Cách bảo quản thịt cá trong tủ lạnh tươi ngon đúng cách – cách bảo quản cá bớp

Hướng dẫn cách bảo quản thực phẩm tươi sống, thịt, cá trong tủ lạnh luôn tươi ngon, đúng cách, và hợp lý để đảm bảo sức khỏe gia đình, dinh dưỡng. Nhấn xem ngay!

Bạn đang xem: cách bảo quản cá bớp

Bảo quản thực phẩm tươi sống, đặt biệt là thịt, cá trong tủ lạnh không đúng cách sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Bài viết sau đây trong chuyên mục Mẹo vào bếp của Điện máy XANH sẽ hướng dẫn bạn một số mẹo để bảo quản thịt, cá trong tủ lạnh đúng cách.

1. Cách bảo quản cá trong tủ lạnh

Cách bảo quản cá tươi

Trước khi bảo quản cá trong tủ lạnh bạn cần phải sơ chế cá, loại bỏ vảy, cắt vây mang, làm sạch nội tạng và rửa sạch cá, điều này sẽ giúp loại bỏ những bụi bẩn, vi khuẩn ra khỏi thịt cá, giúp cho cá không bị chất bẩn ngấm vào trong quá trình giữ lạnh.

Nên rửa sạch cá với muối, chanh hoặc gừng để loại bỏ đi mùi tanh. Sau khi rửa sạch cá thì để cho ráo nước, cho cá vào hộp có nắp đậy kín.

Dùng màn bọc thực phẩm quấn chặt xung quanh hộp hoặc bỏ vào túi zip, để đảm bảo không khí không thể lọt vào và mùi cá không bay ra, cuối cùng cất trong ngăn mát hoặc ngăn đông tủ lạnh, tùy theo nhu cầu sử dụng.

Nếu bảo quản cá trong ngăn mát bạn chỉ nên bảo quản tối đa 1 ngày để đảm bảo dinh dưỡng và an toàn cho sức khỏe.

Cách bảo quản cá tươi

Khi cho cá vào tủ lạnh cần chú ý sắp xếp sao cho tách riêng với những thực phẩm khác, để tránh tình trạng các thực phẩm bị bám mùi với nhau và nhiễm khuẩn chéo.

Bảo quản cá trong tủ lạnh, dù là cá tươi hay cá khô thì điều cần quan tâm nhất chính là thời gian và nhiệt độ bảo quản bao lâu thì an toàn và hợp lý.

See also  11 cách bảo quản thức ăn thực phẩm nấu chín không cần tủ lạnh - cách bảo quản đồ nấu chín

Cá biển hoặc cá sôngTủ lạnh 2 – 4°C (35 – 40°F)Tủ đông -18°C (0°F)Cá tươi1 – 2 ngày2 – 6 thángCá đã nấu chín3 – 4 ngày4 – 6 tháng

Cách bảo quản cá tươi

Cách bảo quản cá khô

Để bảo quản cá khô trong tủ lạnh được lâu, cần đảm bảo trước khi cho vào tủ lạnh cá phải thật khô ráo. Nên phơi cá lại từ 1 – 2 nắng, sao cho cá khô ráo hoàn toàn, không còn ẩm mốc.

Dùng giấy gói gói kín cá lại, gói tiếp bằng 2 – 3 lớp màn bọc thực phẩm, sau đó cho cá vào túi zip hoặc hộp đậy kín nắp. Cuối cùng là cho vào ngăn đông tủ lạnh.

Nếu gia đình thường hay sử dụng cá khô bạn nên đầu tư một chiếc máy hút chân không, cho cá vào bọc, hút hết chân không để bảo quản cá tiện lợi và tốt hơn.

Cách bảo quản cá khô

2. Cách bảo quản thịt trong tủ lạnh

Bảo quản thịt bò

Thịt bò nếu không sử dụng liền thì không nên rửa qua với nước trước khi bảo quản, bởi nước sẽ ngấm vào các thớ thịt, khiến thịt sẽ bị đông đá trong quá trình bảo quản.

Thay vào đó hãy dùng khăn giấy, thấm qua thịt bò cho khô ráo, sau đó quét 1 lớp mỏng dầu ăn lên thịt, để thịt không bị khô khi giữ lạnh lâu ngày.

