4 Cách làm bánh bao chiên không nhân

Bánh bao chiên không nhân hay còn gọi là bánh bao chay chiên. Một món bánh đang rất phổ biến ở nhiễu lễ tiệc đặc biệt là những dịp cưới hỏi. Một món bánh rất dễ ăn lại không kém phần thơm ngon làm cho ai cũng nghiền. Hương thơm ngất ngây từ bánh bao làm cho ai ăn một lần cũng nhớ mãi. Mới đầu khi nói đến bánh bao không nhân hay còn gọi là bánh bao chay, người ta cứ nghĩ là bánh không có vị gì nên cứ sợ khó ăn. Nhưng không ngờ khi ăn vào lại không ai có thể chê nổi. Vậy bạn đã biết đến cách làm bánh bao chiên không nhân chưa.

Có lẽ chúng lại quá là đơn giản đối với những ai đã biết làm bánh bao có nhân. Và những bạn chưa từng làm bánh bao thì cũng đừng quá lo lắng ví món bánh bào không nhân này làm cực kì đơn giản luôn nhé. Ngay bây giờ mình sẽ bật mí cho các bạn cách làm bánh bao chiên không nhân luôn nhé. Bắt đầu thôi.

Có thể ít người biết, bánh bao chay là món ăn thanh đạm, phù hợp với những người ăn trường. Đây cũng là món ăn sáng lý tưởng dành cho cả gia đình bạn. Loại bánh bao này không khó tìm, bạn có thể mua chúng tại các tiệm bánh bao hay được đóng hộp sẵn tại các siêu thị. Nhưng những chiếc bánh bao công nghiệp thường khó giữ được độ ngon, mềm xốp sau khi được bảo quản trong môi trường lạnh.

Cokovietnam.vn cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

  • Cách làm bánh bao không nhân bằng bột mì
  • Cách làm bánh bao chay không nhân
  • Cách làm bánh bao không nhân bằng bột pha sẵn
  • Cách làm bánh bao chiên không cần bột nở
  • Chiên bánh bao chay bằng nồi chiên không dầu
  • Cách làm bánh bao chiên không nhân
  • Cách làm bánh bao không nhân không bột nở
  • Cách chiên bánh bao chay

bánh bao chiên không nhân

bánh bao chiên không nhân

 
 

 

Cách làm bánh bao chiên không nhân

Nguyên liệu làm bánh bao không nhân gồm có

Khi làm món bánh bao không nhân thì chúng ta cứ nghĩ là đây chỉ là nguyên liệu làm vỏ bánh vậy đấy. Tuy nhiên đấy lại là những loại nguyên liệu vô cùng hấp dẫn để làm nên một món bánh đấy. Gồm những nguyên liệu sau:

  • Bột mì: 300g (Bận nên chọn bột mì đóng gói sẵn ở ngoài siêu thị hoặc bạn có thể mua bột làm bánh bao làm luôn nhé)
  • Men: 14g (Đây là khi bạn dùng bột là bột mì, còn nếu bạn chọn ngay bột bánh bao thì không cần thêm men vào nhé)
  • Sữa tươi: 250ml (có đường hay không đường cùng đều được nhé)
  • Đường: 30g (Lượng đường có thể thay đổi theo độ ngọt mà bạn yêu thích)
  • Dầu ăn
  • 1 số dụng cụ như: Rây, bát, đũa,…
See also  Bí quyết cho món sườn lăn bột chua ngọt ngon như ngoài hàng

Lưu ý: Đây là nguyên liệu dành cho ít người ăn. Bạn có thể căn vào số lượng người để thêm bớt nguyên liệu sao cho hợp lí nhé.

Cách làm bánh bao chiên không nhân

Bước 1: Làm hỗn hợp men sữa tươi

cách làm bánh bao chiên không nhân 2

Đầu tiên, bạn cho 1 nửa sữa tươi vào nồi đun ấm. Sau đó cho men vào khuấy đều. Cho một nửa phần sữa tươi còn lại vào rồi để hỗn hợp nghỉ 15 phút.

