Cách bảo quản Sấu tươi đúng cách để được lâu – cách bảo quản sấu tươi trong tủ lạnh

Cách bảo quản Sấu tươi đúng cách để được lâu. Mùa sấu thường kéo dài từ tháng 6 đến tháng 9 hàng năm. Sấu được bán rất nhiều ở các chợ, giá rẻ lại dễ mua.

Bạn đang xem: cách bảo quản sấu tươi trong tủ lạnh

Cách bảo quản Sấu tươi đúng cách để được lâu. Mùa sấu thường kéo dài từ tháng 6 đến tháng 9 hàng năm. Sấu được bán rất nhiều ở các chợ, giá rẻ lại dễ mua. Bạn có thể dung sấu nấu canh chua, ngâm nước giải khát hay cầu kỳ hơn là làm ô mai sấu,…

CÁCH BẢO QUẢN SẤU TƯƠI ĐÚNG CÁCH GIỮ ĐƯỢC LÂU
Cách bảo quản sấu được lâu

Sấu và hạt sen đang dần đến cuối mùa, vậy làm cách nào bảo quản loại quả, hạt này được lâu để dùng cho cả năm?

Sấu

Mùa sấu sắp hết nhưng bạn vẫn có thể bảo quả sấu để dùng làm gia vị cho các món ăn trong cả năm. Hãy tham khảo một số thông tin dưới đây nhé:

– Theo kinh nghiệm của nhiều người, nên chọn loại sấu bánh tẻ là tốt nhất vì lúc này thịt sấu còn dày, hạt nhỏ, nên chỉ cần dùng ít quả mà vẫn được nồi canh ngon lành, còn sấu già thì có khi chỉ gọt vỏ thôi, cũng đã gần vào đến hạt.

– Sấu đem cạo vỏ (bằng cái nạo), rửa sạch, để thật ráo nước (se mặt quả sấu lại). Nhiều người thường chỉ cắt cuống sấu cho hết nhựa chảy ra ngoài, để ráo nước rồi cho ngăn đá tủ lạnh. Cách này cũng được, tuy nhiên, nếu sấu không cạo vỏ thì khi cho thẳng vào nấu canh sẽ có vị chát của vỏ. Hơn nữa, sấu còn tươi, cạo (hoặc gọt) vỏ rất dễ. Nếu để trong ngăn đá rồi sau mới cạo vỏ thì sấu nhũn ra, rất khó làm.

– Bạn lưu ý, không nên cho tất cả sấu vào chung một túi rồi để vào tủ lạnh, vì nếu để cả túi to, thì mỗi lần mở túi lấy sấu ăn, khiến một lượng hơi ẩm lớn sẽ vào túi, cả khối sấu sẽ dính chặt vào với nhau, khó lấy ra từng quả để nấu. Vì thế, hãy chia sấu ra làm nhiều túi nhỏ, với cách này, bạn sẽ lấy sấu dễ hơn rất nhiều.

– Với sấu chín sẽ không còn nhựa, nên chẳng cần cắt cuống, bạn chỉ việc rửa sạch để ráo nước. Bảo quản giống sấu xanh (với sấu chín bạn không cần cạo vỏ).

Cách bảo quản và chế biến quả sấu thật ngon

Nếu biết cách, bạn có thể có sấu ăn quanh năm mà không cần phải đợi đến mùa sấu về. Cùng tham khảo nhé!

Bảo quản

Sấu xanh: Sấu xanh cắt cuống cho mủ chảy hết ra ngoài, rửa sạch, để ráo nước. Xếp vào hũ giữ trong ngăn đá. Với cách bảo quản này bạn sẽ cất giữ được sấu dùng cho cả năm, mà chất lượng vẫn đảm bảo.

Sấu nấu canh chua hay dầm chấm rau muống luộc rất ngon.

Sấu chín: Sấu chín sẽ không còn mủ, nên chẳng cần cắt cuống, bạn chỉ việc rửa sạch để ráo nước. Bảo quản giống sấu xanh.

