Cách bảo quản Trân Châu đã luộc và chưa luộc không bị cứng – cách bảo quản trân châu đã nấu

Cách bảo quản trân châu đã luộc không bị cứng. Thông thường trân châu đều được làm chủ yếu từ những nguyên liệu như bột nếp, bột sắn, bột

cách bảo quản trân châu chưa luộc

cách bảo quản trân châu chưa luộc

Có thể, trân châu là một trong những loại topping rất quen thuộc hiện nay. Hầu như trong các loại nước uống giải khát, ăn vặt đều có sự xuất hiện của trân châu. Dù bạn đang kinh doanh quán trà sữa hay là tự làm trân châu tại nhà để sử dụng thì việc bảo quản trân châu đã làm sẵn sao cho hiệu quả, không bị hư, không bị cứng là điều mà nhiều người quan tâm. Do đó trong bài viết hôm nay, sẽ hướng dẫn bạn cách bảo quản trân châu đã luộc và chưa luộc đúng cách, tham khảo ngay nhé!

Tại sao phải bảo quản hạt trân châu đúng cách?

Trong quá trình dùng trân châu không phải lúc nào bạn cũng có thể sử dụng hết, dù là kinh doanh hay sử dụng tại nhà. Vậy nên việc bạn biết cách bảo quản trân chân đúng cách sẽ giúp trân châu không bị hư, tiết kiệm được chi phí, thời gian chế biến mà vẫn dùng được cho những lần tiếp theo.

Nếu như trân châu dùng bán trong một ngày hoặc bạn tự làm ra để uống trà sữa tại nhà mà còn dư ra, lại mang đi bỏ thì sẽ rất lãng phí. Vậy nên hãy tham khảo các cách bảo quản trân châu để dùng được lâu hơn nhé. 

Thời gian bạn để trân châu

Thời gian để bảo quản trân châu chưa nấu rất đơn giản là các bạn để vào túi bóng trắng hoặc vào hộp bọc màng bọc thực phẩm và để lên ngăn làm đá, ngăn mát của tủ lạnh là được thì trân châu bị cứng khi để tủ lạnh, còn nếu bạn mua túi trân châu đã làm sẵn nếu muốn bảo quản trân châu chưa luộc bạn cũng để lên ngăn đá hoặc ngăn mát của tủ lạnh nhưng có điều bạn phải xem thời hạn sử dụng được ghi trên túi đựng trân châu để mang ra sử dụng nhé.

Cách bảo quản trân châu trong thời gian bao lâu

Còn đối với việc bảo quản trân châu đã luộc khuyên bạn là nên sử dụng luôn trong ngày hay để trong khoảng 6 – 8 tiếng vẫn giữ được hương vị của trân châu là tốt nhất. Còn nếu bạn bảo quản trân châu đã nấu không dùng hết trong ngay bạn có thể cho vào tủ lạnh để kéo dài việc bảo quản tầm 2 – 3 ngày nhưng khi bảo quản trân châu sau khi nấu trong tủ lạnh mang ra là hải sử dụng hết nhé.

Cách bảo quản trân châu đã luộc không bị cứng

Thông thường trân châu đều được làm chủ yếu từ những nguyên liệu như bột nếp, bột sắn, bột nếp,… Do đó, để có thể bảo quản trân châu đã luộc không hề khó, sẽ vô cùng đơn giản nếu như bạn tham khảo cách bước làm sau đây:

Bước 1: 

Đầu tiên, bạn hãy chuẩn bị một tô nước lạnh.

Bước 2: 

Sau khi luộc trân châu xong, bạn nên dùng rây để vớt trân châu ra vào cho vào tô nước lạnh để ngâm. 

Nếu không bạn cũng có thể xả trân châu trực tiếp dưới vòi nước lạnh để trân châu không bị dính lại với nhau.

Bước 3: 

Bước tiếp theo, cho trân châu đã xả hoặc ngâm lạnh vào một chiếc rổ để trân châu thật ráo nước. 

Bước 4: 

Cuối cùng lấy một hộp đựng có nắp, hoặc lọ thủy tinh sạch, cho hết số hạt trân châu đã luộc vào trong đậy kín nắp. 

