Cách để Làm tiêu bản côn trùng mới 2022 – Ciscolinksys – cách bảo quản tiêu bản bướm

Bạn đang xem: cách bảo quản tiêu bản bướm

Côn trùng là những sinh vật mê hoặc và phức tạp. Nhiều người có nụ cười làm tiêu bản côn trùng. Côn trùng thường được dữ gìn và bảo vệ với mục tiêu nhận dạng và nghiên cứu và điều tra khoa học hoặc vì sở trường thích nghi cá thể. Dù là tìm được xác của một con côn trùng ngoài trời hoặc trong nhà hay định tự tay giải quyết và xử lý một con còn sống, bạn có nhiều chiêu thức không giống nhau để làm tiêu bản côn trùng. Những con côn trùng thân mềm như sâu bướm và ấu trùng thường được dữ gìn và bảo vệ bằng cồn tẩy rửa. Côn trùng thân cứng – đặc biệt quan trọng là bướm, ngài, ong và bọ cánh cứng – được dữ gìn và bảo vệ bằng giải pháp ghim. Nếu côn trùng có bộ xương ngoài, cách giải quyết và xử lý tốt nhất là ghim để làm vật mẫu khô .

Tải về bản PDF

Tải về bản PDF

Bạn đang đọc: Cách để Làm tiêu bản côn trùng mới 2022 – Ciscolinksys

Trong bài viết này :
Bảo quản côn trùng trong cồn tẩy rửaBảo quản côn trùng trong dung dịch rửa tayGhim tiêu bản côn trùngGhim tiêu bản bướmXem thêm một …Thu gọn …Bài viết có tương quantìm hiểu và khám phá thêm
Côn trùng là những sinh vật mê hoặc và phức tạp. Nhiều người có nụ cười làm tiêu bản côn trùng. Côn trùng thường được dữ gìn và bảo vệ với mục tiêu nhận dạng và điều tra và nghiên cứu khoa học hoặc vì sở trường thích nghi cá thể. Dù là tìm được xác của một con côn trùng ngoài trời hoặc trong nhà hay định tự tay giải quyết và xử lý một con còn sống, bạn có nhiều chiêu thức không giống nhau để làm tiêu bản côn trùng. Những con côn trùng thân mềm như sâu bướm và ấu trùng thường được dữ gìn và bảo vệ bằng cồn tẩy rửa. Côn trùng thân cứng – đặc biệt quan trọng là bướm, ngài, ong và bọ cánh cứng – được dữ gìn và bảo vệ bằng giải pháp ghim. Nếu côn trùng có bộ xương ngoài, cách giải quyết và xử lý tốt nhất là ghim để làm vật mẫu khô .

Mục lục bài viết

 • những bước

  • Phương pháp 1 của 4:

   Bảo quản côn trùng trong cồn tẩy rửa

  • Phương pháp 2 của 4:

   Bảo quản côn trùng trong dung dịch rửa tay

  • Phương pháp 3 của 4:

   Ghim tiêu bản côn trùng

  • Phương pháp 4 của 4:

   Ghim tiêu bản bướm

 • Lời khuyên

những bước

Phương pháp 1của 4 :

Bảo quản côn trùng trong cồn tẩy rửa

 1. Tiêu đề ảnh Preserve Insects Step 1
  Tiêu đề ảnh Preserve Insects Step 1

  {“smallUrl”:”https://www.wikihow.com/images_en/thumb/f/f4/Preserve-Insects-Step-1-Version-2.jpg/v4-460px-Preserve-Insects-Step-1-Version-2.jpg”,”bigUrl”:”https://www.wikihow.com/images/thumb/f/f4/Preserve-Insects-Step-1-Version-2.jpg/v4-728px-Preserve-Insects-Step-1-Version-2.jpg”,”smallWidth”:460,”smallHeight”:345,”bigWidth”:728,”bigHeight”:546,”licensing”:”

1
Rót cồn tẩy rửa vào lọ thủy tinh nhỏ đến nửa lọ. Cồn sẽ bảo quản xác của côn trùng, chống thối rữa, khô quắt hoặc tan ra thành nhiều mảnh. Chọn lọ to ra nhiều thêm kích thước của con côn trùng, nhưng không cần to quá. những bạn sẽ tốn nhiều cồn nếu ngâm con côn trùng nhỏ vào lọ to.

 • Phần lớn cồn tẩy rửa là dung dịch 70% – nồng độ này là thích hợp để bảo quản côn trùng. Cồn tẩy rửa có nồng độ cao hơn – 80 hoặc 85% – cũng tốt, vì một số côn trùng nên được bảo quản trong cồn có nồng độ cao.[1]
 • Đơn cử một số động vật nên ngâm trong cồn có nồng độ cao là: nhện, bò cạp, giun đất và những côn trùng nhỏ như chấy và bọ bạc.[2]
 • Đảm bảo lọ thủy tinh có nắp đậy kín khít và không tồn tại bất kỳ kẽ hở nào.

Cồn sẽ dữ gìn và bảo vệ xác của côn trùng, chống thối rữa, khô quắt hoặc tan ra thành nhiều mảnh. Chọn lọ to ra nhiều thêm size của con côn trùng, nhưng không cần to quá. những bạn sẽ tốn nhiều cồn nếu ngâm con côn trùng nhỏ vào lọ to .

 • Tiêu đề ảnh Preserve Insects Step 2
  Tiêu đề ảnh Preserve Insects Step 2

  {“smallUrl”:”https://www.wikihow.com/images_en/thumb/8/86/Preserve-Insects-Step-2-Version-2.jpg/v4-460px-Preserve-Insects-Step-2-Version-2.jpg”,”bigUrl”:”https://www.wikihow.com/images/thumb/8/86/Preserve-Insects-Step-2-Version-2.jpg/v4-728px-Preserve-Insects-Step-2-Version-2.jpg”,”smallWidth”:460,”smallHeight”:345,”bigWidth”:728,”bigHeight”:546,”licensing”:”

 • 2
  Tìm một con côn trùng đã chết. Lưu ý rằng côn trùng thân mềm được bảo quản trong cồn là phổ biến nhất. Côn trùng có ở khắp mọi: trên cửa sổ trong nhà, môi trường gần nơi bạn đang sống, thậm chí ở trong mạng nhện gần đó. Hẳn là bạn muốn bảo quản một con côn trùng còn nguyên vẹn. Nếu con côn trùng đã chết nhiều ngày trước và đang phân huỷ hoặc rã ra thì việc bảo quản sẽ kém kết quả.

  • Bạn cũng hoàn toàn có thể tự bẫy côn trùng bằng nhiều phương pháp, chẳng hạn như bắt những con bướm hoặc ngài bằng vợt bắt bướm.[3]
   Một số người phản đối hành động giết côn trùng chỉ để làm tiêu bản vì khía cạnh đạo đức, nhưng bẫy là cách kết quả để bạn có xác của côn trùng.

  Lưu ý rằng côn trùng thân mềm được dữ gìn và bảo vệ trong cồn là phổ cập nhất. Côn trùng có ở khắp mọi : trên hành lang cửa số trong nhà, thiên nhiên và môi trường gần nơi bạn đang sống, thậm chí còn ở trong mạng nhện rác rưởi gần đó. Hẳn là bạn muốn dữ gìn và bảo vệ một con côn trùng còn nguyên vẹn. Nếu con côn trùng đã chết nhiều ngày trước và đang phân huỷ hoặc rã ra thì việc dữ gìn và bảo vệ sẽ kém hiệu quả .

