Cách bảo quản rau tươi lâu – cách bảo quản rau tươi lâu không cần tủ lạnh

 

Vậy bạn có biết cách bảo quản rau tươi lâu chưa? Làm sao để bảo quản rau tươi mà không gây ảnh hưởng đến giá trị dinh dưỡng? Dưới đây là những cách giúp bạn bảo quản rau tươi lâu, đảm bảo an toàn sức khỏe.

Cách bảo quản rau tươi lâ

Cách bảo quản rau tươi lâu

Rau xanh là nguồn dinh dưỡng đóng góp cho cơ thể. Vậy bạn có biết cách bảo quản rau tươi lâu chưa? Làm sao để bảo quản rau tươi mà không gây ảnh hưởng đến giá trị dinh dưỡng? Dưới đây là những cách giúp bạn bảo quản rau tươi lâu, đảm bảo an toàn sức khỏe.

Cách bảo quản rau củ quả tươi lâu

1. Chỉ rửa rau trước khi nấu ăn

Rửa rau sau đó đem bảo quản là những sai lầm rất dễ mắc phải ở những bạn trẻ. Theo kinh nghiệm từ lâu của ông bà ta, rau sau khi rửa sẽ có thể xuất hiện dập nát. Những vị trí bị hư sau đó sẽ lan rộng dù được bảo quản vẫn không ngừng lây lan làm cho rau tươi khô héo, bốc mùi.

Trên góc nhìn của lăng kính khoa học, nước tạo ra môi trường ẩm làm cho nấm, vi khuẩn vô tình phát triển trong rau. Môi trường nhiệt độ ngăn mát lại không hề ảnh hưởng đến sự phát triển của nấm nên chúng có thể sinh sôi phát triển mạnh. Vì thế chỉ rửa rau trước khi sử dụng chứ không rửa rau rồi đem chúng đi bảo quản để nâng cao thời gian sử dụng cũng như độ tươi và giá trị dinh dưỡng của rau.

2. Phân loại rau để tiện cho việc bảo quản

Mỗi loại rau có những đặc điểm khác nhau về dinh dưỡng và kích thước. Có loại rau lại chỉ để được trong thời gian ngắn. Nếu chúng được đặt cạnh nhau, rau héo trước sẽ khiến những loại rau còn lại bị hỏng theo. Vì thế cần phân loại ra để tránh việc củ quả ảnh hưởng đến rau có lá.

Hoa quả khi để cạnh rau chúng sẽ làm cho rau mau hỏng hơn. Vì vậy bạn cần chia ngăn hoặc không để chung hoa quả với rau. Thêm vào đó những loại củ quả còn nguyên vẹn có thể bảo quản bên ngoài, còn những củ quả đã cắt ra một phần thì nên bỏ vào túi và đặt trong tủ lạnh bảo quản.

3. Lưu ý vị trí rau được đặt trên kệ bán trong cửa hàng

Rau sau thu hoạch đều đảm bảo độ tươi và dưỡng chất nhưng môi trường lại quyết định thời gian bảo quản thực tế. Một số loại rau nếu đặt ở môi trường thích hợp sau thu hoạch sẽ giữ được độ tươi khá lâu. Phần lớn các loại rau xanh đều ưa mát mẹ, nhiệt độ ổn định.

Ngoài những yếu tố thiên nhiên bạn cũng nên chú ý đến thiết kế nơi để rau củ. Trong cửa hàng, nếu rau bày trên kệ được đặt ở nơi thoáng mát, ít bị ánh sáng chiếu vào sẽ có thể bảo quản lâu hơn.

Không phải loại rau nào cũng có thể bảo quản tươi lâu được khi không cấp lạnh. Nhưng hầu hết các loại củ còn nguyên vẹn không dập có thể đặt ngoài tủ lạnh. Chúng bao gồm hành, tỏi, bí ngô, khoai tây, khoai lang… Duy trì mức nhiệt khoảng 10 – 20 độ, rau có thể tươi xanh được đến 1 tháng. Trong quá trình đó bạn cần thường xuyên kiểm tra để tách những củ bị hỏng hay sâu mọt ra thì những củ còn lại sẽ không bị hỏng theo.

Đối với khoai tây và hành tây thì bạn cần lưu ý không để cạnh nhau. Bởi hơi ẩm từ hành tây sẽ là nguyên nhân làm khoai tây nảy mầm, tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm hay phát triển tế bào ung thư trong cơ thể.

4. Mua rau mới hái nếu gần trang trại khu vực trồng rau

Rau vừa thu hoạch sẽ còn tươi và có thời gian bảo quản dài hơn. Nếu bạn không có tủ lạnh, hãy lựa chọn rau mới, còn tươi để dễ bảo quản bên ngoài. Rau trong 24h thu hoạch sẽ tươi ngon và giữ được nhiều chất dinh dưỡng hơn rau để lâu.

Thông thường rau sẽ được thu hoạch vào sáng sớm và tiêu thụ trong ngày. Vì thế, chúng ta có thể lựa chọn chúng vào sáng sớm rồi tiến hành bảo quản. Kèm theo đó, lượng rau sử dụng nên phù hợp với nhu cầu và thời gian tối đa nhằm đảm bảo dưỡng chất trong rau không mất đi.

