Cách bảo quản rau củ quả trong tủ lạnh đơn giản và hiệu quả – cách bảo quản dưa hấu trong tủ lạnh

Cách bảo quản rau củ quả trong tủ lạnh với thời gian dài của bạn đã đúng cách chưa? Bài viết sau đây sẽ cung cấp đến bạn những thông tin về vấn đề này.

Bạn đang xem: cách bảo quản dưa hấu trong tủ lạnh

Rau, củ , quả là một trong những thực phẩm không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của mỗi chúng ta. Tuy nhiên, việc thực hiện những cách bảo quản rau củ quả trong tủ lạnh với thời gian dài của bạn đã đúng cách chưa? Bài viết sau đây sẽ cung cấp đến bạn những thông tin về vấn đề này. Mời các bạn cùng tìm hiểu nhé.

Các nhóm rau củ quả có cách bảo quản trong tủ lạnh không giống nhau

Nhiều người nghĩ tất cả các loại rau củ quả khi muốn bảo quản trong thời gian dài đều có thể cho vào tủ lạnh được. Điều này là hoàn toàn sai lầm, mỗi loại thực phẩm rau củ sẽ có phương pháp và trình tự bảo quản với tủ lạnh khác nhau. Bởi thế, việc phân loại rau củ, quả trước khi cho vào tủ lạnh là điều hoàn toàn cần thiết.

Cần phân chia theo nhóm các loại rau củ trước khi đưa vào bảo quản trong tủ lạnh

Những loại rau, củ , quả không nên bảo quản trong tủ lạnh

+ Cà chua: Đây là một trong những loại thực phẩm đầu tiên mà bạn không nên để trong tủ lạnh. Chúng ta chỉ cần để loại thực phẩm này ở bên ngoài môi trường thoáng mát là được. Khi để trong tủ lạnh với nhiệt độ thấp cà chua sẽ bị giảm mùi vị cùng các chất dinh dưỡng quan trọng, bạn nên chú ý điều này.

Có một số loại rau củ, quả không nhất thiết phải bảo quản trong tủ lạnh

+ Khoai tây: Đến với cách bảo quản rau củ quả trong tủ lạnh, bạn cần nhớ rằng chỉ những củ khoai tây mới thu hoạch về thì mới được cho vào tủ lạnh. Còn lại, những củ khoai tây khác chúng ta nên bọc vào túi giấy và treo khoảng 1 ngày ở những nơi thoáng mát tránh ánh nắng và ẩm ướt sẽ khiến khoai tây bị nảy mầm.

+ Bảo quản Hành tây: Các nghiên cứu cho thấy, hành tây có tính hút ẩm cao. Chính vì thế khi bạn cho vào bảo quản trong tủ lạnh, loại thực phẩm này sẽ làm các loại rau củ, quả khác mau bị khô hơn. Chúng ta chỉ nên bảo quản hành tây bằng cách để chúng ở những nơi thoáng mát.

+ Ớt, đậu Hà Lan: Đối với những loại thực phẩm này, chúng tôi khuyên bạn nên cắt miếng, đun với một ít nước sôi + một chút muối. Sau đó bạn tiến hành vớt ra và bỏ vào thau nước lạnh thật nhanh 2 – 3 phút rồi cho vào ngăn mát. Điều này giúp cho thời gian bảo quản được lâu dài hơn từ 2 đến 3 ngày.

Những loại, rau, củ quả cần bảo quản chín bên ngoài trước

Đối với một số loại thực phẩm rau, củ, quả như: Dưa, đào, mận, đu đủ, chuối, xoài … nếu để ở nhiệt độ lạnh sẽ khiến chúng “ngừng chín”. Vì thế, bạn cần để các loại thực phẩm này ở nhiệt độ thường trước để chúng chín hoàn toàn rồi sau đó mới cho vào bảo quản trong tủ lạnh để thời gian được lâu hơn.

Ví dụ: Khi bảo quản quả Bơ nếu muốn bơ nhanh chín thì bạn nên bọc chúng trong 1 chiếc túi giấy.

