Cách Bảo Quản Tỏi Đã Bóc Vỏ, Cách Bảo Quản Tỏi Để Dùng Được Lâu – cách bảo quản bưởi đã bóc vỏ

Cách bảo quản tỏi để dùng được lâu. Tỏi là gia vị hầu như không thể thiếu trong bếp mỗi gia đình. Bảo quản tỏi tươi lâu để giữ được tất cả các chất dinh dưỡng là việc đơn giản nhưng không phải ai cũng biết cách.

cách bảo quản tỏi bóc sẵn

cách bảo quản tỏi bóc sẵn

 

Cách chọn và bảo quản hành tỏi ngon

Hành tỏi là những loại gia vị thường dùng hàng ngày của hầu hết các gia đình. Việc lựa chọn và bảo quản hành tỏi không phải ai cũng thành thạo. Dưới đây là bí quyết chọn và bảo quản hành tỏi ngon.

Nhánh của củ tỏi phải đầy đặn và không quá khô, cũng không bị nhăn và có màu hơi trắng.

Hành ta

Khi chọn hành ta, bạn lưu ý chọn những củ đều, chắc, không bị thối hỏng, bóc bỏ lớp vỏ già bên ngoài sẽ lộ ra thân củ màu trắng hoặc trắng hơi ngả tím.

Kinh nghiệm của nhiều người cho rằng sử dụng củ hành trắng hay hành hương ăn ngon và thơm hơn hành tía.

Hành tây

Nhìn vỏ hành: Vỏ nhìn càng khô càng tốt, nhìn qua vỏ ngoài còn có thể thấy cả những đường vân màu xanh chạy bên trong. Vỏ phải mỏng, sáng bóng, đều màu, sờ vào phải khô và chắc tay.

Chọn theo màu của hành: Hành tây chủ yếu có 3 loại: trắng, vàng và đỏ. Hành có màu càng đậm thì càng hăng và hành đỏ là hăng nhất. Hành trắng ngọt nhất. Bạn có thể lựa chọn loại hành phù hợp cho món ăn của mình. Chẳng hạn như nếu làm nộm sống thì nên chọn hành trắng, không hăng mà lại ngọt.

Không chọn củ đã mọc mầm, có chỗ cứng chỗ mềm và màu không đều – hành này không được tươi và có thể bị đắng hoặc đã bị hỏng ở bên trong lõi.

Tỏi

Chọn những củ tỏi rắn, cầm chắc tay (lưu ý là tỏi to quá sẽ không thơm). Loại tỏi ta, nhìn bên ngoài vỏ có màu hơi tím, củ nhỏ là loại tỏi thơm nhất. Không chọn những loại củ bị thâm, mềm, chảy nước.

Vỏ tỏi: vỏ bên ngoài đầu củ tỏi phải còn nguyên vẹn và có màu hơi trắng, nếu lớp vỏ bị nhăn, không căng, mẩy thì không nên lấy.

Nhánh của củ tỏi phải đầy đặn và không quá khô, cũng không bị nhăn và có màu hơi trắng. Tránh chọn những củ tỏi có nhánh màu xám hoặc vàng vì sẽ không có mùi thơm.

Cách bảo quản hành tỏi

Hành ta và tỏi

– Với tỏi tươi, không nên bảo quản tỏi trong túi nhựa. Có thể bọc tỏi vào lá cải, sau đó để chỗ râm mát, tỏi sẽ giữ tươi được vài ngày.

– Cách bảo quản tốt nhất là để hành, tỏi ở trong túi lưới, túi giấy hoặc rổ để có sự thông hơi nhất định, nếu cất trong túi kín hoặc hộp nhựa thì hành, tỏi dễ bị thối mốc.

– Khu vực bảo quản hành, tỏi phải khô ráo, thoáng mát. Tránh bảo quản những nơi ẩm ướt sẽ khiến hành, tỏi bị mọc mầm. Không để hành ở những nơi nhiệt độ quá thấp hoặc quá cao. Nhiệt độ ở mức trung bình là tốt nhất.