5. Cấp lạnh là cách bảo quản rau tươi lâu

Không riêng rau mà hầu hết các thực phẩm đều có thể giữ được độ tươi ngon lâu hơn nếu để trong tủ lạnh. Nhiệt độ thấp sẽ hạn chế khả năng hoạt động của vi khuẩn giúp rau được tươi lâu hơn. Tuy nhiên khí lạnh của tủ lạnh thường đi kèm hơi ẩm nên đó là điều kiện tốt cho nấm mốc phát triển.

Vì thế ngăn để rau cần được kín hoặc có ngăn kéo ngăn cách với các ngăn còn lại và trong đó độ ẩm cũng thấp hơn các ngăn bên ngoài. Bạn cũng có thể điều chỉnh tủ để giảm độ ẩm, phù hợp cho bảo quản rau tươi lâu.

Nếu bạn muốn bảo quản măng tây thì cần chọn loại mới thu hoạch. Sau khi thu hoạch bạn có thể giữ được độ tươi của măng tây 2- 3 ngày trong tủ lạnh. Cùng với đó là một số loại rau xanh có lá hoặc không như súp lơ, đậu hà lan, bí đao, dưa chuột… khi bảo quản tủ lạnh sẽ để được khoảng 3- 5 ngày. Củ cải, khoai tây,… có thể kéo dài đến 2 tuần.

6. Bọc rau bằng khăn giấy bỏ vào túi zip

Một số loại rau xanh có lá cần giảm ẩm nếu bỏ túi để tủ lạnh vẫn sẽ dễ bị nấm mốc. Bạn có thể dùng khăn giấy cuộn rau lại rồi bỏ túi zip trước khi cho vào bảo quản. Khăn giấy sẽ hút ẩm còn túi zip hạn chế tối đa hơi ẩm xâm nhập vào rau. Nhờ đó thời gian tươi xanh của rau được kéo dài.

Tương tự cách làm đó bạn có thể thay thế túi zip bằng hộp nhựa. Hộp sẽ giúp tận dụng tối đa không gian sử dụng mà lại tránh dập nát cho rau. Đồng thời hộp cũng khá kín có thể giúp rau tươi đến 7 ngày.

7. Cách bảo quản rau tươi lâu cho một số loại rau thường gặp

 • Măng tây: Măng tây là một thực phẩm giúp cho phụ nữ ăn kiêng rất hiệu quả. Tuy nhiên, thời gian giữ độ tươi của chúng lại thấp hơn hầu hết các loại rau khác vì vậy cần lưu ý cắt 1 đoạn phần gốc trước khi bảo quản. Phần măng tây giữ lại chế biến sẽ được bọc lại bằng khăn giấy sau đem bỏ vào túi zip bịt kín mới bỏ tủ lạnh.
 • Rau diếp và rau chân vịt: Rau diếp và rau chân vịt là nhóm có lá chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, bổ sung nhiều nguyên tố khoáng cùng dưỡng chất cho sức khỏe. Tuy không nên rửa rau trước khi sử dụng nhưng đây là trường hợp đặc biệt. Rau diếp và rau chân vịt cần được rửa sạch trước khi bảo quản. Với 2 loại rau này, nếu trực tiếp bỏ tủ không làm sạch sẽ tăng nguy cơ vi khuẩn sinh sôi. Đến mức độ nhất định những vi khuẩn tồn tại trên rau có thể làm chúng héo và mau hỏng dẫn đến thời gian bảo quản bị giảm nhanh, thậm chí làm tủ bốc mùi ảnh hưởng cho các loại rau khác được bảo quản cùng thời điểm.
 • Nấm hương, mộc nhĩ, hành tây và bí đỏ mùa đông: Những nhóm thực vật ở dạng khô hay củ thường có thể bảo quản lâu lên đến vài tháng khi không có tủ lạnh. Tuy nhiên, bạn cần để chúng ở nơi thoáng mát không chịu ánh sáng trực tiếp từ mặt trời và độ ẩm không khí ở mức cho phép.
 • Ethylene cần được ngăn chặn: Rau củ quả là những thực phẩm sử dụng hàng ngày nên sẽ không có gì lạ nếu chúng đặt được chung trong tủ lạnh. Thói quen đó vô tình dẫn đến sai cách bảo quản rau tươi vì có thể bị ảnh hưởng bởi ethylene. Những loại rau củ có khả năng sinh ra ethylene bao gồm ớt, cà chua, táo, lê… Nhóm thực phẩm này sẽ được bảo quản kỹ hơn một chút để ngăn chặn ethylene lan ra khiến nhóm rau nhạy cảm với chất này bị phân hủy sớm. Những loại rau phổ biến nhạy cảm với ethylene bao gồm bí xanh, bông cải xanh, măng tây, cà tím, dưa chuột….
See also  Không Nên Bảo Quản Trong Tủ Lạnh? Khi Nào Socola Hết Hạn Sử Dụng - cách bảo quản tủ lạnh khi không dùng

8. Giữ cho rau không ẩm trước khi bảo quản lạnh

Độ ẩm của rau sẽ nhanh chóng khiến chúng bị phân hủy bởi nấm mốc và vi khuẩn, đặc biệt là trong tủ lạnh. Thông thường rau mới thu hoạch vẫn có độ ẩm nhất định cho sương xuống còn động lại.

