mịn.
  • Đợi bột nguội hẳn thì bạn đổ vào lọ sạch, đậy kín nắp để bảo quản. Nếu làm với số lượng lớn, bạn cần bảo quản cà ri ớt trong ngăn mát tủ lạnh.

Ớt bột cà ri Ấn ĐộBột ớt cà ri Ấn Độ có mùi thơm và vị rất đặc trưng. Ảnh: Internet

3. Cách làm ớt bột gochugaru Hàn Quốc muối kim chi

3.1. Nguyên liệu làm ớt bột hàn quốc

Lá cà ri là thành phần chính trong các món ăn Ấn Độ. Ảnh: InternetLá cà ri sau khi sấy khô. Ảnh: InternetBột ớt cà ri Ấn Độ có mùi thơm và vị rất đặc trưng. Ảnh: Internet

Bột ớt Hàn Quốc (Gochugaru) có màu đỏ rực rỡ, kết cấu mịn và dao động từ nhiệt độ nhẹ đến hơi ấm. Ớt bột là loại gia vị được dùng trong hầu hết các món ăn Hàn Quốc từ truyền thống đến hiện đại. Đặc biệt, cách làm kim chi Hàn Quốc thường sử dụng nguyên liệu này để tác động vào quá trình lên men. Ớt bột cũng là nguyên liệu chính để làm nên tương ớt Gochujang của Hàn Quốc. Để tự làm bột ớt Gochugaru tại nhà, bạn cần những nguyên liệu sau:

  • 500 gram ớt tươi
  • 200 gram tỏi
  • 5 gam tiêu xay
  • Dụng cụ: Máy xay sinh tố, lọ thủy tinh.

3.2. Hướng dẫn làm ớt bột ngâm kim chi hàn quốc

3.2.1. Cách nấu ớt tươi và khô

  • Đầu tiên, chọn những quả ớt chín, có màu đỏ thẫm, chọn những quả không bị dập, không bị ươn, bị sờn. Đổ ớt vào chậu nước để rửa sạch, loại bỏ bụi bẩn và các chất độc hại.
  • Rửa sạch ớt một vài lần, sau đó lau khô và bỏ cuống.
  • Khi ớt ráo nước, cho vào khay nhôm hoặc sàn cót để phơi nắng.

ớt tươi sấy khôLàm khô ớt trước khi xay bột.

  • Sau khi phơi khô, bạn đem ớt vào máy xay mịn, sau đó đổ ớt bột ra bát.

>>> Xem thêm :

Cách kho cá rô đồng với dưa chua, nghệ, khế, kho tộ thơm ngon tại nhà

3.2.2. Cách làm bột tỏi

  • Tỏi bạn bóc vỏ và thái thành từng miếng mỏng. Sau đó, bọc tỏi trong giấy bạc và cho vào lò vi sóng nướng ở nhiệt độ 80 độ C. Thời gian nướng khoảng 10 phút.
  • Khi nướng tỏi xong, bạn cho tỏi vào máy xay, xay nhuyễn thành bột nhỏ và mịn.

Xay nhuyễn tỏi đã rang và tạo thành bột bằng máy xay sinh tốSau khi nướng, cho tỏi vào máy xay nhuyễn mịn. Ảnh: Internet

  • Công đoạn này nếu bạn có thể tìm mua bột tỏi ở chợ hoặc siêu thị thì có thể bỏ qua.

Bột tỏi tự làmBột tỏi nguyên chất tự làm. Ảnh: Internet

3.2.3. Cách làm ớt bột Hàn Quốc từ ớt tươi, bột tỏi

  • Đầu tiên bạn trộn bột tỏi và bột tiêu theo tỷ lệ 1: 1, sau đó cho hỗn hợp này với ớt bột theo tỷ lệ 1:10. Trộn hỗn hợp này để bột hòa quyện vào nhau.

