Cách chưng óc heo cho bé – cách bảo quản óc heo đã chưng

Óc heo chưng là món ăn dặm bổ dưỡng dành cho trẻ nhỏ. Cách chưng óc heo cho bé ăn dặm không khó nhưng đòi hỏi ở mẹ một chút tỉ mỉ.

Bạn đang xem: cách bảo quản óc heo đã chưng

Óc heo chưng là món ăn dặm bổ dưỡng dành cho trẻ nhỏ. Cách chưng óc heo cho bé ăn dặm không khó nhưng đòi hỏi ở mẹ một chút tỉ mỉ. 

Bạn đang xem: Cách chưng óc heo cho bé

Để chưng óc heo cho bé ăn dặm đúng chuẩn, mời mẹ hãy tham khảo bài viết sau của Coko

cách bảo quản óc heo cho bé

cách bảo quản óc heo cho bé


Cách chọn mua óc heo và sơ chế để khử mùi tanh của óc heo

 

Ở khâu chọn mua óc heo, mẹ cần mua ở cửa tiệm uy tín, chọn những bộ óc heo mới mổ, còn nguyên hình dạng, không bị giập nát hay bầm máu.

Óc heo chưng cách thủy khá bùi, béo, kết cấu mềm mịn nên rất thích hợp cho trẻ nhỏ trong giai đoạn tập ăn dặm. Tuy nhiên nếu không biết cách chưng óc heo, nhất là ở khâu sơ chế, không bóc hết màng gân máu bao quanh, món ăn này có thể bị tanh, rất khó ăn. Cách làm óc heo chưng như sau:

  • Đặt bộ óc heo trong lòng bàn tay không thuận, tay thuận cầm tăm xiên cẩn thận vào từng gân máu và kéo lên nhẹ nhàng. Cứ làm thế cho đến khi lấy được sạch các gân máu.
  • Sau khi bóc sạch gân máu: Bạn để óc heo trong lòng bàn tay, xả nhẹ dưới vòi nước rồi thả vào tô nước muối loãng ngâm khoảng 2 – 3 phút cho sạch.

 

Mách mẹ 2 cách chưng óc heo cho bé ăn dặm

1. Cách chưng óc heo cho bé: Óc heo chưng cách thủy

Với cách làm óc heo chưng cách thủy này, bạn tiến hành như sau:

Nguyên liệu

  • Óc heo: 1 bộ đã làm sạch
  • Gừng: 2 – 3 lát

Thực hiện

Để làm óc heo chưng cách thủy, bạn cho óc heo đã làm sạch vào 1 thố nhỏ có nắp đậy.

Đặt nồi lên bếp, đổ nước vào cao khoảng 2 đốt ngón tay, cho gừng vào nồi nước. Tiếp theo, bạn cho thố óc heo vào, đậy nắp nồi, chỉnh lửa ở mức vừa phải, tránh nước sôi bùng lên tràn vào thố.

Chưng như vậy trong khoảng 15 – 20 phút kể từ khi nước sôi là óc heo chín.

Óc heo chín, bạn lấy thố ra, để còn âm ấm và cho bé ăn hoặc dùng để nấu cháo óc heo cho bé ăn dặm.

2. Cách chưng óc heo cho bé với bí đỏ

Nguyên liệu 

  • Óc heo: 1 bộ đã làm sạch
  • Bí đỏ: 1 miếng khoảng 100 g
  • Ngò rí: Gốc ngò rí già hay lá đều được

Thực hiện

Bí đỏ: Bạn nên chọn mua bí già, dùng dao bào bào sạch vỏ, rửa sạch, thái miếng cỡ ½ hộp diêm.

Cho óc heo đã làm sạch, bí đỏ đã cắt miếng cùn ggốc hoặc lá ngò rí vào 1 thố có nắp đậy.

