Cách Bảo Quản Rau Trong Tủ Lạnh Tươi Lâu Cả Tuần

Bạn đã biết cách bảo quản rau trong tủ lạnh chưa? Sự thật là không phải loại rau củ quả nào cũng có cách bảo quản giống nhau và rất có thể bạn đã mắc phải vài sai lầm khi dự trữ rau trong tủ lạnh.

Với guồng quay vội vã của công việc trong cuộc sống hiện đại, tiết kiệm thời gian luôn là ưu tiên hàng đầu cho những vấn đề cá nhân thường ngày. Bạn không thể nào mỗi ngày đều đi làm, tập thể dục, chăm sóc cá nhân mà vẫn thư thả đi chợ hay siêu thị để lựa chọn thực phẩm tươi ngon. Vậy nên, biết cách bảo quản thực phẩm, đặc biệt là cách bảo quản rau củ trong tủ lạnh hiệu quả, là vô cùng hữu ích. Bạn có thể dự trữ rau củ quả trong tủ lạnh được cả tuần mà vẫn giữ được độ tươi ngon của chúng.

Để làm được điều đó, bạn chỉ cần hiểu được đặc điểm của từng loại rau, củ, quả và nắm rõ các nguyên tắc cơ bản trong quá trình bảo quản. Hãy cùng Coko khám phá những mẹo bảo quản rau củ hiệu quả nhé!

cách bảo quản rau trong tủ lạnh

cách bảo quản rau trong tủ lạnh


Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

Các hiện tượng xảy ra trong quá trình bảo quản rau củ quả

Mục đích chính của quá trình bảo quản là làm chậm quá trình “lão hóa” của rau củ quả do hô hấp, mất độ ẩm và thối rữa. Ở điều kiện bình thường, chất lượng và hàm lượng chất dinh dưỡng của các loại rau củ quả sẽ giảm dần do hiện tượng chín và nhiễm vi khuẩn dẫn đến thối rữa.

Hiện tượng chín

Tất cả rau củ quả hay trái cây đều tiếp tục “hô hấp” sau khi được thu hoạch. Đó là một quá trình sinh hóa diễn ra trong rau củ quả để chuyển hóa đường và oxy thành carbonic, nước và nhiệt. Chính việc hô hấp với cường độ cao sau khi thu hái sẽ dẫn đến hiện tượng chín dần của rau củ quả.

Để kéo dài thời gian bảo quản, bạn cần phải tìm cách kìm hãm hoạt động hô hấp này để giảm tốc độ chín hay nảy mầm. Một số thực phẩm như khoai tây khi lưu trữ lâu sẽ tiếp tục chu trình trao đổi chất và gây ra hiện tượng nảy mầm sẽ tạo ra độc tố làm mất giá trị dinh dưỡng và không an toàn cho sức khỏe.

Tuy nhiên, bạn chỉ có thể biết cách bảo quản rau củ quả để kéo dài thời gian “biến đổi” chứ không thể làm ngưng quá trình này.

Hiện tượng nhiễm nấm, vi khuẩn

Khi rau củ quả để lâu sẽ nhiễm vi sinh vật dẫn đến thối rữa. Dù hạn chế được quá trình chín nhưng nếu bị nhiễm nấm hay vi khuẩn, rau củ quả cũng sẽ bị hư hỏng, thối rữa rất nhanh.

Do đó, để bảo quản rau củ được lâu, bạn phải ngăn chặn được quá trình phát triển của các vi sinh vật bằng cách để ý đến những yếu tố ảnh hưởng.

Những yếu tố ảnh hưởng đến quá trình bảo quản

Nhiệt độ

Nhiệt độ là một trong những yếu tố quan trọng nhất vì tác động mạnh mẽ đến tốc độ các quá trình sinh hóa trong thực phẩm.

Thông thường, nhiệt độ thấp sẽ làm chậm tốc độ phản ứng hô hấp trong rau củ quả cũng như ức chế sự phát triển của đa số vi sinh vật. Đồng thời, tính thấm màng tế bào sẽ giảm do tế bào chất bị co lại khi nhiệt độ thấp, giảm khả năng trao đổi chất.

Độ ẩm

Độ ẩm môi trường thấp sẽ làm tăng cường độ hô hấp và dễ khiến rau củ quả mất nước dẫn đến tình trạng héo. Lúc này, hoạt động trao đổi chất trong tế bào rau quả dễ bị rối loạn, giảm sức đề kháng nên dễ bị vi khuẩn tấn công.

Độ ẩm cao giúp hạn chế quá trình hô hấp và mất nước nhưng lại là môi trường thuận lợi cho vi sinh vật phát triển ở rau củ quả.