 • Tiêu đề ảnh Preserve Insects Step 3
  Tiêu đề ảnh Preserve Insects Step 3

  {“smallUrl”:”https://www.wikihow.com/images_en/thumb/3/30/Preserve-Insects-Step-3-Version-2.jpg/v4-460px-Preserve-Insects-Step-3-Version-2.jpg”,”bigUrl”:”https://www.wikihow.com/images/thumb/3/30/Preserve-Insects-Step-3-Version-2.jpg/v4-728px-Preserve-Insects-Step-3-Version-2.jpg”,”smallWidth”:460,”smallHeight”:345,”bigWidth”:728,”bigHeight”:546,”licensing”:”

 • 3
  Xác định và ghi nhãn côn trùng. Khi làm tiêu bản côn trùng, bạn phải ghi nhận mình đang xử lý loài nào. Đây là một khâu đặc biệt quan trọng nếu bạn làm tiêu bản côn trùng vì mục đích khoa học. Trên nhãn cần ghi những thông tin sau: chi và loài của con côn trùng, ngày và địa điểm tìm được và tên của người sưu tập. Dán nhãn đã ghi thông tin lên lọ đựng cồn.

  • Nhiều web site hữu ích hoàn toàn có thể giúp bạn xác địnnh xác con côn trùng.[4]
   bạn cũng hoàn toàn có thể xem BugGuide.net hoặc InsectIdentification.org. trước. Nếu những trang này không giúp được bạn, hãy thử liên lạc với những nhà nghiên cứu sâu bọ tại địa phương.

  Khi làm tiêu bản côn trùng, bạn phải ghi nhận mình đang giải quyết và xử lý loài nào. Đây là một khâu đặc biệt quan trọng quan trọng nếu bạn làm tiêu bản côn trùng vì mục tiêu khoa học. Trên nhãn cần ghi những thông tin sau : chi và loài của con côn trùng, ngày và khu vực tìm được và tên của người sưu tập. Dán nhãn đã ghi thông tin lên lọ đựng cồn .

 • Tiêu đề ảnh Preserve Insects Step 4
  Tiêu đề ảnh Preserve Insects Step 4

  {“smallUrl”:”https://www.wikihow.com/images_en/thumb/0/0b/Preserve-Insects-Step-4-Version-2.jpg/v4-460px-Preserve-Insects-Step-4-Version-2.jpg”,”bigUrl”:”https://www.wikihow.com/images/thumb/0/0b/Preserve-Insects-Step-4-Version-2.jpg/v4-728px-Preserve-Insects-Step-4-Version-2.jpg”,”smallWidth”:460,”smallHeight”:345,”bigWidth”:728,”bigHeight”:546,”licensing”:”

 • 4
  cẩn trọng đặt con côn trùng vào lọ. Hãy nhẹ nhàng và thật cẩn trọng khi cầm con côn trùng: chúng rất mỏng mạnh và dễ bị gãy nát. Tốt nhất là bạn nên dùng kẹp gắp hoặc nhíp để giữ con côn trùng, vì những bộ phận của côn trùng hoàn toàn có thể bị gãy hoặc hư hại nếu bạn cầm bằng tay.

  • Nếu con côn trùng có ngòi (ong mật, ong bắp cày) hoặc thuộc loài có nọc độc, bạn cần đeo găng tay latex khi chạm vào nó.

  Hãy nhẹ nhàng và thật thận trọng khi cầm con côn trùng : chúng rất mỏng mảnh mạnh và dễ bị gãy nát. Tốt nhất là bạn nên dùng kẹp gắp hoặc nhíp để giữ con côn trùng, vì những bộ phận của côn trùng trọn vẹn hoàn toàn có thể bị gãy hoặc hư hại nếu bạn cầm bằng tay .

 • Tiêu đề ảnh Preserve Insects Step 5
  Tiêu đề ảnh Preserve Insects Step 5

  {“smallUrl”:”https://www.wikihow.com/images_en/thumb/4/42/Preserve-Insects-Step-5-Version-2.jpg/v4-460px-Preserve-Insects-Step-5-Version-2.jpg”,”bigUrl”:”https://www.wikihow.com/images/thumb/4/42/Preserve-Insects-Step-5-Version-2.jpg/v4-728px-Preserve-Insects-Step-5-Version-2.jpg”,”smallWidth”:460,”smallHeight”:345,”bigWidth”:728,”bigHeight”:546,”licensing”:”

 • 5
  Rót tiếp cồn tẩy rửa vào cho đầy lọ. Chỉ tiến hành bước này khi con côn trùng đã chìm xuống đáy lọ. Từ từ rót cồn cho đầy lọ. Nếu rót quá nhanh, bạn cũng hoàn toàn có thể làm gãy hoặc làm hỏng tiêu bản.

  • Đậy nắp lọ cho kín và cất ở nơi an toàn. Nếu định làm một bộ sưu tập lớn, tốt nhất bạn nên dành riêng một mặt bàn để bày những lọ tiêu bản.
  • Để những lọ côn trùng ở xa đồ ăn, trẻ em và vật nuôi.

  Chỉ thực thi bước này khi con côn trùng đã chìm xuống đáy lọ. Từ từ rót cồn cho đầy lọ. Nếu rót quá nhanh, bạn cũng trọn vẹn hoàn toàn có thể làm gãy hoặc làm hỏng tiêu bản .

  Quảng cáo

  Phương pháp 2của 4 :

  Bảo quản côn trùng trong dung dịch rửa tay

  1. Tiêu đề ảnh Preserve Insects Step 6
   Tiêu đề ảnh Preserve Insects Step 6

   {“smallUrl”:”https://www.wikihow.com/images_en/thumb/4/47/Preserve-Insects-Step-6-Version-2.jpg/v4-460px-Preserve-Insects-Step-6-Version-2.jpg”,”bigUrl”:”https://www.wikihow.com/images/thumb/4/47/Preserve-Insects-Step-6-Version-2.jpg/v4-728px-Preserve-Insects-Step-6-Version-2.jpg”,”smallWidth”:460,”smallHeight”:345,”bigWidth”:728,”bigHeight”:546,”licensing”:”

  1
  Đổ dung dịch rửa tay đầy 2/3 lọ. tương tự như cồn tẩy rửa, dung dịch rửa tay cũng có thể có tác dụng bảo quản xác côn trùng, giúp cho nó không bị thối rữa hoặc phân hủy. Tuy nhiên, khác với cồn, kết cấu đặc của dung dịch rửa tay khiến cho xác con côn trùng lơ lửng Trong số đó, trông hấp dẫn hơn khi trưng bày và cũng dễ quan sát hơn.[5]

  • Dùng lọ đủ rộng để con côn trùng lơ lửng Trong số đó mà không làm lãng phí dung dịch rửa tay.

  tựa như như cồn tẩy rửa, dung dịch rửa tay cũng hoàn toàn có thể có công dụng dữ gìn và bảo vệ xác côn trùng, giúp cho nó không bị thối rữa hoặc phân hủy. Tuy nhiên, khác với cồn, cấu trúc đặc của dung dịch rửa tay khiến cho xác con côn trùng lơ lửng Trong số đó, trông mê hoặc hơn khi tọa lạc và cũng dễ quan sát hơn .

