Cách di chuyển theo meta mùa 20 cho các vị trí Liên quân mobile 2022 | Cokovietnam

Biết Wiki Team xin chúc bạn và gia đình một năm mới khỏe mạnh, an khang và thịnh vượng! Happy New Lunar Year 2022!

Việc thay đổi lại bản đồ 5vs5 Liên quân mobile, thời gian xuất hiện và bùa lợi của các mục tiêu lớn sẽ dẫn tới sự thay đổi của các tướng hợp meta và cách di chuyển theo meta mới. Biết Wiki sẽ trình bày giúp các bạn hiểu meta mới để lựa chọn tướng và cách di chuyển theo meta mùa 20 cho các vị trí trò chơi Liên quân mobile.

Các mục tiêu lớn và các mốc quan trọng Liên quân mobile mùa 20

Các mục tiêu lớn

Sau bản cập nhật chiến trường 4.0 của Liên quân mobile, vị trí dơi thủ vệ, thời gian và bùa lợi cùng cơ chế mới của Tà thần và Rồng đã được áp dụng.

Dơi thủ vệ xuất hiện ở 1 phút 10 giây, xuất hiện lại sau 2 phút 05 giây. Phe ta nhớ đứng trong vòng nhận hiệu ứng hồi máu  và cộng vàng sau 1.5s khi dơi thủ vệ bị hạ. Trong bản cập nhật sắp tới, sau khi Dơi thủ vệ bị hạ sẽ rơi ra ngọc, nhặt ngọc để nhận máu hồi phục và vàng.

Tà thần xuất hiện ở phút thứ 2, phút thứ 8, phút thứ 15, sau đó mỗi 4 phút lại xuất hiện. Tà thần cung cấp bùa lợi tăng sát thương lên công trình, cùng hồi máu, tăng giáp và giáp phép.

Tà thần phút thứ 8 có thể thả ra để tấn công trụ nhưng chỉ đánh xa ngoài tầm trụ (cần đi vào trong tầm trụ thả tà thần để tà thần tank trụ thay lính).

Tà thần từ phút 15 trở đi có lượng máu lớn, đánh công trình ở cự li gần, có hiệu ứng giảm giáp công trình và có chiêu thức gây hiệu ứng lên team đối phương.

Rồng xuất hiện ở phút thứ 2, phút thứ 6, phút thứ 8, phút thứ 11. Rồng cung cấp 30% sát thương lên quái và lính. Rồng từ phút thứ 8 tăng thêm sát thương phép tính theo % máu.

Sau khi hạ Rồng hoặc Tà thần sẽ nhận được kèm bùa hại giảm sát thương lên mục tiêu Rồng hoặc Tà thần còn lại.

Các mốc quan trọng

Đây là cách di chuyển theo meta mùa 20 tối ưu nhất cho trận đấu theo các mốc thời gian:

 • Mốc 1 phút 15 giây tập trung ăn dơi thủ vệ ở đường tà thần.
 • Mốc 2 phút sẵn sàng bố trí ăn Rồng sau khi di chuyển từ khu vực dơi thủ vệ.
 • (Mốc 3 phút 30 tiếp tục ăn dơi thủ vệ nếu có thể).
 • Sau phút thứ 5 tổ chức lấy 1 trụ ở cánh (đường rồng hoặc tà thần) để tiện di chuyển kiểm soát đường còn lại. Nếu team mạnh hơn đầu game, ép đường lấy được trụ trước phút 5 càng tốt.
 • Mốc 6 phút tiếp tục bố trí ăn con Rồng thứ 2.
 • Mốc 8 phút ăn Tà thần Caesar cường hóa.
 • Mốc 15 phút ăn Caesar bạo chúa.
See also  Bảng ngọc bổ trợ và cách chơi Fiora mới nhất 2022 | Cokovietnam

Nếu không thể dành được mục tiêu tốt nhất, hãy kiểm soát mục tiêu lớn còn lại. Nếu không thể kiểm soát các mục tiêu từ đầu trận, hãy ôm farm và tập trung để dành lấy Caesar bạo chúa phút thứ 15.

Nếu phe bạn không thực sự kiểm soát trận đấu, nên chờ bùa lợi (kèm bùa hại) hết rồi mới tiếp tục tổ chức ăn mục tiêu lớn còn lại vì sát thương bị giảm trừ rất nhiều.

