Cách BẢO QUẢN RAU THƠM lâu hư: Quế, Ngò, Bạc Hà, Hành Lá, Giá Đậu, Cách TRỒNG RAU THƠM I Vanh Khuyen – cách bảo quản hành ngò

Các loại hành lá, ngò rí, hành tăm là những loại rau gia vị quá quen thuộc trong việc chế biến các món ăn ngon, hấp dẫn cho gia đình. Để giúp cho các loại hành này luôn tươi ngon, dùng được lâu hơn, bạn có thể tham khảo ngày các cách bảo quản hành lá cùng các loại rau gia vị sau đây nhé. 

hành ngò

hành ngò

Cách bảo quản hành lá bằng tủ lạnh

Gói hành lá bằng khăn giấy

Một cách bảo quản hành lá hiệu quả trước khi cho vào trong tủ lạnh đó là bạn hãy dùng khăn giấy để bọc kín hành. Khăn giấy có tác dụng hút ẩm tốt nên hành lá sẽ được bảo quản lâu, không bị hư. Cách làm như sau:

Bước 1: Bạn lấy hành cắt bỏ đi phần rễ, sau đó đem rửa sạch và để ráo nước. Chú ý là phải để ráo nước, nếu không hành rất dễ bị úng. 

Bước 2: Cắt hành thành từng khúc nhỏ, có thể cắt thành 2 hoặc 3 tùy ý. Nếu hành lớn thì có thể cắt làm 3 khúc. 

Cách bảo quản hành lá bằng cách dùng hành lá học kín hành

Bước 3: Sau đó, bạn hãy lấy một miếng khăn giấy ăn sạch ra trải lên mặt phẳng rồi xếp hành vào chính giữa. Tiếp theo nhẹ nhàng gấp kín lại rồi cho vào túi nilon hoặc túi zip để bảo quản trong tủ lạnh. Bảo quản hành theo cách này sẽ giúp hành lâu hư hơn.

Lưu ý: Nếu sau 1 tuần mà bạn vẫn chưa dùng hết hành thì hãy thay khăn giấy mới vì khăn cũ có lẽ đã bị thấm ướt. Hơn nước việc thay khăn giấy sẽ giúp đảm bảo vệ sinh hơn. 

>>Xem thêm: Cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

Cắt nhỏ hành rồi bảo quản trong tủ đông 

Ngoài cách bảo quản hành lá với khăn giấy trước khi cho vào tủ lạnh như trên thì bạn có thể bảo quản hành lá bằng cách làm dưới đây:

Bước 1: Đầu tiên, bạn cần mang hành lá rửa hành rồi để thật ráo nước

Bước 2: Cho hành lên thớt, dùng dao cắt nhỏ hành ra. Sau đó, bạn cần phải chia nhỏ hành lá đã cắt  thành những phần vừa đủ cho một lần sử dụng rồi cho vào từng túi hoặc hộp nhỏ, đậy kín và cho vào ngăn đá tủ lạnh để bảo quản. 

Cắt nhỏ hành rồi bảo quản trong tủ đông 

Khi cần dùng đến thì bạn chỉ cần lấy 1 phần nhỏ hành lá. Hành được bảo quản theo cách này sẽ tươi và thơm như bình thường. Với cách bảo quản này bạn lấy hành ra và cho vào món ăn luôn mà không phải tốn thời gian để rã đông.

Làm “đá hành”

Một cách bảo quản hành lá tiếp theo bạn có thể áp dụng đó là làm “đá hành”. Cách bảo quản này sẽ thích hợp cho những gia đình có thói quen dùng hành để phi thơm mỗi khi nấu ăn. Bạn có thể tham khảo các bước thực hiện sau đây;

See also  Cách bảo quản và phân biệt từng loại bơ làm bánh khác nhau - cách bảo quản bánh quy bơ

Bước 1: Đầu tiên, bạn lấy hành lá rửa sạch, để ráo nước rồi cắt thành từng khúc hoặc có thể cắt nhỏ. 

Bước 2: Sau đó, bạn lấy hành vừa cắt cho 1 vào khay đá với một lượng vừa đủ rồi rót dầu ăn vào cùng. 

Làm “đá hành” để bảo quản hành lá trong tủ đông

Bước 3: Kế tiếp, bạn mang khay hành vừa tạo cho vào ngăn đá tủ lạnh cho đến khi đông lại. 