 • Tiêu đề ảnh Preserve Insects Step 7
  Tiêu đề ảnh Preserve Insects Step 7

  {“smallUrl”:”https://www.wikihow.com/images_en/thumb/2/2a/Preserve-Insects-Step-7-Version-2.jpg/v4-460px-Preserve-Insects-Step-7-Version-2.jpg”,”bigUrl”:”https://www.wikihow.com/images/thumb/2/2a/Preserve-Insects-Step-7-Version-2.jpg/v4-728px-Preserve-Insects-Step-7-Version-2.jpg”,”smallWidth”:460,”smallHeight”:345,”bigWidth”:728,”bigHeight”:546,”licensing”:”

 • 2
  Đặt con côn trùng vào dung dịch rửa tay. Tránh dùng tay cầm côn trùng; bạn nên dùng kẹp hoặc nhíp để cầm nó lên.[6]
  Nhẹ nhàng dìm xác con côn trùng vào dung dịch rửa tay cho tới khi nó lơ lửng trong chất gel.

  • Nếu đó là những con côn trùng mỏng manh như ong mật hoặc ong bắp cày, bạn hãy thật cẩn trọng kẻo làm gãy cánh hoặc thân côn trùng khi dìm nó vào gel.
  • những con côn trùng thân cứng và to ra nhiều thêm – chẳng hạn như bướm – hoàn toàn có thể khó bảo quản trong dung dịch rửa tay, vì chất gel hoàn toàn có thể làm gãy những bộ phận của chúng. Mặc dù hoàn toàn có thể bảo quản những con côn trùng thân cứng khác trong dung dịch rửa tay, bạn nên tìm những con không tồn tại cánh hoặc râu mỏng manh nhô ra.

  Tránh dùng tay cầm côn trùng ; bạn nên dùng kẹp hoặc nhíp để cầm nó lên. Nhẹ nhàng dìm xác con côn trùng vào dung dịch rửa tay cho tới khi nó lơ lửng trong chất gel .

 • Tiêu đề ảnh Preserve Insects Step 8
  Tiêu đề ảnh Preserve Insects Step 8

  {“smallUrl”:”https://www.wikihow.com/images_en/thumb/2/2e/Preserve-Insects-Step-8-Version-2.jpg/v4-460px-Preserve-Insects-Step-8-Version-2.jpg”,”bigUrl”:”https://www.wikihow.com/images/thumb/2/2e/Preserve-Insects-Step-8-Version-2.jpg/v4-728px-Preserve-Insects-Step-8-Version-2.jpg”,”smallWidth”:460,”smallHeight”:345,”bigWidth”:728,”bigHeight”:546,”licensing”:”

 • 3
  Luộc lọ đựng để loại bỏ những bóng khí. Để loại bỏ những bóng khí xấu xí trong dung dịch rửa tay, bạn cũng hoàn toàn có thể đổ nước vào xoong cao đến 2,5 – 5 cm. Đun sôi nước và đặt những lọ (đựng đầy 2/3 dung dịch rửa tay và có con côn trùng phía bên trên) vào nước sôi và đun nhỏ lửa trong 15 phút.[7]
  Nhớ mở nắp lọ khi đun để tránh nổ lọ.

  • Đừng để nước lọt vào trong lọ để dung dịch rửa tay khỏi bị pha loãng.
  • Nhiều người cho rằng những bóng khí trong dung dịch rửa tay trông mất thẩm mỹ và gây mất triệu tập khi họ quan sát con côn trùng, nhưng nếu không thấy phiền vì những bóng khí thì bạn cũng hoàn toàn có thể bỏ qua bước này.

  Để vô hiệu những bóng khí xấu xí trong dung dịch rửa tay, bạn cũng trọn vẹn hoàn toàn có thể đổ nước vào xoong cao đến 2,5 – 5 cm. Đun sôi nước và đặt những lọ ( đựng đầy 2/3 dung dịch rửa tay và có con côn trùng phía bên trên ) vào nước sôi và đun nhỏ lửa trong 15 phút. Nhớ mở nắp lọ khi đun để tránh nổ lọ .

 • Tiêu đề ảnh Preserve Insects Step 9
  Tiêu đề ảnh Preserve Insects Step 9

  {“smallUrl”:”https://www.wikihow.com/images_en/thumb/6/62/Preserve-Insects-Step-9-Version-2.jpg/v4-460px-Preserve-Insects-Step-9-Version-2.jpg”,”bigUrl”:”https://www.wikihow.com/images/thumb/6/62/Preserve-Insects-Step-9-Version-2.jpg/v4-728px-Preserve-Insects-Step-9-Version-2.jpg”,”smallWidth”:460,”smallHeight”:345,”bigWidth”:728,”bigHeight”:546,”licensing”:”

 • 4
  Tiếp tục rót dung dịch rửa tay vào đầy lọ. Sau khi nhấc lọ ra khỏi nước sôi và chờ cho nguội đến nhiệt độ phòng, những bạn sẽ rót hoặc bơm dung dịch rửa tay vào đầy lọ. Khi lọ đã đầy, bạn cũng hoàn toàn có thể dùng nhíp hoặc kẹp gắp để sửa con côn trùng vào đúng tư thế mong muốn. Dán nhãn phía bên ngoài lọ, vặn chặt nắp, và thế tie6u bản của bạn đã hoàn thành.

  • những lọ tiêu bản này hoàn toàn có thể được trưng bày trong nhà bảo tàng hoặc những sự kiện khác, và trẻ em cũng hoàn toàn có thể cầm lên để xem (dưới sự giám sát của người lớn).[8]

  Sau khi nhấc lọ ra khỏi nước sôi và chờ cho nguội đến nhiệt độ phòng, những bạn sẽ rót hoặc bơm dung dịch rửa tay vào đầy lọ. Khi lọ đã đầy, bạn cũng trọn vẹn hoàn toàn có thể dùng nhíp hoặc kẹp gắp để sửa con côn trùng vào đúng tư thế mong ước. Dán nhãn phía bên ngoài lọ, vặn chặt nắp, và thế tie6u bản của bạn đã triển khai xong .

  Quảng cáo

  Phương pháp 3của 4 :

  Ghim tiêu bản côn trùng

  1. Tiêu đề ảnh Preserve Insects Step 10
   Tiêu đề ảnh Preserve Insects Step 10

   {“smallUrl”:”https://www.wikihow.com/images_en/thumb/f/f9/Preserve-Insects-Step-10-Version-2.jpg/v4-460px-Preserve-Insects-Step-10-Version-2.jpg”,”bigUrl”:”https://www.wikihow.com/images/thumb/f/f9/Preserve-Insects-Step-10-Version-2.jpg/v4-728px-Preserve-Insects-Step-10-Version-2.jpg”,”smallWidth”:460,”smallHeight”:345,”bigWidth”:728,”bigHeight”:546,”licensing”:”

  1
  Mua kim ghim côn trùng và tấm xốp. Kim ghim côn trùng là một loại kim làm từ thép đã tôi và thường dài khoảng 3,5 cm. Loại kim này khá mỏng để không làm hư hại tiêu bản. Đối với côn trùng có thân mình dày, bạn nên dùng kim dày hơn (và dùng kim mỏng hơn để ghim những con côn trùng nhỏ hơn). bất kỳ loại xốp nào cũng hoàn toàn có thể dùng được, miễn là đặc (để côn trùng khỏi bị rơi ra).[9]

  • Tiêu bản côn trùng cũng thường được ghim trên gỗ bần thay cho tấm xốp.
  • Cả kim ghim và và tấm xốp (hoặc gỗ bần) có bán tại những Shop vật liệu thủ công hoặc những công ty cung ứng vật liệu dùng trong sinh học, chẳng hạn như BioQuip. Bạn cũng hoàn toàn có thể mua ghim và tấm xốp này từ những nhà bán lẻ trên mạng, Trong số đó có Amazon.