Chế biến

Sấu có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như: ngâm, dầm làm nước giải khát, nấu canh…

Sấu ngâm: Sấu xanh, gọt vỏ, rửa sạch. Ngâm sấu trong nước muối đun sôi để nguội khoảng 2 giờ, để sấu không bị thâm. Vớt sấu ra để ráo nước, cho vào lọ thủy tinh, cho thêm vài lát gừng thái sợi mỏng, thêm chút muối để tăng phần đậm đà. Nấu nước đường để nguội, rót vào lọ ngập mặt sấu. Trung bình cứ 1kg sấu thì cần 800g đường,1 nhánh gừng nhỏ.

See also  Cách làm xúc xích Đức Việt tại nhà ngon tuyệt - cách bảo quản xúc xích đức

Ngâm từ 3 – 5 ngày là sấu đã thấm và có thể dùng được. Sấu ngâm ngon là ăn phải giòn, vị chua ngọt, thơm mùi gừng, nước có màu vàng nhẹ và hơi sánh.

Để giữ sấu không lên men và đổi màu, sau khi ngâm từ 3 – 5 ngày, cho lọ sấu vào ngăn mát tủ lạnh, dùng dần.

Sấu dầm: Sấu chín cạo vỏ (thì khi ngâm sấu mới giòn, nếu gọt vỏ sấu sẽ dai mất ngon) ngâm trong nước muối để nguội. Cách làm giống sấu ngâm. Khi ăn lấy sấu và một ít nước ra dầm nát rồi mới cho đá vào. 

Mẹo chọn và ngâm nước sấu

Làm sao chọn được những quả sấu ngon, để sấu thế nào được lâu và cách ngâm nước sấu chị em đã biết chưa?

Cách đây khoảng nửa tháng, những quả sấu đầu mùa đã được bán rải rác ở các hàng chợ nhưng phần lớn quả vẫn còn nhỏ và xanh non. Sấu chỉ thực sự vào mùa từ tháng 6 – 9 hàng năm.

Cách chọn sấu

Để biết cách chọn sấu sao cho ngon và chuẩn chị em lưu ý:

– Quả sấu được chọn là loại quả vừa đủ già tới, cùi dày, vỏ hơi sần chứ không láng bóng vì quả sấu da vẫn còn láng bóng là quả sấu non, khi làm sẽ bị ủng.

– Hoặc cũng có thể chọn loại sấu bánh tẻ vì lúc này thịt sấu còn dày, hạt nhỏ, nên chỉ cần dùng ít quả mà vẫn được nồi canh ngon lành, còn sấu đã quá già thì có khi chỉ gọt vỏ thôi, cũng đã gần vào đến hạt.

– Khi chọn, chị em chọn kỹ từng quả một để có được những quả sấu đủ tiêu chuẩn chất lượng và không thâm, dập.

Cách chọn sấu không phải chị em nào cũng biết

Bảo quản sấu

Vì mùa sấu chỉ kéo dài từ 2-3 tháng cho nên hết mùa sấu cần phải bảo quản để mặc dù trái mùa vẫn có sấu ăn. Chị em hãy tham khảo một số thông tin dưới đây để biết cách bảo quản nhé:

– Sấu đem cạo vỏ chứ không gọt, rửa sạch, để thật ráo nước cho se mặt quả sấu lại. Nhiều người thường chỉ cắt cuống sấu cho hết nhựa chảy ra ngoài, để ráo nước rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh. Cách này cũng được, tuy nhiên, nếu sấu không cạo vỏ thì khi cho thẳng vào nấu canh sẽ có vị chát của vỏ. Hơn nữa, sấu còn tươi, cạo (hoặc gọt) vỏ rất dễ. Nếu để trong ngăn đá rồi sau đem rã đông mới cạo vỏ thì sấu nhũn ra, rất khó làm.

– Bạn lưu ý, không nên cho tất cả sấu vào chung một túi rồi để vào tủ lạnh, vì nếu để cả túi to, thì mỗi lần mở túi lấy sấu ăn, khiến một lượng hơi ẩm lớn sẽ vào túi, cả khối sấu sẽ dính chặt vào với nhau, khó lấy ra từng quả để nấu. Vì vậy, hãy chia sấu ra làm nhiều túi nhỏ, với cách này, bạn sẽ lấy sấu dễ hơn rất nhiều.

