Cách làm bánh bông lan xốp ngon, mềm mịn dựa vào bí quyết nào?

Cách làm bánh bông lan xốp mềm mịn ngon hay không còn tùy thuộc tay nghề và kinh nghiệm của người làm bánh. Để làm bánh bông lan nở xốp mịn ngon, cần khéo léo ngay từ khâu chuẩn bị các tỷ lệ thành phần nguyên liệu. Đây là những bí quyết làm bánh ngon không phải ai cũng biết. Hôm nay, Webnauan.vn sẽ bật mí cho bạn tất tần tật bí quyết “siêu vi diệu” này qua bài viết dưới đây.

1. Bí quyết làm bánh bông lan nở xốp mềm mịn

Cách làm bánh bông lan xốp mềm không phải là công đoạn khó khăn. Thế nhưng, bạn có thể gặp thất bại nếu gặp sai lầm ngay từ khâu trộn nguyên liệu ban đầu. Hay thậm chí, công đoạn nướng bánh không đúng cách cũng khiến bánh khô cứng. Bằng cách chọn đúng tỷ lệ thành phần nguyên liệu, sử dụng nhiệt độ và thời gian nướng bánh bông lan thích hợp, bạn có thể loại bỏ ngay mối lo lắng làm bánh nát vụn, không nở xốp mịn. Cụ thể, cách làm bánh bông lan xốp nở ngon cần lưu ý những yếu tố quan trọng dưới đây.

1.1. Chọn công thức làm bánh bông lan chuẩn

Nướng bánh được xem là một nghệ thuật, vì nó tuân thủ các nguyên tắc khoa học. Để đạt được cách làm bánh bông lan xốp mềm đáng tin cậy, chúng ta cần chọn công thức nấu ăn chuẩn, chứ không dựa vào ước chừng hay đoán. Nếu có một công thức làm bánh bông lan xuất hiện sự thay đổi bất kì, hãy lưu ý ngay sự thay đổi đó. Điều này giúp bạn tránh được sai lầm mà người chia sẻ công thức đã gặp khi thực hiện món bánh đó.

See also  Cách làm nước mắm đường chấm xoài đặc sản miền Nam
cách làm bánh bông lan xốp mịn
Cách làm bánh bông lan xốp mịn hay không còn tùy công thức làm bánh bạn chọn. Ảnh Internet

1.2. Lưu ý loại bánh bông lan mình sẽ chế biến

Một số loại bánh bông lan có sử dụng trái cây làm nhân nên có độ ẩm tự nhiên. Trên thực tế, các loại bánh có tỷ lệ chất lỏng cao đều tỷ lệ thuận với độ ẩm. Trong đó, cách làm bánh bông lan xốp mịn có độ ẩm tự nhiên. Ngược lại, các loại bánh có vanilla thì không phải lúc nào cũng ẩm và mịn. Hiểu biết này sẽ giúp bạn chọn loại bánh phù hợp với mục tiêu làm bánh của mình.

1.3. Chọn đúng tỷ lệ các thành phần nguyên liệu làm bánh bông lan

Cách làm bánh bông lan phồng xốp ngon không cần bột nở cần lưu ý chọn các nguyên liệu:

 • Nên chọn bột làm bánh (cake flour) thay vì bột mì đa dụng. Vì loại bột này có trộn sẵn một số tinh bột ngô giúp bánh nướng nhẹ hơn, mềm hơn so với bánh bông lan làm từ bột mì đa dụng.
 • Cách làm bánh bông lan xốp mịn nên sử dụng bơ thật (chứa hàm lượng chất béo cao hơn, giúp bánh giữ ẩm tốt hơn). Không nên dùng bơ thực vật ngay cả khi nó xuất hiện trong công thức bạn chọn.
bơ thật tự nhiên
Dùng bơ thật tự nhiên làm bánh bông lan nở phồng xốp ngon hơn.
 • Nên dùng dầu thực vật để bánh bông lan ẩm xốp hơn.
 • Nên cân nhắc thay sữa bằng bơ sữa, vì bơ sữa chứa axit nhiều. Nhờ đó, giúp phá hủy hàm lượng gluten trong bột mì, khi nướng bánh bông lan sẽ ẩm tự nhiên, xốp mềm mịn ngon hơn.