  Kim ghim côn trùng là một loại kim làm từ thép đã tôi và thường dài khoảng chừng 3,5 cm. Loại kim này khá mỏng dính để không làm hư hại tiêu bản. Đối với côn trùng có thân mình dày, bạn nên dùng kim dày hơn ( và dùng kim mỏng mảnh hơn để ghim những con côn trùng nhỏ hơn ). bất kỳ loại xốp nào cũng trọn vẹn hoàn toàn có thể dùng được, miễn là đặc ( để côn trùng khỏi bị rơi ra ) .

 • Tiêu đề ảnh Preserve Insects Step 11
  Tiêu đề ảnh Preserve Insects Step 11

  {“smallUrl”:”https://www.wikihow.com/images_en/thumb/c/cd/Preserve-Insects-Step-11.jpg/v4-460px-Preserve-Insects-Step-11.jpg”,”bigUrl”:”https://www.wikihow.com/images/thumb/c/cd/Preserve-Insects-Step-11.jpg/v4-728px-Preserve-Insects-Step-11.jpg”,”smallWidth”:460,”smallHeight”:345,”bigWidth”:728,”bigHeight”:546,”licensing”:”

 • 2

  Bù nước cho tiêu bản. Nếu định tạo dáng cho con côn trùng, những bạn sẽ phải bù nước cho chúng. bạn cũng hoàn toàn có thể bỏ qua bước này nếu bạn vẫn hoàn toàn có thể nhúc nhích những chân của côn trùng một chút mà không khó khăn gì. Tìm một hộp đựng có nắp đậy kín. Dấp một ít cồn vào một miếng giẻ hoặc vài tờ khăn giấy cho ẩm và lót dưới đáy hộp. bạn cũng hoàn toàn có thể dùng ethanol, cồn isopropyl, thậm chí là dung dịch tẩy sơn móng tay. Đừng đặt con côn trùng trực tiếp lên khăn ướt. Đặt một mảnh vải gấp lại hoặc vài tờ khăn giấy khô lên trên khăn ướt và đặt con côn trùng lên bề mặt khô. Mục đích của bạn là giữ cho con côn trùng khô trong những khi tiếp xúc với hơi cồn. tuyệt kỹ ở đây là dùng nhiều lớp khăn khô.

  • Hầu hết côn trùng vỏ cứng sẽ đủ ẩm trong 3 ngày. Những con bọ to ra nhiều thêm mất ít nhất 5 ngày. bạn cũng hoàn toàn có thể kiểm tra mỗi ngày; khi những chân của côn trùng hoàn toàn có thể di chuyển được dễ dàng tức là đã đạt yêu cầu.
  • Tiêu bản hoàn toàn có thể bị ướt nếu bạn dùng quá nhiều cồn hoặc chỉ dùng khăn giấy, hoặc quá lâu. Điều này hoàn toàn có thể khiến tiêu bản bị giảm chất lượng hoặc thối rữa. bạn cũng hoàn toàn có thể tránh tình trạng này bằng phương pháp lót thêm những lớp khăn khô để tách côn trùng khỏi khăn ướt.
  • Nếu con côn trùng của bạn bắt đầu có dấu hiệu xấu đi, bạn vẫn hoàn toàn có thể cứu vãn được. Đừng nhặt con côn trùng ra. Lấy tờ giấy khô có con côn trùng phía bên trên ra ngoài và chờ cho khô, sau đó thử bù nước lại khi nó không thể ướt.

  Nếu định tạo dáng cho con côn trùng, những bạn sẽ phải bù nước cho chúng. bạn cũng trọn vẹn hoàn toàn có thể bỏ lỡ bước này nếu bạn vẫn trọn vẹn hoàn toàn có thể nhúc nhích những chân của côn trùng một chút ít mà không khó khăn vất vả gì. Tìm một hộp đựng có nắp đậy kín. Dấp một chút ít cồn vào một miếng giẻ hoặc vài tờ khăn giấy cho ẩm và lót dưới đáy hộp. bạn cũng trọn vẹn hoàn toàn có thể dùng ethanol, cồn isopropyl, thậm chí còn là dung dịch tẩy sơn móng tay. Đừng đặt con côn trùng trực tiếp lên khăn ướt. Đặt một mảnh vải gấp lại hoặc vài tờ khăn giấy khô lên trên khăn ướt và đặt con côn trùng lên mặt phẳng khô. Mục đích của bạn là giữ cho con côn trùng khô trong những khi tiếp xúc với hơi cồn. tuyệt kỹ ở đây là dùng nhiều lớp khăn khô .

 • Tiêu đề ảnh Preserve Insects Step 12
  Tiêu đề ảnh Preserve Insects Step 12

  {“smallUrl”:”https://www.wikihow.com/images_en/thumb/8/81/Preserve-Insects-Step-12.jpg/v4-460px-Preserve-Insects-Step-12.jpg”,”bigUrl”:”https://www.wikihow.com/images/thumb/8/81/Preserve-Insects-Step-12.jpg/v4-728px-Preserve-Insects-Step-12.jpg”,”smallWidth”:460,”smallHeight”:345,”bigWidth”:728,”bigHeight”:546,”licensing”:”

 • 3
  Ghim kim vào con côn trùng. Ghim là phương pháp kết quả nhất để bảo quản côn trùng thân cứng. Ghim chiếc kim vào phần ngực (phần giữa) của xác côn trùng sao cho ngập khoảng 2/3 con côn trùng; ý định ở đây là bạn cũng hoàn toàn có thể cầm kim để nhấc con côn trùng lên mà không cần chạm vào nó.[10]

  • Với bọ cánh cứng, bạn hãy ghim vào giữa lớp áo cánh bên phải của nó.[11]

  Ghim là chiêu thức tác dụng nhất để dữ gìn và bảo vệ côn trùng thân cứng. Ghim chiếc kim vào phần ngực ( phần giữa ) của xác côn trùng sao cho ngập khoảng chừng 2/3 con côn trùng ; dự tính ở đây là bạn cũng trọn vẹn hoàn toàn có thể cầm kim để nhấc con côn trùng lên mà không cần chạm vào nó .

 • Tiêu đề ảnh Preserve Insects Step 13
  Tiêu đề ảnh Preserve Insects Step 13

  {“smallUrl”:”https://www.wikihow.com/images_en/thumb/5/52/Preserve-Insects-Step-13.jpg/v4-460px-Preserve-Insects-Step-13.jpg”,”bigUrl”:”https://www.wikihow.com/images/thumb/5/52/Preserve-Insects-Step-13.jpg/v4-728px-Preserve-Insects-Step-13.jpg”,”smallWidth”:460,”smallHeight”:345,”bigWidth”:728,”bigHeight”:546,”licensing”:”

 • 4

  Gắn con côn trùng lên tấm xốp và dán nhãn. Ghim kim xuống tấm xốp đến độ sâu khoảng 1,5 cm. cẩn trọng kẻo làm gãy con côn trùng. bạn cũng hoàn toàn có thể để nguyên như vậy hoặc dùng thêm kim ghim để chỉnh tư thế cho tiêu bản. Nếu là con côn trùng to, hãy đảm bảo nó đã được bù nước đủ để bạn cũng hoàn toàn có thể di chuyển những chân mà không làm gãy. Đừng ghim kim xuyên qua khi chỉnh chân côn trùng. Thay vào đó, bạn hãy ghim kim lên tấm xốp sao cho những chân côn trùng tựa vào đầu ghim. Khi con côn trùng khô đi, những chân của nó sẽ “đóng băng” tại chỗ. Nếu không cố định được những chân này, bạn cũng hoàn toàn có thể ghim 2 chiếc kim thành hình chữ X để giữ chân côn trùng trên khía chữ V của 2 chiếc kim như chiếc võng.