Sau khi hành đã đông cứng lại, bạn tách ra khỏi khay rồi cho vào từng túi hoặc hộp nhỏ và bảo quản trong tủ lạnh. 

Mỗi khi nấu ăn, cần dùng đến bạn chỉ cần mở tủ lạnh lấy 1 viên “đá hành” cho vào chảo hoặc nồi phi thơm lên là được. Với cách bảo quản hành lá này, sẽ giúp hành lá sẽ giữ được hơn 2 tháng, vô cùng tiện lợi đúng không nào. 

Cách bảo quản hành lá không cần tủ lạnh

Đựng trong lọ nước

Đối với cách bảo quản hành lá như thế này đầu tiên bạn cần rửa sạch hành từ ngọn đến rễ. Tuy nhiên, không cắt bỏ đi phần rễ hành và chuẩn bị một ly nước hoặc một chai nước sạch cắt đôi nếu không có ly.  Bạn nên chọn loại ly hoặc chai nước trong suốt để dễ quan sát. 

Tiếp theo bạn bạn lần lượt cho các nhánh hành lá đã rửa sạch vào ly rồi dùng bọc thực phẩm bọc một lớp mỏng bao lại.

cách bảo quản hành lá bằng cách cắm vào nước

Sau đó, hãy mang ly hành đó bảo quản ở nơi thoáng mát là được. Với cách làm này sẽ giúp bạn có thể bảo quản hành lá được 3 tuần.

>>Xem thêm: Cách Bảo Quản Rau Tươi Lâu Không Cần Tủ Lạnh

Cách bảo quản hành lá trong dầu

Cách bảo quản hành lá trong dầu rất đơn giản, bạn thực hiện như sau:

Bước 1: Lấy hành lá đem rửa sạch với nước rồi cắt bỏ rễ, để hành vào rổ làm ráo nước.

Bước 2: Tiếp theo, bạn lấy hành, cắt thành từng khúc ngắn, có thể cắt hành dài khoảng 3 – 4 lóng tay rồi ho hành vào tô hoặc dĩa sâu.

Bước 3: Sau đó, lấy 2 chén dầu ăn cho vào nồi đun đến khi thấy dầu nóng trên thì tắt bếp. Rồi lấy dầu vừa đun đổ lên tô hoặc đĩa hành đã chuẩn bị.  

Cách bảo quản hành lá trong dầu

Bạn hãy chờ cho đến khi hành nguội thì cho vào trong hộp thủy tinh sạch, đậy kín để bảo quản nơi thoáng mát, sạch sẽ. Nếu nhà có tủ lạnh thì bạn cho vào ngăn mát sẽ bảo quản được lâu hơn. 

Với cách bảo quản hành lá, bạn  sẽ có thể bảo quản hành lá được hơn một tuần.

Cách bảo quản hành lá khô

Ngoài những cách bảo hành như trên, mà bạn vẫn cảm thấy chưa tự tin, sợ hành bị dập úng thì có thể tham khảo qua cách bảo quản hành lá khô. Với cách làm này sẽ giúp gia đình bạn bảo quản được hành lá lâu hơn, không hư hỏng hay dập úng như cách bảo quản hành lá tươi thông thường. Bạn có thể  thực hiện như sau:

Bước 1: Hành sau khi mua về bạn lấy dao cắt bỏ hết phần rễ và cuốn hành rồi mang đi rửa thật sạch.

Bước 2: Tiếp theo lấy một tấm thớt, cho hành lá lên và cắt hành lá thành từng khúc nhỏ vừa ăn. Việc dùng thớt sẽ giúp hành của bạn được cắt đều và đẹp hơn. 

Bước 3: Đem hành lá đã cắt nhỏ ra phơi khô hoặc mang đi sấy khô.

Bước 4: Cho hành lá khô vào hộp sạch, bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát. Tránh ẩm ướt. 

Cách bảo quản hành lá khô

Lưu ý: Dù cách bảo quản hành lá khô sẽ giúp bạn bảo quản được lâu dài và dùng quanh năm. Tuy nhiên mùi vị sẽ không thể thơm ngon như hành lá tươi được. Do đó, bạn hãy lưu ý và lựa chọn cách bảo quản hành lá phù hợp nhất nhé. 