Đặt nồi lên bếp, đổ nước vào cao khoảng 2 – 3 đốt ngón tay. Tiếp theo, bạn cho thố óc heo chưng bí đỏ vào, đậy nắp nồi, chỉnh lửa ở mức vừa phải, tránh nước sôi bùng lên tràn vào thố.

See also  Táo đỏ khô: Tác dụng, cách chế biến và những lưu ý nên biết - cách bảo quản táo tàu khô

Bạn chưng như vậy trong khoảng 15 – 20 phút là óc heo và bí đỏ chín.

Óc heo chưng bí đỏ chín, bạn lấy ra, múc lấy khoảng ¼ vừa óc heo và bí, dùng muỗng dằm nhẹ cho nhuyễn, trộn đều lên cho bé ăn khi còn âm ấm.

Bạn cũng có thể dùng óc heo chưng bí đỏ trộn chung cùng cháo trắng tán nhuyễn là cóm món cháo ăn dặm thơm ngon cho bé. Khi cháo còn ấm, bạn cho 1 – 2 thìa dầu ăn dặm và trộn đều rồi cho bé ăn.

Với các bé trên 3 tuổi, khi chưng óc heo cho bé, mẹ nên nêm 1 xíu muối hoặc hạt nêm để tạo vị, kích thích bé ăn ngon miệng hơn. Với các bé dưới 12 tháng tuổi, mẹ không nên nêm bất cứ gia vị nào vào đồ ăn của bé, đặc biệt là muối hay nước mắ. Nguyên do là thận các bé trong độ tuổi này chưa thể đào thải được lượng muối dư thừa ra khỏi cơ thể nên rất nguy hại cho sức khỏe.

Tại sao nên cho trẻ nhỏ ăn óc heo?

Trước khi học cách chưng óc heo cho bé, hãy cùng tìm hiểu tại sao người lớn tuổi thường khuyên nên cho trẻ ăn óc heo chưng hoặc bổ sung món cháo này vào thực đơn cho bé ăn dặm.

Theo kinh nghiệm dân gian ăn gì bổ nấy, nên trong giai đoạn trẻ tập ăn dặm, nhiều mẹ thường được các bà các cô mách chưng óc heo cho trẻ ăn.

Óc heo là thực phẩm bổ dưỡng vì là nguồn cung DHA, omega-3, hosphatidylcholine và phosphatidylserine, các dưỡng chất cần cho sự phát triển não bộ và thần kinh của trẻ. Ngoài ra, óc heo còn là giàu đạm tốt cho sự vận động thể chất của trẻ nhỏ và rất dễ kết hợp với các thực phẩm khác như đậu xanh, bí đỏ, đậu Hà Lan, cà rốt… thành các món cháo ăn dặm bổ dưỡng cho trẻ.

Tuy nhiên, óc heo chứa nhiều chất béo, hàm lượng cholesterol khá cao. Do đó, với trẻ nhỏ, đặc biệt là các bé đang tập ăn dặm mẹ chỉ nên cho bé ăn với lượng vừa phải (1/5 – 1/4 bộ óc heo mỗi lần). Nếu nấu cháo óc heo cho bé, mẹ cần giảm lượng dầu thêm vào thức ăn cho bé để ngăn ngừa tình trạng khó tiêu hóa.

Cháo óc heo rau ngót: Giúp bé học nhanh, nhớ lâu

Giá trị dinh dưỡng của cháo óc heo cho bé

Thông thường não của trẻ sẽ phát triển mạnh nhất trong 2 năm đầu đời (chiếm 80% khối lượng não khi trưởng thành) và hoàn thiện về kích thước cũng như chức năng khi bé tròn 6 tuổi. Sự hình thành não bộ rất quan trọng cho khả năng học hỏi và trí nhớ về sau. Quá trình này đòi hỏi mẹ cung cấp nhiều dưỡng chất quan trọng như: acid folic, Vitamin B6, Vitamin B12, mangan, đồng, iot…. và một thành phần cực kì quan trọng không thể thiếu đó là cholesterol.