Bước 2: Nhào bột

Dùng rây rây bột thật mịn, sau đó cho từ từ vào hỗn hợp men sữa tươi. Lưu ý điều chỉnh lượng bột và sữa sao cho bột vừa mịn, không dính tay nhé. Nhơ là trừ một ít bột lại để khi cuối cùng bạn cho vào để khi vo bánh không bị dính tay nhé các bạn.

cách làm bánh bao chiên không nhân 3

Nhồi bột thật mịn sau đó thì cho vào bát tô, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại cho bột nghỉ khoảng 2 tiếng.

Bước 3: Làm bánh

Bạn đem bột ra để trên bàn sạch lăn bột thành những cuộn dài rồi lấy dao cắt thành từng khoanh nhỏ hay bạn muốn tạo hình gì tùy mình và đem đi ủ thêm 30 phút nữa cho bột tiếp tục lên men nhé.

Bước 4: Chiên bánh

Đây là bước cuối cùng để hoàn thành món bánh bao rồi. Cho dầu vào chảo, để dầu nóng rồi cho lần lượt từng chiếc bánh vào rồi chiên vàng.

cách làm bánh bao chiên không nhân 4

Chuẩn bị giấy thấm dầu lót trên đĩa. Khi thấy bánh vàng vớt bánh ra là thưởng thức thôi.

Công thức 2: Cách làm bánh bao ngọt không nhân

Thực hiện cách làm bánh bao sữa bằng bột mì để có độ thơm ngậy các bạn có thể áp dụng công thức 2 dưới đây. Chỉ sau khoảng 45 phút là đã có món bánh bao thơm mềm ngậy hương sữa để ăn.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 400g bột mì
  • 10g men
  • 30 g đường
  • 30g muối
  • 150ml nước

Làm bánh bao ngọt không nhân bằng bột mì siêu đơn giản

Bước 1: Pha bột làm bánh bao

Bạn cho men nở, đường vào bát và đánh tan trong 100ml nước ấm.

Bột mì bạn dùng rây lọc để lọc được phần bột mịn nhất. Sau đó cho vào một chiếc bát tô lớn, trộn đều lên cùng hỗn hợp nước men. Bạn nhớ để riêng ra một chút bột mì khô để lát nữa nhào bánh cho đỡ dính nhé.

Bạn nhào đến khi thấy bột trở thành hỗn hợp dẻo mịn thì lấy khăn ẩm hoặc màng bọc thực phẩm bọc lại, ủ trong khoảng 1 tiếng cho đến khi bột nở phồng

làm bánh bao ngọt không nhân bằng bột mì
Làm bánh bao ngọt không nhân bằng bột mì

Bước 2: Nhào bột bánh bao

Sau khi hết thời gian ủ bánh lần 1, bạn lấy bột ra, cho lên 1 mặt phẳng có phủ 1 lớp bột khô, bạn nhào đi nhào lại đến khi bột mịn dẻo là được. Sau đó bạn lại để cho bột nghỉ từ 15 – 20 phút

Bước 3: Nặn hình bánh

Bạn lấy bột ra, chia nhỏ và tạo hình như mong muốn. Bạn có thể nặn hình chuyên nghiệp như ngoài chợ.

Bước 4: Hấp bánh

Sau khi tạo hình bánh xong thì bạn xếp bánh lên 1 lớp giấy mỏng rồi xếp lên xửng hấp. Chờ nước trong nồi sôi lên thì bạ đặt xửng vào nồi hấp đến khi chín.

Sau khi bánh chín, bạn lấy ra ngoài là đã có thể thưởng thức được rồi.

Xem Ngay >>> Nồi hấp bánh bao

Hấp bánh bao
hấp bánh bao

Công thức 3: cách làm bánh bao chay lá dứa không nhân bằng bột mì

Món bánh bao chay lá dứa thơm ngào ngạt hương lá dứa, đậu xanh cộng với vị ngọt thanh thanh của bột bánh bao sẽ khiến gia đình bạn thích mê. Đây là giải pháp thay thế cho cách làm bánh bao chiên không cần bột nở mà vẫn ngon, thơm.

See also  Ăn sữa chua lúc đói có tốt không? Cùng khám phá nhé

Công thức làm bánh bao chay lá dứa không nhân bằng bột mì đơn giản như sau:

cách làm bánh bao không nhân lá dứa
cách làm bánh bao chay lá dứa

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Men nở 20g
  • Bột mỳ đa dụng 400g
  • 150ml sữa tươi không đường
  • 150g đường trắng
  • 300g lá dứa
  • Dầu ăn

Cách làm bánh bao chay lá dứa không nhân

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Lá dứa bạn rửa sạch, cắt nhỏ rồi cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn cùng với 50ml nước. Sau khi xay xong thì bạn dùng rây lọc lấy nước cốt lá dứa rồi để riêng.