Cách chọn sấu ngon và cách bảo quản sấu


Trong đông y, quả sấu được dùng chữa các chứng bệnh như nhiệt miệng khô khát, ngứa cổ, đau họng, ho, nôn do thai nghén, say rượu, nổi mẩn, sưng, lở ngứa. Thậm chí sấu còn chữa được bệnh ói nghén cho phụ nữ mang thai.
Muốn chọn sấu ngon, bạn nên chọn quả vừa đủ già tới, cùi dày, vỏ hơi sần chứ không láng bóng vì quả sấu da vẫn còn láng bóng là quả sấu non, khi làm sẽ bị ủng. Chọn từng quả một đủ tiêu chuẩn chất lượng và không bầm dập sẽ giúp các bà nội trợ có món ngon ưng ý nhất.

Bảo quản 
 Sấu xanh cắt cuống cho mủ chảy hết ra ngoài, rửa sạch, để ráo nước. Xếp vào hũ giữ trong ngăn đá. Với cách bảo quản này bạn sẽ cất giữ được sấu dùng cho cả năm, mà chất lượng vẫn đảm bảo.
 Sấu chín sẽ không còn mủ, nên chẳng cần cắt cuống, bạn chỉ việc rửa sạch để ráo nước. Bảo quản giống sấu xanh.

– Với sấu chín sẽ không còn nhựa, nên không cần cắt cuống hay cạo vỏ, bạn chỉ việc rửa sạch để ráo nước rồi đem bảo quản giống sấu xanh.

Sấu ngâm

Nguyên liệu:

– Sấu xanh: 1kg

– Đường kính: 0,8-1kg

– Gừng tươi: 100gr

See also  Muscle Mass Gainer 12lbs 5.4Kg - cách bảo quản premium mass gainer 12lbs

– Muối: 20gr

Cách làm:

– Dùng dao hoặc dụng cụ nạo gọt sạch vỏ sấu. Cách làm này tuy có mất công hơn cách dùng dao cạo vỏ nhưng bù lại quả sấu sẽ không bị thâm và chát.

– Ngâm sấu với nước có pha 10gr muối khoảng 30 phút để sấu được giòn, ngâm lâu hơn sấu dễ bị nhũn. Nếu có nước vôi trong các bạn ngâm sấu từ 1-2 tiếng, vớt ra xả lại với nước đun sôi để nguội.

– Đối với sấu già, các bạn có thể cắt khoanh dạng xoáy ốc vòng quanh quả sấu sẽ dễ ăn hơn, mình làm sấu non nên ngâm nguyên quả.

– Đổ sấu ra 1 cái rổ có lỗ to để sấu mau ráo nước. Đựng sấu trong lọ thủy tinh hoặc 1 bát to, rải lần lượt 1 lớp sấu – 1 lớp đường. Đậy nắp lại, để nơi thoáng mát. Tùy vào khẩu vị thích ăn ngọt hay chua mà các bạn điều chỉnh lượng đường trong khoảng từ 0,8-1kg nhé.

– Khi đường tan hết, các bạn chắt riêng phần nước đó ra 1 cái xoong.

– Đun nước sấu với 10gr muối đến khi nước sôi thì cho gừng đập dập hoặc giã nhỏ vào để nước sấu có mùi thơm.

– Xếp sấu vào lọ thủy tinh, đợi nước sấu thật nguội mới tiến hành trút vào lọ đựng.

– Sau khi ngâm 2 ngày là các bạn có thể đem ra dùng được rồi. Sấu non ăn được cả hạt, nhai có độ giòn, vị chua ngọt, mùi thơm mát, màu ngả vàng đẹp mắt, nước đường sánh không nổi váng hay bọt là đạt yêu cầu. Pha nước sấu ngâm với đá sẽ có ngay 1 thức uống giải khát tuyệt vời. Với thời tiết nóng nực như thế này, tốt nhất các bạn nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh sẽ sử dụng được lâu hơn.

Độc chiêu bảo quản sấu bánh tẻ để ăn quanh năm

 Thời điểm này, miền Bắc đang là mùa sấu bánh tẻ đó các bà nội trợ ơi. Vì thế, cùng tranh thủ mùa sấu ngon nhất để dự trữ sấu bánh tẻ ăn dần quanh năm nào!