See also  Cách bảo quản cà phê như thế nào để giữ được hương vị thơm ngon tránh hư hỏng? - cách bảo quản cà phê sau khi rang

Nếu bạn muốn bảo quản trân châu được lâu hơn, có thể dùng được 3-4 ngày thì sau khi đậy kín nắp hãy bọc thêm một lớp nilon bên ngoài. Sau đó cho vào ngăn mát của tủ lạnh để bảo quản. Cách quản này sẽ giúp trân châu đã luộc không bị cứng và dùng được lâu hơn.

Mỗi khi cần dùng đến, thì bạn chỉ cần lấy trân châu ra và cho vào lò vi sóng để quay khoảng 1 phút là có thể dùng được. Hoặc nếu muốn trân châu ngon hơn, bạn cũng có thể cho vào nồi nước sôi để luộc lại. Như vậy là bạn đã có thể pha chế những đồ uống ngon với trân châu mà không cần tố thêm thời gian để làm. .

Cách bảo quản trân châu chưa luộc, trân châu khô

Đối với những loại trân châu khô chưa mang đi luộc thì cách bảo quản vô cùng đơn giản. Bạn có thể bảo quản theo những cách làm sau đây:

 Trân châu còn nguyên bọc, chưa từng sử dụng:

Đối với những loại trân châu mới mua về như thế này, để bạn quản vô cùng đơn giản. Hãy lấy một túi bóng rồi bọc quanh túi trân châu khô chưa qua sử dụng rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh là xong. Cách này an toàn, nhanh và tránh mọt đục, trân châu bị mốc, hư,…

– Trân châu khô đã sử dụng một ít:

Nếu trân châu đã sử dụng được 1 đến 2 bạn hãy dùng dây thun buộc kín miệng túi trân châu hoặc dùng kẹp ghim chặt, làm sao cho khí bên ngoài không vào được. Cuối cùng, hãy dùng một túi bóng để bọc bên ngoài bảo quản nơi khô ráo.

– Đối với những loại trân châu bạn tự làm ở nhà mà chưa luộc thì hãy cho vào một hộp nhựa, hoặc hộp thủy tinh có nắp đậy thật kín. Sau đó mang bỏ vào ngăn đá tủ lạnh để bảo quản. Cách này sẽ giúp cho trân châu không bị hư, dùng được lâu hơn. 

Nếu chẳng may, trâu châu bị mốc thì đừng tiếc mà rửa rồi sử dụng lại, hãy đem vứt bỏ ngay. Những đồ bị hư hỏng, mốc ẩm dùng vào sẽ nguy hiểm, hại sức khỏe. 

Hướng dẫn bảo quản trân châu trong tủ lạnh đúng cách

Nếu bạn làm trân châu dư ra quá nhiều và muốn bảo quản trân châu trong tủ lạnh để dùng được lâu nhất có thể thì hãy tham khảo các bước làm sau:

Bước 1: 

Trân châu sau khi đem luộc chín bạn cứ để nguyên trong nồi, tắt bếp, đậy kín nắp và ủ trong vòng 30 phút. 

Bước 2: 

Sau khi ủ xong, bạn vớt trân châu ra cho vào nước lạnh hoặc máng rửa sạch trân châu bằng nước lạnh rồi để ráo nước.

Bước 3: 

Tiếp theo, hãy lấy một chiếc hộp, cho đường vào và trân châu vào ngâm đường khoảng 2-3 phú. Cuối cùng lấy trân châu đã ướp đường đó cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản. 

Nhiều người bảo quản trân châu trong tủ lạnh thường bị cứng. Lý do trân châu bị cứng có thể là luộc chưa lâu hoặc là sau khi nấu xong còn nóng mà bạn lại cho ngay vào tủ lạnh. Do đó, khi thực hiện các cách bảo quản trân châu trong tủ lạnh bạn cần phải lưu ý từng bước làm nhé. 

