Cách Bảo Quản Tôm Tươi Trong Tủ Lạnh Không Bị Đen Đầu – cách bảo quản tôm đông lạnh không bị đen đầu

Sau khi mua về, tôm được sơ chế cắt đầu, chân, bỏ râu và rửa sạch. Bảo quản tôm tươi trong tủ lạnh là cách tốt nhất. Ở ngăn mát tủ lạnh, tôm tươi sẽ được chế biến trong ngày. Tham khảo bài viết dưới đây nhé!

cách bảo quản tôm tươi trong ngăn đá

cách bảo quản tôm tươi trong ngăn đá

Tôm tươi là loại hải sản bổ dưỡng được nhiều người ưa chuộng. Để đem đến những bữa ăn ngon miệng nhất, bạn cần có cách bảo quản tôm tươi ngon, giữ được tối đa chất dinh dưỡng. 

Cách bảo quản tôm tươi trong tủ lạnh

Ngăn đá tủ lạnh là nơi có điều kiện lý tưởng để bảo quản thực phẩm tươi sống, không cần dùng hóa chất. Khi đông đá, thịt tôm sẽ giữ độ tươi lâu hơn và ngăn chặn được sự tấn công của vi khuẩn gây hư hỏng.

Rửa và sơ chế tôm tươi trước khi bảo quản

Rửa tôm tươi (1)

Sau khi mua tôm về, bắt đầu sơ chế chúng trước khi bảo quản. Bạn nên cắt bớt râu tôm, lấy chỉ lưng, rửa sạch và để ráo nước.

Dùng hộp hộp đựng thực phẩm để đựng tôm, xếp tôm gọn gàng sẽ giúp tách rời dễ dàng khi rã đông. Đậy kín nắp hộp và đặt vào ngăn đá tủ lạnh.

Bảo quản tôm bằng cách đông lạnh

Cách bảo quản tôm tươi (2)

Bạn có thể cho thêm nước lạnh hoặc một ít đá viên vào chung hộp đựng để cấp đông tôm. Cách này giúp làm lạnh tôm nhanh hơn, tránh tình trạng tôm bị bỏng lạnh dẫn đến bị đen.

Khi cần chế biến, bạn chỉ cần lấy tôm ra để rã đông từ từ trong ngăn mát khoảng 3-4 tiếng. Nếu cần dùng gấp, bạn cũng có thể rã đông tôm dưới vòi nước lạnh.

Lưu ý: Để thưởng thức được hương vị giòn ngọt từ thịt tôm tốt nhất, bạn không nên cấp đông quá 30 ngày. Tôm có thể bị biến chất và giảm dinh dưỡng khi đông lạnh quá lâu.

Cách bảo quản tôm tươi trong thùng xốp lạnh

Tủ lạnh gia đình chỉ bảo quản được lượng thực phẩm đủ dùng trong thời gian nhất định. Khi bạn cần trữ tôm số lượng lớn lúc gia đình có tiệc hay phục vụ vận chuyển thì hãy thực hiện theo cách này.

Chuẩn bị thùng xốp sạch, đổ một lớp đá dày khoảng 10cm vào đáy thùng. Sau đó xếp vào một lớp tôm dày khoảng 10cm. Lặp đi lặp lại quy trình này đến khi hết tôm. Kết thúc bằng một lớp đá trên bề mặt thùng.

See also  Mù Tạt Làm Từ Gì? Cách Làm Nước Chấm Mù Tạt Kiểu Mới Ăn Ngon Khỏi Bàn - cách bảo quản mù tạc vàng

Đậy kín nắp thùng và đặt nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Nếu cần vận chuyển thì dùng băng keo dán kín nắp thùng xốp. Bạn nên dùng đá viên hoặc đá được đập nhỏ để không làm dập nát tôm tươi.