Những loại rau, củ, quả cần bảo quản lạnh ngay sau khi mua

Không giống như những rau, củ, quả cần bảo quản bên ngoài trước khi đưa vào tủ lạnh. Một số loại hoa quả bạn cần bảo quản ngay sau khi thu hoạch hay mua về. Các loại rau, củ, quả này bao gồm:

+ Súp lơ xanh, cần tây: Thực phẩm này nếu bọc trong giấy bạc trước khi bảo quản trong tủ lạnh có thể giúp giữ được khoảng 4 tuần.

+ Nấm: Cách bảo quản rau củ quả trong tủ lạnh đối với các loại nấm bạn nên sử dụng túi giấy thay vì túi nilon sẽ được lâu hơn.

+ Măng tây: Cắm vào trong một cốc nước và phủ lên 1 lớp nilon.

+ Bảo quản gừng: Khi bảo quản gừng ngay khi thu hoạch trong tủ lạnh sẽ tươi lâu hơn và dễ bóc vỏ.

+ Bắp cải: Bảo quản trong túi nhựa đục trong Crisper.

+ Dưa chuột, hành xanh, cà tím đậu xanh … bảo quản tốt hơn khi để trong túi nhựa.

Các loại rau củ, quả như: súp lơ, nấm, bắp cải … cần bảo quản ngay sau khi mua

Cách bảo quản rau củ quả trong tủ lạnh thời gian dài

Để có thể bảo quản được các loại thực phẩm rau, củ, quả trong tủ lạnh thời gian dài. Ngoài việc phân loại trước khi bảo quản mà bạn cũng cần chú ý đến những phương pháp bảo quản. Dưới đây là những cách bảo quản rau củ quả trong tủ lạnh tốt nhất mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn.

Mua rau, củ, quả rõ nguồn gốc và còn tươi

Việc lựa chọn các thực phẩm rau củ còn tươi và rõ nguồn gốc sẽ giúp đảm bảo cho quá trình sử dụng của bạn. Thực phẩm không rõ nguồn gốc sẽ dễ khiến ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn và mọi người trong gia đình. Bạn nên chú ý điều này và lựa chọn các cửa hàng lớn uy tín hay mua tại siêu thị.

Mặt khác, những thực phẩm rau củ còn tươi, không bị hỏng cũng giúp cho thời gian bảo quản trong tủ lạnh được lâu hơn.

Không rửa rau, củ quả trước khi cho vào tủ lạnh

Một số người thường nghĩ rằng rau, củ, quả sau khi rửa nước sạch sẽ cho vào tủ lạnh sẽ tươi lâu hơn. Tuy nhiên, điều này là không đúng bởi khi bạn rửa nước đã vô tình làm mất đi lớp vỏ bảo vệ tự nhiên bên ngoài của thực phẩm rau củ.

Việc mất đi lớp vỏ bọc tự nhiên này sẽ giúp cho nước cùng các vi khuẩn có hại xâm nhập dễ dàng vào trong thực phẩm gây hư hỏng. Bạn chỉ nên rửa thực phẩm trước khi chế biến hay sử dụng. Đây là lưu ý thứ hai trong cách bảo quản rau củ quả trong tủ lạnh mà bạn cần nắm rõ.

Bảo quản rau, củ, quả trong túi giấy hay túi lưới

Rau, củ, quả trước khi muốn đưa vào tủ lạnh để bảo quản. Bạn nên nhặt sạch các phần hư hỏng và sau đó bọc vào túi giấy hay túi lưới. Ngoài ra, phía dưới đáy ngăn để rau chúng ta cũng có thể bổ sung thêm một miếng vải để hút ẩm.

Cách bảo quản rau củ quả trong tủ lạnh bằng túi lưới, nilon

Nếu trong trường hợp nhà bạn không có túi giấy hay túi lưới thì hãy lựa chọn sử dụng thay thế bằng túi nilon. Túi nilon bạn sẽ tiến hành cắt một vài lỗ nhỏ xung quanh giúp không khí sẽ có thể lưu thông vào trong tránh gây bí làm rau củ mau hỏng.

