Cách bảo quản thực phẩm khô đúng cách, an toàn, dùng được lâu – cách bảo quản hoồng khô được lâu

Bảo quản thực phẩm khô đúng cách sẽ kéo dài thời gian sử dụng. Cùng tìm hiểu cách bảo quản thực phẩm khô lâu, giúp dự trữ thức ăn ngon, an toàn ra sao nhé. Click xem!

Bạn đang xem: cách bảo quản hoồng khô được lâu

Thực phẩm khô có thời hạn sử dụng lâu nhưng nếu bảo quản không đúng cách sẽ khiến chất dinh dưỡng bị mất đáng kể và có thể xuất hiện nấm mốc. Vậy chần chờ gì mà không vào ngay chuyên mục Mẹo vào bếp của Điện máy XANH để tìm hiểu cách bảo quản thực phẩm khô lâu, giúp dự trữ thức ăn ngon, an toàn ra sao nhé!

Lưu ý:

  • Nhóm hải sản khô: thường có hàm lượng vitamin A, vitamin Dvitamin E thấp hơn so với hải sản tươi, nhưng bù lại chất béo, đường và thành phần axit không bị suy giảm.
  • Nhóm rau củ quả khô: thường có hàm lượng calo cao, gấp từ 3 – 5 lần so với rau củ quả tươi và vẫn giữ được nhiều loại khoáng chất (như magie, natri, canxisắt). Tuy nhiên, các loại vitamin sẽ có phần giảm sút.

1 Cách bảo quản thực phẩm khô phổ biến

Dưới đây là một số cách bảo quản thực phẩm khô rất phổ biến mà bạn có thể áp dụng:

Đông lạnh

Đây là phương pháp giúp cho thực phẩm khô giữ được hương vị và hàm lượng chất dinh dưỡng một cách tối ưu nhất.

Không những thế, tủ lạnhtủ đông cũng như các thiết bị công nghiệp làm lạnh khác đều có thể điều chỉnh nhiệt độ linh hoạt sao cho phù hợp với từng nhóm thực phẩm, nhằm giảm thiểu sự phát triển của vi khuẩn gây hại và kéo dài thời gian bảo quản đáng kể.

See also  Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 6663-3:2016 Chất lượng nước - cách bảo quản mẫu nước

Đông lạnh

Hút chân không

Phương pháp hút chân không sẽ giúp kéo dài thời gian bảo quản thực phẩm lâu hơn. Vì trong điều kiện môi trường thiếu oxy, vi khuẩn sẽ khó hoạt động và phát triển, nhờ đó giảm thiểu được tình trạng gây hỏng thực phẩm.

Hút chân không

Đóng hộp, chai, lọ

Việc cho thực phẩm vào chai, hũ lọ hay hộp đều là những cách bảo quản thực phẩm khô rất phổ biến. Khi sử dụng các đồ chứa này, bạn nên rửa sạch, trụng qua nước sôi và để ráo trước khi cho thực phẩm vào bảo quản.

Cuối cùng là đậy kín nắp và hạn chế mở nắp thường xuyên, nếu mở thì hãy tranh thủ sử dụng thực phẩm sớm nhất có thể, nhằm giảm thiểu vi khuẩn từ không khí bên ngoài gây hỏng thực phẩm.

Đóng hộp, chai, lọ

Sấy khô

Sấy khô là một trong những cách bảo quản thực phẩm lâu đời nhất từ trước đến nay. Phương pháp này có thể áp dụng cho nhiều nhóm thực phẩm như thịt cá, rau củ quả cho đến các loại hạt đậu.

Sấy khô

2 Cách bảo quản thực phẩm khô đóng hộp, đóng gói

Đối với các loại thực phẩm khô đóng hộp hoặc đóng gói, thì bạn có thể tham khảo một số cách bảo quản như sau:

Bảo quản thực phẩm khô chưa mở bao bì

Với thực phẩm khô chưa mở bao bì và được đóng gói, thì bạn có thể bảo quản tại bất vị trí nào ở những nơi thoáng mát, khô ráo và tránh ánh nắng chiếu trực tiếp.

Hơn nữa, bạn có thể tham khảo cách bảo quản mà nhà sản xuất khuyến nghị và đã in trên bao bì sản phẩm, tránh làm ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm bên trong.

Bảo quản thực phẩm khô chưa mở bao bì

Xếp chồng lên nhau, giữ nguyên bao bì

Thực phẩm khô vẫn còn giữ nguyên bao bì, dù mở hoặc chưa mở thì bạn có thể xếp chồng lên nhau sao cho phù hợp với không gian lưu trữ hiện có.