 • Tiêu đề ảnh Preserve Insects Step 14
  Tiêu đề ảnh Preserve Insects Step 14

  {“smallUrl”:”https://www.wikihow.com/images_en/thumb/7/7b/Preserve-Insects-Step-14.jpg/v4-460px-Preserve-Insects-Step-14.jpg”,”bigUrl”:”https://www.wikihow.com/images/thumb/7/7b/Preserve-Insects-Step-14.jpg/v4-728px-Preserve-Insects-Step-14.jpg”,”smallWidth”:460,”smallHeight”:345,”bigWidth”:728,”bigHeight”:546,”licensing”:”

 • 5

  Chờ cho con côn trùng khô. Tuỳ vào kích thước của tiêu bản, thời gian này hoàn toàn có thể mất từ 1 ngày đến 2 tuần. những côn trùng nhỏ như bọ rùa sẽ khô trong tầm 1 ngày, ong mất 3 ngày, còn những con lớn hơn hoàn toàn có thể mất đến 1 tuần hoặc lâu hơn mới khô. bạn cũng hoàn toàn có thể thử xem tiêu bản đã khô vẫn chưa bằng phương pháp cầm ghim ấn vào chân con côn trùng; nếu nó bị di chuyển thì bạn phải chờ thêm, còn nếu nó vẫn không nhúc nhích thì tức là đã khô. Khi côn trùng đã khô, bạn cũng hoàn toàn có thể gỡ ghim chống ra và ghim tiêu bản vào hộp trưng bày.

 • Tiêu đề ảnh Preserve Insects Step 15
  Tiêu đề ảnh Preserve Insects Step 15

  {“smallUrl”:”https://www.wikihow.com/images_en/thumb/5/55/Preserve-Insects-Step-15.jpg/v4-460px-Preserve-Insects-Step-15.jpg”,”bigUrl”:”https://www.wikihow.com/images/thumb/5/55/Preserve-Insects-Step-15.jpg/v4-728px-Preserve-Insects-Step-15.jpg”,”smallWidth”:460,”smallHeight”:345,”bigWidth”:728,”bigHeight”:546,”licensing”:”

 • 6
  Gắn nhãn cho tiêu bản. Xác định chi vào loài của con côn trùng và in ra rõ ràng trên một mảnh giấy. Bạn cũng nên ghi địa điểm và ngày tìm được con côn trùng, tên người sưu tập tiêu bản. Một số nhà sưu tập còn ghi chú về môi trường xung quanh khi thu thập con côn trùng: đang ăn lá cây, tìm thấy dưới khúc gỗ, v.v…[12]
  Ghim mảnh giấy với chiếc kim chính ghim con côn trùng, hoặc gắn mảnh giấy ở gần tiêu bản khi đóng khung.

  • Nếu không đóng khung, bạn cũng hoàn toàn có thể bảo quản tiêu bản bằng phương pháp cất trong ngăn tủ hoặc bộ ngăn kéo, thậm chí cho vào hộp gỗ đựng xì gà. Bỏ vài viên băng phiến vào hộp để chống động vật ăn xác thối.[13]

  Xác định chi vào loài của con côn trùng và in ra rõ ràng trên một mảnh giấy. Bạn cũng nên ghi khu vực và ngày tìm được con côn trùng, tên người sưu tập tiêu bản. Một số nhà sưu tập còn ghi chú về môi trường tự nhiên xung quanh khi tích lũy con côn trùng : đang ăn lá cây, tìm thấy dưới khúc gỗ, v.v … Ghim mảnh giấy với chiếc kim chính ghim con côn trùng, hoặc gắn mảnh giấy ở gần tiêu bản khi đóng khung .

  Quảng cáo

  Phương pháp 4của 4 :

  Ghim tiêu bản bướm

  1. Tiêu đề ảnh Preserve Insects Step 16
   Tiêu đề ảnh Preserve Insects Step 16

   {“smallUrl”:”https://www.wikihow.com/images_en/thumb/9/90/Preserve-Insects-Step-16.jpg/v4-460px-Preserve-Insects-Step-16.jpg”,”bigUrl”:”https://www.wikihow.com/images/thumb/9/90/Preserve-Insects-Step-16.jpg/v4-728px-Preserve-Insects-Step-16.jpg”,”smallWidth”:460,”smallHeight”:345,”bigWidth”:728,”bigHeight”:546,”licensing”:”

  1
  Mua vật liệu. những bạn sẽ cần kim ghim côn trùng và nhíp đầu bằng. Kim ghim bướm sẽ mỏng hơn kim ghim côn trùng, cỡ khoảng 0,25 -0,75 mm. Với con côn trùng có thân dày hơn, bạn cần dùng kim dày hơn (và kim mỏng hơn để xứ lý côn trùng nhỏ hơn). Loại kim này thường dài khoảng 3,5 cm.[14]

  • KHÔNG dùng nhíp thông thường. bạn cũng hoàn toàn có thể làm rách nát cánh bướm nếu dùng nhíp không tồn tại đầu bằng.

  những bạn sẽ cần kim ghim côn trùng và nhíp đầu bằng. Kim ghim bướm sẽ mỏng mảnh hơn kim ghim côn trùng, cỡ khoảng chừng 0,25 – 0,75 mm. Với con côn trùng có thân dày hơn, bạn cần dùng kim dày hơn ( và kim mỏng dính hơn để xứ lý côn trùng nhỏ hơn ). Loại kim này thường dài khoảng chừng 3,5 cm .

 • Tiêu đề ảnh Preserve Insects Step 17
  Tiêu đề ảnh Preserve Insects Step 17

  {“smallUrl”:”https://www.wikihow.com/images_en/thumb/b/b5/Preserve-Insects-Step-17.jpg/v4-460px-Preserve-Insects-Step-17.jpg”,”bigUrl”:”https://www.wikihow.com/images/thumb/b/b5/Preserve-Insects-Step-17.jpg/v4-728px-Preserve-Insects-Step-17.jpg”,”smallWidth”:460,”smallHeight”:345,”bigWidth”:728,”bigHeight”:546,”licensing”:”

 • 2
  Chuẩn bị bảng ghim tiêu bản bướm. Để tự làm bảng ghim tiêu bản, những bạn sẽ lấy một tấm xốp phẳng và trổ một khe ở giữa bảng sao cho vừa với thân của con bướm hoặc con ngài. bất kỳ loại xốp nào cũng hoàn toàn có thể làm bảng ghim được, miễn là đặc (để tiêu bản khỏi rơi ra).

  • Đảm bảo bảng xốp phải đủ rộng để ghim được con bướm xòe cánh.
  • Côn trùng cũng thường được gắn trên gỗ bần hoặc gỗ bấc thay cho tấm xốp.
  • Tự làm hoặc mua bảng ghim tiêu bản có bề mặt hình chữ V để những cánh bướm tạo thành góc chéo. Loại bảng này nên mua là tốt nhất, nhưng bạn cũng hoàn toàn có thể tự làm. Nếu thích làm bảng gỗ, bạn cần cẩn trọng để keo dán gỗ không cản trở những chiếc ghim côn trùng mỏng mảnh.
  • Cả kim ghim và tấm xốp (hoặc bẳng gỗ bần) đều có bán tại Shop vật liệu thủ công hoặc những công ty bán vật liệu dùng trong sinh học như BioQuip. Bạn cũng hoàn toàn có thể mua kim ghim và tấm xốp ghim tiêu bản ở những nhà bán lẻ trên mạng, gồm có Amazon và Butterfly Company.