Trong tất cả các loại quả mùa hè, lúc nào mình cũng ưng và bồ kết nhất là quả sấu. Quả sấu mà vào tay mình thì mình sẽ chế biến chúng thành rất nhiều món ăn và thức uống đưa miệng. Chả thế mà hơn 1 năm nay vô Sài Gòn, ít được ăn sấu làm mình thèm nhỏ dãi.

Mới hôm qua, mẹ mình còn gọi điện bảo mình rằng, mùa sấu bánh tẻ đang ngon, có muốn mẹ gửi vào 10kg cho để tủ lạnh dự trữ mà ăn dần không. Mình tất nhiên như bắt được vàng và đồng ý luôn. Gì chứ 10kg hay 20kg mình cũng chén hết trong chỉ một năm.

Nhiều đứa bạn mình trong Sài Gòn này cứ ghen tị rằng, sao mình ở xa Hà Nội típ tắp mà vẫn có sấu ăn thế. Nào thì có nước sấu uống, sấu dầm rồi canh sấu. Chúng chẳng hề biết rằng, vào giữa mùa sấu như này, nếu biết cách bảo quản sấu thì vẫn có thể có sấu ăn quanh năm.

Ảnh MH

Trong tất cả các loại quả mùa hè, lúc nào mình cũng ưng và bồ kết nhất là quả sấu.

– Để bảo quản sấu ăn quanh năm, mẹ mình thường hay chọn loại sấu bánh tẻ. Mẹ mình bảo thời điểm giữa mùa sấu như này mua sấu là tốt nhất. Vì thịt sấu bánh tẻ lúc này còn dày, hạt nhỏ. Thế nên chỉ cần dùng ít quả mà vẫn được nồi canh ngon lành. Còn sấu già thì có khi chỉ gọt vỏ thôi cũng đã gần vào đến hạt.

– Sau khi mua sấu về, đem cạo vỏ (bằng cái nạo), rửa sạch, để thật ráo nước.

Có nhiều người có thể chỉ cắt cuống sấu cho hết nhựa chảy ra ngoài, để ráo nước rồi cho ngăn đá tủ lạnh. Cách bảo quản sấu như thế cũng được. Tuy nhiên nếu sấu không cạo vỏ thì khi cho thẳng vào nấu canh sẽ có vị chát của vỏ. Hơn nữa, sấu còn tươi, cạo (hoặc gọt) vỏ rất dễ. Nếu để trong ngăn đá rồi sau mới cạo vỏ thì sấu nhũn, cứng và rất khó làm.

– Sau khi đã cạo sấu xong và để ráo nước, bạn nên cho sấu vào những túi nhỏ để trong tủ lạnh. Việc chia sấu vào những túi nhỏ này cho phép bạn mỗi lần mở túi lấy sấu ăn sẽ khiến một lượng hơi ẩm lớn sẽ vào túi. Điều này có thể khiến cả khối sấu sẽ dính chặt vào với nhau, khó lấy ra từng quả để nấu. Do đó, việc chia nhỏ ra nhiều túi sấu sẽ giúp bạn lấy sấu dễ dàng hơn nhiều.

See also  5 Lý do nên mua áo the north face 3 lớp VNXK - cách bảo quản áo the north face

Ảnh MH

Năm nào cũng vậy, dù ở xa Hà Nội, em vẫn có sấu xanh và sấu chín để dành ăn quanh ăn. Sấu tươi bảo quản theo cách này có thể ăn mà không hề mất mùi vị của sấu tươi.

Ngoài ra, cuối mùa sấu thường có những quả sấu chín, mẹ mình cũng rất hay gửi cho mình ăn. Với những trái sấu chín sẽ không còn nhựa, nên chẳng cần cắt cuống. Lúc này mình chỉ việc rửa sạch để ráo nước rồi bảo quản giống sấu xanh mà chẳng cần cạo vỏ như sấu xanh.