Cách di chuyển theo meta mùa 20 cho các vị trí đường Liên quân mobile mùa 20

Nguyên tắc chung

 • Hãy đẩy cao lính các đường trước khi giao tranh.
 • Mục tiêu của game là hạ công trình, hãy ưu tiên ăn mục tiêu lớn và hạ công trình, đừng quá ham mạng.
 • Sát thương chủ lực (xạ thủ, pháp sư) nên di chuyển cùng đồng đội, để ý bản đồ mini, tránh dâng quá cao khu vực không có tầm nhìn sẽ bị hội đồng.
 • Nếu kiểm soát chuẩn được theo meta thì tốt, nếu không hãy chiếm giữ mục tiêu còn lại.
 • Nếu đội hình mạnh đầu game cần tổ chức ép giao tranh, chiếm mục tiêu lớn. Nếu đội hình yếu cần ôm farm theo thế thủ, ăn mục tiêu lớn nếu có thể để kéo late tranh giành mục tiêu lớn.
 • Việc di chuyển theo meta cũng quan trọng nhưng nếu đồng đội chưa biết nên không đánh theo meta thì hãy cứ di chuyển chung cùng đồng đội. Luôn nhớ rằng đây là game chiến thuật đồng đội, ta có thể không mạnh nhưng anh em ta đông thì vẫn chiếm được lợi thế.

Cách di chuyển Xạ thủ đi đường Rồng

Mùa 20 giao tranh chủ yếu xảy ra ở khu vực đường Tà thần nhiều hơn, Sp cũng thiên về di chuyển hỗ trợ giao tranh theo team. Xạ thủ mùa này sẽ chủ yếu tập trung ôm farm, có thể di chuyển farm lính thủ trụ đường giữa khi mid đi gank đường tà thần.

Tới các mốc ăn Rồng, xạ thủ sẽ di chuyển theo team ăn rồng. Ăn rồng xong, xạ thủ lại về lane để farm cho đến khi phá được trụ thì có thể đổi đường lên top lấy trụ nếu chưa lấy được. Sau đó xạ thủ sẽ di chuyển theo team thủ, đẩy đường chờ ăn các mục tiêu lớn.

Xạ thủ khi không có SP hỗ trợ nên đánh thấp ôm farm, có thể di chuyển vào rừng ăn nốt quái nhỏ mà rừng bỏ lại để lớn nhanh hơn. Xạ thủ chú ý nhìn mini map lấy vị trí các sát thủ team địch, đề phòng bị úp sọt.

Xạ thủ mùa 20 ưu tiên các tướng xạ thủ cơ động như Hayate, Thorne, Slimz, Fennik, Violet, Eland’orr. Ngoài ra nếu lựa chọn ôm đường có thể sử dụng xạ thủ có khả năng kiểm soát như Elsu, hay xải tay dài như Yorn, Tel’Annas. Ngoài ra, các xạ thủ có khả năng né sát thương có thể tự lực cánh sinh như Laville, Joker cũng có thể sử dụng.

See also  Cách chơi Sett mùa 11 2022 | Cokovietnam

Cách di chuyển tướng trợ thủ

Trợ thủ mùa 20 (SP) sẽ không ôm kè kè xạ thủ ở đường rồng mà sẽ di chuyển theo rừng nhiều hơn để chiếm các mục tiêu lớn đầu game để có thể lăn cầu tuyết sớm (snow ball). Các trợ thủ trái kèo cũng sẽ thịnh hành trong mùa này để có thể phụ giao tranh đoạt mục tiêu lớn.

Một số đấu sĩ được ưa chuộng mang đi SP như Veres, Volkath, Tachi.

Mùa 20 sẽ xuất hiện lại phong cách SP roam cho rừng để farm nhanh hơn đầu game để mốc 1 phút 15 giây sẽ xuất hiện giao tranh dành dơi thủ vệ.

Ăn dơi thủ vệ xong SP sẽ dùng team đi thẳng sang vị trí rồng để ăn rồng ở mốc 2 phút.

Sau đó SP có thể về phụ xạ thủ lấy trụ đường rồng. Hoặc xạ thủ ôm được thì có thể tiếp tục roam rừng nếu rừng farm chậm để mốc 3 phút 30 lại theo team lên giành dật dơi thủ vệ.

Sau đó SP di chuyển theo team lấy 1 trụ. Nếu team chưa ép được thì về phụ xạ thủ thủ, đẩy lane và sẵn sàng di chuyển ra hang rồng phút thứ 6.

Từ thời điểm này SP có thể đi cùng xạ thủ bảo kê và đẩy đường, chờ Tà thần phút thứ 8 và phút thứ 15.

Cách di chuyển tướng đi rừng

Ở mùa 20 này, rừng sẽ không còn khả năng gánh team như các mùa trước mà sẽ là đầu tàu định hướng đồng đội tới các mục tiêu lớn. Nhớ rằng trước phút thứ 5 rừng có thể thoải mái farm chung lính các đường mà không sợ thọt đồng đội.

Vòng rừng đầu, tùy thuộc tình hình roam của SP và trạng thái giao tranh đường tà thần mà có thể rừng sẽ ăn 2 bùa và 3 quái nhỏ (bỏ qua 1 con quái nhỏ) để tiến tới giao tranh dơi thủ vệ sớm ở 1 phút 15 giây.

