Cách gói bánh tét lá dứa xanh ngắt để lâu vẫn ngon

Nguyên liệu cần có cho món ăn này

+ 200g thịt ba rọi
+ 300g dừa khô nạo
+ 400g đậu xanh không vỏ
+ 1 bó lá dứa
+ 1kg nếp ngon
+ 2kg lá chuối, dây buộc
+ 2 thìa cà phê hành tím phi
+ 2 thìa cà phê muối
+ 1 thìa cà phê đường

Đến hẹn lại lên năm nào tầm 28 tết nhà mình cũng làm vài đòn bánh tét và bánh chưng để cúng tổ tiên và biếu người thân, lúc trước nhà mình hay gói bánh tét nhưng chỉ bánh tét đơn thuần nếp trắng thêm tí bá dứa thôi, mấy năm nay nhà mình lại nghiện món bánh tét lá dứa đậu xanh có thêm tí thịt mỡ, đặc điểm của cách gói bánh tét lá dứa là khi tét ra có màu xanh ngắt rất hấp dẫn.

cách gói bánh tét lá dứa nhân đậu xanh

Bước 1. Lá chuối rửa sạch, chần sơ. Dây chuối ngâm nước 20 phút. Lá dứa rửa sạch xắt nhỏ, xay nhuyễn, vắt lấy nước.
Bước 2. Dừa nạo vắt lấy 1 chén nước cốt. Dùng nước lá dứa thêm vào để vắt lấy 4 chén nước dão.
Bước 3. Đậu xanh lựa bỏ hạt sâu, mọt và những hạt mốc, ngâm nở. Nấu đậu với nước cốt dừa cho mềm, nêm ½ thìa cà phê muối. Đậu mềm để nguội, tán hay xay nhỏ.
Bước 4. Nếp lựa bỏ sạn, thóc, vo đãi sạch, để ráo nước. Cho vào nếp 1 thìa cà phê muối, xóc đều.
Bước 5. Thịt lạng bỏ phần da, rửa sạch. Thái thịt thành những miếng vuông. Ướp thịt với muối, đường, tiêu và hành tím phi thơm.
Bước 6. Bắc chảo lên bếp, cho 4 chén nước dão dừa có lá dứa vào, nấu sôi đến cạn còn lại ½ chén. Cho nếp vào xào khoảng 5 phút cho hạt nếp ra nhựa là được.
Bước 7. Trải lá chuối ra, múc nếp cho vào lá. Sau đó đến đậu xanh và thịt. Cuốn tròn lá, dùng dây cột giữa bánh. Bẻ lá hai đầu, gấp lại. Tiếp tục cột dây cho chặt.

See also  Chuối sáp là gì? Tác dụng và hướng dẫn cách luộc chuối sáp ngon chuẩn

Bước 8. Lót 1 ít lá chuối dưới đáy nồi, xếp bánh vào, cho nước vào ngập bánh. Tùy theo bánh nhỏ hay to mà thời gian luộc bánh từ 3-6 giờ là bánh chín. Vớt bánh ra rửa sạch, để bánh nguội bớt, treo lên cho ráo.

banh tet la dua dau xanh

Để bánh tét lá dứa để lâu được mình mách nhỏ vài lưu ý nhé, đãi nếp thật sạch, nhân đậu xanh phải sến tới đều không được nhão, gói bánh tét lá dứa cho thiệt chặt nhé, và nhiều lớp lá chuối nữa nhé, khi vớt bánh đã chính ra bạn nên rửa hay lâu sạch lớp vỏ bánh tét lá dứa bên ngoài nhé.

 

Mời quý khách Xem thêm các bài liên quan

See more articles in the category: Ẩm thực

Leave a Reply