Cách chơi Swain mùa 11 2022 | Cokovietnam

Sức mạnh của Swain là không thể bàn cãi khi đã có một giai đoạn Swain là một hot pick cho cả vị trí pháp sư đường dưới lẫn đường giữa. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách chơi Swain mùa 11 LMHT, cách lên đồ, bảng ngọc Swain và combo hiệu quả nhất nhé.

Swain

Swain

 • Khả năng dồn sát thương đơn mục tiêu của Swain là không phải bàn cãi về độ hiệu quả và khó chịu. Với một vài trang bị phép thuật, một combo của Swain hoàn toàn có thể tiễn cây máu của kha khá đối phương trở về vạch nguy hiểm.
 • Là pháp sư nhưng sức chống chịu của Swain là cực kỳ trâu bò với chiêu cuối cũng như khả năng hồi phục. Một sự lựa chọn hiệu quả nếu team bạn vừa thiếu sức mạnh phép thuật vừa thiếu tanker.
 • Tốc độ dọn quái không phải là quá chậm so với các tướng pháp sư thuần khác. Khả năng hồi phục cũng giúp Swain đi đường khá mạnh và không ngán bất kỳ đối thủ nào.
 • Tuy vừa có trâu bò và chống chịu tốt nhưng Swain lại khá phụ thuộc vào trang bị cũng như cấp độ để đạt được ngưỡng sức mạnh cần thiết.
 • Bộ kỹ năng hầu như không có chiêu thức cơ động nào khiến Swain rất dễ bị chọn làm mục tiêu đi gank của rừng đối phương hay bị nhắm vào trước những pha giao tranh quan trọng.
 • Lượng năng lượng hạn chế cũng là một điểm trừ của Swain trong giai đoạn đi đường.

Điểm mạnh và Điểm yếu của Swain

Điểm mạnh và Điểm yếu của Swain

Bảng ngọc bổ trợ Swain

Bảng ngọc bổ trợ Swain

Ngọc chính: Chuẩn Xác

 • Chinh PhụcChinh Phục: Tích cộng dồn sức mạnh thích ứng khi tấn công tướng địch. Khi đạt 12 cộng dồn, hồi máu bằng một phần sát thương lên tướng. Với Chinh Phục, Swain có thể tự tin hơn trong việc khuấy đảo đội hình đối phương với độ trâu bò và sự hồi phục.
 • Hiện Diện Trí Tuệ: Tăng tốc độ hồi năng lượng hoặc nội năng khi gây sát thương lên tướng địch. Tham gia hạ gục hồi lại năng lượng hoặc nội năng.
 • Huyền Thoại – Kháng Hiệu Ứng: Tham gia hạ gục kẻ địch để nhận vĩnh viễn Kháng Hiệu Ứng.
 • Nhát Chém Ân Huệ: Gây thêm sát thương lên tướng địch thấp máu.
See also  Bảng ngọc bổ trợ và cách lên đồ cho Karma 2022 | Cokovietnam

Ngọc phụ: Áp Đảo

 • Phát Bắn Đơn Giản: Gây thêm sát thương chuẩn lên tướng địch bị hạn chế di chuyển hoặc hành động. 
 • Thợ Săn Tối Thượng: Tham gia hạ gục duy nhất tăng vĩnh viễn giảm thời gian hồi chiêu chiêu cuối. 

1 Tốc Biến là phép bổ trợ không thể thiếu của phần lớn các vị tướng trong LMHTTốc Biến sẽ giúp Swain có thể trốn thoát khỏi những pha truy đuổi hay dễ dàng áp sát các chủ lực của đối phương và tiêu diệt chúng.

1 Dịch ChuyểnDịch chuyển sẽ giúp Swain có thể quay trở lại đường và tiếp tục farm trong quá trình đi đường cũng như có thể thực hiện những pha gank đảo đường.

Nâng chiêu E ở level để có thể thực hiện những pha cướp rừng ở cấp độ 1 hoặc để cấu rỉa người đi đường giữa đối phương. Chiêu QChiêu W ở hai level tiếp theo để có thể farm lính và đẩy đường tốt hơn.

Chiêu cuối bạn nâng đúng cấp độ.