See also  Các cách bảo quản thực phẩm sau khi nấu chín - cách bảo quản da bò trước khi cho vào thuộc

Cách bảo quản ngò rí

Xếp trong khăn giấy

Với cách bảo quản ngò rí này bạn cũng tương tự với cách bảo quản hành lá. Bạn có thể thực hiện như sau:

Ngò rí sau khi mua về, mang rửa sạch rồi cắt bỏ phần gốc. Chú ý bạn nên nhặt bỏ hết những lá bị úa vàng, hư hỏng, và cho vào rổ để ngò rí thật ráo nước. 

Tiếp theo mang lấy 1 miếng khăn giấy khô để vào trong một hộp nhựa, hoặc hộp thủy tinh sạch rồi lấy ngò rí xếp lên trên giấy. Sau đó lấy 1 miếng khăn giấy khác phủ lên. Bạn cứ thực hiện xen kẽ như thế cho đến khi số lượng ngò rí cho hết vào hộp, thì lấy một miếng khăn giấy phủ lên trên cùng và đóng nắp lại.

bảo quản hành lá bằng khăn giấy

Với cách bảo quản ngò rí như thế này bạn chỉ có thể dùng hộp kín, không thể dùng được túi zip. Cuối cùng là cho hộp ngò rí vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản. 

Cách này bạn có thể bảo quản ngò rí được 2-3 tuần, nhưng lâu lâu bạn cũng nên kiểm tra xem thử ngò có bị úa vàng không nhé. Nếu thấy lá ngò nào bị úa vàng thì hãy ngắt bỏ đi. 

Trường hợp nếu bạn muốn bảo quản ngò rí bằng túi zip thì khi ngò ráo nước bạn chia nhỏ ngò rí ra và cho vào khăn giấy cuộn kín lại và cho túi zip, để trong tủ lạnh để bảo quản. 

Ngâm trong nước

Bảo quản ngò rí theo cách này cũng rất dễ làm. Bạn cũng thực hiện bước đầu tiên tương tư như những cách làm trên.

Bước 1: Lấy ngò rí rửa sạch, lấy khăn giấy thấm cho ráo bớt nước.

Bước 2: Tiếp theo bạn cho nước lạnh vào một lọ thủy tinh sạch. Sau đó xếp ngò rí vào trong lọ sao cho tất cả phần thân rau đều ngập nước.

Bước 3: Cuối cùng bạn lấy một túi zip trùm lên trên miệng lọ. Chú ý không nên bịt kín hoàn toàn miệng chai nhé.

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

ngâm ngò rí trong nước

Sau đó cứ vài ngày bạn hãy kiểm tra, nếu thấy nước đã đổi màu thì  thay nước mới vào trong lọ khi. Đồng thời, nhớ xem những phần lá úa, khô thì ngắt bỏ hết nhé. Với cách bảo quản ngò rí này  có thể giúp bạn giữ rau ngò tươi được khoảng 2 tuần mà giữ được mùi thơm.

Cách bảo quản hành tăm (củ nén)

Bước 1: Để hành tăm thoáng khí

Hành tăm hay còn gọi là củ nén sau khi mua về bạn cần lấy một miếng vải hoặc miếng nilon đủ rộng trải lên mặt phẳng rồi cho hành tăm lên, tán rộng ra cho thoáng khí. 

Tiếp theo hãy nhặt bỏ những củ hành bị hư hỏng, héo,…để tránh lây lan sang những củ hành khác. Lưu ý không để hành tăm tiếp xúc trực tiếp với nắng mặt trời, bảo quản nơi thoáng mát. 

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

Cách bảo quản hành tăm (củ nén)

Bước 2: Rửa hành tăm

Sau khi hành tăm đã thoáng khí, bạn lấy hành và cắt bỏ đi các lá phía trên, rồi đem rửa sạch hết các lớp đất, bụi bám trên củ hành. 

Rửa hành xong bạn cho hành vào rổ, dùng khăn giấy thấm sơ cho khô nước và để cho hành thật ráo nước. Hoặc để nhanh hơn, bạn có thể mang hành tăm ra ngoài nơi thoáng mát, tránh nắng trực tiếp để hành tăm (củ nén) mau khô hơn. 

