Cách bảo quản trứng gà – cách bảo quản trứng gà được lâu

Trứng gà là một món ăn rất hàng ngày quen thuộc của mỗi gia đình và được sử dụng rất nhiều. Tuy nhiên nếu không biết cách bảo quản thì trứng gà cũng rất dễ hỏng. Vậy, các bạn đã biết cách để bảo quản trứng gà hay chưa? Tủ lạnh có phải là nơi bảo quản trứng tốt nhất hay không, có nên bảo quản trứng gà trong tủ lạnh không? Mời các bạn tham khảo những cách bảo quản trứng gà lâu hỏng dưới đây để luôn bảo quản trứng được tươi lâu.

Bạn đang xem: cách bảo quản trứng gà được lâu

Trứng gà là một món ăn rất hàng ngày quen thuộc của mỗi gia đình và được sử dụng rất nhiều. Tuy nhiên nếu không biết cách bảo quản thì trứng gà cũng rất dễ hỏng. Vậy, các bạn đã biết cách để bảo quản trứng gà hay chưa? Tủ lạnh có phải là nơi bảo quản trứng tốt nhất hay không, có nên bảo quản trứng gà trong tủ lạnh không? Mời các bạn tham khảo những cách bảo quản trứng gà lâu hỏng dưới đây để luôn bảo quản trứng được tươi lâu.

1. Điều cơ bản trong việc bảo quản trứng gà

Để bắt đầu, bạn cần biết một số điều cơ bản về làm sạch và chuẩn bị trứng gà trước khi bắt đầu phương pháp bảo quản:

Hiểu được cách bảo quản trứng, bạn cần biết rằng vỏ trứng là xốp. Có một sự trao đổi oxy diễn ra từ khi trứng được đẻ cho đến khi nó được sử dụng hoặc bị hỏng. Bảo quản trứng trong vỏ đồng nghĩa với việc ngừng trao đổi khí. Nếu bạn cầm đèn pin soi một quả trứng được đẻ cách đây một tuần và quả được đẻ cùng ngày, bạn sẽ nhận thấy rằng không gian không khí trong quả trứng cũ lớn hơn những quả trứng mới.

 • Đừng rửa sạch trứng: Cỏ trứng có tác dụng thông khí đồng thời cũng giúp cho vi khuẩn bên ngoài vỏ trứng không xâm nhập được vào bên trong. Bạn có thể lau nhẹ một chỗ bụi bẩn trước khi bảo quản nhưng không chà xát vỏ.
 • Trứng dùng tốt nhất là trứng tươi, trứng càng tươi thì thời gian bảo quản được càng lâu
 • Trứng được thụ tinh tồn tại lâu hơn so với bảo quản trứng không được thụ tinh
 • Luôn bảo quản trứng của bạn hướng xuống dưới để lòng đỏ được tập trung trong quá trình bảo quản.

Sau khi bảo quản trứng, hãy đập từng quả trứng vào ly trước khi thêm vào bất cứ món ăn nào bạn đang nấu. Bằng cách đó, nếu vỏ bị vỡ và trứng không được bảo quản, bạn sẽ không làm hỏng toàn bộ món ăn của mình.

cach-bao-quan-trung-ga-1

2. Các cách bảo quản trứng

2.1. Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh

Đây là cách thông dụng nhất và cũng là cách được các bà nội trợ hay áp dụng nhất. Trứng có một lớp phủ tự nhiên bên ngoài giúp giữ cho trứng bên trong không bị hư. Nếu đã rửa sạch, trứng phải được bảo quản trong tủ lạnh. Tuy nhiên, trứng chưa rửa có thể được bảo quản trong tủ mát hoặc phòng sau trong nhiều tuần. Lý tưởng nhất là nhiệt độ dưới 10 độ C và độ ẩm khoảng 75%.

2.2. Đông lạnh trứng

Trứng đông lạnh khá tốt và có thể được bảo quản đông lạnh trong nhiều tháng. Khi đông lạnh trứng, bạn có một vài lựa chọn khác nhau. Cách đơn giản nhất là đánh tan trứng sống theo từng phần cụ thể theo công thức, đổ vào hộp nhựa trong ngăn đá tủ lạnh hoặc lọ đóng hộp an toàn cho tủ đông, và cho vào ngăn đá. Chúng sẽ giữ trong khoảng chín tháng. Bạn cũng có thể đổ trứng sống đã đánh bông nhẹ vào khay đá cho đến khi đông lại, mở ra và đông lạnh trong túi hoặc hộp ngăn đông lạnh. Hay bạn có thể tách lòng trắng khỏi lòng đỏ và đông lạnh từng phần trong khay đá viên. Bởi vì chúng được đông lạnh thành từng phần nhỏ, chúng có thể giữ được lâu nhất là một năm.