Chính vì thế, bạn có thể đặt rau trên nia lớn rồi dùng giấy đắp lên để chúng được hút ẩm và tránh ánh sáng mặt trời. Sau đó mới tiến hành phân chia từng loại và theo từng khẩu phần nhu cầu mỗi bữa ăn gia đình trước khi bảo quản lạnh trong tủ lạnh.

9. Thường xuyên kiểm tra phân loại rau cũ rau mới

Với mỗi loại rau, khi mới thu hoạch và sau thu hoạch từ 3- 5 ngày sẽ có sự biến đổi. Bằng con mắt thông thường có thể coi rằng rau tươi mới là rau chất lượng đạt tiêu chuẩn về hàm lượng dinh dưỡng ở mức cao gần như là tối đa. Sau đó với các loại củ quả vấn đề nhăn nheo mềm khi ấn tay sẽ xuất hiện thậm chí là mọc mầm và nấm mốc sinh trưởng xung quanh vỏ.

Những vấn đề xung quanh những cây rau sẽ diễn ra thường xuyên hàng ngày. Vì thế bạn cần kiểm tra việc bảo quản rau củ thường xuyên để phát hiện ẩm mốc và loại bỏ phần hỏng đó đi sớm. Phần hỏng có khả năng lan rộng khiến rau mới cũng khó giữ độ tươi nên bạn loại bỏ càng sớm thì tỷ lệ bảo quản rau tươi càng cao và lâu hơn.

Một cách sắp xếp vị trí để rau khoa học cũng góp phần bảo quản tốt hơn. Cách bảo quản rau tươi lâu chính là luôn kiểm soát được thời hạn dinh dưỡng cao của rau. Hãy phân loại cụ thể rau cũ- rau mới, ăn trước-ăn sau theo nhu cầu. Đồng thời không tích trữ rau quá nhiều, chỉ nên bảo quản lượng rau theo nhu cầu dùng trong khoảng 3- 7 ngày. Trong trường hợp bạn muốn bảo quản lâu hơn hãy chọn những củ quả có thể để được 2- 3 tuần.

10. Rau đã sơ chế không thể để được qua ngày

Bạn có thể sẽ gặp phải vấn đề rau dư thừa với các món lẩu hay nấu. Thông thường những loại rau còn như salad và xà lách rất khó bảo quản. Chúng lại thường được nhặt và thái nhỏ để ăn nên khi chế biến rồi không ăn hết sẽ không thể bảo quản được quá lâu.

Đây cũng là vấn đề có thể gặp với nhiều loại rau khác bạn nên chú ý. Hãy chỉ lấy lượng rau vừa đủ để ăn cho mỗi bữa, tránh dư thừa rồi phải bỏ đi một cách lãng phí.

Bảo quản rau củ đúng cách trong tủ lạnh

1. Chỉ rửa rau trước khi nấu ăn

Rửa rau sau đó đem bảo quản là những sai lầm rất dễ mắc phải ở những bạn trẻ. Theo kinh nghiệm từ lâu của ông bà ta, rau sau khi rửa sẽ có thể xuất hiện dập nát. Những vị trí bị hư sau đó sẽ lan rộng dù được bảo quản vẫn không ngừng lây lan làm cho rau tươi khô héo, bốc mùi.

Trên góc nhìn của lăng kính khoa học, nước tạo ra môi trường ẩm làm cho nấm, vi khuẩn vô tình phát triển trong rau. Môi trường nhiệt độ ngăn mát lại không hề ảnh hưởng đến sự phát triển của nấm nên chúng có thể sinh sôi phát triển mạnh. Vì thế chỉ rửa rau trước khi sử dụng chứ không rửa rau rồi đem chúng đi bảo quản để nâng cao thời gian sử dụng cũng như độ tươi và giá trị dinh dưỡng của rau.

2. Phân loại rau để tiện cho việc bảo quản

Mỗi loại rau có những đặc điểm khác nhau về dinh dưỡng và kích thước. Có loại rau lại chỉ để được trong thời gian ngắn. Nếu chúng được đặt cạnh nhau, rau héo trước sẽ khiến những loại rau còn lại bị hỏng theo. Vì thế cần phân loại ra để tránh việc củ quả ảnh hưởng đến rau có lá.

Hoa quả khi để cạnh rau chúng sẽ làm cho rau mau hỏng hơn. Vì vậy bạn cần chia ngăn hoặc không để chung hoa quả với rau. Thêm vào đó những loại củ quả còn nguyên vẹn có thể bảo quản bên ngoài, còn những củ quả đã cắt ra một phần thì nên bỏ vào túi và đặt trong tủ lạnh bảo quản.