Men nở bạn hòa tan với sữa và đường

Bước 2: Pha bột bánh bao

Bạn lấy rây lọc lấy bột bánh và đựng trong 2 cái tô lớn, sau đó đổ từ từ hỗn hợp men và sữa vào nhào đều. 1 tô bột bạn đổ nước cốt lá dứa để tạo màu xanh. 1 tô bột bạn đổ nước sạch để tạo màu trắng.  Khi nặn bánh kết hợp màu trắng xanh cho bánh bao rất đẹp mắt.

Sau đó ủ bột trong vòng 1 giờ đồng hồ

Pha bột bánh bao
Pha bột bánh bao

Bước 3: Nhào bột bánh

Sau khi hết thời gian ủ bánh, bạn cho 2 tô bột ra nhào thật mịn. Mỗi loại cán thành những hình chữ nhật dẹt mỏng. Đặt loại lên nhau, cán nhẹ để 2 loại dính vào nhau rồi cuộn tròn lại. Cắt thành từng khối vừa phải.

Bước 4: Hấp bánh bao

Bạn xếp bánh lên 1 tờ giấy mỏng rồi cho vào xửng hấp hoặc bạn có thể sử dụng tủ hấp bánh bao mini để hấp bánh bao với số lượng nhiều. Chờ nước sôi thì bạn cho xửng bánh vào nồi hấp chín là có thể thưởng thức được rồi.

hấp bánh bao
Hấp bánh bao

Công thức 4: cách làm bánh bao chay bằng bột mì và bột nở

Bột mì và bột nỡ đều là những nguyên liệu rất quen thuộc và cần thiết khi làm bánh bao chay. 2 nguyên liệu vừa đơn giản, dễ tìm. Sự kết hợp từ các nguyên liệu bột mì và bột nở giúp món bánh bao của bạn ngon mềm tơi xốp hơn mong đợi. Bên cạnh đó  đây cũng là phương pháp thay thế cho cách làm bánh bao bằng bột bánh bao.

 

Nguyên liệu cần chuẩn bị cách làm bánh bao bằng bột mì và bột nở

  • Sữa tươi ấm tiệt trùng (khoảng 2,5 lít)
  • 10gram mem (loại men chuyên dụng để làm bánh mìư
  • 350 gram bột mì
  • Bột ngô sạch (khoảng 50 gram)
  • Bát nhỏ bột cái, các bạn có thể bát bột cái này trộn kèm cùng một chút. Để cho bột có độ lỏng hơn các bạn nên để qua đêm.
  • Bột nổi khoảng 5gr
  • 2 thìa giấm, 40gram đường cát trắng
  • Chuẩn bị phần nhân bên trong với chút hành tím và nấm đông khô, miến để món bánh bao chay của bạn có hương vị hấp dẫn hơn.
Bánh bao chay không nhân
bánh bao chay không nhân

Quy trình thực hiện cách làm bánh bao không nhân bằng bột mì và bột nở

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Ngâm miến vào nước lạnh từ 10 – 15 phút. Rửa sạch nấm và thái sợi vừa đủ để sau có thể cho vào nhân bánh bao. Với hàng tim rửa sạch bóc vỏ sau đó đem băm nhuyễn

Bước 2: làm bánh bao với bột mì và bột nở

Với cách làm bánh bao từ bột mì các bạn nên sử dụng một chiếc tô lớn. Sau đó dùng rây để rây kĩ bột ngô, bột nở lẫn bột mì. Sau đó kết hợp cho thêm các gia vị như đường và một chút muối vào bên trong tô. Cho thêm một thìa đường và thìa men vào bên trong sữa ấm. Tuy nhiên các bạn không nên để sữa quá nóng có thể chết men

Đợi khoảng tầm 15 phút các bạn có thể rây bột lúc ban đầu vào trong men. Sau đó sử dụng tay để nhào bột cho kĩ. Cuối cùng là ủ bột trong khoảng 3 tiếng để bột được nở hết cỡ. (lưu ý sử dụng loại bột mì làm bánh bao các bạn nhé!