Cholesterol có thể được cung cấp qua rất nhiều loại thực phẩm khác nhau như: Thịt heo, thịt bò, thịt gà, trứng…. Nhưng nguồn thực phẩm cung cấp cholesterol lớn nhất lại tới từ óc heo đó mẹ ạ.

Giá trị dinh dưỡng của óc heo

Trung bình trong 100g óc heo sẽ cung cấp 2195mg cholesterol đáp ứng tới 732% nhu cầu của trẻ. Đồng thời óc heo cũng rất giàu chất béo (9,2g/100g óc heo) giúp bé ăn ngon miệng, tăng cân hiệu quả, đảm bảo đủ nhu cầu chất béo trong giai đoạn quan trọng này.

Cháo óc heo cho bé nên được giới thiệu vào thời gian nào?

Cháo óc heo nấu với rau gì cho bé ăn dặm? - Máy đưa võng tự động TS

Óc heo là một loại thực phẩm bổ dưỡng, an toàn mà mẹ có thể sử dụng để nấu cháo cho bé khi con đủ 6 tháng tuổi (180 ngày). Tuy nhiên, đối với 1 số trẻ có tình trạng biếng ăn, hệ tiêu hóa thường xuyên bị rối loạn có thể sẽ không tiêu hóa được hết các chất dinh dưỡng có trong óc heo. Nếu ăn cháo óc heo quá sớm sẽ khiến khả năng tiêu hóa của bé càng trở lên “nhạy cảm” hơn.

Vì vậy, để đảm bảo trẻ hấp thu và sử dụng cháo óc heo hiệu quả nhất mẹ nên bắt đầu cho bé ăn khi bé được 8 tháng tuổi. Lượng ăn trung bình của bé sẽ vào khoảng 30g óc heo/ bữa, và dùng 1 bữa/ tuần, như vậy là đã đủ cho bé rồi đó ạ.

See also  Hướng dẫn cách bảo quản thịt heo tươi ngon, đúng cách đơn giản tại nhà

Cách bảo quản óc heo

  • Thịt heo cất trong ngăn đá nên được bọc nhiều lớp nilon để thịt không bị đông đá, làm mất nước, giảm vị ngon khi nấu. Lúc bọc thịt nên chặt tay, tránh không khí lọt vào làm thịt dễ đông đá.
  • Thịt heo đặt ở ngăn mát để chuẩn bị nấu luôn nên bảo quản ở nhiệt độ lý tưởng nhất là 2 độ C.
  • Thịt heo đã chế biến như thịt quay, thịt luộc nên chia nhỏ ra bảo quản trong hộp đậy kín, cất trong ngăn đá được 1 tuần, ngăn mát nên dùng xong trong 2 ngày.
  • Không để lẫn lộn các hộp thịt sống và chín để tránh lây lan vi khuẩn, không để các hộp thịt nhỏ nước xuống các nguyên liệu khác.
  • Thịt heo tươi chưa chế biến có thể để ở ngăn đá tủ lạnh trong vài tháng.

Cháo óc heo nấu với rau gì?

