Cách bảo quản trái cây trong tủ lạnh đúng chuẩn, tươi lâu

Các chị em phụ nữ khi đi chợ có người có thói quen mua rất nhiều đồ cho cả tuần, tuy nhiên rau hay hoa quả thì lại được khuyến khích mua theo ngày. Cũng bởi lý do thực phẩm đặc biệt nhanh héo, hỏng khi không được bảo quản kỹ càng đúng cách. Điều này làm mất khá nhiều công sức, thời gian của các chị em nội trợ vì phải đi lại nhiều lần. Nhưng ít ai có thể biết được rằng có thể mua số lượng hoa quả nhiều lên đến cả tuần mà không lo hỏng hay mất chất dinh dưỡng chỉ bằng vài mẹo nhỏ sau đây cùng với chiếc tủ lạnh trong gia đình.

cách bảo quản trái cây trong tủ lạnh

cách bảo quản trái cây trong tủ lạnh

 Chọn mua quả chất lượng tươi ngon

Những quả trái cây tươi ngon khi được lưu trữ trong môi trường thích hợp của tủ lạnh sẽ bảo quản được lâu hơn, giữ được độ tươi mới cũng như chất lượng tốt hơn rất nhiều.

Bạn cần chú ý lựa chọn những quả vẫn còn tươi, tùy vào từng loại quả khác nhau mà bạn có thể lưu ý đến mùi hương tự nhiên trên quả, những quả chín tự nhiên thường rất thơm, trong khi những quả chín ép thường không có mùi.

See also  Sau 30 tuần là lúc cơ thể có khả năng tiết sữa non, mẹ bầu có nên hút sữa để trữ đông ngay từ thời điểm này? - cách bảo quản sưa mẹ khi vắt ra

Những quả trái cây còn nguyên vẹn, toàn thân không có vết trầy xước, không có đốm lạ, màu sắc đều, tươi sáng.

Khi thử cầm lên thấy quả nặng tay, chắc, không quá mềm, dùng tay bấm nhẹ vào đầu cuống quả nếu ngửi thấy mùi thơm nhẹ thì bạn nên chọn mua.

Lưu ý: Nên chọn mua trái cây được trưng bày tại khu vực riêng biệt, tránh chọn mua tại nhũng khu vực bày bán thịt cá tươi sống để hạn chế sự lây nhiễm của vi khuẩn.

Chọn mua quả chất lượng tươi ngon

Chuẩn bị trước khi cho vào tủ lạnh

Làm sạch

Trái cây trước khi cho vào tủ lạnh bạn cần phải loại bỏ những quả bị hỏng, quá chín, hoặc dùng dao cắt đi phần bị hỏng là được. Bạn cần sử dụng dao và thớt sạch, để hạn chế tối đa sự xâm nhập của vi khuẩn.

Bên ngoài trái cây có tồn tại một lớp kháng thể tự nhiên giúp bảo vệ quả trước sự lây lan của vi khuẩn gây hại, do đó bạn hạn chế không nên mang trái cây đi rửa trước khi cho vào tủ lạnh nhất là những quả có lớp vỏ mỏng như táo, xoài,….. Thường thì sau khi rửa sạch nên dùng ngay để đảm bảo chất lượng.

Bạn có thể dùng khăn giấy lau sạch phần bụi bẩn bấm bên ngoài vỏ của những loại trái cây rồi cho vào tủ lạnh.

Dùng dao loại bỏ phần bị hỏng trước khi bảo quản trong tủ lạnh

Lựa chọn dụng cụ bảo quản

Túi lưới là một dụng cụ tuyệt vời giúp bạn lưu trữ trái cây một cách an toàn, thuận tiện. Túi lưới vẫn duy trì được độ thông thoáng, giúp bề mặt trái cây tiếp xúc với không khí lạnh mà không bị bí bách. Đồng thời hạn chế sự va dập trong quá trình sắp xếp.

Với túi lưới bạn có thể dễ dàng tìm mua tại các cửa hàng tiện lợi, siêu thị hay các chợ truyền thống.

Túi lưới thông thoáng giúp bảo quản trái cây tốt hơn

Bạn có thể dùng túi nilong hoặc dạng hộp chứa, nhưng phải đảm bảo không khí được thông thoáng, tránh tình trạng bịt kín.

Bạn có thể chủ động tạo các lỗ thủng thoáng khí trên bao nilong (khoảng 20 lỗ), tạo điều kiện thích hợp giúp việc bảo quản trái cây trong tủ lạnh tốt hơn.

Dùng bao ni lông hoặc hộp, hãy đảm bảo nó được thoáng khí.

Bạn cũng có thể sử dụng giấy báo, cẩn thận bọc kín từng loại trái cây cây riêng biệt. Lớp giấy báo mỏng giúp bảo vệ trái cây không bị dập, hạn chế bị trái cây bị hút nước, giúp trái cây tươi lâu hơn.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Dùng giấy báo bọc kín trái cây lại

Sắp xếp các ngăn bảo quản trong tủ lạnh

Việc sắp xếp một không gian phù hợp là việc làm cần thiết trước khi đặt trái cây vào tủ lạnh. Một lưu ý quan trọng mà bạn cần phải ghi nhớ là không nên đặt trái cây và rau củ nằm cạnh nhau.

