Cách làm bò nhúng giấm chua ngọt và nước chấm ngon tại nhà

Cách làm bò nhúng giấm chua ngọt chưa đủ sức chinh phục khẩu vị thực khách nếu thiếu chén nước chấm mắm nêm đậm đà. Đây là hai bộ đôi kết hợp “chuẩn không cần chỉnh”, là sự quyện hòa ẩm thực đặc sắc đậm chất quê hương. Phần thịt bò được ướp thấm vị, nhúng nước lẩu chua thanh, hơi ngọt, kết hợp nước chấm mằn mặn, tạo nên một món ăn ngon mà mới nghe tên đã thấy hấp dẫn đến khó cưỡng. Cuối tuần mà chế biến món này cho cả nhà thưởng thức thì “trên cả tuyệt vời”, bạn hãy thực hiện theo các bước hướng dẫn dưới đây để chiêu đãi gia đình một bữa ăn “ra trò”, ngon không kém ngoài nhà hàng nhé!

1. Cách làm món thịt bò nhúng giấm chua ngọt mềm ngon tại nhà

1.1. Hướng dẫn làm bắp bò nhúng giấm chua ngọt

1.1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Cách làm món bò nhúng giấm đúng chuẩn là có vị chua chua của giấm kết hợp vị hơi ngọt từ thịt bò (có thể ướp gia vị hoặc không) mềm ngon. Khi cuốn bò nhúng dấm với bánh tráng, chỉ có mắm nêm mới đủ sức làm bật lên hương vị đặc sắc của món ăn này. Nếu muốn tự chế biến bò nhúng giấm ngon và mềm chuẩn vị như nhà hàng nấu, thì webnauan.vn sẽ chia sẻ cho bạn bí quyết với các thành phần nguyên liệu sau đây:

  • Nửa kí bắp bò tươi (để đông đá)
  • Nguyên liệu ướp thịt bò: 4 – 5 thìa cà phê hành phi, 3 thìa cà phê dầu đã dùng để phi hành, 1 thìa cà phê bột canh, 1 thìa cà phê bột ngọt, nửa muỗng canh nước tương
  • 4 nhánh sả tươi (băm nhuyễn gốc sả, khúc đầu để nguyên khoảng 4 – 5 cm)
  • 5 tép tỏi đã bóc vỏ
  • 4 trái ớt tươi (có thể điều chỉnh theo khẩu vị)
  • 1 chai mắm nêm loại ngon
  • 1 chai giấm gạo trắng
  • 1/4 miếng thơm tươi đã gọt vỏ, bỏ cuống
  • 400 gram bún tươi
  • Nửa muỗng canh dầu ăn
  • Gia vị nước chấm: 1 muỗng canh đường, 1 thìa cà phê bột ngọt
  • Rau ăn kèm bò nhúng dấm: rau xà lách, rau thơm (đã nhặt lá và rửa sạch, để ráo nước), dưa leo thái miếng
  • Bịch bánh tráng cuốn

nguyên liệu làm bắp bò nhúng dấm chua ngọtPhần nguyên liệu chính làm bắp bò nhúng giấm chua ngọt. Ảnh: Kênh YT Bếp của vợ

1.1.2. Cách ướp thịt bắp bò nhúng giấm ngon

  • Thịt bò sau khi sơ chế sạch và để ráo thì nên để đông đáo cho dễ thái. Dùng dao cắt vuông góc thớ thịt bò thành các lát mỏng vừa ăn.
  • Trộn các gia vị ướp với thịt bắp bò, trộn đều lên. Nếu có thời gian, bạn có thể học cách làm hành phi giòn ngon tại nhà để chế biến món ăn ngon nhất nhé. Hành phi giúp tạo mùi thơm cho thịt bò, còn dầu phi hành giúp thịt mềm hơn.

cách ướp thịt bắp bò nhúng giấm ngonCác bước ướp thịt bắp bò trước khi nhúng dấm. Ảnh: Kênh YT Bếp của vợ

See also  Trổ tài làm cỗ cúng Rằm tháng 7, con dâu khiến cả nhà chồng "đứng hình" bởi luộc gà mà không biết mẹo này