Trộn bột ớt với bột tỏi và hạt tiêu để làm gochugaruBước trộn bột ớt với bột tỏi, tiêu để làm gochugaru.

  • Cho hỗn hợp ớt vào lọ thủy tinh, đậy nắp kỹ, bảo quản nơi khô ráo để dùng được lâu.

Bát bột ớt gochugaru hàn quốcBột ớt Gochugaru cay với tỏi, ớt đúng chuẩn Hàn Quốc. Ảnh: Internet

4. Cách làm ớt bột chiên dầu sa tế kiểu Huế

4.1. Vật chất

Làm khô ớt trước khi xay bột.Sau khi nướng, cho tỏi vào máy xay nhuyễn mịn. Ảnh: InternetBột tỏi nguyên chất tự làm. Ảnh: InternetBước trộn bột ớt với bột tỏi, tiêu để làm gochugaru.Bột ớt Gochugaru cay với tỏi, ớt đúng chuẩn Hàn Quốc. Ảnh: Internet

Nói cách khác, đây là cách làm sa tế ớt thường ăn kèm với các món nước, như phở, bún bò Huế, hủ tiếu, theo khẩu vị của người Huế. Để thực hiện công thức gia vị này, bạn chuẩn bị các nguyên liệu bao gồm:

  • 150 gram ớt nhỏ
  • 2 thìa đậu phộng rang
  • 5 tép tỏi băm
  • 1/4 thìa cà phê muối
  • 2 muỗng canh đường
  • Dầu ăn (khoảng 50 ml hoặc điều chỉnh theo khẩu vị)

4.2. Hướng dẫn cách làm ớt bột chiên dầu sa tế kiểu Huế

  • Ớt sừng rửa sạch, sau đó đun sôi với nước khoảng 10 phút. Khi làm ớt xong, bạn vớt ớt ra rổ cho nguội.
  • Đeo bao tay, sau đó cắt ớt thành từng lát, bóp nhẹ quả để loại bỏ hạt.

Thành phần cho dầu chưng cất bột ớtCác bước làm ớt bột chưng dầu kiểu Huế.

  • Cho ớt, tỏi và đậu phộng đã rang vào máy xay để xay nhỏ. Trước đó, bạn có thể băm nhỏ ớt, đập dập tỏi và đậu phộng để quá trình xay được thuận tiện hơn.
  • Khi đã xay nhuyễn ớt, tỏi và đậu phộng, bạn cho khoảng 50 ml dầu ăn (khoảng 3 muỗng canh dầu ăn) vào chảo, bật lửa nhỏ cho dầu hơi nóng thì cho hỗn hợp ớt đã xay nhuyễn, đường và muối vào. và xào trên lửa nhỏ. Khoảng 15 đến 20 phút khi ớt đã sánh lại thì tắt bếp.
  • Khi xào ớt trên chảo, thường xuyên đảo đều chảo để ớt không bị cháy.

Dầu chưng cất ớt bột kiểu HuếBạn có thể bảo quản ớt bột sau khi hấp và để nguội cho vào lọ đậy kín. Ảnh: Internet

5. Hướng dẫn cách làm bột ớt cayenne đơn giản tại nhà

5.1. Vật chất

Các bước làm ớt bột chưng dầu kiểu Huế.Bạn có thể bảo quản ớt bột sau khi hấp và để nguội cho vào lọ đậy kín. Ảnh: Internet

Việc cho muối ớt bột vào giúp ngăn côn trùng và sâu bệnh. Đồng thời, thành phần này còn giúp giữ được độ tươi ngon của ớt bột sau khi bảo quản trong thời gian dài. Các thành phần bạn cần bao gồm:

  • 25 gram ớt đỏ tươi
  • 5 gam muối ăn

>>> Xem thêm :

Cách làm cơm rượu nếp lứt cay, ngọt đúng chuẩn, không bị đắng, mốc

5.2. Cách làm ớt cayenne mà không cần phơi nắng

  • Đầu tiên, bạn rửa sạch ớt và lau khô. Bạn nên chọn những quả ớt tươi, mọng nước, không có dấu hiệu dập, thối để làm bột nêm được an toàn.
  • Cắt cuống ớt, cho vào khay, cho vào lò vi sóng quay ở nhiệt độ 60 độ C ít nhất 5 tiếng, hoặc lâu hơn. Bạn có thể đẩy nhanh quá trình làm phô mai ớt mà không cần phơi nắng bằng cách cắt chúng thành những miếng nhỏ hơn.