  • Rau cần tây: Đây là một loại gia vị phổ biến trong việc chế biến thức ăn và có mùi vị khá thơm, thích hợp trong việc cho bé ăn dặm làm tăng hương vị, kích thích vị giác của bé. Đồng thời, rau cần tây cũng rất giàu vitamin K tốt cho máu, chất xơ, vitamin C, photpho, magie…Rau cần tây có thể nêm cùng với món ăn chế biến từ khoai tây hay cà chua để tạo hương vị thơm ngon hoặc thêm vào cháo thịt bò, thịt heo…
  • Rau cải thìa: Cải thìa không chỉ là loại rau quen thuộc để chế biến nên những món ăn ngon cho bé mà còn chứa nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi cho não trẻ. Cải thìa rất giàu axit folic – dưỡng chất tối cần thiết cho não bộ. Mặt khác, Lượng vitamin C trong cải thìa có khả năng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, phòng ngừa bệnh tật và sự lây nhiễm trong cơ thể trẻ
  • Cải bó xôi: Chẳng hổ danh loại rau giàu dinh dưỡng bậc nhất, cải bó xôi có lượng dưỡng chất vitamin áp đảo trong danh sách các loại rau củ quả. Chẳng thế mà phương Tây đã có bộ hoạt hình Popeye để nhắc nhở bé hãy chịu khó ăn cải bó xôi. Cải bó xôi có chứa một lượng lớn các carotene và chất sắt, đồng thời là nguồn vitamin B6, axit folic và kali. dồi dào. Lựa mua cải bó xôi, mẹ nên lưu ý chọn những bó cải có lá tươi xanh, tránh những lá bị rách, nhăn, dập nát và sẫm màu. Để đảm bảo an toàn tốt nhất, mẹ nên mua rau ở những hàng rau sạch hoặc trong siêu thị. Bên cạnh đó, khi chế biến cải bó xôi, để giữ được lượng dưỡng chất có trong rau, mẹ nên băm nhỏ rau thay vì xay nhuyễn. Ngoài ra, thay vì luộc rau, mẹ có thể hấp rau mà không cần cho nước vì trong cải xôi đã có sẵn nước và chính lượng nước này sẽ kết hợp cùng nhiệt độ hấp làm chín rau

Nguyên liệu cần có để nấu cháo óc heo rau ngót

  • 2 muỗng gạo lứt/nếp giã nát
  • 1/2 bộ óc heo
  • 1 nắm nhỏ rau ngót
  • Dầu ăn: 5 giọt
  • 2 chén nước đầy
  • Gia vị: có thể cho 1 muỗng cafe nước mắm hoặc không cần gia vị

Cách nấu cháo óc heo rau ngót cho bé

  • Óc mua về lột lớp màng bên ngoài sạch sẽ, lấy 1/2 cho đủ lượng bé nhà bạn ăn. Rau ngót nhặt, rửa sạch rồi đem xay nhuyễn.
  • Uớp óc heo với dầu ăn, nước mắm(trẻ nhỏ dưới 1 tuổi chức năng thận còn yếu nên các mẹ có thể không cần thêm nước mắm)
  • Đem hấp óc cho tới khi chín, tán cho óc nhỏ ra. Trong thời gian này thì các mẹ cũng cho gạo và nước để nấu cháo luôn nhé.
  • Khi cháo chín, cho óc heo và rau ngót vào, khuấy đều lên. Nấu nhỏ lửa cho rau ngót chín là được, bắc ra để nguội cho bé ăn.

Cháo óc heo cho bé nên nấu với rau gì?

Như Coko đã chia sẻ ở trên. Khi nấu món cháo óc heo cho bé mẹ nên chọn các loại rau ít ra nước như bí đỏ, cà rốt, rau ngót….Cụ thể một số món cháo mẹ có thể cho bé ăn và cách nấu chúng như thế nào mẹ có thể đọc ngay trong phần dưới đây nhé.

See also  Gợi ý 5 cách bảo quản khô bò dùng lâu và cách xử lý thịt bò khô bị mốc - cách bảo quản khô bò đen

Cháo óc heo cà rốt

Cháo óc heo cà rốt là một món cháo cực kì an toàn và phù hợp với các bạn nào đang bị tiêu chảy đó mẹ ạ.

Để nấu được món ăn này mẹ cần chuẩn bị:

  • Cháo trắng: 1 bát con
  • Óc heo: 30g
  • Cà rốt: 20g (1 khoanh nhỏ như hình)
  • Dầu ăn/ mỡ: 5g (1 muỗng canh 10ml đầy)

Cách làm

Cà rốt mẹ mài mịn.Cho vào nồi cùng 1 chút nước để nấu. Đợi cà rốt sôi chừng 10 phút mẹ cho phần cháo trắng đã chuẩn bị vào nấu cùng, khuấy đều tay và tán nhuyễn để cháo và cà rốt hòa quyện vào nhau. Cuối cùng, mẹ cho 1 thìa dầu ăn vào cháo và khuấy đều.