Dùng màn bọc thực phẩm quấn thịt lại, cho vào hộp đậy kín nắp và cho vào ngăn mát hoặc ngăn đông tủ lạnh tùy theo nhu cầu sử dụng.

Bảo quản thịt bò

Khi bảo quản thịt bò cần chú ý đến thời gian và nhiệt độ bảo quản.

Thịt bò tươiTủ lạnh 2 – 4°C (35 – 40°F)Tủ đông -18°C (0°F)Thịt bò xắt miếng tươi sống3 – 5 ngày4 – 12 thángGan bò, tim bò, thận bò tươi sống1 – 2 ngày3 – 4 thángThịt bò xay tươi sống1 – 2 ngày3 – 4 thángThịt bò hun khói xắt lát7 ngày1 thángThịt bò hộp3 – 5 ngày (đã mở hộp), 2 tuần (chưa mở)1 – 2 thángThịt bò đã chế biến hoặc thịt thừa3 – 4 ngày2 – 3 tháng

Bảo quản thịt bò

Bảo quản thịt gia cầm

Các loại thịt gia cầm như gà, vịt, chim, ngan,… trước khi cho vào tủ lạnh cần rửa sạch thịt trước, nên rửa với muối, chanh hoặc gừng và rượu để khử được mùi tanh của gia cầm, sau đó để khô ráo rồi cho thịt gà vào hộp đậy kín nắp hoặc bỏ vào túi zip khóa chặt. Ngoài ra có thể cho vào hộp hoặc khay, dĩa,… rồi dùng màn bọc thực phẩm quấn lại.

Sắp xếp ngăn nắp vào tủ lạnh, tránh để gần những thực phẩm khác để hạn chế hiện tượng nhiễm khuẩn chéo.

See also  Bào ngư làm món gì ngon? 7 cách chế biến đơn giản, không tanh đủ chất - cách bảo quản bào ngư tươi

Xem thêm: 2 cách bảo quản thịt gà sống và thịt gà luộc trong tủ lạnh an toàn

Bảo quản thịt gia cầm

Bảo quản thịt gia cầm cần chú ý đến thời gian và nhiệt độ bảo quản.

Thịt gia cầmTủ lạnh 2 – 4°C (35-40°F)Tủ đông -18°C (0°F)Gia cầm tươi1 – 2 ngày9 – 12 thángGia cầm đã nấu chín hoặc thịt thừa3 – 4 ngày (dạng khô)
1 – 2 ngày (đã nấu chung với nước dùng)4 – 6 tháng

Bảo quản thịt gia cầm

Bảo quản thịt heo

Tiến hành rửa sạch thịt heo với nước muối loãng rồi rửa lại với nước sạch, để ráo nước hoặc dùng khăn giấy thấm khô thịt, cho thịt vào hộp đậy kín nắp rồi dùng màn bọc thực phẩm quấn chặt.

Ngoài ra có thể quấn chặt thịt bằng màn bọc hay túi nilon trước rồi cho vào túi zip. Việc bọc kín thịt lại thế này sẽ giúp cho không khí không len vào, thịt sẽ giữ tươi lâu hơn và không bị đông đá.

Cuối cùng cho vào ngăn đông hoặc ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.

Bảo quản thịt heo

Cần chú ý đến thời gian và nhiệt độ khi bảo quản thịt heo để đảm bảo cho sức khỏe

Thịt heo Tủ lạnh 2 – 4°C (35 – 40°F)Tủ đông -18°C (0°F)Thịt heo xắt miếng tươi sống3 – 5 ngày4 – 12 thángGan, tim, thận heo tươi sống1 – 2 ngày3 – 4 thángThịt heo xay tươi sống1 – 2 ngày3 – 4 thángThịt heo hun khói xắt lát7 ngày1 thángThịt heo hộp3 – 5 ngày (đã mở hộp), 2 tuần (chưa mở)1 – 2 thángThịt heo đã chế biến hoặc thịt thừa3 – 4 ngày2 – 3 tháng

Bảo quản thịt heo

3. Những lưu ý khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

Rửa sạch bằng nước muối loãng, chanh hoặc rượu trước khi bảo quản (ngoại trừ thịt bò), để loại bỏ nước bẩn, khử đi mùi tanh, giúp thịt không bị nhiễm khuẩn khi bảo quản.