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

See also  Mua Phấn Hoa Nào Là Tốt Nhất, Cách Bảo Quản Phấn Hoa Tươi - cách bảo quản phấn hoa tươi

Cuối cùng cho hộp hành vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản

Bước 3: Bảo quản

Lấy một chiếc hộp sạch có nắp đậy, cho hành tăm đã ráo nước vào đậy kín lại. Khi cho củ nén vào bạn chỉ nên cho một lượng vừa đủ, không nên cho quá nhiều, rồi nhồi nhét khiến hành bị dập và dễ hư. 

Cuối cùng cho hộp hành vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản. Khi nào cần dùng đến bạn chỉ cần lấy ra 1 lượng đủ. Với cách bảo quản hành tăm này sẽ giúp bạn giữ hành được từ 2 – 3 tuần.

Những loại thực phẩm có thể bảo quản ngoài tủ lạnh

Các loại rau củ

Các loại rau củ

– Với các loại rau thơm như húng quế, ngò, tía tô, kinh giới, rau răm… để giữ cho chúng tươi lâu, bạn không cần đặt vào tủ lạnh mà chỉ cần cắm các cành rau thơm vào cốc nước và để ở nơi thông thoáng, rau sẽ luôn tươi ngon cho tới khi bạn nấu ăn nhé.

– Bí, bầu có vỏ dày, bạn mua về thì cứ đặt ở trên kệ bếp, trong nhiệt độ phòng, những quả này vẫn ngon, tươi đến cả tháng đấy.

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

Các loại rau củ

– Cà chua, khoai tây nếu bảo quản trong tủ lạnh dễ chín, hư nhanh mà hương vị cũng thay đổi nên bạn chỉ cần cho cà chua vào rổ đựng còn khoai tây thì đặt vào các túi giấy và để ở trên kệ, bàn, nơi khô ráo là được.

– Hành tỏi khô, bạn để trong túi lưới và treo lên giá, nơi khô thoáng thì hành tỏi sẽ ngon lâu, không bị hư thối, nhớ đừng đặt gần khoai tây để tránh khoai tây làm hành tỏi nhanh hỏng nhé.

Các loại trái cây

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

Các loại trái cây

– Bơ chưa chín không nên bảo quản trong tủ lạnh, thời gian chín của bơ sẽ kéo dài ra đấy. Bạn nên đặt bơ ở nhiệt độ phòng, xếp cạnh táo hay chuối, bơ sẽ nhanh chín hơn.

– Chuối cũng không cần đặt trong tủ lạnh, bạn chỉ cần quấn một sợi dây quanh nải chuối sau đó treo lên trên nơi thoáng mát là xong.

– Với các loại dưa dấu, dưa vàng chưa được cắt thì bạn chỉ cần đặt trên kệ bếp là được.

Những thực phẩm khác

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

Bảo quản mật ong ở nhiệt độ thường

– Mật ong không cần bảo quản trong tủ lạnh. Bạn đặt mật ong trong phòng bếp, nhớ đậy nắp mật ong kỹ sau khi dùng để tránh các loại côn trùng tiếp cận nhé.

– Vì có lớp kem phủ bên ngoài nên bánh ngọt không cần đặt vào tủ lạnh, bạn chỉ cần bảo quản trong hộp kín, bánh sẽ giữ được độ thơm ngon đến 3 ngày đấy.

– Bánh mì dễ bị thiu, khô, mất nước khi bảo quản trong tủ lạnh, do đó, bạn cần cho bánh mì vào túi, hộp kín và đặt ở nhiệt độ phòng là tốt nhất.

FAQ gặp về cách bảo quản hành

Cách bảo quản hành lá không cần tủ lạnh?

Để bảo quản hành bạn có thể dùng cách cắm hành lá trong nước hoặc sấy khô hành để sử dụng được lâu hơn.

Bảo quản hành tăm như thế nào?

Bạn có thể rửa sạch để ráo hành rồi cho vào hộp để bảo quản trong tủ lạnh.

Trên đây là tất cả những cách bảo quản hành lá, ngò rí, hành tăm hiệu quả bạn có thể thử áp dụng để bảo quản trong mùa dịch này nhé. 

Cokovietnam.vn cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây: 

  • Ngò
  • Hành la
  • Ngò rí
  • Ngò gai
  • Cách bảo quản ngò 
  • Cách bảo quản hành
  • Hành ngò tiếng Anh
  • Rau thơm
 
 
 
 
 
 
 
See more articles in the category: Cách bảo quản

Leave a Reply