Cách bảo quản sầu riêng chín trong tủ lạnh đơn giản, dễ thực hiện – cách bảo quản sầu riêng

 

Sầu riêng là một loại quả có nhiều chất dinh dưỡng, tuy nhiên nếu như bảo quản không đúng cách sẽ khiến cho nó bị mất đi nhiều chất dinh dưỡng.
cách bảo quản sầu riêng đã tách vỏ

cách bảo quản sầu riêng đã tách vỏ

https://www.youtube.com/watch?v=mdQ0YEva_Gw

Dưới đây là một số bí quyết bảo quản sầu riêng đúng cách mà mọi người có thể tham khảo.

Bảo quản sầu riêng chưa tách vỏ

Đối với những quả sầu riêng mới hái xuống nên bảo quản ở những nơi khô ráo, thoáng mát.

Khi bảo quản, hãy lót một miếng bìa carton rồi mới đặt sầu riêng lên để bảo quản. Không nên đặt sầu riêng trực tiếp lên trên sàn nhà vì dễ xảy ra tình trạng sốc nhiệt và hơi ẩm của sàn nhà sẽ làm quả nhanh hỏng. Chúng ta cũng có thể xếp sầu riêng lên kệ hoặc bảo quản trong thùng carton.

See also  Top 8 thương hiệu hoa quả nghiền cho bé được tin dùng nhất - cách bảo quản hoa quả nghiền fruto

Sầu riêng chín còn và vẫn còn nguyên vỏ khi bảo quản ở nhiệt độ trong phòng sẽ để được trong khoảng 1 tuần. 

Bỏ túi những mẹo bảo quản sầu riêng đơn giản, hiệu quả. Ảnh minh họa: Hải Ngọc
Bỏ túi những mẹo bảo quản sầu riêng đơn giản, hiệu quả. Ảnh minh họa: Hải Ngọc

Bảo quản sầu riêng đã tách vỏ

Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh

Đối với những quả sầu riêng chín, đã được tách vỏ, nên bảo quản chúng trong ngăn mát tủ lạnh để sầu riêng luôn thơm ngon và giữ độ mềm của nó.

Lưu ý khi bảo quản sầu riêng trong ngăn mát tủ lạnh cần bọc thật kín để không lan mùi sang những thực phẩm khác.

Sầu riêng đã tách vỏ được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh có thể sử dụng được trong vòng 2 đến 3 ngày.

Bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh

Trước khi cho sầu riêng vào ngăn đá để bảo quản, chúng ta hãy dùng màng bọc thực phẩm bọc từng múi sầu riêng lại. Tiếp đó, xếp từng múi vào hộp nhựa, đậy kín nắp rồi cho vào tủ và bảo quản.

Sầu riêng được bảo quản trong ngăn đá vẫn giữ được mùi thơm, bùi đặc trưng của nó. 

Bảo quản sầu riêng trong ngăn đá sẽ kéo dài thời gian sử dụng lên đến vài tháng.

Bảo quản sầu riêng trong ngăn đá ăn dần trong nhiều năm

Nếu bạn muốn ăn sầu riêng quanh năm hoặc quá nhiều sầu riêng không thể ăn hết trong thời gian ngắn, hãy thực hiện biện pháp cấp đông để ăn được trong nhiều năm. Cách làm như sau:

See also  Cách bảo quản chuối: Mẹo và thủ thuật để bảo quản chuối dễ dàng - cách bảo quản chuối

Bạn đem các múi sầu riêng đã tách vỏ đi hút chân không. Sau đó cho các túi này vào ngăn mát tủ lạnh, chỉnh nhiệt độ thấp xuống dưới 10 độ C. Với nhiệt độ này, sầu riêng sẽ được làm lạnh dần. Để trong khoảng 2 tiếng, sau đó cho tất cả lên ngăn đá. 

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Với cách trữ đông như trên, sau khi lấy ra rã đông, sầu riêng vẫn sẽ giữ được hương vị thơm ngọt, bùi bùi, béo ngậy. Bạn có thể thưởng thức được những múi sầu riêng ngon chuẩn vị ngay cả thời điểm trái vụ hoặc bất kỳ khi nào bỗng dưng cảm thấy thèm trong vòng 2 năm.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Bảo quản sầu riêng bằng hộp đựng, màng bọc thực phẩm

Sầu riêng đã tách vỏ nhưng bạn chưa có nhu cầu sử dụng hoặc ăn không hết thì bạn có thể sử dụng màng bọc thực phẩm để bọc từng múi sầu riêng lại cẩn thận. Sau đó bạn cho chúng vào hộp đựng (bằng nhựa hay thủy tinh đều được).

