Cách bảo quản sò, sò huyết, sò lông và cồi sò điệp Nhật đơn giản tại nhà

Sò lông chế biến lúc tươi sống sẽ khiến món ăn ngon hơn và đem lại nhiều tác dụng hơn. Do đó, mọi người luôn tìm …

Bạn đang xem: cách bảo quản sò điệp tươi

Sò lông chế biến lúc tươi sống sẽ khiến món ăn ngon hơn và đem lại nhiều tác dụng hơn. Do đó, mọi người luôn tìm cách cách bảo quản sò lông sống ở trạng thái tươi ngon nhất. Vậy các cách đó là gì?

Nội dung chính

 • Một số cách bảo quản sồ lông
 • Bảo quản qua đêm
 • Bảo quản sống vài ngày
 • Bảo quản sò lông dài ngày
 • Cách làm sạch sò lông như thế nào?
 • Đặc điểm
 • Công dụng
 • Cách chọn sò lông
 • Sò huyết nấu món gì?
 • Sò huyết rang me
 • Cháo sò huyết thập cẩm
 • Video liên quan

cách bảo quản sò điệp sống qua đêm

cách bảo quản sò điệp sống qua đêm


 

Cách bảo quản sò huyết sống, tươi lâu

Nếu muốn bảo quản sò huyết tươi lâu thì phải chọn được những con sò huyết tươi ngon, chất lượng.

 • Khi mua sò huyết, bạn nên chọn những con có kích thước vừa phải, vì quá nhỏ thịt sẽ dai và quá to thì thịt sẽ không ngọt bằng.
 • Nếu dùng tay chạm vào vỏ ốc và thấy nó khép miệng nhanh thì nên chọn mua vì đây là sò huyết còn tươi.
 • Tránh chọn mua sò khép chặt miệng hay có mùi lạ, hôi vì đây là ốc đã cũ, hư.

Cách bảo quản sò huyết sống, tươi lâu

Ở nhiệt độ phòng

Cách 1

Sò huyết mua về bạn cho vào thau đựng, sau đó phun hơi nước trực tiếp vào các bề mặt của sò huyết.

Cách này có thể kéo dài thời gian sử dụng sò huyết trong vòng 1 ngày nếu bạn chưa chế biến sò huyết ngay lập tức. Đây cũng là phương pháp không ảnh hưởng đến kích thước, hương vị khi chế biến của sò huyết.

Ở nhiệt độ phòng - Cách 1

Cách 2

Cho sò huyết vào thau đựng, làm nhẹ tay và không cần chà rửa. Sau đó, bạn cho một lượng nước vừa phải vào thau để ngâm sò trong khoảng 15 phút.

Tránh ngâm quá lâu, dễ làm sò huyết ngộp và chết. Cách bảo quản này bạn nên sử dụng trong vòng 10 tiếng.

Bảo quản nhiệt độ phòng - Cách 2

Cách 3

Lấy một túi vải và cho sò huyết vào trong. Thỉnh thoảng bạn tưới lên túi vải một ít nước. Cách này có thể giúp bảo quản sò huyết trong vòng 3 ngày, vì sò huyết có thể sống rất lâu trong môi trường ẩm nước.

Với cách bảo quản này, bạn cần thường xuyên kiểm tra để tách các con đã chết ra và tránh ảnh hưởng tới những con còn lại.

Ở trong tủ lạnh

Cách 1

Rửa sạch sò huyết bằng nước muối, sau đó để ráo nước rồi cho vào hộp và vào ngăn mát trong tủ lạnh.

Bảo quản sò huyết trong tủ lạnh - cách 1

Cách 2

Trước hết bạn hãy ngâm sò huyết với nước vo gạo tầm 3 tiếng để loại bỏ bớt chất dơ bẩn bên trong.

