Cách bảo quản thịt gà tươi để dược lâu ở ngoài và trong tủ lạnh

Cách bảo quản thịt gà tươi sao cho được lâu mà vẫn giữ được giá trị dinh dưỡng là thắc mắc của nhiều chị em nội trợ. Thịt gà là thực phẩm quen thuộc đối với gia đình Việt Nam, đặc biệt được sử dụng nhiều vào dịp lễ tết, cúng giỗ…. Hôm nay, hãy cùng tìm hiểu một vài mẹo bảo quản thịt gà đúng cách nhé.

cách rã đông thịt gà

cách rã đông thịt gà

 

Làm sao để bảo quản thịt gà được lâu mà vẫn tươi ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đúng cách? Thịt gia cầm nói chung và thịt gà nói riêng được sử dụng phổ biến trong ẩm thực Việt Nam, dễ dàng chế biến thành món ăn ngon đặc sắc. Một số chị em có thói quen mua số lượng nhiều thịt gà để về sử dụng dần. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết mẹo bảo quản thịt gà tươi đúng cách. Cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Thịt gà để được bao lâu trong tủ lạnh?

Thịt gà có nguồn protein dồi dào và có thể chế biến được nhiều món ăn ngon. Tuy nhiên nó có nguy cơ bị nhiễm khuẩn rất cao nếu không biết bảo quản. Đây là điều bạn cần lưu ý nếu không muốn ảnh hưởng đến sức khỏe.

Thịt gà để ngoài được bao lâu là chủ đề được nhiều người quan tâm. Theo các chuyên gia, thịt gà sống có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh từ 1 – 2 ngày. Môi trường lạnh sẽ giúp làm chậm quá trình phát triển của các vi khuẩn có hại. Thịt gà nấu chín có thể giữ được trong tủ lạnh từ 3 đến 4 ngày.

Như vậy, nếu muốn bảo quản thịt gà tươi được lâu hơn thì cách tốt nhất là bảo quản ở tủ đông. Thịt gà để ngăn đá được bao lâu? Thịt gà sống có thể được bảo quản trong tủ đông tối đa là 9 tháng với điều kiện bảo quản đúng cách

See also  Cách rang gạo nấu cháo ngon mà không phải ai cũng biết

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

Cách bảo quản thịt gà tươi đúng cách, giữ trọn vị và giá trị dinh dưỡng

Thịt gà tươi nếu bảo quản sai cách sẽ làm thịt bị hư hỏng, khi ăn vào có thể gây ngộ độc thực phẩm, nguy hiểm đến sức khỏe. Cùng tìm hiểu những bí quyết nho nhỏ sau đây để bảo quản thịt gà được lâu mà không sợ bị hư hỏng.

Cách bảo quản thịt gà không cần tủ lạnh

Ngày nay, đa số các gia đình đều sử dụng tủ lạnh để bảo quản thực phẩm được lâu và tươi hơn. Tuy nhiên, nếu chẳng may gia đình bị mất điện thì bạn đã biết cách bảo quản thịt gà không cần tủ lạnh chưa?

Để bảo quản thịt gà, hãy tiến hành rửa sạch thịt sau đó để ráo nước. Giữ thịt gà ở nơi khô ráo, thoáng mát, dùng lồng bàn hoặc màn che chắn để tránh bụi bẩn và các con vật nhỏ như ruồi, muỗi… bay vào. Bạn có thể ướp gà với muối và các gia vị khác để giữ cho thịt gà không bị hỏng và hôi mùi khó chịu. Ngoài ra, bạn có thể chiên thịt gà hoặc làm nóng thịt bằng lò vi sóng. Sau đó, dùng vải mỏng bọc kín lại, để thịt ở nơi khô thoáng.

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

Cách bảo quản thịt gà tươi để được lâu trong tủ lạnh

Khi mua thịt gà từ siêu thị hoặc chợ mà bạn đang không có nhu cầu sử dụng thì bạn cần có phương pháp bảo quản đúng để thịt không bị hỏng và chế biến được ngon, dinh dưỡng. Cần thực hiện những bước sau đây để bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đúng cách.

Bao bọc thịt thật kỹ

Thịt gà sau khi mua về cần được rửa sạch, để ráo nước rồi cho vào hộp kín hoặc dùng màng bọc thực phẩm bọc kín. Cách bảo quản thịt gà cho bé bằng cách này giúp thịt giữ được độ tươi ngon và bảo vệ thịt không bị lây nhiễm vi khuẩn gây bệnh. Bạn cần bọc thịt bằng nhiều lớp để ngăn cho thịt bị đông quá mức, mất nước và thay đổi màu sắc, mùi vị mất ngon.

Điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh

Sau khi được bọc kỹ càng, sắp xếp ngăn nắp trong tủ lạnh,  tránh để gần các thực phẩm khác để hạn chế hiện tượng nhiễm khuẩn chéo. Nhiệt độ ngăn đông phải ở mức -25 độ C và không thay đổi trong suốt quá trình bảo quản. Phải luôn nhớ kiểm tra nhiệt độ thường xuyên để thịt gà được tươi ngon.

See also  Cách làm sữa chua tại nhà ngon mịn, chuẩn công thức

Tránh nhồi nhét quá nhiều thực phẩm vào ngăn đông

Sự lưu thông không khí đúng cách là yêu cầu quan trọng để giữ được độ tươi ngon của thịt. Đây là lý do vì sao bạn cần giữ tủ lạnh có không gian cần thiết, tránh nhồi nhét quá đầy. Nên thường xuyên kiểm tra tủ lạnh. Đem vứt bỏ những thứ không cần dùng và dùng hộp đựng thực phẩm để tiết kiệm không gian.

Nắm rõ thời gian bảo quản thịt gà

Khi bảo quản thịt gà cũng như các loại thịt khác, chúng ta phải nắm rõ được thời gian bảo quản tối đa được bao lâu. Thịt gà, thịt vịt… bảo quản đúng cách có thể để được từ 4 đến 9 tháng. Tuy nhiên chúng ta nên sử dụng trong vòng 1 tháng để đảm bảo độ tươi ngon và giá trị dinh dưỡng của thịt. Chỉ nên sử dụng thịt gà trong vòng 1 tháng kể từ lúc trữ đông để thịt vẫn tươi ngon.

Vì sao cần rã đông thịt gà?

Đầu tiên bạn không phải là người yêu thích các món ăn chế biến sẵn hay không muốn ra hàng thưởng thức thịt gà thì việc rã đông thịt gà tại nhà sẽ xảy ra. Không chỉ có như vậy, bạn sẽ có khá nhiều lý do khác để thuyết phục bản thân mang miếng đóng đá đi ra đông.

  • Nấu thịt gà khi chưa rã đông sẽ dễ xảy ra tình huống bên ngoài chín mà ở trong vẫn còn sống;
  • Thịt gà không được liệt kê vào nhóm thực phẩm có thể sử dụng trực tiếp trong những món mà người Nhật sử dụng;
  • Một số vi khuẩn tồn tại nếu rã đông thịt gà sai cách.
  • Campylobacter: Đây là vi khuẩn dễ xuất hiện trong thịt đặc biệt thịt gà đông lạnh. Khi cơ thể bị vi khuẩn này xâm nhập sẽ sốt cao, tiêu chảy, dạ dày co thắt mạnh. Theo nghiên cứu của các chuyên gia, thời gian của các biểu hiện này sẽ kéo dài trong một tuần thậm chí tồi tệ hơn nếu cơ thể bạn đang yếu;
  • Salmonella: Đây là một loại vi khuẩn nguy hiểm không kém gì vi khuẩn campylobacter. Nếu sử dụng gà chưa rã đông nguy cơ bị vi khuẩn này tấn công không hề thấp và sẽ khiến bạn bị tiêu chảy nặng;
  • Clostridium perfringens: Đây là một loại nấm khiến tiêu chảy bị kéo dài hơn.

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

Cách rã đông thịt gà bảo quản nhanh chóng, giữ trọn giá trị dinh dưỡng

  • Cách 1: Cho gà từ ngăn đá xuống ngăn mát tủ lạnh. Nên để thịt trong bát lớn để nước thịt không bị chảy, dính vào các thực phẩm khác. Phương pháp này tốn khá nhiều thời gian nhưng sẽ đảm bảo giữ lại trọn vẹn hương vị, giá trị dinh dưỡng của thịt gà
  • Cách 2: Cho thịt vào túi zip, sau đó cho vào thau nước lớn, để thịt ngập trong nước. Lưu ý không dùng nước nóng ra đông để tránh vi khuẩn xâm nhập và phát triển.
  • Cách 3: Cho thịt vào bát có thể dùng lò vi sóng, chọn nhiệt độ thích hợp để rã đông thịt. Tuy nhiên, cách này thường làm mất dinh dưỡng và hương vị của thịt.
See also  Cách làm sữa chua xoài đóng túi đơn giản ngon nhất tại nhà

Chú ý khi rã đông thịt gà không nên làm

Rã đông thịt gà trước khi chế biến là một cách bảo vệ sức khỏe của bản thân chính bạn. Tuy nhiên, chúng ta đang mắc không ít sai lầm khi rã đông thịt gà.

