Cách bảo quản thịt heo đã luộc qua đêm khi không có tủ lạnh – cách bảo quản thịt sống khi không có tủ lạnh

Cách bảo quản thịt heo đã luộc qua đêm đúng cách sẽ giúp bạn làm ra được nhiều món ngon cho gia đình thân yêu của mình. Thịt heo là loại thịt phổ biến, có thể chế biến được nhiều món ăn hấp dẫn, phù hợp với tất cả mọi người. Vì vậy, các chị em nội trợ nên biết cách bảo quản thịt heo qua đêm khi không có tủ lạnh để miếng thịt vẫn tươi ngon đến ngày hôm sau.

cách bảo quản thịt sống khi không có tủ lạnh

cách bảo quản thịt sống khi không có tủ lạnh

Không phải ai cũng biết cách bảo quản thịt heo đã luộc đúng cách mà vẫn mềm ngon, không bị mất dinh dưỡng. Thịt heo chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể và cũng rất dễ dàng chế biến. Vì vậy, thịt heo trở thành nguyên liệu phổ biến và thiết yếu. Các chị em nội trợ thường có thói quen mua số lượng nhiều để lưu trữ, khi cần sử dụng là có ngay.

Bạn đã biết bí quyết bảo quản thịt heo đã luộc qua đêm vẫn tươi ngon, không mất chất dinh dưỡng? Ảnh: Internet.

Cách bảo quản thịt lợn khi không có tủ lạnh

1. Bảo quản bằng giấm ăn

Giấm ăn có tính axit ngoài tác dụng chống oxi hóa giúp thực phẩm tươi lâu và giữ màu sắc tốt hơn còn có tác dụng khử mùi, bảo vệ, cải thiện hấp thu các chất dinh dưỡng.

Để bảo quản thịt lợn chúng ta thực hiện như sau:

Thịt lợn khi mua về thay vì rửa bằng nước thông thường thì để nguyên miếng và sử dụng trực tiếp giấm ăn để rửa sạch.

Dùng một chiếc khăn sạch nhúng qua nước giấm rồi gói thịt lại. Như vậy giấm sẽ có tác dụng bảo vệ thịt không bị ôi thiu trong thời gian ngắn mà không cần đến tủ lạnh. Sau đó chỉ cần rửa thật sạch và chế biến món ăn yêu thích.

Ngoài ra giấm ăn đã làm mềm cơ thịt giúp bạn không mất quá nhiều thời gian chế biến.

giấm ăn

2. Bảo quản bằng mật ong

Mật ong cũng là nguyên liệu giúp bảo quản thịt lợn tươi ngon có ngay trong bếp chúng ta nhưng ít ai biết. Bởi vì trong mật ong ngoài thành phần chính là hỗn hợp các loại đường còn có chứa một lượng nhỏ các hợp chất chức năng như chất chống oxi hóa và một số loại vitamin.

Cách chúng ta sử dụng mật ong bảo quản thịt lợn như sau:

Không giống như bảo quản bằng giấm ăn, khi bảo quản với mật ong thịt lợn mua về rửa sạch bằng nước sau đó cắt ra thành từng miếng.

Dùng mật ong nguyên chất thoa lên bề mặt miếng thịt một lớp mỏng. Treo thịt ở nơi sạch sẽ thoáng gió.

Với cách này thịt giữ được lâu hơn và vị ngọt thanh của mật ong còn giúp tăng thêm hương vị cho miếng thịt cũng như món ăn được chế biến.

Mật ong nguyên chất

3. Bảo quản bằng tiêu

Có thể nhiều bạn thực sự không biết tiêu có tác dụng bảo quản thịt lợn khá tốt vì hạt tiêu cũng rất giàu vitamin C và chất chống oxi hóa, tăng cường hệ miễn dịch và ngăn ngừa sự hủy hoại các tế bào.

Cách bảo quản như sau:

Thịt lợn khi mua từ chợ về nếu chưa sử dụng ngay thì bạn nên rửa sạch bằng nước và để ráo.

Khi thịt lợn đã ráo nước cho vào một chiếc hộp dùng hạt tiêu phủ lên bề mặt thịt sau đó đặt ở nơi thoáng mát.