  Để tự làm bảng ghim tiêu bản, những bạn sẽ lấy một tấm xốp phẳng và trổ một khe ở giữa bảng sao cho vừa với thân của con bướm hoặc con ngài. bất kỳ loại xốp nào cũng trọn vẹn hoàn toàn có thể làm bảng ghim được, miễn là đặc ( để tiêu bản khỏi rơi ra ) .

 • Tiêu đề ảnh Preserve Insects Step 18
  Tiêu đề ảnh Preserve Insects Step 18

  {“smallUrl”:”https://www.wikihow.com/images_en/thumb/d/d4/Preserve-Insects-Step-18.jpg/v4-460px-Preserve-Insects-Step-18.jpg”,”bigUrl”:”https://www.wikihow.com/images/thumb/d/d4/Preserve-Insects-Step-18.jpg/v4-728px-Preserve-Insects-Step-18.jpg”,”smallWidth”:460,”smallHeight”:345,”bigWidth”:728,”bigHeight”:546,”licensing”:”

 • 3
  Chuẩn bị những băng giấy sáp. Cắt 4 băng giấy sáp có chiều dài bằng chiều dài cánh bướm (từ đầu cánh đến đuôi cánh) cộng thêm 2,5 cm. Bướm và ngài là những con côn trùng mỏng manh nên cánh của chúng dễ bị rách nát. Do đó, cánh bướm phải được giữ cố định bằng những băng giấy sáp này để những kim ghim không làm hỏng cánh bướm.

  • Bạn nên chuẩn bị thêm vài băng giấy để phòng hờ.

  Cắt 4 băng giấy sáp có chiều dài bằng chiều dài cánh bướm ( từ đầu cánh đến đuôi cánh ) cộng thêm 2,5 cm. Bướm và ngài là những con côn trùng mỏng dính nên cánh của chúng dễ bị rách nát. Do đó, cánh bướm phải được giữ cố định và thắt chặt bằng những băng giấy sáp này để những kim ghim không làm hỏng cánh bướm .

 • Tiêu đề ảnh Preserve Insects Step 19
  Tiêu đề ảnh Preserve Insects Step 19

  {“smallUrl”:”https://www.wikihow.com/images_en/thumb/4/47/Preserve-Insects-Step-19.jpg/v4-460px-Preserve-Insects-Step-19.jpg”,”bigUrl”:”https://www.wikihow.com/images/thumb/4/47/Preserve-Insects-Step-19.jpg/v4-728px-Preserve-Insects-Step-19.jpg”,”smallWidth”:460,”smallHeight”:345,”bigWidth”:728,”bigHeight”:546,”licensing”:”

 • 4
  Bù nước cho tiêu bản. Trừ khi có trong tay một con bướm mới chết, những bạn sẽ cần phải bù nước cho nó. Bỏ qua bước này nếu bạn vẫn hoàn toàn có thể dễ dàng di chuyển được chân con bướm một chút. Tìm một hộp có nắp đậy kín. Dấp cồn vào một mảnh vải hoặc vài tờ khăn giấy cho ẩm và trải dưới đáy hộp. bạn cũng hoàn toàn có thể dùng ethanol, cồn isopropyl, thậm chí dung dịch tẩy sơn móng tay cũng được. Đừng đặt con bướm trực tiếp lên khăn ướt. Bạn cần lót một mảnh vải gấp lại hoặc vài tờ khăn giấy lên trên mảnh vải ướt, đặt thêm một mảnh giấy sáp lên trên, sau đó đặt con bướm lên mảnh giấy sáp khô. Mục đích của bạn là giữ cho con côn trùng khô trong những khi tiếp xúc với hơi cồn. Chìa khoá ở đây là dùng nhiều lớp giấy khô.

  • Những con bướm nhỏ (1-5cm) hoàn toàn có thể chỉ việc 1 ngày để bù nước. Bướm tầm trung bình (2,5-8 cm) sẽ mất vài ba ngày, còn những con bướm lớn hoàn toàn có thể mất đến 5 ngày. bạn cũng hoàn toàn có thể kiểm tra bằng phương pháp thử mở cánh con bướm. Dùng nhíp tách hai cánh bướm tại khe hở ngay phía bên trên đầu của nó. Nếu thấy có lực cản, bạn cần chờ thêm một thời gian. Nếu bạn bắt đầu ghim và những cánh phía bên trên của con bướm không phẳng hoàn toàn thì tức là nó cần phải tiếp tục bù nước.
  • Nếu bạn dùng quá nhiều cồn, hoặc chỉ dùng khăn giấy hoặc quá lâu, con côn trùng hoàn toàn có thể bị ướt và khiến tiêu bản bị giảm chất lượng hoặc thối rữa. Nếu điều này xảy ra thì tiêu bản đã bị hỏng quá nặng và không thể ghim được. bạn cũng hoàn toàn có thể tránh điều này bằng phương pháp tách con côn trùng ra khỏi khăn ướt bằng những lớp khăn khô.
  • Nếu tình trạng của con côn trùng bắt đầu xấu đi, bạn vẫn hoàn toàn có thể sửa chữa được. Đừng nhấc con bướm ra. Lấy bề mặt đặt con bướm trên đó bỏ ra ngoài cho khô. kiểm tra con bướm. Nếu thấy những cánh của nó dính vào nhau, bạn cũng hoàn toàn có thể cố gắng dùng nhíp tách chúng ra và chèn một băng giấy sáp vào giữa những cánh bướm cho tới khi khô. Thử bù nước lần nữa sau khi con bướm hoàn toàn khô.

  Trừ khi có trong tay một con bướm mới chết, những bạn sẽ cần phải bù nước cho nó. Bỏ qua bước này nếu bạn vẫn trọn vẹn hoàn toàn có thể thuận tiện vận động và di chuyển được chân con bướm một chút ít. Tìm một hộp có nắp đậy kín. Dấp cồn vào một mảnh vải hoặc vài tờ khăn giấy cho ẩm và trải dưới đáy hộp. bạn cũng trọn vẹn hoàn toàn có thể dùng ethanol, cồn isopropyl, thậm chí còn dung dịch tẩy sơn móng tay cũng được. Đừng đặt con bướm trực tiếp lên khăn ướt. Bạn cần lót một mảnh vải gấp lại hoặc vài tờ khăn giấy lên trên mảnh vải ướt, đặt thêm một mảnh giấy sáp lên trên, sau đó đặt con bướm lên mảnh giấy sáp khô. Mục đích của bạn là giữ cho con côn trùng khô trong những khi tiếp xúc với hơi cồn. Chìa khoá ở đây là dùng nhiều lớp giấy khô .