See also  Cách bảo quản nước hoa giúp hương thơm bền hơn với thời gian - cách bảo quản nước hoa trong tủ lạnh

Khi trái cây chín sẽ sản sinh ra chất khí gọi là etylen, đóng vai trò như một chất xúc tác mạnh mẽ thúc đẩy quá trình hư hỏng của rau củ.

Do đó việc bạn cần làm đầu tiên là sắp gọn rau củ vào 1 ngăn, thức uống vào riêng 1 ngăn và dành riêng biệt 1 ngăn cho trái cây, hạn chế sự tác động của chúng đến nhau.

Lưu ý: Nhiệt độ thích hợp để bảo quản trái cây, rau củ là 3.3 độ đến 5.6 độ C. Bạn có thể lưu ý để tự điều chỉnh cho phù hợp.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Sắp xếp tráu cây vào các ngăn bảo quản trong tủ lạnh

Thời gian một số loại trái cây phổ biến

Mỗi loại trái cây khác nhau đều có thời gian và cách bảo quản khác nhau, để tất cả trái cây đều có thể duy trì được lâu hơn. Bạn có thể tham khảo thông tin ngay sau đẩy để liên hệ đến cách bảo quản hợp lý nhé:

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

 

Cách bảo quản đúng

Thời gian tối đa

Táo

Cho vào túi lưới rồi để vào tủ lạnh ngay sau khi vừa mua.

3 tuần

Chuối

Để chuối ở bên ngoài, trong một túi giấy cho đến khi chín, sau đấy mới cho vào tủ lạnh để giữ chuối được lâu hơn.

5 ngày

Để trong một túi giấy cho đến khi mềm, rồi mới cho vào tủ lạnh.

3 ngày

Để trong một túi giấy cho đến khi chín, rồi mới cho vào tủ lạnh.

5 ngày

Ổi

Cho ngay vào tủ lạnh sau khi mua về.

5 ngày

Kiwi

Cho ngay vào tủ lạnh sau khi mua về.

4 ngày

Đu đủ

Để chín ở nơi thoáng mát rồi mới cho vào tủ lạnh.

1 tuần

Chanh

Cho ngay vào tủ lạnh sau khi mua về.

3 tuần

Xoài

Để trong một túi giấy ở bên ngoài cho chín rồi mới cho vào tủ lạnh.

4 ngày.

Bảo quản trái cây tươi lâu trước khi cho vào tủ lạnh

 Không nên rửa hay để rau củ quả chạm nước

Việc rửa trái cây và các loại rau củ trước khi bảo quản trong tủ lạnh sẽ khiến cho chúng mất đi lớp bảo vệ tự nhiên bên ngoài. Từ đó, sẽ khiến cho vi khuẩn dễ dàng xâm nhập gây hư hỏng cho thực phẩm. Bạn chỉ nên rửa trước khi sử dụng và chế biến. Đây là lưu ý đầu tiên trong cách bảo quản trái cây trong tủ lạnh tươi lâu hơn.

See also  Các Cách Bảo Quản Thức Ăn Lớp 4, Khoa Học Lớp 4 Bài 11 - cách bảo quản thức ăn khoa học lớp 4

Cho rau củ quả vào túi lưới hoặc gói giấy

Rau củ quả tươi sạch sau khi được nhặt đi những phần hư hỏng nên cho vào túi lưới hoặc gói giấy để bảo quản. Hãy phân loại và sắp xếp phù hợp vào trong các ngăn của tủ lạnh. Tránh tình trạng thực phẩm va đập hoặc chồng chất lên nhau gây dập nát.

Cắt lỗ nhỏ trên túi bao nilon nếu bạn không có giấy và túi lưới

Trong điều kiện không có giấy hoặc túi lưới, bạn có thể sử dụng túi nilon. Trong cách bảo quản này bạn nên cắt một lỗ nhỏ để không khí có thể lưu thông, tránh bị bí hơi khiến rau củ quả nhanh hỏng hơn.

Cắt lỗ nhỏ trên túi bao nilon nếu bạn không có giấy và túi lưới
Cắt lỗ nhỏ trên túi bao nilon nếu bạn không có giấy và túi lưới

Bọc kín một số loại có mùi đặc trưng

Một số loại quả có mùi đặc trưng dứa gai (trái thơm) hay sầu riêng trước khi bảo quản trong tủ lạnh bạn nên bọc thật kín. Điều này sẽ hạn chế được tình trạng lây mùi sang các loại thực phẩm khác gây mất hương vị và gây mùi khó chịu cho tủ.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Cách bảo quản trái cây được lâu trong tủ lạnh

Không bảo quản rau và trái cây cùng 1 chỗ

Ethylene là một loại khí nội sinh từ những loại rau củ quả chín. Những loại quả như chuối, xoài, cà chua, đu đủ,… thường sinh ra rất nhiều loại khí này. Ethylene thúc đẩy quá trình chín và khiến rau củ nhanh bị úng hơn. Chính vì thế, nếu như bạn không muốn rau củ của mình nhanh hư hỏng thì đừng nên bảo quản rau và trái cây cùng một chỗ.