Thứ tự nầng max kỹ năng sẽ là Chiêu Q > Chiêu W >Chiêu E

Thứ tự nâng skill của Swain

Thứ tự nâng skill của Swain

1 Nội tạiBầy Quạ Tham Lam

Quạ của Swain thu nhập Mảnh Hồn giúp hồi máu và tăng vĩnh viễn máu tối đa cho hắn. Swain có thể kích chuột phải lên một tướng địch bị bất động để kéo kẻ đó lại gần hắn, gây sát thương và rút ra một Mảnh Hồn

1 Chiêu QBàn Tay Tử Thần

Swain bắn ra các luồng năng lượng xuyên qua kẻ địch. Kẻ địch sẽ chịu thêm sát thương với mỗi luồng năng lượng trúng phải.

1 Chiêu WTầm Nhìn Bá Chủ

Swain mở ra một con mắt quỷ, tạo nên một vùng nổ sau một thời gian. Vùng nổ gây sát thương và làm chậm kẻ địch. Tướng chịu thêm sát thương, bị lộ diện và cho Swain một mảnh hồn. 

1 Chiêu ETrói Buộc

Swain bắn một luồng quỷ lực ra phía trước. Nó sẽ quay lại chỗ Swain và trói chân kẻ địch trúng phải. 

1 Chiêu RHóa Quỷ

Swain Hóa Quỷ và hút máu từ tướng địch, lính và quái gần đó. Swain có thể tung Lửa Quỷ để hủy diệt kẻ địch xung quanh với năng lượng linh hồn, gây sát thương tương đương với một phần máu đã hút và kết thúc biến hình.

1 Chiêu E > 1 Chiêu W > 1 Chiêu Q

Combo trao đổi chiêu thức cơ bản của Swain khi đi đường. Trói chân đối phương và kéo hắn lại gần bản thân với chiêu E, đặt W và dồn sát thương với chiêu Q rồi kết thúc pha trao đổi. Combo này dùng để dọn lính cũng khá hiệu quả.

See also  Lên đồ Swain DTCL Mùa 6, đội hình Swain mạnh nhất và cách chơi 2022 | Cokovietnam

1 Chiêu E > 1 Chiêu R > 1 Chiêu W > 1 Chiêu Q

Dồn sát thương mạnh mẽ hơn với chiêu cuối – Hóa Quỷ.

1. Trang bị hoàn chỉnh

2. Trang bị tình huống

 • 1 Mũ Phù Thủy Rabadon: Tăng sức mạnh phép thuật lên 35%. Một lượng sát thương cực lớn đến từ Mũ Phù Thủy sẽ giúp Swain biến thành một con quái vật gây sát thương và carry tốt hơn.
 • 1 Trượng Hư Vô+70 sức mạnh phép thuật+40% xuyên kháng phép. Cuối trận, xuyên kháng phép đến từ Trượng Hư Vô sẽ giúp Swain tối ưu được lượng sát thương mà vị tướng này có thể gây ra.
 • 1 Giáp Tâm Linh: Đây sẽ là một món đồ giúp bạn có thể chống lại các pháp sư bên phía team địch nếu họ quá mạnh. Ngoài ra, Giáp Tâm Linh còn giúp bạn tăng tất cả các hiệu ứng hồi máu, hồi phục và tiêu hao cho bản thân lên 30%.

Giai đoạn đầu trận Swain

Giai đoạn đầu trận Swain

Đầu trận là giai đoạn khá yếu của Swain khi chưa có nhiều trang bị cũng như chiêu cuối. Trong giai đoạn này, bạn nên tập trung farm và đẩy đường rồi di chuyên ra hai cánh hoặc sông hỗ trợ đồng đội. Swain sẽ mạnh hơn khi đánh nhau cùng đồng đội, solo không phải là điểm mạnh của hắn ta.

Chủ động đánh thấp khi không có thông tin về vị trí rừng đối phương vì Swain không có nhiều cách để có thể trốn thoát khỏi các pha gank từ sớm. Tránh việc chết những mạng ở giai đoạn đầu sẽ làm giảm tiến độ farm cũng như tiến độ đạt ngưỡng sức mạnh cần thiết.

Khi đã có chiêu cuối, đấy sẽ là lúc bạn có thể all in với đường giữa đối phương sòng phẳng. 

