Cách bảo quản sữa tươi an toàn đúng cách – các cách bảo quản sữa

Dù là sữa tươi hay sữa bột, nếu bạn không bảo quản đúng cách thì rất dễ gây hỏng sữa và có thể sinh ra một số hợp chất gây hại cho sức khỏe. Vậy Cokovietnam sẽ giúp bạn tổng hợp các cách bảo quản sữa tươi, sữa bột đúng cách và hiệu quả trong ngày hôm nay nhé!

Cách chọn mua sữa an toàn, đảm bảo cho sức khỏe

Sữa là một trong những loại đồ uống có giá trị dinh dưỡng cao, nhất là thành phần chất đạm, canxi cùng với các loại vitamin và khoáng chất khác. Việc chọn mua sữa cũng không quá khó, bạn chỉ cần chú ý một số đặc điểm như sau:

Thứ 1, bạn cần mua loại sữa như thế nào – sữa thanh trùng, sữa tiệt trùng hay sữa bột. Vì mỗi loại sẽ có thời gian sử dụng và cách bảo quản khác nhau. Hơn nữa, bạn hãy ưu tiên chọn thời gian sử dụng càng xa càng tốt và chú ý đến thời gian sản xuất.

Thứ 2, bao bì sản phẩm còn nguyên vẹn, không có dấu hiệu bất thường (như bị phồng, xuất hiện vết gỉ hoặc thủng lỗ), đồng thời hạn chế chọn những bao bì móp méo vì có thể sữa bên trong bị hỏng chứ không phải do quá trình vận chuyển.

Thứ 3, hạn chế chọn sữa được bày bán khi tiếp xúc trực tiếp quá lâu dưới ánh nắng mặt trời. Chẳng hạn, sữa hộp nếu phơi nắng nhiều ngày có thể khiến cho chất dinh dưỡng bên trong sữa bị biến chất, còn đối với sữa bịch thì càng dễ hỏng hơn khi để trong môi trường nắng nóng liên tục nhiều ngày.

Cách chọn mua sữa an toàn, đảm bảo cho sức khỏe

Thời gian bảo quản và sử dụng sữa

Sữa tươi mới được vắt ở nhiệt độ từ 35 – 37 độ C và dù bạn có tuân thủ điều kiện vệ sinh trong quá trình vắt sữa thì vẫn luôn có một số vi khuẩn tồn tại nhất định trong sữa – đây chính là nguyên nhân khiến cho sữa dễ bị chua cũng như nhanh chóng bị hỏng.

Hơn nữa, tùy theo phương pháp xử lý sữa mà bạn cần chú ý đến thời gian bảo quản và sử dụng sữa như sau:

Sữa tươi thanh trùng

Sữa tươi thanh trùng chủ yếu được đóng trong túi nilong hoặc chai nhựa, và thường có thời gian sử dụng rất ngắn, khoảng 3 – 7 ngày. Ngoài ra, loại sữa này còn cần phải được bảo quản lạnh từ 2 – 4 độ C và nên sử dụng sớm nhất có thể sau khi mở nắp sữa 24 tiếng.

See also  Hướng dẫn cách sử dụng và bảo quản Ắc quy - cách bảo quản ắc quy xe đạp điện

Thời gian bảo quản và sử dụng sữa tươi thanh trùng

Sữa tươi tiệt trùng

Sữa tươi tiệt trùng được sản xuất theo công nghệ hiện đại, chủ yếu được đóng trong hộp giấy mà không cần phải giữ lạnh trước khi dùng và được khuyến nghị là nên dùng hết trong vòng 48 tiếng sau khi mở hộp.

Tuy nhiên, đối với sữa tươi tiệt trùng được sản xuất theo phương pháp thủ công ở các hộ gia đình (nghĩa là nấu sữa lên sau khi vắt để diệt khuẩn), thì có xu hướng đựng sữa trong các chai nhựa nên cần phải được giữ lạnh và hãy dùng càng sớm càng tốt trong vòng 24 giờ là được.

Thời gian bảo quản và cách sử dụng sữa tươi tiệt trùng

Cách bảo quản sữa tươi còn nguyên hộp

Cách bảo quản sữa tươi còn nguyên hộp rất đơn giản, bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất in trên bao bì.

Ví dụ, sữa tươi thanh trùng thì cần bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, trong khi sữa tươi tiệt trùng thì có thể đặt ở nhiệt độ phòng nhưng cần phải thoáng mát và chỗ càng tối càng tốt.

Ngoài ra, trong quá trình bảo quản sữa không nên xếp chồng hoặc đặt vật dụng quá nặng lên sữa, vì sẽ làm hỏng bao bì đựng sữa cũng như chất lượng bên trong sữa.

Cách bảo quản sữa tươi còn nguyên hộp

Cách bảo quản sữa tươi khi đã mở và dùng dở

Với sữa tươi sau khi đã mở và đang dùng dở, thì bạn cần phải đậy nắp kín hoặc bịt kín miệng bịch sữa và đặt trong ngăn mát tủ lạnh từ 4 – 6 độ C.