Cách bảo quản tôm tươi trong thùng xốp chứa đá

Bảo quản tôm tươi trong thùng đá (3)

Lưu ý: Cách này tuy bảo quản được số lượng lớn tôm tươi nhưng thời gian không được lâu vì đá sẽ rất nhanh tan. Kiểm tra và thêm đá thường xuyên để kéo dài thời gian bảo quản.

Nếu bạn không có nhiều thời gian để mua sắm nguyên liệu nấu ăn hãy sử dụng dịch vụ đi chợ hộ bTaskee. Với tính năng khác biệt khi có sự trợ giúp chọn lựa thực phẩm từ các chị phụ tá, bạn sẽ luôn đảm bảo nguồn thực phẩm tươi ngon cho cả gia đình.

Cách bảo quản tôm chế biến trong ngày

Mặc dù được dùng để nấu ăn trong ngày nhưng tôm vẫn cần được bảo quản lạnh để giữ được độ tươi ngon và chất dinh dưỡng.

Khi mua tôm về, tiến hành cắt bỏ phần đầu và chân tôm, lấy chỉ lưng và rửa sạch. Cho tôm vào tô hoặc hộp đựng thực phẩm và cho thêm ít nước để tôm không bị đen đầu. Cho tôm tươi vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Đựng tôm tươi trong hộp nhựa và để vào ngăn mát tủ lạnh

Cách bảo quản tôm tươi trong ngày (4)

Ngoài ra để tiện hơn khi nấu ăn, bạn có thể lột sạch vỏ tôm ở khâu sơ chế. Sau đó ướp sẵn gia vị và cho vào hộp kín để bảo quản trong ngăn mát.

Nếu bạn có thay đổi, không sử dụng hết tôm trong ngày thì chuyển ngay vào ngăn đá tủ lạnh nhé.

Cách bảo quản nõn tôm

Nõn tôm chính là phần thịt tôm sau khi được sơ chế, bỏ đầu và lột vỏ.

Sau khi rửa sạch nõn tôm tì vớt vào rổ để ráo nước. 

Dùng giấy bạc gói kín nõn tôm rồi cho vào ngăn đông tủ lạnh. Cách này sẽ bảo quản tôm tươi ngon trong vòng 1 tháng.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Cách chọn tôm tươi ngon không hóa chất

Hướng dẫn từ Coko sẽ giúp bạn cách chọn tôm ngon bách phát bách trúng ngay từ lần mua đầu tiên. Mua được tôm tươi bạn sẽ có thời gian bảo quản tôm tốt hơn.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Tôm tươi săn chắc, có vỏ màu xanh

Tôm tươi (5)

Thân tôm và đầu tôm phải săn chắc

Tôm tươi có phần thân và đâu nguyên vặn, gắn chặt vào nhau. Nếu thấy phải đầu tôm lỏng lẻo so với thân thì đó là tôm đã bị ươn.

Ấn nhẹ vào thân tôm

Dùng tay ấn nhẹ vào mình tôm, nếu thịt sắn chắc có đàn hồi thì đây là tôm tươi. Ngược lại, nếu tay có cảm giác thân tôm mềm, bị nhũn thì không chọn mua.

Dựa vào màu sắc

Bạn không nên chọn mua tôm có phần đầu màu đen vì chúng không còn tươi. Thông thường, tôm tươi phải có phần vỏ ngoài trong suốt. Bạn không nên mua nếu thấy vỏ tôm xuất hiện màu sắc không đồng nhất, có những mảng tối màu.

Tôm không chảy nhớt

Những con tôm bị chảy nhớt thường có phần thân cong lại. Dùng ngọn tay miết nhẹ lên xuống trên vỏ tôm, nếu ngón tay có cảm giác cộm sạn và có nhớt thì không nên mua.

See also  Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: Phải giám sát chéo lẫn nhau trong thi công sân bay Long Thành - cách bảo quản lá chè thủ công

Kiểm tra đuôi tôm

Tôm tươi thường có phần đuôi xếp lại với nhau. Đuôi tôm xòe ra có thể do bị ướp chất bảo quản hoặc tiêm thuốc. Tôm được tiêm thuốc sẽ có thân to, thịt dày khác thường. Tuyệt đối không chọn tôm có những đặc điểm này để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. 