1.1.3. Cách pha nước chấm mắm nêm ăn bò nhúng giấm ngon

  • Băm thơm ra thành các miếng thật nhỏ, cho vào tô sạch.
  • Đập dập tỏi, băm nhỏ. Trộn 2/3 tỏi băm với thơm, phần còn lại để qua một bên.
  • Ớt cũng băm nhỏ, trộn 2/3 với thơm, tỏi, chừa lại 1 phần để riêng.
  • Đổ hết chai mắm nêm vào tô nguyên liệu trên, thêm đường và bột ngọt vào khuấy đều cho tan.

cách pha nước chấm mắm nêm ăn bò nhúng dấmCách pha mắm nêm chấm ăn bò nhúng giấm ngon đúng vị. Ảnh: Kênh YT Bếp của vợ

1.1.4. Cách nấu nước dấm nhúng bắp bò

  • Tráng đều dầu ăn trong một cái nồi vừa, cho sả băm vào phi thật thơm và vàng.
  • Đổ phần ớt, tỏi băm đã chừa lại khi pha nước chấm vào nồi, đảo đều. Ở bước này, bạn thêm sả thái khúc vào xào cùng luôn nhé.
  • Chế 1,5 lít nước lọc vào nồi, thêm 2 muỗng canh giấm trắng vào, khuấy đều.
  • Nêm nếm gia vị lại cho nước giấm vừa ăn (có thể thêm đường, bột canh, ít nước mắm loại ngon). Đun cho nước giấm sôi lên là hoàn tất.

cách nấu nước dấm nhúng bắp bò cuốn bánh trángCác bước nấu nước dấm nhúng bò cuốn bánh tráng. Ảnh: Kênh YT Bếp của vợ

1.1.5. Cách ăn bò nhúng dấm làm chua ngọt cuốn bánh tráng

  • Nấu cho nước giấm sôi, nhúng miếng thịt bò đã ướp gia vị vào. Khoảng 30 – 45 giây sau, thịt bò chín thì vớt ra.
  • Xếp rau thơm, xà lách lên bánh tráng, gắp ít thịt bò nhúng dấm lên trên và cuốn lại. Chấm kèm gỏi cuốn với nước chấm mắm nêm đã pha để thưởng thức hương vị thơm ngon nhất nhé.

cách ăn bò nhúng giấm cuốn bánh trángCách nhúng bò với nước giấm và cuốn bánh tráng thưởng thức. Ảnh: Kênh YT Bếp của vợ

1.2. Cách làm lẩu bò nhúng giấm nước dừa miền Nam

1.2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Người miền Nam thường kết hợp nước dừa trong nhiều công thức nấu ăn khác nhau để tăng vị ngọt và béo tự nhiên cho món ngon mỗi ngày thêm hấp dẫn. Bạn cũng có thể sử dụng nguyên liệu này nấu nước giấm lẩu bò siêu ngon với các nguyên liệu dưới đây:

  • Thịt bò tươi phi lê: 1 kí
  • Nước dừa tươi: 1 trái
  • 1 muỗng canh giấm ăn
  • 1 muỗng canh nước mắm ngon
  • Sả cây tươi thái khoanh: 1 nhánh
  • Sả thái khúc: 2 nhánh
  • Nửa củ hành tây thái khoanh
  • 2 – 3 củ hành khô bóc vỏ, băm nhỏ
  • Tỏi băm: 4 – 5 tép
  • 1/2 – 1 muỗng canh đường trắng
  • Ớt tươi xắt nhỏ: 3 – 4 trái (tùy khẩu vị)
  • 1/2 – 1 thìa cà phê bột nêm
  • Mắm nêm nguyên chất: 1 chai
  • Nửa trái dứa băm nhỏ
  • Nước cốt 1 trái chanh
  • 1 viên đường phèn
  • 10 bánh tráng cuốn
  • Rau sống ăn kèm: dưa leo, xà lách, rau thơm, chuối chát thái lát, khế thái lát, tần ô, xà lách xoong, cải cúc,…

2 ly nước dừa tươiNước dừa bổ sung vị ngọt và béo tự nhiên cho nhiều món ăn ngon. Ảnh: Internet

1.2.2. Cách ướp thịt bò làm lẩu nhúng giấm nước dừa kiểu miền Nam

  • Đem miếng thịt bò đi rửa sạch, để ráo. Rồi dùng dao thái thịt thành các lát thật mỏng, để vào tô sạch. Thêm bột nêm, sả băm, hành tây thái khoanh vào tô thịt bò, trộn đều lên. Để tô thịt bò qua một bên, ướp khoảng 15 phút trước khi nhúng lẩu.