Sau khi rửa sạch sò huyết, bạn hãy chuẩn bị một nồi nước sôi rồi chần sơ qua sò huyết. Để tránh làm mất dinh dưỡng của sò huyết, bạn chỉ nên chần sơ, tránh để mặt sò huyết bật ra.

Tiếp đến, hãy dùng muỗng hoặc dao nhọn tách lấy phần thịt của sò huyết. Khi tách phần thịt, bạn không nên bỏ đi phần máu trong sò huyết, bởi đây là phần dinh dưỡng nhất.

Cuối cùng, cho sò vào túi zip chân không hoặc hộp kín, sau đó, nếu sử dụng trong ngày thì hãy để sò vào ngăn mát và nếu dùng sò từ 7 – 10 ngày thì bạn nên để vào ngăn đá.

Bảo quản sò huyết trong tủ lạnh - Cách 2

Một số cách bảo quản sò lông

Bảo quản qua đêm

Sò lông có nhiều chất dinh dưỡng nhất là khi còn tươi sống. Chế biến sò lông lúc này sẽ đảm bảo được độ thơm ngon của món ăn cũng như giữ được chất dinh dưỡng trong sò lông.

Nếu có một con sò lông bị chết, mùi hôi của nó sẽ làm ảnh hưởng tới các con xung quanh. Do đó, để thực hiện cách bảo quản sò lông, trước hết cần kiểm tra kỹ từng con và loại bỏ những con đã chết hay có mùi hôi.

Với các con sò lông không còn nguyên vỏ, tốt nhất nên dùng trong ngày. Để áp dụng cách bảo quản qua đêm, phải đảm bảo sò lông còn nguyên vỏ. Bước đầu tiên của cách này là làm sạch sò lông.

See also  Cách sên mứt dừa dẻo ngon, không bị cháy vàng hay chảy nước - cách bảo quản mứt dẻo

Có rất nhiều cách làm sạch sò lông. Có thể ngâm sò lông với hỗn hợp nước muối hoặc ngâm với nước vo gạo từ vài giờ đến một buổi để chúng nhả hết chất bẩn ra ngoài. Sau đó tiến hành cọ rửa từng con một.

Sau khi làm sạch sò lông, để chúng ráo nước rồi bỏ vào hộp hoặc túi nilon. Cuối cùng là cho hộp hoặc túi nilon đó vào ngăn đá tủ lạnh. Như vậy, chúng ta đã hoàn thành cách bảo quản sò lông qua đêm và có thể dùng chúng vào ngày hôm sau.

 

Bảo quản sống vài ngày

Khi di du lịch tới các thành phố biển, mọi người thường có xu hướng mua hải sản về làm quà. Và nếu dùng sò lông làm quà tặng thì đảm bảo sò lông còn tươi sống là tốt nhất.

Để có thể mang sò lông sống về nhà sau chuyến du lịch thì phải áp dụng cách bảo quản sò lông sống qua đêm. Cách này chính là tạo ra môi trường ẩm ướt tương tự môi trường sống ngoài tự nhiên của sò lông.

Đầu tiên, phải đảm bảo sò lông đã được lựa chọn và kiểm tra kỹ, còn nguyên vỏ và không có mùi hôi. Nếu có thể thì nên ngửi từng con, dù hơi mất thời gian nhưng sẽ đảm bảo chất lượng sò lông.

Sau khi đã kiểm tra kỹ chất lượng sò lông thì bước tiếp theo là chuẩn bị túi vải và cho sò lông vào trong. Vì sò lông có thể sống rất lâu trong môi trường ẩm nước nên thỉnh thoảng tưới lên túi vải một ít nước là có thể bảo quản trong vòng 3 ngày.

Với cách bảo quản này, chỉ cần thường xuyên kiểm tra để tách các con đã chết ra và tránh ảnh hưởng tới những con còn lại.

