Cách bảo quản trái cây lâu chín đúng cách, đơn giản, tiết kiệm – cách bảo quản quả na chín được lâu

Cokovietnam giới thiệu đến bạn cách bảo quản trái cây lâu chín giúp giữ được hương vị trái cây tươi ngon nhất trong vài ngày thậm chí cả tuần.

cách bảo quản trái cây lâu chín

cách bảo quản trái cây lâu chín

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Chọn quả tươi ngon

Chọn được những trái cây tươi ngon cũng là một trong những cách bảo quản trái cây lâu hơn. Đối với những loại quả khác nhau sẽ có mẹo nhỏ cho từng loại. Tuy nhiên, về tổng thế bạn cần chú ý những điểm sau:

– Chọn quả tươi, ngon, không bị dập nát. Là những quả không bị xây xát phần vỏ bên ngoài. Nếu cằm lên ngửi thấy mùi thơm đó chính là quả chín tự nhiên, không bị chín ép.

– Nên chọn những quả chín vàng đều, cằm chắc tay, không chọn những vỏ bị héo, cằm nhẹ tay. Cuống không bị rụng mất, nếu còn luôn phần lá dính kèm là tốt nhất.

Nếu cằm lên hửi thấy mùi thơm đó chính là quả chín tự nhiên, không bị chín ép

Nếu cằm lên hửi thấy mùi thơm đó chính là quả chín tự nhiên, không bị chín ép

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Điều kiện bảo quản trái cây lâu chín

Có rất nhiều thực phẩm trái cây, rau quả trong nước cũng như ngoại nhập. Chúng có nhiều hình thức và cách phát triển khác nhau. Do đó, chúng ta luôn cần tìm các phương pháp và điều kiện tốt để bảo quản trái cây lâu chín một cách tốt nhất. Nếu thực sự chưa tìm ra giải pháp, đôi khi bạn phải dùng các loại thực phẩm này sớm. Và tất nhiên, nó có thể sẽ ảnh hưởng đến khẩu vị của mỗi người. 

Để tránh rơi vào trường hợp trái cây chưa chín đã hư, Cleanipedia xin gợi ý một số mẹo về cách chọn và cách bảo quản thực phẩm đúng chuẩn để có được món ăn ngon nhất:

 • Chọn trái cây này phải có khối lượng phù hợp, có nghĩa rằng nó sẽ phải đảm bảo về trọng lượng và thể tích theo hình khối tự nhiên. Các loại trái cây ngon khi cầm lên đều có trọng lượng tốt. Tránh việc bạn chọn một loại trái cây quá nhẹ, khi cầm lên có cảm giác bất thường. Nếu như vậy, có thể loại trái cây này chưa đủ tuổi hay chúng đã bị hư ở bên trong, chúng có thể đã bị mất nước và khó bảo quản sau này. 

 • Trái cây cần có một nhiệt độ thích hợp để giữ được lâu: Đây được xem là điều quan trọng để bảo quản trái cây lâu chín và bạn cần cân nhắc kĩ càng. Tủ lạnh là nơi bảo quản và giữ đồ ăn tốt nhất hiện nay. Chúng ta nên cất các loại rau củ vào tủ lạnh ngay khi mua hoặc hái về. Khi chúng ta đã cắt gọt rau củ xanh, trái cây, hãy nhớ cất vào tủ lạnh cho đến khi ăn để đảm bảo tốt nhất.

 • Không nên rửa khi chưa ăn: Tốt nhất là không nên rửa trước trái cây, rau củ quả trước khi ăn. Nếu rửa trước, trái cây dễ bị hư hỏng. Các chuyên gia cũng chứng minh trái cây chưa rửa sẽ bảo quản lâu hơn trong tủ lạnh. Bởi vì nếu bị dính nước và chưa được làm khô, lượng nước còn đọng sẽ khiến chúng bị hỏng ngay. Tình trạng này nặng hơn sẽ dẫn đến thối rữa, nấm mốc. Đặc biệt thường thấy ở các loại quả mọng. Vậy nên các gia đình chỉ rửa khi sẵn sàng dùng bạn nhé.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Cách đảm bảo quá trình chín của trái cây khi bảo quản