ướp thịt bò với gia vị trước khi nhúng giấm nấu nước dừaBước ướp thịt bò cho ngấm gia vị trước khi nhúng lẩu. Ảnh: Nguyễn Thụy Chi Anh

  • Cách nấu nước dừa pha giấm nhúng bò: Bạn cho hành tím, tỏi và sả thái khúc vào nồi phi thơm với nửa muỗng canh dầu ăn. Sau đó, chế từ từ nước dừa tươi vào nồi, nêm đường phèn, nước mắm và ít hạt nêm vào, khuấy đều, điều chỉnh lại gia vị sao cho hợp khẩu vị là được. Nấu cho nước dừa giấm sôi lên là hoàn tất.

nấu hỗn hợp nước dừa pha giấmBước nấu hỗn hợp nước dừa pha giấm với đường phèn. Ảnh: Nguyễn Thụy Chi Anh

1.2.3. Cách pha mắm nêm chấm bò nhúng giấm vị miền Nam

  • Cho dứa băm nhỏ vào chảo vừa, thêm đường trắng vào, bật bếp lửa vừa, đảo đều cho đường tan chảy thành nước hòa với dứa. Dứa sên chín tới, chuyển màu trong hơn thì tắt bếp.
  • Đổ hỗn hợp thơm đường ra chén, đổ hết chai mắm nêm vào khuấy đều.
  • Vắt nước chanh, thêm ít đường trắng, tỏi băm, ớt xắt vào khuấy đều cho hợp khẩu vị là xong. Nếu ăn không hết, bạn có thể đậy kín chén mắm nêm và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh ăn dần trong vòng 1 tháng.
See also  Đừng luộc nữa, thịt gà đem xào với rau này đảm bảo ăn bao nhiêu cũng hết

chén mắm nêm ngonChén mắm nêm dứa đã pha để chấm bò nhúng giấm. Ảnh: Nguyễn Thụy Chi Anh

Lưu ý: Để pha mắm nêm ngon và không có mùi hôi tanh, bạn nên sên thơm trước khi trộn cùng mắm nêm như ở trên nhé. Hơn nữa, cách chế biến mắm nêm này còn thích hợp với những ai bụng yếu nữa đấy!

  • Giờ thì bật bếp đun sôi lại hỗn hợp nước lẩu giấm dừa nhé. Sau đó, gắp thịt bò nhúng vào nước lẩu cho chín tới thì gắp ra, cuốn bánh tráng kèm với xà lách, rau sống theo sở thích và chấm mắm nêm thưởng thức ngay nào!

cách ăn bò nhúng giấm nấu nước dừa miền namBạn nhúng bò với nước giấm pha dừa đun sôi cho chín tới là có thể cuốn bánh tráng thưởng thức được rồi. Ảnh: Nguyễn Thụy Chi Anh

1.2.4. Cách làm nước lẩu bò nhúng giấm và trứng ăn với bún

Nước lẩu bò có thể chan ăn với bún rất ngon. Thế nên, nếu không cuốn bánh tráng nữa, bạn có thể đập thêm 1 trứng gà tươi vào nồi giấm dừa, dùng muỗng khuấy đều cho trứng chín. Trứng sẽ giúp làm giảm bớt vị mặn của nước lẩu, tạo hương vị hài hòa hơn khi ăn kèm với bún hoặc cơm.