Cắt cuống ớt tươi và khô không phơi nắngBước cắt cuống ớt tươi và phơi khô không cần phơi nắng.

  • Sau khi ớt khô hoàn toàn, bạn cắt bỏ hoàn toàn hạt.
  • Sau đó, nghiền ớt với muối bằng cối xay hoặc xay bằng máy xay gia vị cho đến khi thành bột mịn.
  • Rây hỗn hợp ớt bột để được hỗn hợp mịn nhất, đợi nguội thì cho vào lọ gia vị, đậy nắp kín.

Xay ớt tươi bằng máy xay gia vị để làm ớt cayenneQuá trình xay ớt tươi với các loại gia vị để làm ớt cayenne.

6. Những điều cần lưu ý khi tự làm ớt bột tại nhà

  • Bạn nên đeo găng tay khi xử lý và chế biến ớt cay. Vị hơi nồng của ớt có thể gây kích ứng, mẩn ngứa cho da.
  • Chờ ớt bột nguội hẳn rồi mới cho vào lọ bảo quản.

7. Cách bảo quản ớt bột tự làm được lâu, không bị mốc

Bước cắt cuống ớt tươi và phơi khô không cần phơi nắng.Quá trình xay ớt tươi với các loại gia vị để làm ớt cayenne.

Nhiệt độ làm hỏng gia vị và làm giảm hương vị của chúng. Vì vậy, các loại gia vị cần được bảo quản trong hộp kín, đặt ở nơi tối, khô ráo, thoáng mát trong bếp. Các loại gia vị có màu đỏ (ớt tươi, ớt bột) phải luôn được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, nhất là những ngày nóng ẩm. Nếu được bảo quản đúng cách, ớt bột tự làm sẽ có chất lượng tốt nhất trong vòng 3 4 năm.

cách bảo quản bột ớt đỏ tự làm trong hộp có nắpBảo quản ớt bột trong hộp có nắp đậy để ngăn vi khuẩn môi trường xâm nhập. Ảnh: Internet

Bảo quản ớt bột trong hộp có nắp đậy để ngăn vi khuẩn môi trường xâm nhập. Ảnh: Internet

Bạn thấy đấy, mỗi món ăn mỗi ngày đều có hương vị riêng. Tuy nhiên, nhờ có vị cay nồng của ớt bột mà món ăn đó mới phát huy được sức hấp dẫn của nó. Không chỉ góp phần làm cho bữa ăn thêm phần phong phú về màu sắc, cách làm ớt bột tại nhà còn mang lại lợi ích cho sức khỏe nhờ đặc tính kích thích dạ dày, kích thích tổng hợp và lợi tiểu từ việc sử dụng ớt. Thật tuyệt vời khi một buổi sáng thức dậy được thưởng thức một tô phở gà truyền thống thơm ngon với chút cay cay của ớt bột tự làm phải không nào!