Luôn bọc kín thịt, cá để hạn chế không khí lọt vào khiến thịt, cá bị đông đá, mất nước, gây khó khăn trong lúc rã đông và làm mất nhiều dinh dưỡng.

Phải ngăn tách riêng thực phẩm sống và các thực phẩm khác khi bảo quản trong tủ lạnh để tránh làm bám mùi và nhiễm khuẩn chéo.

Những lưu ý khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

Nên chia thịt, cá ra các phần nhỏ khi giữ lạnh, dán tem ghi ngày, giờ bắt đầu bảo quản và ngày kết thúc thời gian bảo quản cho phép lên trên lớp bảo quản. Khi sử dụng hãy dùng những thực phẩm có thời hạn dùng cận nhất.

Chỉ nên rã đông thịt, cá đã làm đông 1 lần rồi dùng hết, không nên rã đông xong lại cho vào ngăn đông bảo quản tiếp. Tránh làm thực phẩm bị biến đổi mùi vị, màu sắc cũng như chất lượng, chất dinh dưỡng, làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

See also  Cách bảo quản trái cây lâu chín đúng cách, đơn giản, tiết kiệm - cách bảo quản quả na chín được lâu

Không nên lạm dụng việc bảo quản thịt, cá bằng phương pháp làm đông, bởi thời gian đông đá càng dài thì độ tươi ngon của thịt sẽ bị giảm đi đáng kể. Tốt nhất bạn chỉ nên bảo quản và sử dụng thực phẩm tươi sống 1 ngày đổi với ngăn mát và 1 – 2 tuần đối với ngăn đông để đảm bảo an toàn thực phẩm và bảo vệ sức khỏe gia đình tốt nhất.

Những lưu ý khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

Vừa rồi Điện máy XANH đã chia sẻ cho các bạn các cách bảo quản thịt cá trong tủ lạnh tươi ngon đúng cách, hy vọng bài viết sẽ giúp cho các bạn có thêm nhiều kiến thức trong công cuộc vào bếp nhé!

Biên tập bởi Trần Ngọc Đức • Đăng 27/01/2021


Xem thêm những bài viết liên quan đến chủ đề cách bảo quản cá bớp

Cách lựa chọn và bảo quản cá biển

 • Tác giả: www.bachhoaxanh.com
 • Đánh giá: 3 ⭐ ( 9768 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Làm sao để biết cá biển mà bạn mua có còn tươi ngon? Làm sao để bảo quản cá biển luôn tươi ngon? Hãy tham khào bài viết sau đây của Bách hóa XANH nhé!

Kỹ thuật nuôi cá bớp trong lồng HPDE – Tạp chí Thủy sản Việt Nam

 • Tác giả: thuysanvietnam.com.vn
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 3854 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Thiếu công nghệ bảo quản, cá ngừ Việt Nam long đong “xuất ngoại”

 • Tác giả: www.tienphong.vn
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 8940 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Thiếu công nghệ bảo quản hiện đại, cá ngừ Việt Nam dù khai thác được loại có chất lượng cao vẫn không thể xuất ngoại, hoặc nếu có chỉ đạt ở mức trung bình, giá thành rất thấp.

CÁCH BẢO QUẢN THỊT CÁ TRONG TỦ LẠNH NGON ĐÚNG CÁCH

 • Tác giả: thucphamnhapkhau.online
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 3596 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Cách Bảo Quản Hải Sản Tươi, Ngon Lâu Nhất Bạn Nên Biết

 • Tác giả: pasgo.vn
 • Đánh giá: 3 ⭐ ( 5805 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Nếu lỡ mua quá nhiều hải sản cùng lúc mà ăn không hết ngay được thì làm cách nào để bảo quản chúng tươi lâu nhất, vẫn giữ được vị ngon và đầy đủ dinh dưỡng?

5 cách bảo quản cá tươi lâu không lo bị ươn

 • Tác giả: amthucvungmien.com.vn
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 3439 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cá là thực phẩm quen thuộc trong bữa cơm gia đình. Tuy nhiên, khi cá bị ươn, cá bắt đầu có mùi tanh khó chịu, thịt bở và mất chất. Vậy làm sao để bảo quản cá tươi lâu?

Xem thêm các bài viết khác thuộc chuyên mục: cách bảo quản

See more articles in the category: Cách bảo quản

Leave a Reply