– Chú ý, cần kiểm tra túi, rổ đựng hành, tỏi thường xuyên, để loại bỏ những củ có dấu hiệu bị thối, mềm hoặc thay đổi màu sắc để tránh nấm mốc lây sang những củ khác trong túi.

Hành tây

– Cất trữ và bảo quản hành tây ở nơi khô thoáng, tránh ánh sáng trực tiếp. Những nơi ẩm dễ làm cho hành bị mốc nhanh chóng. Cũng có thể bảo quản hành ở ngăn mát tủ lạnh trong thời gian dài, bằng cách bọc từng củ lại với giấy thiếc (loại giấy hay dùng để lót khay nướng thịt, cá). Giấy này sẽ giúp hành được khô ráo và tránh ánh sáng.

Lưu ý, không cất hành tây chung với khoai tây – kể cả trong tủ lạnh. Hơi ẩm thoát ra từ khoai tây sẽ khiến hành tây bị hỏng, mốc rất nhanh.

Lỗi lớn nhất mà nhiều người hay mắc khi bảo quản tỏi là cất nó trong tủ lạnh.

Tỏi khô có thể giữ được nhiều tháng trong môi trường khô và tối.

Lỗi lớn nhất mà nhiều người hay mắc khi bảo quản tỏi là cất nó trong tủ lạnh. Việc này sẽ khiến tỏi khô và mất các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe.

Cách bảo quản tỏi dùng được lâu hơn, không mất đi hương vị

Bảo quản tỏi trong trong tủ lạnh

Tỏi cũng có thể được bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh. Tỏi khô bóc vỏ rồi rửa sạch, để tỏi đã bóc vào rổ để nơi thoáng mát cho khô ráo. Sau khi tỏi khô ráo thì cho vào lọ thủy tinh và đặt vào trong ngăn mát của tủ lạnh.

Tỏi băm nhỏ còn sót lại sau khi chế biến món ăn cũng có thể bảo quản được trong ngăn mát tủ lạnh. Bạn chỉ cần cho tỏi băm cho vào hộp đậy kín và để trong tủ lạnh.

 
Nếu không biết cách bảo quản, tỏi sẽ không giữ được lâu hoặc sẽ làm mất đi giá trị dinh dưỡng. Ảnh minh họa. Đồ họa: B.C

Trữ đông tỏi

Tỏi khô sau khi bóc vỏ, băm nhuyễn tỏi và vào túi kín. Ép tỏi thành miếng mỏng khoảng 1cm rồi cho vào ngăn đá đông lạnh khoảng 3 giờ. Sau đó lấy tỏi ra và cắt thành hình vuông nhỏ. Hoặc bạn cũng có thể cho tỏi băm nhuyễn vào khay đựng đá, bọc kín rồi cho vào ngăn đông. Cách làm này có thể để tỏi được lâu mà không bị mất hương vị.

See also  Túi đá khô có tái sử dụng được không - cách sử dụng đá khô bảo quản sữa

Ngâm tỏi với giấm

Không chỉ bảo quản tỏi được lâu hơn và việc ngâm tỏi còn tạo ra món tỏi ngon hơn. Bạn chỉ cần bóc vỏ, rửa sạch tỏi, để ráo và bỏ vào lọ thủy tinh, đổ ngập tỏi với hỗn hợp giấm, đường, ớt, muối hòa tan.

Để khoảng 10 ngày bạn sẽ có món tỏi ngâm. Tỏi ngâm giấm có thể để trong ngăn mát tủ lạnh và bạn có thể dùng dần.

Ngâm tỏi trong dầu

Bạn bóc vỏ từng tép tỏi và cho vào trong lọ thủy tinh hoặc hũ đựng thực phẩm. Sau đó, cho dầu ăn vào ngập hết phần tỏi và đóng kín nắp rồi cho vào ngăn đông tủ lạnh. Phương pháp này không những bảo quản tỏi hiệu quả mà còn rất tiện lợi khi nấu nướng.