See also  Cách sử dụng dầu hào trong nấu ăn chuẩn nhất - cách bảo quản dầu hào

Cách này có thể bảo quản thịt lâu hơn và khi chế biến món ăn sẽ dậy mùi thơm cay hơn, kích thích tiêu hóa.

tiêu xay nhuyễn

4. Bảo quản bằng muối

Như chúng ta đã biết muối ăn dùng để ướp các thực phẩm tươi sống như cá, tôm, cua, thịt,… để tránh bị ươn. Muối được sử dụng như chất bảo quản thực phẩm, gia vị và dùng hằng ngày trong mỗi gia đình Việt. Khác với chất như giấm, mật ong, tiêu có chất chống oxi hóa, muối ăn thành phần chủ yếu là clorua natri (NaCl) và cũng chính vì vậy vi khuẩn không thể sống hoặc sinh sản trong môi trường có nồng độ muối lớn.

Cách bảo quản thịt lợn với muối đơn giản như sau:

Thịt lợn sau khi mua về từ chợ/siêu thị rửa sạch, cắt thành từng miếng mỏng.

Dùng muối sát lên từng miếng thịt sau đó đặt chúng ở nơi khô ráo, thoáng mát.

Với cách này trước khi mang thịt đi chế biến bạn phải lưu ý mang thịt đi rửa lại nhiều lần để khử hết vị mặn của muối trong thịt lợn.

muối

Lưu ý dành cho bạn:

  • Những phương pháp trên có thể giúp bạn bảo quản thịt lợn trước khi chế biến tầm 3 – 5 giờ nhưng cũng chỉ là phương pháp tạm thời khi không có tủ lạnh thôi nên lưu ý là không nên để thịt lợn quá lâu nhé.
  • Tuy thịt lợn chứa hàm lượng protein cao, nhiều vitamin và khoáng chất nhưng bạn cũng không nên ăn thịt lớn quá nhiều bữa trong một tuần (khuyến cáo 1 tuần ăn 3 – 4 bữa) hay trữ thịt lợn quá lâu ngày vì trong quá trình bảo quản ít nhiều các chất dinh dưỡng cũng bị thất thoát.

Những cách bảo quản thịt heo đã luộc qua đêm bằng tủ lạnh

Những chiếc tủ lạnh đã và đang là vật dụng nhà bếp thiết yếu giúp các chị em nội trợ bảo quản thực phẩm trong thời gian dài. Tuy nhiên, nếu bảo quản sai cách thì thực phẩm bảo quản bằng tủ lạnh vẫn có khả năng gây ngộ độc thực phẩm. Vậy làm thế nào để bảo quản thịt luộc để qua đêm vẫn thơm ngon, đảm bảo vệ sinh?

Chỉ nên bảo quản thịt heo luộc trong thời gian nhất định

Thịt lợn để ngoài được bao lâu? Đối với thịt heo luộc nói riêng và những thực phẩm đã qua chế biến nói chung chỉ bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh trong 2 ngày, ngăn đông trong 6 tháng.

Thịt heo đã luộc chỉ nên bảo quản bằng tủ lạnh trong thời gian ngắn. Ảnh: Internet.

Bọc thịt heo đã luộc kỹ càng trước khi cho vào tủ lạnh bảo quản

  • Cách bảo quản thịt heo luộc qua đêm trong tủ lạnh là sử dụng các hộp đựng hoặc màng bọc thực phẩm kỹ càng trước khi cho vào ngăn mát hoặc ngăn đông.
  • Đặc biệt, bạn phải để tránh xa các thực phẩm tươi sống khác để tránh thực phẩm bị oxi hóa hoặc bị các loại vi khuẩn xâm nhập.
  • Một “mẹo nhỏ” để bảo quản thịt heo luộc qua đêm trong ngăn đông đó là chia nhỏ số lượng thịt ra các túi khác nhau. Như vậy, khi sử dụng chỉ cần lấy số lượng vừa đủ, không làm ảnh hưởng đến độ tươi của số thịt còn lại.
  • Bạn cũng nên chú ý đợi thịt nguội rồi mới cho vào tủ lạnh.

Thịt heo đã chế biến phải được bọc kỹ càng trước khi cho vào tủ lạnh bảo quản. Ảnh: Internet.

Rửa tay sạch sẽ trước và sau khi chạm vào thịt

Để tránh lây lan vi khuẩn từ môi trường bên ngoài, bạn nên rửa tay với xà phòng sát khuẩn kỹ lưỡng trước và sau khi tiếp xúc với thịt. Bên cạnh đó, cũng cần đảm bảo vệ sinh sạch sẽ các dụng cụ nhà bếp và các bề mặt tiếp xúc với thịt.