Thùy Trâm tổng hợp

Share

Facebook

Twitter

Google+

ReddIt

WhatsApp

Pinterest

Email

MỤC LỤC BÀI VIẾT

  • 1

    1. Hướng dẫn làm ớt bột khô

    • 1.1

      1.1. Vật chất

    • 1.2

      1.2. Cách làm ớt bột từ ớt khô

  • 2

    2. Cách làm bột cà ri ớt kiểu Ấn Độ

    • 2.1

      2.1. Vật chất

    • 2.2

      2.2. Cách nấu bột ớt với cà ri Ấn Độ

  • 3

    3. Cách làm ớt bột gochugaru Hàn Quốc muối kim chi

    • 3.1

      3.1. Nguyên liệu làm ớt bột hàn quốc

    • 3.2

      3.2. Hướng dẫn làm ớt bột ngâm kim chi hàn quốc

      • 3.2.1

        3.2.1. Cách nấu ớt tươi và khô

      • 3.2.2

        3.2.2. Cách làm bột tỏi

      • 3.2.3

        3.2.3. Cách làm ớt bột Hàn Quốc từ ớt tươi, bột tỏi

  • 4

    4. Cách làm ớt bột chiên dầu sa tế kiểu Huế

    • 4.1

      4.1. Vật chất

    • 4.2

      4.2. Hướng dẫn cách làm ớt bột chiên dầu sa tế kiểu Huế

  • 5

    5. Hướng dẫn cách làm bột ớt cayenne đơn giản tại nhà

    • 5.1

      5.1. Vật chất

    • 5.2

      5.2. Cách làm ớt cayenne mà không cần phơi nắng

  • 6

    6. Những điều cần lưu ý khi tự làm ớt bột tại nhà

  • 7

    7. Cách bảo quản ớt bột tự làm được lâu, không bị mốc

Cách làm ớt bột tại nhà giúp bạn đảm bảo nguyên liệu ngon, sạch, không chứa chất bảo quản hay nấm mốc. Ớt bột là một loại gia vị mà bạn có thể dễ dàng tìm thấy ở hầu hết các quán ăn bình dân, hay nhà hàng lớn, từ ớt bột để nguyên trái cho đến ớt xay nhuyễn, xay mịn hay chưng trong dầu ăn. Tất cả đều giúp món ăn trở nên thơm ngon hơn khi thưởng thức. Không quá cay xé lưỡi như ớt trái nguyên chất, ớt bột có độ nồng và vị dễ ăn hơn, từ đó giúp món chính trở nên tròn vị hơn. Sau đây, webnauan sẽ giới thiệu đến các bạn công thức làm ớt bột đơn giản mà phổ biến, đừng bỏ lỡ nhé.

1. Hướng dẫn làm ớt bột khô

1.1. Vật chất

Cách làm ớt bột truyền thống của người Ấn là làm từ ớt khô nên vừa cay vừa bảo quản được lâu. Đây cũng là điểm đặc biệt khiến nhiều người yêu thích vị cay trong các món ăn Ấn Độ. Để tự làm ớt bột ở nhà, hãy chuẩn bị:

  • 1 kg ớt đỏ khô
  • 1/4 kg nghệ tươi gọt vỏ (hoặc tự chế biến bột nghệ tươi với hàm lượng tương ứng để tạo màu)
  • 1/2 kg hạt rau mùi
  • 50 gram hạt hồ đào
  • 50 gam thì là

Thành phần bột ớt Ấn Độ từ ớt khôNguyên liệu ớt bột từ ớt khô.

1.2. Cách làm ớt bột từ ớt khô

  • Cắt cuống ớt khô.
  • Để 5 thành phần dưới ánh nắng mặt trời trong 2 ngày cho khô.
  • Sau đó, cho tất cả nguyên liệu vào máy xay thực phẩm, đánh đều. Hoặc nếu không có dụng cụ này, bạn có thể xay nhuyễn các nguyên liệu bằng cối.

>>> Xem thêm :

2 cách làm pizza bò tại nhà đơn giản ngon như…

Xay ớt khô và các nguyên liệu bằng máy xayBước xay ớt khô và các nguyên liệu bằng máy xay sinh tố. Ảnh: Internet

  • Trải hỗn hợp bột năng ra khay sạch, đợi nguội hẳn.
  • Đổ ớt bột vào lọ sạch đã tiệt trùng, đậy nắp và bảo quản được đến 1 năm.