Năm nào cũng vậy, dù ở xa Hà Nội, em vẫn có sấu xanh và sấu chín để dành ăn quanh ăn. Sấu tươi bảo quản theo cách này có thể ăn mà không hề mất mùi vị của sấu tươi. Chưa kể, em còn làm được một lọ sấu ngâm đường rất ngon và thơm nữa nhé.Cách bảo quản quả Sấu tươi đúng cách để được lâu
Cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh
Cách chọn sầu riêng ngon
Bảo quản gấc tươi –
Vịt om sấu cho ngày hè vừa mát vừa không ngán
Cách bảo quản sấu và hạt sen được lâu –
Cách làm ô mai sấu bao tử ngon hảo hạng
Cách làm nước uống từ sấu ngon và tốt cho sức khỏe

(ST)


Xem thêm những bài viết liên quan đến chủ đề cách bảo quản sấu tươi trong tủ lạnh

cách bảo quản sấu tươi dùng cả năm.

alt

 • Tác giả: ẨM THỰC MIỀN QUÊ
 • Ngày đăng: 2018-07-05
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 3713 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: cách bảo quản sấu tươi dùng cả năm.

Cách chọn và bảo quản sấu để ăn dần cả năm

 • Tác giả: www.24h.com.vn
 • Đánh giá: 5 ⭐ ( 7941 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cach chon va bao quan sau – Cách chọn quả sấu ngon và bảo quản được lâu trong tủ lạnh không phải ai cũng biết. Ngoài ra bạn có thể làm sấu ngâm mắm thay dưa cà

Thừa đậu Hà Lan đừng cho ngay vào tủ lạnh, thêm bước này để lâu vẫn tươi ngon như mới

 • Tác giả: eva.vn
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 8665 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Việc cho trực tiếp đậu Hà Lan vào ngăn đá để bảo quản sau khi mua về là hoàn toàn sai lầm.

Hướng Dẫn Cách Bảo Quản Sấu Trong Tủ Lạnh Được Lâu, Ngon, Cách Bảo Quản Sấu Tươi Đúng Cách Để Được Lâu

 • Tác giả: gioitre10x.com
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 2274 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: (autocadtfesvb, com) – Sấu thường được dùng tạo vị chua trong nấu ăn với những món ngon như vịt om sấu, nấu canh chua,… Ngoài ra, sấu còn được ngâm để pha chế nước giải khát mùa hè hay làm sấu dầm ăn vặt cũng rất ngon

Đổ ít giấm trắng lên miếng bọt biển rồi cho vào tủ lạnh có công dụng cực mạnh, ai cũng nên biết

 • Tác giả: tintuconline.com.vn
 • Đánh giá: 3 ⭐ ( 2262 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Những miếng bọt biển cũ tưởng vứt đi, làm theo cách này có thể tiết kiệm rất nhiều tiền một năm, cất trong tủ lạnh còn rất hữu ích.

Tổng Hợp Các Cách Bảo Quản Sấu Trong Tủ Lạnh, Cách Chọn Sấu Ngon Và Bảo Quản Để Ăn Cả Năm

 • Tác giả: webcasinovn.com
 • Đánh giá: 5 ⭐ ( 5889 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: **#Chia sẻ cách lựa chọn và bảo quản Sấu tươi quanh năm trong ngăn đá tủ lạnh, **Sấu là thứ quả chua chế biến được nhiều món nhất từ ăn xổi: Sấu dầm nước mắm, trộn muối, ớt, đường, món ngâm: Sấu ngâm đường, đến nước canh chua như: nước rau muống luộc, canh chua thịt nạc -sườn -cá, rồi đến món om như : Vịt om sấu

Cách bảo quản Sấu tươi đúng cách để được lâu trong tủ lạnh?

 • Tác giả: vatgia.com
 • Đánh giá: 5 ⭐ ( 1624 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cách giữ sấu đc lâu ăn đc cả mùa đông | Sấu
  Mùa sấu sắp hết nhưng bạn vẫn có thể bảo quả sấu để dùng làm gia vị cho các món ăn trong cả năm. Hãy tham khảo… | pqy | Hoa quả tươi

Xem thêm các bài viết khác thuộc chuyên mục: cách bảo quản

See more articles in the category: Cách bảo quản

Leave a Reply