 

Bảo quản sò lông dài ngày

Với những cửa hàng cung cấp hải sản hoặc các nhà hàng hải sản thì luôn đòi hỏi phải có hải sản tươi sống thường trực tại đó. Do vậy, cách bảo quản sò lông sống dài ngày nói riêng và hải sản nói chung đã ra đời. Cách này chính là nuôi sò lông sống cũng như các loại hải sản khác trong các hồ hoặc bể chứa.

Đây là cách bảo quản khá kinh tế và tiện lợi. Cách bảo quản này sống kiểu này khó áp dụng tại gia mà chỉ các nhà hàng lớn, uy tín mới áp dụng được vì số lượng sò lông cần bảo quản lớn và lượng tiêu thụ cũng lớn nên đảm bảo sò lông luôn trong tình trạng tươi ngon nhất có thể.

Cách bảo quản cồi sò điệp Nhật

Cách chọn mua sò điệp Nhật ngon

 • Sò điệp Nhật ngon, tươi sống là những con có vỏ hở nhẹ, khi chạm vào sẽ khép lại.
 • Nên chọn sò có vỏ và thịt vừa phải, mùi hương không khó chịu để đảm bảo vị ngon khi chế biến.
 • Không chọn sò đã chết, ngậm miệng và có mùi hôi khó chịu.

Cách chọn mua sò điệp Nhật

Sò điệp Nhật bảo quản được bao lâu?

Sò điệp Nhật có thể bảo quản được trong vài ngày nếu bảo quản đúng phương pháp. Sau khi mua về, bạn nên ngâm sạch sò với nước, sau đó để ráo, cho vào hộp và để vào trong tủ lạnh, lưu ý để xa các loại thực phẩm khác.

Sò điệp Nhật bảo quản được bao lâu

Cách bảo quản cồi sò điệp Nhật

Để thời gian bảo quản cồi sò điệp Nhật có thể kéo dài đến 2 năm, chúng thường được bảo quản trong nhiệt độ -18 độ C để ngăn ngừa vi khuẩn sinh sôi.

Cách bảo quản cồi sò điệp Nhật

Cách làm sạch sò lông như thế nào?

Có thể bạn cũng sẽ quan tâm tới cách làm sạch sò lông ra sao. Cũng khá đơn giản bạn có thể thực hiện với một số cách dưới đây:

– Cách 1: Dùng nước muối +ớt bột hoặc ớt hiểm đập dập

Đây là cách đơn giản mà mọi người thường hay làm để loại bỏ hết cát và đất bên trong. Sò rất nhạy cảm với hỗn hợp này và sẽ há mồm và nhả nhớt ra đi cùng đó là chất bẩn. Thời gian bao lâu thì là đủ? Bạn có thể ngâm từ 1 tới 5 tiếng trước khi sử dụng để chế biến.

– Cách 2: Dùng nước vo gạo

Nếu bạn chưa thử thì hãy làm một lần, ngâm sò lông hoặc bất kì loại hải sản nào khác qua đêm với nước vo gạo là mọi chất bẩn và nhớt sẽ được làm sạch.

– Cách 3: Dùng muối và gừng

Bạn cũng có thể đập gừng nhuyễn ra sau đó trộn với muối, thả vào nước và hòa tan để tạo hỗn hợp ngâm sò. Không chỉ khử được bùn bẩn, nhớt mà mùi hôi của sò cũng sẽ được làm sạch hoàn toàn.

Hy vọng với một số chia sẻ về cách bảo quản sò lông và làm sạch như thế nào rồi. Chúc bạn sẽ giữ được sò lông luôn tươi sống trong quá trình vận chuyển của mình

 

CÁCH BẢO QUẢN HẢI SẢN TƯƠI SỐNG

Hải sản tươi sống được mua về mà không dùng ngay thì bạn phải sơ chế (làm sạch) chúng trước khi đem đi bảo quản. Dưới đây là một vài loại hải sản sẽ thường gặp nhất.