Đồng thời, bạn có thể phân chia vị trí bảo quản để hương vị thực phẩm bên trong không bị lẫn mùi.

Xếp chồng lên nhau, giữ nguyên bao bì

Chuyển vào dụng cụ bảo quản khác

Thay vì bảo quản thực phẩm khô trong bao bì, bạn có thể chuyển thực phẩm sang hộp hoặc lọ, để phù hợp với không gian lưu trữ trong phòng bếp hoặc tủ chứa đồ.

Chuyển vào dụng cụ bảo quản khác

Bảo quản thực phẩm khô đã mở bao bì

Với những thực phẩm khô đã mở bao bì, bạn có thể bịt kín lại sau khi mở hoặc chuyển thực phẩm sang dụng cụ bảo quản nhỏ hơn.

Đây là cách vừa giúp cho bạn sử dụng thực phẩm được thuận tiện, vừa giảm thiểu được tình trạng gây hỏng thực phẩm vì hạn chế được không khí tiếp xúc với thực phẩm.

Bảo quản thực phẩm khô đã mở bao bì

Cho vào hộp đựng thực phẩm

Hộp đựng thực phẩm có thể đựng nhiều loại thực phẩm khô, từ dạng hạt cho đến dạng bột. Sau đó, bạn có thể xếp chồng những hộp đựng thực phẩm lên nhau, rất tiện lợi và gọn gàng trong không gian bếp.

Cho vào hộp đựng thực phẩm

Cho vào hũ thủy tinh

Thay vì dùng hộp thực phẩm, bạn có thể sử dụng hũ thủy tinh để bảo quản mì ống, nui khô, các loại bột, hạtngũ cốc.

See also  [PIC] Hệ Thống Điều Khiển Quạt Điện Thông Minh Sử Dụng PIC16F877A - trình bày cách sử dụng và bảo quản quạt điện

Cho vào hũ thủy tinh

Cho vào túi zipper bảo quản thực phẩm

Túi zipper giúp cho việc phân loại thực phẩm được dễ dàng và hầu như không chiếm nhiều diện tích khi lưu trữ, nhất là bảo quản chúng ở trong tủ lạnh hoặc tủ đông.

Cho vào túi zipper bảo quản thực phẩm

3 Các loại thực phẩm khô và cách bảo quản

Tùy theo từng loại thực phẩm khô mà bạn chọn cách bảo quản sao cho phù hợp, cụ thể như sau:

Hải sản khô

Các loại hải sản khô, như cá khô, mực khô và tôm khô có thể được phơi lại nắng từ 2 – 3 tiếng sau khi bạn mua về. Sau đó, dùng giấy báo để gói lại, rồi cho vào túi zipper hoặc túi nilong và bảo quản chúng trong ngăn đá của tủ lạnh (hoặc tủ đông) đều được.

Nhiệt độ tốt nhất là khoảng -18 độ C, vì sẽ giúp cho hải sản khô giữ được độ dẻo vốn có. Thời gian bảo quản kéo dài đến vài tháng trong ngăn đá.

Hải sản khô

Nấm khô

Đối với nấm khô, bạn nên bảo quản trong hũ thủy tinh và đậy nắp kín. Nếu không, bạn vẫn có thể bảo quản nấm khô trong túi zipper hoặc túi nilong, rồi đặt vào ngăn mát tủ lạnh.

Nấm khô

Bánh mì

Bảo quản bánh mì cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần cho bánh mì vào túi nilong sạch và cột chặt miệng túi. Sau đó, để ở ngoài nhiệt độ môi trường là được và hãy cố gắng sử dụng càng sớm càng tốt để bánh không bị lên men hoặc bị mốc nhé!

Bánh mì

Phô mai

Tùy theo mỗi loại phô mai mà điều kiện bảo quản khác nhau. Nhìn chung, phô mai dễ bị tan chảy ở nhiệt độ thường nên cần được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, phù hợp nhất là ngăn đông mềm của tủ lạnh vì thường có nhiệt độ ổn định.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên chia nhỏ lượng phô mai để tiện cho việc sử dụng và có thể bọc lại bằng giấy nến giúp cho hương vị của phô mai không bị ảnh hưởng.

Xem chi tiết: Cách bảo quản phô mai để sử dụng được lâu an toàn và hiệu quả

Phô mai

Gạo và ngũ cốc

Gạo và các loại ngũ cốc có thời gian sử dụng lâu. Vì thế, bạn hãy bảo quản những loại thực phẩm này trong các thùng kín hoặc hũ thủy tinh, rồi đặt ở những nơi khô ráo và tránh tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời.