Chúng ta có quy tắc chung cho việc đảm bảo quá trình chín của trái cây hoàn hảo nhất. Chính vì điều đó, các gia đình hãy thực hiện để giúp tận dụng đồ ăn được hiệu quả nhất nhé:

 • Ăn ngay sau khi mua về. Nếu thấy sản phẩm đã đủ độ chín thì hãy dùng ngay mà không phải chờ đợi. Lúc này, trái cây vừa tươi ngon, vừa đảm bảo dinh dưỡng. Ngược lại, nếu thấy trái cây còn có khả năng bảo quản lâu dài, chúng ta sẽ cần tìm cách giữ chúng được lâu hơn.

 • Bảo đảm nhiệt độ phòng thích hợp cho trái cây. Nhiệt độ phòng thích hợp là điều kiện tốt nhất để bảo quản trái cây, tránh cho trái cây bị hư hỏng hay chín quá nhanh. Mặt khác, nếu như muốn sử dụng trái cây chín hẳn trong bữa ăn, bạn không nên cho vào tủ lạnh khi chúng còn xanh. Nhiệt độ trong tủ lạnh sẽ ngăn cản trái cây chín. 

 • Sử dụng giấy hoặc túi giấy gói trái cây: Túi giấy có những lợi ích để giúp cho trái cây lâu hỏng hơn, đảm bảo hương vị bên trong vẫn hoàn hảo. Cách đơn giản và hiệu quả nhất để bảo quản trái cây lâu chín là gói mỗi loại trái cây vào những tờ giấy gói rau củ nhất định, để yên. Khi các khí ethylene bị ngăn cản lại, trái cây sẽ không bị chín quá nhanh. Tuy nhiên, nếu lượng khí này được trái cây hấp thụ ngược, nó sẽ bị chín nhanh hơn. Do vậy, hãy bao kiểm tra từng loại trái cây đã được bảo quản kĩ càng mỗi ngày.

See also  4 cách bảo quản gấc được lâu, bảo quản gấc sau thu hoạch - cách bảo quản gấc ăn quanh năm

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Thời gian chín của các loại trái cây phổ biến

Dưới đây là bảng hướng dẫn cụ thể về thời gian chín của các loại trái cây và rau phổ biến chúng ta thường sử dụng:

– Các loại dưa: Các loại dưa thì không bị chín thêm hay bị già đi hơn vì chúng thường được hái khi vừa đủ tuổi. Cách tốt nhất để bảo quản dưa lâu chín đó là cất trong tủ lạnh, tránh để ngoài nhiệt độ phòng quá lâu vì có thể khiến chúng bị mềm nhũn, nhanh hỏng.

– Quả bơ: Là một trong số các loại quả yêu thích của mỗi gia đình. Mỗi ngày dùng 1 quả bơ cung cấp vitamin, khoáng chất, các axit béo không no giúp bảo vệ làn da và trái tim khỏe mạnh. Bơ đã chín không được để ở ngoài nhiệt độ phòng. Để làm chậm quá trình chín hoặc giúp giữ bơ lâu hơn, tốt nhất bạn nên để trong tủ lạnh. Bạn cũng có thể cất chúng vào ngăn đá và dùng cho các món sinh tố sau này.

– Các loại trái cây hạt hạch như quả đào, quả mơ sẽ ngon nhất khi ở nhiệt độ phòng. Chúng ta không nên cất trong tủ lạnh. Để giúp các loại quả này chín tốt, bạn cũng nên để ở ngoài nhiệt độ bình thường.

– Trái cây có múi (cam, chanh, chanh, bưởi, v.v.) có thể bảo quản ở cả nhiệt độ lạnh và ấm. Thường ở trong tủ lạnh sẽ giữ được hương vị lâu hơn. Không phải cố gắng ủ hay thúc chín ép các loại trái cây này chín vì thông thường chúng đã đủ tuổi để thu hoạch.

– Các loại quả mọng: Cách bảo quản trái cây lâu chín dành cho các loại quả mọng là nên được giữ trong tủ lạnh ở nhiệt độ 26-30 độ.