Giai đoạn giữa và cuối trận Swain

Giai đoạn giữa và cuối trận Swain

Khi đã có một vài trang bị chống chịu với sát thương cần thiết thì Swain sẽ biến thành một con quái vật thật sự. Giữa trận là giai đoạn mạnh mẽ nhất của Swain với chiêu cuối Hóa Quỷ. Sức càn và độ trâu bò sẽ khiến đối thủ phải e dè khiếp sợ mỗi khi Swain bật chiêu cuối.

Chủ động di chuyển và giao tranh cùng đồng đội để có thể tối ưu hóa sức mạnh của Swain. Khả năng đẩy lẻ của Swain là không quá mạnh so với các tướng meta khác nên bạn cũng hạn chế đẩy lẻ và giao tranh với đồng đội, kiểm soát mục tiêu, tầm nhìn và ăn các mục tiêu lớn quan trọng như Rồng, hay baron.

Ở những giao tranh cuối trận, nhiệm vụ của bạn là bật chiêu cuối và càn quét vào đội hình đối phương, tạo khoảng trống cho các chủ lực gây sát thương. Với Đồng Hồ Cát và khả năng hồi phục, bạn sẽ câu kéo rất nhiều thời gian của đối phương, phần việc còn lại là của team bạn.

See also  6 mẹo dành cho người mới chơi Liên Quân nâng cao kỹ năng nhanh chóng 2022 | Cokovietnam

3. Mẹo chơi Swain

Mẹo chơi Swain

Mẹo chơi Swain

 • Chiêu WTầm Nhìn Bá Chủ có thể cho bạn tầm nhìn ở một vị trí khá xa. Tận dụng điều này để check bụi cũng như kiểm soát vị trí rừng đối phương.
 • Tận dụng khả năng kéo đối phương lại để có thể phối hợp với đồng đội có khả năng khống chế thật tốt để tạo ra chuỗi CC khiến kẻ địch không kịp trở tay.
 • Hãy bật Hóa Quỷ ngay khi tiếp cận được đối thủ để tối ưu hóa sát thương mà chiêu cuối có thể gây ra. Vào giữa đội hình đối phương để có thể kích hoạt Lửa Quỷ được hiệu quả nhất và trúng nhiều mục tiêu nhất.

Khắc chế Swain

Khắc chế Swain

 • Nội tại của Swain rất khỏe nếu bạn bị bất động. Cực kỳ cẩn thận nếu kẻ địch có hiệu ứng gây bất động. Hãy giữ các chiêu thức dạng cơ động để có thể né khỏi các pha trói cũng như kéo lại của Swain.
 • Các trang bị gây hiệu ứng Vết Thương Sâu hay Thiêu Đốt sẽ là cách lựa chọn khắc chế Swain cực kỳ hiệu quả.
 • Swain khá mạnh trong các pha giao tranh kéo dài nên hãy chủ động giao tranh thật nhanh gọn lẹ để làm hạn chế độ hiệu quả của hắn ta trong mỗi pha giao tranh.
 • Chọn những vị tướng đẩy lính và cấu máu tầm xa tốt để giai đoạn đi đường có thể đàn ép và ngăn không cho Swain di chuyển bởi khả năng dọn lính của Swain khá hạn chế và không được mạnh mẽ.
 • Tận dụng độ kém cơ động của Swain để tổ chức các pha gank sớm khiến Swain bị thọt.

Một số vị tướng mà Swain có thể khắc chế như Ngộ Không, Jarvan IV, Tryndamere.

tướng khắc chế Swain

tướng khắc chế Swain

Một số vị tướng mà Swain có thể khắc chế như Illaoi, Shen, Garen.

Swain khắc chế

Swain khắc chế

Bài viết trên đã hướng dẫn bạn cách chơi SwainNguyên Xoái Noxus qua cách lên trang bị, bảng ngọc bổ trợ và combo chuẩn nhất. Đừng quên để lại kinh nghiệm của bạn về vị tướng này khi nó được ra mắt ở phần bình luận. Cám ơn bạn đã quan tâm!

Một số mẫu laptop giúp bạn chơi game mượt mà đang bán tại Thế Giới Di Động:

1

See more articles in the category: Cách lên đồ

Leave a Reply