Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Các giai đoạn của rau củ trong quá trình bảo quản

Sự thật: Rau, củ sau khi thu hoạch thường vẫn sẽ tiếp tục trải qua vòng đời phát triển của chúng khi vẫn tiếp tục sản sinh các kích thích tố ethylene. Kích thích tố này kiểm soát tốc độ chín của trái. Khi trái còn xanh (giai đoạn đầu) thì lượng ethylene rất ít nhưng lượng ethylene này sẽ càng nhiều khi trái dần chín. Để áp dụng cách bảo quản rau trong tủ lạnh đúng, chúng ta hãy điểm lại các giai đoạn phát triển của rau củ bên dưới.

1. Giai đoạn chín của rau củ quả và trái cây

Ở điều kiện thường, rau củ sau khi thu hái vẫn tiếp tục chín. Tùy vào thời điểm thu hoạch, tốc độ chín của các loại rau củ sẽ thay đổi.

Ví dụ với chuối, khi cắt già cần khoảng 3-4 ngày, trái sẽ chín hoàn toàn, đạt độ ngon vừa vặn nhất do hấp thu đầy đủ dưỡng chất từ cây. Tuy nhiên, nếu hái quá sớm, chuối của bạn có thể cần đến 15-20 ngày để chín, nhưng sẽ không đạt được vị ngon như chuối hái già. Chính vì vậy, bạn cần lưu ý lựa chọn trái cây khi mua sắm nhé.

Để kìm hãm quá trình chín của trái cây, rau củ thì nhiệt độ thấp trong tủ lạnh sẽ ngăn chặn sản sinh kích thích tố. Lượng kích thích tố bị kìm hãm sẽ làm trái cây, rau củ lâu chín.

2. Giai đoạn nhiễm bệnh

Nhiễm bệnh là hiện tượng rau củ quả bị ảnh hưởng với các vi sinh vật, nấm và dần thối rữa, hỏng. Các vi sinh vật, nấm thường sinh trưởng nhanh trong các điều kiện độ ẩm, nhiệt độ khác nhau. Chính vì vậy, bạn cần lưu ý các yếu tố tác động đến quá trình bảo quản rau củ dưới đây để kìm hãm quá trình hư hỏng của rau củ, trái cây.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Yếu tố tác động đến quá trình bảo quản rau củ trong tủ lạnh

1. Nhiệt độ bảo quản rau trong tủ lạnh

Quá trình sinh trưởng của các vi sinh vật, nấm sẽ bị kìm hãm ở nhiệt độ thấp. Nhiệt độ càng thấp sẽ càng làm cho quá trình hô hấp của vi sinh vật chậm lại, ức chế quá trình xâm nhập, thối rữa rau củ.

Tuy nhiên, khi nhiệt độ càng lạnh, rau củ của bạn, đặc biệt là một số các loại rau ăn lá sẽ có thể bị đông cứng, dập nát, giảm giá trị dinh dưỡng. Thông thường, ta nên đảm bảo nhiệt độ trong ngăn mát tủ lạnh luôn ở mức từ 1-4 độ C. Nếu nhiệt độ trên 4 độ C thì vi khuẩn sinh sôi phát triển, nếu nhiệt độ dưới 1 độ thì rau củ quả bị đóng băng, mất chất dinh dưỡng.

2. Độ ẩm phù hợp trong tủ lạnh

Tương tự như nhiệt độ, độ ẩm phù hợp là yếu tố quyết định đến độ tươi ngon của rau củ. Nếu độ ẩm quá cao, rau của bạn sẽ dập nát. Độ ẩm quá thấp sẽ làm rau khô héo, mất đi chất dinh dưỡng. Để đảm bảo rau củ không bị hư hỏng bởi độ ẩm, chị em mình hãy bọc kín rau khi bảo quản trong tủ lạnh nhé.

See also  Cách chọn mua mực tươi ngon và cách bảo quản mực đúng cách - cách bảo quản mực tươi săn chắc