See also  Hướng dẫn cách bảo quản củ sen tươi giữ được lâu nhất - cách bảo quản trà củ sen

Với các loại như sò, ốc, nghêu thi bạn chỉ cần cho chúng vào túi vải sạch sau đó vảy ít nước để giữ độ ẩm là có thể giữ chúng được 1 – 2 ngày bên ngoài mà không cần cho vào tủ lạnh.

+ Với các loại hải sản như hàu, điệp thì bạn nên cất vào những chiếc hộp và để riêng trong tủ lạnh.

Bạn cũng có thể lấy phần thịt của chúng ra cho lên đĩa, sau đó vắt chút chanh lên và để một góc riêng trong tủ lạnh xa các loại thực phẩm khác.

+ Các loại cá biển và mực thì bạn nên loại bỏ phần ruột và lớp da bên ngoài rồi bọc kín chúng trong lớp bao nhựa sạch rồi cho vào tủ lạnh.

+ Đối với tôm thì bạn có thể cắt râu rồi bỏ phần đầu, cho chúng vào một bát nước sau đó cho lên ngăn lạnh là bạn có thể để rất lâu mà tôm vẫn còn tươi

+ Khi sơ chế cần nhẹ nhàng tránh gây dập nát hải sản sẽ khiến chúng dễ hỏng hơn.

Chế biến hải sản tươi sống

Vì hải sản tươi sống thường được cất trên ngăn đá nên khi muốn chế biến thì bạn nên để chúng xuống ngăn mát trước 1 ngày để rã đông. Còn nếu bạn muốn chế biến ngay thì có thể dùng lò vi sóng hay để chúng dưới vòi nước lạnh để rã đông. Công ty cổ phần địa ốc Wiki Tránh dùng nước nóng để rã đông vì nó có thể khiến cho hải sản dễ bị dính vi khuẩn hơn và mùi vị cũng không ngon nữa.

 

+ Khi làm món hải sản hấp thì bạn nên đặt chúng cách mặt nước khoảng 7 cm là độ cao thích hợp nhất và nhớ để lửa nhỏ và đậy thật kín để hơi nóng không thoát ra. Khi nước đã sôi thì tắt lửa đi và để khoảng 4 đến 9 phút nữa cho hải sản chín tiếp rồi mới mở nắp ra. Chú ý không nên để quá lâu vì hải sản có thể bị khô và mất đi vị ngọt vốn có của chúng.

+ Hải sản làm món nướng rất thích hợp chính vì vậy nếu bạn muốn nướng chúng bằng lò nướng hay lò vi sóng thì nên bọc hải sản bằng lớp giấy bạc sau khi đã tẩm ướp gia vị và nướng ở nhiệt độ 200 đến 230oC. Nếu nướng bằng bếp than thì trước khi cho hải sản lên vỉ nướng bạn nên phết lên vỉ một lớp dầu trước. Khi nướng thì bạn phải chú ý lật vỉ đều tay và nhớ phết dầu ăn lên hải sản để tránh chúng bị khô và dễ cháy sẽ mất ngon.

Sò lông là một loại hải sản rất được giới trẻ ưa chuộng.Trong sò lông có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và trong sò lông cũng có thể trị được một số bệnh. Nếu một ngày nào đó bạn mua về nhưng chưa biết cách bảo quản sò lông như thế nào cho hợp lí thì với bài viết hôm nay các bạn sẽ tìm được câu trả lời cho mình. Hãy cùng nhau tìm hiểu đôi nét về sò lông với chúng tôi nhé.

Phân bố

 

Đây là loại sò nhiệt đới, phân bố tại các vùng biển nhiệt đới gồm vùng Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương từ đông châu Phi đến châu Úc, Nhật Bản. Tại Việt Nam sò lông phân bố nhiều nơi như Kiên Giang, Huế Loài Anadara subcrenata phân bố theo địa phương ở Manila, Philippines, và Nagasaki, Mie, Vịnh Tokyo, Akita, Nhật Bản.