See also  9 cách bảo quản giày da theo từng chất liệu hiệu quả nhất - cách bảo quản giày lâu không sử dụng

Trứng đông lạnh hoạt động tốt nhất khi bạn nướng, nơi bạn sẽ không nhận thấy những thay đổi trong kết cấu do đông lạnh. Một chút muối (hoặc đường) sẽ cải thiện kết cấu của trứng sau khi chúng được rã đông, nhưng nó chỉ giúp ích một chút. Nhưng không ít người không thích mùi vị của những quả trứng đông lạnh.

cach-bao-quan-trung-ga-2

2.3. Trứng sấy khô

Sấy trứng không khó nhưng chúng cần sấy trong thời gian dài, vì vậy đừng có kế hoạch làm điều này nếu không có máy khử nước thực phẩm tốt có khả năng ở nhiệt độ cao hơn hoặc bạn có thể sử dụng lò nướng của mình.

Quy tắc vàng: Không bao giờ sấy trứng ở nhiệt độ dưới 75oC. Làm điều này khiến bạn có nguy cơ phát triển vi khuẩn salmonella.

Các bước thực hiện:

 • Làm nóng lò ở nhiệt độ 75 – 80oC
 • Đánh trứng và đánh bông với nhau như đánh trứng
 • Đổ lên các tấm bánh quy bằng các mặt hoặc bất kỳ chảo nào khác. Đổ càng mỏng trứng càng nhanh khô. Tốt hơn là bạn nên làm mỏng hơn và bắt đầu một mẻ khác sau đó có một lớp dày ở trong lò lâu hơn.
 • Vỏ trứng khô càng mịn càng tốt và cho vào hộp kín với các gói hút ẩm và oxy.

Lưu ý về mùi vị: Trứng sấy khô có kết cấu và hương vị khác nhiều so với những gì bạn thường làm. Nhiều người không thích thú với món trứng khi phải ăn những món làm từ trứng khô.

Bạn cũng có thể sử dụng máy hàn chân không và đặt trứng đã khô vào túi hút chân không có chất hút ẩm và oxy. Điều này sẽ kéo dài đáng kể thời hạn sử dụng.

2.4. Trứng thủy tinh

Thủy tinh nước (natri silicat) là một hợp chất tạo thành gel siro khi trộn với nước. Pha theo tỷ lệ 11 phần nước đun sôi để nguội và 1 phần natri silicat, phương pháp này đã được sử dụng để bảo quản trứng từ giữa những năm 1800.

Lưu ý: Chọc một lỗ nhỏ ở một đầu của trứng cách thủy trước khi luộc.

Chuẩn bị hỗn hợp và để nguội, sau đó đổ vào bình sành đã được khử trùng bằng đất nung hoặc hộp thủy tinh. Đặt trứng vào gel thủy tinh nước, hướng xuống dưới, để lại khoảng 8cm chất lỏng phía trên lớp cuối cùng. Đậy nắp kín và để ở nơi thoáng mát. Trứng thủy tinh sẽ tươi lâu từ 6 – 9 tháng trong khu vực bảo quản tối mát.

Tốt nhất là sử dụng trứng đã đẻ trong vòng 24 giờ để bảo quản trứng tối ưu.

2.5. Sử dụng vôi tôi

Trứng có thể được bọc trong dung dịch nước vôi trong và bảo quản đến 15 tháng trước khi sử dụng. Đây là một trong những phương pháp được USDA khuyến nghị nhưng nhiều người chỉ sử dụng phương pháp gel natri silicat. Để bảo quản trứng bằng vôi tôi dùng phương pháp sau:

Pha theo tỷ lệ sau: 100 gam nước chanh pha với 1 lít nước vôi trong một chậu lớn, khuấy đều để tạo hỗn hợp loãng. Để nguội và đổ vào từng lọ.

Dùng ghim chọc một lỗ nhỏ trên quả trứng. Đặt quả trứng vào dung dịch vôi trong hộp, đảm bảo đặt trứng với đầu nhọn hướng xuống dưới. Tiếp tục làm như vậy cho đến khi đầy hoặc hết trứng. Điều quan trọng nhất là từng quả trứng được bao bọc hoàn toàn bởi dung dịch vôi.

Đậy nắp hộp để bịt kín lại. Không xê dịch lọ có thể dẫn đến vỡ trứng.