Cách bảo quản tỏi cực đơn giản, để lâu cũng không hỏng

1. Dùng muối rang

Bảo quản tỏi bằng muối rang là cách làm rất hiệu quả, lại vừa nhanh gọn và dễ thực hiện mà ai cũng có thể áp dụng ngay tại nhà. Phương pháp bảo quản tỏi với muối này vừa có tác dụng hút ẩm trong túi vừa giúp diệt khuẩn để tỏi không bị hư thối, giúp bảo quản tỏi lâu hơn.

Nguyên liệu và dụng cụ

  • Tỏi, 60gr muối ăn
  • Nồi, miếng gạc, túi

Các bước thực hiện

Đầu tiên, bạn chuẩn bị khoảng 60gr muối ăn, sau đó bắc nồi lên bếp và cho muối ăn vào rang với lửa vừa đến khi muối khô lại và bắt đầu chuyển sang màu vàng.

Tiếp đến, dùng một miếng gạc sạch rồi lấy muối ra và quấn vào trong đó. Sau đó, lần lượt cho tỏi cùng gói muối đã rang vào một cái túi. Bạn ép hết khí thừa bên trong túi ra, sau đó buộc chặt miệng túi lại và đem để ở nơi thoáng mát.

Với phương pháp bảo quản này, bạn có thể giữ tỏi không bị biến chất sau 1 đến 2 năm.

Dùng muối rang để bảo quản tỏi

2. Dùng baking soda và gừng

Bảo quản tỏi bằng cách dùng baking soda và gừng cũng là một trong những phương pháp mang lại hiệu quả cao. Baking soda và gừng trong trường hợp này hoạt động như những chất hút ẩm tự nhiên và an toàn, ngoài ra còn có tác dụng diệt khuẩn và kháng khuẩn giúp tỏi không bị khô và nảy mầm.

Nguyên liệu và dụng cụ

  • Tỏi, 2 muỗng canh baking soda, 1 củ gừng nhỏ
  • Túi zip

Các bước thực hiện

Đầu tiên, bạn cho tỏi vào một chiếc túi sạch. Tiếp đến, cho khoảng 2 muỗng canh baking soda cùng 1 củ gừng nhỏ vào rồi ép chặt không khí bên trong ra rồi buộc chặt miệng túi lại và bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát.

Bảo quản tỏi bằng banking soda và gừng

3. Dùng trà, muối và baking soda

Một cách bảo quản tỏi đơn giản và hiệu quả nữa là dùng hỗn hợp trà xanh, baking soda và muối. Hỗn hợp này có tác dụng hút các ion nước trong túi, giữ cho tỏi luôn được khô ráo. Ngoài ra, trà và muối còn có tác dụng diệt khuẩn, ngăn mùi để tỏi không bị mọc mầm, hư thối.

Nguyên liệu và dụng cụ

  • Tỏi, baking soda, trà xanh, muối
  • Túi nilon

Các bước thực hiện

Đầu tiên, tỏi khi mới mua về bạn đem phơi nắng trong khoảng 1 tiếng hoặc để ở nơi khô ráo, thoáng mát trong 1 – 2 ngày để tỏi thoát hết hơi ẩm và lớp vỏ bên ngoài được khô ráo.

Tiếp đến, cho tỏi vào túi nilon. Sau đó, trộn 1 ít muối, baking soda và trà xanh để tạo thành hỗn hợp khoảng 40 – 50gr, dùng khăn giấy gói hỗn hợp lại rồi cho vào túi tỏi. Dùng tay hoặc sử dụng máy hút chân không đẩy hết không khí ra khỏi túi tỏi, sau đó buộc chặt túi miệng lại, để túi tỏi ở nơi khô thoáng, tránh ánh nắng trực tiếp.

Với phương pháp bảo quản này, bạn có thể giữ tỏi để được cả năm mà không bị hư hao hay mọc mầm.

Mách nhỏ:

  • Cứ sau khoảng 7 – 10 ngày, bạn lại mở túi tỏi ra cho thoáng khí.
  • Nếu thấy củ tỏi nào bị mốc, mọc mầm hoặc teo lại thì hãy loại bỏ những củ này ra để chúng không ảnh hưởng đến các củ khác.
  • Nếu thấy gói trà, muối và baking soda bị ướt, hãy lấy nó ra kịp thời để khô hoặc thay thế bằng gói mới.