1.3. Cách làm thịt bò nhúng giấm táo cà chua ngọt

1.3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500 gram – 1 kí thịt bò tươi (đã làm sạch, để ráo nước và thái lát mỏng)
  • 2 cọng sả tươi thái khúc khoảng 3 – 4 cm
  • 1/4 trái thơm băm
  • 3 – 4 trái cà chua tươi rửa sạch, thái múi cau nhỏ
  • 1 cọng sả băm
  • 1 củ hành tây thái mỏng
  • Gia vị: nước mắm ngon, bột nêm, muối trắng, đường
  • Nguyên liệu pha mắm nêm: 1/4 quả dứa băm nhuyễn, 2 – 3 tép tỏi băm, 2 – 3 trái ớt tươi xắt nhỏ, đường trắng, nước cốt chanh (pha theo khẩu vị), 1 chai mắm nêm ngon
  • 1 chai giấm táo (Tham khảo cách làm giấm táo nguyên chất tại nhà)
  • Rau ăn kèm: rau thơm, xà lách xoong, xà lách, dưa leo, tần ô, chuối chát thái miếng xéo,…và bún tươi theo số lượng người dùng

thái cà chua hình múi cauNước giấm có thêm cà chua sẽ có hương vị thơm ngon, dễ tiêu hóa hơn. Ảnh: Internet

1.3.2. Cách ướp thịt bò làm món lẩu nhúng giấm táo cà chua ngọt

  • Pha sẵn chén mắm nêm, điều chỉnh gia vị hợp sở thích, khuấy cho tan đều, để qua một bên cho ngấm vị.
  • Tương tự các công thức trên, bạn ướp thịt bò với ít bột nêm và hành tây để tăng vị ngon, hương thơm. Ướp thịt bò ít nhất 15 phút trước khi nhúng dấm là được.

ướp thịt bò với hành tây, gia vịNên ướp thịt bò trước khi nhúng lẩu giấm để có hương vị ngon nhất. Ảnh: Ngọc Linh

  • Nấu hỗn hợp giấm táo cà chua: Phi thơm sả băm và thái khúc trong nồi vừa cùng nửa muỗng canh dầu thực vật. Sả dậy mùi thơm nồng, bạn cho nửa lượng thơm băm còn lại vào đảo đều. Tiếp đến, cho cà chua vào xào chung với thơm cho mềm và tiết ra nước, châm thêm khoảng nửa lít nước lọc (hoặc điều chỉnh theo khẩu vị mỗi người). Nêm nước mắm, đường, hạt nêm và nửa muỗng canh giấm táo vào nồi cà chua, khuấy đều.

cách nấu nước giấm cà chua nhúng thịt bòCách nấu nước giấm cà chua nhúng thịt bò chuẩn vị. Ảnh: Ngọc Linh

  • Đợi nước giấm cà chua sôi, bạn nhúng thịt bò vào nấu chín, vớt ra, cuốn bánh tráng và chấm kèm mắm nêm thưởng thức.

2. Ăn bò nhúng giấm ở đâu ngon TPHCM?

Bò nhúng giấm mặc dù là món lẩu ngon dễ chế biến, nhưng nếu không có thời gian để thực hiện ở nhà, top các địa điểm ăn uống ở TPHCM nổi tiếng với các món bò ngon dưới đây đảm bảo sẽ không khiến bạn thất vọng.

2.1. Lẩu bò nhúng dấm Hoàng Ty

  • Địa chỉ: số 70 – 72 đường Cao Thắng, phường 4, quận 3;
  • Giờ mở cửa: 8:30 đến 21:45
  • Giá: 60 000 – 110 000 VNĐ/ phần
See also  Đổi vị với gà hấp bia ngọt mềm cho bữa tối

Các món ăn ở Hoàng Ty đều được nêm nếm vừa khẩu vị, nguyên liệu tươi ngon và đảm bảo chất lượng. Nhờ đó mà quán chiếm được nhiều cảm tình từ thực khách khắp nơi, thuộc mọi độ tuổi. Quán có rất nhiều chi nhánh ở khắp TPHCM và nổi tiếng với các món ăn như bắp bò tơ cuộn rau rừng, bò nhúng giấm mẻ, bánh canh giò heo Trảng Bàng,…

2.2. Quán bò nhúng giấm – bò cuốn lá lốt Anh Ba (Phú Nhuận)

  • Địa chỉ: số 1A đường Phan Xích Long, phường 2, quận Phú Nhuận
  • Giờ mở cửa: từ 17:00 đến 23:00
  • Giá: 40 000 – 70 000 VNĐ/ phần

món bò nhúng giấm và bò nướng lá lốt mỡ chài quán anh ba phú nhuậnCác món bò nướng và nhúng lẩu nhìn thôi đã thèm ở quán Anh Ba, quận Phú Nhuận. Ảnh: Diadiemanuong