Bột ớt Ấn Độ làm từ ớt khôBột ớt khô Ấn Độ có màu đẹp mắt nhờ thành phần nghệ.

2. Cách làm bột cà ri ớt kiểu Ấn Độ

2.1. Vật chất

Nguyên liệu ớt bột từ ớt khô.Bước xay ớt khô và các nguyên liệu bằng máy xay sinh tố. Ảnh: InternetBột ớt khô Ấn Độ có màu đẹp mắt nhờ thành phần nghệ.

Ngoài công thức trên, người Ấn Độ còn lưu giữ một công thức để bột ớt mang đậm nét ẩm thực của họ đó là dùng với lá cà ri.

  • 5 chén ớt đỏ tươi
  • 2 chén ớt đỏ Kashmiri (Nếu không có, bạn có thể tận dụng ớt có sẵn ở nhà để thay thế)
  • 1 cốc lá cà ri
  • 1/2 thìa muối biển

3 lá cà riLá cà ri là thành phần chính trong các món ăn Ấn Độ. Ảnh: Internet

2.2. Cách nấu bột ớt với cà ri Ấn Độ

  • Rửa sạch lá cà ri, phơi khô với 2 loại ớt sừng.

lá cà ri khôLá cà ri sau khi sấy khô. Ảnh: Internet

  • 1 2 ngày sau lấy ớt vào, cắt bỏ cuống.
  • Cho lá cà ri, ớt, muối vào cối xay gia vị, xay nhuyễn cho đến khi thu được hỗn hợp bột mịn.
  • Đợi bột nguội hẳn thì bạn đổ vào lọ sạch, đậy kín nắp để bảo quản. Nếu làm với số lượng lớn, bạn cần bảo quản cà ri ớt trong ngăn mát tủ lạnh.

Ớt bột cà ri Ấn ĐộBột ớt cà ri Ấn Độ có mùi thơm và vị rất đặc trưng. Ảnh: Internet

3. Cách làm ớt bột gochugaru Hàn Quốc muối kim chi

3.1. Nguyên liệu làm ớt bột hàn quốc

Lá cà ri là thành phần chính trong các món ăn Ấn Độ. Ảnh: InternetLá cà ri sau khi sấy khô. Ảnh: InternetBột ớt cà ri Ấn Độ có mùi thơm và vị rất đặc trưng. Ảnh: Internet

Bột ớt Hàn Quốc (Gochugaru) có màu đỏ rực rỡ, kết cấu mịn và dao động từ nhiệt độ nhẹ đến hơi ấm. Ớt bột là loại gia vị được dùng trong hầu hết các món ăn Hàn Quốc từ truyền thống đến hiện đại. Đặc biệt, cách làm kim chi Hàn Quốc thường sử dụng nguyên liệu này để tác động vào quá trình lên men. Ớt bột cũng là nguyên liệu chính để làm nên tương ớt Gochujang của Hàn Quốc. Để tự làm bột ớt Gochugaru tại nhà, bạn cần những nguyên liệu sau:

  • 500 gram ớt tươi
  • 200 gram tỏi
  • 5 gam tiêu xay
  • Dụng cụ: Máy xay sinh tố, lọ thủy tinh.

3.2. Hướng dẫn làm ớt bột ngâm kim chi hàn quốc

3.2.1. Cách nấu ớt tươi và khô

  • Đầu tiên, chọn những quả ớt chín, có màu đỏ thẫm, chọn những quả không bị dập, không bị ươn, bị sờn. Đổ ớt vào chậu nước để rửa sạch, loại bỏ bụi bẩn và các chất độc hại.
  • Rửa sạch ớt một vài lần, sau đó lau khô và bỏ cuống.
  • Khi ớt ráo nước, cho vào khay nhôm hoặc sàn cót để phơi nắng.

ớt tươi sấy khôLàm khô ớt trước khi xay bột.