Sau khi ăn dơi thủ vệ xong rừng cùng đồng đội dọn lính và đi thẳng ra hang rồng để ăn rồng phút thứ 2.

Ăn rồng xong rừng có thể gank giao tranh phụ đường rồng hoặc mid, rồi nhanh chóng đi tiếp vòng rừng tiếp theo và khoảng 3 phút 30 quay lại giao tranh khu vực dơi thủ vệ. Tùy khả năng farm nhanh chậm, được roam hay không, có thể rừng sẽ bỏ qua 1 hoặc 2 quái nhỏ cho kịp thời gian giao tranh.

Sau khi hạ dơi thủ vệ, rừng có thể di chuyển về farm rừng và gank phụ lane khác, để ý lấy được trụ phút thứ 5 khi trụ giảm giáp.

Phút thứ 6 rừng sẽ tổ chức cho cả đội kiểm soát khu vực hang rồng để ăn rồng.

Sau khi ăn rồng, rừng sẽ cân đối gank phụ đẩy lane hoặc tiếp tục vòng rừng của mình, chờ tà thần phút thứ 8 và phút thứ 15.

See also  6 mẹo dành cho người mới chơi Liên Quân nâng cao kỹ năng nhanh chóng 2022 | Cokovietnam

Mục tiêu lớn nhất của trận đấu là Caesar bạo chúa phút 15.

Cách di chuyển tướng đi đường giữa

Mùa 20 này tướng đường giữa sẽ gank đường tà thần nhiều hơn, và thường chỉ gank lane rồng khi di chuyển theo team lên ăn rồng.

Mid sau khi ăn lượt lính thứ 2 sẽ di chuyển lên đường tà thần để cùng đồng đội ăn dơi thủ vệ mốc 1 phút 15s. Sau khi ăn dơi thủ vệ sẽ di chuyển cùng team về qua dọn lính mid và tới hang rồng để chuẩn bị đón rồng phút thứ 2.

Nếu tướng mid không có khả năng dọn lính nhanh thì sau khi dọn lính mid turn thứ 2 sẽ di chuyển xuống gank đường rồng để sẵn sàng cho giao tranh chiếm rồng phút thứ 2.

Ăn xong rồng mid có thể phụ gank đường rồng hoặc trở về farm mid chờ gank dơi thủ vệ.

Mid để ý các mốc tiếp theo và di chuyển theo team để chiếm các mục tiêu lớn đúng thời điểm.

Cách di chuyển tướng đi đường Tà thần

Tướng đi đường tà thần sau khi ăn lượt lính thứ nhất sẽ vòng vào rừng để canh bùa giúp rừng, có thể cấu máu bùa phụ rừng và rời đi trước khi rừng hạ bùa để tránh ăn mất kinh nghiệm và vàng của rừng.

Do mục tiêu lớn nhất của mùa 20 là Caesar bạo chúa nên giao tranh sẽ xảy ra thường xuyên ở khu vực dơi thủ vệ và trụ đường Tà thần. Giai đoạn đầu tướng đường top cần thủ lính, trông bùa hộ rừng, trông dơi thủ vệ chờ đồng đội gank.

Nếu phe ta kiểm soát được 2 con dơi thủ vệ cùng ít nhất 1 con rồng đầu game sẽ chiếm được khá nhiều lợi thế. Đường tà thần sẽ là điểm nóng giao tranh xuyên suốt trận đấu. Các vị tướng đi top nếu không thấy vị trí của rừng và mid trên bản đồ nhỏ thì tránh lên cao, chờ đồng đội tới gank.

Tướng đi top sẽ cùng team giao tranh 2 con dơi thủ vệ đầu tiên và 1 con rồng đầu tiên. Sau phút thứ 5, top chỉ nên gank đường mid để có thể về thủ trụ.

Ở mốc con rồng phút thứ 6, nếu chưa lấy được trụ đường top, thì khi không phải có mid hoặc sp tiện đường thủ lính hộ, top không nên bỏ xa trụ để lên gank hang rồng. Hãy giữ đường top, để rồng cho 4 người còn lại lo. Việc mất trụ đường top sớm sẽ gây nhiều khó khăn cho phe ta trong việc kiểm soát Tà thần.

Biết Wiki tổng kết

Chiến trường 4.0 cập nhật kéo theo nhiều thay đổi, các bạn cần nắm bắt được cách di chuyển theo meta của mùa 20 để có thể chiếm ưu thế sớm. Hãy nhớ các mốc thời gian quan trọng để có thể cùng đồng đội kiểm soát các mục tiêu lớn. Đừng quá ham ăn mạng mà bỏ qua các mục tiêu lớn, nhất là Tà thần phút 15.

Chúc các bạn leo rank vui vẻ!

See more articles in the category: Cách lên đồ

Leave a Reply