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

Dùng trà, muối và baking soda để bảo quản tỏi

4. Đông lạnh tỏi

Nếu bạn là người không sử dụng tỏi thường xuyên hoặc không muốn lãng phí một ít tép tỏi thừa hoặc không muốn mất công bóc tỏi mỗi lần cần dùng thì phương pháp đông lạnh là lựa chọn tốt để bảo quản tỏi.

Nguyên liệu và dụng cụ

  • Tỏi
  • Khay đá, hũ đựng thực phẩm, màng bọc thực phẩm/ giấy bạc

Các bước thực hiện

Cách 1: Bạn tách riêng từng tép tỏi chưa bóc vỏ rồi dùng màng bọc thực phẩm, giấy bạc hoặc hũ đựng thực phẩm đậy kín lại và cho vào ngăn đá tủ lạnh. Sau đó, bạn có lấy từng tép tỏi ra bóc vỏ để sử dụng khi cần.

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

Bảo quản tỏi bằng cách đông lạnh

Cách 2: Băm nhuyễn tỏi rồi cho vào từng ô của khay đá rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại, sau đó bảo quản trên ngăn đá tủ lạnh. Mỗi lần sử dụng bạn chỉ cần lấy từng viên tỏi đông lạnh ra là được.

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

Bảo quản tỏi bằng khay đá

5. Ngâm tỏi trong dầu

Nguyên liệu và dụng cụ

  • Tỏi
  • Máy xay sinh tố, hũ đựng thực phẩm

Các bước thực hiện

Bạn bóc vỏ từng tép tỏi và cho vào trong lọ thủy tinh hoặc hũ đựng thực phẩm. Sau đó, cho dầu vào ngập hết phần tỏi và đóng kín nắp rồi cho vào ngăn đông tủ lạnh. Khi cần dùng, bạn chỉ cần dùng thìa để lấy tỏi ra.

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

Bảo quản tỏi bằng cách ngâm tỏi trong dầu

Hoặc một cách khác đó là bạn có thể kết hợp một phần tỏi đã bóc vỏ với 2 phần dầu ô liu rồi cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Sau đó, cho hỗn hợp vừa xay vào hũ, đậy kín nắp rồi cho vào ngăn đông tủ lạnh.

Phương pháp này không những bảo quản tỏi hiệu quả mà còn rất tiện khi nấu nướng vì dầu giữ cho hỗn hợp xay không bị đông cứng, vì vậy bạn có thể sử dụng để nấu nướng trực tiếp một cách dễ dàng.

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

Bảo quản tỏi bằng cách dùng hỗn hợp tỏi xay với dầu ô liu

6. Ngâm tỏi với rượu hoặc giấm

Không chỉ giúp bảo quản tỏi được lâu hơn, việc ngâm tỏi với rượu hoặc giấm còn tạo ra món tỏi ngon hơn, đồng thời tăng tác dụng của tỏi lên nhiều lần. Tỏi đã bóc vỏ có thể ngâm trong rượu hoặc giấm và bảo quản trong tủ lạnh đến khoảng 4 tháng.

Nguyên liệu và dụng cụ

  • Tỏi, giấm ăn, rượu trắng
  • Lọ thủy tinh/ Hũ đựng thực phẩm
See also  10 Cách vệ sinh bàn phím laptop sạch bụi bẩn chống liệt phím Keycaps - cách sử dụng và bảo quản bàn phím cảm ungws

Các bước thực hiện

Đầu tiên, bạn cần bóc vỏ tỏi và cho vào lọ thủy tinh hoặc hủ đựng thực phẩm, sau đó đổ đầy rượu trắng hoặc giấm vào rồi đậy kín nắp lại và cho vào ngăn mát tủ lạnh.