See also  [REVIEW] Serum Timeless của nước nào, có tốt không? - cách bảo quản serum timeless hyaluronic acid

2.6. Sử dụng dầu khoáng

Trong lịch sử, nhiều loại chất béo bao gồm suet và bơ được bôi lên lớp vỏ ngoài để bảo quản trứng. Để có kết quả tốt nhất, hãy sử dụng dầu khoáng, nhưng cần lưu ý rằng đây không phải giải pháp lâu dài. Trứng bôi dầu khoáng phải được bảo quản lạnh và sử dụng trong vòng ba đến bốn tháng. Chỉ cần phủ một lớp dầu khoáng và đặt chúng vào hộp đựng trứng trong tủ lạnh theo chiều đầu nhọn hướng xuống dưới, lật mặt chúng mỗi tháng một lần để giữ cho lòng đỏ không bị lắng.

cach-bao-quan-trung-ga-3

2.7. Trứng muối

Một trong những cách dễ nhất và ngon nhất để bảo quản trứng là luộc, bóc vỏ và ngâm trứng.

Hãy nhớ rằng bóc một quả trứng tươi không hề đơn giản. Trứng tươi rất khó bóc vì lòng trắng có độ pH thấp hơn khiến chúng bám vào màng vỏ. Một cách tốt để khắc phục tình trạng này là đun sôi chảo nước rồi thả trứng vào nước sôi. Hạ lửa nhỏ và nấu trong 13 phút trước khi cẩn thận hạ chúng vào chậu nước đá trong năm phút. Sau đó, gõ nhẹ từng quả trứng lên mặt bàn để trứng vỡ ra và bóc vỏ.

Hầu hết mọi loại thảo mộc hoặc gia vị đều có thể được sử dụng để ngâm trứng bằng cách thêm nó vào giấm – lượng khác nhau tùy thuộc vào đặc tính và độ mạnh của loại thảo mộc hoặc gia vị – và đun hỗn hợp sôi, nhỏ lửa trong năm phút và đổ trong khi vẫn còn nóng qua trứng đã bóc vỏ, luộc chín, đóng gói chắc chắn vào lọ thủy tinh đã được làm nóng trước, tiệt trùng. Để nguội, đậy nắp và đặt lọ vào tủ lạnh.

Mất khoảng hai đến bốn tuần để trứng hấp thụ hoàn toàn hương vị từ việc ngâm nước muối. Chúng bảo quản tốt trong tủ lạnh từ ba đến bốn tháng, nhưng trứng phải được bảo quản lạnh để tránh nguy cơ ngộ độc.

2.8. Trứng ngàn năm

Một trong những món ngon kỳ lạ nhất trên Trái đất có thể kể đến là món trứng ngàn năm. Còn được gọi là trứng thiên niên kỷ, trứng thế kỷ hoặc trứng 100 năm. Món ăn ngon của châu Á này là những quả trứng gà được bảo quản trong hỗn hợp đất sét, tro, muối, vôi sống và vỏ trấu trong vài tháng (nhưng chắc chắn không phải 1.000 năm).

Một quả trứng ngàn năm hoàn chỉnh có lòng đỏ màu kem, hôi, từ xám đến xanh đậm với vị mặn, sền sệt, lòng trắng nâu sẫm. Trên thực tế các nhà cung cấp trứng ngàn năm hiện đại ngâm trứng sống trong dung dịch muối ăn, canxi hydroxit và natri cacbonat trong 10 ngày, sau đó ủ chúng bằng ni lông trong vài tuần để thu hoạch được trứng trong thời gian kỷ lục.

Trứng ngàn năm là một món ăn ngon được yêu thích trong nhiều thế kỷ, được bóc vỏ, rửa sạch và ăn như nguyên hoặc được sử dụng trong nhiều món ăn khác nhau, bao gồm cả một loạt các bữa ăn làm từ đậu phụ.

Trên đây là những phương pháp bảo quản trứng gà có từ lâu đời và cho tới ngày nay. Nhưng phổ biến nhất vẫn là bảo quản trứng ở trong ngăn mát của tủ lạnh hoặc những nơi có nhiệt độ lý tưởng dưới 10oC, trứng sẽ để được khoảng 6 – 8 tuần. Tuy nhiên, việc mua trứng gà để sử dụng ngày nay không quá khó và chúng cũng có sẵn rất nhiều để phục vụ nhu cầu của bạn. Bởi vậy, chúng tôi khuyên bạn nên mua và sử dụng trứng trong vòng 1 – 2 tuần sau bảo quản để có được những món trứng ngon và nhận được đầy đủ chất dinh dưỡng nhất từ trứng gà.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số (phím 0 để gọi Vinmec) hoặc đăng ký lịch khám tại viện TẠI ĐÂY. Nếu có nhu cầu tư vấn sức khỏe từ xa cùng bác sĩ Vinmec, quý khách đặt lịch tư vấn TẠI ĐÂY. Tải ứng dụng độc quyền MyVinmec để đặt lịch nhanh hơn, theo dõi lịch tiện lợi hơn