Việc rã đông thịt gà nếu không được thực hiện đúng cách nguy cơ vi khuẩn và nấm trong môi trường xâm nhập rất cao. Chính vì vậy, những sai lầm dễ mắc phải khi thực hiện rã đông cần được nhắc nhở và loại bỏ. Đầu tiên là vị trí, rã đông thực phẩm cần phải đặt chúng ở nơi đảm bảo vệ sinh, môi trường xung quanh trong lành khô thoáng.

Giả dụ, thịt rã đông ở cạnh nơi có mùi hay hiếm khí thì vi khuẩn trong môi trường sẽ dày đặc mà luôn sẵn sàng xâm nhập vào ngay sau khi đá tan chảy hoàn toàn.

Một vấn đề mà hầu hết chúng ta dễ mắc đó là nhu cầu rã đông gà nhanh nhất có thể để chế biến. Thực phẩm sau khi bỏ tủ đá bảo quản không đồng nghĩa với việc ngăn chặn được sự xâm nhập của vi khuẩn. Ở nhiệt độ thấp thịt sẽ chậm phân rã hoặc nếu có vi khuẩn sẽ rơi vào trạng thái ngủ đông không gây ảnh hưởng đến chất lượng dinh dưỡng của thực phẩm. Chính vì vậy, rã đông gà nhanh đúng cách không phải là dùng nhiệt độ nóng hơn nhiều hay để ở nơi ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp tới….

Thời gian tủ lạnh bảo quản gà tốt nhất và mức nhiệt đảm bảo khi sử dụng của thịt gà

Thịt gà hay bất kỳ thực phẩm nào khi bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh đều cần được đảm bảo là bọc kín tránh cho không khi xâm nhập vào trong. Cấp đông thực phẩm có thể kéo dài thời gian sử dụng tuy nhiên nếu muốn đảm bảo những hàm lượng chất dinh dưỡng quý giá trong thịt gà cho cơ thể như lipid, cholesterol, vitamin, sắt, ma giê, canxi…

Gà sau khi đã ra đông cần tiến hành nấu ngay lập tức để tránh quá trình phân hủy diễn ra. Tuy nhiên việc tôi muốn nhắc bạn đó là lưu ý đến nhiệt độ của miếng khi nấu. Nhiệt độ cho thịt gà đảm bảo dinh dưỡng và an toàn cho sức khỏe người dùng là 133 độ C. Với mức nhiệt này, bạn có thể điều chỉnh tăng giảm một chút tùy trường hợp mà vẫn đảm bảo chất lượng cho thịt gà.

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

Thịt gà

Hướng dẫn rã đông thịt gà đúng cách

Việc không thực hiện rã đông thịt gà đúng cách sẽ trở thành mối nguy hiểm cho chính sức khỏe của mỗi chúng ta. Thông thường chúng ta hay thực hiện ra đông cả con hoặc miếng thịt có kích cỡ tương đối lớn. Với miếng thịt càng lớn hay nguyên con thì việc rã đông từ từ trong ngăn mắt tủ lạnh luôn được khuyến khích lựa chọn.

Tuy nhiên nếu kích thước miếng thịt vừa phải hay là đã lọc xương trước khi cấp đông thì việc rã đông sẽ dễ dàng hơn chút. Với trường hợp này, bạn có thể tiến hành rã đông với phương pháp ngâm ngập trong chậu nước lạnh hay làm rã đông với nhiệt độ của lò vi sóng.

  • Rã đông thịt gà từ từ

Rã đông thịt gà trong ngăn mát tủ lạnh là phương pháp được sử dụng phổ biến nhưng lại không thể giải quyết được vấn đề cấp bách khi đói mà thực phẩm còn đông cứng.

Phương pháp này dành cho các bạn có kế hoạch sử dụng món gà từ trước và lượng thịt gà cần rã đông khá nhiều. Tuy rằng cách làm này mất thời gian nhưng độ an toàn thì lại khá cao so với những cách khác.

Đối với phần thịt ức lọc xương hay thịt gà xay nhuyễn thời gian giã đông trong ngăn mát sẽ dao động trong ngày. Với nhiệt độ của ngăn mát, bạn chỉ bảo quản được thực phẩm tươi ngon trong 2 đến ngày. Do vậy khi đã rã đông thì cần sử dụng sớm để thịt gà thơm ngon bổ dưỡng.

  • Rã đông thịt gà bằng cách ngâm ngập nước

Việc ngâm thịt gà trong nước có thể giúp bạn rã đông gà nhanh nhưng miếng thịt lại cần được bọc kỹ đảm bảo kín nước khi ngâm. Bạn có thể sử dụng túi zip hay túi hút chân không để đảm bảo khi ngâm thịt gà không bị nước ngấm vào.