Cách bảo quản trân châu chưa luộc nhanh gọn

Cách bảo quản trân châu sống chúng tôi giới thiệu cách bảo quản gói trân châu làm sẵn:

– Mua một gói trân châu sống chưa bóc và chưa sử dụng ngay. Bạn để túi trân châu chưa luộc vào thêm một cái túi trắng. Rồi cất ngay vào ngăn mát hoặc ngăn đá trong tủ lạnh để tránh bị ẩm mốc.

– Nếu bạn đã bóc gói trân châu sống ra và sử dụng được 1 đến 2 lần rồi thì cần chú ý về kĩ quá trình bảo quản hơn lúc chưa bóc. Buộc kín miệng túi trân châu bằng dây thun hay kẹp ghim để đảm bảo khí bên ngoài không vào được bên trong túi đựng trân châu chưa luộc. Cuối cùng bọc thêm túi bóng trắng bên ngoài và để chúng ở nơi khô ráo và thoáng mát trong nhà hoặc là để trong tủ mát của tủ lạnh là cách bảo quản trân châu chưa nấu.

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

Hướng dẫn bảo quản trân châu sống

– Nếu lỡ hạt trân châu có bị mốc hay hết hạn sử dụng ghi trên túi bạn nên vứt đi ngay.

Cách bảo quản trân châu tự làm chưa luộc:

– Bạn nên bỏ vào túi trắng để đụng hoặc hộp để đựng thực phẩm trong tủ lạnh rồi các bạn để vào ngăn mát của tủ lạnh để sử dụng dần hoặc để lên ngăn đá để bảo quản lâu hơn nếu bạn chưa muốn sử dụng lại hạt trân châu chưa luộc.

See also  Cách bảo quản bột mì để lâu vẫn thơm ngon - cách bảo quản bột nghệ được lâu

Cách bảo quản trân châu đã nấu qua đêm

Không phải ai cũng biết việc luộc trân châu đúng cách là bước quan trọng quyết định trực tiếp đến thời gian bảo quản trân châu.

Bạn cần tuân thủ theo trình tự sau để bảo quản trân châu đã nấu qua đêm:

 • Đun sôi 1 lượng nước vừa đủ cho hạt trân châu nở đều, chờ nước sôi bùng lên mới cho trân châu vào luộc.
 • Đậy kín nắp nồi khi luộc, hạn chế tối đa số lần mở nắp, chỉ mở khi cần kiểm tra lượng nước, độ chín của hạt trân châu và khi nước có dấu hiệu sắp tràn.
 • Luộc trân châu với mức lửa lớn, đến khi tất cả nổi lên mặt nước thì phải vớt ra ngay, nếu để quá lâu hạt trân châu sẽ quá mềm, mất hương vị và ảnh hưởng đến quá trình bảo quản.
 • Ngâm trân châu trong nước lạnh khoảng 5 – 10 phút, giúp làm ngưng quá trình giãn nở do nhiệt, trân châu sẽ dẻo, dai hơn.
 • Vớt hết trân châu ra cho ráo bớt nước, đựng bằng hộp inox có nắp đậy kín là tốt nhất. Bạn có thể trộn thêm 1 ít đường, giúp trân châu không bị dính và không tiếp tục nở ra làm mất hình dạng ban đầu.
 • Chỉ cần bọc thêm 1 lớp túi nilong bên ngoài hộp trân châu, bịt kín miệng túi rồi đặt vào ngăn mát tủ lạnh, cách này giúp trân châu bảo quản lâu hơn khoảng 3 – 4 ngày.

Khi cần sử dụng, bạn lấy 1 lượng vừa đủ ra khỏi hộp rồi làm nóng bằng lò vi sóng trong khoảng 1 phút là được. Nếu có thời gian bạn có thể luộc lại, để hương vị thơm ngon như ban đầu nhé!

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

Cách bảo quản trân châu đã nấu qua đêm

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Có nên bảo quản trân châu trong tủ lạnh không?

Hầu hết các loại thực phẩm đều được bảo quản tốt khi được đặt đúng cách trong tủ lạnh và trân châu cũng không ngoại lệ.

Với mức nhiệt thích hợp cùng phương pháp đúng đắn, dù là hạt trân châu khô hay hạt trân châu đã luộc chín đều có thể được bảo quản tốt, giữ nguyên chất lượng ban đầu với khoảng thời gian khá lâu từ 3 – 4 ngày.