3. Lưu ý vị trí rau được đặt trên kệ bán trong cửa hàng

Rau sau thu hoạch đều đảm bảo độ tươi và dưỡng chất nhưng môi trường lại quyết định thời gian bảo quản thực tế. Một số loại rau nếu đặt ở môi trường thích hợp sau thu hoạch sẽ giữ được độ tươi khá lâu. Phần lớn các loại rau xanh đều ưa mát mẹ, nhiệt độ ổn định.

Ngoài những yếu tố thiên nhiên bạn cũng nên chú ý đến thiết kế nơi để rau củ. Trong cửa hàng, nếu rau bày trên kệ được đặt ở nơi thoáng mát, ít bị ánh sáng chiếu vào sẽ có thể bảo quản lâu hơn.

Không phải loại rau nào cũng có thể bảo quản tươi lâu được khi không cấp lạnh. Nhưng hầu hết các loại củ còn nguyên vẹn không dập có thể đặt ngoài tủ lạnh. Chúng bao gồm hành, tỏi, bí ngô, khoai tây, khoai lang… Duy trì mức nhiệt khoảng 10 – 20 độ, rau có thể tươi xanh được đến 1 tháng. Trong quá trình đó bạn cần thường xuyên kiểm tra để tách những củ bị hỏng hay sâu mọt ra thì những củ còn lại sẽ không bị hỏng theo.

Đối với khoai tây và hành tây thì bạn cần lưu ý không để cạnh nhau. Bởi hơi ẩm từ hành tây sẽ là nguyên nhân làm khoai tây nảy mầm, tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm hay phát triển tế bào ung thư trong cơ thể.

4. Mua rau mới hái nếu gần trang trại khu vực trồng rau

Rau vừa thu hoạch sẽ còn tươi và có thời gian bảo quản dài hơn. Nếu bạn không có tủ lạnh, hãy lựa chọn rau mới, còn tươi để dễ bảo quản bên ngoài. Rau trong 24h thu hoạch sẽ tươi ngon và giữ được nhiều chất dinh dưỡng hơn rau để lâu.

Thông thường rau sẽ được thu hoạch vào sáng sớm và tiêu thụ trong ngày. Vì thế, chúng ta có thể lựa chọn chúng vào sáng sớm rồi tiến hành bảo quản. Kèm theo đó, lượng rau sử dụng nên phù hợp với nhu cầu và thời gian tối đa nhằm đảm bảo dưỡng chất trong rau không mất đi.

5. Cấp lạnh là cách bảo quản rau tươi lâu

Không riêng rau mà hầu hết các thực phẩm đều có thể giữ được độ tươi ngon lâu hơn nếu để trong tủ lạnh. Nhiệt độ thấp sẽ hạn chế khả năng hoạt động của vi khuẩn giúp rau được tươi lâu hơn. Tuy nhiên khí lạnh của tủ lạnh thường đi kèm hơi ẩm nên đó là điều kiện tốt cho nấm mốc phát triển.

Vì thế ngăn để rau cần được kín hoặc có ngăn kéo ngăn cách với các ngăn còn lại và trong đó độ ẩm cũng thấp hơn các ngăn bên ngoài. Bạn cũng có thể điều chỉnh tủ để giảm độ ẩm, phù hợp cho bảo quản rau tươi lâu.

Nếu bạn muốn bảo quản măng tây thì cần chọn loại mới thu hoạch. Sau khi thu hoạch bạn có thể giữ được độ tươi của măng tây 2- 3 ngày trong tủ lạnh. Cùng với đó là một số loại rau xanh có lá hoặc không như súp lơ, đậu hà lan, bí đao, dưa chuột… khi bảo quản tủ lạnh sẽ để được khoảng 3- 5 ngày. Củ cải, khoai tây,… có thể kéo dài đến 2 tuần.

See also  Hướng Dẫn Cách bảo quản hoa quả khi không có tủ lạnh 2022 - cách bảo quản dưa hấu khi không có tủ lạnh

6. Bọc rau bằng khăn giấy bỏ vào túi zip

Một số loại rau xanh có lá cần giảm ẩm nếu bỏ túi để tủ lạnh vẫn sẽ dễ bị nấm mốc. Bạn có thể dùng khăn giấy cuộn rau lại rồi bỏ túi zip trước khi cho vào bảo quản. Khăn giấy sẽ hút ẩm còn túi zip hạn chế tối đa hơi ẩm xâm nhập vào rau. Nhờ đó thời gian tươi xanh của rau được kéo dài.

Tương tự cách làm đó bạn có thể thay thế túi zip bằng hộp nhựa. Hộp sẽ giúp tận dụng tối đa không gian sử dụng mà lại tránh dập nát cho rau. Đồng thời hộp cũng khá kín có thể giúp rau tươi đến 7 ngày.

