Cách Bảo Quản Tré Bình Định Để Được Bao Lâu

 

Tré bó rơm một đặc sản làm quà hấp dẫn của người Bình Định, điểm độc đáo của nó được gói bên ngoài bằng rơm, được làm bằng thịt đầu heo trộn với riềng, mè, tỏi giòn dai, thơm ngon. Nhiều người thắc mắc tré bó rơm Bình Định để được bao lâu? Dưới đây sẽ là những chia sẻ của chúng tôi.

bảo quản tré

bảo quản tré

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Tré Bình Định là đặc sản rất “độc lạ”

Tré Bình Định với nhiều tên gọi khác nhau như Tré Rơm Bình Định, Tré Nem Bì Bình Bình Định, Tré Chợ Huyện…là một đặc sản ẩm thực nổi tiếng có lịch sử hàng trăm năm.

Có thể nói Tré Bình Định là đặc sản “độc Dị” nhất trong tất cả các đặc sản truyền thống Bình Định nói riêng và cả nước nói chung.

Tré Bình Định qua hàng trăm năm vẫn một kiểu cách, nhìn bề ngoài như cái “cán chổi” bằng rơm. Người ta gọi Tré Rơm Bình Định là thế. Về cách chế biến tré Quy Nhơn Bình Định cũng lạ: lên men từ thịt đã được làm chín nên còn goi là nem bì (thịt đầu heo, thủ lợn)

See also  Kỹ thuật thu hoạch và bảo quản mận đảm bảo chất lượng cao - cách bảo quản mận xào

Tré Bình Định được làm từ những nguyên liệu gì?

Trước khi trả lời câu hỏi tré Bình Định để được bao lâu? thì hãy xem tré Bình Định được làm từ những nguyên liệu gì nhé, đó chính là:
Từ các nguyên liệu này người ta sẽ khéo léo sơ chế làm sạch, nấu chín và trộn đều các gia vị rồi gói tiến hành gói bằng lá ổi , rơm bên ngoài, sau đó để cho tré lên men tự nhiên. Nhờ vậy mà tré có được vị giòn dai sực sực và thơm của riềng mè, lá ổi.
Tré bó rơm Bình Định này mọi người có thể cho ra đĩa thưởng thức cùng lá đinh lăng, chấm với nước tương. Hoặc có thể cuốn bánh tráng chấm với nước mắm chua ngon hay kẹp bánh mì để thưởng thức. Món này các quý ông thưởng thức với nhau cùng với vài lon bia thì không gì tuyệt vời hơn.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

*

Tré Bình Định sau khi gói xong thì có thể thưởng thức ngay vì làm từ thịt đầu và tai heo đã được luộc chín, nhưng bạn nênđể khoảng 3 ngày bên ngoài để tré lên men và chín hoàn toàn. Khi đó bạn mới thưởng thức được hương vị đúng chuẩn của món tré.
Sau khi tré đã chín bạn nếu bạn để bên ngoài thì hạn sử dụng được 5 ngày. Còn nếu bạn muốn đểtré lâu hơn 2 tuần thì có thể để trong ngăn mát tủ lạnh.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

*

Trên sản phẩmtré bó rơm Bình Định người ta sẽ có dán một chiếc tem trên đó ghi rõ: Ngày sản xuất, ngày sử dụng và hạn sử dụng để cho khách hàng nhận biết được khi mua. Ngày nay một số cơ sở sản xuất tré còn đầy tư cả máy hút chân không, sau khi tré được gói xong cho vào túi hút chân không. Nhờ vậy mà tré bảo quản được lâu hơn, mọi người cũng sẽ yên tâm khi vận chuyển đường xa.
Tré Bình Định khi mua về mọi người nên xem ngày sản xuất, ngày sử dụng. Thường sau 2-3 ngày kể từ ngày sản xuất thì mọi người có thể để bên ngoài. Còn sau 2-3 ngày này để bảo quản tốt hơn thì mọi người nên để ở ngăn mát tủ lạnh.

Cách bảo quản tré Bình Định lâu hư

Bảo quản tré đúng cách sẽ giúp sản phẩm lâu hư, lâu chua thời gian sử dụng kéo dài hàng tháng. Có rất nhiều người thậm chí người bán hàng cũng mắc sai làm khi bảo quản tré.

Như chúng đã biết tré là một sản phẩm lên men, quá trình lên men của tré nhanh hay chậm thùy thuộc vào nhiệt độ bảo quản tré. Nhiệt độ càng cao thì tré lên men càng nhanh nên nhanh chua nhanh hỏng.

Mặc khác khi mới sản xuất tré lên men chưa đủ chín thì ăn chưa ngon, mặn và không ngọt nhưng lên men quá mức sẽ chua và không còn ngon nữa. Do đó tré cần ăn đúng thời điểm, thường thì sau 2 ngày sau khi sản xuất ở nhiệt độ thường. Sau đó tré sẽ chuyển sang chua dần.

Do đó cách bảo quản tré lâu hư là khi tré vừa ăn, cho tré vào ngăn mát nhiệt độ 0-10 độ C để nó lên men chậm lại (sử dụng 1 tuần). Trường hợp muốn bảo quản lâu hơn thì bắt buộc bảo quản tré ở ngăn đông lạnh với nhiệt độ âm 10-20 độ C.

Sau khi sản xuất, nên bảo quản tré Bình Định ở nơi thoáng mát, khô ráo, nhiệt độ mát và tránh ánh nắng mặt trời cho đến khi vừa ăn thì thực hiện cách bảo quản tré như trên

Hy vọng với những chia sẻ trên mọi người sẽ trả lời được câu hỏi tré bó rơm Bình Định để được bao lâu và khi mua về sử dụng không để quá hạn, tránh lãng phí.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Cokovietnam.vn cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

  • Tré trộn để được bao lâu
  • Cách bảo quản tre, mây, song
  • Tré Đà Nẵng để được bao lâu
 
 

 

See more articles in the category: Cách bảo quản

Leave a Reply