Cách bảo quản trứng gà để ấp tốt nhất – cách bảo quản trứng gà chờ ấp

Ấp trứng là quy trình quan trọng, quyết định rất lớn đến tỷ lệ nở con. Nhưng không phải chủ nuôi nào cũng biết cách thu gom cũng như cách bảo quản trứng để ấp

Bạn đang xem: cách bảo quản trứng gà chờ ấp

Vì sao cần bảo quản trứng gà trước khi ấp?

Vì sao cần bảo quản trứng gà trước khi ấp?

Vì sao cần bảo quản trứng gà trước khi ấp?Từ xưa nay, bước thu gom và bảo quản trứng gà trước khi ấp luôn là mối quan tâm hàng đầu của các chủ hộ chăn nuôi gà sinh sản. Bởi giai đoạn này quan trọng không kém giai đoạn đưa trứng vào ấp thành để nở thành gà con.

Chỉ khi chủ nuôi biết cách bảo quản trứng gà để ấp đúng kỹ thuật, trứng sẽ tránh được các tác động xấu từ môi trường, hạn chế tình trạng bị hư hỏng, ung thối. Từ đó, cho tỷ lệ nở cao nhất, bảo tồn được nguồn giống tốt, đặc biệt là với các giống gà quý hiếm.

Thu gom trứng

Thu gom trứng

Bước đầu tiên trước khi tiến hành cách bảo quản trứng gà để ấp đó chính là thu gom trứng từ ổ đẻ. Chủ kê cần nắm được thời gian gà thường đẻ trứng, cũng như một số mẹo nhỏ trong lúc thu gom để bảo quản trứng tốt nhất.

Theo kinh nghiệm từ các chủ nuôi lâu năm, gà thường đẻ rộ vào khoảng 9h sáng đến 15h chiều, vậy nên, bà con nên chú ý thu trứng ngay sau khi gà đẻ để tránh làm trứng bị vấy bẩn, va đập, nứt vỡ,… do tác động xung quanh.

Thêm một điều cần lưu ý, đó là bên ngoài lớp vỏ trứng gà mới đẻ có 1 lớp màng phấn mỏng đặc biệt, có tác dụng ngăn chặn sự xâm nhập và gây hỏng trứng của các loại vi khuẩn, nấm mốc, côn trùng (ruồi, muỗi, bọ mạt,…). Vì vậy, chủ nuôi không nên lau chùi mạnh vỏ trứng, nếu trứng bị dính bẩn, bà con có thể dùng khăn mềm lau thật nhẹ nhàng.

Đồng thời, trong quá trình thu gom trứng, bà con cần thực hiện cẩn thận, tránh xếp chồng lên nhau hoặc để trứng quá dày, vì sẽ làm xô nứt, vỡ trứng.

Lựa chọn trứng để ấp

Lựa chọn trứng để ấp

Không phải bất kỳ quả trứng nào cũng cho ra những chú gà con khỏe mạnh, có những trứng đã sớm bị chết phôi. Do đó, để đảm bảo tỷ lệ nở cao, chất lượng gà con nở ra tốt nhất và tránh mất thời gian, sau khi thu gom trứng, chủ nuôi cần lựa chọn trứng để ấp thật kỹ càng.

Thông thường, để lựa chọn trứng đạt yêu cầu, chủ nuôi sẽ áp dụng 3 cách như sau:

Lựa chọn trứng bằng cách quan sát hình dạng

 • Không nên lựa chọn những quả trứng có kích thước quá to hoặc quá nhỏ, hình dạng méo mó, dị tật, hoặc có vết nứt trên vỏ trứng.

 • Không nên chọn trứng có hình dạng dài hoặc quá to tròn, vì tỷ lệ lòng đỏ và lòng trắng của trứng thường lệch nhau nhiều.

 • Chủ nuôi nên chọn trứng có hình dạng cân đối, kích cỡ vừa phải và

  trọng lượng từ 40 – 50gram là phù hợp nhất để làm trứng giống

  .