7. Cách bảo quản rau tươi lâu cho một số loại rau thường gặp

 • Măng tây: Măng tây là một thực phẩm giúp cho phụ nữ ăn kiêng rất hiệu quả. Tuy nhiên, thời gian giữ độ tươi của chúng lại thấp hơn hầu hết các loại rau khác vì vậy cần lưu ý cắt 1 đoạn phần gốc trước khi bảo quản. Phần măng tây giữ lại chế biến sẽ được bọc lại bằng khăn giấy sau đem bỏ vào túi zip bịt kín mới bỏ tủ lạnh.
 • Rau diếp và rau chân vịt: Rau diếp và rau chân vịt là nhóm có lá chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, bổ sung nhiều nguyên tố khoáng cùng dưỡng chất cho sức khỏe. Tuy không nên rửa rau trước khi sử dụng nhưng đây là trường hợp đặc biệt. Rau diếp và rau chân vịt cần được rửa sạch trước khi bảo quản. Với 2 loại rau này, nếu trực tiếp bỏ tủ không làm sạch sẽ tăng nguy cơ vi khuẩn sinh sôi. Đến mức độ nhất định những vi khuẩn tồn tại trên rau có thể làm chúng héo và mau hỏng dẫn đến thời gian bảo quản bị giảm nhanh, thậm chí làm tủ bốc mùi ảnh hưởng cho các loại rau khác được bảo quản cùng thời điểm.
 • Nấm hương, mộc nhĩ, hành tây và bí đỏ mùa đông: Những nhóm thực vật ở dạng khô hay củ thường có thể bảo quản lâu lên đến vài tháng khi không có tủ lạnh. Tuy nhiên, bạn cần để chúng ở nơi thoáng mát không chịu ánh sáng trực tiếp từ mặt trời và độ ẩm không khí ở mức cho phép.
 • Ethylene cần được ngăn chặn: Rau củ quả là những thực phẩm sử dụng hàng ngày nên sẽ không có gì lạ nếu chúng đặt được chung trong tủ lạnh. Thói quen đó vô tình dẫn đến sai cách bảo quản rau tươi vì có thể bị ảnh hưởng bởi ethylene. Những loại rau củ có khả năng sinh ra ethylene bao gồm ớt, cà chua, táo, lê… Nhóm thực phẩm này sẽ được bảo quản kỹ hơn một chút để ngăn chặn ethylene lan ra khiến nhóm rau nhạy cảm với chất này bị phân hủy sớm. Những loại rau phổ biến nhạy cảm với ethylene bao gồm bí xanh, bông cải xanh, măng tây, cà tím, dưa chuột….

8. Giữ cho rau không ẩm trước khi bảo quản lạnh

Độ ẩm của rau sẽ nhanh chóng khiến chúng bị phân hủy bởi nấm mốc và vi khuẩn, đặc biệt là trong tủ lạnh. Thông thường rau mới thu hoạch vẫn có độ ẩm nhất định cho sương xuống còn động lại.

Chính vì thế, bạn có thể đặt rau trên nia lớn rồi dùng giấy đắp lên để chúng được hút ẩm và tránh ánh sáng mặt trời. Sau đó mới tiến hành phân chia từng loại và theo từng khẩu phần nhu cầu mỗi bữa ăn gia đình trước khi bảo quản lạnh trong tủ lạnh.

9. Thường xuyên kiểm tra phân loại rau cũ rau mới

Với mỗi loại rau, khi mới thu hoạch và sau thu hoạch từ 3- 5 ngày sẽ có sự biến đổi. Bằng con mắt thông thường có thể coi rằng rau tươi mới là rau chất lượng đạt tiêu chuẩn về hàm lượng dinh dưỡng ở mức cao gần như là tối đa. Sau đó với các loại củ quả vấn đề nhăn nheo mềm khi ấn tay sẽ xuất hiện thậm chí là mọc mầm và nấm mốc sinh trưởng xung quanh vỏ.

Những vấn đề xung quanh những cây rau sẽ diễn ra thường xuyên hàng ngày. Vì thế bạn cần kiểm tra việc bảo quản rau củ thường xuyên để phát hiện ẩm mốc và loại bỏ phần hỏng đó đi sớm. Phần hỏng có khả năng lan rộng khiến rau mới cũng khó giữ độ tươi nên bạn loại bỏ càng sớm thì tỷ lệ bảo quản rau tươi càng cao và lâu hơn.

Một cách sắp xếp vị trí để rau khoa học cũng góp phần bảo quản tốt hơn. Cách bảo quản rau tươi lâu chính là luôn kiểm soát được thời hạn dinh dưỡng cao của rau. Hãy phân loại cụ thể rau cũ- rau mới, ăn trước-ăn sau theo nhu cầu. Đồng thời không tích trữ rau quá nhiều, chỉ nên bảo quản lượng rau theo nhu cầu dùng trong khoảng 3- 7 ngày. Trong trường hợp bạn muốn bảo quản lâu hơn hãy chọn những củ quả có thể để được 2- 3 tuần.

10. Rau đã sơ chế không thể để được qua ngày

Bạn có thể sẽ gặp phải vấn đề rau dư thừa với các món lẩu hay nấu. Thông thường những loại rau còn như salad và xà lách rất khó bảo quản. Chúng lại thường được nhặt và thái nhỏ để ăn nên khi chế biến rồi không ăn hết sẽ không thể bảo quản được quá lâu.