Đặc điểm

Da của vỏ màu nâu phát triển thành lông (nên mới gọi là sò lông). Bản lề hẹp và hướng về phía sau. Sò lớn khoảng 48 mm chiều dài, 38 mm chiều cao và 32 mm bề ngang. Sò lông có hình dạng khá giống với sò huyết nhưng lớn hơn sò huyết. Hai mảnh vỏ không bằng nhau trong đó vỏ bên trái lớn hơn vỏ bên phải. Mặt ngoài vỏ, có từ 30-35 đường gờ, các đường gờ tỏa ra từ đỉnh xuống tới mép vỏ được cấu tạo bởi các vẩy xếp chồng lên nhau trông giống như ngói lợp.

Thịt sò lông (mao kham nhục) có vị ngọt, mặn, tính ấm, không độc có tác dụng bổ huyết ôn trung, kiện vị, chữa thiếu máu, huyết hư, tiêu hóa kém, đau dạ dày. Nói chung, sò lông chứa rất nhiều chất đạm, các thành phần chất dinh dưỡng giúp tăng cường sự dẻo dai và năng lượng.

Công dụng

Theo y học cổ truyền thì sò lông vị ngọt, mặn, tính ấm, không độc, có tác dụng bổ huyết, chữa thiếu máu, huyết hư, tiêu hóa kém, đau dạ dày. Nên ăn nhiều sò lông nếu bị viêm loét dạ dày – tá tràng, tiêu hóa kém hay bị thiếu máu, đây cũng là món nên ăn thường xuyên. Sò lông là nguyên liệu để chế biến thành nhiều món ăn ngon như dưa leo trộn sò lông, mì Ý xào hải sản, sò lông xào bông cải,…

See also  Nên dùng tam thất bắc tươi hay tam thất bắc khô tốt hơn? - cách bảo quản tam thất bắc tươi

Cách chọn sò lông

 

 • Khi chọn sò lông không nên chọn những con quá to, khi ăn sẽ rất dai, những con nhỏ sẽ bị teo lại khi nấu. Nên chọn những con to vừa phải, kích thước vừa ăn lại không quá dai.
 • Sò lông còn sống thường sẽ thò lưỡi ra ngoài, khi bạn chạm vào nó sẽ rụt lại, nhưng cũng sẽ có những con luôn ngậm miệng lại. Cách tốt nhất đó là bạn hãy ngửi và chọn mua những con không có mùi hôi. Việc này đòi hỏi bạn phải bỏ ra một chút thời gian nhưng đổi lại bạn sẽ có được những con sò lông tươi ngon nhất.

 

Ngâm sò huyết vào chậu nước vo gạo hoặc nước muối loãng từ 1 – 2 tiếng để sò nhả hết chất bẩn ra ngoài. Cẩn thận hơn, bạn hãy cọ vỏ của từng con sò và rửa lại bằng nước sạch.

Còn nếu bạn chỉ dùng phần thịt sò để chế biến, sau khi tách phần thịt ra khỏi vỏ thì bạn cho muối vào và xát nhẹ để chất nhờn trong sò mất hết.

Bạn vừa đi du lịch về và mua rất nhiều hải sản, trong đó có sò huyết. Hay vì một lý do nào đó mà bạn có rất nhiều sò huyết và không thể ăn hết chúng trong một lần. Lúc này, bạn cần phải bảo quản sò huyết đúng cách để vẫn giữ được hương vị tươi ngon của sò và có thể dùng cho những bữa ăn sau. Có 2 cách bảo quản sò huyết như sau:

Cách 1: Rửa sạch sò huyết bằng nước muối, sau đó để ráo nước và cho vào hộp để vào ngăn lạnh.

Cách 2: Vì sò huyết có thể sống rất lâu khi ở trong môi trường ẩm ướt, do đó bạn chỉ cần cho sò huyết vào một cái túi vải sạch, thỉnh thoảng tưới lên một chút nước để tạo độ ẩm. Với cách này, bạn có thể giữ sò huyết sống trong vòng 2 ngày.