Mách nhỏ:

  • Với cách bảo quản này, bạn có thể dùng rượu vang (vang đỏ hoặc vang trắng) không đường hay giấm trắng hoặc giấm vang trắng đều được.
  • Để thêm mùi vị cho món tỏi ngâm, bạn có thể cho thêm 1 ít muối cùng với thảo dược khô như ớt khô, lá kinh giới, hương thảo hoặc lá nguyệt quế vào tỏi rồi lắc đều cho các nguyên liệu quyện đều vào nhau.
  • Cách làm này có thể bảo quản tỏi trong tủ lạnh trong khoảng thời gian 4 tháng nhưng bạn nên bỏ đi nếu thấy trên bề mặt hũ tỏi ngâm có nổi mốc. Không nên để tỏi ngâm ở nhiệt độ phòng vì sẽ dễ hình thành nấm mốc.

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

Bảo quản tỏi bằng cách ngâm tỏi trong giấm ăn hoặc rượu trắng

7. Sấy khô tỏi

Một cách khác để bảo quản tỏi hiệu quả nữa là làm khô tỏi. Tỏi khi làm khô bị mất nước nên sẽ chiếm ít diện tích hơn, giúp bạn dễ dàng bảo quản trong bếp. Bên cạnh đó, tỏi khô khi dùng để chế biến sẽ hấp thu nước và tạo ra hương vị tuyệt vời hơn cho món ăn.

Nguyên liệu và dụng cụ

  • Tỏi
  • Máy sấy thực phẩm, lò nướng

Các bước thực hiện

Cách 1: Sấy khô tỏi với máy sấy thực phẩm

Bạn bóc vỏ và cắt tỏi làm đôi theo chiều dài của củ tỏi. Tiếp đến, cho tỏi vào khay sấy và thực hiện theo hướng dẫn kèm theo máy để sấy khô tỏi.

Cách 2: Sấy khô tỏi bằng lò nướng

Trong trường hợp không có máy sấy thực phẩm, bạn có thể sử dụng lò nướng để thực hiện quy trình tương tự. Đầu tiên, bóc vỏ và cắt đôi tép tỏi rồi cho vào khay nướng, nướng ở nhiệt độ khoảng 60°C trong 2 tiếng. Sau đó, giảm nhiệt độ xuống 55°C và tiếp tục nướng đến khi tỏi khô hoàn toàn.

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

Bảo quản tỏi bằng cách sấy khô

Các bước để bảo quản tỏi được lâu:

– Chọn mua tỏi tốt:

Để bảo quản gia vị này lâu trước hết bạn cần lựa chọn những củ tỏi rắn chắc, to, không bị sâu mọt. Kiểm tra lớp vỏ phía ngoài ở đầu củ tỏi, chúng phải còn nguyên vẹn và có màu hơi trắng. Nhánh của củ tỏi phải đầy đặn và không quá khô, cũng không bị nhăn và có màu hơi trắng. Những củ tỏi có nhánh màu xám hoặc vàng sẽ không có mùi thơm.

Mua được tỏi càng tốt thì thời gian bảo quản sẽ càng được lâu hơn.

– Chọn đồ đựng tỏi:

Ở các siêu thị thường có sẵn những túi lưới đựng tỏi rất hữu ích. Chúng rất tốt cho việc giữ tỏi tươi suốt một thời gian dài. Nếu bạn không thích mua túi lưới đựng tỏi sẵn này thì có thể sử dụng một chiếc túi giấy màu nâu để bảo quản tỏi trong đó.

– Đặt tỏi ở nơi khô, thoáng mát:

Chọn một chỗ trong bếp thật khô và thoáng để bảo quản tỏi. Điều này giúp tỏi không bị đắng và mất hương vị đặc trưng sau thời gian. Sự lưu thông không khí rất quan trọng để vi khuẩn không tấn công tỏi và làm hỏng nó.

Đừng để tỏi ở nơi ẩm ướt hay quá nóng. Độ ẩm và ánh sáng trực tiếp là “kẻ thù” của tỏi.

Lưu ý: Nên để tỏi tránh xa các thực phẩm khác vì hương vị của nó khá mạnh.