  • Sau khi phơi khô, bạn đem ớt vào máy xay mịn, sau đó đổ ớt bột ra bát.

>>> Xem thêm :

Cách kho cá rô đồng với dưa chua, nghệ, khế, kho tộ thơm ngon tại nhà

3.2.2. Cách làm bột tỏi

  • Tỏi bạn bóc vỏ và thái thành từng miếng mỏng. Sau đó, bọc tỏi trong giấy bạc và cho vào lò vi sóng nướng ở nhiệt độ 80 độ C. Thời gian nướng khoảng 10 phút.
  • Khi nướng tỏi xong, bạn cho tỏi vào máy xay, xay nhuyễn thành bột nhỏ và mịn.

Xay nhuyễn tỏi đã rang và tạo thành bột bằng máy xay sinh tốSau khi nướng, cho tỏi vào máy xay nhuyễn mịn. Ảnh: Internet

  • Công đoạn này nếu bạn có thể tìm mua bột tỏi ở chợ hoặc siêu thị thì có thể bỏ qua.

Bột tỏi tự làmBột tỏi nguyên chất tự làm. Ảnh: Internet

3.2.3. Cách làm ớt bột Hàn Quốc từ ớt tươi, bột tỏi

  • Đầu tiên bạn trộn bột tỏi và bột tiêu theo tỷ lệ 1: 1, sau đó cho hỗn hợp này với ớt bột theo tỷ lệ 1:10. Trộn hỗn hợp này để bột hòa quyện vào nhau.

Trộn bột ớt với bột tỏi và hạt tiêu để làm gochugaruBước trộn bột ớt với bột tỏi, tiêu để làm gochugaru.

  • Cho hỗn hợp ớt vào lọ thủy tinh, đậy nắp kỹ, bảo quản nơi khô ráo để dùng được lâu.

Bát bột ớt gochugaru hàn quốcBột ớt Gochugaru cay với tỏi, ớt đúng chuẩn Hàn Quốc. Ảnh: Internet

4. Cách làm ớt bột chiên dầu sa tế kiểu Huế

4.1. Vật chất

Làm khô ớt trước khi xay bột.Sau khi nướng, cho tỏi vào máy xay nhuyễn mịn. Ảnh: InternetBột tỏi nguyên chất tự làm. Ảnh: InternetBước trộn bột ớt với bột tỏi, tiêu để làm gochugaru.Bột ớt Gochugaru cay với tỏi, ớt đúng chuẩn Hàn Quốc. Ảnh: Internet

Nói cách khác, đây là cách làm sa tế ớt thường ăn kèm với các món nước, như phở, bún bò Huế, hủ tiếu, theo khẩu vị của người Huế. Để thực hiện công thức gia vị này, bạn chuẩn bị các nguyên liệu bao gồm:

  • 150 gram ớt nhỏ
  • 2 thìa đậu phộng rang
  • 5 tép tỏi băm
  • 1/4 thìa cà phê muối
  • 2 muỗng canh đường
  • Dầu ăn (khoảng 50 ml hoặc điều chỉnh theo khẩu vị)

4.2. Hướng dẫn cách làm ớt bột chiên dầu sa tế kiểu Huế

  • Ớt sừng rửa sạch, sau đó đun sôi với nước khoảng 10 phút. Khi làm ớt xong, bạn vớt ớt ra rổ cho nguội.
  • Đeo bao tay, sau đó cắt ớt thành từng lát, bóp nhẹ quả để loại bỏ hạt.

Thành phần cho dầu chưng cất bột ớtCác bước làm ớt bột chưng dầu kiểu Huế.