Những loại hộp chứa thực phẩm có nắp đậy và túi nilong bịt kín giữ vai trò như “màn chắn” bảo vệ, ngăn chặn sự tấn công của các loại vi khuẩn, cũng như hạn chế tình trạng khô cứng do nhiệt độ lạnh gây ra một cách hiệu quả.

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

Có nên bảo quản trân châu trong tủ lạnh không?

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

Cách bảo quản trân châu không bị dính

Để bảo quản trân châu không bị dính bạn cho thêm vào 1 ít muối rồi sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh nha . như vậy sẽ không bị dính chùm lại với nhau nữa. mỗi lần ăn chỉ việc múc ra và dùng thôi

 • hâm nóng 90 độ C 3lít – 4lit nước, thêm 500gr trân châu đen ( 14.000đ) đổ dần dần vào khuấy đều để trân châu đen tránh bị dính đáy.
 • Đun trân châu ở lửa sôi vừa trong 20 phút ,khuấy đều trân châu ( 3-5 phút khuấy 1 lần) đến khi trân châu chín.
 • Tắt bếp, giữ nguyên nồi trân châu mới nấu bên trên bếp & ủ trân châu tiếp thêm 30 phút.
 • Đổ trân châu đã đc 30 phút ra và rửa trân châu với nước lọc đến lúc hạt trân châu đen bóng & không còn bị nhớt
 • Ngâm trân châu đen cùng với đường hoặc syrup trong 10-15 phút trước lúc bán
Cách bảo quản trân châu không bị dính
Cách bảo quản trân châu không bị dính

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

Cách làm trân châu phô mai, trân châu trắng bảo quản được lâu

Cách làm trân châu phô mai thơm ngon tại nhà

Hiện nay, món trân châu phô mai đang là loại topping được rất nhiều bạn trẻ yêu thích. Trân châu trắng giúp cho món nước trở nên đẹp hơn. Nếu bạn cảm thấy việc mua tại các quán vẫn không khiến bạn đã thèm thì có thể thử ngay cách làm trân châu phô mai tại nhà, để ăn thỏa thích hơn. 

Nguyên liệu cần chuẩn bị

 • 8 miếng phô mai

 • 8 muỗng cà phê đường bột

 • 3 muỗng cà phê bột năng

 • 3 muỗng cà phê đường cát 

Cách làm trân châu phô mai

Bước 1: Làm viên trân châu

Đầu tiên, bạn hãy lấy phô mai đã chuẩn bị sẵn, rồi dùng dao cắt 8 miếng phô mai, sau đó dùng tay vê tròn lại.

Bước 2: Lăn bột

Lấy 2 chiếc đĩa sạch, cho đường bột và bột năng vào từng đĩa riêng biệt, không trộn chung. Sau đó lấy viên phô mai tròn lúc nãy lăn lần lượt qua hai loại bột trên. Cứ 1 lớp đường bột, 1 lớp bột năng xen kẽ nhau. Khi lăn xong thì cho trân châu vào ngăn mát tủ lạnh để khoảng 20 phút, sau đó lấy ra  lăn thêm 1 lớp bột năng

See also  Ăn chôm chôm có tác dụng gì? Cách chọn mua và bảo quản chôm chôm - cách bảo quản chôm chôm từ sài gòn về bắc

Bước 3: Luộc trân châu

Lấy 500ml nước cho vào nồi và bật bếp đun sôi. Nhìn thấy nước sôi thì lấy trân châu cho nhẹ nhàng vào nồi luộc trong vòng 10 phút cho đến khi thấy lớp bột bên ngoài trắng trong là được. Chú ý bật lửa nhỏ thôi nhé.

Bước 4: Làm nguội trân châu

Sau khi luộc xong, bạn hãy vớt trân châu ra và ngâm vào tô nước đá lạnh 5 phút. Trong thời gian chơi, bạn hãy lấy một cái tô, cho 3 muỗng canh đường cát cùng với 50ml nước lọc, khuấy lên cho đường tan. Sau đó vớt những viên trân châu đang ngâm vào tô nước đường. Nếu có thời gian bạn nên để thơi chân trâu ráo bớt nước sẽ ngon hơn nhé. 