Tuyệt đối không dùng nước sôi hay nước nóng ngâm thực phẩm đông lạnh. Việc làm này sẽ khiến thực phẩm shock nhiệt và vi khuẩn được tạo môi trường thuận lợi phá bỏ dinh dưỡng của thịt.

Với phương pháp rã đông này, thời gian sẽ rút ngắn đáng kể. Nếu miếng thịt nhỏ hay được xay nhuyễn thì mất từ 1 tới 2 giờ con miếng thịt lớn hay có xương bạn nên ngâm nhiều giờ cho thịt rã đông hoàn toàn. Trong quá trình thực hiện, bạn cần thay nước thường xuyên và chú ý quan sát thực phẩm vừa rã đông là thực hiện chế biến luôn để giảm thấp sự xâm nhập của vi khuẩn gây hại.

  • Rã đông thịt gà bằng lò vi sóng

Sự ra đời của chiếc lò vi sóng đã trở thành người bạn đắc lực cho mọi gian bếp. Không còn là cỗ máy hâm nóng đồ ăn , lò vi sóng sau nhiều lần cải tiến nâng cấp đã được bổ sung chức năng rã đông thực phẩm.Với khay thiết kế quay đều thịt gà sẽ được ra đông nhanh và đều hơn. Tuy nhiên mức nhiệt của lò vi sóng cũng không hề thấp nên có thể khiến phần ngoài cúng chín một lớp mỏng nhưng bên trong thì vẫn còn sống.

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

Thịt gà

Việc không thực hiện rã đông thịt gà đúng cách sẽ trở thành mối nguy hiểm cho chính sức khỏe của mỗi chúng ta
  • Nấu chậm khi gà còn đông lạnh

Với các loại dung cụ nhà bếp hiện đại dễ dàng căn chỉnh nhiệt độ, bạn hoàn toàn có thể thực hiện nấu gà đông lạnh và bỏ qua bước rã đông. Nhưng đây không phải là lựa chọn tốt cho tất cả món ăn từ gà mà chỉ một số món như hầm, nấu đông, súp…

Khi nấu, bạn cần chú ý tuân thủ nguyên tắc cân bằng nhiệt để cho nhiệt độ nấu và nhiệt độ của thịt gà được cân bằng chậm rãi không khiến quá trình xảy ra quá đột ngột. Phương pháp này sẽ món gà kịp rã đông hết nước khi món ăn sôi. Về cơ bản vẫn là rã đông nhưng những việc bạn cần làm sẽ đơn giản và dễ dàng hơn nhiều lần.

Cách bảo quản thịt gà luộc được lâu

Bảo quản thịt gà luộc từ lâu đã chẳng còn xa lạ với mọi người, đặc biệt vào các dịp lễ tết. Tuy nhiên, làm sao bảo quản thịt gà luộc được nhiều ngày và ngon nhất, không phải ai cũng biết. Cùng tham khảo một vài mẹo nhỏ sau đây nhé.

Cần để nguội gà trước khi cho vào tủ lạnh. Không chỉ thịt gà mà các loại thực phẩm nóng khác khi cho vào tủ lạnh sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng thịt cũng như tuổi thọ của tủ.

Cần bọc thịt thật chặt để thịt không bị khô, ám mùi, thay đổi màu sắc… Có thể cho thịt vào hộp đựng hoặc bọc 2 – 3 lớp màng bọc thực phẩm. Nếu có tủ rộng rãi, bạn nên để nguyên con khi bảo quản vì như vậy thịt gà sẽ tươi ngon hơn.

Thịt gà luộc chỉ nên bảo quản một lần trong tủ lạnh từ 3 – 5 ngày. Tuy nhiên thời gian bảo quản càng lâu thì độ ngon của thịt sẽ giảm đi. Tốt nhất chúng ta nên sử dụng hết thịt trong vòng 2 ngày.

Trên đây là một số kinh nghiệm trong cách bảo quản thịt gà tươi và thịt gà luộc trong tủ lạnh. Hy vọng với những chia sẻ trên bạn đã có được những thông tin hữu ích trong việc bếp núc cũng như mẹo bảo quản thực phẩm đúng cách. Thịt gà là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, bạn đừng quên bổ sung vào thực đơn hằng ngày của gia đình mình nhé.

Cokovietnam.vn cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

  • Cách rã đông thịt gà nhanh nhất
  • Cách rã đông thịt gà bằng nồi chiên không dầu
  • Cách rã đông thịt nhanh nhất
  • Cách rã đông thịt gà bằng lò vi sóng
  • Cách rã đông nhanh
  • Cách chế biến thịt gà đông lạnh
  • Luộc gà chưa rã đông
  •  đông thịt gà trong bao lâu
 
 
 
 
 
 
 
See more articles in the category: Ẩm thực

Leave a Reply