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Cách nhận biết tôm bơm hóa chất (6)

Kiểm tra độ rộng giữa các khớp tôm

Để kiểm tra độ tươi của tôm (nhất là đối với các loại tôm to), bạn đưa tôm ra ánh sáng và kéo dài thân tôm và xem độ rộng giữa các khớp.

Nếu phần khớp này rộng chứng tỏ tôm kém tươi do để quá lâu hoặc để trong tủ đông trong thời gian dài. Nếu khớp tôm càng hẹp thì thịt tôm càng tươi.

Kiểm tra chân tôm

Tôm tươi luôn có phần chân bám chắc vào thân. Không nên chọn mua nếu chân tôm không bám chặt vào thân hoặc chuyển sang màu đen.

Cách bảo quản tôm khô trong tủ lạnh

Tôm khô dễ bảo quản, chỉ cần để nơi khô thoáng, tránh nơi ẩm ướt. Mặc dù đã được phơi khô nhưng nếu bị ẩm tôm khô sẽ lên nấm, có mùi và gây ngộ độc khi ăn.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Bảo quản tôm khô trong túi hút chân không

Cách bảo quản tôm khô

Để bảo quản tôm khô trong ngăn mát tủ lạnh, hãy cho vào túi nilon kín hoặc hộp đựng đậy kín nắp.

Tôm khô vẫn giữ được vị ngon ngọt nhất định khi nấu canh, rim mắm, kho quẹt,…

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Bảo quản tôm bằng cách cấp đông cùng với nước

Nguyên liệu

 • Tôm
 • Nước
 • Dụng cụ: Hộp đựng thực phẩm

Cách làm

Bước 1 Đầu tiên bạn rửa sạch tôm, chia thành các phần vừa đủ dùng trong 1 lần

Bước 2 Cho tôm lần lượt hộp đựng thực phẩm, cho nước vào hộp rồi đóng nắp lại. Bảo quản trong ngăn đá của tủ lạnh.

Mẹo hay: Nếu bạn muốn cấp đông tôm nhanh hơn để tôm giữ được độ tươi thì thêm vài cục đá vào rồi đổ nước vào sau đó mang đi cấp đông, cách này sẽ giúp làm lạnh và đông đá nhanh hơn

Bảo quản tôm bằng cách cấp đông cùng với nước

Bảo quản tôm bằng cách cấp đông cùng với nước

Thành phẩm

Với cách này, tôm sẽ dần dần được cấp đông, tránh tình trạng cấp đông bất ngờ làm tôm bị “bỏng” lạnh dẫn đến tôm bị đen và cũng không còn tươi ngon khi cấp đông lâu nữa.

Khi muốn dùng, bạn chỉ cần mở nắp hộp và cho nước vào để tan đá, và rã đông bình thường sau đó mang tôm đi chế biến. Bảo quản bằng cách này bạn cũng không sợ tủ lạnh có mùi mà tôm vẫn giữ được độ tươi ngon và thời gian bảo quản khá lâu có thể lên đến cả năm.

Mẹo hay: Nếu không có hộp đựng thực phẩm, bạn cũng có thể sử dụng chai nhựa để bảo quản tôm theo cách này nhé.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Rã đông sau khi bảo quản

Rã đông sau khi bảo quản

Bảo quản tôm cùng với muối

Chuẩn bị

 • Tôm
 • 1 muỗng cà phê muối
 • Dụng cụ: hộp đựng thực phẩm

Cách làm

Bước 1 Cho tôm vào hộp nhựa có nắp đậy.

See also  Hướng dẫn cách bảo quản thịt trong tủ lạnh chuẩn nhất - cách bảo quản ảnh sau khi rửa

Bước 2 Thêm 1 muỗng cà phê muối vào, đậy nắp rồi lắc cho tôm thấm đều.