Lựa chọn trứng bằng cách dùng đèn soi

 • Khi dùng đèn soi phôi trứng, nếu thấy lòng đỏ không nằm ở vị trí chính giữa mà bị lệch sang một bên, trong trứng xuất hiện cục máu đông hoặc có dị vật, chủ nuôi nên loại bỏ những quả trứng này.

 • Ngoài ra, trứng có bọng khí không nằm đúng vị trí, vỏ bị bong tróc, nứt dập cũng không nên dùng để ấp. Vì lúc này, trứng dễ bị vi khuẩn xâm nhập vào bên trong, làm ung hỏng trứng và chết phôi. Nên không thể ấp ra những cá thể gà con chất lượng, khỏe mạnh, hình dáng bình thường, đầy đủ tứ chi.

Lựa chọn trứng bằng cách thả trứng vào thau nước

Bên cạnh cách quan sát hình dạng vỏ trứng và dùng đèn soi phôi trứng, chủ nuôi có thể kiểm tra trứng khỏe – yếu bằng cách thả trứng vào một thau hoặc tô nước.

 • Sau khi thả trứng xuống nước, đợi bề mặt nước tĩnh lại, nếu thấy quả trứng lắc lư nhẹ chứng tỏ trứng đó có phôi phát triển tốt.

 • Ngược lại, nếu trứng nằm im không chuyển động, khả năng cao là phôi đã chết.

Tuy cách làm này khá hiệu quả nhưng có nhiều bà con nuôi gà vẫn lo lắng và băn khoăn tự hỏi: “Trứng gà rửa nước có ấp được không?”. Câu trả lời là được, việc thả trứng vào thau nước để kiểm tra sức khỏe của phôi không những không ảnh hưởng đến chất lượng mà còn cung cấp thêm độ ẩm cho trứng, tránh tình trạng bị khô, nứt,.. sau khi đẻ.

Cách bảo quản trứng gà để ấp

Cách bảo quản trứng gà để ấp

Có không ít bà con thắc mắc: “Làm thế nào để trứng gà lâu mà ấp không hư?’

Bí kíp chính là: Sau khi thu gom trứng và lựa chọn trứng giống, chủ nuôi cần thực hiện cách bảo quản trứng gà để ấp hiệu quả. Nhất là đối với những hộ chăn nuôi gà số lượng lớn. Để mang lại tỷ lệ nở cao nhất, chất lượng gà con tốt nhất, tránh làm thất thoát, thối, hỏng trứng, và gây ra những thiệt hại kinh tế cho bà con.

Việc lưu trữ và xử lý trứng cần thực hiện kỹ lưỡng, đảm bảo đúng các tiêu chuẩn sau:

Nhiệt độ

Nhiệt độ bảo quản trứng lý tưởng là từ 15 đến 20 độ C. Vì mức nhiệt độ này phù hợp để phôi gà phát triển khỏe mạnh, bình thường, không làm ảnh hưởng đến bề mặt vỏ cũng như chất lượng trứng.

Độ ẩm

Độ ẩm để bảo quản trứng tốt nhất là từ 75 đến 85 độ, ở mức độ ẩm này trứng gà sẽ không bị khô và mất nước.

Không gian phòng

Tùy vào số lượng trứng, chủ nuôi cần bố trí không gian phòng bảo quản trứng phù hợp, tránh tình trạng phòng để trứng quá chật khiến trứng bị va đập, xô vỡ,… Đặc biệt, cần đảm bảo phòng xây kín đáo, không có vết nứt, khe hở tạo điều kiện cho côn trùng, bò sát hoặc động vật gặm nhấm như chuột tha và ăn mất trứng, cũng như lây mầm bệnh sang các trứng đang được bảo quản còn lại.

Đặt trứng vào khay đựng

Thao tác đặt trứng vào các khay đựng cần thực hiện cẩn thận, nhẹ nhàng, cho đầu bé xuống dưới, đầu to lên trên và tuyệt đối không để trứng chất chồng lên nhau. Vì trong quá trình bảo quản, vận chuyển, trứng dễ bị dập vỡ, móp méo bởi tác động của con người và yếu tố môi trường xung quanh.