Đừng bối rối, bạn có thể sử dụng các loại màng bọc thực phẩm hay hộp kín đựng thực phẩm để hạn chế sự mất nước trong môi trường có độ ẩm thấp.

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

Các yếu tố khác trong không khí

Khí oxy (O­2) hay carbonic (CO­2) đều có ảnh hưởng nhất định lên thời gian bảo quản rau củ quả. Hàm lượng oxy cao sẽ làm tăng cường độ hô hấp nhưng nếu lượng oxy dưới mức cho phép thì quá trình trao đổi chất ngưng lại cũng khiến rau quả bị hư. Còn hàm lượng khí CO2 cao có thể làm tăng thời gian bảo quản vì nó giúp ức chế cường độ hô hấp, đồng thời làm chậm quá trình phát triển của vi sinh vật.

Ngoài ra, một khí khác có liên quan đến quá trình chín tự nhiên ở thực vật là ethylen (C24) – một khí không màu, không vị và không độc. Ethylen được hình thành nội sinh với hàm lượng khác nhau trong giai đoạn chín ở mỗi loại rau củ quả.

Các thực phẩm tạo ra khí ethylen thường là trái cây, bao gồm:

 • Táo
 • Đu đủ
 • Chuối
 • Cà chua
 • Rau quả bị giập

Ngược lại, một số loại thực phẩm lại nhạy khí hay hấp thụ khí, thường là rau xanh như:

 • Rau diếp
 • Bông cải xanh
 • Chanh
 • Cà rốt
 • Đậu
 • Dưa chuột
 • Cà tím
 • Đậu Hà Lan
 • Ớt
 • Khoai tây

Vậy nên, khi bảo quản rau củ quả, bạn cần phân loại và bảo quản riêng biệt các nhóm tạo khí hay hấp thụ khí để bảo quản chúng lâu hơn.

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

Cách bảo quản rau trong tủ lạnh

Loại bỏ phần hư hỏng, giập nát trước khi cho vào tủ lạnh

Phần rau quả bị hư, giập nát thường sản sinh ra khí ethylen và gây ảnh hưởng đến phần nguyên vẹn còn lại hoặc lây lan sang những thực phẩm xung quanh. Do đó, bạn cần cắt bớt những khu vực này trước khi cho vào tủ lạnh.

See also  Vẫn dép tổ ong, quần xắn cao, MC Quyền Linh dắt chiếc xe máy 30 triệu đi làm điều này-Ngôi sao

Phân loại thực phẩm trước khi bảo quản ở tủ lạnh

Mỗi loại rau củ sẽ có thời gian và cách bảo quản khác nhau nên đòi hỏi bạn phải phân loại trước khi cho vào tủ lạnh. Nếu cho tất cả rau củ mới mua về vào, sẽ khiến chúng bị hư hỏng nhanh hơn, mất chất dinh dưỡng.

 

Bảo quản riêng biệt từng loại thực phẩm khác nhau để tránh sự tác động qua lại làm hư hại

Bên cạnh đó, khi sắp xếp các loại trái cây gần nhau cũng cần lưu ý. Một số loại trái cây có thể sản xuất ra ethylene (một chất có khả năng kích thích quá trình chín của hoa quả, kể cả khi quả đã được thu hoạch) như mận, xoài, lê, cà chua, chuối… sẽ nhanh làm hư hỏng các loại rau quả khác như cà tím, dưa hấu, khoai tây, bí ngô, cà rốt… nếu được đặt gần. Vì thế, cách tốt nhất để bảo quản thực phẩm là phân loại và để riêng.

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

Tránh rửa rau củ quả ngay khi vừa mua về

Thói quen rửa sạch tất cả mọi thứ trước khi cho vào tủ lạnh nên thay đổi ngay lập tức, vì đây là điều khiến cho thực phẩm nhanh chóng bị hư hỏng. Nếu rửa rau củ quả quá sạch, thì bạn đã tạo điều kiện cho quá trình hình thành nấm mốc nhanh hơn. Một lưu ý nữa là bạn cần cắt bớt ngọn của một số loại củ quả như của cải, cà rốt, su hào… trước khi bảo quản trong tủ lạnh.

Chỉ khi nào nấu ăn bạn mới lấy rau củ khỏi tủ lạnh và rửa sạch chúng

Thay vì rửa, bạn có thể chùi vết bẩn trên hoa quả bằng khăn hoặc giấy khô. Bên cạnh đó, bạn cũng nên đặt một miếng giấy khô bên trong hộp đựng hoa quả để hút hơi ẩm và tránh bị thối rữa một cách hiệu quả.