  • Cho ớt, tỏi và đậu phộng đã rang vào máy xay để xay nhỏ. Trước đó, bạn có thể băm nhỏ ớt, đập dập tỏi và đậu phộng để quá trình xay được thuận tiện hơn.
  • Khi đã xay nhuyễn ớt, tỏi và đậu phộng, bạn cho khoảng 50 ml dầu ăn (khoảng 3 muỗng canh dầu ăn) vào chảo, bật lửa nhỏ cho dầu hơi nóng thì cho hỗn hợp ớt đã xay nhuyễn, đường và muối vào. và xào trên lửa nhỏ. Khoảng 15 đến 20 phút khi ớt đã sánh lại thì tắt bếp.
  • Khi xào ớt trên chảo, thường xuyên đảo đều chảo để ớt không bị cháy.

Dầu chưng cất ớt bột kiểu HuếBạn có thể bảo quản ớt bột sau khi hấp và để nguội cho vào lọ đậy kín. Ảnh: Internet

5. Hướng dẫn cách làm bột ớt cayenne đơn giản tại nhà

5.1. Vật chất

Các bước làm ớt bột chưng dầu kiểu Huế.Bạn có thể bảo quản ớt bột sau khi hấp và để nguội cho vào lọ đậy kín. Ảnh: Internet

Việc cho muối ớt bột vào giúp ngăn côn trùng và sâu bệnh. Đồng thời, thành phần này còn giúp giữ được độ tươi ngon của ớt bột sau khi bảo quản trong thời gian dài. Các thành phần bạn cần bao gồm:

  • 25 gram ớt đỏ tươi
  • 5 gam muối ăn

>>> Xem thêm :

Cách làm cơm rượu nếp lứt cay, ngọt đúng chuẩn, không bị đắng, mốc

5.2. Cách làm ớt cayenne mà không cần phơi nắng

  • Đầu tiên, bạn rửa sạch ớt và lau khô. Bạn nên chọn những quả ớt tươi, mọng nước, không có dấu hiệu dập, thối để làm bột nêm được an toàn.
  • Cắt cuống ớt, cho vào khay, cho vào lò vi sóng quay ở nhiệt độ 60 độ C ít nhất 5 tiếng, hoặc lâu hơn. Bạn có thể đẩy nhanh quá trình làm phô mai ớt mà không cần phơi nắng bằng cách cắt chúng thành những miếng nhỏ hơn.

Cắt cuống ớt tươi và khô không phơi nắngBước cắt cuống ớt tươi và phơi khô không cần phơi nắng.

  • Sau khi ớt khô hoàn toàn, bạn cắt bỏ hoàn toàn hạt.
  • Sau đó, nghiền ớt với muối bằng cối xay hoặc xay bằng máy xay gia vị cho đến khi thành bột mịn.
  • Rây hỗn hợp ớt bột để được hỗn hợp mịn nhất, đợi nguội thì cho vào lọ gia vị, đậy nắp kín.

Xay ớt tươi bằng máy xay gia vị để làm ớt cayenneQuá trình xay ớt tươi với các loại gia vị để làm ớt cayenne.

6. Những điều cần lưu ý khi tự làm ớt bột tại nhà

  • Bạn nên đeo găng tay khi xử lý và chế biến ớt cay. Vị hơi nồng của ớt có thể gây kích ứng, mẩn ngứa cho da.
  • Chờ ớt bột nguội hẳn rồi mới cho vào lọ bảo quản.

7. Cách bảo quản ớt bột tự làm được lâu, không bị mốc

Bước cắt cuống ớt tươi và phơi khô không cần phơi nắng.Quá trình xay ớt tươi với các loại gia vị để làm ớt cayenne.

