Cách chọn và bảo quản su su giống

 

Chắc rất nhiều bạn sẽ thắc mắc rằng su su chỉ trồng được theo mùa thì người bán lấy quả giống ở đâu để bán. Có 3 nguồn quả giống, thứ nhất là lấy quả giống ở những nơi khí hậu mát mẻ có thể trồng được su su quanh năm. Thứ hai là giữ lại gốc su su năm trước, năm sau cây sẽ lại mọc lại và cho quả sớm, những quả đó sẽ dùng để bán quả giống. Thứ ba là người trồng có thể bảo quản quả giống từ năm trước để tới năm sau trồng. Cách bảo quản quả su su giống cho năm sau trồng cũng rất đơn giản và cũng là chủ đề mà Cokovietnam sẽ giới thiệu với các bạn trong bài viết này.

cách bảo quản su su giống

cách bảo quản su su giống

https://www.youtube.com/watch?v=EtxDIUs7Ork

Một vài đặc điểm cây su su

Su su là một loại rau xanh có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon và hấp dẫn.Trong su su có nhiều loại dinh dưỡng và có hàm lượng chất xơ cao tốt cho tiêu hóa giúp phòng một số bệnh đường ruột.Cây rất dễ trồng, có thể trồng trong thùng xốp, chậu sứ đều được.Thời gian trồng đến khi thu hoạch quả từ 3- 4 tháng

See also  Hạt Đác Rim Là Gì, Công Dụng, Cách Chế Biến Và Bảo Quản Lâu - cách bảo quản đác sau khi luộc

Thời điểm trồng su su

Thời gian tốt nhất để trồng su su là từ tháng 9 âm lịch trồng sớm hay muộn đều ảnh hưởng sản lượng.

Cách chăm sóc cây su su

Cây là giống leo giàn nên cần chuẩn bị giàn để cây leo.Giàn có thể làm bằng tre nứa, hoặc ống kim loại đều được.Khi mầm dài từ 1,5 m là bắt đầu bắt tay cho cây leo giàn.Trước khi trồng bón lót phân chuồng hoặc phân vi sinh, ủ kĩ gốc.Khi cây cao 2m thì bấm tỉa ngọn kèm tười phân đạm lẫn kali để cây ra lộc tán mới.Khi cây ra quả cần chú ý bón thêm Kali để quả sai và ít rụng.. Su su có thể bị rệp làm xoăn ngọn hoặc ruối vàng đục trái nên chú ý phòng trừ để đạt năng suât cao.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Cách chọn quả su su giống

Khi các bạn trồng su su, các bạn có thể thấy quả su su khi già sẽ nứt ở đít quả và hạt bên trong còn trồi ra ngoài. Nếu để lâu sẽ có mầm và rễ mọc ra từ phần hạt trồi ra ngoài này. Lúc này bạn có thể lấy quả đó mang đi trồng hoặc bảo quản làm quả su su giống cho vụ sau. Cách bảo quản NNO cũng đã nói với các bạn trong bài viết trước rồi, bạn chỉ cần bọc quả su su vào trong giấy báo, cho vào túi nilon sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh là để được vài tháng quả vẫn tươi xanh. Nếu bạn đang muốn chọn quả su su giống thì có thể căn cứ các tiêu chuẩn sau để lựa chọn:

 • Nên chọn quả su su đầu mùa: tức là chọn quả su su ra ở đợt quả thứ nhất hoặc thứ hai. Chọn như vậy thì quả đến cuối mùa sẽ đủ độ già để làm giống. Nếu bạn chọn những quả su su vào cuối mùa thì khi giàn su su đã tàn quả sẽ chưa đủ già để làm giống.
 • Chọn quả có mã đẹp không sâu bệnh: nên chọn quả su su có bề ngoài nhìn đẹp, không móp méo biến dạng, không bị sâu bệnh và quả to.
 • Chọn quả đã nứt hạt: khi quả già sẽ nứt hạt và thậm chí còn có mầm mọc ra ở phần hạt nhú ra ngoài. Nếu chọn quả giống bạn phải chọn những quả đã nứt hạt thì sau trồng cây mới dễ nảy mầm. Nếu chọn quả su su đã già nhưng chưa nứt hạt thì quả đó sẽ khó nảy mầm hơn.
 • Chọn quả chưa có mầm hoặc mầm ngắn: khi các bạn muốn bảo quản quả su su giống mà quả đã mọc mầm thì trong quá trình bảo quản mầm đó sẽ dài dần ra. Vậy nên bạn hãy chọn những quả chưa có mầm hoặc có mầm ngắn sẽ tiện cho việc bảo quản hơn.
See also  Tu hài là con gì? Tu hài làm món gì ngon? - cách bảo quản tu hài

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Bảo quản su su giống

Cách chọn quả su su giống

2 cách để giống cây su su cho vụ sau

Khi các bạn trồng su su sẽ có hai cách để giống cây su su. Cách thứ nhất là các bạn để giống bằng quả, quả giống su su này sẽ được bảo quản và trồng vào vụ sau. Nhiều bạn nghĩ rằng quả không bảo quản được lâu như vậy nên không để giống bằng quả. Thực tế quả su su bảo quản đúng cách vẫn để được vài tháng không vấn đề gì. Cách chọn quả giống thì các bạn thảm khảo phần trên nhé.