Bọc thực phẩm với túi nilon

Độ ẩm của tủ lạnh thường chỉ khoảng 65%, còn yêu cầu của phần lớn các loại rau củ tươi đến 80 – 90%. Do đó, việc bọc túi nilon cho rau củ quả sẽ giúp ngăn ngừa sự bay hơi nước, đặc biệt là những thực phẩm không có lớp vỏ bên ngoài.Lựa chọn túi nilon chất lượng để đảm bảo an toàn

Lựa chọn túi nilon chất lượng để đảm bảo an toàn

Nhưng việc bảo quản với túi nilon cũng tùy vào loại thực phẩm. Ví dụ như cà chua sẽ chín và úng nhanh hơn nếu bảo quản trong túi kín, tốt nhất là nên giữ trong môi trường tự nhiên, nấm rơm với cấu tạo 90% là nước sẽ đổ nhớt khi cất giữ trong túi nilon. Để bảo quản thực phẩm được tốt nhất, bạn cần chọn túi nilon chất lượng, làm từ chất liệu PP để đảm bảo an toàn cho thực phẩm và sức khỏe người dùng.

Điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh phù hợp

Nhiệt độ tủ lạnh cũng tác động đến rau củ, góp phần giúp giữ độ tươi được lâu hơn. Bạn nên duy trì tủ lạnh ở nhiệt độ 34 – 40 độ F (tương đương với 1 – 4 độ C) để tránh cho vi khuẩn sinh sôi cũng như tránh làm thực phẩm bị đóng băng, mất chất.Giữ nhiệt độ phù hợp để rau củ quả không bị mất chất

Giữ nhiệt độ phù hợp để rau củ quả không bị mất chất

Bảo quản thực phẩm nguyên vẹn

Bạn thường dành thời gian để cắt sẵn rau và hoa quả cho tiện dụng khi ăn. Tuy nhiên, cách này lại vô tình làm mất chất dinh dưỡng và còn kích thích sản sinh những chất có hại cho sức khỏe.

Không nên cắt sẵn rau và hoa quả nếu chưa dùng tới

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

Chưa sử dụng liền, mua ngay thực phẩm đông lạnh

Bạn thường chỉ bất đắc dĩ mới sử dụng thực phẩm đông lạnh vì nghĩ ít chất dinh dưỡng, nhưng thực chất lại ngược như thế. Hoa quả đông lạnh có thể giữ được nhiều dưỡng chất hơn hoa quả tươi, miễn là chúng được làm đông lạnh ngay sau khi thu hoạch. Nghiên cứu này cũng chỉ ra kết quả trên các thực phẩm cụ thể như đậu xanh đông lạnh chứa nhiều dinh dưỡng hơn đậu xanh tươi khoảng 45%, đậu đỗ đông lạnh chứa lượng vitamin C nhiều hơn đậu đỗ tươi khoảng 30%…Thực phẩm đông lạnh giữ chất tốt hơn so với hoa quả tươi để quá lâu trong tủ lạnh

Thực phẩm đông lạnh giữ chất tốt hơn so với hoa quả tươi để quá lâu trong tủ lạnh

Nếu nhà bạn đông thành viên và thường trữ lượng thức ăn cực lớn hay có nhu cầu buôn bán, thì bên cạnh tủ lạnh bạn cũng nên sắm thêm tủ đông để đáp ứng mong muốn sử dụng.

Cách bảo quản rau trong ngăn đá tủ lạnh

Các loại rau củ tốt nhất để bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh là ngô, đậu Hà Lan, đậu xanh, cà rốt, bí, bông cải xanh và các loại rau xanh như rau bina, cải bẹ, cải thìa, cải xoăn…Cách bảo quản rau củ trong tủ lạnh rất đơn giản theo các bước sau:

Bước 1: Bạn đem rau củ đi rửa sạch và tiến hành cắt bỏ thân, rễ hay những chỗ bị hư hỏng như bình thường.

Bước 2: Bạn luộc rau củ sơ qua với nước sôi khoảng 2 – 3 phút, thì bạn vớt chúng ra và cho ngay vào chậu nước đá. Ngâm rau củ cho đến khi chúng nguội hẳn.

Bước 3: Dùng vợt vớt rau củ ra và thấm khô chúng bằng một khay rộng có trải sẵn khăn giấy sạch.

Bước 4: Bạn hãy chuẩn bị các đồ bảo quản rau trong ngăn đá như túi đông lạnh có khóa zip, hộp đựng bằng nhựa hoặc thủy tinh có nắp đậy kín. Sau đó, cho rau củ đã thấm khô vào túi/hộp và đặt vào ngăn đá.