– Quả lê: Quả lê rất dễ chín. Chỉ nên giữ ở bên ngoài khi lê còn xanh. Khi lê có hương thơm đặc trưng, bạn nên cất vào tủ lạnh để bảo quản lâu hơn và dùng khi bạn muốn.

– Quả dứa: Quả dứa thường được hái khi đã đủ độ chín. Nên giữ nó ở nhiệt độ phòng và tránh để trong tủ lạnh. Nên chế biến và dùng ngay khi thấy dứa đã hơi ngả màu vàng, đừng bị lừa khi còn những đốm xanh.

– Xoài và đu đủ: Bảo quản ở ngoài nhiệt độ phòng trước, khi thấy chúng có dấu hiệu chín ổn hơn, chúng ta để vào tủ lạnh để làm chậm quá trình chín lại. Tuy nhiên, tránh để quá lâu hay nhiệt độ tủ lạnh quá cao cũng có thể làm 2 loại quả này mất nước. Tốt hơn, khi 2 loại quả này đã chín thì bạn nên dùng sớm nhất có thể.

– Dưa chuột, ớt và bí ngòi: Các loại rau củ quả này thường có một độ tuổi thích hợp mới được thu hái. Cả ba loại quả này cũng có đặc tính rất giống nhau. Dưa chuột, ớt hay bí ngòi ưu tiên giữ ở một nơi ấm hơn của tủ lạnh. Nên cất trong ngăn trái cây có nắp đậy riêng. Đừng để nhiệt độ quá cao hơn 16-17 độ, chúng cũng sẽ bị mất nước và mất độ tươi ngon.

– Rau húng quế. Húng quế thường không cần tìm cách ủ hay cất kín khiến chúng già đi hơn. Bảo quản ở bên ngoài, tránh để trong tủ lạnh quá lâu vì rau có thể bị úng nước hoặc bị thâm đen.

– Khoai tây, hành tây và tỏi: Các loại rau củ quả này không cần ép chín hơn. Cách để bảo quản tốt nhất là ở nhiệt độ thường. Không nên để trong tủ lạnh. Tốt hơn nên để ở nơi khô ráo tránh ánh sáng trực tiếp, nên để ở môi trường thông thoáng, tránh ẩm.

Hướng dẫn cách bảo quản trái cây trong tủ lạnh

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết 5 cách bảo quản trái cây tươi lâu trong tủ lạnh hiệu quả:

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Nhiệt độ bảo quản phù hợp

Điều đầu tiên cần lưu ý trong cách bảo quản trái cây trong tủ lạnh là nhiệt độ không khí. Thông thường, 3-9 độ C là mức nhiệt độ phù hợp nhất cho tất cả các loại trái cây, rau củ. Nhiệt độ này làm chậm quá trình chín của trái cây, hạn chế tình trạng trái cây bị hư hỏng nhanh chóng sau khi chín.

See also  cách bảo quản ngó sen tươi - cách bảo quản ngó sen qua đêm

Hiện nay, hầu hết các dòng tủ lạnh đều có ngăn riêng dành cho trái cây, rau củ quả, bạn chỉ việc cho tất cả vào đúng ngăn để bảo quản trái cây tốt hơn. Nếu không, bạn có thể để bất kỳ đâu trong tủ lạnh nhưng vẫn phải đảm bảo ở mức nhiệt độ như trên nhé.

Ngoài ra, khi bạn mua loại trái cây chưa chín, tốt nhất không nên cho vào tủ lạnh ngay, vì đây là hành động ngăn chặn quá trình trái cây chín. Bạn cần cho trái cây ở môi trường nhiệt độ phòng để chín hơn một chút trước khi đặt vào tủ lạnh quá sớm.

Không nên cắt nhỏ và giữ trái cây khô ráo trước khi cho vào tủ lạnh để bảo quản

Thói quen tiết kiệm thời gian bằng việc rửa sạch trái cây, cắt sẵn và cho vào tủ lạnh, khi dùng chỉ cần mang ra sử dụng, chẳng tiết kiệm được thời gian mà còn làm trái cây nhanh vào sọt rác. Hầu hết các loại trái cây, rau củ đều sở hữu một lớp bảo vệ tự nhiên, nếu rửa sạch sẽ rất nhanh hư và dập nát. Đồng thời, còn khiến trái cây mất đi chất dinh dưỡng bên trong. 