Đồng thời, hãy cố gắng sử dụng sữa càng sớm càng tốt, vì một số vi khuẩn vẫn có thể phát triển ngay cả trong điều kiện bảo quản bên trong tủ lạnh.

Mách nhỏ: Bạn nên uống từ 2 – 3 ly sữa mỗi ngày để hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng, giúp ích cho sức khỏe, đồng thời hãy cố gắng uống sữa càng sớm càng tốt sau khi mở nắp chai (hoặc bịch) sữa để cảm nhận được hương vị thơm ngon nhất.

Cách bảo quản sữa tươi khi đã mở và dùng dở

Cách bảo quản sữa bột

Nếu bạn có xu hướng chọn dùng sữa bột thì hãy tham khảo một số cách bảo quản loại sữa này như sau:

Bảo quản sữa bột ở nơi khô ráo

Chất dinh dưỡng trong sữa bột có thể bị suy giảm khi điều kiện bảo quản không thích hợp như không khí quá ẩm thấp, ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp nhiều giờ liền hoặc đặt cạnh ở những vật dụng có nhiệt độ cao như tủ lạnh và bếp nấu ăn.

Vì thế, bạn hãy bảo quản sữa bột ở những nơi khô ráo và thoáng mát, tốt nhất là ở nhiệt độ phòng dưới 25 độ C.

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

Bảo quản sữa bột ở nơi khô ráo

Đóng (đậy) chặt nắp hộp sữa khi không sử dụng

Sau khi mở nắp hộp sữa, bạn cần đậy kín cẩn thận để hạn chế hơi nước từ không khí cũng như côn trùng và bụi bẩn có thể rơi vào bên trong hộp sữa, làm ảnh hưởng đến chất lượng sữa.

Nếu như sữa bột bị ẩm ướt do bạn không đậy nắp kĩ, thì có thể sẽ xuất hiện một số vi khuẩn gây hại cho sức khỏe và làm giảm hương vị sữa khi uống.

See also  Cách bảo quản lốp ô tô được lâu bền - cách bảo quản giữ gìn xe ô tô

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

Đóng (đậy) chặt nắp hộp sữa khi không sử dụng

Không nên để sữa trong tủ lạnh

Hầu hết, các loại sữa bột đều được bảo quản ở nhiệt độ phòng nhưng có một số người lại bảo quản chúng bên trong tủ lạnh.

Đây là cách bảo quản không đúng, vì môi trường ẩm bên trong tủ lạnh sẽ khiến cho sữa bột dễ bị ẩm mốc hơn, xuất hiện tình trạng vón cục và biến chất, làm ảnh hưởng đến chất lượng sữa.

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

Không nên để sữa trong tủ lạnh

Chia nhỏ lượng sữa bột

Khi bạn chọn mua sữa bột có trọng lượng lớn, thì hãy chia nhỏ lượng sữa bột vào những hũ thủy tinh hoặc hộp kín để tiện cho việc sử dụng. Cách làm này cũng hạn chế hơi nước từ không khí bên ngoài – nguyên nhân khiến cho sữa dễ bị ẩm.

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

Chia nhỏ lượng sữa bột

Cách bảo quản các loại sữa khác

Sữa tiệt trùng và sữa tươi tiệt trùng

Hai sản phẩm sữa này sử dụng công nghệ tiệt trùng tiên tiến giúp loại bỏ vi khuẩn và nấm men, sau đó được đóng gói trong bao bì đặc biệt gồm nhiều lớp chống sự xâm nhập của không khí và vi khuẩn.

Vì vậy, khi chưa mở bao bì, sữa này có thể bảo quản được 3 – 6 tháng ở nhiệt độ thường. Nhưng nếu đã mở bao bì (hộp hay bịch giấy) thì sữa cần được bảo quản lạnh và dùng hết trong 48 tiếng.

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

Sữa dùng công nghệ tiệt trùng bảo quản được 3 - 6 tháng ở nhiệt độ thường khi chưa mở nắpSữa dùng công nghệ tiệt trùng bảo quản được 3 – 6 tháng ở nhiệt độ thường khi chưa mở nắp

Lưu ý khi các hộp hay túi sữa còn bảo quản trong thùng lớn (thùng vận chuyển) thì không nên chất chúng quá cao, tránh rơi đổ và không để nơi quá nóng, tránh va đập mạnh gây tổn hại đến bao bì bảo vệ…

Sữa thanh trùng

Công nghệ thanh trùng sử dụng nhiệt độ thấp để loại bỏ vi khuẩn trong sữa, nhưng không triệt để, sau đó được đóng gói trong chai hoặc túi nhựa và phải bảo quản lạnh liên tục ở 3 – 5 độ C mới cho thời gian sử dụng 3 – 10 ngày.

Khi mua sữa thanh trùng về sử dụng, người dùng cần đặt ngay chúng lên ngăn trữ đông tủ lạnh để lấy nhiệt độ sữa đến khoảng 4 độ C rồi chuyển xuống ngăn mát dùng dần trong thời hạn bảo quản.