See also  15 bước chăm sóc trẻ sơ sinh ngay sau sinh và các mẹo dân gian - cách bảo quản cuống rốn trẻ sơ sinh

Nguồn tham khảo: hobbyfarms.com


Xem thêm những bài viết liên quan đến chủ đề cách bảo quản trứng gà được lâu

10 cách bảo quản trứng gà để dùng lâu nhất đơn giản nhất dễ làm

alt

 • Tác giả: Thong Hoang
 • Ngày đăng: 2021-08-07
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 1834 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 10 easiest ways to preserve chicken eggs
  Trải nghiệm thử xem cách nào hiệu quả nhất nhé các bạn!
  ♥ Nếu bạn thấy video hay thì hãy thích & CHIA SẺ, bình luận, đăng ký kênh thật nhiều để ủng hộ cho kênh nhé ♥
  ♥ If you think the video is good then please like & share, comment, SUBSCRIBE a lot to support the channel ♥
  Mẹo bảo quản trứng gà tươi ngon trong vài tháng
  Mẹo bảo quản trứng tươi ngon, đảm bảo dinh dưỡng
  Cách bảo quản trứng luôn tươi ngon trong thời gian dài
  10 Cách Bảo Quản Trứng Được Lâu Đơn Giản
  Trứng là loại thực phẩm ngon và bổ dưỡng nhưng lại không dễ bảo quản. Đây là những mẹo bảo quản trứng đơn giản và hiệu quả nhất.
  Nhiều người vì không biết cách bảo quản trứng nên khi để dành trứng trong tủ lạnh hay ở ngoài thì vẫn thường bị hỏng. Nếu các mẹ còn chưa biết cách bảo quản những quả trứng tiện lợi thì hãy học theo 10 mẹo dưới đây, đây là những gợi ý rất hiệu quả, để được hẳn 1 đến 2 tháng mà không lo bị hỏng.
  1.Quét một lớp dầu: Cách bảo quản trứng đơn giản nhất là bôi lên trứng một lớp dầu thực vật như dầu cải… trứng có thể để được đến 36 ngày. thích hợp với nhiệt độ từ 25 – 32 độ C.
  2.Bảo quản trứng trong trấu khô hoặc mùn cưa: Đây là một trong những cách bảo quản trứng được người nông dân thường xuyên sử dụng, bạn rải một lớp trấu khô, sạch vào đáy thùng đựng.
  3. Để cùng với các loại đậu: Có thể để chung trứng vào cùng với các loại lương thực phụ như đậu tương, đậu đen… như vậy trứng cũng có thể bảo quản trứng trong một thời gian dài mà không sợ bị hỏng.
  4. Đặt trứng trong bã trà (chè): Muốn bảo quản trứng lâu trong 2 đến 3 tháng mà không lo bị hỏng thì các mẹ chỉ cần cất trứng vào trong bã chè khô sạch và để nơi thoáng mát.
  5. Vùi trong muối khô: Dùng một thùng gỗ, rắc một lớp muối dưới đáy thùng rồi xếp trứng vào, cứ một lớp trứng là một lớp muối, chèn chặt các khoảng trống giữa các quả trứng bằng muối. Cách này sẽ giữ được trứng trong vòng 1 năm, khi ăn sẽ không bị mặn.
  6. Bọc trứng bằng giấy bóng, nylon: trứng vừa mới mua về nên dùng nylon giữ tươi hoặc loại giấy bóng bọc trứng lại, như vậy trứng cũng để được trong thời gian dài.
  7. Đặt trứng trong cám gạo: cách 10 ngày lại đảo một lần để tìm ra quả trứng bị biến chất đổi màu thì loại bỏ, phương pháp này có thể giữ trứng tươi trong vòng 4 đến 6 tháng.
  8. Bảo quản trứng trong tủ lạnh: Sau khi mua trứng gà về, bạn dùng khăn ướt lau qua trứng rồi để vào tủ lạnh, nhớ là để dựng quả trứng lên. Đầu to quả trứng để hướng lên trên, như vậy cũng để được trứng trong thời gian khá lâu đó.
  9. Bảo quản bằng nước sôi: nhúng nhanh quả trứng vào trong nước sôi khoảng 30 giây, khắp quả trứng sẽ có một lớp mỏng của lòng trắng bị đặc lại, trở thành một cái bao bì che chắn. Xong xếp trứng vào tro hoặc than đã rây thật mịn, rồi nén chặt, như vậy sẽ để được 2 tuần lễ…

Bing help

 • Tác giả: support.microsoft.com
 • Đánh giá: 5 ⭐ ( 4761 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Xem thêm các bài viết khác thuộc chuyên mục: cách bảo quản

See more articles in the category: Cách bảo quản

Leave a Reply