See also  Cách làm cá hồi áp chảo sốt xì dầu – hoàn thành chỉ trong 1 nốt nhạc

Bước 3: Chế nhân bánh bao (nếu muốn)

Đối với những nguyên liệu làm nhân như hành tím, miến , nấm các bạn sẽ trộn đều cho thêm gia vị.. Nắm chặt phần nhân để khi nhồi bên trong không bị bung khi hấp. Bên cạnh đó các bạn sẽ chia nhân thành từng phần nhỏ tương ứng với kích cỡ món bánh bao chay bạn muốn thực hiện

Bước 4: Ủ bánh bao

Sau khi nhồi xong nhân các bạn nên đặt bánh ở nơi khô ráo. Có thể sử dụng loại khăn sạch để ủ lên bánh bao. Sau đó sẽ ủ tiếp tục trong khoảng nửa tiếng hoặc 45 phút để men nở hết cỡ (với cách làm bánh bao bằng bột nở các bạn nên áp dụng thời gian ủ lâu hơn. Để bột nở phát huy hết công dụng)

Bước 5: Hấp bánh bao

Món bánh bao chay với bột mì và bột nở khi cho vào nồi hấp cần cho thêm một chút giấm. Điều này sẽ giúp cho bánh bao của bạn có màu trắng vô cùng bắt mắt. Bên cạnh đó trong quá trình hấp các bạn nên sử dụng thêm 1 chiếc khăn để phủ lên nồi hấp. Tráng tạo giọt do hơi nước bốc lên rơi vào bánh làm hỏng bánh. Thời gian hấp trung bình trong khoảng từ 20 -25 phút. Các bạn có thể bỏ bánh ra khỏi nồi và thưởng thức được rồi! Với những bạn muốn thực hiện cách làm bánh bao không cần men nên cân nhắc khi áp dụng công thức này.

Bánh bao chay không nhân
Bánh bao chay không nhân

Bí quyết hấp bánh bao ngon không phải ai cũng biết

Thời gian ủ bột là vô cùng quan trọng vì nó sẽ quyết định đến độ mềm và xốp của bánh, do đó bạn nhớ để ủ bột đúng như hướng dẫn nhé.

Nhiều người hấp bánh bao thường bị vàng, do nguyên nhân là hấp quá lâu. Do đó bạn cần chú ý thời gian hấp như sau:

  • Nếu bạn hấp bánh bao bằng nồi cơm điện thì khoảng 20 – 30 phút là chín, hấp bằng nồi hấp bánh bao thì khoảng 15 – 20 phút là được
  • Sau khi hấp, kích thước của bánh bao sẽ nở ra đáng kể, do đó mà khi xếp bánh vào xửng hấp bạn nhớ đặt bánh cách xa nhau nhé

Bánh bao không nhân ăn kèm với gì?

Món bánh bao không nhân thịt phù hợp với khẩu vị của nhiều người và cũng rất dễ để kết hợp với nhiều món ăn khác nhau. Với bánh bao không nhân chiên các bạn có thể uống kèm với sữa để không ngấy. Hoặc ăn kèm với một số món salad rau củ quả cũng phù hợp để làm bữa sáng. Bên cạnh đó bánh bao không nhân phù hợp làm bữa khai vị cho các món lẩu và nướng. Ngoài ra các bạn có thể ăn kèm cùng trứng, miến, xá xíu, thịt băm  và một số món ăn khác.

Lời kết

Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong cách làm bánh bao chiên không nhân hay còn gọi là bánh bao chay một cách dễ dàng rồi. Không cần ra tiệm mua sẵn nữa mà ngày hôm nay bạn cũng có thể tự vào bếp chế biến được rồi. Lưu vào để làm ngay thôi. Chúc các bạn thành công nhé.

Cokovietnam.vn cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

  • Cách làm bánh bao không nhân bằng bột mì
  • Cách làm bánh bao chay không nhân
  • Cách làm bánh bao không nhân bằng bột pha sẵn
  • Cách làm bánh bao chiên không cần bột nở
  • Chiên bánh bao chay bằng nồi chiên không dầu
  • Cách làm bánh bao chiên không nhân
  • Cách làm bánh bao không nhân không bột nở
  • Cách chiên bánh bao chay
See more articles in the category: Ẩm thực

Leave a Reply