Tóm lại, một trong số những cách bảo quản trái cây trong tủ lạnh hữu hiệu nhất là không rửa qua nước trước khi mang đi trữ lạnh mà chỉ nên cắt bớt cành, lá là được. 

Tuy nhiên, vẫn còn một cách chữa cháy cho việc làm này của bạn, khi đã lỡ cắt sẵn, bạn nên bảo quản trái cây trong tủ lạnh bằng một lớp bọc nilon bên ngoài ngay nhé. 

Luôn đậy và bọc kín rau khi bảo quản trái cây trong tủ lạnh

Ít ai biết rằng trái cây cần đến 80-95% độ ẩm để đảm bảo được độ tươi vốn có, trong khi độ ẩm trong tủ lạnh chỉ duy trì ở mức trung bình 65%. Chính điều này khiến trái cây nhanh héo, mất đi độ tươi ngon ngày nào.

Bên cạnh đó, dù muốn hay không thì việc sắp xếp quá nhiều loại trái cây chung một chỗ rất dễ xảy ra tình trạng va đập, khiến trái cây hỏng nhanh hơn dự kiến.

Tốt hơn, bạn hãy chuẩn bị ngay những hộp nhựa kín nắp hoặc màng bọc thực phẩm và cho tất cả vào bên trong thật cẩn thận để khi bảo quản trái cây trong tủ lạnh tránh khỏi vi khuẩn,luôn ngon cho đến khi mang ra sử dụng

Phân loại trái cây và sắp xếp hợp lý

Hầu hết, việc sắp xếp rau củ và trái cây thường được dùng chung một khu vực khi tiến hành bảo quản trái cây trong tủ lạnh. Nhưng điều này vô tình khiến một trong hai dễ bị hư. Vì trong những loại thực phẩm này, được chia làm hai nhóm và được xem là ‘khắc tinh’ của nhau bởi khí Ethylene. Cụ thể:  

 • Loại có khả năng sản xuất ra khí Ethylene: cà chua, chuối, đu đủ, bơ, táo,…

 • Loại nhạy cảm với khí Ethylene: cà rốt, cam, chanh, cải xanh, rau diếp cá.

Ngoài ra, việc sắp xếp và phân loại trái cây hợp lý sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc bảo quản và tìm kiếm nhanh chóng loại thực phẩm mà mình cần.

Thời gian có thể bảo quản trái cây trong tủ lạnh theo từng loại

Sẽ tùy vào từng loại, thời gian bảo quản trái cây trong tủ lạnh sẽ khác nhau. Nếu áp dụng đúng chuẩn, bạn sẽ có thể bảo quản trái cây tốt nhất

Táo: 1 tháng – Có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng bình thường mà không ảnh hưởng quá nhiều đến chất lượng.

Mơ: 5 ngày – Tốt nhất cần để chín ở nhiệt độ phòng trước khi cho vào tủ lạnh.

Bơ: 5 ngày (hoặc ít hơn) – Có thể tăng tốc độ chín bằng cách đặt trong túi giấy 2-4 ngày ở nhiệt độ phòng trước khi cho vào tủ lạnh

Chuối – Chuối để trong tủ lạnh có vỏ chuyển sang màu đen, nhưng vẫn ăn được.Nếu để ở nhiệt độ phòng, chín từ 3-6 ngày 

Cherry: 3 ngày – Rất dễ hư hỏng, bảo quản khô càng tốt.

Bưởi: 2 tuần – Có thể được bảo quản ở nhiệt độ phòng với thời gian trong khoảng một tuần.

Nho: 5 ngày – Bảo quản khô, trong túi có đục lỗ để không khí lưu thông tốt.

Kiwi: 2 tuần – Bảo quản ở nhiệt độ phòng vẫn sử dụng được.

Chanh: 2 tuần – Có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng, nhưng sử dụng trong vòng 3-4 ngày. Tránh ánh nắng. 

