Cách chọn mua gạo làm Sushi chuẩn vị nhất để món ăn thêm ngon

Sushi là một món ăn ngon của Nhật đã du nhập vào nước ra từ rất lâu, được nhiều người Việt đón nhận và vô cùng yêu thích. Tuy nhiên thì giá bán của món ăn này cũng không hề rẻ, khiến nhiều gia đình cảm thấy e ngại mỗi khi muốn thưởng thức và quyết định tự làm sushi tại nhà. Nhưng để làm được món sushi ngon đúng vị, bạn cần tìm mua được loại gạo làm sushi chuẩn của người Nhật, hoặc phải biết cách pha trộn gạo Việt để nấu được loại cơm vừa mềm lại vừa dẻo nữa.

Nếu chưa biết cách chọn gạo làm sushi, bạn đừng bỏ qua những hướng dẫn của Cokovietnam.vn ngay sau đây nhé.

Cokovietnam.vn cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

  • Mua gạo làm sushi ở đâu
  • Gạo làm sushi  gạo 
  • Gạo làm cơm cuộn
  • Làm sushi bằng gạo nếp
  • Cách làm cơm cuộn hình vuông
  • Nguyên liệu làm sushi
  • Loại gạo làm kimbap
  • Cách làm sushi
Cách chọn mua gạo làm Sushi

Cách chọn mua gạo làm Sushi

 
 

 

Mua đúng loại gạo sushi

Hương vị đặc trưng của món sushi Nhật được quyết định bởi loại gạo chuyên dùng để làm sushi, đó là loại gạo trắng đặc biệt của người Nhật. Gạo sushi thường có hạt nhỏ, dẻo và hơi ngọt. Gạo sushi rất dễ nấu, khi nấu chính thường nở nhiều, hạt mềm, dẻo và có độ kết dính cao. Bạn chớ nên nhầm lẫn giữa gạo làm sushi với gạo nếp của Việt Nam nhé.

Cách chọn mua gạo làm Sushi chuẩn vị nhất 1
Gạo sushi Nhật Bản

Hiện nay, khi sushi đã trở nên quá phổ biến ở Việt Nam thì việc tìm mua gạo sushi cũng không còn khó khăn như trước. Tốt nhất là bạn nên tìm mua trong các siêu thị lớn cùng với các nguyên liệu, vật dụng khác như mành tre, tấm rong biển, giấm sushi… vừa tiện lợi, lại vừa tiết kiệm thời gian, công sức.

See also  Đường thốt nốt là gì, được làm từ gì, dùng làm gì, có tác dụng gì?

Lựa chọn gạo làm sushi thay thế

Nếu không tìm mua được đúng loại gạo sushi của Nhật thì bạn có thể thay bằng một số loại gạo khác như gạo Dongbei, gạo Calrose, Botan Calrose hay Kokuho Rose.

Riêng với gạo Dongbei, đây là loại gạo có nguồn gốc từ vùng Đông Bắc Trung Quốc (với thời tiết khá tương đồng với Nhật Bản). Gạo này hạt tròn và bóng, có độ mềm dẻo và sự kết dính khá giống với gạo sushi. Đặc biệt, sau khi nấu chín, gạo Dongbei không bao giờ bị khô, cứng trở lại mà luôn mềm dẻo, rất phù hợp để làm sushi nếu như bạn không tìm mua được loại gạo chuẩn của Nhật.

Cách chọn mua gạo làm Sushi chuẩn vị nhất 2

Hoặc nếu không muốn mất công tìm mua các loại gạo nhập khẩu đó, bạn vẫn có thể làm sushi từ chính các loại gạo dẻo của Việt Nam. Để cơm nấu ra được mềm, dẻo giống cơm nấu từ gạo làm sushi, bạn nên trộn gạo tẻ cùng với gạo nếp theo tỷ lệ thường là 2:1. VỚi sự pha trộn này, bạn sẽ có được một nồi cơm thơm ngon không khác gì cơm sushi đâu nhé.

Như vậy, để có gạo làm sushi ngon và chuẩn, giờ đây bạn không còn phải tìm mua khó khăn như trước nữa. Mặt khác, thay vì chỉ có thể dùng gạo sushi của Nhật, bạn còn có thể thay thế bằng nhiều loại gạo nhập khẩu khác có cùng đặc tính, thậm chí là dùng gạo Việt Nam làm cũng rất ngon đấy nhé. Khi đã có cơm rồi, việc làm sushi để chiêu đãi cả nhà sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Chúc bạn thành công!

Mua gạo Nhật Bản Japonica làm sushi/kimbap ở đâu?

Hiên nay, nhu cầu mua gạo làm cơm sushi/kimbap của các quán ăn, nhà hàng ngày càng cao do sự phổ biến của món ăn. Bên cạnh các sản phẩm gạo Nhật nội địa cao cấp được nhập khẩu và bán tại Việt Nam với giá cao thì các loại sản phẩm gạo giống Japonica Nhật Bản được trồng tại Việt Nam đang được ưa chuộng với chất lượng không kém, và được bán với mức giá dễ chịu hơn nhiều.

See also  Bất ngờ với sự hấp dẫn của món giò xào ngũ sắc khiến vạn người mê

Gạo Nhật cao cấp Taiyo Vinh Hiển dẻo nhiều thường được sử dụng

Gạo giống Nhật Bản Japonica Rice

Gạo Nhật Japonica An Gia là sản phẩm quen thuộc đối với người làm sushi/ kimbap

Gạo Nhật giá bao nhiêu 1kg?