Hoặc bạn cũng có thể lựa chọn loại hộp Tupperware với công dụng bảo quản kín thực phẩm, không hề làm cho những thức ăn nặng mùi như sầu riêng bị bay ra ngoài. Cuối cùng bạn đậy lại cho kín rồi để vào ngăn mát tủ lạnh là xong!

Sử dụng hộp đựng và màng bọc thực phẩm để bảo quản sầu riêng

Vì sầu riêng có mùi thơm khá nặng nên nếu bạn muốn chắc chắn các loại thực phẩm khác không bị ám mùi hơn thì nên bọc nhiều lớp màng bọc thực phẩm.

Bảo quản sầu riêng bằng túi hút chân không

Hút chân không là cách được khuyên dùng để bảo quản các thực phẩm gây mùi như sầu riêng hoặc mít tốt nhất. Đây cũng chính là cách giúp cho sầu riêng không bị tích nước, giữ múi sầu riêng được khô ráo và không bị nhũn ra gây hư hỏng.

Hơn nữa, khi sử dụng túi đựng để hút chân không cho thực phẩm (trong đó có sầu riêng) thì bạn nên chọn mua những loại túi chất lượng, không chứa BPA gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Lưu ý: Bạn cần để múi sầu riêng ở tủ đông trước, sau đó mới đem đi ép chân không. Như vậy khi ép chân không sầu riêng sẽ không bị nát, biến dạng.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Sử dụng túi hút chân không để bảo quản sầu riêng

Một số lưu ý khi bảo quản sầu riêng trong tủ lạnh

Đối với sầu riêng đã được tách vỏ, chúng nên được cho vào tủ lạnh để giữ được lâu và không làm mất đi sự thơm ngon của loại trái này. Tuy nhiên, khi bảo quản sầu riêng trong tủ lạnh bạn cần phải lưu ý một số điều sau đây:

 • Nhiệt độ thích hợp nhất để bảo quản sầu riêng trong tủ lạnh là dưới 15 độ C.
 • Dụng cụ bảo quản để sầu riêng giữ nguyên vị thơm ngon thì bạn nên cho sầu riêng vào túi chân không, hoặc hộp nhựa/thủy tinh và đậy kín khí.
 • Phải ăn ngay khi sầu riêng đã chín và không nên đặt vào tủ lạnh
 • KHÔNG nên để sầu riêng trong tủ lạnh quá 3 ngày mới sử dụng, sầu riêng sẽ mất đi hương thơm tự nhiên, chúng sẽ bị biến đổi hương vị, bị cay hoặc đắng chát khi ăn.
 • Sầu riêng nên để ở ngăn mát, chứ không nên cho vào ngăn đông. Khi sử dụng sẽ rất dễ bị khô cứng, thâm đen, mất đi hương vị thơm ngon ban đầu.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Một số lưu ý khi bảo quản sầu riêng trong tủ lạnh

Cách bảo quản sầu riêng tươi ngon, không đông lạnh

Cách bảo quản sầu riêng sau thu hoạch

Sầu riêng thường được thu hoạch vào tháng 5, 6 hằng năm. Sầu riêng sau khi thu hoạch có thể bảo quản trong 1 tuần, nếu trái chưa chín quá thì có thể giữ được từ 3-5 ngày.

Để bảo quản sầu riêng sau khi thu hoạch thì bạn hãy chọn những nơi thoáng mát, không bị ẩm ướt. Không dùng túi nilon bịt kín vì có thể gây bí khiến sầu riêng nhanh chín.

Ngoài ra, bạn không đặt sầu riêng xuống sàn nhà trực tiếp vì sầu riêng dễ bị sốc nhiệt và nhanh hỏng. Bạn nên lót bìa carton dày xuống sàn rồi đặt sầu riêng lên hoặc đặt trên giá đỡ, pallet hoặc đặt trong carton. Chú ý không đặt sầu riêng lên nhau, để tránh bị những trái sầu riêng bị dập và gai bị đâm vào nhau.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Cách bảo quản sầu riêng sau thu hoạch

Cách bảo quản sầu riêng sau thu hoạch

Cách bảo quản sầu riêng chưa tách vỏ, đi xa

Hiện nay, sầu riêng được vận chuyển đi nhiều nơi lẫn trong và ngoài nước, vì vậy nên cần có cách bảo quản sầu riêng đi xa nhưng vẫn giữ nguyên hương vị.