Xoài: 2-3 ngày – Cần để chín ở nhiệt độ phòng trước khi cho vào tủ lạnh.Xoài xanh sẽ chín trong vòng một tuần ở nhiệt độ phòng.Để nhanh chín nên bọc trong túi giấy tránh ánh nắng trực tiếp.

Dưa: 5 ngày (nguyên trái) hoặc 3 ngày (cắt) – Rất dễ hư hỏng. Có thể tăng tốc độ chín trong túi giấy xuyên thấu.

Cam: 2 tuần – Bảo quản ở nhiệt độ thường trong khoảng một tuần.

Đào: 5 ngày – Quá trình chín ở nhiệt độ phòng có thể mất 2-3 ngày.

Lê: 5 ngày – Có thể cần để chín ở nhiệt độ phòng trước khi cho vào tủ lạnh.Bọc trong túi giấy để nhanh chín và tránh ánh nắng trực tiếp, có thể mất 2-3 ngày.

Dứa: 4 ngày – Tốt nhất dùng ngay. Bảo quản túi lưới trong tủ lạnh.

See also  Hướng dẫn cách kết nối máy in Canon qua WiFi: 3 phương pháp (In ảnh không dây) - cách bảo quản canon

Mận: 5 ngày – Có thể cần để chín ở nhiệt độ phòng trước khi cho vào tủ lạnh.Bọc trong túi giấy tránh ánh nắng trực tiếp để quá trình chín nhanh hơn

Cà chua: 1 tuần – Sử dụng trong vòng một tuần sau khi mua. Tốt nhất chỉ nên cho vào tủ lạnh khi có dấu hiệu gần hư hỏng. 

Mẹo giữ độ tươi lâu hơn cho từng loại trái cây

Để làm chậm quá trình phân hủy của bơ, bạn nên dùng báo bọc chúng lại. Còn nếu quả bơ đã được bổ ra, thì nên dùng màng bọc nilong bọc kín chúng lại để ngăn không cho phần thịt tiếp xúc với không khí.

Để làm chậm quá trình phân hủy của bơ, bạn nên dùng báo bọc chúng lại

Chuối

Chuối thường sẽ chín rất nhanh ở những nơi có ánh nắng mặt trời và nhiệt độ cao. Để giữ độ tươi của chuối khá đơn giản, chỉ cần di chuyển chúng đến những nơi không có ánh nắng mặt trời hoặc không khí mát sẽ giúp chúng tươi trong thời gian được gần 2 tuần. Hoặc dùng màng bọc nilong quấn phần cùi chuối lại (phần cuối quả chuối) sẽ giúp chúng tươi lâu và giữ độ ngọt lại.

dùng màng bọc nilong quấn phần cùi chuối lại (phần cuối quả chuối) sẽ giúp chúng tươi lâu và giữ độ ngọt lại

Cà chua

Cà chua khác với các loại trái cây khác, vì nếu để chúng trong tủ lạnh sẽ khiến chúng có vị chua nhiều hơn. Đơn giản nhất là nên giữ chúng ở những nơi có nhiệt độ thấp (dưới 25 độ) là được. Như vậy thì cà chua sẽ lâu chín hơn và sẽ ngọt hơn. Lưu ý không nên sắp cà chua chồng lên nhau nhé.

giữ chúng ở những nơi có nhiệt độ thấp (dưới 25 độ) là được

Nho

Nếu chưa vội ăn liền, bạn có thể chọn những chùm nho vừa chín tới. Sau đó, dùng các bìa cứng hoặc giấy báo quấn quanh chùm nho lại. Để từng chùm rời nhau, không xếp chồng lên, để ở nơi có nhiệt độ thấp. Như thế này bạn có thể bảo quản chúng hơn 20 ngày vẫn không sao cả.

Để từng chùm rời nhau, không xếp chồng lên, để ở nơi có nhiệt độ thấ

Một số lưu ý khi bảo quản trái cây trong tủ lạnh

Chỉ cho vào tủ lạnh khi quả đã chín

Nhiệt độ trong tủ lạnh sẽ kiềm hãm lại quá trình chín tự nhiên của trái cây, giúp trái cây giữ được độ tươi mới trong một khoảng thời gian nhất định.