Bảo quản su su
Cách chọn quả su su giống

Ngoài cách dùng quả để làm giống thì vẫn còn cách thứ hai để giống cây su su đó là để giống từ gốc su su cũ. Cách này cũng rất đơn giản, khi cây su su đã tàn, các bạn cắt thân su su cách gốc khoảng 1 mét. Che chắn phần gốc su su để phần gốc luôn râm mát, vào mùa nắng gốc cây su su vẫn phát triển được thân lá nhưng các bạn hãy cắt hết các mầm mọc ra. Đến khi thời tiết gần vào thu tức là khoảng tháng 7 tháng 8 khi trời đã bớt nóng bạn hãy để cho các mầm từ gốc cây su su phát triển lên giàn. Làm như vậy bạn không cần quả giống mà vẫn trồng được su su cho vụ sau.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Quả su su

Cách chọn quả su su giống

Cách bảo quản quả su su giống cho năm sau trồng

Để bảo quản quả su su giống cho năm sau rất đơn giản. Nếu bảo quản đúng cách các bạn có thể để được vài tháng để trồng cho vụ sau. Cách bảo quản su su giống như sau:

1. Chọn quả su su giống: su su giống nên chọn những quả ra vào đầu vụ, không nhất thiết phải là những quả ra đầu tiên nhưng nên chọn những quả ra trong một hai lứa đầu tiên là tốt nhất, quả cần đảm bảo hình dáng cân đối, đẹp và trái to.

Bảo quản su su giống
Cách bảo quản quả su su giống

2. Ngắt su su giống để bảo quản: thời điểm ngắt su su giống thường là vào tháng 4 hoặc tháng 5 khi thời tiết bắt đầu chuyển sang nắng nóng và giàn su su đã sắp tàn hết.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Bảo quản su su giống

Ngắt su su để bảo quản vào khoảng tháng 4

3. Bọc quả su su trong giấy báo: các bạn dùng giấy báo hoặc giấy nháp không còn sử dụng nữa vò nhàu và bọc toàn bộ trái su su vào trong. Nếu su su đã nhú mầm thì các bạn vẫn bọc bình thường.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Bảo quản su su

Cách bảo quản quả su su giống

4. Bảo quản trong tủ lạnh hoặc nơi khô ráo tránh ẩm: sau khi bọc su su trong giấy báo các bạn có thể cho vào túi nilon sau đó bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Nếu bạn không còn chỗ bảo quản trong tủ lạnh thì có thể cho vào một thùng carton sau đó bảo quản ở nơi mát mẻ, khô ráo, tránh ẩm thấp.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Quả su su giống

Cách bảo quản quả su su giống

Khi bảo quản như vậy su su sẽ giữ được trong vài tháng mà không sợ quả bị hỏng. Vài tháng sau các bạn có thể mang quả su su ra trồng bình thường. Đặc biệt lưu ý là không được để quả nơi ẩm thấp vì khi bị ẩm quả rất dễ bị hỏng, thối và không bảo quản được lâu. Trong quá trình bảo quản, các bạn cũng nên kiểm tra quả xem có bị hỏng hay không. Nếu quả bắt đầu có tình trạng hỏng thì bạn nên cắt bỏ phần bị hỏng và mang đi trồng ngay. Còn bình thường quả không bị nhũn hay có dấu hiệu bị hỏng thì bạn có thể bảo quản tiếp.

Với cách chọn quả su su giống và 2 cách để giống cây su su vừa nêu trên, chúc các bạn có thêm kinh nghiệm khi trồng su su. Nếu bạn còn thắc mắc về cây su su hay cách trồng su su, hãy tham khảo thêm trong tag Cây su su của Cokovietnam nhé.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Cokovietnam.vn cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

 • Cách bảo quản quả su su giống
 • Cách bảo quản su su trong tủ lạnh
 • Cách bảo quản quả su su được lâu
 • Hạt giống su su
 • Cách chọn giống su su
 • Cách trồng su su sai quả
 • Cây su su
 
 
 
 
 
 

 

See more articles in the category: Cách bảo quản

Leave a Reply