 • Tiêu đề ảnh Preserve Insects Step 20
  Tiêu đề ảnh Preserve Insects Step 20

  {“smallUrl”:”https://www.wikihow.com/images_en/thumb/7/76/Preserve-Insects-Step-20.jpg/v4-460px-Preserve-Insects-Step-20.jpg”,”bigUrl”:”https://www.wikihow.com/images/thumb/7/76/Preserve-Insects-Step-20.jpg/v4-728px-Preserve-Insects-Step-20.jpg”,”smallWidth”:460,”smallHeight”:345,”bigWidth”:728,”bigHeight”:546,”licensing”:”

 • 5

  Ghim thân con côn trùng lên chiếc kim. Sau bước bù nước, bạn hãy cầm con bướm lên bằng phương pháp kẹp ở ngực nó. Nếu bạn cầm vào bụng của con bướm, nó hoàn toàn có thể bị gãy. Đặt bàn tay phía bên dưới sao cho những cánh của con bướm hướng lên trên. Ghim kim vào giữa ngực con bướm. Chiếc kim này phải cắm thẳng lên, không cắm nghiêng. Trượt con bướm xuống cho tới khi chiếc kim ghim vào 2/3D dày thân bướm; làm sao để bạn cũng hoàn toàn có thể cầm chiếc kim để nhấc con bướm lên được mà không cần chạm vào nó. Ghim con bướm vào khe hở trên bảng ghim tiêu bản. Ghim sâu xuống sao cho mặt dưới của cánh bướm nằm ngang hàng với bề mặt bảng. Bạn cũng hoàn toàn có thể ghim nghiêng một góc, miễn là cánh bướm phải nằm phẳng.

 • Tiêu đề ảnh Preserve Insects Step 21
  Tiêu đề ảnh Preserve Insects Step 21

  {“smallUrl”:”https://www.wikihow.com/images_en/thumb/4/4e/Preserve-Insects-Step-21.jpg/v4-460px-Preserve-Insects-Step-21.jpg”,”bigUrl”:”https://www.wikihow.com/images/thumb/4/4e/Preserve-Insects-Step-21.jpg/v4-728px-Preserve-Insects-Step-21.jpg”,”smallWidth”:460,”smallHeight”:345,”bigWidth”:728,”bigHeight”:546,”licensing”:”

 • 6
  Tách những cánh bướm. Dùng nhíp giữ cho những cánh bướm mở ra. Luồn chiếc nhíp đang khép vào giữa những cánh bướm và thả cho mở ra. Chèn một băng giấy sáp vào giữa 2 cánh. Băng giấy phải đủ dài sao cho thò ra khỏi hai đầu cánh bướm. Dùng băng giấy này để tách những cánh ra và chèn thêm một băng giấy nữa vào bên kia của chiếc kim ghim. Chúng sẽ được dùng để giữ cho những cánh bướm nằm phẳng xuống.

  • Nếu không thể tách cánh bướm ra bằng nhíp, bạn đừng cố nhét mảnh giấy sáp từ trên xuống. Điều này rất hoàn toàn có thể khiến những đầu cánh bướm bị gập lại hoặc rách nát. Thử trượt băng giấy sáp từ phía trước (ngay trên đầu bướm), vì thường sẽ có khoảng trống giữa những cánh tại khớp vai.

  Dùng nhíp giữ cho những cánh bướm mở ra. Luồn chiếc nhíp đang khép vào giữa những cánh bướm và thả cho mở ra. Chèn một băng giấy sáp vào giữa 2 cánh. Băng giấy phải đủ dài sao cho thò ra khỏi hai đầu cánh bướm. Dùng băng giấy này để tách những cánh ra và chèn thêm một băng giấy nữa vào bên kia của chiếc kim ghim. Chúng sẽ được dùng để giữ cho những cánh bướm nằm phẳng xuống .

 • Tiêu đề ảnh Preserve Insects Step 22
  Tiêu đề ảnh Preserve Insects Step 22

  {“smallUrl”:”https://www.wikihow.com/images_en/thumb/7/7a/Preserve-Insects-Step-22.jpg/v4-460px-Preserve-Insects-Step-22.jpg”,”bigUrl”:”https://www.wikihow.com/images/thumb/7/7a/Preserve-Insects-Step-22.jpg/v4-728px-Preserve-Insects-Step-22.jpg”,”smallWidth”:460,”smallHeight”:345,”bigWidth”:728,”bigHeight”:546,”licensing”:”

 • 7
  Ghim cánh bướm. Cầm mảnh giấy sáp để kéo cánh bướm xuống cho tới khi nó nằm phẳng trên bảng ghim tiêu bản. Không ghim kim xuyên qua cánh bướm mà chỉ ghim vào băng giấy sáp. Đảm bảo băng giấy phải được kéo căng để cánh bướm khỏi di dịch. tiến hành như vậy cho cả hai cánh.

  • Khi bạn bắt đầu ghim mà những cánh bướm phía bên trên không nằm phẳng hoàn toàn thì tức là nó cần phải được bù nước thêm. Đừng ấn những cánh bướm xuống vì chúng hoàn toàn có thể bị gãy. bạn cũng hoàn toàn có thể để những băng giấy ở giữa những cánh bướm trong những khi bù nước.
  • Nếu những cánh bướm trượt ra, bạn hãy kéo chặt những băng giấy sáp và ghim chéo góc. Ghim chiếc kim sao cho nó nghiêng ra xa thân bướm. Như vậy, những băng giấy sẽ được ghim chắc hơn.

  Cầm mảnh giấy sáp để kéo cánh bướm xuống cho tới khi nó nằm phẳng trên bảng ghim tiêu bản. mà chỉ ghim vào băng giấy sáp. Đảm bảo băng giấy phải được kéo căng để cánh bướm khỏi di dịch. thực thi như vậy cho cả hai cánh .

 • Tiêu đề ảnh Preserve Insects Step 23
  Tiêu đề ảnh Preserve Insects Step 23

  {“smallUrl”:”https://www.wikihow.com/images_en/thumb/1/11/Preserve-Insects-Step-23.jpg/v4-460px-Preserve-Insects-Step-23.jpg”,”bigUrl”:”https://www.wikihow.com/images/thumb/1/11/Preserve-Insects-Step-23.jpg/v4-728px-Preserve-Insects-Step-23.jpg”,”smallWidth”:460,”smallHeight”:345,”bigWidth”:728,”bigHeight”:546,”licensing”:”

 • 8
  Đặt những cánh bướm vào đúng vị trí và ghim cố định. Bắt đầu từ cánh phía bên trên. Tạm thời gỡ ghim ở phần trên của băng giấy sáp. Đừng lấy băng giấy ra kẻo cánh bướm khép lại. Không chạm trực tiếp vào cánh bướm, thay vào đó là cầm băng giấy sáp hoặc nhíp để giữ cố định cánh bướm. Giữ ở phía trên cánh bướm về phía giữa cánh, không giữ ở đầu cánh. Khi mọi thứ đã ổn, những bạn sẽ ghim lại băng giấy sáp. những cánh ở dưới mỏng manh hơn. Bạn hãy giữ ở cạnh và kéo lên hoặc xuống. Đừng kéo cánh bướm ra xa thân bướm kẻo rách nát. Ghim cánh bướm xuống.

  • Nhớ giữ cánh bướm trong những khi chỉnh vị trí của cánh kia cùng bên.
  • Một số loài bướm có gân dày về phía đầu cánh. Nếu không tồn tại nhíp đầu bằng, bạn cũng hoàn toàn có thể kéo cánh bướm bằng phương pháp dùng ghim dựa vào đường gân này. Đừng ghim cánh bướm kẻo làm thủng cánh. Kéo cánh bướm sang bên cạnh và ghim cố định vào băng giấy như thường lệ.
  • Bạn nên đeo găng tay khi làm việc, vì dầu trên da tay hoàn toàn có thể làm mất những vẩy trên cánh bướm. Nếu tay bạn ra mồ hôi, những vẩy trên cánh bướm hoàn toàn có thể bị trôi mất, thậm chí qua cả găng tay và giấy sáp. Bạn nên thường xuyên lau khô tay.