1.4. Thực hành kỹ thuật trộn bột bánh đúng cách

 • Nếu ban đầu, bạn trộn bơ và đường thì phải đảm bảo đánh cho xuất hiện càng nhiều bọt khí càng tốt. Nhờ đó mà món bánh của bạn sẽ sáng và mịn hơn. Cách làm bánh bông lan mềm xốp ở công đoạn này đánh khoảng 5 – 8 phút là được, nhưng không nên lạm dụng nhé.
 • Luôn áp dụng nguyên tắc cho bột mì và sữa vào hỗn hợp bơ đường xen kẽ theo thứ tự: ít bột – ít sữa – ít bột – ít sữa – phần bột còn lại vào. Cách làm bánh bông lan xốp mịn luôn quấy bột đều tay để không vón cục.
trộn bột làm bánh bông lan xốp
Kỹ thuật trộn bột đúng cách mới làm bánh bông lan xốp mềm mịn được. Ảnh Internet
 • Lòng trắng trứng là nguyên liệu có tác dụng làm khô bánh. Thế nên, nếu dùng quá nhiều lòng trắng sẽ khiến bánh giảm độ ẩm. Cách làm bánh xốp mịn đúng chuẩn là luôn tách lòng trứng khỏi lòng đỏ ngay từ đầu. Sau đó, đánh bông lòng trắng trứng ở tô riêng, đổ nguyên liệu này vào hỗn hợp bột cuối cùng.
See also  Học làm vịt quay Bắc Kinh 4 món ngọt thịt giòn da mở quán

1.5. Cách nướng bánh bông lan mềm mịn xốp

 • Hãy thử chia khối bột bánh của bạn làm 2 phần, chỉ đổ bột khoảng 2/3 khuôn. Thực hiện nướng bánh 2 lần. Vì nếu bột bánh càng nhiều, thời gian nướng bánh chín càng lâu. Hơn nữa, khả năng bánh khô cứng sau khi nướng càng cao.
 • Cách làm bánh bông lan xốp mềm mịn cần lưu ý thời gian nướng bánh trong lò nữa. Mỗi công thức làm bánh sẽ đi kèm nhiệt độ, thời gian nướng bánh khác nhau. Bạn hãy thực hiện theo những thông số này. Sau thời gian nướng bánh đã chọn thì lấy khay bánh ra ngoài ngay, rồi mới thực hiện công đoạn thử bánh chín chưa nhé.
bánh bông lan trong lò nướng
Nên chia bột bánh ra 2 phần, nướng với thời gian, nhiệt độ tùy công thức để bánh xốp mịn hơn.
 • Nếu thời gian nướng bánh lâu, cách làm bánh bông lan mềm mịn xốp nhất là nên che phần trên cùng của bánh bằng giấy da dùng cho lò nướng. Bí quyết này giúp bánh nướng không chuyển màu nâu và bị khô sau khi ra lò.

1.6. Cách bảo quản bánh bông lan nướng

Cách làm bánh bông lan xốp mềm mịn còn tùy thuộc khâu bảo quản bánh của bạn. Hãy đảm bảo bạn lưu giữ bánh ở nhiệt độ phòng mát mẻ, đóng gói cẩn thận trước khi cho vào tủ lạnh. Nếu bánh tiếp xúc không khí theo thời gian sẽ khô nhanh hơn. Thêm syrup (như si rô đường) cũng là một cách làm bánh bông lan mềm mịn xốp lưu giữ độ ẩm hiệu quả. Trước khi sử dụng bánh, hãy rót hoặc xịt nhẹ ít syrup lên mặt lát bánh trước khi phủ kem thưởng thức nhé.

xịt siro đường lên bánh bông lan
Quét hoặc xịt siro đường lên mặt bánh bông lan nở phồng xốp hơn.

2. Hướng dẫn cách làm bánh bông lan xốp với công thức đơn giản nhất

2.1. Nguyên liệu

 • Bột mì 150 gram
 • Bột bắp 50 gram
 • Bột nở: 3 thìa cà phê
 • Đường 80 gram chia làm 2 phần bằng nhau
 • Sữa tươi 100 ml
 • Bơ 15 gram
 • Dầu thực vật 50 ml
 • Ít muối (khoảng 1 thìa cà phê muối)
 • Tinh chất vanilla: 1 thìa cà phê
 • 4 trứng gà đã tách riêng lòng trắng, lòng đỏ. Như đã nói ở trên, cách làm bánh bông lan xốp mịn nên đánh riêng lòng trắng ở tô khác, đổ vào hỗn hợp bánh cuối cùng.