Cách bảo quản tỏi, hành Lý Sơn

Hành, tỏi là cây nông vụ chính của bà con nông dân huyện đảo Lý Sơn. Để bảo quản củ hành, tỏi được lâu là một công việc rất quan trọng đối với bà con. Sau đây bà con nông dân có thể tham khảo cách bảo quản như sau:Thông thường sau khi cây tỏi hành sinh trưởng bà con thường thu hoạch về ( không nên nhổ cây còn non hay quá già) cắt lá (hoặc không cắt lá), chừa thân để buộc vào từng chùm treo lên giàn phơi nắng để sấy khô phần vỏ ngoài, nếu số lượng nhiều thì phơi nắng trên sàn nền chắc ( dưới lớp sàn là lớp lưới mành) từ 3-4 tuần sau đó bỏ phần lá (nếu có), vỏ khô đã boong ra, củ bị sâu bệnh, củ quá già, đóng vào bao lưới hoặc buộc chùm.

Sau công đoạn làm sạch bà con chọn kho bảo quản thoáng mát, kho ráo, hoặc có thể làm giàn treo, mỗi tầng giàn treo cách nhau từ 40cm đến 60cm, tiến hành phun thuốc trừ muỗi, mối, côn trùng xung quanh bằng thuốc Feanthienphat.comrthrin hay Icon. Trong thời gian bảo quản từ 6 tháng trở lên tỏi có thể mọc mầm, lúc này nên bóc củ đã mọc mầm ra ngâm vào dầu ăn, rượu hay giấm hay xì dầu để dành ăn dần. Khi nấu nên bỏ vỏ bên ngoài, phần mềm tỏi màu xanh trong tỏi ra.

Những điều bạn nên biết khi dùng tỏi

Lựa chọn và bảo quản

– Khi lựa tỏi, bạn nên chọn những củ có lớp vỏ ngoài bám dính tốt vào nhánh tỏi, không nên chọn những củ có lớp vỏ xốp, không dính. Đặc biệt tránh những củ tỏi đã mọc mầm xanh.

– Trong quá trình bảo quản, nếu củ tỏi của bạn bị mọc mầm, bạn vẫn có thể sử dụng được – chỉ cần loại bỏ lõi mầm xanh là được. Mầm tỏi có chứa độc tố đối với cơ thể và ngoài ra nó còn gây vị đắng khi bạn chế biến thức ăn.

– Bảo quản tỏi ở nơi khô ráo, thoáng mát. Không khí ẩm sẽ khiến tỏi mọc mầm hoặc bị thối, mốc.

– Tỏi xắt lát có thể được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh tới 5 tuần với điều kiện bạn cho chúng vào hộp đậy kín; điều này cũng đúng với tỏi đã bóc vỏ.

Chế biến

– Trong các công thức nấu ăn, nếu bạn thấy 1 thìa cà phê tỏi bằm có nghĩa là 1 nhánh tỏi cỡ trung bình được bằm nhỏ; và 1 thìa canh tỏi bằm tương đương với 3 nhánh tỏi cỡ trung bình.

– Nếu muốn món ăn dậy mùi tỏi, bạn nên bằm nhỏ hoặc nghiền nhuyễn tỏi trong dụng cụ ép thay vì xắt lát chúng.

– Có một lớp vỏ tỏi mỏng dính sát với lõi của tỏi; nếu dùng dụng cụ ép tỏi bạn không cần thiết phải loại bỏ lớp vỏ mỏng này trước khi ép tỏi.

– Khi phi thơm tỏi, tốt nhất bạn nên cho tỏi vào chảo dầu khi chảo còn chưa nóng và để tỏi nóng dần lên theo nhiệt độ của chảo; việc này tránh cho tỏi khỏi bị cháy – khiến cho món ăn có vị đắng.

– Mùi vị của tỏi trở nên dịu hơn khi tỏi được nấu với các món súp, hầm; thời gian nấu càng lâu thì mùi tỏi càng dễ chịu.