Nếu để sữa trong nhiệt độ thường quá lâu, vi khuẩn sẽ có điều kiện phát triển trong nó, cần kiểm tra sữa trước khi dùng.

Sữa thanh trùng cần bảo quản lạnh liên tục ở 3 - 5 độ C trong 10 ngày sử dụng

Sữa thanh trùng cần bảo quản lạnh liên tục ở 3 – 5 độ C trong 10 ngày sử dụng

Sữa chua ăn và sữa chua uống men sống

Là các sản phẩm được lên men tự nhiên nhưng không qua quá trình xử lý nhiệt nên việc bảo quản cần hết sức chú trọng để không ảnh hưởng đến chất lượng:

– Luôn bảo quản lạnh ở 4 – 8 độ C, hạn chế tối đa việc giữ chúng ở nhiệt độ cao hơn 8 độ C (sản phẩm sẽ tiếp tục lên men và nhanh hỏng).

– Hạn chế việc lắc, nghiêng bao bì vì có thể ảnh hưởng tới cấu trúc sản phẩm.

See also  Cách bảo quản serum tế bào gốc của bạn đã thực sự chuẩn chưa? - cách bảo quản tế bào gốc laksmira

– Không bảo quản chúng ở nhiệt độ đông đá vì sẽ làm ảnh hưởng đến cấu trúc và hương vị sản phẩm, giảm chất lượng và lợi ích sức khỏe.

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

Sữa chua ăn và sữa chua uống men sống cần luôn bảo quản lạnh

Sữa chua ăn và sữa chua uống men sống cần luôn bảo quản lạnh

Với sữa chua ăn và sữa chua uống men sống (Proby, TH True Yogurt…) ăn hay uống dở dang, việc bảo quản lạnh phần còn thừa vẫn không đảm bảo an toàn vì chúng đã lẫn các men tiêu hóa của nước bọt và vi khuẩn ở khoang miệng nên sẽ nhanh bị hỏng, giảm chất lượng, đặc biệt không tốt khi dùng lại cho trẻ nhỏ.

Sữa chua uống tiệt trùng, sữa trái cây

Trải qua quá trình tiệt trùng theo công nghệ UTH (xử lý nhiệt cao và làm lạnh cực nhanh) trước khi đóng gói trong bao bì đặc biệt nên cũng giống như các loại sữa tươi tiệt trùng, nó có thời hạn bảo quản dài (thường là 6 tháng) trong nhiệt độ thường khi chưa mở bao bì.

Và nếu đã mở nắp, chúng cũng cần được bảo quản lạnh và dùng sớm trong vòng 48 tiếng.

Cách bảo quản sữa chua uống tiệt trùng cũng giống như sữa tươi tiệt trùng

Cách bảo quản sữa chua uống tiệt trùng cũng giống như sữa tươi tiệt trùng

Lưu ý khi bảo quản sữa

Nhìn chung, khi bảo quản bất kì loại sữa nào mà gia đình bạn đang sử dụng, thì hãy lưu ý một số vấn đề cơ bản như sau:

Tránh bảo quản sữa ở những nơi có nhiệt độ cao như ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp hoặc ở những khu vực có nhiệt độ cao như nhà bếp, kể cả những nơi có đặt thiết bị điện phát ra nhiệt như tủ lạnh và tivi. Nhiệt độ nóng dễ phá hủy một số vitamin có trong sữa, nhất là vitamin D.

Nên bảo quản sữa tươi ở ngăn mát tủ lạnh dưới 6 độ C và hãy ưu tiên đặt ở những vị trí có hơi lạnh tỏa đều bên trong tủ.

Thậm chí, bạn hãy bố trí sữa tươi ở một ngăn cố định trên trong tủ lạnh hoặc trong ngăn đông mềm thực phẩm để hạn chế tình trạng nhiễm khuẩn chéo từ các loại thực phẩm khác trong suốt quá trình bảo quản.

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

Lưu ý khi bảo quản sữa

Như vậy, Cokovietnam đã giúp bạn tổng hợp các cách bảo quản sữa tươi, sữa bột đúng cách và hiệu quả rồi đấy. Chần chờ gì mà không vào bếp ngay để chế biến ra nhiều món ăn và đồ uống hấp dẫn từ các loại sữa mà bạn yêu thích.

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

Cokovietnam.vn cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

  • Cách bảo quản sữa tươi đã mở nắp
  • Sữa tươi đã mở nắp để được bảo lâu
  • Cách bảo quản sữa tươi không đường
  • Cách bảo quản sữa tươi khi không có tủ lạnh
  • Sữa hộp khui ra để được bảo lâu
  • Sữa tươi Vinamilk mở ra để được bảo lâu
  • Bảo quản sữa tươi trong ngăn đá
  • Sữa tươi để ngăn mát bỏ ra ngoài được bảo lâu
 
 
 
 
 
 
 
See more articles in the category: Cách bảo quản

Leave a Reply