Bước 3 Đặt hộp tôm vào ngăn đá.

Bảo quản tôm với muối

Bảo quản tôm với muối

Thành phẩm

Tôm sau khi bảo quản vẫn giữ được màu sắc tươi, đầu và thân tôm vẫn giữ được độ mềm. Với cách này thì tôm có thể bảo quản được khoảng 2 tuần. Tuy nhiên nếu cấp đông quá lâu thì tôm sẽ thấm muối và ảnh hưởng đến độ ngọt của tôm.

Tôm sau khi bảo quản với muối

Tôm sau khi bảo quản với muối

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Cách chọn tôm tươi ngon, để được lâu

Trước khi chọn cách bảo quản tôm tươi như thế nào cho đúng thì công đoạn chọn mua vô cùng quan trọng. Nếu không thể vượt qua “ải” này, bạn có thể thất bại ở khâu bảo quản.

Chọn tôm tươi, ngon và giữ được lâu hoàn toàn không khó như bạn nghĩ. Thậm chí nếu không phải là người chuyên bếp núc, bạn vẫn có thể mua được tôm tươi ngon dựa theo các mẹo sau:

 • Nhìn tổng quát:

Đầu tiên hãy nhìn tổng quát đầu, thân và đuôi tôm. Tôm tươi thường có phần thân hơi uốn cong, đầu còn nguyên vẹn, gắn chặt vào thân. Những con tôm không còn tươi hoặc bị ươn sẽ có phần đầu rời khỏi thân.

 • Ấn nhẹ vào thân tôm

Bạn thử dùng tay ấn và day nhẹ vào thân tôm. Tôm tươi, thịt phải săn chắc. Nếu cảm thấy thịt mềm hoặc bị nhũn, tôm không còn tươi. Ngoài ra nếu thấy cộm như có sạn trong vỏ, bạn cũng không nên mua. 

 • Dựa vào màu sắc

Bạn không nên chọn mua tôm có phần đầu màu đen vì chúng không còn tươi. Màu sắc vỏ tôm sẽ cho bạn biết tôm còn tươi hay không. Thông thường, tôm tươi phải có phần vỏ ngoài trong suốt. Bạn không nên mua nếu thấy vỏ tôm xuất hiện màu sắc không đồng nhất, có những mảng tối màu.

 • Tôm không chảy nhớt

Khi chọn tôm, bạn có thể cầm lên để kiểm tra tình trạng chảy nhớt. Không nên chọn mua nếu tôm bị chảy nhớt.

 • Kiểm tra đuôi tôm

Tôm tươi thường có phần đuôi xếp lại với nhau. Đuôi tôm xòe ra có thể do bị ướp chất bảo quản hoặc tiêm thuốc. Tôm được tiêm thuốc trông cũng mập mạp lạ thường. Để đảm bảo an toàn thực phẩm tự khâu mua tôm, bạn tuyệt đối không nên chọn tôm có những đặc điểm này. 

 • Kiểm tra chân tôm

Tôm tươi luôn có phần chân bám chắc vào thân. Không nên chọn mua nếu chân tôm không bám chặt vào thân hoặc chuyển sang màu đen. 

Trên đây là các thông tin về cách chọn và bảo quản tôm tươi chi tiết nhất để bạn nấu ngon mỗi ngày. Nếu không có nhiều thời gian dành cho gian bếp bạn nên tham khảo ngay các dịch vụ gia đình từ Cokovietnam.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Cokovietnam.vn cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

 • Cách bảo quản tôm tươi
 • Tôm đông lạnh để được bảo lâu
 • Cách bảo quản tôm đã luộc
 • Cách bảo quản tôm trong tủ lạnh không bị đen
 • Cách bảo quản tôm tươi qua đêm
 • Cách bảo quản tôm tươi đi xa
 • Tại sao tôm để tủ lạnh bị đen
 • Cách bảo quản tôm trong chai nhựa
 
 
 
 
 
 
 
See more articles in the category: Cách bảo quản

Leave a Reply