Cách làm cá chạch nấu chuối ngọt thịt bổ dưỡng, ăn là mê

Cá chạch nấu chuối là món ăn khá quen thuộc với người dân miền Tây và cũng được người Việt rất yêu thích. Nhưng để chế biến món ăn này thơm ngon, cá ngọt thịt thì không phải ai cũng làm được. Nếu vẫn chưa nắm được cách làm cá chạch nấu chuối chuẩn vị thì các bạn hãy tham khảo công thức từ những món ăn ngon nha.

Cá chạch thịt ngọt kết hợp với chuối xanh bùi bùi chính là hương vị đặc trưng cho món ăn. Mặc dù chỉ là một món ăn bình dị, dân giã nhưng nếu đã có dịp được thưởng thức thì chắc hẳn bạn sẽ nhớ mãi không quên. Vậy nếu có thể thì bạn hãy thử chế biến món ăn này chiêu đãi cả gia đình xem sao.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cá chạch: 300gr
  • Chuối xanh: 3 quả
  • Thịt ba chỉ: 300gr
  • Bột nghệ, mẻ
  • Hành khô, ớt
  • Lá lốt, rau răm, hành lá
  • Gia vị: Dầu ăn, muối, hạt nêm, bột ngọt, giấm ăn, tiêu xay.
See also  Cách làm nộm bò khô xoài xanh ngon lạ đẹp mắt cả nhà ai cũng mê

Cách làm cá chạch nấu chuối

Bước 1: Sơ chế cá chạch

Chạch nếu bạn mua được chạch đồng sẽ là ngon nhất, nên chọn chạch to và đều con.Bản thân chạch rất nhớt và tanh, nên bạn cần sơ chế chúng cẩn thận thì khi chế biến thịt mới ngọt, thơm được. Cách sơ chế như sau:

Cho chạch vào thau rồi đổ nước sôi vào trần sơ để loại bỏ nhớt quanh mình chạch. Rửa lại bằng nước sạch rồi dùng muối và giấm ăn xát lên thân cạch để khử tanh.

Chạch bỏ đầu, bỏ đuôi và ruột đi rồi đem rửa sạch.

Khi chạch được sơ chế sạch, các bạn tiến hành ướp chạch trước. Cho cá chạch vào tô ướp cùng 2 thìa canh hạt nêm, 1 thìa cafe bột nghệ, 1 ít tiêu xay và vài lát ớt thái mỏng trong 10-15 phút.

Bước 2: Sơ chế chuối xanh

Chuẩn bị sẵn 1 chậu nước có pha ít giấm ăn để ngâm chuối xanh. Chuối nên chọn quả bánh tẻ vừa tầm thì khi nấu sẽ bùi.

Chuối xanh gọt bỏ cuống, đầu, tước lớp vỏ xơ bên ngoài. Cắt vát chuối xanh theo chiều thân quả với độ dày khoảng 0,5cm. Ngâm chuối xanh vào chậu nước giấm cho đến khi nấu thì vớt ra rổ để ráo nước. Việc này sẽ giúp loại bỏ hết nhựa của chuối, khi nấu cùng chạch sẽ không bị thâm.

Cách làm cá chạch nấu chuối

Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu khác

Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng vừa ăn.

See also  2 cách làm món măng chua xào tỏi đơn giản mà lại ngon

Hành khô bóc vỏ, thái lát rồi băm nhỏ.

Hành lá, rau răm, lá lốt nhặt rửa sạch sẽ rồi thái nhỏ.

Bước 4: Thực hiện cách làm cá chạch nấu chuối

Bắc chảo lên bếp đun cho nóng cùng 1 thìa canh dầu ăn. Cho ½ chỗ hành khô vừa băm vào phi thơm. Khi hành được phi thơm, vàng giòn bạn cho chạch vừa ướp gia vị vào đảo đều và nhẹ tay.

Quan sát thấy cá bắt đầu săn lại và ngấm đều gia vị thì bạn cho nước mẻ vào (lượng mẻ tùy thuộc vào độ chua của mẻ, có thể cho ít để điều chỉnh sau). Đậy vung lại và đun với lửa vừa.

Trên bếp khác, bạn lại bắc chảo lên đun nóng với 1 thìa canh dầu ăn. Cho phần hành khô còn lại vào phi thơm. Tiếp đó, cho thịt ba chỉ vào đảo đều tay liên tục cho đến khi miếng thịt cháy cạnh, xém xém chút thì cho chuối xanh vào xào. Nêm thêm 1 thìa canh hạt nêm, 1 thìa cafe bột ngọt rồi đảo đều cho thịt và chuối cùng ngấm các gia vị.

Đổ toàn bộ chuối xanh xào với thịt ba chỉ vào nồi chạch đang om trên bếp, cho thêm 1 ít nước sôi và đậy vung. Nêm nếm lại gia vị sao cho vừa miệng rồi hạ nhỏ lửa đun trong khoảng 20 phút.

Cách làm cá chạch nấu chuối

Bước 5: Hoàn thành và thưởng thức

Khi mọi thứ trong nồi chín mềm thì bạn rắc hành lá, rau răm, lá lốt vào rồi tắt bếp.

See also  Bạn có biết hoa đu đủ đực ngâm rượu có tác dụng gì chưa?

Múc chạch nấu chuối ra tô và thưởng thức cùng cơm nóng.

Yêu cầu thành phẩm cá chạch nấu chuối

  • Cách làm món chạch nấu chuối tuy khá đơn giản nhưng cũng đòi hỏi sự khéo tay và tỉ mỉ. Món ăn đạt yêu cầu khi có sự kết hợp hài hòa từ màu sắc đến hương vị.
  • Cá chạch chín mềm, ngọt thịt và đặc biệt không bị nát.
  • Thịt ba chỉ đậm đà hương vị và có chút thơm thơm của cháy cạnh.
  • Chuối được om chín mềm, bùi bùi và đặc biệt khi om không bị khê hoặc cháy.

Cách làm cá chạch nấu chuối mà những món ăn ngon vừa giới thiệu đơn giản và rất dễ hiểu phải không nào. Một bát cơm nóng ăn cùng miếng chạch ngọt mềm, miếng chuối bùi bùi, miếng thịt ba chỉ béo béo, ngầy ngậy thì thật là tuyệt vời.

See more articles in the category: Ẩm thực

Leave a Reply