Tuy nhiên, bạn đừng nhồi nhét quá nhiều mà hãy chừa một khoảng trống để phòng chất lỏng nở ra trong quá trình đông lạnh. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tiến hành chia phần rau củ khi đông lạnh. Cách này vừa giúp đẩy nhanh thời gian rã đông và tiện lợi khi sử dụng.Bảo quản rau củ trong ngăn đá tủ lạnh sẽ giúp tươi lâu hơn

Bảo quản các loại đậu, cà rốt hay bông cải xanh trong ngăn đá sẽ giúp rau củ tươi lâu hơn

Cách bảo quản rau trong tủ đông

Ngoài cách bảo quản rau trong tủ lạnh, bạn cũng có thể lựa chọn bảo quản rau trong tủ đông. Trên thị trường, có rất nhiều thương hiệu tủ đông chất lượng như tủ đông Sanaky, tủ đông Sunhouse, tủ đông Alaska,…để bạn lựa chọn bảo quản rau củ quả tươi lâu. Cách thực hiện cũng tương tự như việc bảo quản rau củ trong ngăn đá tủ lạnh. Tuy nhiên, bạn đừng quên cho rau củ vào túi nilon kéo khóa hoặc hộp có nắp đậy kín để chống mất nước.

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý một vài loại rau như dưa chuột, bắp cải, củ cải, nấm, rau diếp thì không nên bảo quản trong ngăn đá hay tủ đông. Vì sau khi bạn rã đông, chúng sẽ bị úng, nhão.

Sử dụng tủ đông để bảo quản sẽ giúp rau củ giữ được vẻ tươi ngon lâu dài

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

Bảo quản rau củ tươi lâu bằng hộp đựng rau củ

Đây là một trong những cách bảo quản rau trong tủ lạnh rất hiệu quả. Thông thường, độ ẩm thích hợp giúp giữ cho rau củ tươi lâu là từ 80 – 95%. Thế nhưng, trong tủ lạnh chỉ có độ ẩm khoảng 65%. Điều này dẫn đến tình trạng hơi nước trong rau củ nhanh chóng bay hơi, gây khô héo. Do đó, bạn nên chuẩn bị các hộp đựng rau củ bằng nhựa hoặc thủy tinh có nắp đậy kín để hạn chế sự bốc hơi nước nhằm bảo quản rau củ tươi lâu.

Đồng thời, nếu bạn sử dụng hộp nhựa để bảo quản rau, bạn nên lưu ý đến chất liệu hộp đựng nhằm đảm bảo an toàn cho sức khỏe của gia đình. Riêng đối với nấm rơm, bạn nên bọc chúng trong túi giấy thay vì hộp nhựa, túi zip hay màng bọc.

Bạn nên sử dụng hộp đựng rau củ để bảo quản rau trong tủ lạnh

Cách bảo quản các loại rau xanh trong tủ lạnh

Cách bảo quản rau muống trong tủ lạnh

Khi mua rau muống về, bạn chỉ cần nhặt đi những phần lá hỏng và bị sâu để không lây lan cho những nhánh rau còn nguyên. Sau đó, bạn chia nhỏ rau thành từng phần theo khẩu phần ăn. Điều này giúp việc lấy ra sử dụng sẽ tiện lợi hơn.

See also  100gr thịt heo bao nhiêu calo? Ăn thịt heo có tốt không và lưu ý khi ăn

Bạn dùng giấy báo hoặc màng bọc thực phẩm để gói các phần rau đã chia lại. Cuối cùng cho chúng vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản rau muống lâu hơn.

Cách bảo quản rau muống trong tủ lạnh

Bảo quản rau xà lách tươi xanh trong tủ lạnh

Rau xà lách nếu không bảo quản đúng cách sẽ rất dễ bị úng, héo rau. Khi mua về, bạn hãy cắt bỏ đi phần gốc và những phần rau bị héo, bị sâu. Sau đó đem phần còn lại rửa thật sạch với nước và ngâm rau 10 phút trong nước muối.

Sau 10 phút thì bạn vớt rau lên và để ráo nước, nhưng đừng để quá khô, rồi quấn rau bằng khăn giấy. Lúc này, bạn sẽ đặt rau vào hộp đựng hay túi zip và bảo quản trong tủ lạnh. Cách bảo quản rau trong tủ lạnh này sẽ giúp giảm thiểu tình trạng các lá bị dập và héo. Tuy nhiên, thời gian bảo quản tối đa trong khoảng 4 – 6 ngày.