Đây cũng là vấn đề có thể gặp với nhiều loại rau khác bạn nên chú ý. Hãy chỉ lấy lượng rau vừa đủ để ăn cho mỗi bữa, tránh dư thừa rồi phải bỏ đi một cách lãng phí.

Cách bảo quản rau tươi lâu không cần tủ lạnh rất phong phú và đa dạng. Đối với rau tươi ngoài phân chia sắp xếp thì cần có thêm ghi chú thời gian bảo quản để dễ dàng kiểm soát cũng như lên kế hoạch sử dụng cho hợp lý vừa phải.

Sử dụng kết hợp khăn giấy khô và túi zip hoặc bọc nilon

Mỗi loại rau củ đều có cách bảo quản riêng vì điều kiện độ ẩm bảo quản khác nhau. Do đó, không phải lúc nào cũng nghĩ đến việc bảo quản rau, củ cho hết vào túi nilong, rồi bỏ vào tủ lạnh đâu nha.

Đối với những loại rau mọng nước như xà lách, rau diếp cá, cải cúc,… thường nhanh bị héo. Bạn nên cần bọc bên ngoài chiếc túi ni- long có lỗ khí, và kèm thêm ít khăn giấy hay miếng bọt biển bên trong để có tác dụng thấm hút hơi nước, giúp cho rau không bị hư úng.

bảo quản rau tươi trong túi nilong cho vào ngăn mát tủ lạnh

Đối với các loại củ tươi như khoai tây, củ dền,… bạn nên đựng trong túi giấy khô màu tối, để nơi thoáng mát, không để sát nền đất vì chúng sẽ nảy mầm và gây ngộ độc.

Ngoài ra, một số người còn có mẹo bảo quản rau củ được bọc trong giấy báo, rồi cho vào túi ni-long, cuối cùng đem bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Cách làm này vẫn làm cho rau củ tươi lâu nhưng vẫn nên dè chừng vì mực in trên giấy báo có thể thấm vào rau củ, không tốt cho sức khỏe khi dùng.

bảo quản củ trong túi tối màu

Bảo quản ở nhiệt độ thích hợp

Bạn nên duy trì nhiệt độ từ 1 – 4 độ C để bảo quản rau củ. Bởi vì, ở nhiệt độ này, thường vi khuẩn sẽ không phát triển mạnh, làm hư hỏng thực phẩm. Còn với trái cây thì nhiệt độ tốt nhất sẽ từ khoảng 3 – 5 độ C.

Ngoài ra, tránh nhiệt độ hạ xuống quá nhiều, gây đóng băng thực phẩm sẽ làm ảnh hưởng đến hàm lượng dinh dưỡng.

Bảo quản ở nhiệt độ thích hợp

Cách bảo quản rau tươi lâu không cần tủ lạnh bằng những vật dụng có sẵn trong nhà

Chỉ với vài vật dụng có sẵn trong nhà, bạn đã có thể áp dụng cách bảo quản trái cây, rau củ luôn tươi mà không cần để tủ lạnh. 

Bảo quản rau tươi lâu trong túi kín

Những loại rau xanh thường nhanh bị héo. Để giữ được màu xanh của lá rau lâu hơn, bạn có thể cất rau trong một túi chứa đầy không khí. Sau đó buộc kín miệng túi để không khí không thoát được ra ngoài và đó cũng là phương pháp bảo quản thực phẩm không cần dùng hóa chất hiệu quả.

Bảo quản rau tươi bằng tăm nhọn

Cách bảo quản rau tươi lâu không cần tủ lạnh này phù hợp với các loại rau có cuống như xà lách, bắp cải. Bạn chỉ cần dùng 3 que tăm nhọn, sau đó cắm ngập cây tăm vào cuống cây xà lách. Hãy cắm thật sâu để chỉ còn lại 1 phần nhỏ. Các cây tăm này có tác dụng giữ nước, giúp rau có thể tươi cả tuần mà không cần để tủ lạnh.

Bảo quản rau tươi bằng nước

Bạn có thể bảo quản bằng nước với các loại rau thơm, măng tây, súp lơ… Hãy cắm rau như cắm hoa. Bạn cần chuẩn bị một ly nước, sau đó cắm rau vào. Cách bảo quản rau tươi lâu không cần tủ lạnh này sẽ giúp rau tươi lâu thêm được 3 – 4 ngày. 

See also  Top 10 hộp bảo quản thực phẩm an toàn bạn nên mua nhất hiện nay - cách bảo quản đào hộp

Bạn cũng có thể cắm súp lơ vào nước để bảo quản được lâu hơn. Tuy nhiên, khi bảo quản súp lơ, bạn cần dùng màng nilon có đục lỗ để bọc súp lơ lại. Cách làm này giúp bông súp lơ tươi xanh và không bị héo như khi để ngoài không khí. 

Cách bảo quản rau tươi lâu không cần tủ lạnh cho từng loại rau, củ, quả

Bên cạnh việc sử dụng các vật dụng có sẵn, bạn cũng có thể thực hiện bảo quản rau tươi không cần tủ lạnh với nhiều loại rau khác. Cách bảo quản rau tươi lâu không cần tủ lạnh với từng loại rau sẽ có sự khác biệt.