Nếu bảo quản thịt không đúng quy trình, thịt sẽ dễ dàng bị hỏng. Nếu phát hiện thịt có mùi hôi khó chịu, nổi nấm mốc, sờ vào có cảm giác dính nhớt… là thịt đã hỏng. Bạn cần phải nhanh chóng bỏ ngay, không tiếp tục sử dụng vì sẽ gây hại cho sức khỏe.

Cách bảo quản thịt heo đã luộc qua đêm khi không có tủ lạnh

Nếu trong điều kiện gia đình không có tủ lạnh hoặc tủ lạnh bị hỏng, bạn đã biết cách bảo quản thịt heo qua đêm đảm bảo chất lượng, giá trị dinh dưỡng chưa? Sau đây là một vài cách bảo quản thịt heo luộc khi không có tủ lạnh mà vẫn tươi ngon, không bị hỏng nhé.

Cách bảo quản thịt heo đã luộc bằng muối

Muối là nguyên liệu thường xuyên được sử dụng để bảo quản thịt, cá không bị ươn, hư hỏng. Cách bảo quản thịt heo bằng muối tương đối đơn giản. Theo đó, bạn chỉ cần rửa sạch thịt và ướp muối đều lên miếng thịt. Tuy nhiên khi chế biến bạn nhớ rửa sạch thịt nhiều lần để làm giảm độ mặn của thịt.

Dùng muối để bảo quản thịt heo được tươi ngon và không có mùi hôi. Ảnh: Internet.

See also  World news, Africa news, Asia News, Europe News - cách bảo quản tôm 1 nắng

Dùng giấm ăn cũng là một trong những cách bảo quản thịt heo đã luộc

Cách bảo quản thịt qua đêm bằng giấm ăn cũng khá đơn giản, dễ làm. Khi mua thịt về bạn để nguyên miếng và rửa trực tiếp bằng nước giấm. Kế tiếp, dùng một chiếc khăn sạch nhúng qua giấm rồi gói thịt. Giấm ăn còn có tác dụng khử mùi và giữ màu thực phẩm được tươi ngon.

Hạt tiêu được xem là cách bảo quản thịt heo đã luộc rất tốt

Sử dụng hạt tiêu để bảo quản thịt heo qua đêm không phải ai cũng biết. Với phương pháp bảo quản thực phẩm này, bạn rửa sạch thịt rồi để thật ráo nước. Phủ tiêu lên bề mặt thịt, sau đó để thịt ở nơi thoáng mát.

Bảo quản thịt heo tươi bằng hạt tiêu là phương pháp rất ít người biết. Ảnh: Internet.

Cách bảo quản thịt heo luộc bằng mật ong khi không có tủ lạnh

Sau khi mua thịt và sơ chế kỹ lượng, quét một lớp mật ong lên bề mặt thịt và treo thịt ở nơi thoáng gió. Phương pháp này không chỉ giúp bảo quản thịt mà còn tạo thêm hương vị ngọt thanh, giúp món ăn trở nên đậm đà hơn.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Những cách tận dụng thịt heo luộc chế biến thành món ăn ngon

Nếu như thịt lợn luộc không sử dụng hết, chúng ta có thể biến tấu chúng thành những món ăn mới siêu hấp dẫn mà vẫn giàu dinh dưỡng.

Cách làm thịt heo luộc trộn chua ngọt

Nguyên liệu:

  • Thịt ba chỉ heo luộc còn thừa
  • Chanh, hành lá, ớt, đường, nước mắm

Cách làm:

  • Cho thịt heo vào tô lớn, cho đường, nước mắm trộn đều sao cho thịt ngấm gia vị. Tiếp theo cho nước cốt chanh cho vừa có vị chua ngọt, mặn hợp khẩu vị.

Biến tấu thịt heo luộc thừa thành món thịt heo trộn chua ngọt lạ miệng, đưa cơm. Ảnh: Internet.

  • Khi nào chuẩn bị ăn thì cho thêm hành lá cắt nhỏ, ớt băm nhuyễn rồi trộn đều. Món thịt heo trộn chua ngọt có thể ăn kèm với các loại rau cuốn như xà lách, rau thơm hoặc ăn kèm với bún đều rất ngon.

Cách làm thịt ba chỉ rang cháy cạnh ăn kèm với cơm

Nguyên liệu:

  • Thịt ba chỉ luộc còn thừa
  • Tỏi băm, hành băm, hành lá
  • Gia vị các loại

Cách làm:

  • Cho ít dầu vào chảo đợi dầu nóng thì cho phần thịt lợn luộc thừa vào đảo đều.
  • Hòa tan 1 muỗng đường, 2 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng tiêu, tỏi băm.
  • Khi miếng thịt săn lại, chuyển màu hơi vàng rưới hỗn hợp nước mắm đường vào thịt. Đảo đều cho miếng thịt thấm đều gia vị.
  • Ba chỉ vừa xén canh, tỏa mùi thơm, cho tiếp hành lá cắt nhỏ và tắt bếp. Món thịt rang cháy cạnh  ăn với cơm nóng là tuyệt vời nhất.