Cho rau xà lách vào túi hay hộp đựng để giữ độ ẩm trước khi bảo quản trong tủ lạnh

Cách bảo quản cà rốt, củ cải trong tủ lạnh

Đối với một số loại rau củ như củ cải, cà rốt, su hào… thì bạn nên cắt gọn bớt, nhất là phần ngọn của củ cà rốt trước khi cho vào tủ lạnh lưu trữ. Ngoài ra, bạn nên bọc cà rốt trong màng bọc bong bóng trước rồi mới cho vào tủ lạnh. Điều này sẽ giúp giữ độ ẩm cho củ cà rốt tươi ngon trong khoảng 2 tuần. Đặc biệt, bạn cần lưu ý không nên rửa cà rốt hay thái nhỏ rồi mới bỏ tủ lạnh. Như thế sẽ khiến cà rốt nhanh hỏng, dễ thối rữa hay hao hụt dưỡng chất bên trong.

Bọc màng bọc bong bóng trước khi cho cà rốt vào tủ lạnh bảo quản

Lưu ý thời gian bảo quản

Thời gian bảo quản của mỗi loại rau quả thường không giống nhau và còn phụ thuộc vào môi trường trong tủ lạnh. Thông thường, bạn có thể bảo quản thực phẩm từ 3–7 ngày.

 Lau dọn tủ lạnh thường xuyên

Để có môi trường sạch sẽ, thông thoáng, tránh nhiễm khuẩn chéo thì bạn phải lau dọn tủ lạnh thường xuyên. Việc này khiến giảm bớt mùi khó chịu trong tủ lạnh và hạn chế ảnh hưởng đến những thực phẩm mới.

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết 5 cách khử mùi tủ lạnh hiệu quả mang lại sức khỏe cho cả nhà.

Cách bảo quản rau tươi lâu không cần tủ lạnh

Có một loại rau củ quả có cách bảo quản không cần tủ lạnh mà vẫn giữ được vẻ tươi lâu. Bạn có thể tham khảo một vài cách bảo quản rau không cần tủ lạnh như sau:

Đối với xà lách hay bắp cải, bạn có thể bảo quản chúng không cần tủ lạnh bằng cách cắm tăm vào cuống. Bạn chỉ cần dùng 3 que tăm nhọn cắm thật sâu vào cuống cây xà lách, chỉ chừa một phần nhỏ que tăm. 3 que tăm này sẽ có nhiệm vụ giữ ẩm, giữ nước cho rau xà lách sẽ tươi lâu khoảng 1 tuần.

Còn đối với các loại như rau thơm, măng tây, bạn chỉ cần cắm chúng vào 1 ly nước trông như căm hoa. Như thế, rau sẽ tươi thêm được 3 – 4 ngày. Bạn cũng có thể áp dụng cách với súp lơ nhưng hãy bọc thêm phần hoa bằng một lớp màng nilon có đục lỗ thoát khí.

Ngoài ra, hành tây, tỏi là những gia vị quen thuộc trong căn bếp. Những loại củ này có tính ưa bóng tối nên bạn hãy bảo quản chúng trong những túi giấy thoáng khí thay vì túi nilon. Cách này sẽ giúp bạn bảo quản được đến 30 ngày.

Mới

 

Đâu là cách bảo quản rau trong tủ lạnh hiệu quả nhất?

 
Đâu là cách bảo quản rau trong tủ lạnh hiệu quả nhất?

Bạn đã biết cách bảo quản rau trong tủ lạnh chưa? Sự thật là không phải loại rau củ quả nào cũng có cách bảo quản giống nhau và rất có thể bạn đã mắc phải vài sai lầm khi dự trữ rau trong tủ lạnh.

 

Với guồng quay vội vã của công việc trong cuộc sống hiện đại, tiết kiệm thời gian luôn là ưu tiên hàng đầu cho những vấn đề cá nhân thường ngày. Bạn không thể nào mỗi ngày đều đi làm, tập thể dục, chăm sóc cá nhân mà vẫn thư thả đi chợ hay siêu thị để lựa chọn thực phẩm tươi ngon. Vậy nên, biết cách bảo quản thực phẩm, đặc biệt là cách bảo quản rau củ trong tủ lạnh hiệu quả, là vô cùng hữu ích. Bạn có thể dự trữ rau củ quả trong tủ lạnh được cả tuần mà vẫn giữ được độ tươi ngon của chúng.

Để làm được điều đó, bạn chỉ cần hiểu được đặc điểm của từng loại rau, củ, quả và nắm rõ các nguyên tắc cơ bản trong quá trình bảo quản. Hãy cùng Hello Bacsi khám phá những mẹo bảo quản rau củ hiệu quả nhé!