2.2. Các bước trộn bột làm bánh bông lan

 • Trộn đều lòng đỏ trứng, 1 phần đường, vanilla với nhau. Sau đó, trộn hỗn hợp bơ đã làm tan chảy với sữa, dầu ăn vào cùng.
 • Rây từ từ bột mì với bột bắp, cùng bột nổi vào tô sữa – bơ vừa trộn ở trên. Đồng thời, quấy đều tay để tránh làm bột vón cục.
See also  Thịt gà nấu măng tươi món tủ của mẹ
các bước trộn bột làm bánh bông lan
Hướng dẫn các bước trộn bột làm bánh bông lan xốp.
 • Ở tô lòng trắng trứng, dùng máy đánh bông lên cho xuất hiện bọt khí. Sau đó, cho ít muối vào, đánh tiếp cho các bọt khí nhỏ lại, cho phần đường còn lại vào đánh tiếp. Đến khi hỗn hợp bông cứng thì ngưng. Chia hỗn hợp này làm 3 phần.
 • Lần lượt cho từng phần lòng trắng trứng vào hỗn hợp bột, nhẹ tay quấy đều theo kỹ thuật vét bột fold. Cách làm bánh bông lan xốp mịn lưu ý bạn quấy bột nhẹ tay tránh làm vỡ bọt khí.

2.3. Cách làm bánh bông lan xốp mịn đơn giản bằng lò nướng

Hướng dẫn làm bánh bông lan nướng bằng lò thực hiện theo các bước:

 • Lò nướng bật sẵn mức nhiệt độ 150 độ C trước đó 15 phút cho nóng.
 • Lót sẵn dưới đáy khuôn bánh một lớp giấy nến hoặc bơ.
cách làm bánh bông lan xốp bằng lò nướng
Trước khi nướng bánh, nên lót giấy nến hoặc quét bơ chống dính cho đáy khuôn.
 • Đổ bột bánh bông lan lên khuôn.
 • Nướng bánh từ 45 phút đến tầm 1 tiếng là bánh chuyển vàng chín đều.
 • Nếu không có lò nướng, bạn cũng có thể làm bánh bông lan bằng lò vi sóng với các bước tương tự.
cách làm bánh bông lan xốp ngon
Cách làm bánh bông lan xốp ngon biến tấu với nhiều hương vị đặc sắc.

2.3. Cách nướng bánh bông lan mềm mịn xốp bằng nồi cơm điện

 • Quét lớp dầu ăn hoặc giấy nến chống dính dưới đáy nồi cơm điện. Nếu dùng loại nồi có khả năng chống dính thì càng tốt, có thể bỏ qua khâu này.
 • Đổ bột bánh vào nồi, tương ứng 2/3 nồi. Nếu bột nhiều quá thì chia ra nướng 2 lần.
 • Nhấn nút “Cook” để bắt đầu nướng bánh.
cách làm bánh bông lan xốp bằng nồi cơm điện
Cách làm bánh bông lan xốp bằng nồi cơm điện đơn giản hơn dùng lò nướng. Ảnh Internet

Kết luận lại, cách làm bánh bông lan xốp mềm mịn ngon tùy thuộc ở các yếu tố: chọn tỷ lệ nguyên liệu, công thức làm bánh, kỹ thuật trộn bột, kỹ thuật nướng bánh. Ngoài ra, cách bảo quản bánh sau khi nướng vẫn phồng xốp cũng rất quan trọng. Tất cả đều được hướng dẫn rất chi tiết ở trên. Nhờ đó, giúp bạn chuẩn bị tâm thế vững vàng trước khi bắt tay làm bánh mà không sợ gặp sai lầm khiến bánh nướng khô cứng hay xẹp, bể vụn. Hẳn bạn đã nôn nóng muốn làm bánh bông lan ngon ngay rồi nhỉ? Vậy thì chọn ngay một trong hai công thức làm bánh bông lan xốp mịn trên đây và xắn tay vào bếp đi nhé!

Trúc Nguyễn tổng hợp

See more articles in the category: Ẩm thực

Leave a Reply