  Bắt đầu từ cánh phía bên trên. Tạm thời gỡ ghim ở phần trên của băng giấy sáp. Đừng lấy băng giấy ra kẻo cánh bướm khép lại., thay vào đó là cầm băng giấy sáp hoặc nhíp để giữ cố định và thắt chặt cánh bướm. Giữ ở phía trên cánh bướm về phía giữa cánh, không giữ ở đầu cánh. Khi mọi thứ đã ổn, những bạn sẽ ghim lại băng giấy sáp. những cánh ở dưới mỏng dính hơn. Bạn hãy giữ ở cạnh và kéo lên hoặc xuống. Đừng kéo cánh bướm ra xa thân bướm kẻo rách nát. Ghim cánh bướm xuống .

 • Tiêu đề ảnh Preserve Insects Step 24
  Tiêu đề ảnh Preserve Insects Step 24

  {“smallUrl”:”https://www.wikihow.com/images_en/thumb/a/aa/Preserve-Insects-Step-24.jpg/v4-460px-Preserve-Insects-Step-24.jpg”,”bigUrl”:”https://www.wikihow.com/images/thumb/a/aa/Preserve-Insects-Step-24.jpg/v4-728px-Preserve-Insects-Step-24.jpg”,”smallWidth”:460,”smallHeight”:345,”bigWidth”:728,”bigHeight”:546,”licensing”:”

 • 9

  Chỉnh lại lần cuối. Nếu có nơi nào đó không nằm phẳng, bạn hãy cắt thêm vào băng giấy sáp và ghim những chỗ vẫn chưa vừa ý. Nếu bằng phương pháp nào đó mà chân và râu của con bướm vẫn còn đó đấy nguyên vẹn (chúng rất dễ dàng gãy), bạn cũng hoàn toàn có thể thử chỉnh lại vị trí bằng kim ghim. Bước này đòi hỏi bạn phải thực hành nhiều.

 • Tiêu đề ảnh Preserve Insects Step 25
  Tiêu đề ảnh Preserve Insects Step 25

  {“smallUrl”:”https://www.wikihow.com/images_en/thumb/2/23/Preserve-Insects-Step-25.jpg/v4-460px-Preserve-Insects-Step-25.jpg”,”bigUrl”:”https://www.wikihow.com/images/thumb/2/23/Preserve-Insects-Step-25.jpg/v4-728px-Preserve-Insects-Step-25.jpg”,”smallWidth”:460,”smallHeight”:345,”bigWidth”:728,”bigHeight”:546,”licensing”:”

 • 10
  Ghi nhãn cho con côn trùng. Xác định chi và loài của con côn trùng và in ra rõ ràng trên mảnh giấy. Bạn cũng nên ghi chú địa điểm và ngày tìm thấy con côn trùng và người sưu tập tiêu bản. Một số nhà sưu tập còn ghi chú về hoàn cảnh khi con côn trùng được thu thập: đang ăn lá cây, tìm thấy dưới khúc gỗ, v.v…[15]
  Ghim mảnh giấy này với chiếc kim chính ghim con côn trùng.

  • Nếu định tiến hành một bộ sưu tập tiêu bản côn trùng, có lẽ bạn nên dùng tấm xốp hoặc gỗ bần rộng để có chỗ mở rộng bộ sưu tập.
  • Bảo vệ những con côn trùng đã ghim bằng phương pháp cất trong ngăn tủ hoặc bộ ngăn kéo, thậm chí đặt vào hộp gỗ xì gà. Bỏ thêm băng phiến vào hộp để chống động vật ăn xác thối.[16]

  Xác định chi và loài của con côn trùng và in ra rõ ràng trên mảnh giấy. Bạn cũng nên ghi chú khu vực và ngày tìm thấy con côn trùng và người sưu tập tiêu bản. Một số nhà sưu tập còn ghi chú về thực trạng khi con côn trùng được tích lũy : đang ăn lá cây, tìm thấy dưới khúc gỗ, v.v … Ghim mảnh giấy này với chiếc kim chính ghim con côn trùng .

  Quảng cáo

  Lời khuyên

  • Đặt tiêu bản côn trùng tránh tia nắng trực tiếp để khỏi bị phai màu.
  • Đừng cố sửa tư thế con côn trùng mà không bù nước cho nó, vì những chân của côn trùng sẽ bị gãy.
  • Nhẹ tay với những côn trùng. Chúng mỏng manh hơn bạn tưởng đấy!
  • Luôn rửa tay trước và sau khi cầm vào côn trùng.
  • Tuyệt đối không hít hơi cồn tẩy rửa.

  Rate this post


  Xem thêm những bài viết liên quan đến chủ đề cách bảo quản tiêu bản bướm

  7 lưu ý để làm một tiêu bản máu dàn ngoại vi đẹp

  • Tác giả: www.tuyenlab.com
  • Đánh giá: 3 ⭐ ( 8859 lượt đánh giá )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: cách dàn lam máu, cách làm lam máu đẹp, cách nhuộm giemsa, cách nhuộm tiêu bản, lam máu đẹp, xét nghiệm y học, tuyenlab.com

  Bing help

  • Tác giả: support.microsoft.com
  • Đánh giá: 3 ⭐ ( 5390 lượt đánh giá )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm:

  Cách để Làm tiêu bản côn trùng

  • Tác giả: www.wikihow.vn
  • Đánh giá: 5 ⭐ ( 1481 lượt đánh giá )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Côn trùng là các sinh vật hấp dẫn và phức tạp. Nhiều người có thú vui làm tiêu bản côn trùng. Côn trùng thường được bảo quản với mục đích nhận dạng và nghiên cứu khoa học hoặc vì sở thích cá nhân. Dù là tìm được xác của một con côn trùng…

  Cách Làm Tiêu Bản Thực Vật Khô, Bảo Quản Và Làm Tiêu Bản

  • Tác giả: vumon.vn
  • Đánh giá: 4 ⭐ ( 7228 lượt đánh giá )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: 2 Phương pháp bóc hoặc cắt mẫu2, 2 Phương pháp cắt2

  Bảo Quản Hạt Tiêu Đúng Cách Bảo Quản Tiêu Khô Được Lâu, Tiêu Đen Bị Mốc

  • Tác giả: anthienphat.com
  • Đánh giá: 4 ⭐ ( 9596 lượt đánh giá )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm:

  Ứng dụng công nghệ trong quản lý, vận hành các công trình thủy lợi

  • Tác giả: www.baosonla.org.vn
  • Đánh giá: 4 ⭐ ( 5025 lượt đánh giá )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Toàn tỉnh hiện có gần 2.700 công trình thủy lợi, trong đó có 110 hồ chứa đang khai thác phục vụ sản xuất, đảm bảo nước tưới tiêu cho trên 30.000 ha cây trồng và nuôi thủy sản, tiêu thoát lũ khu vực nông thôn, đô thị. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ vào quản lý, khai thác, vận hành các công trình thủy lợi, tỉnh ta đã triển khai nhiều mô hình ứng dụng công nghệ, tích hợp cơ sở dữ liệu vào quản lý, khai thác hệ thống thủy lợi, góp phần đem lại hiệu quả cao trong điều tiết nước, đảm bảo an toàn hồ chứa và giúp dự báo, cảnh báo sớm thiên tai.

  Xem thêm các bài viết khác thuộc chuyên mục: cách bảo quản

  See more articles in the category: Cách bảo quản
  See also  Hạn sử dụng rượu sake – shochu Nhật Bản và cách bảo quản rượu - cách bảo quản sake được lâu

  Leave a Reply