Các hiện tượng xảy ra trong quá trình bảo quản rau củ quả

Mục đích chính của quá trình bảo quản là làm chậm quá trình “lão hóa” của rau củ quả do hô hấp, mất độ ẩm và thối rữa. Ở điều kiện bình thường, chất lượng và hàm lượng chất dinh dưỡng của các loại rau củ quả sẽ giảm dần do hiện tượng chín và nhiễm vi khuẩn dẫn đến thối rữa.

Hiện tượng chín

Tất cả rau củ quả hay trái cây đều tiếp tục “hô hấp” sau khi được thu hoạch. Đó là một quá trình sinh hóa diễn ra trong rau củ quả để chuyển hóa đường và oxy thành carbonic, nước và nhiệt. Chính việc hô hấp với cường độ cao sau khi thu hái sẽ dẫn đến hiện tượng chín dần của rau củ quả.

Để kéo dài thời gian bảo quản, bạn cần phải tìm cách kìm hãm hoạt động hô hấp này để giảm tốc độ chín hay nảy mầm. Một số thực phẩm như khoai tây khi lưu trữ lâu sẽ tiếp tục chu trình trao đổi chất và gây ra hiện tượng nảy mầm sẽ tạo ra độc tố làm mất giá trị dinh dưỡng và không an toàn cho sức khỏe.

Tuy nhiên, bạn chỉ có thể biết cách bảo quản rau củ quả để kéo dài thời gian “biến đổi” chứ không thể làm ngưng quá trình này.

Hiện tượng nhiễm nấm, vi khuẩn

Khi rau củ quả để lâu sẽ nhiễm vi sinh vật dẫn đến thối rữa. Dù hạn chế được quá trình chín nhưng nếu bị nhiễm nấm hay vi khuẩn, rau củ quả cũng sẽ bị hư hỏng, thối rữa rất nhanh.

Do đó, để bảo quản rau củ được lâu, bạn phải ngăn chặn được quá trình phát triển của các vi sinh vật bằng cách để ý đến những yếu tố ảnh hưởng.

Những yếu tố ảnh hưởng đến quá trình bảo quản

Nhiệt độ

Nhiệt độ là một trong những yếu tố quan trọng nhất vì tác động mạnh mẽ đến tốc độ các quá trình sinh hóa trong thực phẩm.

Thông thường, nhiệt độ thấp sẽ làm chậm tốc độ phản ứng hô hấp trong rau củ quả cũng như ức chế sự phát triển của đa số vi sinh vật. Đồng thời, tính thấm màng tế bào sẽ giảm do tế bào chất bị co lại khi nhiệt độ thấp, giảm khả năng trao đổi chất.

Độ ẩm

Độ ẩm môi trường thấp sẽ làm tăng cường độ hô hấp và dễ khiến rau củ quả mất nước dẫn đến tình trạng héo. Lúc này, hoạt động trao đổi chất trong tế bào rau quả dễ bị rối loạn, giảm sức đề kháng nên dễ bị vi khuẩn tấn công.

Độ ẩm cao giúp hạn chế quá trình hô hấp và mất nước nhưng lại là môi trường thuận lợi cho vi sinh vật phát triển ở rau củ quả.

Đừng bối rối, bạn có thể sử dụng các loại màng bọc thực phẩm hay hộp kín đựng thực phẩm để hạn chế sự mất nước trong môi trường có độ ẩm thấp.

Các yếu tố khác trong không khí

Khí oxy (O­2) hay carbonic (CO­2) đều có ảnh hưởng nhất định lên thời gian bảo quản rau củ quả. Hàm lượng oxy cao sẽ làm tăng cường độ hô hấp nhưng nếu lượng oxy dưới mức cho phép thì quá trình trao đổi chất ngưng lại cũng khiến rau quả bị hư. Còn hàm lượng khí CO2 cao có thể làm tăng thời gian bảo quản vì nó giúp ức chế cường độ hô hấp, đồng thời làm chậm quá trình phát triển của vi sinh vật.

See also  Tránh những điều sau nếu không muốn ngộ độc khi ăn củ sắn

Ngoài ra, một khí khác có liên quan đến quá trình chín tự nhiên ở thực vật là ethylen (C24) – một khí không màu, không vị và không độc. Ethylen được hình thành nội sinh với hàm lượng khác nhau trong giai đoạn chín ở mỗi loại rau củ quả.