Nhiệt độ làm hỏng gia vị và làm giảm hương vị của chúng. Vì vậy, các loại gia vị cần được bảo quản trong hộp kín, đặt ở nơi tối, khô ráo, thoáng mát trong bếp. Các loại gia vị có màu đỏ (ớt tươi, ớt bột) phải luôn được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, nhất là những ngày nóng ẩm. Nếu được bảo quản đúng cách, ớt bột tự làm sẽ có chất lượng tốt nhất trong vòng 3 4 năm.

cách bảo quản bột ớt đỏ tự làm trong hộp có nắpBảo quản ớt bột trong hộp có nắp đậy để ngăn vi khuẩn môi trường xâm nhập. Ảnh: Internet

Bảo quản ớt bột trong hộp có nắp đậy để ngăn vi khuẩn môi trường xâm nhập. Ảnh: Internet

Bạn thấy đấy, mỗi món ăn mỗi ngày đều có hương vị riêng. Tuy nhiên, nhờ có vị cay nồng của ớt bột mà món ăn đó mới phát huy được sức hấp dẫn của nó. Không chỉ góp phần làm cho bữa ăn thêm phần phong phú về màu sắc, cách làm ớt bột tại nhà còn mang lại lợi ích cho sức khỏe nhờ đặc tính kích thích dạ dày, kích thích tổng hợp và lợi tiểu từ việc sử dụng ớt. Thật tuyệt vời khi một buổi sáng thức dậy được thưởng thức một tô phở gà truyền thống thơm ngon với chút cay cay của ớt bột tự làm phải không nào!

Thùy Trâm tổng hợp

Video liên quan


Xem thêm những bài viết liên quan đến chủ đề cách bảo quản ớt bột

Chế biến và Bảo quản

  • Tác giả: www.luamattroi.vn
  • Đánh giá: 4 ⭐ ( 3528 lượt đánh giá )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Ớt là một trong các gia vị giúp món ăn ngon hơn, nhất là được bảo quản trong tủ lạnh. Nên phải biết cách chế biến và bảo quản thì ớt sẽ bị khô và úa không dùng được.

Món ăn được chế biến từ Bột ớt

  • Tác giả: www.amthuc365.vn
  • Đánh giá: 3 ⭐ ( 2195 lượt đánh giá )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Công dụng, bảo quản, thành phần, cách chế biến món ăn từ Bột ớt, hướng dẫn nấu món Bột ớt

Cách bảo quản ớt tươi đơn giản, sử dụng được lâu

  • Tác giả: www.cleanipedia.com
  • Đánh giá: 4 ⭐ ( 5306 lượt đánh giá )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Ớt tươi là giao vị đã quá quen thuộc với chúng ta. Vậy cách bảo quản ớt tươi thế nào để giữ ớt tươi lâu? Hãy cùng Cleanipedia tìm hiểu nhé.

Mẹo Bảo Quản Ớt Tươi Ngon Cả Tháng – bTaskee

  • Tác giả: www.btaskee.com
  • Đánh giá: 5 ⭐ ( 1395 lượt đánh giá )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Để ớt được tươi lâu để sử dụng trong thời gian dài nên bảo quản bằng cách cắt bỏ cuống ớt cho vào túi zip hoặc hộp nhựa trong ngăn đá tủ lạnh.

Chia Sẻ Cách Làm Bột Ớt Tại Nhà, Tự Làm Ớt Bột Khô

  • Tác giả: vychi.com.vn
  • Đánh giá: 4 ⭐ ( 9451 lượt đánh giá )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Để đảm bảo sức khỏe gia đình trước thông tin những mẫu ớt khô được bán tràn lan ngoài chợ nhiễm vi nấm gây độc, thì nhiều chị em đã tự làm ớt khô tại nhà, Ớt khô không chỉ dùng để pha nước chấm, muối chấm trái cây mà còn dùng để khử mùi tanh của cá hoặc một số món có vị tanh

Cách bảo quản ớt khô được lâu (ăn quanh năm)

  • Tác giả: bytuong.com
  • Đánh giá: 4 ⭐ ( 7487 lượt đánh giá )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Xem thêm các bài viết khác thuộc chuyên mục: cách bảo quản

See more articles in the category: Cách bảo quản
See also  Cách vệ sinh ghế sofa da thật bằng hình ảnh minh hoạ dễ làm - những cách vệ sinh bảo quản ghế sofa da thật

Leave a Reply