See also  5 Cách Giữ Màu Quần Jean Không Bi Phai, Bền Đẹp Như Mới - cách bảo quản quần jean không phai màu

– Muốn làm dịu mùi tỏi trong các món trộn, gỏi hay nước chấm, bạn có thể chần tỏi đã bóc qua nước sôi rồi mới tiếp tục bằm nhỏ hoặc xắt lát.

– Để loại trừ hoàn toàn mùi tỏi ra khỏi hơi thở của bạn một cách hiệu quả, hãy nhai một cọng rau mùi tây hoặc một hạt cà phê.

Bảo quản gia vị thơm ngon ngày Tết

Có rất nhiều cách để chị em có thể bảo quản gia vị luôn được tươi ngon trong dịp Tết.

Thường ngày sắp Tết, chị em mua nhiều gia vị để về dự trữ và chế biến dần. Tuy nhiên nhiều chị em cũng lo lắng chẳng biết bảo quản gia vị như thế nào cho tươi và thơm lâu. Có rất nhiều cách để bảo quản gia vị, chị em hãy tham khảo và lựa chọn cách hợp lý nhất nhé!

Chanh

Chanh là gia vị không thể thiếu trong căn bếp nhà bạn, tuy nhiên một số chị em do chưa biết cách bảo quản nên chanh nhanh bị héo vàng và đắng. Vì thế, hãy tham khảo các bí quyết dưới đây để lúc nào bạn cũng có thể được ăn chanh tươi nhé:

– Chanh nguyên quả: Muốn để chanh tươi lâu cả tuần, trước khi cất chanh bạn hãy đem rửa thật sạch vỏ bên ngoài, để ráo nước, bỏ vào túi nilon, buộc kín lại rồi mới cho vào tủ lạnh. Nếu bạn không buộc kín túi hoặc cứ để chanh vào tủ lạnh thì chanh rất nhanh héo.

– Chanh cắt nửa: Còn với những miếng chanh đã cắt dở bạn không nên vứt đi rất lãng phí, cũng không nên cứ thế cho vào tủ lạnh (chanh sẽ bị khô, đắng). Bạn hãy nhỏ một ít dấm lên một cái đĩa, úp miếng chanh lên trên, chanh sẽ để được lâu hơn.

Hành lá tươi

Hành tươi có lá mua về không dùng hết, bạn hãy làm theo các sau để bảo quản hành nhé:

– Cắt rễ, rửa sạch để ráo nước.

– Thái nhỏ (giống như để xào hoặc nấu) rồi cho vào cho vào túi nilon, hoặc hộp nhựa và để vào ngăn đá của tủ lạnh.

– Khi nấu ăn, lúc nào thực phẩm chín mới lấy trong túi hành ra với lượng vừa đủ cho vào nồi, phần còn lại tiếp tục cất vào ngăn đá tủ lạnh.

Cách này có thể áp dụng cho cả rau mùi, thì là… đều được.

Hành ta, tỏi khô

– Với tỏi tươi, không nên bảo quản tỏi trong túi nhựa. Có thể bọc tỏi vào lá cải, sau đó để chỗ râm mát, tỏi sẽ giữ tươi được vài ngày.

– Cách bảo quản tốt nhất là để hành, tỏi ở trong túi lưới, túi giấy hoặc rổ để có sự thông hơi nhất định, nếu cất trong túi kín hoặc hộp nhựa thì hành, tỏi dễ bị thối mốc.

– Khu vực bảo quản hành, tỏi phải khô ráo, thoáng mát. Tránh bảo quản những nơi ẩm ướt sẽ khiến hành, tỏi bị mọc mầm. Không để hành ở những nơi nhiệt độ quá thấp hoặc quá cao. Nhiệt độ ở mức trung bình là tốt nhất.

– Chú ý, cần kiểm tra túi, rổ đựng hành, tỏi thường xuyên, để loại bỏ những củ có dấu hiệu bị thối, mềm hoặc thay đổi màu sắc để tránh nấm mốc lây sang những củ khác trong túi.