Tận dụng thịt heo luộc làm món thịt rang để ăn kèm với cơm nóng. Ảnh: Internet.

Cách làm trứng tráng thịt băm

Nguyên liệu:

  • Thịt heo luộc thừa băm nhỏ
  • 4 quả trứng gà
  • Hành khô, hành tươi, gia vị, nước mắm

Cách làm:

  • Hành khô băm nhỏ, hành lá cắt khúc nhỏ rồi trộn với thịt băm. Sau đó cho 4 quả trứng gà vào đánh đều.
  • Cho dầu ăn vào chảo đợi dầu nóng thì cho hỗn hợp trứng thịt vào. Chuyển sang lửa nhỏ, để trứng chín thì lật lại khoảng 3 phút là tắt bếp. Cho món ăn ra đĩa và thưởng thức.

Món trứng tráng thịt băm bổ dưỡng, rất thích hợp cho trẻ nhỏ. Ảnh: Internet.

Tham khảo các mẹo bảo quản đồ ăn khi không có tủ lạnh cực kỳ ĐƠN GIẢN:

Với thực phẩm đã nấu chín

Nếu bạn đã nấu chín một số lượng lớn thức ăn để sử dụng trong nhiều ngày nhưng tủ lạnh lại gặp trục trặc, đừng lo hãy tham khảo ngay cách bảo quản đồ ăn khi không có tủ lạnh sau của Ông già IKA nhé!

Đầu tiên, bạn đun lại thức ăn, sau đó cho vào xoong nhôm hoặc xoong inox sạch để nguội rồi đậy kín vung. Sau đó, đặt vào trong một chậu nước lạnh to sao cho bề mặt nước cách miệng xoong khoảng từ 7-10cm để tránh nước tràn vào miệng xoong. Như vậy là bạn đã có một chiếc “tủ lạnh tự chế ”để bảo quản thức ăn chín rồi!

Với các loại thực phẩm tươi sống

Các loại thực phẩm tươi sống như thịt và cá rất dễ bị ôi thiu nếu không được bảo quản cẩn thận. Khi không có tủ lạnh, bạn có thể cho thịt, cá vào hộp, ướp muối phủ kín bề mặt hoặc cho một ít tiêu lên. Cách làm này vừa có thể tăng thời gian bảo quản, lại giúp thịt có hương vị thơm ngon hơn khi chế biến. 

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Sử dụng muối để bảo quản đồ ăn khi không có tủ lạnh

Sử dụng muối để bảo quản đồ ăn khi không có tủ lạnh

Ngoài ra, đối với các loại cá, bạn có thể rửa sạch, để ráo nước sau đó rán áp chảo để có một lớp bảo vệ bên ngoài Sau khi rán hoặc ướp xong, bạn nên để chúng ở chỗ cao ráo và thoáng mát.

See also  Cách bảo quản bơ chín trong tủ lạnh để được lâu - cách bảo quản bơ ăn bánh tráng

Với các loại rau

Rau rất dễ bị héo, để giữ cho chúng được tươi lâu, bạn nên nhúng phần lá vào chậu nước lạnh và lưu ý không nhúng phần cọng. Làm như vậy, chỉ ít phút sau, rau sẽ tươi trở lại, tuy nhiên, bạn cũng lưu ý là không nên ngâm cả ngày vì rau sẽ bị úng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể cắt và làm khô rau dưới ánh nắng mặt trời. Cách này sẽ làm mất nước và ngăn chúng khỏi sự tấn công của vi khuẩn. Sấy khô cũng là cách tự nhiên để bảo quản đồ ăn khi không có tủ lạnh giúp loại bỏ phần nước dư thừa và cô đặc hương vị của các loại rau.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Để bảo quản rau khi không có tủ lạnh, bạn   nên cắt và làm khô rau dưới ánh nắng mặt trời

Để bảo quản rau khi không có tủ lạnh, bạn 

nên cắt và làm khô rau dưới ánh nắng mặt trời

Với các loại củ, quả

Những loại củ quả như cà rốt hay hành lá, bạn sử dụng một ít cát sạch, ẩm và dựng chúng lên theo chiều thẳng đứng giống như là khi chúng vẫn còn ở trong đất, như thế sẽ bảo quản được lâu hơn. 