Hình ảnh bảo quản hoa quả bằng cách bọc giấy báo

Điều chỉnh nhiệt độ bảo quản thích hợp

Việc cài đặt nhiệt độ thích hợp là khá cần thiết bởi mỗi loại rau củ sẽ có nhiệt độ phù hợp bảo quản khác nhau. Thông thường nhiệt độ được khuyến khích bảo quản rau, củ, quả là từ 3 – 9oC. Nếu ngoài mức phạm vi nhiệt độ bảo quản này thực phẩm rau củ sẽ mau hỏng hơn.

Đối với các tủ lạnh thông thường đều được thiết kế với các ngăn đựng rau củ, quả riêng. Vị trí ngăn này thường ở dưới cùng và có hộp nắp kín. Hãy lưu ý để bảo quản thực phẩm rau, củ ở đúng ngăn này nhé.

Thời gian bảo quản các loại rau, củ , quả

Trong cách bảo quản rau củ quả trong tủ lạnh, thời gian bảo quản là yếu tố không được bỏ qua. Theo như kinh nghiệm của chúng tôi, thời gian tốt nhất bảo quản các loại thực phẩm rau củ quả thường chỉ 3 – 4 ngày.

Thời gian bảo quản các loại rau quả trong tủ lạnh từ 3 – 4 ngày

Tuy nhiên, nếu như bạn có thể đi chợ được hàng ngày thì tốt nhất nên sử dụng các loại thực phẩm tươi ngon. Điều đó sẽ giúp cho thực phẩm sử dụng còn nguyên hương vị hay hàm lượng các chất dinh dưỡng không bị giảm bớt theo thời gian.

Một số lưu ý cần quan tâm khi bảo quản rau củ quả trong tủ lạnh

Việc bảo quản thực phẩm rau, củ, quả trong tủ lạnh dường như khá đơn giản, Tuy nhiên, nếu không nắm rõ phương pháp thì bạn rất có thể làm hư hỏng các loại thực phẩm này. Dưới đây là một số lưu ý trong cách bảo quản rau củ quả trong tủ lạnh mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn.

Có một số lưu ý khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh bạn cần quan tâm

Bọc kín những thực phẩm có mùi đặc trưng

Nhiều người thường không để ý vấn đề khá nhỏ này. Các thực phẩm rau củ có mùi đặc trưng như: mít, sầu riêng, hành củ … thường dễ gây ám mùi khó chịu lên các đồ ăn, thức uống khác mà bạn bảo quản cùng trong tủ lạnh.

Các thực phẩm có mùi đặc trưng cần được bọc kín

Bạn có thể sử dụng các hộp kín để đựng hay sử dụng 1 hộp bột nở đã được mở nắp vào trong tủ lạnh. Cứ sau khoảng 1 tuần bạn tiến hành lấy ra và gạt lớp bột nở phía trên đi. Phương pháp này khá đơn giản và hiệu quả bạn có thể thực hiện và theo dõi.

Không nên bảo quản trái cây và rau cùng một chỗ

Bạn có biết trong những loại rau, củ, quả chín dễ sản sinh ra một loại khí Ethylene như: xoài, chuối, đu đủ, cà chua … Lượng khí Ethylene này sẽ khiến thúc đẩy quá trình chín làm rau củ nhanh hỏng hơn. Nếu bạn không muốn điều này xảy ra thì hãy tránh bảo quản rau, củ, quả cùng một vị trí trong tủ lạnh nhé.

Thường xuyên lau dọn tủ lạnh nhà bạn

Trong quá trình sử dụng, việc các loại vi khuẩn ngày càng tăng trong tủ lạnh sẽ gây nhiễm khuẩn chéo xang các thực phẩm bảo quản. Chính vì thế, chúng ta cần thường xuyên lau dọn tủ lạnh giúp thông thoáng, sạch sẽ hơn.

Về các phương pháp làm sạch hay khử mùi trong tủ lạnh các bạn có thể tìm hiểu ở các chủ đề liên quan đến làm sạch tủ lạnh.

Bảo quản thực phẩm quá đầy so với sức chứa của tủ

Bạn cần nhớ rằng không gian trong tủ lạnh cần thông thoáng để khí lạnh có thể lan tỏa đều trong các ngăn tủ. Nếu sắp xếp quá đầy sẽ làm ngăn cản quá trình lưu thông khí lạnh này. Từ đó đồng nghĩa với việc thực phẩm trong tủ lạnh sẽ mau hỏng hơn. Vì thế, hãy chú ý sắp xếp lượng thực phẩm vừa đủ và hợp lý để việc bảo quản được tốt nhất.