Óc heo sau khi mua về mẹ đem rửa sạch cùng 1 chút muối. Dùng mũi dao nhọn lấy hết các mạch máu ở quanh óc heo để giảm mùi tanh cho phần óc heo để bé dễ ăn và mang đi hấp. Có thể cho thêm 1 lát gừng vào hấp cùng phần óc heo đã chuẩn bị.

Óc heo sau khi hấp chín dầm nhỏ, mịn. Cuối cùng mẹ có thể cho phần óc heo lên trên cháo để trang trí, hoặc cho trực tiếp vào cháo và trộn cùng.

Óc heo bí đỏ

Món cháo óc heo thứ 2 mà Pinks muốn giới thiệu tới mẹ đó chính là món cháo óc heo bí đỏ. Vị ngọt thơm của bí đỏ khi kết hợp cùng hương bị béo ngậy của óc heo chắc chắn sẽ khiến bé thích mê mà không thể nào từ chối món ăn này được.

Các nguyên liệu để nấu cho món ăn này cùng vô cùng đơn giản. Gồm có:

Cháo trắng: 1 bát con

Óc heo: 30g

Bí ngô: 20g (2 miếng nhỏ)

Dầu ăn/mỡ: 5g (1 thìa canh 10ml)

Cách làm

Phần óc heo sau khi mua về mẹ cùng đem sơ chế và hấp như phần cháo óc heo cà rốt ở trên.

Bí đỏ mẹ gọt bỏ phần vỏ cứng bên ngoài, cắt thành miếng nhỏ (20g) sau đó cho vào hấp cùng phần óc heo.

Sau khi óc heo và bí đỏ chín mẹ bắc ra ngoài, dùng thìa tán nhuyễn các nguyên liệu.

Cho cháo trắng vào nồi cùng 1 chút nước để cháo sôi. Đổ toàn bộ phần óc heo và bí đỏ đã được nghiền vào nấu cùng. Đợi cháo sôi tầm 5 phút mẹ bắc ra và cho 1 thìa dầu ăn, khuấy đều.

Tadaa, vậy là đã hoàn thành ngay món cháo óc heo bí ngô thơm ngon cho bé rồi đó ạ.

Một số lưu ý khi mẹ nấu cháo óc heo cho bé

Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm khi cho bé dùng cháo óc heo mẹ nên:

  1. Rửa sạch toàn bộ phần óc heo cho bé bằng nước muối loãng, sau đó tráng lại bằng nước sạch.
  2. Dùng mũi dao nhọn để lấy hết các mạch máu quanh óc heo trước khi mang đi chế biến. Việc này sẽ giúp cháo bớt tanh hơn.
  3. Nên chọn nấu với các loại rau ít ra nước để cháo không bị tanh và nhanh hư.
  4. Nên cho bé dùng ngay sau khi nấu. Trường hợp bé không dùng hết, cháo cần được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Cháo phải được bọc, hoặc đựng trong hộp có nắp đậy.

Hy vọng với những kinh nghiệm được chia sẻ trong bài, mẹ đã biết cách chưng óc heo đúng chuẩn cho bé ăn dặm. Chúc bé có những bữa ăn ngon miệng.

Cokovietnam.vn cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

  • Cách bảo quản óc heo trong tủ lạnh
  • Bảo quản óc heo như thế nào
  • Cho con bú có ăn được óc heo không
  • Ăn óc heo có bổ não không
  • Óc heo để tủ đông được bảo lâu
  • 1 bộ óc heo bao nhiêu gam
  • Óc heo đông lạnh
  • Mới sanh ăn óc heo được không
 
 
 
 
 
 
 
See more articles in the category: Cách bảo quản

Leave a Reply