Không chỉ nổi tiếng với món bò nướng lá lốt mỡ chài siêu to và mềm ngon, Quán Anh Ba còn thu hút nhiều bạn trẻ đến thưởng thức món bò nhúng giấm với nước lẩu chua ngọt cực phẩm. Ăn kèm với các món bò là phần rau sống vô cùng “hoành tráng”, có cả dưa món đu đủ cà rốt giòn giòn để chống ngán nữa. Ngoài ra, không thể bỏ qua chén mắm nêm “vị nào ra vị nấy” nhưng kết hợp lại rất ư hoàn hảo của quán! Quán nằm ngay ngã tư giao Phan Xích Long với Phan Đăng Lưu, mời bạn nhanh chân đến thưởng thức nha.

2.3. Quán Bò né Cô Út (Tân Bình, quận 5)

  • Địa chỉ: (CN1) số 008 chung cư Phan Văn Trị, Lê Hồng Phong, phường 2, quận 5; và (CN2) số 66 đường Nguyễn Hồng Đào, phường 14, quận Tân Bình
  • Giờ mở cửa: 12:00 đến 22:00
  • Giá: 50 000 – 100 000 VNĐ/ phần

Đến với quán Cô Út, đừng chỉ để ý tên quán mà nhầm là nơi đây chỉ bán bò né nhé. Tham khảo thực đơn của quán, bạn sẽ bị choáng ngợp bởi menu phục vụ nhiều món bò phong phú, có cả bò nhúng dấm, bò sốt trứng muối lạ miệng, bò nhúng nước dừa,…Nguyên liệu thịt bò tươi ngon, giá thành phải chăng, có nhiều chi nhánh để tiện ghé đến, vậy còn ngại gì mà không “set kèo” cùng hội bạn thân đến đây làm bữa tiệc nho nhỏ cuối tuần nào!

món bò nhúng dấm ở quán bò né cô útMón bò nhúng giấm với nước lẩu chua ngọt đậm đà hương vị ở quán Bò Né Cô Út. Ảnh: Diadiemanuong

2.4. Quán Ốc 8 đường Trường Sa

  • Địa chỉ: số 412 đường Trường Sa, phường 2, quận Phú Nhuận
  • Giờ mở cửa: 8:30 đến 22:00
  • Giá: 70 000 – 150 000 VNĐ/ phần

Không chỉ là một trong những quán ốc ngon ở TPHCM, Ốc 8 còn phục vụ thực khách với menu cực kì đa dạng, gồm cả món bò nhúng dấm siêu mềm ngon và bạch tuộc nhúng lẩu, cháo ếch Singapore,…với mức giá rất “mềm”. Trung bình, một phần bò nhúng dấm 2 người ăn chỉ khoảng 70 000 VNĐ. Vị trí quán nằm dọc trục đường Trường Sa, lượn quanh dòng kênh rợp bóng cây xanh mát, đây sẽ là không gian lý tưởng để bạn sum họp cùng gia đình, bạn bè dịp cuối năm.

phần bò và bạch tuộc nhúng giấm ở quán ốc 8 trường saPhần bò và bạch tuộc nhúng giấm ngon giá rẻ ở quán Ốc 8 đường Trường Sa. Ảnh: Zing

Giấm là nguyên liệu có khả năng cải thiện hương vị của các loại thịt luộc rất hiệu quả, nhất là thịt bò, nhờ hàm lượng axit và vị chua thanh tuyệt vời. Hơn nữa, cách làm bò nhúng giấm chua ngọt lại cực kì dễ làm, chế biến nhanh. Nhờ những ưu điểm này mà bò nhúng dấm luôn là sự lựa chọn hàng đầu trong hầu hết thực đơn các món ngon đãi tiệc cưới, tiệc tại gia,…Cuối tuần này, nếu lười nấu nướng, hãy chọn món bò mềm ngon này để chiêu đãi gia đình nhé. Kèm theo đó, nhớ học các bí quyết pha mắm nêm cuốn bánh tráng ngon để chinh phục khẩu vị cả nhà một cách trọn vẹn!

Trúc Nguyễn tổng hợp

See more articles in the category: Món luộc

Leave a Reply