Đảo trứng thường xuyên

Để bảo quản trứng gà trước khi ấp tốt nhất, hạn chế tình trạng dính phôi, gây chết lưu, chủ nuôi nên đảo trứng 1 lần/ngày.

Thời gian bảo quản trứng

Chủ nuôi không nên lưu trữ trứng quá lâu, vì sẽ dẫn đến các vấn đề phát sinh làm giảm tỷ lệ nở của trứng. Tùy thuộc vào từng mùa, chủ nuôi hãy áp dụng thời gian bảo quản trứng gà phù hợp. Cụ thể:

 • Cách bảo quản trứng gà mùa hè: trữ trứng tối đa khoảng 5 ngày.

 • Cách bảo quản trứng gà mùa đông: trữ trứng tối đa khoảng 7 ngày.

Một số cách bảo quản trứng gà để ấp đơn giản

Một số cách bảo quản trứng gà để ấp đơn giản

Hiện nay, có rất nhiều cách bảo quản trứng gà để ấp khác nhau, nhưng theo kinh nghiệm của các chủ nuôi lâu năm, có 4 phương pháp cất trữ trứng trước khi ấp tốt nhất. Đó là:

 • Cách bảo quản trứng gà trong khay để dưới gầm giường: Xếp trứng vào các khay hoặc thau, sau đó để dưới gầm giường. Vì gầm giường là nơi thường có nhiệt độ thấp, độ ẩm cao, không gian tối và mát mẻ rất phù hợp để phôi trứng phát triển.

 • Cách bảo quản trứng gà trong thau cát ẩm để nơi thoáng mát: Xếp trứng vào thau cát ẩm, hướng đầu to lên trên, sau đó để những nơi thoáng mát và tối.

 • Cách bảo quản trứng gà trong thau cát ẩm để trên mặt nước: Xếp trứng vào thau nhôm lót cát ẩm, sau đó đặt thau nổi trên thùng nước mát và đậy kín nắp thùng.

 • Cách bảo quản trứng gà trong tủ lạnh: Bọc trứng bằng một lớp giấy báo và để vào ngăn mát tủ lạnh, chỉnh nhiệt độ tủ lạnh ở mức phù hợp từ 15 – 20 độ C (tránh nhiệt độ quá thấp làm hỏng trứng).

Trong quá trình bảo quản, chủ nuôi cần lưu ý đảo trứng mỗi ngày 1 lần để tránh bị sát phôi.

Trứng gà ấp bao nhiêu ngày nở?

Trứng gà ấp bao nhiêu ngày nở?

Sau khi khám phá cách bảo quản trứng gà để ấp hữu hiệu, nhiều bà con vẫn thường hay thắc mắc rằng: “trứng gà ấp bao nhiêu ngày thì sẽ nở?”.

Theo SV388 tìm hiểu từ các nguồn thông tin chăn nuôi gà uy tín, sau khi bảo quản trứng gà tốt, thông thường gà ấp khoảng 21 ngày sẽ nở. Trong giai đoạn này, chủ nuôi cần chú ý soi trứng để kiểm tra và theo dõi tình hình phát triển của phôi, nhằm loại bỏ trứng hư. Nhờ đó, đảm bảo chất lượng và số lượng trứng nở thành gà con cao nhất.

Quá trình ấp trứng bao gồm 3 giai đoạn soi trứng:

 • Giai đoạn 1: Soi trứng sau 6 ngày ấp. Lúc này, chủ nuôi nên quan sát, từ điểm tụ đen là phôi, nếu thấy các mạch máu lan ra xung quanh chứng tỏ trứng đang phát triển tốt. Ngược lại, nếu nhìn vào trong trứng, thấy các dấu hiệu bị rỗ, không có phôi, hoặc có quầng thâm, vỏ bị nứt bể tức là trứng đã hư, bà con cần loại bỏ ngay để tránh làm ảnh hưởng đến các trứng khỏe khác.