Do đó nếu bạn đặt những quả trái cây chưa chín vào tủ lạnh, nhiệt độ thấp khiến chúng ngưng quá trình chín và trực tiếp gây hư hỏng.

Lưu ý:

 • Không phải loại quả nào cũng thích hợp bảo quản trong môi trường tủ lạnh, trong đó có cà chua, dưa hấu,…Nhiệt độ thấp có thể khiến chất lượng quả bị giảm đáng kể do bị hút nước làm mất hương vị.
 • Những loại trái cây có chứa nhiều đường hoặc loại quả mềm như chuối, bơ,… nên được lưu trữ bên ngoài đến khi chín mới được cho vào tủ lạnh tiếp tục bảo quản.

Chuối và bơ nên để bên ngoài cho đến khi chín mới cho vào tủ lạnh

Không để các thực phẩm hay các loại trái cây đè lên nhau

Trong thời gian bảo quản trong tủ lạnh nếu bạn đặt trái cây nằm chồng lên nhau, có thể khiến quả phía dưới bị dập, nhanh hư hỏng và dễ dàng lây lan tình trạng hỏng sang những quả cận kề.

Thay vào đó bạn nên trải đều, tạo khoảng trống nhất định giữa từng quả trái cây, tăng độ thông thoáng và hạn chế tối đa sự va dập cho trái cây.

Không để các thực phẩm hay các loại trái cây đè lên nhau

Để ở nơi dễ thấy

Trái cây mới mua về và trái cây đã được bảo quản trước đó nên có sự sắp xếp rõ ràng, có sự phân biệt nhất định. Bạn nên đặt những loại quả vừa mua còn tươi mới vào phía trong và chuyển các loại trái cây cũ hơn về phía trước để tiện cho quá trình sử dụng.

Đồng thời sự sắp xếp hợp lí có thể giúp bạn dễ dàng kiểm soát được tình trạng quả, kịp thời loại bỏ những quả sắp hoặc đã hư, hỏng.

Để ở nơi dễ thấy với trái cây mua trước

FAQ về bảo quản trái cây trong tủ lạnh

Nên vặn số chỉnh nhiệt độ trong tủ lạnh đến số mấy để bảo quản trái cây tốt nhất?

Nếu bạn luôn lưu trữ nhiều thực phẩm, bạn cần cài đặt lạnh hơn (có thể là số 3 hoặc 4). Nếu bạn không lưu trữ nhiều, hãy chọn giữa sô 2 và 3

Trái cây và rau củ có thể bảo quan chung với nhau không?

Bạn không nên bảo quản trái cây và rau cùng nhau vì trái cây tạo ra hàm lượng ethylene cao (chất làm chín) có thể làm chín sớm và làm hỏng các loại rau xung quanh.

Sử dụng chuối bị ngả màu khi bảo quản trong tủ lạnh có hại sức khỏe không?

Chuối vẫn có thể sử dụng nếu đã được bảo quản trong tủ lạnh và vỏ đã ngả màu. Trừ khi chuối bị bốc mùi hôi thì bạn không nên sử dụng chuối đó nữa.

Hi vọng với các bước đơn giản trên, Cokovietnam đã hướng dẫn bạn có được cách bảo quản trái cây lâu chín, bảo đảm thực phẩm tươi ngon hơn trong nhà. Hãy chìa sẻ và cùng nhận nhiều bài viết của Cokovietnam nhé.

Cokovietnam.vn cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

 • Những loại trái cây để được lâu
 • Muốn bảo quản quả được lâu ta cần làm
 • Cách bảo quản trái cây không cần tủ lạnh
 • Cách bảo quản quả cóc tươi lâu
 • Cách bảo quản hoa quả trong tủ lạnh
 • Cách bảo quản trái cây đã cắt
 • Phương pháp bảo quản hoa quả tươi
 • Cách bảo quản quả na chín được lâu
 
 
 
 
 
 
 
See more articles in the category: Cách bảo quản

Leave a Reply