Tủ lạnh bảo quản không nên quá đầy sẽ làm giảm hiệu suất của tủ

Không làm đá trong ngăn đá của tủ lạnh

Nếu muốn nhiệt độ của tủ lạnh được ổn định khi ngăn đá của bạn chứa ít thực phẩm bảo quản.Các chuyên gia cho rằng bạn có thể làm một vài khay đá ở ngăn này sẽ rất tốt.

Trong những trường hợp mất điện hay điện yếu, nhiệt độ trong tủ sẽ được giữ ở độ lạnh lâu hơn. Ngoài ra, việc làm đá và giữ trong tủ cũng giúp tiết kiệm điện năng khi sử dụng tủ lạnh.

Bảo quản các loại rau, củ, quả không đúng cách rất có thể sẽ gây hại đến sức khỏe của bạn và gia đình. Hi vọng những thông tin về  cách bảo quản rau củ quả trong tủ lạnh qua bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ý nghĩa cũng như tầm quan trọng của vấn đề này. Chúc các bạn có thể áp dụng một cách hiệu quả nhất các phương pháp trên nhé.

Xin cảm ơn!


Xem thêm những bài viết liên quan đến chủ đề cách bảo quản dưa hấu trong tủ lạnh

cách bảo quản dưa tốt nhất

alt

 • Tác giả: Crane Amy
 • Ngày đăng: 2020-05-11
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 7961 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: cách bảo quản dưa tốt nhất

Cách bảo quản trái cây trong tủ lạnh đúng chuẩn, tươi lâu

 • Tác giả: vuadienmay.com
 • Đánh giá: 5 ⭐ ( 2767 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bảo quản trái cây không đúng cách sẽ làm giảm chất dinh dưỡng, nhanh héo úng. Hướng dẫn bạn cách bảo quản trái cây trong tủ lạnh luôn tươi ngon, không bị hư

Cách Bảo Quản Dưa Hấu Tươi Ngon Trong Nhiều Ngày – bTaskee

 • Tác giả: www.btaskee.com
 • Đánh giá: 5 ⭐ ( 5635 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Làm cách nào để bảo quản dưa hấu tươi ngon lâu ngày và đảm bảo an toàn cho sức khỏe? Hãy cùng bTaskee tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Bé gái 5 tuổi nhập viện vì miếng dưa hấu để trong tủ lạnh, khuyến cáo 4 loại hoa quả càng bảo quản lâu càng mất vị, biến chất rất nhanh

 • Tác giả: tintuconline.com.vn
 • Đánh giá: 3 ⭐ ( 5333 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Một bé gái phải nhập viện cấp cứu vì ngộ độc thực phẩm sau khi ăn dưa hấu bảo quản trong tủ lạnh.

10 loại quả cấm kị bảo quản trong tủ lạnh vì không chỉ mất chất mà còn nhanh hỏng

 • Tác giả: eva.vn
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 4407 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Việc bảo quản trái cây sai cách sẽ khiến chúng bị hao hụt chất dinh dưỡng.

Ăn dưa hấu để trong tủ lạnh, bị cắt 70 cm ruột: Lỗi sai nghiêm trọng ai cũng cần cảnh giác

 • Tác giả: soha.vn
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 6344 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Một người sau khi ăn dưa hấu trong tủ lạnh đã đau bụng phải vào bệnh viện cấp cứu. BS phát hiện bị nhiễm khuẩn, phải cắt 70 cm ruột. Lời khuyên dùng tủ lạnh bạn nên tuân thủ.

Dưa hấu để được bao lâu? Những cách bảo quản dưa hấu tươi ngon và an toàn nhất!

 • Tác giả: toptacdung.com
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 9849 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Xem thêm các bài viết khác thuộc chuyên mục: cách bảo quản

See more articles in the category: Cách bảo quản
See also  2 cách đóng gói hàng dễ vỡ 100% không bị vỡ khi vận chuyển - cách bảo quản chè khi vận chuyển hàng không

Leave a Reply