 

Sò huyết nấu món gì?

Sò huyết rang me

 

Chuẩn bị nguyên liệu

 • Sò huyết: 1 kg
 • Me chín: 50g
 • Hành, tỏi băm: 1 thìa canh
 • Ớt cay thái lát: 3 quả (tăng giảm tùy theo sở thích hoặc thay thế bằng sa tế nếu thích ăn cay)
 • Gia vị: đường, muối, dầu ăn

Các bước thực hiện

Bước 1: Rửa sạch sò huyết như đã hướng dẫn ở trên, để ráo nước

Bước 2: Tách vỏ me và lấy phần thịt cho vào một cái bát. Sau đó bạn cho một chút nước sôi vào và dùng muôi dằm me cho đến khi me tan hết, lấy hạt ra, sau đó cho đường vào và tiếp tục đánh tan

Bước 3: Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, đợi dầu nóng già thì bạn cho hành băm vào và phi thơm

Bước 4: Cho sò huyết vào chảo và đảo đều tay

Bước 5: Cho bát nước me đã làm ở bước 2 vào chảo, sau đó cho nước mắm + ớt cay vào và tiếp tục đảo cho đến khi nước me sánh lại.

Cháo sò huyết thập cẩm

 

Chuẩn bị nguyên liệu

 • Sò huyết: 500g
 • Gạo tẻ: 200g
 • Gạo nếp: 50g
 • Thịt heo: 100g (nhiều nạc)
 • Hành lá: 50g
 • Rau mùi: 1 mớ
 • Hành khô: 1 củ
 • Gia vị cần có: dầu ăn, nước mắm, bột ngọt, tiêu xay

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

 • Sò huyết: rửa sạch, để ráo nước
 • Thịt heo: rửa sạch, băm nhỏ
 • Hành lá, rau mùi: ngắt rễ, rửa sạch và cắt nhỏ
 • Hành khô: bóc vỏ, sau đó băm nhỏ

Bước 2: Luộc sò huyết

Cho sò huyết vào nồi, đổ nước vào vừa ngập sò. Đun sôi, chờ đến khi sò mở miệng thì tắt bếp, vớt sò ra và nhặt lấy phần thịt sò.

Bước 3: Nấu cháo

Dùng nồi áp suất để nấu cháo, nấu cho đến khi gạo thật nhừ

Bước 4: Trong lúc chờ cháo nhừ, bạn bắc một chiếc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, đợi dầu nóng già thì cho hành khô vào phi thơm, sau đó cho thịt băm và sò huyết vào xào. Cho 1 thìa cà phê muối và 1 thìa cà phê nước mắm, ½ thìa cà phê bột ngọt vào và đảo đều cho ngấm gia vị, sau đó tắt bếp.

Bước 5: Khi cháo đã nhừ, bạn cho thịt và sò đã xào vào nồi cháo. Dùng muỗng đảo đều là bạn đã hoàn thành món ăn.

Với những chia sẻ trên chúc các bạn thành công với các món từ sò lông. Cũng như biết thêm được cách bảo quản sò lông sao cho hợp lí.

Xem thêm các bài viết khác thuộc chuyên mục: cách bảo quản

Cokovietnam.vn cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

 • Cách bảo quản sò sống qua đêm
 • Cách bảo quản sò lựa trong tủ lạnh
 • Cách bảo quản sò dưỡng qua đêm
 • Cách nhận biết sò điệp chết
 • Cách bảo quản sò lông sống qua đêm
 • Cách bảo quản sò điệp sống qua đêm
 • Cách nhận biệt sò huyết chết
 • Cách bảo quản Chíp Chíp sống qua đêm
 
 
 
 
 
 
 
See more articles in the category: Cách bảo quản

Leave a Reply