Các thực phẩm tạo ra khí ethylen thường là trái cây, bao gồm:

 • Táo
 • Đu đủ
 • Chuối
 • Cà chua
 • Rau quả bị giập

Ngược lại, một số loại thực phẩm lại nhạy khí hay hấp thụ khí, thường là rau xanh như:

 
 • Rau diếp
 • Bông cải xanh
 • Chanh
 • Cà rốt
 • Đậu
 • Dưa chuột
 • Cà tím
 • Đậu Hà Lan
 • Ớt
 • Khoai tây

Vậy nên, khi bảo quản rau củ quả, bạn cần phân loại và bảo quản riêng biệt các nhóm tạo khí hay hấp thụ khí để bảo quản chúng lâu hơn.

cách bảo quản rau trong tủ lạnh 1

Cách bảo quản rau trong tủ lạnh

Để cân bằng được các yếu tố trên thì mọi người thường bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh. Tuy nhiên, bạn cần phải biết cách bảo quản rau quả trong tủ lạnh sao cho có hiệu quả nhất.

1. Loại bỏ phần hư hỏng, giập nát trước khi cho vào tủ lạnh

Phần rau quả bị hư, giập nát thường sản sinh ra khí ethylen và gây ảnh hưởng đến phần nguyên vẹn còn lại hoặc lây lan sang những thực phẩm xung quanh. Do đó, bạn cần cắt bớt những khu vực này trước khi cho vào tủ lạnh.

2. Không nên rửa rau củ trước khi cho vào tủ lạnh

Để rau ướt lâu trong tủ lạnh có thể gây úng hay thối rữa vì tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, nấm mốc phát triển. Nếu bạn có thói quen rửa sạch rau sau khi mua về, hãy làm ráo nước hết mức có thể trước khi cho chúng vào tủ lạnh.

3. Bảo quản riêng rau củ và trái cây

Như đã đề cập phía trên, trái cây thường sinh ra khí ethylen do tiếp tục quá trình chín của chúng và rau xanh hấp thụ khí này sẽ dễ úa vàng, hư hỏng hoặc thay đổi mùi vị. Do đó, tốt nhất bạn nên sử dụng túi/hộp đựng riêng cho từng loại.

4. Không cắt nhỏ rau củ trước khi cho vào tủ lạnh

Lưu ý rằng bạn không nên cắt nhỏ rau, củ trước khi cho vào tủ lạnh vì vừa khiến thực phẩm mất đi hàm lượng dinh dưỡng quan trọng, vừa dễ dàng tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn sinh trưởng.

5. Sử dụng túi, hộp nhựa chuyên dụng để đựng rau củ

Bạn nên sử dụng các túi hoặc hộp nhựa chuyên dụng để bảo quản từng loại rau củ quả để đảm bảo kín khí cũng như vệ sinh, an toàn. Nếu muốn, bạn có thể lót thêm một lớp khăn giấy để hút ẩm.

6. Lưu ý thời gian bảo quản

Thời gian bảo quản của mỗi loại rau quả thường không giống nhau và còn phụ thuộc vào môi trường trong tủ lạnh. Thông thường, bạn có thể bảo quản thực phẩm từ 3–7 ngày.

7. Lau dọn tủ lạnh thường xuyên

Để có môi trường sạch sẽ, thông thoáng, tránh nhiễm khuẩn chéo thì bạn phải lau dọn tủ lạnh thường xuyên. Việc này khiến giảm bớt mùi khó chịu trong tủ lạnh và hạn chế ảnh hưởng đến những thực phẩm mới.

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết 5 cách khử mùi tủ lạnh hiệu quả mang lại sức khỏe cho cả nhà.

Một số lưu ý khi bảo quản rau củ trong tủ lạnh

Tuy tủ lạnh là giải pháp khá tiện lợi để bảo quản nhưng không phải loại rau củ quả nào cũng nên “tống” vào tủ lạnh. Bạn cần phân biệt 3 nhóm rau củ quả sau đây để có cách bảo quản đúng đắn.

Nhóm 1: Những loại rau củ quả không nên bảo quản trong tủ lạnh

Một số loại rau củ quả chỉ cần bảo quản ở nơi thoáng mát, khô ráo vì nhiệt độ trong tủ lạnh có thể gây ảnh hưởng đến hương vị của chúng, bao gồm:

 
 • Tỏi
 • Hành tây
 • Khoai tây
 • Khoai lang
 • Bí đỏ

Nhóm 2: Những loại rau củ quả sau khi chín mới nên bỏ vào tủ lạnh

Khi ở nhiệt độ lạnh, một vài loại rau quả tạm thời ngừng quá trình chín. Do đó, sau khi để ở nhiệt độ thường đến khi chín hoàn toàn, bạn có thể cho chúng vào tủ lạnh để bảo quản lâu hơn.