Việc đóng gói sầu riêng để vận chuyển đi xa là bước vô cùng quan trọng, bạn cần tách múi, phân loại múi, đóng gói và bảo quản ở nhiệt độ khoảng 4 độ C.

Sầu riêng chín nguyên trái và chưa tách vỏ thì cần hạn chế va chạm, không xếp chồng sẽ khiến sầu riêng bị dập, nhanh hư hỏng. Bạn nên cho sầu riêng vào hộp xốp hoặc thùng carton để bảo vệ sầu riêng khỏi bị dập, va đập.

Nếu đóng gói sầu riêng bằng thùng xốp thì bạn chọn loại thùng chắc chắn, có thoát khí để tránh bị bí và không bị hư hỏng. Bên cạnh đó, khi vận chuyển đi xa thì nên bảo quản sầu riêng trong các loại xe có nhiệt độ không lạnh quá hoặc nóng quá vì khi đưa ra nhiệt độ thường sẽ khiến quả nhanh chín, nhanh hỏng.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Cách bảo quản sầu riêng chưa tách vỏ, đi xa

Cách bảo quản sầu riêng chưa tách vỏ, đi xa

Thời hạn bảo quản sầu riêng

Sầu riêng có thể bảo quản được trong thời gian bao lâu? Thực tế ngoài cách bảo quản thì thời hạn bảo quản của các mũi sầu đã tách hay sầu riêng nguyên quả sẽ có sự khác biệt. Cụ thể:

Thời hạn bảo quản sầu riêng trong tủ lạnh là tù 2 đến 3 ngày

 • Đối với sầu riêng đã tách múi: Bảo quản sầu riêng trong tủ lạnh khi đã tách múi có thể để được từ 2 đến 3 ngày. Nếu sầu riêng đã quá chín thì có thể dùng luôn càng tốt tránh làm biến chất, gây hại cho sức khỏe. 
 • Đối với sầu riêng nguyên quả: Với loại sầu riêng còn nguyên quả, cách bảo quản sẽ có sự khác biệt. Theo đó thay vì sử dụng trong 2 đến 3 ngày, sầu nguyên quả có thể để được khoảng 1 tuần ở nhiệt độ thường. Vì vậy hãy cân nhắc đến nhu cầu sử dụng của gia đình để quyết định xem có nên mua cả quả về sử dụng dãn hay không. 

Những lợi ích tuyệt vời của sầu riêng 

Sầu riêng mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe như:

 • Ngăn ngừa tình trạng thiếu máu, giảm thiểu căng thẳng, mệt mỏi. 
 • Ăn sầu riêng làm giảm tình trạng lão hóa giúp làn da căng bóng, mịn màng hơn. 
 • Duy trì canxi, giúp xương chắc khỏe. Trong sầu riêng chứa rất nhiều Kali, đây là chất có lợi cho sức khỏe và hệ vận động. 
 • Kiểm soát huyết áp trong cơ thể, hỗ trợ điều trị bệnh táo bón.
 • Hỗ trợ điều trị bệnh trầm cảm, khiến đầu óc trở nên thư giãn, thoải mái hơn. 
 • Hỗ trợ điều trị các bệnh lý về răng, nướu, giúp hàm răng trở nên chắc khỏe hơn.

Cokovietnam tin rằng với những mẹo hay đã chia sẻ ở trên, các bạn sẽ không còn chịu cảnh mùi sầu riêng ‘ám’ lại trong chiếc tủ lạnh lâu gây khó chịu nữa đâu. Chúc các bạn áp dụng thành công!

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Cokovietnam.vn cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây: 

 • Cách bảo quản sầu riêng trong ngăn đá tủ lạnh
 • Cách bảo quản sầu riêng de ăn dần
 • Cách làm sầu riêng nhanh chín khi đã tách vỏ
 • Com sầu riêng đông lạnh
 • Cách bảo quản sầu riêng khi đi xa
 • Nhiệt độ bảo quản sầu riêng
 • Bảo quản sầu riêng trong tủ đã
 • Sầu riêng bị mốc vỏ
 
 
 
 
 
 
 

 

See more articles in the category: Cách bảo quản

Leave a Reply