Tỏi tươi

Không đựng trong các món đồ bằng nhựa, để ở nơi thông thoáng. Cách làm này giúp bạn có thể bảo quản tới cả tháng hoặc lâu hơn.

Hành khô

Để ở nơi khô ráo, tối, không để ở nơi có ánh sáng để tránh tình trạng hành mọc mầm. Bạn cũng không nên để cùng khoai tây vì có thể làm khoai tây bị mọc mầm. 

Bắp cải

Để ở nơi khô ráo, thoáng mát. Bắp cải có thể để được vài tuần khi để ở nhiệt độ phòng. Bạn chỉ cần bóc đi các lớp bị thâm, tránh tình trạng vết thâm lan sâu vào trong. 

Cà chua

Bạn nên bảo quản cà chua ở nơi ít ánh sáng hoặc dùng khăn giấy/ giấy báo bọc cà chua lại. Cách làm này áp dụng với những quả cà chua còn xanh. Để cà chua ở nơi tối sẽ giúp chúng nhanh chín hơn. Sau khi cà chua chín, bạn có thể để ở nhiệt độ phòng trong khoảng 2 – 3 ngày. Hãy mua các quả cà chua còn xanh để bảo quản được lâu hơn nhé. 

 Cà rốt và cần tây

Gói cà rốt và cần tây trong giấy bạc nhưng vẫn để lại một khe hở ở phía cuối. Khe hở này sẽ có tác dụng giúp hơi ẩm thoát ra, tránh tình trạng cà rốt và cần tây bị thối. Tuy nhiên, một vài củ có thể sẽ bị khô. Vì thế, bạn có thể ngâm 1 đầu cà rốt/ cần tây trong một cốc nước. Cách bảo quản này sẽ giúp bạn giữ cà rốt và cần tây tươi lâu hơn 1 tuần, thậm chí là 2 tuần hoặc hơn. 

Dưa chuột và ớt xanh

Để chúng ở những nơi thoáng mát. Đặt dưa chuột và ớt nhẹ nhàng, tránh dập nát. Chỉ cần hạn chế tình trạng dập nát, bạn có thể bảo quản dưa chuột, ớt xanh trong 1 tuần – 2 tuần.

Bí xanh

Bí xanh có thời gian tươi rất lâu, thường là trong 10 ngày hoặc lâu hơn. Bạn có thể bảo quản quả bí ở bên ngoài trong một thời gian di. Tuy nhiên, sau khi đã cắt khúc/ gọt vỏ thì thời gian bảo quản sẽ ngắn hơn đó nhé. 

 Súp lơ

Bạn có thể bảo quản súp lơ trong 1 tuần, miễn là trước đó súp lơ chưa được để trong tủ lạnh. Nếu xuất hiện các đốm đen hoặc vết vàng/ úa, bạn cần cắt bỏ những chỗ đổi màu này để tránh lan rộng.

Rau xà lách

Rau xà lách sẽ có thời gian bảo quản được ít hơn. Vì thế, sau khi mua bạn nên sử dụng trong 1 – 2 ngày sau đó. 

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Lưu ý quan trọng để bảo quản rau lâu hư

Cách bảo quản rau tươi lâu không cần tủ lạnh không khó nhưng để bảo quản hiệu quả, bạn cần lưu ý tới một số yếu tố như:

 • Cách chọn rau: Đây là một yếu tố quan trọng nhưng thường bị bỏ qua. Khi chọn rau, bạn cần tránh mua các loại rau đã được để trong tủ lạnh. Hãy mua rau tươi đang được để ở nhiệt độ thường. Một khi rau đã được bảo quản trong tủ lạnh thì nó cũng sẽ cần được bảo quản lạnh tiếp. Nếu không, rau sẽ rất nhanh hỏng. Thường thì rau đã để tủ lạnh sẽ có thời gian bảo quản ngắn hơn 1 nửa so với rau chưa từng để tủ lạnh.

 • Chọn kỹ rau tươi, không bị thâm thối hay dập nát. 

 • Không nên mua quá nhiều: Hãy mua vừa đủ, không nên mua nhiều hơn so với diện tích khu vực cất trữ rau. Việc để rau chồng chéo, đè lên nhau có thể khiến rau nhanh dập nát hơn.

 • Khu vực bảo quản: Nên chọn khu vực thông thoáng, khô ráo, hạn chế tối đa ánh sáng mặt trời. Hãy chọn các hộp nhựa để cất rau. Vì hộp nhựa thường dễ rửa sạch, nhanh khô. Nếu treo củ quả trên cao, bạn cần lót giấy mềm bên dưới củ quả để tránh dập nát khi bị va chạm. 

 • Hãy kiểm tra rau hàng ngày để tránh tình trạng rau bị mốc, thâm, dập nát. Nếu gặp tình trạng mốc/dập thì cần bỏ phần bị mốc/ dập ngay lập tức. Sau đó bỏ hết rau ra và rửa sạch hộp đựng. 

 • Hạn chế đựng rau củ trong túi ni lông vì túi ni lông có thể khiến rau nhanh hỏng hơn. 