 • Quả bơ
 • Cà chua
 • Dưa
 • Đào
 • Mận
 • Chuối
 • Đu đủ
 • Xoài

Nhóm 3: Những loại rau củ quả cần bảo quản lạnh ngay sau khi mua

Một vài loại rau củ quả bạn nên cho vào tủ lạnh ngay sau khi mua về như:

 • Măng tây
 • Cần tây
 • Súp lơ xanh
 • Gừng
 • Nấm (nên bỏ vào túi giấy thay vì túi nilon sẽ giữ được lâu hơn)
 • Cam, quýt
 • Táo
 • Atisô
 • Bắp cải
 • Cà rốt
 • Dưa leo
 • Cà tím
 • Đậu Hà Lan
 • Xà lách
 • Củ cải

Trên đây chỉ là danh sách một số thực phẩm phổ biến, bạn có thể tìm hiểu thêm về cách bảo quản từng loại qua các trang tham khảo trên mạng nếu không biết nên lưu trữ như thế nào.

Có thể bạn quan tâm: 5 mẹo bảo quản trái cây và rau củ tươi lâu.

Cách bảo quản rau không tủ lạnh

Có những loại rau quả không cần phải bảo quản trong tủ lạnh nhưng vẫn có một số lưu ý để giữ chúng được lâu trong môi trường bình thường, bao gồm:

 • Không nên rửa những loại trái cây mọng nước trước khi bạn chuẩn bị ăn. Nước sẽ tạo môi trường thuận lợi cho vi sinh vật phát triển.
 • Một số loại rau củ sẽ mất hương vị khi bảo quản trong tủ lạnh như khoai tây, hành tây, cà chua.
 • Các loại rau có lá màu xanh thường nhanh bị úa vàng. Để có thể giữ độ tươi lâu khi không có tủ lạnh, bạn có thể cho chúng vào một túi kín với một ít không khí.
 • Bạn có thể bảo quản các loại trái cây thuộc họ cam như cam, quýt, chanh ở nơi mát mẻ trong một túi nhựa có đục lỗ.
 • Không bỏ tỏi vào túi nhựa có thể giữ được độ tươi đến hơn một tháng.

FAQ về cách bảo quản rau trong tủ lạnh

1. Làm thế nào để bảo quản rau củ tươi lâu trong ngăn đá tủ lạnh?

Chào bạn, để bảo quản rau củ trong ngăn đá. Đầu tiên, bạn cắt bỏ đi những phần rau bị hư hỏng và rửa sạch rau. Sau đó, đem rau chần qua nước sôi rồi thả vào chậu nước đá. Cuối cùng, bạn cho rau vào hộp đựng hoặc túi zip và cất trong ngăn đá tủ lạnh.

2. Tại sao để rau củ tươi trực tiếp trong tủ lạnh một thời gian thì bị héo, dập nát?

Chào bạn, theo các chuyên gia, rau củ vẫn sẽ diễn ra quá trình hô hấp bình thường dù đã được thu hoạch. Do đó, dù bạn có bảo quản rau trong tủ lạnh thì sau một thời gian, rau vẫn dập nát và hư hỏng. Thêm một lý do nữa là do độ ẩm trong tủ lạnh sẽ khiến rau nhanh chóng héo úa vì mất nước. Chính vì thế, bạn nên gói rau trong túi nilon hoặc hộp nhựa rồi cất trong tủ lạnh, ngăn chặn sự mất nước của rau. Từ đó giúp bảo quản rau tươi lâu hơn.

Phía trên là những mẹo vặt hữu ích về cách bảo quản rau trong tủ lạnh mà Nguyễn Kim muốn chia sẻ đến bạn. Đừng quên ghé thăm Nguyễn Kim mỗi ngày để tham khảo chi tiết về các thiết bị gia dụng chất lượng như tủ lạnh, tủ đông, nồi chiên không dầu, máy giặt….giúp chăm sóc sức khỏe tối ưu cho cả gia đình nhé! 

Cokovietnam.vn cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

 • Cách bảo quản rau trong tủ lạnh bằng giấy báo
 • Cách bảo quản rau trong tủ lạnh được lâu
 • Cách bảo quản rau củ trong tủ lạnh lâu hư
 • Cách bảo quản rau trong ngăn đá
 • Cách bảo quản rau cải tươi lâu
 • Cách bảo quản rau tươi lâu không cần tủ lạnh
 • Cách bảo quản rau trong tủ đông
 • Vì sao rau củ quả muốn bảo quản lâu thì để trong ngăn mát tủ lạnh chứ không để trong
 
 
 
 
 
 
 
See more articles in the category: Món luộc

Leave a Reply