Nhiệt độ bảo quản trái cây thích hợp

Cách bảo quản trái cây trong tủ lạnh còn cần lưu ý đến nhiệt độ. Đối với các loại trái cây khi bảo quản trong tủ lạnh, nhiệt độ thích hợp và từ 3.3℃ đến 5.6℃. Nếu nhiệt độ cao hơn sẽ khiến cho vi khuẩn sinh sôi nhanh hơn. Còn nếu nhiệt độ thấp hơn sẽ khiến rau quả nhanh bị mất nước và héo hơn.

Một số quả nên để chín tự nhiên trước khi cho vào tủ lạnh

Đối với một số loại quả, bạn không nên cho vào tủ lạnh khi còn xanh. Có thể kể đến là bơ, cà chua,… Bạn nên để các loại quả này bên ngoài ở nhiệt độ phòng, tránh ánh nắng trực tiếp để chúng chín một cách tự nhiên. Sau đó bạn có thể cho vào tủ lạnh để bảo quản trong 2-3 ngày.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Cách bảo quản trái cây được lâu trong tủ lạnh

Cách bảo quản trái cây được lâu trong tủ lạnh

Một số loại không nên bảo quản trong tủ lạnh

Khoai lang hoặc chuối là những thực phẩm này bạn không nên bảo quản trong tủ lạnh. Nhiệt độ trong ngăn mát sẽ khiến chúng mất đi dinh dưỡng cần thiết. Khoai lang trở nên cứng hơn còn chuối sẽ nhanh bị thâm và hỏng khi cho ra ngoài.

Thời gian bảo quản tối đa

Thời gian bảo quản tối đa thực phẩm còn phụ thuộc vào từng loại và môi trường trong lạnh. Thông thường bạn sẽ bảo quản được từ 3-7 ngày. Một số loại quả chua như cam, canh,… có thể giữ được 2 tuần nếu bảo quản đúng cách.

Một lưu ý trong cách bảo quản trái cây trong tủ lạnh đó là đối với một số thực phẩm như dưa chuột, cà tím, cà chua, chuối…  bạn không nên để lâu trong tủ lạnh. Điều này sẽ khiến chúng nhanh bị mềm, hỏng và mất đi hàm lượng lớn dinh dưỡng.

Sắp xếp rau củ quả khi bảo quản trong tủ lạnh

Sắp xếp rau củ khoa học sẽ giúp cho thực phẩm kéo dài được thời gian bảo quản. Bạn hãy tách riêng các loại thực phẩm sản sinh ra khí Ethylene như cà chua, đu đủ, táo,… với các loại nhạy cảm với khí Ethylene như cà rốt, cam, rau cải,…

Các loại hoa quả khác sẽ ngon hơn nếu bạn mua vào đúng mùa tại những địa chỉ cung cấp hoa quả uy tín. Để thực phẩm luôn tươi ngon và đảm bảo dinh dưỡng, bạn nên mua vừa đủ để ăn trong 1-2 ngày. Bởi nếu bảo quản quá lâu sẽ khiến rau củ quả mất đi độ tươi ngon và các chất dinh dưỡng.

FAQ về bảo quản trái cây trong tủ lạnh

Nên vặn số chỉnh nhiệt độ trong tủ lạnh đến số mấy để bảo quản trái cây tốt nhất?

Nếu bạn luôn lưu trữ nhiều thực phẩm, bạn cần cài đặt lạnh hơn (có thể là số 3 hoặc 4). Nếu bạn không lưu trữ nhiều, hãy chọn giữa sô 2 và 3

Trái cây và rau củ có thể bảo quan chung với nhau không?

Bạn không nên bảo quản trái cây và rau cùng nhau vì trái cây tạo ra hàm lượng ethylene cao (chất làm chín) có thể làm chín sớm và làm hỏng các loại rau xung quanh.

Sử dụng chuối bị ngả màu khi bảo quản trong tủ lạnh có hại sức khỏe không?

Chuối vẫn có thể sử dụng nếu đã được bảo quản trong tủ lạnh và vỏ đã ngả màu. Trừ khi chuối bị bốc mùi hôi thì bạn không nên sử dụng chuối đó nữa.

Mong rằng với những hướng dẫn chi tiết về cách bảo quản trái cây trong tủ lạnh trên đây sẽ giúp bạn có thể tự tin bảo quản trái cây luôn tươi ngon nhé!

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Cokovietnam.vn cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

  • Cách bảo quản trái cây trong tủ đông
  • Cách bảo quản trái cây tươi lâu để bạn
  • Cách bảo quản trái cây đã cắt
  • Phương pháp bảo quản hoa quả tươi
  • Cách bảo quản quả cọ
  • Cách bảo quản quả cóc tươi lâu
  • Những loại trái cây để được lâu
  • Cách bảo quản rau trong tủ lạnh
 
 
 
 
 
 
 
See more articles in the category: Cách bảo quản

Leave a Reply