9 sai lầm khi bảo quản rau củ trong tủ lạnh

Không phân loại rau củ

Nếu bạn không phân loại rau mà để tất cả chúng vào tủ lạnh, thì chỉ cần một loại rau bị hư sẽ dẫn đến các loại rau khác cũng bị hư theo.

Do vậy để đảm bảo cho sức khoẻ thì khi bảo quản rau củ trong tủ lạnh bạn nên để riêng từng loại rau vào những túi khác nhau để bảo quản.

Không phân loại rau củ

Để rau quả ướt vào tủ lạnh

Nhiều bạn thường có thói quen rửa rau trước khi cất vào trong tủ lạnh mà không để ráo nước, như vậy thì vi khuẩn sẽ sinh sôi nhanh hơn và khiến rau quả nhanh héo hơn. Vì thế bạn nên để ráo nước rồi mới cho rau vào trong tủ lạnh, đây cũng là cách để rau tươi lâu mà bạn cần biết.

Để rau quả ướt vào tủ lạnh

Để thực phẩm bên ngoài quá lâu trước khi đưa vào tủ lạnh

Với các loại rau quả nhanh bị hỏng bạn để chúng ở ngoài môi trường quá lâu rồi mới đưa vào lại trong tủ lạnh sẽ khiến chúng bị phân huỷ và sinh ra những mầm bệnh gây hại cho sức khoẻ của con người.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Để thực phẩm bên ngoài quá lâu

Để thực phẩm trong tủ lạnh quá lâu

Nhiều người thường mua rất nhiều đồ và để trong tủ lạnh rất lâu, nhất là vào dịp Tết mà không biết rằng rau tươi không nên để trong tủ lạnh quá 4 tiếng. Bạn nên dành thời gian đi chợ mỗi ngày để rau củ luôn được tươi mới và tốt cho sức khỏe hơn.

Không rửa sạch trước khi bảo quản trong tủ lạnh

Nếu bạn không rửa sạch trước khi cho vào tủ lạnh thì những vi khuẩn có trong rau của quả sẽ sinh sôi phát triển và có thể gây hại cho gia đình bạn. Do đó, bạn nên sơ chế trước khi cho vào tủ lạnh để tránh tình trạng này.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

rửa sạch trước khi bảo quản

Để thực phẩm chín và thực phẩm sống chung với nhau

Bạn nên ngăn riêng thực phẩm sống và chín, tránh để chung với nhau, vì chúng sẽ gây nên cho bạn những bệnh về đường tiêu hoá mà bạn không phát hiện ra.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

không để thực phẩm sống và chín chung

Chỉnh nhiệt độ không phù hợp

Khi bảo quản rau củ trong tủ lạnh nếu bạn vặn quá lạnh hoặc quá nóng cũng sẽ khiến thực phẩm hỏng. Vì vậy, với tuỳ loại thực phẩm và từng mức độ chứa thực phẩm mà bạn cho nhiệt độ cao hay thấp cho phù hợp.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

cần chỉnh nhiệt độ phù hợp

Chất thực phẩm quá đầy

Nếu bạn muốn rau củ được bảo quản tốt thì phải cho không gian để khí lạnh di chuyển. Vì vậy bạn nên để thực phẩm vừa đủ để có thể bảo quản tốt rau củ trong tủ lạnh.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

không chất thực phẩm quá đầy

Không vệ sinh tủ lạnh thường xuyên

Tủ lạnh sau một thời gian dài sử dụng mà không được vệ sinh sạch sẽ sinh ra các vi khuẩn, bụi bẩn gây hại đến thực phẩm của bạn và ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng. Bạn hãy vệ sinh sạch sẽ tủ lạnh định kì để bảo quản thực phẩm hiệu quả hơn nhé!

nên vệ sinh tủ lạnh thường xuyên

Trên đây là các cách bảo quản rau tươi lâu không cần tủ lạnh. Chỉ với vài bước đơn giản và một vài dụng cụ có sẵn, bạn đã có thể lưu trữ rau mà không cần cất vào tủ lạnh. Cách làm này giúp bạn tiết kiệm không gian, lưu trữ được nhiều hơn và giúp rau giữ được hương vị thơm ngon như ban đầu (với một vài loại rau không hợp để trong tủ lạnh). Chúc bạn thành công và đừng quên đến với Cokovietnam để cập nhật các mẹo, kinh nghiệm hữu ích nhé!

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Cokovietnam.vn cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

 • Cách bảo quản rau cải không cần tủ lạnh
 • Cách bảo quản rau cải tươi lâu không cần tủ lạnh
 • Cách bảo quản rau thơm không cần tủ lạnh
 • Cách bảo quản rau xanh khi không  tủ lạnh Công nghệ 10
 • Các phương pháp bảo quản rau củ quả tươi
 • Cách bảo quản rau muống không cần tủ lạnh
 • Những loại rau củ để được lâu không cần tủ lạnh
 • Rau thường bảo quản bằng cách nào sẽ tươi lâu
 
 
 
 
 
 
 
See more articles in the category: Cách bảo quản

Leave a Reply