Cách chặt gà đẹp mắt, không bị nát

Để có đĩa gà luộc với các miếng được chặt gọn gàng, đều tăm tắp, được sắp xếp một cách trật tự và hài hòa là cả một nghệ thuật. Hãy cùng chúng tôi học cách chặt gà đẹp mắt, không bị nát dưới đây nhé.

Thời điểm chặt gà – nguyên tắc chặt gà đẹp mắt thứ nhất

Không chặt gà ngay khi vừa mới luộc xong. Lúc này thịt gà còn rất mềm, thớ thịt chưa thành khuôn thành hình rõ ràng, lại nhiều nước. Chặt gà lúc này sẽ khiến nước, mỡ bắn tung tóe. Thịt gà vừa dễ bị nát, lại vừa mềm, nhão vừa mất thẩm mỹ, vừa mất ngon. 

Vì vậy nguyên tắc đầu tiên trong cách chăn gà đẹp mắt là chỉ chặt khi gà đã hoàn toàn nguội hẳn. Nhiều người cẩn thận còn luộc gà để qua đêm, sáng mai chặt sớm, như vậy đảm bảo thịt gà hoàn toàn khô ráo, thớ thịt co lại, khi chặt miếng gà săn chắc, rất đẹp.

Dụng cụ để chặt gà đạt yêu cầu – nguyên tắc chặt gà đẹp mắt thứ hai

“Dao sắc không bằng chắc kê”, để chặt gà đẹp, bạn cần phải chuẩn bị một chiếc thớt to, chắc, đảm bảo không bị rung, bị nẩy mỗi khi chặt. Bên cạnh đó là một con dao to, cầm nặng và chắc tay. Dao phải được mài thật sắc, sao cho chỉ cần chặt một nhát dứt khoát là có thể đứt được cả thịt lẫn xương. Cả hai yếu tố này sẽ giúp chặt thịt gà dễ dàng, nhát dao ngọt, miếng thịt phẳng, mịn, đều và đẹp, không bị tình trạng nước, mỡ bắn xung quanh hay miếng thịt bị nát, xô lệch.

See also  Thịt bò mua phần nào ngon nhất và cách nấu phù hợp theo từng loại đảm bảo chị em không phải ai cũng biết?

Chặt dứt khoát trong mỗi nhát – nguyên tắc chặt gà đẹp mắt thứ 3

Bạn sẽ không thể chặt nhát dao lần thứ 2 mà ngắm trúng 100% vào nhát dao đã chặt đầu tiên. Điều này có nghĩa là nếu nhát đầu tiên bạn không thể chặt đứt gà, thì khi chặt đến nhát thứ 2, rất dễ chặt vào một điểm khác, khiến miếng thịt bị vụn, nát, xấu xí. Vì vậy, hãy đảm bảo nhát dao phải thật mạnh mẽ, dứt khoát.

4 bước chặt gà đẹp mắt

Bước 1: Đầu tiên, bạn dùng dao sắc chặt cổ gà ra khỏi mình gà, đồng thời chặt cổ gà thành miếng vừa ăn. Chia đôi phần này, xếp đều lên hai đĩa để làm lớp lót cho đĩa thịt đầy, đẹp.

Bước 2: Từ sống lưng gà, đặt dao ở chính giữa bắt đầu từ phao câu, chẻ đôi lưng gà. Sau đó sử dụng lực mạnh và dứt khoát chặt đứt cả phần bụng gà để được hai phần bằng nhau. Nếu nhát đầu tiên không thể chặt đứt gà, bạn dựng gà lên và dùng dao cứa phần da còn dính giữa hai phần thịt. Cố gắng không sử dụng đến nhát chặt thứ 2.

Bước 3: Nâng cánh gà lên, dùng dao cứa thịt từ bên dưới cánh gà lên và lựa cắt đứt phần xương khớp để tháo rời cánh gà rời khỏi thân. Tiếp đến chặt cánh gà thành 3 đoạn theo các khớp nối. Sau đó tiếp tục xếp chúng lên đĩa làm lớp lót.

See also  Không cần luộc, gà hấp với củ này vừa thơm ngon lại lạ miệng

Phần đùi gà bạn cũng khía sâu hai đường dao từ trên xuống và từ dưới lên, sau đó lựa phần khớp gà để tháo rời đùi ra và để riêng.

Bước 4: Với ½ phần thân gà vừa được tháo cánh và đùi, bạn lại chặt làm đôi theo chiều dọc. Sau đó, lần lượt chặt mỗi khúc dài này thành các miếng vừa ăn. Sau khi chặt một khúc, bạn sắp xếp giữ nguyên hình dạng của chúng gần như lúc chưa chặt và xếp úp lên bên phải của đĩa. Khúc còn lại bạn làm tương tự và xếp úp trên phần bên trái của đĩa.

Bước 5: Bạn lấy đùi gà, chặt khéo theo các đường cong của chúng, sau đó sắp xếp giữ nguyên hình dạng như lúc chưa chặt và đặt lên trên cùng của đĩa thịt gà.

Và thành quả cuối cùng của bạn sẽ tương tự như thế này đây:

Vậy là bạn đã chặt xong đĩa thịt gà đầu tiên. Phần còn lại của con gà, hãy làm tương tự nhé. Với cách chặt gà đẹp mắt này bạn hoàn toàn có thể ứng dụng cho gà cúng, gà đãi khách hay đơn giản là để cho mâm cơm gia đình thêm phần tươm tất, hấp dẫn hơn

Cắt gà với Kéo Nhật và Kéo cắt gà chuyên dụng

Nếu bạn là phụ nữ, tay yếu chân mềm. Cầm dao nặng đã khó khăn huống gì đến việc phải dùng lực để chặt. Bếp cũng là nữ, vì vậy Bếp thường chọn cách dùng kéo có trợ lực để có có thể cắt được gà đẹp mắt mà ko cần chặt.

See also  Mẹo làm thịt ba chỉ luộc mà chấm sốt tỏi cay đảm bảo cả nhà hít hà khen ngon

Hiện tại, Bếp có cung cấp 2 loại kéo có thể cắt gà là Kéo Nhật và Kéo Cắt Gà Chuyên Dụng . Nếu có nhu cầu bạn có thể inbox cho Bếp hoặc đặt hàng tại cửa hàng bepxua.vn/shop nhé!

See more articles in the category: Món luộc

Leave a Reply