Hành tây

Cất trữ và bảo quản hành tây ở nơi khô thoáng, tránh ánh sáng trực tiếp. Những nơi ẩm dễ làm cho hành bị mốc nhanh chóng. Cũng có thể bảo quản hành ở ngăn mát tủ lạnh trong thời gian dài, bằng cách bọc từng củ lại với giấy thiếc (loại giấy hay dùng để lót khay nướng thịt, cá). Giấy này sẽ giúp hành được khô ráo và tránh ánh sáng.

Nhiều chị em còn chia sẻ, bảo quản hành tây trong tất da chân có thể sử dụng được tới 8 tháng.

Lưu ý, không cất hành tây chung với khoai tây – kể cả trong tủ lạnh. Hơi ẩm thoát ra từ khoai tây sẽ khiến hành tây bị hỏng, mốc rất nhanh.

Gừng

Có nhiều cách để bảo quản thứ gia vị này được tươi lâu:

– Bảo quản ở nhiệt độ thường: Gừng hoàn toàn có thể bảo quản ở nhiệt độ bình thường, nhất là mùa đông, gừng giữ tươi được khá lâu.

– Bảo quản gừng trong tủ lạnh: Bạn phải nghiền củ gừng tươi với một ít muối, nước chanh và chút xíu đường. Sau đó, cho hỗn hợp gừng đã nghiền nhuyễn này vào trong một chiếc lọ sạch, có nắp kín, không để không khí lọt vào. Sau khi hàn kín nắp lọ, bạn cho lọ gừng vào tủ lạnh. Gừng được nghiền nát sẽ vẫn tươi trong vòng từ 6 tháng đến một năm.

– Bảo quản trong giấy bạc: Bạn cũng có thể dùng giấy bạc quấn chặt củ gừng và để ở nơi thoáng mát.

– Vùi gừng trong cát: Đây là theo cách của dân gian, rất đơn giản, là vùi gừng xuống lớp cát ẩm. Cách này vừa giữ được gừng lâu tránh bị khô.

Ớt

Sấy khô: Theo kinh nghiệm của nhiều bà nội trợ, bạn có thể dùng dao rạch quả ớt lấy hạt ra, ngâm vào nước sôi đã đun để hơi ấm, sau đó sấy khô. Lúc ăn chỉ cần ngâm lại bằng nước ấm ớt lại tươi như ban đầu.

Cho vào ngăn đá tủ lạnh: Ớt mua về, ngắt hết cuống, rửa sạch, sau đó cho vào hộp đậy kín và để vào ngăn đá tủ lạnh. Khi ăn chỉ cần lấy ra, rửa lại nước thì quả ớt sẽ mềm lại như cũ. Cách này theo kinh nghiệm của một số người nói thì có thể để được rất lâu mà ớt vẫn không bị hỏng.

Làm giấm ớt: Làm giấm ớt cũng là một cách để bạn giữ ớt lâu, tuy không còn tươi và có mùi hăng như lúc ban đầu nhưng ớt ngâm cũng có vị ngon riêng. Ớt chín mua về, cắt bỏ cuống, rửa sạch để cho ráo nước, dùng kim xâm thủng nhiều lỗ trên quả ớt, rồi xếp vào trong hộp, lọ. Sau đó đổ giấm ngập lên ớt, đập dập vài tép tỏi để lên trên và đậy kín nắp lọ, hộp lại.

Hạt tiêu

Để hạt tiêu có hương vị thơm ngon, hãy dùng tiêu hạt và ăn đến đâu thì xay đến đó. Trong hạt tiêu có một lượng dầu rất nhỏ để lưu giữ hương thơm. Hạt tiêu xay sẵn để lâu ngày sẽ mất mùi.

Cokovietnam.vn cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

  • Tỏi bóc sẵn để được bảo lâu
  • Cách bảo quản hành bóc sẵn
  • Cách bảo quản hành tỏi trong tủ lạnh
  • Có nên bảo quản tỏi trong tủ lạnh
  • Bảo quản tỏi trong tủ lạnh
  • Tỏi để được bảo lâu
  • Cách bảo quản tỏi Lý Sơn
  • Xứ lý tỏi bị mốc
 
 
 
 
 
 
 
See more articles in the category: Cách bảo quản

Leave a Reply