Gạo và ngũ cốc

Lạp xưởng

Lạp xưởng có 2 loại: lạp xưởng khô và lạp xưởng tươi. Đối với lạp xưởng tươi, bạn có thể cho vào túi giấy, rồi đựng trong bao nilong và đặt vào ngăn đá hoặc ngăn mát tủ lạnh.

Tuy nhiên, đối với lạp xưởng khô thì bạn có thể bảo quản ở nhiệt độ thường và tránh côn trùng bu đậu bằng cách đặt gần ly rượu trắng.

Lạp xưởng

Măng khô

Để giúp cho măng khô giữ được hương vị, bạn có thể dùng màng bọc thực phẩm quấn dày và chặt măng khô. Sau đó, đặt chúng trong ngăn mát của tủ lạnh hoặc nhiệt độ phòng bên ngoài.

See also  Rượu vang bảo quản được bao lâu - cách để và bảo quản bình rượu trên 20l

Tuy nhiên, đối với măng khô đã luộc, thì bạn nên sử dụng càng sớm càng tốt hoặc có thể bảo quản trong hộp đựng thực phẩm, rồi để vào ngăn mát tủ lạnh thì được khoảng từ 2 – 3 ngày.

Măng khô

Các loại gia vị

Các loại gia vị nấu ăn hay sử dụng như gừng, ớt, tỏi,… bạn nên đặt vào rổ hoặc túi giấy (có lỗ thông thoáng) và để ở nơi thoáng mát ở nhiệt độ phòng. Thậm chí, bạn có thể bảo quản trong ngăn rau củ của tủ lạnh đều được.

Các loại gia vị

Với những chia sẻ phía trên, hy vọng bạn đã biết thêm về cách bảo quản thực phẩm khô lâu, giúp dự trữ thức ăn ngon và an toàn như thế nào rồi nhé!

Biên tập bởi Nguyễn Loan Minh Trang • Đăng 17/08/2021


Xem thêm những bài viết liên quan đến chủ đề cách bảo quản hoồng khô được lâu

Cách bảo quản ớt khô được lâu (ăn quanh năm)

  • Tác giả: bytuong.com
  • Đánh giá: 5 ⭐ ( 9928 lượt đánh giá )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Cách bảo quản hành khô, hành tăm (củ nén) dùng được lâu

  • Tác giả: meta.vn
  • Đánh giá: 3 ⭐ ( 2190 lượt đánh giá )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bạn đã biết cách bảo quản chúng chưa? Tham khảo ngay bài viết này để nắm được cách bảo quản hành khô, cách bảo quản hành tăm được lâu nhất nhé.

Mực Khô Để Được Bao Lâu Và Cách Bảo Quản Hiệu Quả – cách bảo quản mực không bị ươn – Cokovietnam.vn

  • Tác giả: cokovietnam.vn
  • Đánh giá: 5 ⭐ ( 6136 lượt đánh giá )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Mực Khô Để Được Bao Lâu Và Cách Bảo Quản Hiệu Quả

  • Tác giả: monngondathanh.com
  • Đánh giá: 3 ⭐ ( 8447 lượt đánh giá )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Vấn đề đặt ra là mực khô để được bao lâu ? làm sao để xử lý mực khô khi bị mốc, bị cứng ? Hôm nay monngondathanh sẽ giúp bạn giải quyết những vấn đề này !

Cách bảo quản lạp xưởng khô đúng chuẩn, vừa ngon vừa được lâu!

  • Tác giả: noinaucongnghiep.com
  • Đánh giá: 4 ⭐ ( 7757 lượt đánh giá )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bài trước chúng ta đã biết cách bảo quản lạo xưởng tươi rồi, tiếp theo hãy đến với cách bảo quản lạp xưởng khô đúng chuẩn, vừa ngon vừa được lâu!

Bật Mí Cách Bảo Quản Cá Khô Được Lâu Và Thơm Ngon, Cách Bảo Quản Cá Khô Như Thế Nào Cho Đúng

  • Tác giả: sucmanhngoibut.com.vn
  • Đánh giá: 4 ⭐ ( 6671 lượt đánh giá )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bạn được bạn bè người thân tặng một ít cá khô hoặc bạn đã mua một lượng cá khô lớn để ăn dần nhưng lại sợ bảo quản chúng không được lâu và chúng sẽ bị hư nhanh chóng, Đừng lo lắng bài viết hôm nay của Hải sản Ông Giàu chúng tôi sẽ giúp bạn làm thế nào để bảo quản cá khô được lâu hơn

Xem thêm các bài viết khác thuộc chuyên mục: cách bảo quản

See more articles in the category: Cách bảo quản

Leave a Reply