Như vậy, với các bước làm đơn giản trên bạn đã có thể làm được trân châu phô mai ngon. Giờ thì chỉ cần thêm trà sữa, đá nữa là bạn có thể thưởng thức được rồi. Nếu muốn bảo quản trân châu phô mai dùng được lâu hơn có thể tham khảo các cách bảo quản ở trên bạn nhé. 

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

Cách làm trân châu trắng tại nhà

Ngoài trân châu phô mai thì loại trân châu trắng hiện nay cũng được rất nhiều người thích. Trân châu trắng có một tên gọi rất thú vị đó là “trân châu hoàng kim”. Nếu bạn yêu thích món trân châu này thì hãy bắt tay làm ngay tại nhà với các bước thực hiện đơn giản say đây.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

 • 150 gam bột năng

 • 100ml nước sôi (khoảng 70 độ C là được)

 • 80 gam đường

Cách làm trân châu trắng

Bước 1: Nhào bột làm trân châu

Để làm trân được ngon hơn, thì đầu tiên bạn cần phải rây bột năng qua râu cho mịn. Sau đó, đổ nước nóng vào và trộn đều, chú ý đổ  từ từ để dùng thìa khuấy đều trong khi đổ. Tiếp theo bạn dùng tay để nhào bột, nhào đều đến khi nào tạo thành khối bột dẻo, mịn, không dính tay là thành công. Để bột nghỉ 20 phút.

Bước 2: Tạo hình viên trân châu

Ở bước này, bạn lấy bột ra, ngắt từ miếng bột nhỏ cỡ đầu ngón tay và vo tròn. Chú ý ngắt bột nhỏ thôi nhé nếu không lúc ve lại trân châu vừa tạo sẽ rất to.  

Bước 3: Luộc trân châu

Sau khi đã tạo hình trân châu xong. Bạn lấy một chiếc nồi, cho nước vào bật bếp đun đến khi thấy nước sôi thì cho trân châu vào luộc.Trong lúc luộc nhớ dùng đũa đảo nhẹ tay để trân châu không bị dính với nhau. Luộc đến khi nào trân châu nổi lên thì nấu tiếp trong 15 phút nữa. Đến khi nào trân châu chìm xuống hết thì tắt bếp, đậy nắp ủ trân châu trong 20 phút. 

Bước 4: Hoàn thành

Sau 20 phút ủ, bạn lây rây vớt trân châu ra vào cho vào tô nước lạnh ngâm trong khoảng 5 phút. Sau đó vớt trân châu ra cho vào tô nước đường đã chuẩn bị sẵn là xong. 

Lúc này bạn có thể dùng ngay với trà sữa, hoặc cũng có thể đem trân châu trắng bảo quản trong tủ lạnh theo những cách bảo quản đã hướng bên trong bài này. 

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

FAQ về cách bảo quản trân châu

Làm sao để bảo trân châu đã luộc ăn được lâu ạ?

Để bảo quản trân châu đã luộc được lâu hơn, có thể dùng được 3-4 ngày thì sau khi đậy kín nắp hãy bọc thêm một lớp nilon bên ngoài. Sau đó cho vào ngăn mát của tủ lạnh, khi ăn bạn lây ra luộc lại.

Sau khi luộc xong tôi cho vào tủ lạnh thì bị cứng, có cách nào khắc phục không?

Bạn không nên cho trân châu đã luộc ngay vào tủ lạnh, nguyên nhân khác khiến trân châu bị cứng là do trân châu chưa chín kỹ. Thông tin đến bạn!

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

Cokovietnam.vn cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

 • Trân châu bị mốc
 • Trân châu chưa luộc bảo quản được bảo lâu
 • Cách bảo quản trân châu
 • Cách bảo quản trân châu đường đến qua đêm
 • Cách bảo quản trân châu dừa chưa luộc
 • Cách bảo quản trân châu đã ướp đường
 • Cách luộc trân châu
 • Cách bảo quản trân châu khô
 
 
 
 
 
 
 

 

See more articles in the category: Cách bảo quản

Leave a Reply