Với một số loại củ, quá khác, có rất nhiều mẹo bảo quản đồ ăn khi không có tủ lạnh như: miếng chanh đã cắt một nửa, nửa còn lại úp xuống đĩa có sẵn ít dấm; Xếp khoai tây cạnh những quả cà chua chín bởi vì khí ethylene tỏa ra từ cà chua chín sẽ gây ức chế quá trình nảy mầm của khoai tây khiến khoai tây sẽ tươi và sử dụng được lâu hơn;…

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Bảo quản các loại rau củ quả khi không có tủ lạnh

Bảo quản các loại rau củ quả khi không có tủ lạnh

Gợi ý cách bảo quản đồ ăn không cần tủ lạnh

Những “mẹo” ở trên chỉ là những phương pháp mang tính tạm thời còn thực chất từ xa xưa, khi tủ lạnh chưa ra đời, ông bà ta đã nghĩ ra rất nhiều các cách bảo quản đồ ăn không cần tủ lạnh cực kỳ hiệu quả và dễ thực hiện.  Đó là những cách gì? Hãy cùng Ông già IKA tìm hiểu nhé!

Ướp muối

Muối có đặc tính kháng khuẩn cao vì vậy nên trở thành một nguyên liệu hữu dụng giúp bảo quản  đồ ăn không cần tủ lạnh được lâu dài. Cụ thể, với các loại thịt cá và một số rau củ, nếu ướp chung với muối có nồng độ trên 10% sẽ làm ức chế sự phát triển của những vi sinh vật gây ôi thiu thực phẩm.

Làm khô

Ngoài ướp muối thì làm khô cũng là một phương pháp bảo quản đồ ăn không cần tủ lạnh cực kỳ hữu ích được ông bà ta sử dụng rất thường xuyên. Phương pháp này sẽ giúp giảm bớt lượng nước có trong thực phẩm, từ đó cô đặc được hương vị và chất dinh dưỡng có trong đồ ăn.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Làm khô các loại hoa quả để bảo quản được lâu hơn

Làm khô các loại hoa quả để bảo quản được lâu hơn

Muối chua

Đây là một cách bảo quản đồ ăn không cần tủ lạnh rất nổi tiếng và được sử dụng đến ngày nay.  Muối chua là phương pháp ngâm thực phẩm trong một hỗn hợp giấm đun sôi để nguội. Khi đó, các phản ứng hoá học xảy ra giữa thực phẩm và hỗn hợp chất lỏng sẽ khiến thực phẩm giữ được lâu hơn. Bạn có thể áp dụng cách này để làm các món như: dưa muối, cà muối, bắp cải muối,…

Hun khói

Hun khói là một phương pháp bảo quản đồ ăn khi không có tủ lạnh đã có từ lâu đời và được ưa chuộng, phát triển rộng rãi ở các nước Châu  Âu. Thực chất của phương pháp này là sự kết hợp giữa sấy khô và làm thẩm thấu các hợp chất tự nhiên trong khói gỗ vào thực phẩm. Cách làm này sẽ làm tăng thêm hương vị đậm đà, thơm ngon cho đồ ăn, đồng thời giúp bảo quản được hương vị, chất dinh dưỡng một cách tối đa, trọn vẹn nhất.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Sản phẩm ba chỉ hun khói nhà Ông già IKA

Hy vọng bài viết trên đây đã có thể cung cấp cho bạn cách bảo quản thịt heo đã luộc qua đêm khi không có tủ lạnh hiệu quả và hữu ích nhất. Ngoài ra, bạn cũng đừng quên biến tấu món thịt heo luộc thừa thành những món ăn ngon mỗi ngày hấp dẫn, đậm đà khác để bữa cơm gia đình thêm phong phú. Chúc bạn ngon miệng!

Cokovietnam.vn cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

  • Thịt sống để ngoài được bảo lâu
  • Bảo quản thịt  khi không có tủ lạnh
  • Có nên rửa thịt trước khi cho vào tủ lạnh
  • Cách bảo quản thịt  khi không có tủ lạnh
  • Cách bảo quản thịt  không có tủ lạnh
  • Cách bảo quản thịt trong tủ lạnh
  • Cách bảo quản thịt kho khi không có tủ lạnh
  • Thịt sống để qua đêm có ăn được không
 
 
 
 
 
 
 
See more articles in the category: Cách bảo quản

Leave a Reply