 • Giai đoạn 2: Soi trứng sau khi ấp được 11 ngày. Giai đoạn này, phôi trứng đã phát triển khá tốt, lớn nhanh, các mạch máu hiện rõ và lan thành nhiều nhánh khiến quả trứng căng đầy. Vậy nên, nếu thấy phôi trứng có dấu hiệu không nhúc nhích, chuyển động dưới nhiệt độ nóng của đèn soi, có màu nâu sẫm, quầng thâm hoặc không có mạch máu, đồng nghĩa với việc trứng đã bị chết phôi. Do đó, bà con cần loại bỏ những quả trứng hư này.

 • Giai đoạn 3: Soi trứng sau khi ấp được 18 ngày. Thời điểm trứng được khoảng 18 ngày là lúc trứng đã sắp nở, khi ấy bà con có thể soi trứng để quan sát hình dáng gà con gần như đã hoàn thiện bên trong lớp vỏ trứng. Với những quả trứng có trọng lượng và hình dáng gà con cân đối, bình thường sẽ có tỷ lệ nở thành công rất cao cũng như chất lượng gà sinh ra sẽ rất tốt.

Trên đây là toàn bộ cách bảo quản trứng gà để ấp hiệu quả nhất mà sv388.vn đã đúc kết từ kinh nghiệm của các chủ nuôi lâu năm. Hy vọng, bà con nuôi gà, đặc biệt là các giống gà chọi, gà nòi quý hiếm sẽ áp dụng đúng kỹ thuật bảo quản trứng trước khi ấp để tạo ra những chú gà con khỏe mạnh và mang về giá trị kinh tế cao.

Ngoài ra, nếu các anh em kê sư có gặp khó khăn trong quá trình nuôi dưỡng và chơi gà chọi. Hãy liên hệ ngay với SV388:  https://sv388tructiep.com/contact-us/


Xem thêm những bài viết liên quan đến chủ đề cách bảo quản trứng gà chờ ấp

Cách bảo quản trứng gà trước khi ấp, có nên bảo quản trong tủ lạnh không

 • Tác giả: mactech.com.vn
 • Đánh giá: 5 ⭐ ( 2251 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cách bảo quản trứng gà trước khi ấp như thế nào và có nên bảo quản trong tủ lạnh không. Nếu bạn đang thắc mắc vấn đề này cần giải đáp thì …

Cách chăm sóc gà đẻ trứng. Cách bảo quản trứng gà để ấp

 • Tác giả: mrbittuot.com
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 9655 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cách chăm sóc gà mái đẻ trứng. Thức ăn cho gà mái đẻ trứng. Chuồng nuôi gà đang mái đẻ trứng. Cách bảo quản trứng gà để ấp: nhiệt độ, độ ẩm

Hướng Dẫn Cách Bảo Quản Trứng Gà Chờ Ấp, Cách Bảo Quản Trứng Gà Trước Khi Ấp

 • Tác giả: anthienphat.com
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 6406 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

5 cách bảo quản trứng để ấp từ kinh nghiệm nông dân triệu phú

 • Tác giả: gachoiviet.com
 • Đánh giá: 3 ⭐ ( 7055 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cung cấp cho bạn kiến thức về cách bảo quản trứng gà để ấp hiệu quả | Giúp bạn đảm bảo chất lượng trứng gà đẻ, gà con sau khi nở vừa khỏe mạnh vừa đẹp.

2 Cách bảo quản trứng gà để ấp bạn nên biết để bảo quản đúng cách

 • Tác giả: nongnghieponline.net
 • Đánh giá: 5 ⭐ ( 4480 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 2 Cách bảo quản trứng gà để ấp bạn nên biết để bảo quản trứng đúng cách. Nếu bạn chưa biết về cách bảo quản trứng như thế nào thì hãy …

Cách bảo quản trứng gà để ấp cho tỉ lệ nở cao nhất

 • Tác giả: gadaviet.com
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 3685 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cách bảo quản trứng gà để ấp rất được chú trọng từ khâu thu lượm, xử lý và lưu giữ trứng, đảm bảo tỉ lệ nở cao, đàn gà con khỏe mạnh và ít bệnh.

Xem thêm các bài viết khác thuộc chuyên mục: cách bảo quản

See more articles in the category: Cách bảo quản
See also  Cách bảo quản linh kiện điện tử - cách bảo quản đồ điện tử

Leave a Reply