Trong khi các loại gạo Nhật nhập khẩu về có mức giá cao ngất ngưởng, tùy loại gạo sẽ được bán với giá khác nhau, nhưng sẽ dao động từ 80,000~150,000/kg và thường là được bán theo túi 2kg~5kg trong các siêu thị.

Gạo giống Japonica Nhật Bản được trồng tại Việt Nam có mức giá mềm hơn nhiều rơi vào khoảng 15,000~17,500 VND/kg.

Hướng dẫn chuẩn bị cơm làm kimbap/sushi

Kết quả hình ảnh cho rice for sushi

Trong khi cơm cho món kimbap chỉ cần ướp đơn giản với dầu mè, và đôi khi với hạt mè rang với một chút muối thì sushi lại có hương vị phức tạp hơn. Cơm sushi (được gọi là shari bởi các đầu bếp) được ướp với dashi, giấm gạo và muối.

Vật dụng cần thiết

  • 1 cái tô hoặc đĩa (lớn nếu có thể hãy sử dụng chất liệu gỗ sẽ giúp độ ẩm dư thừa từ gạo nấu chín).
  • 1 cái vá, muỗng múc cơm

Công thức làm giấm sushi

  1. Trộn 1/4 chén giấm gạo (hoặc giấm táo) với 1 muỗng đường, 1/2 muỗng rượu mirin, 1/2 muỗng muối.
  2. Đun nóng hỗn hợp giấm sushi trên nồi nhỏ cho đến khi đường và muối tan rồi tắt bếp.

Lưu ý: Lượng gia vị trên đủ cho 4 chén cơm, nên điều chỉnh với số lượng cơm cần làm.

Hướng dẫn làm cơm sushi với gạo Nhật Japonica

Sau khi nấu cơm từ gạo Nhật Japonica, bạn ướp gia vị như sau:

  1. Cho 1/4 cup giấm sushi vào cơm đã nấu chín.
  2. Dùng vá múc cơm trộn cơm với giấm sushi thật nhanh và đều tay, tránh dùng lực mạnh làm nát cơm trong khi tay còn lại quạt nguội bớt sẽ giúp hạt cơm đẹp và bóng, không bị nhão. Trộn đến khi cơm thấm đều giấm và có độ ấm như nhiệt độ cơ thể.
See also  2 cách làm bánh trung thu nướng nhân dừa ăn hoài không chán

Hướng dẫn cách nấu gạo Nhật làm sushi dẻo mềm ngon

Cách nấu gạo làm cơm cuộn sushi chuẩn vị Nhật cũng có vài phần tương tự như nấu cơm gia đình. Các bước thực hiện gồm:

  • Trước hết bạn cũng chuẩn bị một lượng gạo Nhật làm sushi vừa đủ. Cho gạo vào nước và vo từ 2 đến 3 lần. Khi vo, không nên chà sát mạnh làm hạt gạo mất hết chất dinh dưỡng. Bạn chỉ cần dùng tay khuấy đều nước tạo thành vòng tròn. Ngâm gạo trong khoảng 20 phút. Sau đó đổ nước vo gạo ra ngoài, cho nước mới vào và bật bếp nấu.
Vo gạo Nhật nấu cơm
Gạo khi vo không chà xát quá mạnh tay, sẽ làm mất nhiều dưỡng chất. Ảnh: Internet
  • Gạo Nhật dùng làm sushi thông thường cứ 100 gram thì đổ khoảng 100 ml nước. Vì thế, tùy thuộc vào số gạo nấu mà đổ lượng nước cho phù hợp. Cho thêm ít lá tảo biển để tăng hương vị.
Cho nước và tảo biển vào nấu chín cùng gạo
Canh lượng nước vừa đủ để cơm nấu ra không quá khô hoặc quá nhão. Ảnh: Internet
  • Thời gian chờ đợi cơm chín, bạn đun sôi giấm gạo cùng ít muối và đường. Vặn lửa nhỏ đến khi hỗn hợp giấm tan đều gia vị. Tắt bếp, để nguội.
  • Cơm chín, lấy miếng tảo biển ra ngoài. Múc cơm vào tô hoặc khay cho nguội. Rưới hỗn hợp giấm lên và trộn đều. Lưu ý, không dùng đồ kim loại để trộn cơm. Phản ứng giữa kim loại và giấm sẽ làm hỏng mùi vị món sushi.
Rưới hỗn hợp giấm vào cơm
Rưới hỗn hợp giấm vào khay cơm chín, trộn nhẹ tay để hạt cơm không bị nát. Ảnh: Internet
  • Dùng đĩa nhựa hoặc quạt tay, quạt bay hơi nóng của cơm và giấm. Sau đó, dùng miếng vải sạch, đặt lên khay ủ để cơm không bị khô và đảm bảo vệ sinh.

Cokovietnam.vn cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

  • Mua gạo làm sushi ở đâu
  • Gạo làm sushi  gạo 
  • Gạo làm cơm cuộn
  • Làm sushi bằng gạo nếp
  • Cách làm cơm cuộn hình vuông
  • Nguyên liệu làm sushi
  • Loại gạo làm kimbap
  • Cách làm sushi

See more articles in the category: Ẩm thực

Leave a Reply